26/07/2016

Sao cứ phải là ‘trăm dâu đổ đầu’ ông Võ Kim Cự?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/07/2016 | 26.7.16


Ngay khi Quốc hội nhóm họp kỳ mới, vấn đề nóng nhất có lẽ là trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong vụ Formosa. Trách nhiệm của ông này trong vụ Formosa thì khó né tránh, nhưng ngạc nhiên nhất chính là cách thức truyền thông "truy vấn" nhân vật này.

Trước tiên, phải thừa nhận rằng, ông Võ Kim Cự có trách nhiệm trong vụ việc của Formosa vì ông đã từng trải qua những vị trí công việc quan trọng ở Hà Tĩnh, gắn liền với sự xuất hiện của Formosa ở mảnh đất này. Từ Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng cho đến Chủ tịch và sau đó là Bí thư Tỉnh ủy.

Tuy nhiên, để đổ dồn hết tất cả trách nhiệm vào ông Cự như cách mà chúng ta đang “truy vấn” thì có lẽ không công bằng cho ông và cũng không toàn vẹn vấn đề.

Khi Formosa bắt đầu đặt vấn đề bước chân vào Hà Tĩnh, khi đó, ông Võ Kim Cự mới chỉ là Trưởng ban quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng.

Ban Quản lý khu kinh tế là cơ quan trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với Khu kinh tế, quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất, kinh doanh cho nhà đầu tư.

Trên thực tế, ai cũng hiểu rằng, Ban quản lý khu kinh tế chỉ là nơi trung gian, cầu nối giữa chính quyền và các doanh nghiệp. Còn quyền lực trên thực tế, gần như không có gì.
Ông Võ Kim Cự. (Ảnh Nam Trần - Tuổi trẻ)
Vậy, đối đầu với Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng Võ Kim Cự lúc đó là ai?
Tập đoàn công nghiệp Formosa là một tập đoàn công nghiệp tư nhân lớn nhất Đài Loan hoạt động đa ngành, bao gồm cả công nghệ sinh học, hóa dầu, chế biến và sản xuất các thành phần thiết bị điện tử.

Mỗi năm, doanh thu toàn cầu của Formosa khoảng 80 tỷ đô la - tức là bằng 1 nửa GDP của cả nước Việt Nam.

Từ khi thành lập năm 1954, Formosa đã có kinh nghiệm làm ăn khắp trên thế giới, thu về những món lợi khổng lồ, Formosa xứng đáng được gọi là một nhà đại tư bản công nghiệp và là một trong những đế chế công nghiệp nặng hàng đầu của châu Á và thế giới.

Nói một cách ví von, thời điểm 2 bên gặp nhau (năm 2008), Formosa đã như một con 'cáo già' đi chinh phạt khắp thế giới, còn Võ Kim Cự chỉ là một anh chàng chập chững học làm kinh tế ở một vùng quê nghèo.

Cuộc chiến quả là không cân sức.

Hơn nữa, lúc đó, Hà Tĩnh đang là một trong những tỉnh nghèo nhất nước với nền nông nghiệp lạc hậu, công nghiệp thì… không có gì, tài nguyên thì thuộc dạng “chó ăn đá gà ăn sỏi”. Hà Tĩnh như một bãi cát khô cằn, khao khát dòng tiền đầu tư, khao khát sự thay đổi.

Đó là lý do Hà Tĩnh bị choáng ngợp trước sự hoành tráng của Formosa.

Nếu suy luận theo logic như chúng ta đang quy cho ông Võ Kim Cự (ông Cự quyết định việc làm ăn với Formosa) thì rõ ràng: Một ông Trưởng ban quản lý khu kinh tế của một tỉnh nghèo, quyền hành chẳng có - đối đầu sao nổi với đại tư bản Formosa.

Đó là chưa kể, trong bộ máy hành chính tỉnh Hà Tĩnh, ông Cự không thể một mình quyết được hết mọi vấn đề. Trên hết, những đại dự án như Formosa thì sự quyết định chắc chắn phải đến từ cấp Trung ương.

Đầu tiên, chúng ta phải xác định rằng, các nhà tư bản quốc tế đầu tư vào đất nước khác là để thu lợi nhuận, chứ đừng mơ đến kiểu lý tưởng hão huyền “đầu tư vì sự phát triển của địa phương”. Trong quá trình đầu tư, các nhà tư bản sẽ kiếm đủ kiểu, đủ cách để tiết kiệm chi phí, để tận thu lợi nhuận.

