01/07/2016

* Vì sao 500 triệu USD?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/07/2016 | 1.7.16

Mẹ Đốp

Đại diện công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xin lỗi. Ảnh cắt từ clip.


Đây có lẽ là câu hỏi thu hút được nhiều sự quan tâm nhất của dư luận sau khi Chính phủ chính thức công bố nguyên nhân hiện tượng cá chết ở một số tỉnh Miền Trung trong thời gian qua. Điều này lại thực sự nóng lên khi một số thông tin cho rằng, dù chưa tiến hành giám định thiệt hại, chưa tính toán mức bồi thường cho dân nhưng Chính phủ đã vội vàng đồng ý với Formosa về mức tiền bồi thường là 500 triệu USD tương đương với 11,5 nghìn tỷ đồng. 
Fb Tạ Phong Tần: "Chưa giám định thiệt hại, chưa tính toán mức bồi thường cho dân đã vội vàng hài lòng bàn tính chuyện chia chác 500 triệu USD và quay lại hăm dọa dân. Chuyện khốn nạn này chỉ có nhà cầm quyền csvn mới làm được". 

Trước hết, khách quan mà nói thì 500 triệu USD dùng để bồi thường cho những thiệt hại mà môi trường biển miền Trung cũng như những người dân dựa vào biển để mưu sinh thì quả thực là quá ít ỏi. Đây cũng là điều được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận trong phần trả lời câu hỏi của Phóng viên Hãng tin Nikkei Nhật Bản trong buổi họp báo công bố nguyên nhân cá chết vào chiều ngày 30/06/2016 tại Hà Nội: "Con số 500 triệu USD với chúng tôi không phải là lớn...". Và với việc chưa tiến hành giám định thiệt hại, chưa tính toán mức bồi thường cho dân mà Chính phủ đã đồng ý với mức đền bù này e rằng là hơi tắc trách và người chịu thua thiệt không ai khác chính là người dân. 

Tuy nhiên, đó là góc nhìn của những người ngoài cuộc, những người xét đoán sự việc qua lượng thông tin ít ỏi mà mình thu nhận được. Để hiểu sâu hơn về lí do tại sao Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương chấp nhận con số bồi thường 500 triệu USD mà không phải lớn hơn như thế và việc bồi thường phải được tiến hành sau khi đã giám định thiệt hại, chưa tính toán mức bồi thường cho dân (?), xin được chia sẽ thêm đôi điều như sau: 

1. Ngoài việc thừa nhận "Con số 500 triệu USD với chúng tôi không phải là lớn..." thì trong phần trả lời của mình trước câu hỏi của Phóng viên hãng tin Nikkei Nhật Bản, người đứng đầu Bộ Tài nguyên & Môi trường còn cho biết thêm: "Con số này được thống nhất vì mới tính toán tới thiệt hại kinh tế, môi trường biển còn những thiệt hại lớn hơn rất nhiều đó là tổn thương tâm lý, những hệ lụy khác chưa thể tính được. Điều chúng tôi muốn không phải là tiền, chúng tôi muốn Formosa và cổ đông hiểu rằng họ phải có trách nhiệm với những gì đã ra gây ra tại Việt Nam”.

Nghĩa là ngay từ đầu, trong cuộc đấu trí, quy kết trách nhiệm với Formosa, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đã không đặt nặng vấn đề tiền bồi thường bởi nó sẽ là vô cùng tận khi mà thảm hoạ vừa qua do côn ty này gây ra là cực lớn. Điều mà phía Việt Nam cần hơn cả chính là sự thừa nhận và cam kết của công ty này nếu muốn tiếp tục hoạt động trên đất Việt Nam. Cho nên, đây là lí do lí giải tại sao liên quan hạng mục bồi thường Chính phủ không tiến hành sau khi giám định thiệt hại và đã tính toán mức bồi thường cho dân mà chỉ tiến hành "thống nhất" trên cơ sở thiệt hại do kinh tế, môi trường biển mà chưa tính toán đến những thiệt hại lớn hơn rất nhiều đó là tổn thương tâm lý, những hệ lụy khác.  

