22/07/2016

* Về Giám mục Nguyễn Thái Hợp

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/07/2016 | 22.7.16

Mẹ Đốp

Từ Trịnh Xuân Giáo (một doanh nhân thuộc hội DN Giáo Phận Vinh) đã đăng tải một bài viết mới có tên: "NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT". 


Đấy là cảm nhận của chủ FB về chuyến thăm nom Đức Cha Phaolo Maria Cao Đình Thuyên (người từng làm Giám mục Giáo phận Vinh trong thời gian từ 2001 - 2010 và cũng là tiền nhiệm của Giám mục đương nhiệm Nguyễn Thái Hợp) tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) hôm 18/7/2016. 


Bài viết có đoạn viết: "Chúng tôi tới thăm Đức Cha Phaolo Maria Cao Đình Thuyên. Khi mọi người vây quanh giường Ngài đã nghẹn ngào chớp mắt, những giọt nước mắt ngập ngừng trào ra làm cho ai nấy xúc động khôn xiết. Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp thay mặt mọi người, nói lên tấm lòng yêu mến và cầu nguyện cho Đức Cha già sớm hồi phục. Tất cả đứng lên cùng sốt sắng đọc kinh cầu nguyện. Nhìn cảnh hai Đức Cha đầu tóc bạc phơ ân cần ôm lấy nhau. Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp cúi xuống ôm hôn bàn tay Đức Cha già, một cảm giác xúc động kỳ lạ trào dâng trong tôi...". Và để minh họa cho những gì được viết ra, chủ FB đã không quên bổ sung thêm một số hình ảnh làm căn cứ (Ảnh ở trên). 

Tuy nhiên, chứng kiến nội dung được nói ra kèm theo ảnh minh họa, dù không muốn nói ra và không có ý làm bất hòa nội bộ Công giáo địa phận Vinh nhưng Mõ không thể nói ra điều sau đây: Đó là có hay không chuyện Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cũng "nghẹn ngào chớp mắt, những giọt nước mắt ngập ngừng trào ra làm cho ai nấy xúc động khôn xiết" khi chứng kiến sự đau đớn, khổ tâm của Giám mục hưu Phaolo Maria Cao Đình Thuyên trong những ngày vừa qua? 

Ngoài những gì được thể hiện trong những bức ảnh được ghi lại (Giám mục Hợp không hề có bất cứ giọt nước mắt nào) làm minh chứng cho điều vừa được nói ra. Thì có những sự dấu hỏi mà có lẽ những người trong cuộc như FB Trịnh Xuân Giáo mới hiểu được; trong đó không thể nhắc đến việc Giám mục Hợp đã thẳng tay điều chuyển số tâm phúc, con linh hướng của Giám mục Thuyên ra khỏi những địa bàn "bờ xôi ruộng mật", có điều kiện kinh tế sau khi lên quản nhiệm địa phận Vinh. 

Liệu Giám mục Hợp có thực sự yêu mến Giám mục Cao Đình Thuyên không khi đến tận gần ngày cuối cùng Giám mục Thuyên được xuất viện mới ra thăm nom? Đấy phải chăng là cách mà người đứng đầu Giáo phận Vinh thể hiện cái tình cảm đặc biệt của mình đối với người tiền nhiệm? 

Trong câu chuyện này, chúng ta hoàn toàn hiểu vì lẽ gì mà FB Trịnh Xuân Giáo (nghe đâu ông này là một doanh nhân thành đạt là con em của địa phận Vinh) đã không ngại bỏ qua những gì diễn ra trên thực tế để ngợi ca tình cảm giữa hai vị Giám mục (hưu và đương nhiệm) của địa phận Vinh. Vậy nhưng, nó chỉ có thể che đậy ở những ai không hiểu chuyện. Nó cũng là một bằng chứng cho thấy, địa phận Vinh chưa bao giờ yên bình dưới thời Giám mục Nguyễn Thái Hợp (từ năm 2010 đến nay). Ở đó, Giám mục Hợp không chỉ hiện lên là một đấng chủ chăn không mấy thiện cảm với nhà cầm quyền, cố tình gây chuyện để đối trọng với chính quyền mà với người đồng đạo, ông luôn giữ một thái độ hách dịch, coi khinh và cố tình đẩy người ta vào những thế bất lợi. 

