16/07/2016

Tân Hoa Xã bịa đặt nội dung cuộc gặp giữa hai Thủ tướng Việt Nam và Trung Quốc

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/07/2016 | 16.7.16


Chiều ngày 14/7/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 11 tại Ulanbator, Mông Cổ. Nội dung của cuộc gặp này theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam với những gì Tân Hoa Xã, đăng tải là rất khác nhau.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải)

Trong một bản tin ngắn đưa lên mạng vào chiều tối qua, Tân Hoa Xã viết: “Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Việt Nam trân trọng sự phát triển quan hệ song phương đạt được bằng các nỗ lực lớn lao và cùng với Trung Quốc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Tuy nhiên, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 14/7 cho biết tại cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ở Ulanbator, Mông Cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cùng thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao, trong đó có “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc” do hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào đã thống nhất tháng 10/2011 nhằm thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển sớm có tiến triển thực chất, đồng thời kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình, thực hiện hiệu quả, toàn diện “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC) và sớm đạt được “Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC), góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định lại lập trường của Việt Nam về vụ kiện trọng tài Biển Đông.

Đáp lại, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nước này coi trọng việc cùng Việt Nam kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng trên biển, góp phần thúc đẩy quan hệ Trung - Việt phát triển.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam – Trung Quốc sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết về vụ kiện Philippines – Trung Quốc.

Như vậy, so với tinh thần bản thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 14/7 thì rõ ràng với mục đích nào đó Tân Hoa Xã đã bịa đặt về nội dung cuộc gặp giữa hai Thủ tướng Việt Nam và Trung Quốc.
Những ai muốn hiểu "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bàn gì với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về Biển Đông? xin xem thêm dưới đây: 
​Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại lập trường của Việt Nam về vụ kiện trọng tài Biển Đông với ông Lý Khắc Cường.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải)

Chiều ngày 14/7/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành cuộc gặp với Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 11 tại Ulanbator, Mông Cổ.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam kiên trì nhất quán đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và đi sâu hội nhập quốc tế, coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc.

Thủ tướng đề nghị thời gian tới, Chính phủ hai nước cùng tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai hiệu quả nhận thức chung cấp cao và kết quả đạt được trong Phiên họp lần thứ 9 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc; duy trì giao lưu, tiếp xúc cấp cao thường xuyên nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy chính trị, cùng nhau thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất phát triển cân bằng, lành mạnh.

Thủ tướng đề nghị phía Trung Quốc tăng cường nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có ưu thế như nông, lâm, thủy hải sản; hoan nghênh các doanh nghiệp có thực lực của Trung Quốc đầu tư vào các dự án phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững của Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cùng thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao, trong đó có “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc” do hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào đã thống nhất tháng 10/2011 nhằm thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển sớm có tiến triển thực chất, đồng thời kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình, thực hiện hiệu quả, toàn diện “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC) và sớm đạt được “Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC), góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định lại lập trường của Việt Nam vềvụ kiện trọng tài Biển Đông.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bày tỏ cảm ơn và chuyển lời thăm hỏi của Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đến các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Việt Nam; khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam; sẵn sàng cùng với Việt Nam tăng cường trao đổi chiến lược, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực; thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao về vấn đề trên biển, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam – Trung Quốc sau khi Tòa trọng tài ra phán quyết về vụ kiện Philippines – Trung Quốc.

Trước đó, ngày 12/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã có tuyên bố phản ánh quan điểm của Việt Nam về việc Tòa Trọng tài ra phán quyết. Tuyên bố có đoạn:

“Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết.

Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 5/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài.

Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

19 nhận xét

18:24 16 tháng 7, 2016 Reply

TQ cái gì mà chả bịa được cơ chứ, lịch sử họ còn bịa theo ý mình huống chi là một cuộc gặp ngắn giữa hai nhà lãnh đạo ngay sau khi Tòa trọng tài có phán quyết về vụ kiện của Phillipines với TQ hôm 12 vừa qua.

22:36 16 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là anh bạn này của chúng ta hết sức khó lường. Bề mặt thì vẫn tốt đẹp với chúng ta nhưng sau lưng thì thực hiện biết bao nhiêu việc gây ảnh hưởng đến chúng ta. Thế nhưng với sách lược khôn khéo của mình thì chúng ta thừa sức giải quyết được những vấn đề như thế này.

23:01 16 tháng 7, 2016 Reply

Tân Hoa xã có thể coi là cơ quan báo chí hàng đầu của cộng hòa nhân dân Trung Hoa, vậy mà lại có chuyện bịa đặt nội dung. Có vẻ như nó đại diện cho cái thói nói dối của chính quyền Trung Quốc trong vấn đề biển Đông vậy. Thật không thể chấp nhận được chuyện này

23:15 16 tháng 7, 2016 Reply

việc bịa đặt nội dung cuộc gặp giữa thủ tướng hai nước như vậy có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí, hướng suy nghĩ của người dân, sẽ là cơ hội để cho những thế lực xấu tha hồ chống phá, xuyên tạc, việc chấn chỉnh lại kịp thời có vai trò định hướng chính xác quan điểm nhất quán của Đảng và nhà nước ta, tạo niềm tin trong nhân dân

08:57 17 tháng 7, 2016 Reply

Đất nước của nguy biện và lật lọng từ thượng cổ đến nay. Đã thế thì đừng gặp lúc này mới đúng về ngoại giao. Người ra chẳng cần đọc xem bịa thế nào. Nhưng ảnh gặp nhau người ta suy diễn ông đi đêm với nó

09:03 17 tháng 7, 2016 Reply

so với tinh thần bản thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 14/7 thì rõ ràng với mục đích nào đó Tân Hoa Xã đã bịa đặt về nội dung cuộc gặp giữa hai Thủ tướng Việt Nam và Trung Quốc.Nội dung của cuộc gặp này theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam với những gì Tân Hoa Xã, đăng tải là rất khác nhau.chúng lại dở thủ đoạn gì nữa đây.

