17/07/2016

* Tổng quan về những cuộc biểu tình ngày 17/7

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/07/2016 | 17.7.16

Kính Chiếu Yêu

Theo lời kêu gọi của No-U và Nguyễn Xuân Diện (trên blog Tễu), sáng nay ở Hà Nội, Sài Gòn, Nghệ An đã xuất hiện những nhóm biểu tình dưới chiêu bài "Phản đối đường lưỡi bò", "Phản đối Fomosa".

Tại Hà Nội, vài chục gương mặt quen thuộc của No-U, Hội anh em dân chủ, Dân oan, Dòng Chúa cứu thế... do Huỳnh Ngọc Chênh dẫn đầu dương khẩu hiệu phản đối đường lưỡi bò, ủng hộ Philippin tái chiếm Trường Sa. Mới xuất hiện ở khu tượng đài Lý Thái Tổ, chưa kịp gây sự thì bị nhà chức trách hốt gọn. Một vài đứa nhanh chân tản đi vài nơi quanh Bờ Hồ, tòa nhà Quốc Hội dương biểu ngữ chụp ảnh để đưa tin, khi thấy lực lượng đảm bảo trật tự xuất hiện thì co cẳng chạy như vịt.

Vài hình ảnh ở Hà NộiCũng thấy vài gương mặt chí phèo biểu tình nhưng không thấy xách theo máu heo để rạch mặt ăn vạ hoặc giã là không có cớ. Cuộc trình diễn xảy ra được vài chục phút.

Ở Sài Gòn, chỉ có hơn chục mống bày trò lưu động trên xe máy cứ đến chỗ vắng dừng lại, đứng chắn ngang đường dương biểu ngữ chụp ảnh rồi chạy tiếp. Đám ấy cứ loanh quanh qua vài con phố, đến ngã tư, khi dừng đèn đỏ thì dương biểu ngữ lên chụp vài kiểu ảnh để chuyển ngay lên mạng. Cũng chỉ được vài chục phút rồi biến. Nhà đưa tin và bình luận Nguyễn Xuân Diện tung hô đấy là sự "sáng tạo".

Vài hình ảnh ở Sài Gòn
Ấn tượng hơn cả là màn đồng diễn ở Giáo xứ Phúc Yên, xã An Hoà - Quỳnh Lưu - nghệ an, do linh mục Anton Đặng Hữu Nam phụ trách, thuộc Giáo phận Vinh của Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

8h40 phút sáng, đã có khoảng vài trăm người gồm cả nam phụ lão ấu, với đủ cờ xí, băng rôn, là tín đồ Giáo xứ Phúc Yên mà bất yên đã bị Linh mục Đặng Hữu Nam lùa ra bờ kè trong địa phận, đứng dưới trời nắng nghe ông ta bắc loa kể tội Đảng cộng sản, chính phủ, đồng thanh hô khẩu hiệu "cắt", "cút".

Một loạt băng rôn, khẩu hiệu được in ấn từ trước với nội dung như: "Ai đã ưu đãi cho Formosa trái pháp luật?", "Đừng bán danh dự tổ tiên vì Formosa", "Đảng khoan hồng vì Formosa biết chạy", "Formosa nhân lỗi, đảng nhận tiền, nhân dân nhận thảm họa"....được giáo dân Phúc Yên mang theo.

Dưới nắng gắt, đám trẻ con cờ quạt liêu xiêu nghe "Cha" bịa chuyện rằng "Hai năm qua đã có 4 ngìn tàu cá VN bị tàu Trung Quốc đâm chìm", "đã có 2 ngìn ngư dân bị chết trên biển do tàu Trung Quốc đâm chìm"; Mới đây, "chính quyền đã cho xả nước để đẩy chất độc của Fomosa ra sông, ra biển"! Sặc mùi bịa đặt, vu cáo và kích động. 

Linh mục Đặng Hữu Nam, đầu đội "mũ trắng" của cha đạo, thân mặc chiếc áo có biểu tượng No-U nhảy múa, gào thét như một gã điên.

Cuộc biểu tình ít ra thì cũng có chút khôn ngoan (tránh đòn pháp luật) khi nó chỉ diễn ra cạnh nhà thờ, trong địa phận giáo xứ, không có tính bạo động, không kéo ra đường cản trở giao thông như cái cách mà cha Hợp, cha Ngợi đã làm. 

