25/07/2016

Thông não cho giới lá cải và cần lao mạng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/07/2016 | 25.7.16

Từ FB: Mai Duong


Chuyện đồng ý chủ trương đầu tư và cấp phép đầu tư mang tên Formosa khác xa với câu chuyện xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường. Tẩn ông Cự mà cứ mang tâm thế đan lồng hai câu chuyện này, bọn chính trị vĩ mô nó chả cười cho điếc mũi?

Cũng từa tựa như lấy vợ, cha mẹ đồng tình, hợp tác xã đồng ý, anh chị thuận lòng, cưới nhau tưởng như bắt được vàng. Ba bữa chị vợ chẳng may mọc cmn một núm ghẻ ngang bẹn, làm ảnh hưởng tâm tư của anh chồng, cả họ lại quay sang chưởi đứa nào đã đồng ý rước cô con dâu ấy về nhà, nghe hài hước thế.

                                         ***
Vấn đề đầu tư và cấp phép 70 năm hẳn nhiên là câu chuyện lớn nhất trong bài toán này, và chả nhẽ phải đợi mấy tờ lá cải lu loa lên gần đây thì thiên hạ mới biết? Những năm 2013, 2014 thì phải, Thanh tra Chính phủ đã quần nát chủ đề này, Hà Tĩnh cũng vật lên vật xuống với Trung ương thấy rõ. Vậy thì đúng hay sai như thế nào chắc hẳn chả đến phần mấy cô phóng viên lá cải ti toe mang tiếng tác nghiệp để léo nhéo làm phiền ông Cự đến độ cố tình hạ nhục ông trước ống kính như thế!

Và cũng đâu ngẫu nhiên cả hệ thống lãnh đạo cao cấp nhất người ta vẫn im lặng, trong khi rõ ràng rất quyết liệt trong việc bóc mẽ Formosa vụ xả thải?!

Ngoại trừ lá cải là công cụ đã được bật đèn xanh để choảng nhau, hehehe.

Vì thế, ông Cự lờ cmn đi là đúng, thậm chí khôn ngoan. Bố mày là đại biểu quốc hội, đương nhiên bố phải có nghĩa vụ trả lời trước nhân dân. Nhưng lưu ý là nhân dân chứ dứt khoát không thể là ba thứ lá cải rác rưởi, nhế?!

                                               ***
Cả tỉnh Hà Tĩnh biết ông Võ Kim Cự, người khen cũng lắm người chê cũng nhiều, suy cho cùng chuyện nhân dân chưởi lãnh đạo đã là chuyện bình dân phổ thông trên đất nước này. Đúng hay sai là câu chuyện bàn sau, nhưng không thể phủ nhận thời kỳ ông Cự nắm quyền là thời kỳ Hà Tĩnh nở rộ nhất về thu hút đầu tư. Hệ thống dàn lãnh đạo tiếp nối chỉ kế thừa và xử lý hết những việc mà ông Cự đã vạch ra chắc cũng đủ ốm, ít nhất là trong 3-5 năm nữa.

Ông Cự đã trả lời trên báo chí, tất nhiên theo một cách khác chứ không phải là cách mà lá cải thóa mạ ông như mấy hôm nay. Mình tiếc rằng giá như rơi vào tay mình, thì với pha bám dai như đỉa trong thang máy đòi phỏng vấn, hẳn cô phóng viên kia đã ăn một cú bóp vú ngọt như mía lùi, dẻo như kẹo kéo và dũng mãnh khỏi phải bàn, hehe.

                                          ***
Hai câu chuyện khác hẳn nhau, và ai đó cố tình lồng ghép vào nhau để tẩn là ngu ngốc, bịp được bọn dân đen cần lao chứ bịp thế mẹ nào được hệ thống vĩ mô. Sinh mạng chính trị ở đất nước này suy cho cùng là quan quyết, chứ dân quyết thế đéo nào được tổ sư.

