29/07/2016

* Trời không nghe đất thì đất phải nghe trời

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/07/2016 | 29.7.16

Mẹ Đốp

Không biết đây là lần thứ mấy Mõ đề cập những câu chuyện bên lề liên quan đến giáo xứ Đông Yên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ở Entry gần đây nhất, Mõ đã đề cập tới nguyên nhân khiến hơn 100 học sinh là con em của giáo xứ Đông Yên không được đến trường gần 2 năm nay. Theo đó, việc cha mẹ các em chây lì không chịu di dời tới khu tái định cư theo thỏa thuận với Ban Dự án khu kinh tế Vũng Áng và việc họ cố tình không để các em đi học dù UBND thị xã Kỳ Anh đã cố gắng bố trí xe đưa đón các em đi học cũng như tạo điều kiện tốt nhất để các em được đến trường là nguyên nhân chính khiến các em dù muốn đi học cũng không thể! 

Sau tất cả những gì đã diễn ra, ngành Giáo dục & đào tạo Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh đã rơi vào tình trạng bế tắc khi giữa họ và gia đình các em không đi đến một điểm chung, đồng thuận. Và trong một bối cảnh như thế, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở giáo dục & đào tạo tỉnh Hà Tĩnh và các ban, ngành thị xã Kỳ Anh đã cố gắng nhún nhường để tìm ra một giải pháp tốt nhất để giải quyết những bế tắc hiện tại. 

Công văn sau đây của Sở giáo dục & đào tạo Hà Tĩnh gửi tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam có thể xem là động thái thể hiện rất rõ cái thế "Trời không nghe đất thì đất phải nghe trời" trong câu chuyện chúng ta đang đề cập với mục tiêu cố gắng để hơn 100 em học sinh thôn Đông Yên cũ được đến trường. 
Cùng với những giải pháp giúp các em có thể theo học bình thường với các bạn cùng trang lứa: "Giao trách nhiệm cho UBND thị xã Kỳ Anh chủ động triển khai việc ôn tập kiến thức cho các em học sinh thôn Đông Yên (không đi học trong thời gian qua), Sở Giáo dục & đào tạo phối hợp hướng dẫn về chuyên môn. Từ ngày 08/7/2016 đến nay, Phòng Giáo dục & đào tạo thị xã Kỳ Anh đã tổ chức các lớp ôn tập kiến thức cho các em học sinh để chuẩn bị cho năm học mới; tất cả các em học sinh đều đã đến học tại các lớp bổ túc kiến thức.. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục & đào tạo xin ý kiến Bộ Giáo dục & đào tạo cho phép xây dựng Kế hoạch dạy học linh hoạt đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng theo đúng quy định của Bộ Giáo dục & đào tạo, vừa có thể rút ngắn thời gian học tập cho các em và các nội dung chuyên môn khác". UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã "giao UBND thị xã Kỳ Anh tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo theo yêu cầu dạy học trong năm học mới 2016 - 2017". 

Trên thực tế, khúc mắc lớn nhất khiến các em học sinh thôn Đông Yên chưa thể đến trường bắt nguồn từ việc cha mẹ các em không chịu di dời tái định cư tại địa điểm mới đã được bố trí; việc không để các em đi học cũng nằm trong động thái hòng gây sức ép lên chính quyền. Để giải quyết vấn đề này, trước mắt UBND tỉnh Hà Tĩnh tạm thời không đặt vấn đề di dời, bàn giao mặt bằng mà cố gắng bố trí điều kiện tốt nhất để các em được đến trường đi học. Và tin chắc rằng, khi mà mọi sự đã trở lại bình thường thì việc di dời, bàn giao mặt bằng sẽ được đặt ra bởi họ đã nhận tiền đền bù thì không có lí gì không thực hiện trách nhiệm liên quan. 

Mõ sẽ quay lại sự việc này khi có thêm tình tiết mới! 

19 nhận xét

09:17 29 tháng 7, 2016 Reply

Thực chất việc không đến trường học của học sinh thôn Đông yên, xã Kỳ lợi, thị xã Kỳ Anh là do việc xúi dục của các bậc cha mẹ, không cho con cái mình đến trường chứ không phải là do những khoản đền bù là không thỏa đáng hay khu tái định cư không ổn định mà là các hộ dân ở đây nghe theo lời xúi dục của một số người muốn gây sức ép lên chính quyền, nhưng họ càng làm như thế thì con cái của hộ càng khổ, liệu đây có phải là ý muốn của họ?

09:36 29 tháng 7, 2016 Reply

Vẫn là chuyện cũ sao, các bậc phụ huynh đang lam gì vậy, họ đang bị cái lợi ích trước mắt che lấp đi nghĩa vụ của bậc cha mẹ đối với con cái mình, sao có thể bị dễ dàng kích động như vậy, việc giáo sứ đang làm quá bổn phận của họ đang hủy hoại thực sự cả một thế hệ trẻ, không thể nhẫn tâm như thế được

15:01 29 tháng 7, 2016 Reply

Người ta thường bảo hi sinh đời bố củng cố đời con. Nhưng xem ra nhiều tín đồ giáo dân lại hi sinh đời con củng cố đời bố. Chỉ vì nghe lời rao giảng mị dân của đám linh mục quỷ dữ mà làm hỏng cả một thế hệ. Con đường học vấn giúp tư duy và trí tuệ mở mang, mới giúp tương lai của các tín đồ giáo dân phát triển được. Tiếc rằng nhiều bậc bố mẹ lại ko hiểu được điều đó, thấy mấy thằng linh mục quỷ đó bảo gì thì răm rắp nghe. Chẳng cần biết đúng sai gì.

