02/08/2016

* Bộ Công thương nói gì về quy trình bổ nhiệm, luân chuyển ông Vũ Quang Hải và Trần Xuân Thanh?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/08/2016 | 2.8.16Chiềng Chạ

"Có sai phạm trong bổ nhiệm 
ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải" là tên một bài báo mới đây trên báo điện tử Tuổi trẻ phản ánh về kết luận của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh sau khi Bộ này rà soát lại quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và ông Vũ Quang Hải (con trai của nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng). 

Đối với việc bổ nhiệm, điều động ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng), dễ thấy rằng, điều mà dư luận quan tâm nhất là có hay không sự nể nang dẫn đến sai phạm? Việc xử lý, truy cứu trách nhiệm các cá nhân có sai phạm có dễ dàng không khi đặc trưng "Người châu Á duy tình" đã, đang ảnh hưởng tới quá trình bổ nhiệm, điều động cán bộ của Đảng, nhà nước đang được nhiều người dẫn ra để biện hộ cho câu chuyện liên quan cá nhân ông Vũ Quang Hải? Đây cũng là những nội dung được báo Tuổi trẻ hướng đến trong cuộc phỏng vấn với người đứng đầu Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. 

Đáp lại câu hỏi hết sức thẳng thắn và đúng trọng tâm này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã cho thấy Bộ này đã hết sức nghiêm túc trong thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với vấn đề này. Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận "có sai sót trong một số khâu trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển ông Vũ Quang Hải". Tuy nhiên, với một tinh thần thận trọng, người đứng đầu Bộ Công Thương cho biết: "Nhưng sai đến mức độ như thế nào, trách nhiệm của ai thì đang tiếp tục làm rõ. Về câu hỏi có sự nể nang, buông lỏng hay không thì ở một số khâu có đánh giá ông Vũ Quang Hải là cán bộ trẻ, có năng lực...".

Về nghi vấn Vũ Quang Hải sau khi được bổ nhiệm là nguyên nhân trực tiếp gây ra thua lỗ tại Công ty cổ phần Tài chính công đoàn dầu khí, được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã khẳng định luôn là chưa có cơ sở bởi "thời gian ông Hải về doanh nghiệp này ngắn, trước đó doanh nghiệp này đã lỗ". Ông Trần Tuấn Anh cũng hứa sẽ cung cấp đầy đủ sau khi các cơ quan trực thuộc Bộ Công Thương điều tra, làm rõ các sai phạm, ở khâu nào...

Đáng chú ý là dù thừa nhận người Châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng có đặc trưng là "duy tình" và điều này đã ảnh hưởng ít nhiều tới việc bổ nhiệm, điều động đối với ông Vũ Quang Hải song Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vẫn cho rằng: "Đảng có nguyên tắc trong công tác cán bộ. Với chỉ đạo rõ của Tổng bí thư, hơn nữa xã hội rất quan tâm, thì bất kỳ ai, dù là ai trong ngành công thương, tôi nghĩ cũng đều phải nhận thức rõ trách nhiệm của mình trước luật pháp, trước nhân dân. Người châu Á duy tình là thực tế, nhưng tôi cho rằng ta luôn phải biết xác định nguyên tắc, trách nhiệm của công chức, đảng viên, nên sẽ phải thực hiện theo đúng pháp luật". Nghĩa là dù có chuyện đó nhưng không vì thế lấy đó làm căn cứ để bao biện hay lấp liếm cho các hoạt động sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, một công tác mà theo ông Trần Tuấn Anh, "sau khi Chính phủ mới được phê chuẩn, Bộ Công thương sẽ tập trung quyết liệt xây dựng bộ máy tổ chức, làm sao gắn chặt với yêu cầu thực tiễn cũng như hội nhập". 

Đó cũng là cách mà Bộ Công thương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ liên quan công tác này: "Thi tuyển để tìm người tài chứ không phải gài người nhà"

Đối với câu hỏi đã xác định được hay chưa trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Người đứng đầu Bộ Công thương khẳng định đó là sự việc có tính "điển hình". Tuy nhiên, cũng như đối với trường hợp ông Vũ Quang Hải, sự thận trọng cũng được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề cập tới với lí do "đây là việc kéo dài trong nhiều năm, bản thân ban cán sự đã có thay đổi nên phải cập nhật, đánh giá kỹ để đánh giá đúng bản chất". Song "sơ bộ thì có thể khẳng định vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh được điều động, bổ nhiệm có nhiều dấu hiệu cho thấy có sai phạm, vi phạm trong chính sách cán bộ của Đảng, Nhà nước". Vấn đề mức độ sai phạm, tại sao có sai phạm, trách nhiệm cụ thể cá nhân Bộ Công thương sẽ tiến hành công bố sau khi đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan (Tập đoàn Dầu khí, Bộ Công thương, Bộ Nội vụ, UBND tỉnh Hậu Giang...) làm rõ các chi tiết sai phạm, thời kỳ sai phạm.

Bộ Công thương chưa bao giờ phải đối mặt với những tai tiếng, sai phạm liên quan công tác cán bộ bị phanh phui lớn như thời điểm này. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của Bộ nói chung, vai trò điều hành của cá nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói riêng. Vậy nhưng với những gì đang làm, sẽ làm và những quyết tâm được xác lập trên một nền tảng nguyên tắc chắc chắn, tin tưởng rằng, Bộ Công thương sẽ lấy lại được những gì đã thuộc về mình và công tác cán bộ sẽ là điểm có tính đột phá trong nhiệm kỳ 5 năm sắp tới.