Trên mạng xã hội, Chu Mạnh Sơn liên lạc từng phút với chú Tễu Nguyễn Xuân Diện tại Hà Nội để cập nhật tin tức cho RFA, BBC.

Vài hình ảnh ở giáo xứ Phúc Yên
Kể ra, sau phán quyết của tòa PCA đấy là một cơ hội để đám dân chủ cuội diễn trò. Nấp dưới cái ô "phản đối đường lưỡi bò", "ủng hộ phán quyết của PCA" là hợp lý lắm, nó có giá trị như cái khiên đỡ đòn trừng phạt của chính quyền. Tuy nhiên, những trò diễn của chúng đã quá nhàm chán và đã bị bóc mẽ qua nhiều lần, dân chúng không còn tò mò, không còn bị dắt mũi nữa. Bởi thế mà nó èo uột, mau chết yểu, thậm chí còn bị dè bỉu, lên án.

Xem ra, chỗ dựa để tạo không khí đám đông đắc dụng nhất là giới áo thụng cực đoan trong Thiên chúa giáo. Song, không phải ở đâu chúng cũng có thể lợi dụng giáo dân được. Không phải lúc nào chúng cũng có thể xua giáo dân ra đường được. Ngày nay, tín đồ TCG đã có hiểu biết khác thời thực dân, phong kiến, họ không muốn nối giáo cho giặc, họ hiểu giá trị của cuộc sống an lạc, thanh bình do ai mang lại.

Chính quyền đã có kinh nghiệm trong quản lý xã hội bằng pháp luật để bảo vệ lợi ích cho dân tộc, cho nhân dân. Những kẻ mạo danh cho dân chủ để gây rối loạn xã hội không những chỉ bị công cụ pháp luật mà cả nhân dân trừng phạt. 

23 nhận xét

19:45 17 tháng 7, 2016 Reply

Đúng là một lũ khốn nạn, phản động. Tại sao cứ để lũ khốn này mãi lộng quyền. Nhà nước pháp quyền XHCN ở đâu? Sao không nghiêm trị bọn chúng để xã hội yên ổn.

20:11 17 tháng 7, 2016 Reply

đây đúng là những kẻ không biết trời cao là gì, chúng lợi dụng vỏ bọc rồi đội lốt kích động biểu tình thực hiện âm mưu cua chúng với những hành vi không giống ai, các lực lượng chức năng vẫn biết nhiều người vẫn hiểu, nhưng chúng thực sự là lũ già mồm, chúng sẽ xuyên tạc sự thật, đưa ra như kiểu là công an đánh người chẳng hạn...nhưng chắc chắn sẽ phải có những biện pháp khéo léo hơn

21:12 17 tháng 7, 2016 Reply

Phản đối đường lưỡi bò phi pháp của Trung QUốc thì đi mà lên mang đấu tranh với mấy thể loại anh hùng bàn phím kia kìa chứ phản đối trung quốc mà kéo nhau ra quảng trường để rồi biểu tình gây rối làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất nước Việt Nam thì liệu có đáng chút nào không? chẳng khác gì một kẻ chống đối chính hiệu

Nặc danh
21:55 17 tháng 7, 2016 Reply

Có lẽ lũ rận chủ cũng biết đấy nguyên nhân Việt Nam chỉ hoan nghênh phán quyết PCA chứ không ủng hộ nhưng nguyên nhân ấy cũng không ảnh hưởng đến công việc kích động, lôi kéo người biểu tình như một cơ hội trời cho khác đối với lũ rận chủ mà chúng chẳng cần quan tâm đến thời cuộc, vận mệnh đất nước. Những kẻ mạo danh dân chủ để gây rối loạn xã hội không chỉ pháp luật mà cần cả nhân dân để trừng phạt chúng.

23:06 17 tháng 7, 2016 Reply

Phản đối đường lưỡi bò của Trung Quốc thì cả đất nước Việt Nam đều đồng lòng chứ đâu phải chỉ có mấy ông dân chủ rởm kia. Mấy vị đội lốt dân chủ đó biểu tình phản đối Trung Quốc thì ít mà mục đích chính là gây rối, chống đối chính quyền, công khai thách thức các cơ quan chức năng nhà nước.