30 nhận xét

20:35 22 tháng 7, 2016 Reply

thời buổi đạo đức giả nhan nhản như thế này thì không ngạc nhiên khi nguyễn thái hợp lại có những hành vi như vậy. đến chúa mà ông ta còn nhân danh được để mưu lợi cho bản thân, đến giáo dân tin ông như vậy ông còn lôi ra làm công cụ được, thì lý gì một ông giám mục tiền nhiệm gần đất xa trời mà ông không thể lấy ra để đánh bóng cái tên của mình?

20:57 22 tháng 7, 2016 Reply

Nhìn ông Nguyễn Thái hợp này là một người già dặn rồi, chắn hẳn ông đã trải qua những năm tháng khó khăn của chiến tranh, ông hiểu được sự hy sinh của những người đã ngã xuống để giữ từng tấc đất cho tổ quốc này. Thế mà đúng là giang sơn khó đổi bản tình khó dời. Một con nguời ác động thì sẵn sàng bán đi mọi thì chỉ cần có lợi cho mình!

21:31 22 tháng 7, 2016 Reply

Nhiều câu hỏi đặt ra với đứng đầu Giáo phận Vinh trong thể hiện cái tình cảm đặc biệt của mình đối với người tiền nhiệm. Tình cảm thực sự của giám mục Nguyễn Thái Hợp là như thế nào? Cũng khó đoán cho một con người một vị chủ chăn làm cho địa phận Vinh chưa bao giờ yên bình từ thời lên quản địa phận.

22:17 22 tháng 7, 2016 Reply

Tôi sẽ không tin rằng Giám mục Nguyễn Thái Hơp có nước mắt đấy, nếu hắn có lương tâm thì hắn đã không làm những việc thất đức, kích động bà con nhân dân làm những việc xấu, chống Đảng, chống chính quyền nhà nước đưa cuộc sống của nhân dân theo thiên chúa giáo thêm phần lầm than khốn khổ!

23:12 22 tháng 7, 2016 Reply

Ông giám mục Nguyễn Thái Hợp này có lẽ chỉ thể hiện tình cảm cho có thôi. Bản chất của ông ta như vậy rồi. Ông ta chỉ chăm chăm chống chính quyền cho hợp ý ngoại bang chứ với đồng đạo thì không có chút quan tâm

09:33 23 tháng 7, 2016 Reply

khi Giám mục Hợp làm chủ chăn đã để cho giáo phận loạn, loạn và loạn. Và đã tạo ra một vết nhơ trong lịch sử giáo hội mấy nghìn năm khi đường đường một chủ chăn giáo phận lại bị giáo dân kiện, với một lý do hết sức xấu hổ là ăn chặn tiền của giáo dân.

09:35 23 tháng 7, 2016 Reply

Những con người không có đạo đức không có tính người như giám mục Hợp thì không thể cho hắn làm chủ chăn của một giáo như thế được. Hắn sẽ truyền bá những thứ gọi là phản động chống phá đất nước cho nhân dân, xúi giục nhân dân làm theo ý của hắn mà không hề để ý đến pháp luật mất. Đấy là chưa kể đến hắn là một kẻ lưu manh đúng nghĩa, một kẻ chỉ biết chống và phá thôi chứ không có cái khái niệm xây dựng trong suy nghĩ của hắn

09:36 23 tháng 7, 2016 Reply

Bao nhiêu năm qua chính nó không để cho nhân dân chúng tôi được yên, chúng tôi không theo đạo, không có không có nghĩa chúng tôi không khách quan trong vấn đề này, nó chuyên xúi bà con theo đạo làm đủ thứ việc trên đời mà không thấy giúp ích gì, nhân dân trong vùng khổ lắm, nhiều người lỡ đi theo đạo rồi nghe nó dọa này dọa nó nên không dám cãi lại, nghĩ cũng thương.