2. Bồi thường 500 triệu USD là một trong 05 nội dung trong bản cam kết mà phía Formosa hứa sẽ thực hiện trước Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong văn bản gửi tới ngày 28/06/2016. Nói như thế để thấy rằng, trong vấn đề 'trách nhiệm" của Formosa tiền không phải là tất cả như quan niệm của nhiều người. Nội dung phân tích sau đây trong bài viết "Tiền không phải là tất cả" đăng trên http://viet24h.org cho thấy rất rõ những 03 cam kết còn lại (ngoài tiền bồi thường và lời xin lỗi) mới thực sự là quan trọng và cần thiết sau những gì đã xảy ra: 

"Cụ thể, ở cam kết thứ nhất, Formosa sẽ công khai xin lỗi Chính phủ, người dân Việt Nam vì đã để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng. Dù chưa thể bù đắp được tất cả những tổn thất về tinh thần, tâm lý cho những người dân Việt Nam sống trong lo âu và sợ hãi sau khi có hiện tượng cá chết nhưng lời xin lỗi từ chính thủ phạm gây ô nhiễm môi trường sẽ khiến cho chúng ta thấy mình được tôn trọng. Đó cũng là điều mà bất cứ quốc gia nào lâm vào cảnh tương tự cũng sẽ cần.
Ở cam kết thứ hai và thứ ba, Fomosa hứa sẽ khắc phục triệt để tồn tại, hạn chế của xử lý nước thải, chất thải, cam kết xử lý triệt để các chất thải độc trước khi đưa ra môi trường theo quy định, không để tái diễn sự cố như đã xảy ra; Phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh miền Trung xây dựng, bảo đảm không để xảy ra ô nhiễm, nhằm tạo niềm tin với người dân Việt Nam và quốc tế. Tôi cho đây là 02 nội dung cam kết quan trọng nhất mà cho dù số tiền bồi thường thiệt hại lớn hơn con số 500 USD cũng sẽ không ý nghĩa bằng. Những tổn thất về ô nhiễm môi trường biển đã gây nên thì tất yếu chúng ta sẽ phải tính toán để khắc phục phần nào và thời gian sẽ giúp chúng ta thực hiện điều đó nhưng lời 02 lời cam kết này sẽ là một lời đảm bảo cho sự việc tương tự sẽ không xảy đến trong tương lai. Đó mới là điều mà mỗi người dân cần nhất sau tất cả những gì đã xảy ra.
Cam kết thứ 4 (Thực hiện nghiêm túc các cam kết, nếu vi phạm sẽ chịu xử lý của pháp luật Việt Nam) có thể xem là một điều kiện cần để đảm bảo rằng nội dung cam kết 2, 3 sẽ được thực hiện nghiêm túc. Trên thực tế việc đưa một chủ thể ra để xử lý vì họ có sai phạm, trong bất cứ trường hợp nào cũng đều là hạ sách bởi khi đó những tổn thất đã gây nên sẽ khó có thể trả lại như ban đầu. Đó là chưa nói tới những hệ luỵ đi kèm với nó có thể xảy ra ví dụ như người dân ăn cá nhiễm độc vừa qua. Nhưng để răn đe và hạn chế những sai phạm đã xảy ra thì điều khoản này là hết sức cam kết, sẽ không có một doanh nghiệp nào muốn bị xử lý hình sự bởi luật pháp của Nhà nước sở tại vì đó có thể xem là dấu chấm hết không chỉ cho doanh nghiệp tại nơi họ bị xử lý mà sẽ không một đất nước nào dám chào đón họ đến đầu tư!". 
Hơn nữa, đã có những thời điểm, nhất là trong quá trình chờ đợi Chính phủ công bố nguyên nhân hiện tượng cá chết đã có những bài viết phân tích, mổ xẻ căn nguyên gốc rễ gây nên thảm hoạ vừa qua. Trong đó, dù không có các bằng cớ xác đáng và thuyết phục nhưng nhiều học giả, người viết đã cho rằng việc bất chấp lợi nhuận của Chính quyền các cấp trong việc cấp phép cho Formosa vào đầu tư, xây dựng nhà máy tại Hà Tĩnh. Và dù chưa có gì là rõ ràng cho đến thời điểm hiện tại nhưng rõ ràng vai trò của đồng tiền đã bị lên án và phê phán. Song thật là nghịch lý khi Chính phủ đã công bố nguyên nhân, thủ phạm cá chết thì "đồng tiền" lại tiếp tục được đề cập và đặt nặng dù những nội dung cam kết khác còn giá trị hơn. Phải chăng, người ta chỉ lên án sự tác động đồng tiền cho vui chứ thực chất ai cũng loá mắt vì tiền, kể cả những đồng tiền đổi lấy sự chết chóc, đau thương trong 3 tháng qua trên dải đất miền Trung vốn dĩ đã chịu đựng quá những điều tai ương! 

