16/07/2016

* Thấy gì sau động thái hủy tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/07/2016 | 16.7.16

Chiềng Chạ

Theo thông tin từ báo chí trong nước thì trong phiên họp sáng ngày 15/7, trong khuôn khổ phiên họp thứ 7 của Hội đồng bầu cử quốc gia, cơ quan này đã xem xét, biểu quyết về tư cách đại biểu Quốc hội của 496 người trúng cử trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 vừa qua. 01/496 đại biểu đã không được công nhận đủ tư cách là đại biểu Quốc hội khóa 14 do có dấu hiệu sai phạm. Đó là ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. 
Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng bầu cử quốc gia (Nguồn: VnEpress). 

Ông Trịnh Xuân Thanh cũng là người đầu tiên bị huy tư cách Đại biểu Quốc hội sau khi đã trúng cử. Cách đây không lâu trường hợp Đại biểu Quốc hội khoá XIII đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến vì đã khai không trung thực, làm cho cử tri và tổ chức hiểu không đúng về tiểu sử và quá trình hoạt động của bản thân, vi phạm điều 3 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội.

Động thái này được Hội đồng bầu cử Quốc gia thực hiện sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông báo kỳ họp thứ 4 và 5 vào chiều ngày 11/7/2016. Theo thông báo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Ngoài ra, Uỷ ban kiểm tra Trung ương cũng đã yêu cầu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hậu Giang, Tổng Công ty PVC, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đồng chí Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng ủy Công an Trung ương, Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ và Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương thực hiện một số nhiệm vụ trước mắt liên quan các sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, bao gồm: 
"- Tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh.
- Tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xem xét việc kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Tổng Công ty PVC.
- Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đồng chí Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010-2015.
- Đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của ngành Công an rà soát, thu hồi biển số xe công (biển xanh) đã được cấp và sử dụng trái quy định.
- Yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ và Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm khắc đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm". 
Việc Hội đồng bầu cử Quốc gia không công nhận, đồng thời huỷ tư cách đại biểu Quốc hội khoá XIV của ông Thanh vì thế mang ý nghĩa dọn đường cho các cơ quan liên quan thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của Uỷ ban kiểm tra Trung ương, trong đó có việc xử lý kỷ luật đối với ông Thanh xung quanh 03 nội dung được báo giới đề cập trong thời gian gần đây: (1). Sai phạm trong việc sử dụng biển số công (ông Thanh được đưa đón bằng chiếc Lexus LX570 là xe tư, nhưng gắn biển xanh); (2) tình trạng thua lỗ nặng ở Tổng công ty PVC, nơi ông Thanh từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ năm 2007 đến năm 2013; (3) Dù lãnh đạo doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nhưng ông Thanh vẫn được xem xét, thực hiện quy trình bổ nhiệm Phó chủ tịch tỉnh.

Theo quy định tại điều 37 luật Tổ chức Quốc hội quy định về Quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội ghi rõ: "1. Không được bắt, giam, giữ, khởi tố đại biểu Quốc hội, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội nếu không có sự đồng ý của Quốc hội hoặc trong thời gian Quốc hội không họp, không có sự đồng ý của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Việc đề nghị bắt, giam, giữ, khởi tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội thuộc thẩm quyền của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Trường hợp đại biểu Quốc hội bị tạm giữ vì phạm tội quả tang thì cơ quan tạm giữ phải lập tức báo cáo để Quốc hội hoặc Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

2. Đại biểu Quốc hội không thể bị cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi đại biểu công tác bãi nhiệm, cách chức, buộc thôi việc, sa thải nếu không được Ủy ban thường vụ Quốc hội đồng ý". 

Chiếu theo quy định này, việc xem xét kỷ luật, thậm chí xử lý bằng pháp luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh sẽ không được tiến hành chừng nào ông Thanh còn là đại biểu Quốc hội. Cho nên, sau quyết định của Hội đồng bầu cử Quốc gia (Cơ quan lãnh đạo hiện tại trước khi Quốc hội khoá XIV chính thức bước vào phiên họp đầu tiên), việc ông Thanh bị xử lý kỷ luật như thế nào, ra sao Quốc hội hoàn toàn không điều chỉnh bởi khi đó ông này đã mất hết cái quyền miễn trừ của một đại biểu Quốc hội đương nhiệm. 

Hiểu như thế để thấy rằng, trong sự việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã quyết liệt cũng như tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan chức năng liên quan thực thi nhiệm vụ. Điều này cũng báo hiệu một sự quyết liệt trong việc xử lý trách nhiệm, hành vi sai phạm của ông Thanh và các cá nhân, tổ chức liên quan trong thời gian tới! 

Mõ sẽ tiếp tục thông tin về nội dung khi có thêm tình tiết mới! 