Vừa muốn bật nhảy cao, nhưng lại không muốn lộ hàng tốc váy, ấy là ý chỉ của cần lao ta khi tư duy về thương vụ đầu tư mang tên Formosa đặt tại một tỉnh nghèo. Ta nói, tham chi mà tham lắm rứa trời, ngu chi mà ngu thậm rứa trời hè?

22 nhận xét

15:00 25 tháng 7, 2016 Reply

Báo chí bây giờ là thế, có chủ đề hot là phải xâu xé nhiệt tình, cứ có liên quan tí gì là phải lôi hết vào để mà viết, rồi giật tít đùng đùng để bà cong thấy tò mò mà vào đọc. Cái quan trọng với họ là lượng view chứ không phải là chất lượng của tin viết lên, càng nhiều tin thì câu được càng nhiều người đọc, thế nên cứ viết đại đi đã, tội vạ tính sau!!

15:50 25 tháng 7, 2016 Reply

Sức nóng của fomorsa bên cạnh những việc giải quyết thì cũng là chủ đề của biết bao những kẻ hành nghề báo lá cải và rồi cố tình bới móc rất nhiều thứ cũng chỉ vì chủ đề và vấn đề được quan tâm nhất. Với những những kẻ hành nghề báo lá cải họ qua trọng lượng bài tiếp cận khi vấn đề được quan tâm nhiều còn với những cái khác họ đếch quan tâm vì hơn cả cái mục đích nghề nghiệp của họ được thỏa mãn.

16:13 25 tháng 7, 2016 Reply

Có thể nói một điều rằng, ngay từ khi những nguyên nhân từ môi trường mà thủ phạm là formosa thì giới báo chí diều hâu đã và đang tập trung một cách cực lực nhất để mổ xẻ hay bóc mẽ tất cả mọi vấn đề liên quan đến nó. Hết chuyện này chuyện khác và đến giờ họ lại lôi những người đã kí cho formosa hoạt động. Thật nực cười họ là lãnh đạo họ mang về những dự án nhưng nếu có bất trắc phải cảm thông và cùng nhau giải quyết chứ đau có thể được thì hưởng thụ còn bất trắc thì đưa họ ra mà nói và chửi rủa.

17:53 25 tháng 7, 2016 Reply

Báo chí giật tít câu like quá nhiều. Bản thân người viết báo biết và phải biết thông tin mình tự thu thập là 1 chiều. Việc khẳng định với những tựa đề như vậy là sai và không hợp lý.nhưng họ vẫn bất chấp để thu được sự chú ý của người đọc với tâm lý sai mình cũng chẳng sao miễn sao là bài viết được nhiều người xem.hậu quả để lại là sự sai lầm về thông tin dẫn đến phản ánh sai hiện thực gây tác động xấu đến hình ảnh,danh dự của cá nhân và tổ chức khác. Cần lắm 1 cơ chế nào đó quy định rõ trách nhiệm và giáo dục đạo đức người làm báo.

17:57 25 tháng 7, 2016 Reply

Thay mặt những nhà báo chân chính . Tôi xin ỉa vào mặt những kẻ khốn nạn làm báo, tiếp tay cho tội phạm, giật tít câu view , lừa gạt người đọc có cái nhìn không đúng về sự thật, gây hoang mang mất niềm tin ở cơ quan chức năng, gây thiệt hại cho cá nhân tổ chức. Viết báo mà khốn nạn , thoái hoá đạo đức nghề nghiệp thế à. Giờ nhà báo của mấy tờ báo mạng không cần học luật không cần học đạo đức hay sao ấy

18:56 25 tháng 7, 2016 Reply

Cứ bảo các ông ăn tiền, thử hỏi ăn mấy cái đồng kia mà phải chịu mang tiếng suốt cả đời thì tiền là cái thá gì chứ, Việc xảy ra sự cố liệu có thằng nào nó muốn xảy ra không thế, người dân chịu khổ, cán bộ thì mang tiếng, lại lọ mọ đi tìm cách khắc phục sự cố để ổn định cuộc sống cho người dân. Cứ trách này trách kia cứ tưởng là cán bộ thì lúc nào cũng sướng chắc.