Và nhiệm vụ của các cơ quan chức năng khi làm ăn với các nhà tư bản quốc tế là giám sát họ thật chặt, làm sao để 2 bên cùng có lợi và đất nước không bị ảnh hưởng.
Vậy, năm 2008, mở cửa đón Formosa, các cơ quan chức năng cấp Trung ương phải cư xử thế nào cho đúng đắn?
Nếu đúng, thì các cơ quan chức năng phải “xắn tay áo” vào giúp Hà Tĩnh tìm hiểu, "mổ xẻ" Formosa, tìm ra các cơ chế hợp tác đầu tư phù hợp nhất đảm bảo phát triển bền vững.

- Ngành kế hoạch đầu tư phải giúp Hà Tĩnh hoạch định, giám sát chiến lược đầu tư khu kinh tế, làm ăn với Formosa.

- Ngành tài nguyên môi trường phải giúp Hà Tĩnh xây dựng hệ thống đảm bảo môi trường, các kế hoạch khai thác tài nguyên bền vững.

- Ngành tài chính - thuế phải giúp Hà Tĩnh kiểm soát và thu thuế hiệu quả.

- Ngành nông nghiệp - PTNT phải giúp Hà Tĩnh chuyển đổi mô hình kinh tế.

- Ngành công thương phải giúp Hà Tĩnh quản lý hoạt động kinh tế của Formosa.

Có như thế thì may ra chúng ta mới khai thác, làm ăn với các nhà đại tư bản một cách hiệu quả và bền vững.

Đằng này, nhiều các ngành Trung ương cứ kiểm soát qua loa, "gật gà gật gù" - cuối năm thu thuế đều đặn. (Nên nhớ rằng, thuế thu từ Formosa chủ yếu là Hà Tĩnh thu hộ và nộp về Trung ương).

Đến khi xảy ra sự cố thì tất cả mọi việc lại đổ đầu cho một ông "quan địa phương" - có vẻ không công bằng. Mà ông "quan địa phương" này mới ngay trước đó còn được Trung ương và dư luận khen, coi như "người hùng" vì có công mang về một đại dự án làm thay đổi cả vùng đất Hà Tĩnh.

Suốt sự nghiệp làm chính trị, ông Võ Kim Cự có lẽ đang trải qua những tháng ngày đắng cay nhất khi phải trốn tránh dư luận. Cuối cùng, khi phải nói thì cũng cực chẳng đã phải "toạc móng heo " rằng: “Giấy tờ chúng tôi còn giữ đây. Chưa có bộ nào là không đồng ý Formosa”.

Đồng ý là chúng ta không bao che, không thể bao che, không nên bao che cho trách nhiệm của ông Võ Kim Cự, nhưng cứ “trăm dâu đổ đầu tằm” thì có nên không?

12 nhận xét

14:05 26 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là Mõ chỉ là mõ. Được nhân dân giao nhiệm vụ cuối cùng không hoàn thành thì phải chịu trách nhiệm chứ sao không. Mõ làng không có học nên cóc hiểu được. Nhớ khi xưa mõ còn bênh vực Võ Tuấn Nhân. Này tớ bảo cho mà biết, tay đó cũng không có kết cục tốt đẹp gì đâu, nó không vì lợi ích của nhân loại, của cộng đồng. Mõ ngu vừa thôi

15:42 26 tháng 7, 2016 Reply

Có đoạn nào nói là ông Cự không có trách nhiệm không. Rõ ràng bài viết khẳng định ông Cự có 1 phần trách nhiệm trong chuyện này, nhưng không phải tất cả. Lúc Formosa đang hoạt động bình thường thì lợi ích đem lại cho Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung, được xác định là công lao của ông Cự đã đem về 1 dự án lớn, là công của các cơ quan ban ngành liên quan, đã làm tốt công tác giám sát, quản lý,... Vậy sao đến lúc phát hiện vụ việc lại chỉ đổ hết trách nhiệm lên đầu ông Cự, rõ ràng là không hợp lý. Thế nên bạn nói người khác ngu thì tự xem lại mình đã hơn ai chưa đi nhé.

