22/08/2016

* Căn tính Kito hữu của địa phận Vinh là như thế này sao?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/08/2016 | 22.8.16

Chiềng Chạ

Có lẽ đã lâu lắm rồi tại địa phận Vinh gian khó mới có 02 ngày (Thứ bảy và Chủ nhật) thực sự yên lặng. Tôi đã nghĩ như thế bởi đầu giờ sáng thứ 7 lướt Fb không có bất cứ điều gì diễn ra và tôi đã nghĩ rằng, đó là dấu hiệu của điều tốt lành đến với địa phận sau tất cả những lùm xùm về chuyện thiếu vâng phục, suy giảm đức tin của một bộ phận chức sắc, giáo dân mà Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An có thể xem là điển hình. 


Vậy nhưng, tất cả đã sai khi trên nhiều trang mạng xã hội lúc 9h sáng hôm đó (21/8/2016) bắt đầu lan truyền những video, bức ảnh phản ánh về một hoạt động tương tự đã từng diễn ra trong những ngày thứ Bảy, Chủ Nhật trước đó tại giáo xứ Phú Yên. Những điều mà chỉ mới nghe thôi nhiều người Công giáo chân chính đã xem đó là một điều xấu hổ. 

Qua theo dõi của Mõ thì các hoạt động xuống đường tuần hành của một số xứ, họ đạo thuộc địa phận Vinh bắt đầu diễn ra dày đặc hơn từ ngày Chủ nhật (7/8/2016), tức là 12 ngày sau khi Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh có bản thông báo về ngày Môi trường của toàn địa phận (văn bản có sự xác nhận của Giám mục Giáo phận Nguyễn Thái Hợp. Và mặc dù bản thông báo không khuyến khích chức sắc, giáo dân xuống đường song nó đã diễn ra lẻ tẻ tại một số xứ, họ đạo. Tất nhiên, trong số đó có giáo xứ Phú Yên nơi linh mục Đặng Hữu Nam làm chủ chăn. 

Sau chuyện này, đã có những sự lên tiếng cho rằng, liệu đó có phải là một biểu hiện cho người Công giáo địa phận Vinh nói chung suy giảm đức tin hay nó đã được Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và người đứng đầu Giáo phận chỉ đạo? Những nghi ngại này cũng nhanh chóng qua đi, thậm chí là bị lãng quên vì chính bản thân Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân Giám mục Hợp đều không lên tiếng (?) 


Song sự lãng quên đó không trở thành bị quên lãng khi cách đó đúng 1 tuần, đúng vào lễ Quan thầy Đức mẹ hồn và xác lên trời của Giáo phận Vinh (15/8/2016) được tổ chức tại Giáo đô Xã Đoài đã diễn ra những hoạt động tuần hành. Có điều điểm khác biệt lớn nhất so với những gì đã xảy ra ở tuần trước đó chính là quy mô (số lượng người tham gia, số lượng băng rôn, khẩu hiệu mà đám người tuần hành mang theo) và nó diễn ra đúng vào một ngày lễ trọng quan trọng nhất trong năm của toàn giáo phận. Và 02 câu hỏi được đặt ra trước đó thêm một lần nữa được dư luận đặt ra cùng với một câu hỏi mới là Giáo phận Vinh đang tổ chức lễ Quan thầy hay đó là nơi họ lên án Formosa, sử dụng để chửi rủa, phê phán chín
h quyền?

Những hình ảnh ghi lễ cuộc tuần hành sáng ngày 21/8/2016 tại Giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An (Nguồn: FB). 
Video ghi lại cảnh xuống đường biểu tình của giáo dân xứ Quý Hòa (Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh)- Nguồn: Youtube. 

Giảng lễ tại l
ễ Quan thầy Giáo phận Vinh (15/8/2016), chính Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã khuyên răn con dân của địa phận Vinh rằng: "Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiếp pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng”. Phải chăng, cái căn tính tốt đẹp mà người Kito hữu địa phận Vinh mà Giám mục Hợp muốn nói đến chính là những hành động đã được Linh mục Nam và đông đảo giáo dân xứ Phú Yên thực hiện Chủ nhật ngày 21/8/2016 vừa qua? Là những tiếng chửi rủa, là những tiếng hô hào mà xin thưa rằng, chỉ có ở đám phường thảo khấu, những kẻ sống trong một xã hội vô Chính phủ và pháp luật đối với chúng chỉ là những thứ tiền lệ, luật rừng mà chúng tự đặt ra với nhau và cũng nhanh chóng tan vỡ vì những lí do không đâu! 