Tiền nhiều chắc gì đã giải quyết được những gì đã xảy ra!

30 nhận xét

13:15 1 tháng 7, 2016 Reply

Ui, để ý gì cái bà Tần này. bả đã ghét rồi thì cái gì bả chả nói được. Cái dở của đám chống cộng cực đoan là vậy, hay dở gì cũng thành xấu hết, chả còn phân biệt được đúng sai, phải trái, thật giả.

14:32 1 tháng 7, 2016 Reply

500 triệu hay một tỷ usb thì chắc gì đã lấy lại được môi trường trong sạch như trước . nguồn nước đó chắc gì người dân lại có thể chăn nuôi cá lại được như binh thường . nhưng dù sao họ cũng đứng ra chịu trách nhiệm và nhận lội thì chắc chắn chính phủ sẽ đưa ra cách giải quyết phù hợp nhất đối với sự việc này mà thôi !

14:36 1 tháng 7, 2016 Reply

sai thì cũng đã sai rồi những cái chính của vấn đề là bồi thường hay nhận lỗi cũng không thể làm được cho môi trường hết được các chất độc cho tập đoàn Formosa gây ra được . nỗi khổ của người dân vẫn phải chịu . Chính phủ cần đưa ra nhưng cách giải quyết hợp tình hợp lý hơn , xử nghiêm những hành vi gây ô nhiễm môi trường để răn đe và ko còn trường hợp nào tương tự xay ra nữa

15:30 1 tháng 7, 2016 Reply

Một môi trường biển thực sự trong sạch trở lại và không xảy ra những thảm hoạ tương tự mới là sự mong mỏi đó; trong khi đó 03 nội dung được Formosa nói đến trong bản cam kết cùng với việc bồi thường tiền và xin lỗi Chính phủ, nhân dân Việt Nam có thể hiện thực hoá sự kỳ vọng đó. Vậy nên, tiền có thể rất quan trọng cho cuộc sống của bất cứ ai, là điều kiện cần để khắc phục những thảm hoạ đã gây nên cho môi trường tự nhiên nhưng xin khẳng định lại, nó không phải là tất cả.

15:34 1 tháng 7, 2016 Reply

con số mà Formosa cam kết sẽ bồi thường cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam sau vụ cá chết vừa qua là không lớn; nó cũng không thể so sánh với những thiệt hại mà môi trường biển cũng như những người dân sống bằng nghề đánh bắt, du lịch từ biển phải gánh chịu suốt 3 tháng qua và nó càng không thể bù đắp được tổn thương tâm lý, những hệ lụy khác chưa thể tính được. Nhưng sở dĩ chúng ta chấp nhận và đồng ý với con số đó bởi suy cho cùng, đó cũng chỉ là một trong 05 nội dung mà công ty này cam kết trước Chính phủ và người dân các tỉnh miền Trung. Tính chịu trách nhiệm của Formosa với những gì đã ra gây ra tại Việt Nam vì thế không phải được cân đo, đong đếm từ số lượng tiền mà họ sẽ bồi thường cho chúng ta.