19:50 25 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là giọng điệu thằng mõ, vừa ngu xuẩn, vừa ác độc. Hai việc đó phải gắn với nhau. Đi tìm một thằng đầu tư nay chọn nhầm thì phải chịu trách nhiệm chứ. Loại mõ vô học lại dạy đời

19:50 25 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là giọng điệu thằng mõ, vừa ngu xuẩn, vừa ác độc. Hai việc đó phải gắn với nhau. Đi tìm một thằng đầu tư nay chọn nhầm thì phải chịu trách nhiệm chứ. Loại mõ vô học lại dạy đời

19:53 25 tháng 7, 2016 Reply

Khi cấp phép đầu tư, làm sao chính quyền có thể biết trước tương lai rằng Formosa sẽ gây ra thảm họa môi trường được. Cho phép đầu tư là tính toán đến lợi ích kinh tế, lợi ích môi trường, xã hội, thấy phù hợp thì duyệt thôi

21:22 25 tháng 7, 2016 Reply

đã gọi là báo lá cải rồi thì làm sao cho chúng ta những thông tin chính xác được, những tờ báo kiểu này chỉ dập tít câu view thôi, nhưng những hệ lụy do nó mang đến vẫn để lại những tác hại vô cùng lớn, ảnh hưởng đến những suy nghĩ, tạo những làn sóng mâu thuẫn trong nhân dân, tạo cơ sở cho những thế lực xấu lợi dụng chống phá nước ta, mong rằng tình trạng lộng hành của báo lá cải sớm được ngăn chặn kịp thời

21:52 25 tháng 7, 2016 Reply

nhưng mà nói thật có truy thì cũng truy ra cả hệ thống sai phạm trong vụ này luôn chứ đéo phải riêng mỗi gì ông võ kim cự đâu.chẳng qua bây giờ lão cự thành con tốt thi thân cho cả đám phía ssau thôi.vụ này ko thể mà huề cả làng đc.phải truy ra từng cá nhân nào để gia hạn cho formosa làm thêm 20 năm nữa chứ mỗi mình ông cự còn lâu ms dám

09:39 26 tháng 7, 2016 Reply

Xảy ra sự việc ô nhiễm môi trường do Formusa gây ra rõ ràng là Chính phủ không hề mong muốn một chút nào cả. Chẳng ai lại đi làm cái việc phá hủy, hủy hoại môi trường sống của chính mình. Nhưng sự việc đó cũng đã xảy ra, và việc cần làm là xử lí những sai phạm và khắc phục những thiệt hại ảnh hưởng đến người dân ven biển. Chứ không phải là xuyên tạc những thông tin sai sự thật, kích động người khác biểu tình chống đối chính quyền.

09:42 26 tháng 7, 2016 Reply

tôi không bàn luận chuyện việc ông Cự cấp phép cho formosa là đúng hay sai ở đây mà tôi muốn nói đến sự liên quan của giữa việc cấp phép và việc formosa gây thảm họa ô nhiễm ,hỏi nếu biết trước họ gây ô nhiễm thì có thằng cha nào cấp phép cho họ không vì đó là chuyện của tương lai .hai chuyện hoàn toàn khác nhau nhưng lũ rận chủ và báo lá cải lại luôn lồng ghép vào nhau để gây dư luận và thu hút sự chú ý của dư luận .

10:41 26 tháng 7, 2016 Reply

Có thể nói một điều rằng, ngay từ khi những nguyên nhân từ môi trường mà thủ phạm là formosa thì giới báo chí diều hâu đã và đang tập trung một cách cực lực nhất để mổ xẻ hay bóc mẽ tất cả mọi vấn đề liên quan đến nó. Hết chuyện này chuyện khác và đến giờ họ lại lôi những người đã kí cho formosa hoạt động. Đồng ý với so sánh như lấy vợ, cha mẹ đồng tình, hợp tác xã đồng ý, anh chị thuận lòng, cưới nhau tưởng như bắt được vàng. Ba bữa chị vợ chẳng may mọc cmn một núm ghẻ ngang bẹn, làm ảnh hưởng tâm tư của anh chồng, cả họ lại quay sang chưởi đứa nào đã đồng ý rước cô con dâu ấy về nhà, nghe hài hước thế.