09:42 23 tháng 7, 2016 Reply

Trên đời luôn có những kẻ nói hay hơn làm, nói một đằng làm một nẻo. Giám mục Nguyễn Thái Hợp là một kẻ như vậy. Có thể ông ta nói hay đấy, có bằng nọ bằng kia đấy, nhưng cũng chỉ dừng ở đấy thôi. Với cương vị là một chủ chăn, ông ta đã không hoàn thành vai trò của mình với giáo dân. Không đi hưởng thụ thì ông ta đi kích động giáo dân làm những điều sai trái, chứ ông ta không nghĩ cho giáo dân. Giám mục Hợp cần phải bị xử lý nghiêm về những hành động sai trái của mình.

10:11 23 tháng 7, 2016 Reply

Hóa ra chuyện của giáo hội ở giáo phận Vinh cũng đầy rẫy những sự việc phức tạp, lùm xùm ở đằng sau nó. Đó là chuyện tranh quyền đoạt vị, loại bỏ tâm phúc của người này người kia để dọn đường cho sự đi lên nắm quyền của mình. Và với những gì mà giám mục Nguyễn Thái Hợp đã làm khi đứng đầu giáo phận Vinh, tôi không tin là ông này đã rơi nước mắt khi vào thăm giám mục tiền nhiệm của mình.

10:19 23 tháng 7, 2016 Reply

người làm cha sứ là người được gọi là truyền ý Chúa . Thế nhưng truyền ý Chúa đâu không thấy chỉ thấy hắn khoác trên mình bộ áo tu đen , thỉnh thoảng bịp bợm "thần quyền" đưa con chiên của mình ra đầu sóng gió của những cuộc biểu tình, phá rối trên chính quê hương của hắn .nói là vậy chứ hắn có coi quê hương là cái gì đâu, đức tin của chúa hắn còn không màng nữa là .

10:43 23 tháng 7, 2016 Reply

Từ 2010 đến nay, từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp nhậm về với giáo phận VInh thì địa phận Vinh chưa bao giờ yên bình. Trước đó không hề có chuyện giáo dân gây rối, có những hành vi côn đồ như bây giờ. Vậy mà trong 6 năm, không lớn thì nhỏ, liên tiếp có những vụ tranh chấp xảy ra, những vụ biểu tình mà sau đó luôn có bàn tay của Giám mục Hợp xui khiến, kích động

10:48 23 tháng 7, 2016 Reply

danh dự của người đứng đầu giáo phận Vinh đang giảm sút; và khi trình độ nhận thức của người dân thay đổi thì hai lĩnh vực "đạo" và đời" tất yếu có sự tách bạch. Họ sẽ sẵn sàng chấp nhận sự bất kính nếu điều đó là cần thiết để đời sống đức tin đi lên và không ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình.

10:57 23 tháng 7, 2016 Reply

Thứ duy nhất sai khiến được những kể phản động đó là đô la và những dục tính được bóng ma quỷ Satan mê hoặc. Nghe đâu, cứ mỗi lần ra lệnh cho giáo dân của mình biểu tình, tên linh mục này cũng kiếm được khá, chí ít cũng mấy nghìn đô/lượt. bảo sao chúng có thể bán rẻ lương tâm như thế .Đợt vừa rồi, nghe đâu thảm họa môi trường, cá chết hàng loạt, thiên hạ cũng có nhiều bức xúc, với hắn thì đây lại là dịp lành để làm tiền