09:10 17 tháng 7, 2016 Reply

Người dân TQ đang bị lừa gạt bởi chính những người lãnh đạo của mình. TQ cấm các trang mạng xã hội, báo chí thì đăng bài bịa đặt, có thể việc đăng tải về đường lưỡi bò của các sao Hoa ngữ cũng là do bị sức ép từ chính quyền... Rõ ràng TQ đang bất chấp mọi thủ đoạn nhằm độc chiếm biển Đông.

11:08 17 tháng 7, 2016 Reply

he he đó là cách để nó tiếp sức cho lũ phản động có cơ hội căn càn ý mà. nói thật nhé tui nghi cái lũ óc chó dân chủ bờ hồ không chỉ nhận tiền của thằng Mỹ đâu nó còn nhận tiền của bọn Trung Quocos chứ đùa . hai thằng này hơp tác với nhau làm cho Việt Nam luôn trong tình thế bất ổn để có thể cản trở Việt Nam phát triển

15:46 17 tháng 7, 2016 Reply

Lúc nào cũng bảo tôn trọng và muốn thắt chặt quan hệ nhưng trên biển thì hàng loạt tàu lạ ra khơi đâm chìm biết bao tàu cá của ta, khiến ngư dân ta rơi vào hoàn cảnh bán sống bán chết. Đường đường là một nước lớn nhưng sử dụng nhiều thủ đoạn đê hèn quá. Ko phải đánh đồng toàn bộ người Trung Quốc nhưng đa số lãnh đạo Trung Quốc đang cực đoan và chơi xấu quá.

21:41 17 tháng 7, 2016 Reply

Từ lâu chúng ta vẫn biết rằng Trung Quốc là một kẻ hống hách xem thường các nước khác . Kể cả vấn đề về tranh chấp chủ quyền biển đảo đã được các cơ quan chức năng trên toàn thế giới vào cuộc nhưng cuối cùng thì kẻ hống hách lộng quyền vẫn không xem ra gì thì việc chúng xuyên tạc cuộc gặp giữa thủ tướng hai bên cũng là điều dễ hiểu. Và chắc từ nay chẳng ai dám tin người Trung Quốc nói nữa mất!

Nặc danh
21:59 17 tháng 7, 2016 Reply

Cái đường lưỡi bò đâu đâu chúng nó cũng còn bịa được nữa là lời nói. Sơ qua thì cái nhìn với Trung Quốc đơn giản là bịa đặt, hàng giả, hàng nhái, ngang ngược, trắng trợn, cùn,... Dù thế nào đi nữa thì Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa với đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý.

23:36 17 tháng 7, 2016 Reply

Tân Hoa xã cố tình bịa đặt như vậy chắc chắn muốn lại dư luận quốc tế hiểu sai lệch rằng Việt Nam đang ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề phán quyết của tòa trọng tài PCA. Đây quả là ý đồ nguy hiểm

10:28 18 tháng 7, 2016 Reply

Nếu Trung Quốc coi Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy thì việc phát triển mối quan hệ Việt - Trung phát triển. Còn nếu Trung Quốc không tuân thủ Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam thì chắc chắn Việt Nam sẽ không nhượng bộ hay thỏa thuận gì nữa đâu.

22:02 18 tháng 7, 2016 Reply

Trung Quốc trong vấn đề biển Đông đã cho thấy họ thiếu trung thực, không đáng tin cậy, thường xuyên tung ra những tin tức sai lệch gây ra hiểu nhầm cho dư luận về chủ quyền tại biển Đông. Thế nên việc Tân Hoa xã bịa đặt chuyện này cũng không quá ngạc nhiên

22:07 18 tháng 7, 2016 Reply

ngay cả cái chuyện này cũng có thể nào thì không biết những gì mà nhà nước ở phía bắc trên có thể làm được những truyện kinh tởm nào nữa . việc mà chúng đang cố gắng làm ở biển đông thì ai cũng biết một kẻ hống hách thì sẽ không có kết quả nào tốt đẹp dành cho những con người này đâu

23:46 18 tháng 7, 2016 Reply

Muôn đời thì vịt trời mãi là vịt trời không thể hóa thành thiên nga được. cái kẻ như Tân Hoa Xã thì mãi chỉ là cái loa rè không ngóc đầu lên được trong giới truyền thông thế giới được vì hắn chỉ biết đăng những thông tin sai sự thật và thêm mắm thêm muối bịa đặt nhằm câu lượt xem thì có đnág để tôn trọng

15:51 20 tháng 7, 2016 Reply

có thể nói rằng trung quốc đang giở những chiêu trò tráo trở và thể hiện bản chất thối tha của chúng chứ chẳng có được cái trò nào hơn cả đâu.
Và cái bộ mặt của chúng thì không hề thay đổi cho nên có cố thực hiện thêm cái trò ngu ngốc nào đi nữa cũng chỉ là tham vọng cho mục đích cá nhân của mình mà thôi

21:53 20 tháng 7, 2016 Reply

so với tinh thần bản thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 14/7 thì rõ ràng với mục đích nào đó Tân Hoa Xã đã bịa đặt về nội dung cuộc gặp giữa hai Thủ tướng Việt Nam và Trung Quốc. Những việc làm của Trung Quốc cũng như Tân Hoa xã chẳng có cái gì tốt đẹp và thể hiện bản tính xấu xa của chúng thôi mà

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!