21/07/2016

* Tôi ủng hộ anh Cảnh sát Giao thông!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/07/2016 | 21.7.16

Mẹ Đốp
                      
Đồng ý rằng, nếu xét trên phương diện pháp luật àm nói thì anh CSGT trong Video nói trên đã sai và việc anh ta bị một bộ phận dư luận lên án không phải là không có lí. Vậy nhưng, cần nhớ rằng, cũng giống như mọi sự việc xảy ra trong suy nghĩ và tư tưởng của người Việt: Trong cái lí (Pháp luật) còn có cái TÌNH. 
Xin được chỉ ra cái TÌNH trong sự việc này xung quanh tình tiết anh CSGT không còn cách làm nào khác trong tình huống xảy đến.
Trước hết, phải thừa nhận và xác nhận rằng, anh CSGT đang được nói đến là một người mẫn cán và hết lòng vì công việc. Sở dĩ phải nói ra điều này bởi nếu không có cái đức tính này thì anh ta sẽ chẳng việc gì phải thực hiện một hành động mà kinh nghiệm công tác và những bài học trước đó mách bảo là "lành ít dữ nhiều". Thậm chí, nếu làm ngược lại, chắc gì anh ta sẽ bị cấp trên, tổ chức phê bình. Nghĩa là nếu không có cái đức tính này thì sẽ chẳng có câu chuyện vừa qua và anh ta cũng không đến nỗi bế tắc đến nỗi chỉ có thể hành động như thế mà không thể hành động khác. 

Chân dung anh CSGT trong câu chuyện (Nguồn: Báo giao thông). 

Mõ xin được nhận diện hành động của anh CSGT là thà kỷ luật chứ không thể chịu sự nhục nhã với những tên khốn nạn đã không đội mũ bảo hiểm, vào đường ngược chiều.

Quay trở lại với cái khó của anh CSGT. Có người nói rằng, trong tình huống này, để an toàn cho chính mình và người điều khiển phương tiện, đi cùng vi phạm luật ATGT, anh CSGT chỉ việc tuýt còi và khi nhận hiệu lệnh từ tiếng còi thì biết đâu họ sẽ dừng và không xảy đến sự việc sau đó. Nhưng cái khó ở đây là dù thổi còi yêu cầu dừng lại thì nó vẫn không dừng. Bởi nếu đã ý thức được như thế chúng đã không làm như thế (?). Cho nên, phương án chỉ ra thiếu đi cái phần quan trọng nhất: Tính khả thi. 

Cách làm và cũng là sự lựa chọn thứ hai đó là truy đuổi buộc đối tượng sai phạm phải dừng lại và xử phạt. Phải thừa nhận rằng, cách làm này có thể sẽ an toàn hơn. Vậy nhưng, cái khó ở đây là đây là hành vi bị cấm trong quá trình tuần tra, xử lý giao thông. Một người có trách nhiệm, tự trọng nghề nghiệp cao như anh CSGT này đã không chọn cách hành xử dẫm đạp lên chính cái quy định bảo hộ nghề nghiệp của mình. Anh ý thức được nếu làm như thế sẽ không chỉ làm xấu hình ảnh của ngành, lượng mà quan trọng hơn nó có thể khiến chính anh, người vi phạm phải đánh đổi bằng mạng sống!

Phương án thứ 3 mà anh CSGT có thể làm là xử phạt nguội hoặc thông báo về đặc điểm nhận diện đối tượng vi phạm đến chốt, trạm giao thông tiếp theo xử phạt. Tuy nhiên, cũng như hai phương án trên, phương án thứ 3 có hai yếu tố mà tôi nghĩ rằng, dù bất chợt nhưng anh CSGT đã nghĩ đến, đó là: Mặc dù không phải là do hình phạt quy định trong Luật ATGT quá nhẹ nhưng nếu xử phạt trong tình huống này thì cũng chỉ được ít đồng, trong khi đó, với tính nguy hiểm của hành vi này thì mọi sự phạt tiền đều không tương xứng. Bởi tương xứng sao được khi nếu không may hành vi đó sẽ có thể gây chết người cho người khác. 
Quyết định "Đạp" vì thế là một quyết định táo bạo của một người có bản lĩnh...
Nói như thế để thấy rằng, dù không có quá nhiều thời gian để lựa chọn nhưng cảm quan nghề nghiệp, sự kinh nghiệm đã chỉ cho anh CSGT nên hành động như thế nào để sai phải được trả giá mà hậu quả gây nên cho xã hội là ít nhất! 