23 nhận xét

11:41 16 tháng 7, 2016 Reply

tôi ủng hộ những động thái như thế này. cán bộ đầu tiên phải trung thực nếu không thì không thể đại diện cho lợi ích của nhân dân được những động thái cứng rắn này có tính răn đe rất lớn vì qua đó sẽ làm cho những kẻ đang có những ý định xấu xa phải chùn bước hoan hô các đồng chí

11:51 16 tháng 7, 2016 Reply

He he, tước kim bài miễn tử, sau là tố tụng hình.
Dự là nhập kho.

12:08 16 tháng 7, 2016 Reply

Hủy tử cách đại biểu quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh cho thấy rằng Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã quyết liệt cũng như tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan chức năng liên quan thực thi nhiệm vụ. Không để một cơ hội nào cho ông Thanh tiếp tục tái phạm những hành động của mình.

12:19 16 tháng 7, 2016 Reply

Cần có những biểu hiện mãnh mẽ như thế này thì may ra nạn tham nhũng ở nước ta mới có khả năng tiêu biến được. Không mạnh tay, không quyết liệt thì đừng bao giờ nghĩ tới chuyện hết tham nhũng được. Thể hiện Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã quyết liệt trong chuyện này.

12:28 16 tháng 7, 2016 Reply

hủy tư cách là đúng rồi . đường đường là 1 cán bộ thì cần phải thật thà trung thực thì dân mới tin tưởng được . chứ cứ lấy cái lợi trước mặt cái lợi của mình mà làm thì hỏng hết mọi việc thôi. hết lòng vì nhân dân phục vụ thì mới là 1 người cán bộ tốt . đất nước muốn phát triển trước hết cần có lòng tin của nhân dân mà muốn như vậy thì đội ngũ cán bộ nhà nước phải gương mẫu

14:51 16 tháng 7, 2016 Reply

Tôi nghĩ nên làm quyết liệt đến cùng. Ở vị trí cao nhưng lại làm thua lỗ quá nặng. Mỗi em cứ vài ngàn tỉ thể thì đất nước còn đâu tiền mà xây dựng và phát triển đất nước. Chúng ta mất bao xương máu để có được độc lập ngày hôm nay, vì vậy ko thể để những con sâu mà làm đổ vỡ tất cả.

15:26 16 tháng 7, 2016 Reply

Ông Trịnh Xuân Thanh cũng là người đầu tiên bị hủy tư cách đại biểu Quốc hội là một việc mà tiền lệ chưa từng có nhưng nó cần được làm bởi những con sâu mọt như Ông Trịnh Xuân Thanh nếu được làm một đại biểu Quốc hội thì đất nước sẽ ra sao đây. Những người đại diện cho quần chúng nhân dân? chỉ làm giảm lòng tin của nhân dân vào đất nước mà thôi chứ đại diện cái gì.

15:32 16 tháng 7, 2016 Reply

Thiết nghĩ cần có những chế tài xử lý Ông Trịnh Xuân Thanh mà việc hủy bỏ tư cách đại biểu Quốc hội chỉ là việc đầu làm tiên mà thôi. Làm vài ngàn tỉ đồng của đất nước bay đi theo mây gió, thì kẻ làm việc đó cũng phải chịu sự trừng trị thích đáng, cho dù là người như thế nào, cấp cao đến đâu đi chăng nữa thì cũng phải bị xử lý để còn làm gương cho những người khác.

16:09 16 tháng 7, 2016 Reply

Đây là dấu hiệu cho thấy quyết tâm làm trong sạch đội ngũ cán bộ của Đảng ta. Cần mạnh tay xử lý mọi sai phạm của bất kì cán bộ đảng viên nào, càng giữ vị trí cao càng cần xử lý nghiêm, làm gương cho người khác, củng cố lòng tin cho quần chúng vào cán bộ lãnh đạo.

16:12 16 tháng 7, 2016 Reply

Trong sự việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã quyết liệt cũng như tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan chức năng liên quan thực thi nhiệm vụ. Điều này cũng báo hiệu một sự quyết liệt trong việc xử lý trách nhiệm, hành vi sai phạm của ông Thanh và các cá nhân, tổ chức liên quan trong thời gian tới! Rất hoan nghênh sự mạnh tay trong việc xử lí chống tham nhũng ở Nước ta.

16:25 16 tháng 7, 2016 Reply

Vụ việc này cho chúng ta thấy 2 điều rằng trong đội ngũ của Đảng vẫn còn những con người làm sâu mọt mất hàng ngũ của Đảng, len lỏi trong đội ngũ chuyên trách và điều thứ hai nữa chúng ta sẽ không nương thứ cho bất cứ kẻ nào không có tài năng, đức độ mà được đảm nhiệm những vị trí quan trọng.

