29/08/2016

Cảnh giác với thông tin bịa đặt, thổi phồng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/08/2016 | 29.8.16

Loa Phường


Nằm trong phong trào cổ súy “thoát Trung” đối với các nước trong khu vực, tồn tại rất nhiều loại thông tin bịa đặt, hoặc có một phần đúng nhưng thổi phồng lên nhằm gây hoang mang cho người dân những nước xung quanh Trung Quốc. Việt Nam là nước cận kề, lại đang có xung đột, đấu tranh về chủ quyền là mục tiêu của hệ thống truyền thông phương Tây gieo rắc “nỗi kinh hoàng”, ác cảm về đất nước này không khác mấy so với vô khối thông tin bịa đặt về nước Triều Tiên nhằm gieo rắc “ác cảm” về chế độ chính trị, người dân Triều Tiên hiện nay.

Vấn đề không nằm ở chỗ “thoát Trung” hay không, nhưng những thông tin bịa đặt, gieo rắc liên quan đến Trung Quốc sẽ gây hoang mang, lâu dần thành ám ảnh sẽ khiến con người hình thành “ác cảm”, tìm cách chống lại bất cứ thứ gì có liên quan đến Trung Quốc. Việt Nam lại là hàng xóm của anh khổng lồ, việc xử lý thông tin không còn “minh mẫn” sẽ biến ta không khác gì những con robot cho các thế lực chính trị trên thế giới tranh giành ảnh hưởng lợi dụng.

Chẳng hạn những thông tin bịa đặt về thảm sát Thiên An Môn của Trung Quốc lâu nay bất cứ người dân Việt nam nào đều dùng nó như cụm từ “mặc định” sự việc có thật để nói lên tính độc tài, phát xít của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nhưng đến nay, sự thật mười mươi là sản phẩm bịa đặt, dựng chuyện của truyền thông phương Tây. Nhiều báo chí nghiêm túc của phương Tây đã bạch hóa, thừa nhận điều này, xin trích thông tin và nguồn từ liệu mà kiwipedia tổng hợp.

“Trong và sau sự kiện, truyền thông phương Tây cáo buộc chính phủ Trung Quốc đã sử dụng xe tăng và súng đạn để giết hại hàng loạt những người biểu tình. Ngược lại, chính phủ Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc từ phương Tây, đồng thời cáo buộc phương Tây cố tình tung tin giả nhằm kích động người dân Trung Quốc lật đổ chính phủ và đẩy Trung Quốc vào nội chiến. Phải tới 25 năm sau mới dần xuất hiện những nghiên cứu và tài liệu mới để làm sáng tỏ sự kiện này. Năm 2012, Wikileaks đã tiết lộ một điện tín gửi về Mỹ của tòa đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh vào thời điểm vụ Thiên An Môn xảy ra, cho thấy quân lính Trung Quốc thực sự đã không nổ súng bắn người biểu tình. Đụng độ bạo lực thực sự đã xảy ra giữa người biểu tình và quân đội, nhưng chủ yếu bằng gậy gộc, dùi cui chứ không có vụ thảm sát nào diễn ra như truyền thống phương Tây mô tả.[5][6][7][8]