Ở đây, để lí giải tại sao dù không ít người nhận ra những hạt nhân đúng đắn trong hành động của anh CSGT nhưng lại không mấy người ủng hộ; thậm chí, có người đã nhân cơ hội này để tát nước theo mưa, để làm cho câu chuyện trở nên quan trọng và nhất quyết phải xử lý bằng được anh CSGT với hình thức đuổi việc... xuất phát từ tâm lý đại bộ phận người dân không ưa gì lực lượng CSGT. Và tôi cũng cá rằng, cái tâm lý ngỡ như bản chất ấy đa phần là hệ quả của những lần cá nhân đó bị CSGT xử phạt, còn lại là chứng kiến sự tiêu cực trong lực lượng này! Thiết nghĩ rằng, để sự phán xét được công bằng thì những định kiến như thế cần được loại bỏ! 

35 nhận xét

09:43 21 tháng 7, 2016 Reply

Trước những đối tượng coi thường mạng sống của người khác thì hành động dứt khoát của anh CSGT là cần thiết, đúng đắn. Lương tâm nghề nghiệp không cho phép anh bỏ qua cho chúng, vì bỏ qua cho những kẻ thế này là gây nguy hiểm cho những người khác. Tôi rất ủng hộ hành động của anh, nhưng chỉ tiếc là dư luận chỉ luôn đặt anh trong cái nhìn tiêu cực, ít ai hiểu cho những chiến sĩ công an, hết mình vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

09:51 21 tháng 7, 2016 Reply

Nhận xét việc cảnh sát giao thông kiên quyết lao ra chặn xe. hành động này là đúng quy định vì vi phạm của Tuấn gây nguy hiểm cho người đi đường. "Nếu không chặn kịp thời rất có thể nam thanh niên bỏ chạy gây tai nạn cho những người khác", ông Tú nói và cho biết thêm, cảnh sát giơ chân đạp xe vi phạm đã bị đình chỉ để viết tường trình.

09:59 21 tháng 7, 2016 Reply

Những người giao thông trên đường nếu có ý thức chấp hành pháp luật, khi CSGT ra hiệu là ngừng ngay, còn những người vi phạm ra hiệu không ngừng là những người bất chấp pháp luật, lưu manh, cướp giựt. Những hành động này rất nguy hiểm, bất kỳ trường hợp nào cũng phải được xử ly nhanh nhất.

10:04 21 tháng 7, 2016 Reply

Toi ủng hộ hành động của anh cảnh sát giao thông. Nếu không như vậy thì làm sao bắt được tội phạm. Mình phải tham gia giao Tthông thì mới thấy được , những người tham gia giao khong đúng luật gây nguy hiểm cho người khác.Đến khi chết người thì mói thấy được cú đá là đúng hay sai.

10:06 21 tháng 7, 2016 Reply

Thử nghĩ nếu người vi phạm tông vào người vô tội khác thì sao, đi ngược đường chạy nhanh coi thường pháp luật luật giao thông là luật thường ngày mỗi công dân phải tuân theo để an toàn cho mình vậy mà có những thành phần coi thường tính mạng mình và người đi đường, chạy theo thuyết phục nó sao? tôi tán thành dùng vũ lực đối với hành vi coi thường pháp luật . Nếu đó là 1 tên cướp làm sao để bắt nó dừng lại mà không dùng vũ lực các thánh kia phán hay quá đi bắt cướp đi rồi biết dùng miệng mà đi thuyết phục mấy tên coi thường pháp luật đó nó tông cho chết

11:26 21 tháng 7, 2016 Reply

Rõ ràng là những kẻ tham gia giao thông mà ý thức như thế thì không thể nào chấp nhận được. Coi thường pháp luật, đã vậy khi có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông còn không chấp hành mà ngược lại còn lao xe vào, tấn công người cảnh sát giao thông. Đối với những kẻ trẻ trâu như vậy thì hành động của người cảnh sát giao thông là rất đáng được ủng hộ.

12:42 21 tháng 7, 2016 Reply

Cứ thế mà làm. Đấy là quyền và nghĩa vụ của anh thì chẳng có lý do gì phải trình bày với giải thích gì cả. Những thằng tóc xanh tóc đỏ này biết thế quái nào là luật với pháp đâu. Chúng tham gia giao thông nhưng lại coi thường mạng sống của những người xung quanh thế kia trách làm sao được lỗi của anh giao thông ấy.