16:26 16 tháng 7, 2016 Reply

Trong công cuộc chống tham nhũng thì không thể nương nhẹ với ai cả có như vậy mới mang lại niềm tin của người dân đối với lãnh đạo nhà nước. Vụ việc Ông Trịnh Xuân Thanh cũng là người đầu tiên bị huy tư cách Đại biểu Quốc hội sau khi đã trúng cử thể hiện sự quyết liệt chống tham nhũng của nhà nước.

21:45 16 tháng 7, 2016 Reply

Làm tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì sẽ có khen thưởng, làm sai trái, có sai phạm thì sẽ bị phạt. Trường hợp mắc sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh không chỉ bị hủy tư cách đại biểu, còn phải xem xét, xử lý kỷ luật đối với sai phạm đã xảy ra. Sự việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh báo hiệu một sự quyết liệt, trách nhiệm trong kiểm tra, xử lý sai phạm.

23:03 16 tháng 7, 2016 Reply

Đây là động thái cho thấy khả năng cao ông Trịnh Xuân Thanh sẽ bị xử lý đến nơi đến chốn, đùng người đúng tội, không bao che giấu diếm sai phạm. Đó là dấu hiệu hết sức tích cực cho công cuộc chống tham nhũng quan liêu!

08:51 17 tháng 7, 2016 Reply

Trước khi Tổng bí thư có ý kiến chỉ đạo giải quyết, các quan chức ở tỉnh Hậu Giang còn cho rằng ông Trịnh Xuân Thanh có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, chấp hành tốt các chủ trương,đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Có nhiều đóng góp cho địa phương. Cám ơn cái biển số xe.

08:51 17 tháng 7, 2016 Reply

Trước khi Tổng bí thư có ý kiến chỉ đạo giải quyết, các quan chức ở tỉnh Hậu Giang còn cho rằng ông Trịnh Xuân Thanh có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, chấp hành tốt các chủ trương,đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Có nhiều đóng góp cho địa phương. Cám ơn cái biển số xe.

11:10 17 tháng 7, 2016 Reply

rất hoan nghênh các động thái mạnh mẽ như thế này chúng ta cần thanh lọc đội ngũ cán bộ của nhà nước như thế này bởi vì những người như thế này đang làm suy giảm nghiêm trọng lòng tin của quần chúng nhân dân vào Đảng vào nhà nước nên chỉ có giải quyết triệt để và có hệ thống loại bỏ khối ung nhọt này thì chúng ta sẽ rất khó khăn trong vấn đề niềm tin của Nhân dân

16:00 17 tháng 7, 2016 Reply

Đây là việc làm cần thiết. Thất thoát, thua lỗ nhiều như thế thì quả thực là vụ việc nghiêm trọng, không xử lý kịp thời thì vừa mất lòng dân vừa mất tiền xây dựng đất nước. Chính phủ đã có những bước đi đúng. Cần xử lý ngay những cá nhân, tổ chức vi phạm hoặc làm việc tắc trách, gây thiệt hại cho đất nước.

21:46 17 tháng 7, 2016 Reply

Chúng ta còn nhiều sơ hở trong công tác xem xét đề bạt vị trí, người giỏi trong hàng ngũ cán bộ công nhân viên của chúng ta không phải thiếu, Tuy nhiên những người đó phải chứng minh được mình để rồi họ được đảm nhận những vị trí xứng đáng với bản thân của mình. CÒn vụ ông Trịnh Xuân Thanh thì quả thật là quả hợp lý rồi, đánh bật tận gốc với những kẻ như thế này

23:37 17 tháng 7, 2016 Reply

Vụ của ông Trịnh Xuân Thanh là vụ hết sức phức tạp, có nhiều dấu hiệu về tham ô, tham nhũng, quan liêu, hơn nữa cũng thể hiện sực thiếu phẩm chất đạo đức. Do vậy chắc chắn phải xử lý mạnh tay để có được niềm tin của người dân

16:17 18 tháng 7, 2016 Reply

Sự mạnh tay trong công tác phòng chống tham nhũng ở các cấp chính quyền đang được đảng và nhà nước hết sức quyết tâm, nhằm loại bỏ những con sâu trong hàng ngũ của đảng và nhà nước nhằm đem lại niềm tin của người dân đối với chính quyền.

22:04 18 tháng 7, 2016 Reply

Việc hủy tư cách đại biểu của ông Trần Xuân Thanh chỉ là bước đầu để xử lý ông này thôi. Phải dần dần tước các chức vụ của ông Thanh rồi sẽ đến bước xử lý về pháp luật. Chắc chắn không nương tay với ông Thanh

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!