Tôi tin chắc rằng, không phải Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, những người có chức trách vẫn chưa lên tiếng sau những gì đã qua vì họ không biết, không nghe về những điều đang được nói tới. Họ biết, song họ vẫn im lặng. Lí giải sự im lặng này theo Mõ nó xuất phát từ 02 giả thuyết sau: 

(1). Sự sợ hãi vì Tòa Giám mục Giáo phận Vinh sẽ khó lòng đưa ra lí do để bao biện cho việc làm không hết trách nhiệm của mình dù họ thừa hiểu điều đó sẽ xua tan những nghi ngại về dấu hỏi có hay không sự chỉ đạo ngấm ngầm của Tòa Giám mục Giáo phận đối với những hoạt động tuần hành xảy ra trong thời gian vừa qua. 

(2). Việc thừa nhận sự suy giảm đức tin trong một bộ phận chức sắc, giáo dân lại càng không dễ dàng gì đối với một địa phận lâu nay được biết đến là ngoan đạo, giàu có về mặt đức tin. Cá nhân Giám mục Hợp sẽ không đời nào muốn bị mang tiếng xấu là sự suy giảm ấy xuất hiện từ sau khi ông về quản nhiệm Giáo phận thay cho Giám mục Cao Đình Thuyên nghỉ hưu. 

Vì thế, nếu đứng trên 02 giả thuyết thì đó có thể xem là sự trốn chạy của chính những người có chức trách trong địa phận này sau tất cả những gì đã xảy ra. Và ngày tàn của giáo phận Vinh sẽ đến nếu chính họ không dám đối diện, nhìn thẳng vào sự thật để đổi thay! 

18 nhận xét

10:58 22 tháng 8, 2016 Reply

Đến khổ với bầy quỷ dữ khoác áo thầy tu. Cuối tuần cũng ko để các tín đồ của mình yên nữa. Toàn là trẻ em đã bị các ông đầu độc từ bé rồi. Thế nào là thực hiện lời chúa, thế nào là tốt đời đẹp đạo. Các ông quên hết rồi sao? Những mưu đồ chính trị đê hèn của các ông sẽ không thực hiện được đâu.

14:52 22 tháng 8, 2016 Reply

Trước hết đối với người dân Việt Nam không kể có tư tưởng tôn giáo hay không thì đều có chung một lòng yêu nước, săn sàng hi sinh để bảo vệ tổ quốc, ấy vậy mà hiện nay trong công giáo đang có 1 bộ phận cả các linh mục và con chiên đang tự huyer hoại đi hình ảnh kính Chúa yêu nước của mình. Điển hình ta hiểu rõ bản chất của việc tuần hành lại tạo cớ cho việc kích động căng băng rôn khâu hiểu hàm ý phá hoại chia rẽ đoàn kết dân tộc. Giáo phận Vinh đến bao giờ mới trở lại sự yên bình vốn có của nó khi những người chăn chiên đang chúng một suy nghĩ đi ngược lại với dân tộc đây.

14:55 22 tháng 8, 2016 Reply

Trong công giáo, thì linh mục là người có sức ảnh hưởng rất lớn đến giáo dân, do vậy mà một linh mục không tốt sẽ làm cho cả một giáo phận bị ảnh hưởng. Điều này là rất đáng lo ngại. Từ ngày Nguyễn Thái Hợp đến giáo phận Vinh,cùng với những tay linh mục quỷ dữ khác,bọn chúng đã lũng đoạn chính trị xã hội,làm cho giáo phận chẳng có một ngày nào bình yên

15:36 22 tháng 8, 2016 Reply

Những tín đồ này cũng như những đứa trẻ con, họ nghe và sẵn sàng làm những gì như những linh mục, giám mục nói. Như việc làm này là một minh chứng tiêu biểu, sẽ chẳng có ai mà tự nhiên lại nghĩ ra được những việc làm này cả. Họ chỉ bị sai khiến, lợi dụng thành những tay sai giúp việc lợi hại cho Việt Tân

15:50 22 tháng 8, 2016 Reply

Đạo và tín ngưỡng tôn giáo hoạt động dựa trên mục đích nhằm đưua cuộc sống tinh thần nhân dân đi lên, giúp cho nhân dân có cái nhìn tốt hơn về cuộc sống xung quanh. Tuy nhiên thì những việc làm này đã nói lên một điều rằng người đứng đầu quản lý giáo xứ, giáo phận đã không hoàn thành trách nhiệm của mình, thực hiện các mưu đồ bất chính trái pháp luật

16:01 22 tháng 8, 2016 Reply

Nếu mà là người có tâm có đức thực sự thì họ sẽ không bao giờ dồn sức mình vòa những công việc vô bổ, không có công đức như thế này đâu. Đây là một việc làm phản khoa học, và nhằm mục đích gây rối, tụ tập biểu tình phá hoại đất nước. Và càng đáng trách hơn là họ dường như ngày càng lún sâu vào tội ác này !