14:53 21 tháng 7, 2016 Reply

Trong tình cảnh như trên thì anh CSGT đã làm một việc cực kỳ đúng đắn, Chuyện đạp người khác là một chuyện khó chấp nhận, nhưng ở trong tình hình như trên thì để đảm bảo an toàn cho những người giao thông khác thì tôi cũng ủng hộ việc làm của anh CSGT trên, thay vì lên án CSGT mà hãy lên án những việc làm coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của người khác thì đúng hơn.

15:59 21 tháng 7, 2016 Reply

Tôi là một công dân Việt Nam và tôi ủng hộ việc làm này của anh CSGT . CÓ nhiều người đã lợi dụng tâm lý đám đông rằng hình ảnh của người cảnh sát giao thông để tìm mọi cách làm xấu thêm đi hình ảnh lực lượng công an nhân dân. Công an trong trường hợp này họ đã làm đúng chức năng của mình, thực hiện ngăn chặn tội phạm một cách kiên quyết không bỏ sót!

16:26 21 tháng 7, 2016 Reply

Nói không đùa chút nào chứ ý thức và hiểu biết của người dân có vẻ đang có một bộ phận đi xuống không ngừng thì phải. HỌ sao có thể xem thường tính mạng của những người khác khi tham gia giao thống như thế nhỉ kể cả đồng chí cảnh sát giao thông khi đứng ra chặn đứng kẻ đó cũng phải rất dũng cảm khi thực hiện hành động đí. Đáng được khen thưởng chứ đừng nói gì là chê trách

16:32 21 tháng 7, 2016 Reply

Với những kẻ đã vi phạm luật giao thông không chấp nhận dừng xe còn bỏ chạy ngược chiều có thể gây nguy hiểm cho người khác thế này thì cái đá của anh cảnh sát giao thông hoàn toàn được ủng hộ chứ không phải lên án.

16:41 21 tháng 7, 2016 Reply

người ngoài cuộc làm sao có thể hiểu được công việc của các anh ấy. Giây phút đưa ra quyết định đó là rất nhanh nên phải biết thông cảm cho họ. Đi ngược chiều, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm điều đó đang thách thức cho lực lượng cảnh sát giao thông rồi còn gì. hơn nữa điều đó có thể gây ra tai nạn giao thông, ảnh hưởng trực tiếp tới mọi người xung quanh.

16:45 21 tháng 7, 2016 Reply

Hành động này cần đáng được hoan nghênh mới đúng, hai kẻ vi phạm an toàn giao thông kia đã không chấp nhận dừng xe còn bỏ chạy ngược chiều nói gở chứ lỡ đâm vào ai thì lúc ấy trách nhiệm lại trút hết lên đầu anh cảnh sát giao thông này à?

16:46 21 tháng 7, 2016 Reply

Anh này mà bị xử lý thì còn ai dám quang minh chính đại mà trấn áp tội phạm, trấn áp bọn lưu manh chứ. Phải là hoan nghênh chứ đừng nói để xử phạt. Tôi ủng hộ hành động của anh Cảnh sát giao thông. Đây cũng là cách để răn đe những kẻ cố tình chà đạp lên pháp luật, chà đạp lên an toàn của những người tham gia giao thông.

16:53 21 tháng 7, 2016 Reply

Ddạp thằng vi phạm luật nếu nó chết thì chỉ là một thằng phạm luật chết. Để nó đi ngược chiều rất có thể nhiều người tham gia giao thông một cách tử tế sẽ bị chết oan. Đánh một người sai, cứu nhiều người đúng, là việc nên làm

16:53 21 tháng 7, 2016 Reply

Bây giờ xã hội xuất hiện quá nhiều thành phần bất hảo và ngáo đá chúng không còn được ý thức được rằng những gì là chuẩn mực cơ bản trong xã hội mà chúng cần phải tuân theo được. Vì thế mà hành động của anh chiến sĩ cảnh sát giao thông là hoàn toàn dũng cảm và đáng được khen ngợi. Có thể hành vi lao ra cản tên vi phạm giao thông có thể gây nguy hại đến tính mạng nhưng anh vẫn sẵn sàng ra thân để xử lý

17:16 21 tháng 7, 2016 Reply

Những thằng vi phạm pháp luật còn bỏ chạy thế này thì cái đạp của anh cảnh sát là xác đáng đối với chúng. Đây là chúng ta chưa ban nhiều quyền hạn hơn cho các anh cảnh sát trong những hành vi chống đối có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thế này. Ở nước ngoài hành động này cảnh sát có thể nổ súng.