23:54 26 tháng 7, 2016 Reply

Lúc Formosa đầu tư, ông Võ Kim Cự chỉ là trưởng ban quản lí khu kinh tế vũng áng, hơn nữa, formosa chỉ là một nhà đầu tư trong khu kinh tế vũng áng thôi, không thể nói ông Võ Kim Cự hoàn toàn quyệt định được

23:59 26 tháng 7, 2016 Reply

Sự đầu tư của Formosa vào Hà Tĩnh là rất lớn đối với một tỉnh nghèo, thường xuyên phải xin hỗ trợ, cứu đói từ trung ương hàng năm. Thử hỏi mấy ai có thể từ chối cơ hội phát triển như vậy đây.

00:44 27 tháng 7, 2016 Reply

Sai gì mà sai? Mấy ông chỉ thích ép người khác chết, mà không khách quan gì cả. Quyết định cấp phép cho Formosa, kể cả 70 năm càng tốt, vì nếu không xảy ra sự cố chất thải thì Vũng Áng - Hà tĩnh phát triển như một tấm gương; bao nhiêu người nghèo có công ăn việc làm, bộ mặt xã hội quanh Vũng Áng đổi mới...Cái vụ chất thải có phải nguyên nhân do ông Cự ký cấp phép đầu tư đâu?...Hãy gọi đầy đủ những người cần chịu trách nhiệm về việc để xảy ra vụ chất thải Formosa, chứ không phải gọi ông ký giấy cấp phép đầu tư!

07:37 27 tháng 7, 2016 Reply

Hà Nam cóc hiểu gì. Để chọn được nhà đầu tư đúng và tử tế tránh những thằng cnhư formosa thì phải hiểu, đánh giá cho đúng nhà đầu tư. Ngay từ đầu các Bộ và tay Cự đã giấu nhẹm việc Formosa có tên trong danh sách đen hủy hoại môi trường thì còn nói gì nữa. Như vậy các chuyên gia, chuyên viên của các Bộ, cơ quan tham mưu, tiến sĩ giáo sư chỉ là ăn hại. Thép cóc bán được cũng giống như boxit thôi.

07:39 27 tháng 7, 2016 Reply

Ngoài ra, ông Cự đã ký giấy cho Formosa thuê đất 70 năm trước khi Thủ tướng cho phép nhé. Có thể xem lại trên báo thanh tra đó

07:45 27 tháng 7, 2016 Reply

Mà Hoàng Bách nói sai nốt. hà Tĩnh không là tấm gương được. Chọn một ngành sản xuất thép, ô nhiễm mà cả thế giới ngay cả Đài Loan cũng không cho Formosa vào thì tấm gương là gì? Chưa nói đến việc mấy chục ngàn ha đã bị biến thành đặc khu của Tàu. Cũng tiện thể nói luôn thằng gian manh Formosa nó thay đổi công nghệ thải khô như đã nêu sang công nghệ ướt mà Hà Tĩnh cũng như các Bộ của ta cóc biết, đủ nói lên trình độ của quan chức, cán bộ Trung ương và Hà Tĩnh thế nào? Thế mà còn nói không có vụ xả thải thì nó tốt. Nhân thể kiểm tra luôn xem nó có thế chấp nhà máy để vay tiền chính phủ ta không. Nếu có thì die luôn Bách ạ. Thế Mõ có ngu không?

12:40 27 tháng 7, 2016 Reply

Ông Võ Kim Cự được đào tạo bài bản nên ông đã giải thích mọi việc rằng tuốt tuồn tuột các việc ông làm đều ĐÚNG QUY TRÌNH và rằng ông làm vì Đảng, vì Dân...,
Ông Cự à, ông về lại Hà Tĩnh dọn hết rác thải mà ông quên chưa dọn nhé. Ông vất vả vì dân vì nước nhiều rồi, ra Hà Nội làm chi nữa cho mệt, kệ bà con tín nhiệm bầu ông làm đủ thứ ông ạ, Về cho nó lành.

16:37 27 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là trước sức ép của một tập đoàn tư bản khổng lồ đã đủ lông đủ cánh như Formosa thật khiến con người ta mất tỉnh táo và đưa ra những quyết định sai lầm. Giờ vụ việc đã xẩy ra, nên truy cứu trách nhiệm toàn diện, chứ sao lại cứ đè đầu ông Võ Kim Cự mà oánh thế? Bao nhiêu ông liên quan nữa phải chịu trách nhiệm cùng mới phải lẽ.

19:25 28 tháng 7, 2016 Reply

Trước khi là chủ tịch tỉnh ông Cự đã là trưởng các dự án khai khoáng nhé. Ông đó hiểu rõ hơn mõ về đầu tư chứ không phải ngu ngơ như mõ tưởng đâu

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!