18:02 22 tháng 8, 2016 Reply

riêng cái việc họ mang theo cái băng rôn có nền là cái cờ của bọn VIệt tân là thấy không ổn rồi chúng nó đang cố tình tìm cách để cho Việt tân trở thành một đảng chính trị đối lập với Đảng cộng sản Việt Nam đó là cách để làm cho Việt Nam rối loạn là cách để phá hoại sự bình yên của đất nước vì vậy hãy cùng nhau tẩy chay hành vi đó

18:48 22 tháng 8, 2016 Reply

Vụ cá chết ở mấy tỉnh miền Trung do Formosa cũng được mấy tháng rồi. Chính phủ cũng đã tìm ra nguyên nhân, Formosa cũng đã cam kết sẽ khắc phục, mấy ông giáo dân ở Nghệ An còn đòi hỏi cái gì nữa mà tuần nào cũng bày trò tuần hành

19:11 22 tháng 8, 2016 Reply

Sau mấy vụ gây rối này chúng ta phải thực sự xem lại các giáo dân và các chức sắc tôn giáo ở Nghệ An đã làm đúng bổn phận của mình hay chưa, có thực sự là yêu nước yêu môi trường hay còn vì những lí dó xấu khác

19:16 22 tháng 8, 2016 Reply

Những tưởng sau mấy tuần liền tuần hành, biểu tình rầm rộ những không thu được kết quả thì giáo dân và các chức sắc sẽ thôi không biểu tình nữa. Ai ngờ họ vẫn cố chấp tham gia biểu tình như này

19:26 22 tháng 8, 2016 Reply

Đến chịu mấy ông linh mục này thôi, là một vị linh mục lẽ ra ông phải làm trọn bổn phận, nhiệm vụ của mình, giúp đỡ giáo dân của mình, đưa những người con của mình đến với những điều tốt đẹp nhất chứ đằng này ông lại lợi dụng họ vì mục đích của các ông! đúng là quỷ đội lốt người mà!

19:31 22 tháng 8, 2016 Reply

Đến chịu mấy ông linh mục này thôi, là một vị linh mục lẽ ra ông phải làm trọn bổn phận, nhiệm vụ của mình, giúp đỡ giáo dân của mình, đưa những người con của mình đến với những điều tốt đẹp nhất chứ đằng này ông lại lợi dụng họ vì mục đích của các ông! đúng là quỷ đội lốt người mà!

19:44 22 tháng 8, 2016 Reply

cần phải xem lại những kẻ mang danh linh mục này chứ những hành động của ông ta hoàn toàn không thể chấp nhận được, nó dường như đang đưa giáo phận Vinh giống như một đám người chả khác nào chuyên đi biểu tình chống đối cả! và những ông này cũng chả khác gì so với cái lũ việt tân cả!

21:26 22 tháng 8, 2016 Reply

Giáo phận Vinh đang nổi lên trở thành một điểm nóng về an ninh khi thường xuyên có những vụ biểu tình, chống đối chính quyền. Nguy hiểm hơn khi những vụ biểu tình này đứng đằng sau lại là những đối tượng xấu kích động người dân thiếu hiểu biết. Đồng thời có cảm giác như những người đứng đầu của giáo phận này cũng đang cổ súy, kêu gọi giáo dân tiến hành những hoạt động gây rối an ninh ở địa bàn.

23:02 22 tháng 8, 2016 Reply

Với sự chỉ đạo kịp thời của thủ tướng NXP trực tiếp điều tra vụ cá chết miền TRung thì cuối cùng toàn bộ sự việc đã được đưa ra ánh sáng, trong vòng 2 tháng chúng ta đã yêu cầu FMS bồi thường, khắc phục môi trường và thiệt hại cho người dân, ấy vậy mà giám mục NTH vẫn lợi dụng lí do đó để xuyên tạc, chống đối, kích động giáo dân gay mất trật tự, chống đối chính quyền

18:44 23 tháng 8, 2016 Reply

Cái lí do bảo vệ môi trường luôn được đưa ra trong mọi dịp, mọi thông báo, bao nhiêu ngày rồi nhưng đối chiếu với những hành đông đã làm thì có thể thấy nhờ có giáo phận Vinh mà MÔI TRƯỜNG VẪN NHƯ VẬY, bao giờ Nguyễn Thái Hợp mới sống thực với bản chất của mình, mới thôi cái trò dùng dùng tôn giáo để điều khiển, biến giáo dân thành những con tốt trên bàn cờ chính trị

Có nên mua Cua go cong nghiep | Cửa gỗ công nghiệpCửa thép chống cháy | Cua thep chong chay cho doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí hay không. Xem ngay bài phân tích ở link in đậm

20:09 30 tháng 8, 2016 Reply

Tôi tin chắc rằng, không phải Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, những người có chức trách vẫn chưa lên tiếng sau những gì đã qua vì họ không biết, không nghe về những điều đang được nói tới. Họ biết, song họ vẫn im lặng.
Cho nên những người đứng đầu công giáo cần có trách nhiệm của mình đối với các giáo dân và đồng thời nên thực hiện đúng với luật pháp quy định chứ không phải đưa các giáo dân của mình làm những việc trái với luật pháp.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!