11:32 23 tháng 7, 2016 Reply

Đáng lẽ với một người xa quê hương sau bao nhiêu năm thì nay quay về hẳn sẽ phải có sự xây đắp quê hương bản quán và là một tấm gương sáng để cho con chiên noi theo thì Nguyễn Thái Hợp lại có những tư tưởng cực đoan, và có thái độ mặc nhiên cho con chiên làm những việc trái với đạo đức và bất chấp pháp luật, nếu như không muốn nói là Nguyễn Văn Hợp đã dung túng cho các hanh vi sai phạm nhằm chống lại chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhiều vụ việc như lấn chiếm xây dựng trái phép nơi thờ tự cho đến việc và nhiều hành vi khác vi phạm pháp luật, và cơ quan Công an tỉnh Nghệ An đã có lần gửi thống báo đến cho Giám mục Nguyễn Thái Hợp, nhưng hầu như vẫn không nhận được sự phúc đáp nào rõ ràng từ ông Nguyễn Thái Hợp cả

11:40 23 tháng 7, 2016 Reply

mới thấy được rằng cái khẩu hiệu đạo đức mà vị linh mục già Nguyễn Thái Hợp kia luôn rao giảng đã lộ bộ mặt của nó, nó đẹp đẽ đến mức phát tởm. Được xem là một người đi đây đi đó, học rộng hiểu nhiều và cao quý hơn nữa là được khóac lên mình bộ y phục để phụng sự Chúa trời nhưng trong phút chốc chỉ vì những lợi ích nhỏ mọn của bản thân mà Nguyễn Thái Hợp đã bán hồn cho quỷ Satan không thương tiếc. Vẫn biết linh mục Nguyễn Thái Hợp là người thay Chúa chăm sóc phần hồn cho con chiên trên chốn trần gian nhưng có lẽ chính Nguyễn Thái Hợp đã bán đi tất cả giá trị đạo đức chỉ vì những âm mưu của bản thân mình, lợi dụng lòng tin của con chiên để phục vụ cho lợi ích của cá nhân, dùng thần quyền để lừa bịp thiên hạ.

14:04 23 tháng 7, 2016 Reply

Thêm một câu chuyện về Cha Hợp. Thật sự chúng ta thấy có quá nhiều điều uất ức từ khi Cha Hợp lên nắm quyền tại giáo phận Vinh, bao chuyện đau khổ đến với những người con nơi đây. Đã bao lần con chiên đến biểu tình với thái độ và hành động ngang ngược của Cha nhưng thất bại đành ra về. Để rồi, câu chuyện sai lầm ấy mãi tiếp nối theo con đường Cha đi. Thật sự, sống tích đức thì sau này được phước. Chứ sống như chó đớp sh** thì sẽ nhận được cục sh** về cuối đời mà thôi

14:26 23 tháng 7, 2016 Reply

Bao nhiêu đau khổ nữa sẽ ập vào họ nữa đây. Thật đớn đau cho những con người nơi đây. Họ đã gánh quá nhiều đau khổ do Cha tạo nên. Xin hãy mang đến điều tốt đẹp, con đường tốt đẹp cho họ đi, chứ đừng mang đau đớn đến với cuộc sống họ. Họ không đáng bị nguyền rủa như vậy. Là người chủ chăn, sống với những niềm hạnh phúc mà họ đạt được chứ không phải dẫm đạp lên đó mà sống

14:32 23 tháng 7, 2016 Reply

Dù nước mắt của Cha Hợp có trào ra cả bể cũng không bù đắp nổi cho cái xứ loạn mà vị linh mục này gây nên cho giáo phận Vinh. Trông các con chiên của mình phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất mà vẫn phải lao thân ra làm kiếm tiền đóng cho nhà thờ, theo lời kêu gọi của Cha ngày ngày xếp hàng biểu tình, thì tất cả những gì Cha có thể cho họ chỉ là ban phước lành mà thôi

20:19 23 tháng 7, 2016 Reply

Giám mục Hợp không chỉ hiện lên là một đấng chủ chăn không mấy thiện cảm với nhà cầm quyền, cố tình gây chuyện, đội vỏ để thực hiện hành vi xấu của ông ta, thực sự thì nếu có những hành vi kích động biểu tình của hội này thực sự là mối quan ngại sâu sắc, họ định một tay điều khiển và che mắt cả một giáo hội