20:10 21 tháng 7, 2016 Reply

Nói chúng hành động của ông cảnh sát giao thông trong trường hợp này cũng có cái đúng, cái sai. Đúng ở đây là nhanh chóng khống chế đối tượng tránh để xảy ra những hậu quả nặng nề cho xã hội. Còn cái sai ở đây là hành động của anh ta xảy ra trước mắt bàn dân thiên hạ thì không thể không tránh khỏi dư luận trái chiều rồi.

20:16 21 tháng 7, 2016 Reply

Đối với cá nhân là một độc giả thì thoạt nhìn qua mà không xem xét kĩ đầu đuôi thì có vẻ như han hf động của anh cảnh sát giao thông la không chấp nhận được, nhưng xem xét kĩ vấn đề thì việc làm của anh ấy đã trực tiếp ngăn chặn được hành vi nguy hiểm của 2 người kia khi họ đi ngược chiều rất có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng và đây chính là nhiệm vụ của anh ấy

23:13 21 tháng 7, 2016 Reply

thử xét xem hành vi này ở quốc gia khác xem, đã bị cảnh sát rút súng ra bắn chưa. không dừng bọn này lại đến lúc chúng nó gây tai nạn thì lại ngoác mồm ra kêu csgt ở đâu không lo dẹp bọn này, chỉ lo ăn tiền bla bla...

13:13 22 tháng 7, 2016 Reply

Xin lỗi chứ dù hai thanh niên kia có bị làm sao thì vẫn ủng hộ hành động của anh CSGT nhé. Với cái kiểu đi trên trời như thế thì kiểu gi cũng gây tai nạn, mà lúc đấy đâu chỉ 2 người này gánh chịu hậu quả đâu, còn liên lụy đến bao nhiêu người khác. Chả có gì đáng bàn cãi với hành động của anh CSGT ở đây cả. Hoan hô anh !

14:25 22 tháng 7, 2016 Reply

Nếu như anh làm việc đó vì bảo vệ cho người khác, bảo vệ co thương tôn pháp luật thì tôi cho rằng anh là người đáng để người khác tôn trọng
Nhưng nếu như trong hành động đó có động thái thể hiện sự hống hách, sự hách dịch của một người cán bộ thì ảnh sẽ bị nhà tù lương tâm xử lí

14:30 22 tháng 7, 2016 Reply

Mong là những người như anh có thể giúp nhiều người khác, nhất là mang xã hội hiểu được bản chất của hành động của vị cảnh sát giao thông này
Qủa là VIỆTnAM THÌ CÁI gì cũng có thể tìm được lí do, và việc này cũng tương tự như thế, cũng hoàn toàn toàn có lí do chính đáng

14:43 22 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là những người vi phạm an toàn giao thông cố chấp thật, và hậu quả là phải nhận một cước của anh cảnh sát này
Đấy là cái giá phải trả cho việc bất chấp pháp luật, cố ý hoạt độg trên hành lang pháp lí, điều đó cần phải được thực hiện một cách hiệu quả

14:59 22 tháng 7, 2016 Reply

cái này tôi hoàn toàn ủng hộ anh cảnh sát giao thông nhé.bây giờ đình chỉ anh thì còn ai dám ngăn chặn các hành vi vi phạm giao thông đây.chả nhẽ bây giờ nó hổ báo đâm đầu như thế mà mình cũng phải làm theo điều lệnh chào hỏi nó mời nó xuống xe làm việc à.ai giỏi ra mà làm kìa.loại này ko đạp cho nó đổ thì để nó tông chết người à

14:59 22 tháng 7, 2016 Reply

Thật lạ là tại sao người ta lại vì một việc như thế này mà chia thành hai thái cực khác nhau như vậy, chẳng phải sự việc nó đơn giản như thế này thì việc làm của anh CSGT phải là đáng được tôn vinh và hành động bất chấp luật pháp của người điều khiển mới đáng lên án sao.

19:58 22 tháng 7, 2016 Reply

Tôi thấy rằng thanh niên điều khiển xe máy trên đã vi phạm rất nhiều lỗi, như: không có giấy đăng ký xe, không có giấy phép lái xe, đi vào đường ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT. Đại loại là hành vi đi vào đường ngược chiều, bỏ chạy, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT của người thanh niên kia là đang gây nguy hiểm cho người khác. Do đó, việc ngăn chặn là hết sức cần thiết.