21:27 26 tháng 7, 2016 Reply

ba cái báo lá cải thì nó cần cái gì. cần gì phải quan tâm tới kinh tế vĩ mô, viết tít làm sao cho kêu, hỏi làm sao cho đúng chỗ ngứa của người đọc là được. còn việc người đọc hiểu đúng hiểu sai thế nào thì kệ mấy ông, ông click vào bài của tôi là ok rồi.

10:12 27 tháng 7, 2016 Reply

Báo chí là nguồn thông tin giúp người dân cập nhật thực trạng đời sống và xã hội.Vậy mà chỉ vì lợi ích cá nhân và mục đích xấu xa nào đó,một số bào lá cải đã lợi dụng vụ việc fomosa bị sai phạm để thổi phồng sự thật, nâng cao quan điểm, làm người dân hiểu lầm, bị kích động.Cần có một quy chế quản lý và xử phạt nghiêm khắc đối với những nhà báo vô lương tâm.

22:19 27 tháng 7, 2016 Reply

Nên nhớ rằng không một ai có thể có khả năng tiên tri để mà dự đoán được trước sự việc vi phạm của tập đoàn Formosa nên khó có thể cứ đổ lên đầu trách nhiệm cho những người kí duyệt dự án này mà phải truy trách nhiệm những người chịu trách nhiệm giám sát

15:46 28 tháng 7, 2016 Reply

Báo chí phải là lực lượng xung kích hàng đầu, k được phép làm hạ thấp uy tín cũng như trách nhiệm của mình. Hành động của những phóng viên đi ngược và làm trái quy luật sẽ bị lên án và chịu bản án lương tâm của chính mình.Báo chí cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, làm tròn trách nhiệm là lực lượng tiên phong, xung kích trên mặt trận văn hóa – tư tưởng. Đừng làm những gì suy đồi đạo đức nghề nghiệp và hơn hết phải tôn trọng sự thật khách quan, k đc phép bịa đặt.

20:28 1 tháng 8, 2016 Reply

nhiều trang báo dùng mọi thủ đoạn bịa đặt, thêu dệt và giật-gân-hoá tin tức khiến cuộc sống của nhiều người lao đao.ở đây cũng thế.nó bóp méo nhận thức và nhân cách con người rất nhiều.làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tinh thân của người khác.Tự hỏi báo lá cải có nhiều tác hại xấu như vậy, tại sao vẫn càng ngày càng “hot”? Tại sao ngay cả một số báo chí chính thống cũng đang dần “lá cải hoá”?

20:40 1 tháng 8, 2016 Reply

Cần phải tăng cường công tác rèn luyện đạo đức báo chí, lương tâm và lòng tự trọng của những người làm báo, đặc biệt là trách nhiệm của cáccơ quan quản lý báo chí, của các cá nhân tổng biên tập. Nếu cơ quan quản lý có chế tài thực sự nghiêm khắc, tổng biên tập nghiêm túc, sâu sát thì không ai dám vượt qua để làm sai, làm ẩu, được vậy chắc chắn mọi chuyện sẽ khác.và ông Cừ sẽ tránh được việc bị xã hội đàm tiếu chuyện xấu chuyện tốt này nọ.

20:42 1 tháng 8, 2016 Reply

Trước đây tôi là người hay đọc để cập nhật thông tin. Nhưng bây giờ thói quen đó mất đi vì một số bài báo của các báo Thanh Niên, Express, Báo giáo dục... Tạo ra mất lòng tin. Tại sao??? Và buồn hơn chính một số nhà báo tự biến mình như một lủ kền kền, nhiều bài viết chỉ để câu viu. Có nhà báo làm nghề viết mục đích chỉ kiếm cơm chứ làm gì có đạo đức nghề nghiệp. Thậm chí có chỉ biết viết chứ tôi cho nhận thức suy luận quá kém...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!