22:51 23 tháng 7, 2016 Reply

thật sai lầm khi để ông nguyễn thái hợp làm tổng giám mục giáo phận vinh.bây giờ thì ông ta thể hiện rõ bản chất chủ chăn của mình rồi.còn gì là phúc âm trong lòng dân tộc hay tốt đời đẹp đạo nữa,từ ngày ông làm giám mục ở tổng giáo phận vinh thì bà con giáo dân miền trung thấy manh động biểu tunhf chống chính quyền liên miên.cái này chắc ông cũng rõ chứ :v

09:45 24 tháng 7, 2016 Reply

với những gì mà đức cha Nguyễn THái Hợp đã làm hoàn toàn không thể nào chấp nhận cho được đâu nhé vì chẳng có gì đơn giản. cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng chứ không thể là hành động ngu ngốc thỏa mãn cho bất kì mục đích cá nhân của những con người thực hiện cho tham vọng cá nhân của chúng

10:13 24 tháng 7, 2016 Reply

mới thấy được rằng cái khẩu hiệu đạo đức mà vị linh mục già Nguyễn Thái Hợp kia luôn rao giảng đã lộ bộ mặt của nó, nó đẹp đẽ đến mức phát tởm. một con người được con chiên của mình trọng vọng nhưng hành động của chính con người này hoàn toàn chỉ là cái trò phù phiếm chứ có được gì hơn đâu được chứ nên đừng thực hiện thêm làm cái gì nhé

18:12 24 tháng 7, 2016 Reply

việc làm của giám mục nguyễn thái hợp hoàn toàn xuất phát từ mục đích cá nhân và không thể nào chấp nhận cho được vì ông là người cầm đầu giáo phận vinh.\
COn người có vị trí đó thì không thể nào hành động thiếu suy nghĩ như thế được vì cái gì cũng cần có cái giá của nó chứ không thể thích là được đâu nhé

22:05 24 tháng 7, 2016 Reply

lời răn của chúa nhất quyết không thể nào quên được nhưng việc làm của Nguyễn Thái Hợp thực sự chẳng thể nào tha thứ cho được. cái gì cũng cần có cái giá của nó chứ không thể thích là được đâu nhé, chẳng có cái gì đơn giản cả đâu và với cương vị một đức cha, quản lý một giáo phận lớn như thế cần có hành động cho đúng đắn chứ

22:38 24 tháng 7, 2016 Reply

Nguyễn Thái hợp liệu cs xứng đáng làm giám mục đứng đầu giáo phận Vinh khi hết lần này đến lần khác kích động, xúi giục, lôi kéo giáo dân tham gia tụ tập đông người, biểu tình, gây rối trật tự công công....Đã đến lúc có một giám mục khác thực sự hướng người dân theo hướng tốt đời đẹp đạo chứ không phải lợi dụng giáo dân để chống phá như hiện nay

08:21 25 tháng 7, 2016 Reply

linh mục nguyễn thái hợp là một tên đạo đức giả , đến thăm linh mục Cao Đình Thuyên chỉ là trò che mắt thế gian để hắn thể hiện hắn là người sống tình cảm và đạo đức mà thôi. thật ra hành động của hắn thì ngược lại hoàn toàn hắn chẳng yêu mến gì linh mục Thuyên cả đâu tất cả chỉ là màn kịch do hắn dựng lên để che mắt thế gian mà thôi.

10:39 25 tháng 7, 2016 Reply

Gia đình bao nhiêu thế hệ đánh đĩ cho ngoại bang như "Dức Thánh Cha" Hợp thì khỏi phải bàn

20:17 25 tháng 7, 2016 Reply

Ông giám mục Nguyễn Thái Hợp này từng vào tù vì tội chống phá chính quyền, ở tù bao nhiêu năm rồi. Chẳng phải loại tốt đẹp thương người gì, không thể có chuyện ông ta cảm thấy thương xót cho người đồng đạo

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!