15:54 1 tháng 7, 2016 Reply

Mặc dù chúng ta đều nhận thức được rằng 500 triệu USD (khoảng 11500 tỷ đồng) không phải là số tiền lớn và cũng không thể bù đắp được những tổn hại về môi trường và tinh thần cho người dân, nhưng cũng nên nhớ rằng nếu đòi hỏi số tiền quá lớn sẽ dẫn đến nhà đầu tư sẽ tìm cách thoái thác, không chịu bồi thường

16:10 1 tháng 7, 2016 Reply

Tôi không rõ những căn cứ khoa học và chính trị nào chính phủ chấp nhận bồi thường 500 triệu đô của Formosa. Nhưng tôi cảm thấy rằng chính phủ đã phải chịu sức ép rất lớn khi phải tình toán một mức hợp lý có thể chấp nhận được, vừa có được tiền để giải quyết hậu quả, lại không tạo một sự e ngại khi đầu tư đối với các nhà đầu tư khác

16:37 1 tháng 7, 2016 Reply

Mỹ, Nhật khi Formosa gây ô nhiễm môi trường phải mất đến mấy năm chỉ có thể bắt họ đền bù mấy triệu đô, còn Việt Nam trong có 3 tháng mà đã buộc được họ phải nhận tội và đền bù 500 triệu đô. Đó là nỗ lực rất đáng ghi nhận của chính phủ Việt Nâm

17:13 1 tháng 7, 2016 Reply

Thü "dân" nhü cái cô phong tän thī phåi cånh cáo truöc . Trông thây hình dang cô và thây phát ngôn , hành dông cüa cô nguöi trong nuöc phát oåi , vüa xâu vüa thiêu vån hoá .

20:49 1 tháng 7, 2016 Reply

số tiền này chỉ có thể giải quyết đượic những thứ gọi là lợi trước mắt chứ không thể nào mà đền bù được những gì đã mất đi và những gì là từ tự nhiên ngày trước đem lại. và mong rằng những gì mà con người đang làm kia đừng vì lợi nhuận mà làm những việc mà trời biết đất biết và người dân biết thì sự thật nó không đơn giản đâu

20:56 1 tháng 7, 2016 Reply

Một môi trường biển sạch đối với người dân mới là điều quan trọng. Nó quan trọng hơn tất cả những bồi thường mà Formosa đã cam kết. Hậu quả ô nhiễm môi trường mà Formosa gây nên là quá lớn do đó hơn bất cứ ai, Formosa phải có trách nhiệm cải tạo môi trường biển, trả lại môi trường biển trong sạch trong người dân miền trung chứ không phải chỉ nguyen 500trieeuj USD là xong chuyện.

23:11 1 tháng 7, 2016 Reply

Tiền không thể bù đắp được tất cả, không thể đem lại môi trường biển và tài nguyên như trước đây. Formosa đã lấy đi của chúng ta quá nhiều. Dẫu biết rằng 500tr USD là bồi thường thiệt hại nhưng vẫn khó có thể chấp nhận hiện thực này. Hi vọng các cơ quan chức năng sẽ quản lý chặt chẽ và tăng cường giám sát nhiều hơn nữa.

23:13 1 tháng 7, 2016 Reply

Thiết nghĩ, bản thân mỗi người dân chúng ta, đặc biệt là trong những thời điểm này phải hết sức tỉnh táo, kiềm chế, cảnh giác cao độ, không bị những kẻ xấu lợi dụng, kích động dẫn đến những hành vi đi ngược lại với lợi ích của người dân, vi phạm pháp luật. Chăc chắn Chính phủ sẽ có những chỉ đạo và kê hoạch để khắc phục sự cố này.