Dù sự thật mười mươi như vậy, nhưng một số truyền thông Mỹ, phương Tây vẫn tiếp tục tung ra những tin kiểu như “rò rỉ” kiểu “Tài liệu tuyệt mật của CIA về vụ thảm sát Thiên An Môn 1989”, báo chí nhà ta vẫn cứ hồn nhiên dịch, phát tin không thẩm định, đối chiếu các nguồn tin khác
Gần đây, truyền thông phương Tây và mạng Internet đã xuất hiện lan truyền thông tin có dụng ý về việc Trung Quốc buôn bán nội tạng bằng cách bắt cóc, giết người Việt Nam. Không ai “thẩm định” sự việc này, có thể có thật, nhưng nó đã bị đẩy lên một cách cố ý, gây hoang mang cực điểm cho dân chúng Việt Nam. Một số kẻ không có ý đồ xấu về chính trị nhưng lừa đảo, câu view cũng ăn theo sự kiện này để kiểm like, sau đó sẽ bán facebook kiếm tiền, vô hình chung càng tiếp sức cho những tin tức bịa đặt ác ý thổi phồng lên, như dân mạng tố cáo facebook “Nguyễn Văn Khánh” dựng chuyện 3 em nhỏ bị chết vì đuối nước nhưng thành vụ án 3 em nhỏ bị lấy mất nội tạng và giúp chủ facebook ảo này có hàng chục ngàn like, cũng nhiều tin tức kiểu ma mị khác cũng có hơn 7 ngàn người theo dõi. Những kẻ lan truyền thông tin kiểu này, nếu bị phát giác sẽ bị pháp luật xử phạt hành chính kèm hình phạt tiền, thậm chí đi tù nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Không chỉ vậy, những thông tin kiểu gạo giả, trứng giả, thực phẩm bẩn, độc hại từ Trung Quốc đều đang được thổi phồng lên, khiến dư luận không biết đâu là thật, giả, đâu là nửa thật nửa giả, càng khiến sự hoang mang, lo sợ đẩy lên đến đỉnh điểm. Trong khi nói về thực phẩm bẩn, thì gà Mỹ đâu có kém gì, nhưng lại bị truyền thông “chìm xuồng” khi người dân chỉ còn biết gắn mọi thực phẩm bẩn phải duy nhất là từ Trung Quốc!

Chúng ta không chủ quan trước mọi tin tức, nhưng rất cần sự tỉnh táo, xử lý và phán xét thông tin đa chiều trước khi “đặt niềm tin” vào loại thông tin nào đó, đừng để các thế lực xấu về chính trị, kinh tế, thậm chí các thể loại tâm thần dẫn dắt chúng ta đi.

Nguồn: Loa Phường

28 nhận xét

09:40 29 tháng 8, 2016 Reply

Chửi bới không suy nghĩ, "like" tùy tiện, chia sẻ vô ý thức chính là biểu hiện của sự ngu dốt trên mạng xã hội. Nếu chúng ta cứ dễ dàng bị dắt mũi bởi báo lề trái thì sau này dễ bị điên lắm bà con ạ. Cái quan trọng là phải luôn cản trọng khi đọc tin của bạn rận chủ phản động.

10:27 29 tháng 8, 2016 Reply

Nói thực ra TQ chẳng tốt lành gì;và tất nhiên Mỹ cũng thế. Ngày bé cứ có cái gì lởm, cái gì đểu là nghĩ ngay chắc là của TQ. ĐỂ mà xem, kể cả thời buổi bây giờ cũng thế, cái gì lởm là y rằng " đồ Tàu ý mà",… Bởi vì TQ là láng giềng của chúng ta, mọi nguồn hàng tiêu dùng cũng từ đó mà ra nên chỉ thấy được bộ mặt của họ, tuy nhiên sao chúng ta không đặt ngược lại câu hỏi, hàng TQ lởm như vậy tại sao lại vẫn có cơ hội đến tay người tiêu dùng VN? Do hàng hóa của họ rẻ mẫu mã đẹp, vì tâm lý ham rẻ mà đẹp? do các vấn đề hải quan? Quản lý thị trường? Nếu chúng ta không tiêu thụ nó, không cho phép nó có mặt trên thị trường thì nó đâu có cơ hội để xuất hiện.

13:26 29 tháng 8, 2016 Reply

Thực chất những việc làm xuyên tạc, bịa đặt, thổi phồng thông tin đều có mục đích, và mục đích của chúng là để kích động, gây chia rẽ nội bộ của đất nước, gây mẫu thuẫn giữa nhân dân và chính quyền để rồi trục lợi từ những việc làm đấy. Các thông tin của chúng thổi phồng luôn luôn là "đòi quyền lợi cho người dân" nhưng thực chất chúng đang muốn đòi quyền lợi và tiền bạc về tay chúng mà thôi.