23:23 17 tháng 7, 2016 Reply

Cái gọi là biểu tình thực chất chỉ là một nhóm nhỏ dở người đứng giơ mấy cái biển linh tinh chụp một hai cái ảnh, rồi lại về. Cốt chỉ là để có ảnh mà báo cáo với các tổ chức đứng đầu bên nước ngoài mà thôi

23:43 17 tháng 7, 2016 Reply

biểu tình mà thấy bóng dáng của những hình bóng ấy, thấy đồng phục no-u, thì cũng thừa biết kiểu gì trong nội dung cũng sẽ có đòi tự do dân chủ, rồi thả tự do cho tù nhân lương tâm,...có khi nên bỏ làm ăn kinh tế, đi biểu tình, vừa nhàn, vừa nhiều tiền.

23:49 17 tháng 7, 2016 Reply

Biểu tình gì mà lại lác đác được mấy mống người thế này. Lại có cái ảnh vì ít người quá phải chui vào đám đông những người dừng đèn đỏ để chụp ảnh nhằm tăng số người lên. Thật xấu hổ thay cho những kẻ biểu tình viên này

09:35 18 tháng 7, 2016 Reply

kể ra những phán quyết của Tòa án Trọng tài PCA chắc chỉ có lũ rận chủ mới ủng hộ nhiệt tình như thế nhỉ, Mượn danh "biểu tình" phản đối đường lưỡi bò, phản đối Trung Quốc ấy thế mà lại ủng hộ philippines chiếm Hoàng Sa của Việt Nam khác gì hành động bán đảo bán nước của VNCH đâu.

15:53 18 tháng 7, 2016 Reply

Không hiểu trong đầu bọn này đang có suy nghĩ gì mà lại có những hành động ngu xuẩn như vậy. Chúng không chịu động não tư duy một chút nào cả là sao? biểu tình gì ở đất nước Việt Nam khi mà chính chúng ta cũng đang lên án gay gắt hành động của phía trung quốc chứ. Chính quyền mong các bạn chú tâm làm việc chứ không phải là đi biểu tình phá hoại an ninh

21:13 18 tháng 7, 2016 Reply

Đến giờ phút này chẳng ai còn xa lạ gì với cái trò biểu tình của đám No-U Hà Nội. Chúng luôn cao giọng là “yêu nước”, phản đối “đường lưỡi bò” nhưng những gì chúng làm được cho đất nước chỉ là con số 0 tròn trĩnh, thậm chí còn bị âm. Từ những cuộc biểu tình “vì môi trường”, “chống Trung Quốc xâm lược”, “phản đối đường lưỡi bò”, cho tới các cuộc biểu tình “tưởng niệm”, “cá chết”… tất cả chỉ là một trò tự sướng của đám zân chủ cơ hội, giả cày do những kẻ đứng đầu “No-U Hà Nội” khởi xướng mà thôi.

09:51 19 tháng 7, 2016 Reply

Thật là ấu trĩ. To đầu lớn rồi mà còn hành động chẳng khác gì đứa trẻ. Cái gì mà đấu tranh dân chủ vì dân chủ nhân quyền thế giới. Toàn là chiêu trò ngụy biện để ăn tiền của bọn ngoại bang, sẵn sàng chà đạp lên nền hòa bình độc lập, an ninh trật tự. Nào là No-U, nào là Việt Tân. Đúng là lũ ăn hại bán nước.

13:38 19 tháng 7, 2016 Reply

Những người “biểu tình” cầm vài tấm băng rôn với những khẩu hiệu nghe thì có vẻ hợp lý như “Ủng hộ phán quyết của tòa án quốc tế”, “Trung Quốc hãy tuân thủ luật quốc tế”, “phản đối đường lưỡi bò phi pháp”, “hãy khởi kiện Trung Quốc”… nhưng trên thực tế những gì mà đám người này làm lại chẳng ăn khớp gì với nội dung của những khẩu hiệu mà họ mang theo.