23:15 1 tháng 7, 2016 Reply

Đau xót và cảm thông cho những thiệt hại mà nhân dân miền Trung đã phải trải qua. Vậy mà bọn xấu xa can tâm lấy sự việc này để cáu xe, đay nghiến một cách tàn nhẫn. Formosa là nguyên nhân gây ra cá chết và dẫn đến biết bao hệ lụy đã xảy ra. Chỉ mong sao người dân mau chóng ổn định và khoogn bao giờ từ bỏ nghề biển, truyền thống ra biển, quyết tâm bảo vệ và gữ vững vùng biển quê hương.

23:16 1 tháng 7, 2016 Reply

Thực sự thì không một ai trên đất nước này muốn sự việc này xảy ra gây ô nhiễm môi trường và số tiền này cũng mới chỉ là lần phạt thứ nhất mà việt nam dành cho formosa . Việc chúng ta cần làm bây giờ là thực sự tỉnh táo tránh bị kích động lợi dụng và chung tay giúp sức vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở miền trung .

23:18 1 tháng 7, 2016 Reply

Chuyện đã rồi, đừng có ông nào tỏ ra thanh cao đuổi nó rồi nói k nhận tiền, mình phải làm sao vừa nhận vừa bắt nó bồi thường thiệt hại thì đấy mới là nước đi đúng đắn]

07:32 2 tháng 7, 2016 Reply

Tạ Phong Tần biết cái quái gì về Việt Nam mà lên tiếng ở đây. Quốc tịch Việt Nam mà còn không thèm, bán tháo bán chạy sang với Mỹ cơ mà, đã ruồng bỏ Việt Nam rồi thì xin đừng hờ hừng, đừng quan tâm làm gì. Đền bao nhiêu thì có liên quan gì tới bà già Tạ Phong Tần không nhỉ

09:51 2 tháng 7, 2016 Reply

500 triệu USD không phải là vấn đề đem ra để so sánh thiệt hơn. Điều quan trọng là Formosa đã đứng ra nhận trách nhiệm, xin lỗi người dân, và có những cam kết đảm bảo an toàn cho môi trường biển trong tương lai. Từ đó giải tỏa những lo âu, vướng mắc cho người dân. Chính phủ đã đúng khi vừa giải quyết thỏa đáng vấn đề này mà không gây ra những tác động xấu đến việc thu hút đầu tư nước ngoài của nước ta. số tiền 500 triệu usd không phải là lớn nhưng nó đủ để răn đe với không chỉ Formosa mà với tất cả những nhà đầu tư nước ngoài đối với vấn đề bảo vệ môi trường.

11:19 2 tháng 7, 2016 Reply

Hay và sâu sắc.

11:30 2 tháng 7, 2016 Reply

Hiện tại có lẽ hễ nhắc đến Formosa là người ta nghĩ đến ngay con số 500 triệu $ rồi kêu sinh mạng người dân, môi trường biển nước ta sao rẻ mạt quá bla bla... Nói thực ra thì có đền bù bao nhiêu cũng chẳng thể nào đủ. Mọi người cũng đang vô tình đánh giá giá trị con người và môi trường bằng những đồng tiền rẻ mặt. Mà không ai quan tâm nó chỉ là một trong 4 điều khoản cam kết của Formosa với Chính phủ VN. Những điều cam kết còn lại thậm chí mới đáng quan tâm, quan trọng nhất

19:30 2 tháng 7, 2016 Reply

đúng vậy theo tôi tiền không phải là tất cả, vấn đề chính là lãnh đạo fomosa đứng ra nhận lỗi với người dân và nhà nước, cam kết bồi thường thiệt hại và quan trọng là khắc phục tình trạng ô nhiễm hiện nay, mang lại cuộc sống ổn định cho người dân mới là điều mà chúng ta quan tâm

19:45 2 tháng 7, 2016 Reply

Liệu rằng cứ vi phạm rồi lại xin lỗi và đền tiền là được sao, thế thì rất nhiều người sẽ mang tiền đi để thể hiện việc mình thích làm gì thì làm, coi luật pháp của đất nước không ra gì sao, phải ưu tiên vấn đề môi trường lên hàng đầu chứ, nó ảnh hưởng trực tiếp đến rất nhiều người, không thể mang tiền ra đây được