16:15 29 tháng 7, 2016 Reply

Thời gian qua đất nước đã và đang chứng kiến những viễn cảnh vụ việc lùm xùm của người lớn nhưng lại lôi trẻ em vào và cản trở việc học của các em. Việc gây ảnh hưởng cũng như cản trở đến việc học của các em là một ván đề sai lầm và gây thiệt thòi cho các em mà chúng ta cần lên án và ngăn cản.

16:25 29 tháng 7, 2016 Reply

Cần phải chịu nhường mỗi bên một ít để việc học của các em được diễn ra bình thường trở lại. Trẻ em không có tội, đừng vì những mâu thuẫn chưa thể giải quyết được của người lớn àm gây ảnh hưởng đến việc học của các em. Chúng ta cần hoan nghênh các giải pháp và lên án các hành vi của người lớn cản trở việc học hành của các em.

21:06 29 tháng 7, 2016 Reply

cảm ơn chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, sở giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh đã nghĩ đến tương lai của những đứa trẻ vô tội này mà có những động thái được cho là nhún nhường trước gia đình của các em, việc tiên quyết cần được giải quyết là tạo điều kiện cho các em đến trường, sau đó là vận động của cha mẹ các em thực hiện việc di dời theo kế hoạch, không hiểu sau những động thái này của chính quyền Hà Tĩnh thì các thế lực xấu có còn có những luận điệu xuyên tạc gì nữa không, tôi nghĩ chính họ là nguyên nhân để các em không được đến trường

05:34 30 tháng 7, 2016 Reply

Nếu không có thằng formosa thì có xảy ra việc này không?

09:06 30 tháng 7, 2016 Reply

Lý do là giải phóng mặt bằng đền bù không thỏa đáng nên một số người này không cho con đi học. Taị sao một số ít người không chịu giải tỏa trong khi hầu như những người khác đã giải tỏa xong và tới khu tái định cư ổn định cuộc sống? Tại sao chính quyền đã tạo điều kiện cho việc tới trường của các em ở khu tái định cư rồi mà lại không cho con em đến trường rồi thì giờ bày ra cái trò này để vu vạ cho chính quyền.

09:09 30 tháng 7, 2016 Reply

Trong khi rất nhiều người đã chấp hành chủ trương của chính quyền, nhận tiền đền bù, di dân lên vùng tái định cư mới. Tại vùng tái định cư mới, chính quyền đã xây dựng trường học, cơ sở y tế và các dịch vụ khác để phục vụ cho cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, một số hộ dân ở thôn Đông Yên (hầu hết là những hộ dân thuộc giáo xứ Đông Yên, Hà Tĩnh) đã không chấp hành, họ liên tục tụ tập đông người chống đối lại quyết định của chính quyền. Để chống đối quyết định của chính quyền, họ đã ép chính con em của mình không đến trường dẫn đến việc 2 năm qua những đứa trẻ này không được đến trường học.đúng là trời không nghe thì đất phải nghe, việc chính quyền nhún nhường các bậc cha mẹ là phương án đúng nhất để tạp điều kiện cho các em tiêp tục được đên trường.

23:12 30 tháng 7, 2016 Reply

Học hành là quyền cơ bản của các em mà bố mẹ các em lại vì những chuyện chính trị mà không cho các em đi học? Làm như vậy chỉ thiệt thòi cho các em chứ nhà trường thật ra cũng không làm sao

23:34 30 tháng 7, 2016 Reply

Chuyện học hành của con cái mới là cái lâu dài, quan trọng nhất, bậc làm cha làm mẹ nỡ lòng nào lại không cho con cái mình đến trường học hành, vui chơi với bạn bè? Các phụ huynh làm như vậy vô tình hại chính con của mình

23:43 31 tháng 7, 2016 Reply

Liệu có việc có những đối tượng đang trục lợi bằng cách mở lớp học tự phát, thiếu chất lượng để kiếm tiền của bà con ở đây không? Đã không có phép lại không đủ điều kiện cơ sở vật chất thì làm sao các em học sinh có thể học tập được

23:47 31 tháng 7, 2016 Reply

Làm như vậy là tạo điều kiện hết nấc rồi. Đúng là con trời chứ không phải vừa. Nhưng trời mà không chịu thì phải chịu trời thôi. Ai bảo vì chúng ta là quốc gia nhân văn nhân ái nên vậy

Không cho con cái đi học thì ngu dân,mà ngu dân thì đám lm càng dễ chăn dắt.buồn cho dân trí thấp,tưởng làm thế là hay ,ai dè mắc bẫy lũ quạ đen

08:43 1 tháng 8, 2016 Reply

Con chiên phải ngu, thật ngu thì mới ngoan đạo, chủ chăn mới bán vé lên thiên đàng được chứ

14:02 1 tháng 8, 2016 Reply

Thôi thì tất cả vì tương lai con em chúng ta, cả hai bên cùng nhau ngồi lại để tìm hướng tốt nhất, hi sinh một chút lợi ích của mình vì lợi ích con trẻ. Và cũng mong rằng các bậc cha mẹ hãy vì cuộc sống của con em mình hơn.

19:24 1 tháng 8, 2016 Reply

Thực sự thì không thể đổ lỗi tất cả cho các bậc cha mẹ được! Họ làm thế cũng là vì cuộc sống của họ, của con họ chứ có phải là vì chuyện chính trị mà áp đặt lên việc học hành của con đâu! Mong rằng hai bên cuối cùng cũng sẽ tìm ra được một cách giải quyết đúng đắn, hợp tình hợp lý để tương lai của những đứa trẻ được đảm bảo!

21:25 6 tháng 8, 2016 Reply

Trong vấn đề này, người dân phải cùng ngồi lại với các cấp chính quyền địa phương để tìm ra phương án đền bù, tái định cư phù hợp nhất chứ không nên bắt con em mình phải ở nhà không được đi học

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!