15:16 19 tháng 7, 2016 Reply

Đối với người Việt Nam nói chung và người Công giáo nói riêng luôn đề cao sự trung thực và tấm lòng chân thành. Ở góc độ này, mỗi người Công giáo đều hiểu rằng, Thiên chúa khuyên họ “chớ làm chứng dối” và “phải biết tha thứ” biết “sống khiêm nhường, “chớ tham lam”…Và đó chính là những “triết lý” về lẽ sống. Mỗi tín hữu Công giáo đều biết và đều hướng tới lẽ sống tốt đẹp ấy. Là một linh mục phụ trách giáo xứ, được ăn học đàng hoàng nên linh mục Anton Đặng Hữu Nam càng phải biết lẽ sống ấy.đưngf có lôi kéo, kích động, che mắt nhân dân và lôi họ vào những việc xấu trái với thiên Chúa

15:21 19 tháng 7, 2016 Reply

nếu đã biết yêu thương và thực hiện lời Thiên Chúa thì linh mục Đăng Hữu Nam đã không vội vã huy động giáo dân đến bắt giữ người và tung tin rằng Trưởng công an xã cố tình không giải quyết sự việc.

15:22 19 tháng 7, 2016 Reply

à một linh mục phụ trách xứ, thì một trong những vai trò của linh mục Đăng Hữu Nam là giúp đỡ tín đồ sống tốt đời đẹp đạo. Thế nhưng, có lẽ cách ứng xử có linh mục Đặng Hữu Nam trong trường hợp này đã không đạt được điều đơn giản ấy. Thay vì tạo cho giáo dân một cuống sống yên bình thì linh mục Đăng Hữu Nam lại lợi dụng niềm tin của họ để lôi kéo họ vào giải quyết việc của cá nhân mình, phục vụ cho sự ích kỷ của chính bản thân linh mục Đặng Hữu Nam.

15:25 19 tháng 7, 2016 Reply

mặc dù biết rằng hành vi tự ý bắt giữ người là trái pháp luật nhưng linh mục Đặng Hữu Nam vẫn cố tình lôi kéo những giáo dân nhẹ dạ, cả tin tham gia vào hành vi vi phạm pháp luật trong việc bắt giữ anh Hiền (người có va chạm giao thông với linh mục Đặng Hữu Nam) về nhà thời xứ. Chẳng lẽ, cách ứng xử của linh mục Đặng Hữu Nam lại là việc mặc cho giáo dân vi phạp pháp luật chỉ cốt để thỏa mãn “cái tôi” ích kỷ?

23:44 19 tháng 7, 2016 Reply

Nhìn mấy cái hình mà đám biểu tình viên này đứng giữa những người đang dừng đèn đỏ mà tôi buồn cười. Những người kia họ chả thèm quan tâm các biểu tình viên này là ai, biểu tình cho cái gì. Mấy kẻ biểu tình viên này đứng vào thật là lạc lõng

15:49 20 tháng 7, 2016 Reply

đây đúng là những kẻ không biết trời cao là gì, chúng lợi dụng vỏ bọc rồi đội lốt kích động biểu tình thực hiện âm mưu cua chúng. sự thực thì chúng chẳng thực hiện được việc làm nào thiết thực hơn ngoài tham vọng cá nhân cho bản thân chúng thôi mà, chẳng thể nào chấp nhận cho được cái trò ngu ngốc đó đâu nhé

16:08 20 tháng 7, 2016 Reply

qua cuộc biểu tình có thể thấy bộ mặt của những con người đang thực hiện cho tham vọng cá nhân của mình chứ nào có được gì hơn chứ.
chẳng có gì đơn giản cả đâu nên cố thực hiện bất cứ việc làm nào cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể nào là hành động cá nhân và tham vọng lừa gạt người khác đâu nhé

23:29 20 tháng 7, 2016 Reply

qua cuộc biểu tình có thể thấy bộ mặt thối tha của đám người này chứ có cái gì hơn đâu chứ, chẳng có gì đơn giản cả đâu nhé, cố thực hiện cũng cần có nhìn nhận cho đúng chứ.
con người hơn nhau ở cái đầu mà chứ không lại thực hiện bất cứ trò nào ngu ngốc thì chẳng đạt được mục đích nào dễ dàng đâu

23:08 29 tháng 7, 2016 Reply

Đây đúng là những kẻ không biết trời cao là gì, chúng lợi dụng vỏ bọc rồi đội lốt kích động biểu tình thực hiện âm mưu cua chúng. sự thực thì chúng chẳng thực hiện được việc làm nào thiết thực hơn ngoài tham vọng cá nhân cho bản thân chúng thôi mà, chẳng thể nào chấp nhận cho được cái trò ngu ngốc đó đâu nhé.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!