23:11 2 tháng 7, 2016 Reply

nếu xét về tổng thể thì quả thực có lẽ 500 triệu usd là quá nhỏ bé so với những gì mà môi trường biển phải gánh chịu hay những thiệt hại về kinh tế của bà con ngư dân, niềm tin của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường. để xem rồi cuối cùng mọi chuyện sẽ ra sao khi chỗ tiền bồi thường này được phát hết, và xem formosa sẽ thực hiện cam kết khắc phục như thế nào

19:42 3 tháng 7, 2016 Reply

500 triệu này chắc chắn không phải là con số cuối cùng. Từ ngày hôm qua 4 tình có cá chết đã bắt đầu khảo sát, nắm bắt thiệt hại của bà con để làm báo cáo rồi. Formosa sẽ còn bị phạt nhiều hơn số tiền 500 triệu đô đó

21:10 8 tháng 7, 2016 Reply

Những “đóng góp” của các nhà dân chủ Việt trong quá trình giải quyết vấn đề xẩy ra trong vụ việc cá chết ở miền Trung đó là tung ra các tin đồn mang tính triệt hạ đối với cơ quan chức năng. Tạo nên hoài nghi của nhân dân đối với việc giải quyết của chính quyền, do đó sẽ tạo nên một làn sóng đấu tranh trong bộ phận nhân dân quá khích – điều mà các dân chủ đang rất muốn để tập hợp thêm lực lượng quanh mình để mị dân, lừa dối nhân dân.

22:04 18 tháng 7, 2016 Reply

Không cần giám định thiệt hại nhà cầm quyên cộng sản Việt Nam cũng đủ biết "Con số 500 triệu USD với chúng tôi không phải là lớn...". Con mụ Tạ Phong Tần có đầu chỉ để trang trí thôi à. Éo chịu tìm hiểu gì chỉ biết nói cho sướng cái mõm chó của nó thôi à.

12:39 21 tháng 7, 2016 Reply

Điều mà phía Việt Nam cần hơn cả chính là sự thừa nhận và cam kết của công ty này nếu muốn tiếp tục hoạt động trên đất Việt Nam. Cho nên, đây là lí do lí giải tại sao liên quan hạng mục bồi thường Chính phủ không tiến hành sau khi giám định thiệt hại và đã tính toán mức bồi thường cho dân mà chỉ tiến hành "thống nhất" trên cơ sở thiệt hại do kinh tế, môi trường biển mà chưa tính toán đến những thiệt hại lớn hơn rất nhiều đó là tổn thương tâm lý, những hệ lụy khác.

16:06 4 tháng 8, 2016 Reply

Điều mà phía Việt Nam cần hơn cả chính là sự thừa nhận và cam kết của công ty này nếu muốn tiếp tục hoạt động trên đất Việt Nam. Cho nên, đây là lí do lí giải tại sao liên quan hạng mục bồi thường Chính phủ không tiến hành sau khi giám định thiệt hại và đã tính toán mức bồi thường cho dân mà chỉ tiến hành "thống nhất" trên cơ sở thiệt hại do kinh tế, môi trường biển mà chưa tính toán đến những thiệt hại lớn hơn rất nhiều đó là tổn thương tâm lý.

11:20 3 tháng 9, 2016 Reply

Điều mà phía Việt Nam cần hơn cả chính là sự thừa nhận và cam kết của công ty này nếu muốn tiếp tục hoạt động trên đất Việt Nam. Cho nên, đây là lí do lí giải tại sao liên quan hạng mục bồi thường Chính phủ không tiến hành sau khi giám định thiệt hại và đã tính toán mức bồi thường cho dân mà chỉ tiến hành "thống nhất" trên cơ sở thiệt hại do kinh tế, môi trường biển mà chưa tính toán đến những thiệt hại lớn hơn rất nhiều đó là tổn thương tâm lý.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!