11 nhận xét

19:49 2 tháng 8, 2016 Reply

Đặc trưng "Người châu Á duy tình" không ít lần đã khiến chúng ta có rất nhiều nể nang trong sử dụng, bổ nhiệm và luân chuyển cán bộ, dẫn đến một số sai sót trong quá trình đó

20:15 2 tháng 8, 2016 Reply

Như vậy, người đứng đầu bộ công thương đã kết luận "sơ bộ thì có thể khẳng định vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh được điều động, bổ nhiệm có nhiều dấu hiệu cho thấy có sai phạm, vi phạm trong chính sách cán bộ của Đảng, Nhà nước"
Điều này cho thấy lãnh đạo cấp trên đã quyết tâm xử lý đến cùng vụ việc này

22:50 2 tháng 8, 2016 Reply

Bộ Công thương chưa bao giờ phải đối mặt với những tai tiếng, sai phạm liên quan công tác cán bộ bị phanh phui lớn như thời điểm này. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của Bộ nói chung, vai trò điều hành của cá nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói riêng. Chính những vụ việc như thế này là cách thể hiện năng lực của bộ trưởng. Người đã được Đảng và nhà nước giao trọng trách.

15:49 4 tháng 8, 2016 Reply

Như câu nói của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc "Thi tuyển để tìm người tài chứ không phải gài người nhà" thì trong quy trình bổ nhiệm hay luân chuyển công tác cũng có thể xem là như vậy. Cần tìm những người có đức, có tài vào những vị trí quan trọng của đất nước chứ không phải tuyển những con sâu mọi vào và cần xử lý nghiêm những việc làm sai trái, sai đến đâu xử đến đấy.

17:27 7 tháng 8, 2016 Reply

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ liên quan công tác này: "Thi tuyển để tìm người tài chứ không phải gài người nhà". Đất nước ta phải thực hiện như sự chỉ đạo của Thủ tướng thì đất nước mới tìm ra được người có tài chứ làm như kiểu này thì yếu tố khách quan sẽ không có. Người tài trong thiên hạ không thiếu chỉ là đất nước ta có chính sách để trọng dụng người tài không chứ.

20:17 14 tháng 8, 2016 Reply

ý kiến chỉ đạo của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "Thi tuyển để tìm người tài chứ không phải gài người nhà" là hết sức chính xác với công tác cán bộ của chúng ta hiện này. Mong rằng không chỉ bộ công thương mà các ban ngành đều phải thực hiện theo chí đạo này của thủ tướng

21:01 11 tháng 1, 2017 Reply

Nếu cháu có khả năng thật sự thì SABECO cũng sẽ không từ chối, cháu tạm thời thử sức ở môi trường công nhân sản xuất để cảm nhận sự vất vả để làm ra ly bia cho mọi người thưởng thức như thế nào, khi đó kinh nghiệm Marketing sẽ phát huy tối đa khả năng của cháu nếu cháu có nó, còn cháu lại muốn SABECO vẫn cho cháu ở vị trí cũ trong SABECO thì yêu cầu này không thể đáp ứng được đâu Hải à!

21:12 11 tháng 1, 2017 Reply

theo tôi Hải nếu là người có năng lực nên xin nghỉ ra ngoài cùng bạn bè khởi nghiệp dể thành lập cty .bằng tài năng của mình lãnh dạo cty phát triển bền vững dể chứng tỏ bản thân không phải cậu ấm vừa dóng góp cho xh.dất nước ta dã mở cửa cơ chế thị trường sẽ phát huy tác dụng.nhiều người di lên bằng hai bàn tay trắng.với Hải tôi nghĩ khởi nghiệp không dến nỗi khó khăn như nhiều người...có tài có bản lĩnh phải chứng tỏ ngay chứ dừng núp bóng nữa

21:29 11 tháng 1, 2017 Reply

Ông này mới đây làm đơn xin rút khỏi HĐQT của Sabeco mà bây giờ lại tiếp tục làm đơn xin rút khỏi BCT về lại Sabeco, có điều gì vô lý ở đây?? Mong rằng các lãnh đạo sáng suốt sắp xếp đúng người đúng trinh độ chuyên môn đẳng cấp của người đó. Cụ hể hơn là trình độ cũng như năng lực của ông Vũ Quang Hải tới đâu thì sắp xếp cv vừa tầm đúng chuyên môn trình độ làm việc của ông Hải. Người dân chúng tôi luôn mong mỏi và tin tưởng vào sự sáng suốt của cấp có thẩm quyền xử lý sự việc này.

21:32 11 tháng 1, 2017 Reply

Công nhân sản xuất với marketing liên quan gì nhau? Ví dụ nói làm nhân viên marketing rồi từ từ thăng tiên lên vai trò cao hơn trong bộ phận marketing thì còn hợp lý, làm công nhân thì hợp để tiếp tục lên quản lý sản xuất hoặc kỹ sư liên quan đến công nghệ. Góp ý thì cũng phải đúng người đúng việc

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!