21:14 22 tháng 7, 2016 Reply

cũng vì có những con người nghĩ mình là hay, thích lo chuyện bao đồng, tự do bình luận, phán xét người khác nên mới gây lên những làn sóng như vậy trong dư luận nếu như họ dừng lại suy nghĩ một chút thôi, đặt mình vào vị trí của những người đó trước khi đưa ra nhận xét thì đâu có những hệ lụy như vậy thậm chí còn làm cho những người liên quan bị ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống của họ

21:17 22 tháng 7, 2016 Reply

Đúng thế đó thực sự là một quyết định táo bạo của một con người có bản lĩnh mặc dù biết chắc chắn rằng sau hành động đó mình có thể bị kỷ luật nhưng trách nhiệm nghề nghiệp không cho phép anh làm ngơ trước hành động coi thường luật giao thông, hơn hết là coi thường sự an toàn giao thông, tính mạng những người tham gia giao thông khác.

23:30 22 tháng 7, 2016 Reply

Thực sự khi đặt mình vào anh cảnh sát giao thông này thì chúng ta cũng khó có thể kiềm chế trước hành động chạy xe bạt mạng của anh thành niên kia. Nếu là anh cảnh sát này, tôi cũng sẽ ngay lập tức tìm ra cách nào đó để chặn đứng cái xe đó lại

11:07 24 tháng 7, 2016 Reply

Ngành nào bộ phận nào chẳng có người này người kia. Đầy người mồm kêu ghét mà vẫn muốn chui vào ngành cảnh sát giao thông đấy thôi. Nên đừng lúc nào cũng chửi họ thế này thế kia. Đến bản thân mìh cứ chấp hành luật tốt trước đi đã. Thì ắt sẽ có sự thay đổi trước tiên là an toàn cho bản thân. Đừng vì 1 số người mà đánh giá toàn bộ họ đều như thế.

11:34 24 tháng 7, 2016 Reply

Nếu giả sử bạn lái xe đỗ lại để đón khách bị cs bắt phạt 800k và treo bằng lái xe 30 ngày , bạn xin làm luật không được thì chắc chắc bạn sẽ chửi họ là đồ dã man không có tình người ... còn nếu họ ... hợp tác với bạn chỉ lấy 400k rồi trả giấy tờ xe cho bạn đi thì lúc đó bạn cũng chửi họ là ... Đồ chó ... lại bị chó cắn mất 400k . Vậy thì theo bạn ... phải làm sao để cho bạn vui lòng khi bạn vi phạm luật .? Đặt giả sử bạn ở Hà Nội lái xe con đi chơi và vi phạm ở Nghệ An bị phạt 1000k cộng giữ giấy phép lái xe ... hẹn 7 ngày sau đến giải quyết. Liệu bạn có muốn để đến tuần sau lại mất thời gian đi lại không hay là năn nỉ họ rồi đút lót cho họ để lấy giấy tờ luôn ( mà họ có yêu cầu đâu , tự bạn năn nỉ xin họ chứ) ... Vậy không có người đưa hối lộ thì làm sao có người ăn hối lộ ? Nói thật nhé tôi chưa bao giờ thấy cs đòi tiền trước cả mà toàn thấy dân mình xin họ cầm tiền rồi cho đi bởi đành nào cũng mất tiền nhưng không ai muốn mất thêm thời gian để chờ và đi nộp phạt. nói chung dân mình thì kiểu gì cũng nói được .

Nặc danh
20:47 24 tháng 7, 2016 Reply

đúng là những việc làm mà sai so với luật pháp thì đều là sai mặc dù nó có một cái ý nghĩa lớn , và đây có lẽ là một ví dụ làm rõ nhất , nếu như không hành động như thế thì có lẽ cái kết của vụ việc này còn xấu hơn và có những người dân vô tội phải chịu , và đương nhiên tôi nghĩ cần phải xem xét

09:52 25 tháng 7, 2016 Reply

Một cú đạp nhưng nó nói lên hiện trạng vấn đề giao thông hiện nay. Ý thức chấp hành giao thông kém, thái độ xem thường pháp luật của người tham gia giao thông và cơ quan chức năng không thể xử lí hết những trường hợp vi phạm. và nếu qua được 1 lần thì những kẻ hống hách lại cứ xem thường pháp luật như thế, tạo ra một hiện tượng xấu xí.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!