13:34 29 tháng 8, 2016 Reply

Những "vụ án oan", hay những "vụ mua bán nội tạng", tất cả đều do những kẻ muốn gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, hay vì lợi ích kinh tế, chính trị mà chúng thường xuyên đăng các bài viết xuyên tạc và sai sự thật hoàn toàn để đánh lừa người đọc. Chúng ta cần tìm hiểu rõ những thông tin mà chúng đăng lên, và tỉnh táo trước các chiêu trò lừa bịp của chúng.

Nặc danh
13:39 29 tháng 8, 2016 Reply

Bàn tay vô hình của kẻ xấu khi đăng tải những thông tin không được kiểm định trên mạng xã hội như liều thuốc độc tiêm nhiễm vào từng người nếu không có sự cảnh giác, sàng lọc tin tức đọc được. Những thông tin được bịa đặt, thổi phồng chắc chắn luôn đi kèm theo mục đích của kẻ xấu và nếu chủ quan thì chúng ta sẽ bị dẫn dắt theo hướng mà kẻ xấu mong muốn.

15:15 29 tháng 8, 2016 Reply

Trong thời đại mạng internet đang phát triển như hiện nay, có 1 lượng thông tin vô cùng khổng lồ lưu thông hàng ngày, việc kiểm soát, quản lý là rất khó khăn. Lợi dụng điều đó, có rất nhiều thế lực thù địch tung tin bịa đặt nhằm những mục đích khác nhau, trong đó có việc gây ra hận thù sâu sắc giữa người dân với TQ, nhằm gây chia rẽ trong khu vực. Chính vì vậy, nếu không tỉnh táo thì rất khó tránh khỏi những tác động tiêu cực từ các nguồn thông tin sai trái.

15:42 29 tháng 8, 2016 Reply

đây là hiện tượng không phải hiếm gặp trong thời gian qua, khi mà trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều những thông tin gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tiêu cực tâm lí của cộng đồng mạng, gần như những tiêu cực liên quan đến thực phẩm bẩn, trứng giả, gạo giả, đều được nhắc đến hai từ Trung Quốc, đúng là họ luôn là vậy và hằng ngày vẫn còn những hiện tượng này xảy ra nhưng đâu phải thực phẩm bẩn chỉ đến từ Trung Quốc, nó còn xuất xứ từ nhiều nơi khác mà chúng ta lại chỉ chỉ trích người hàng xóm thì thật không công bằng, chúng ta cần tỉnh táo hơn trước những thông tin được lan truyền, chia sẻ trên mạng xã hội hiện nay

16:40 29 tháng 8, 2016 Reply

Share không tính phí và hậu quả của việc share bừa bãi vô tội vạ có lẽ là như vậy. Người ta không để ý đến hậu quả là gì và mặc nhiên chính là con mồi hay là kẻ đi tuyên truyền cho mục đích đặc lợi của người khác nhưng vô tình làm hại không biết bao nhiều người mà đơn cử là việc làm vẩn đục thông tin. Hiện tượng này có lẽ phải nên có cách giải quyết để chấm dứt triệt để.

18:04 29 tháng 8, 2016 Reply

Chúng ta không chủ quan trước mọi tin tức, nhưng rất cần sự tỉnh táo, xử lý và phán xét thông tin đa chiều trước khi “đặt niềm tin” vào loại thông tin nào đó, đừng để các thế lực xấu về chính trị, kinh tế, thậm chí các thể loại tâm thần dẫn dắt chúng ta đi. Đừng để lòng tốt, lòng yêu nước và tinh thần dân tộc bi lợi dụng

20:16 29 tháng 8, 2016 Reply

Thông tin mỗi ngày rất lớn ở đâu lúc nào ta cũng tìm thấy hàng nghìn thông tin. Nhưng mỗi thông tin thì không phải cái nào cũng đúng và chính xác. Việc người đọc tìm hiểu thông tin, cần biết cách phân biệt đâu là thông tin có chất lượng phản ánh đúng. Để góp phần tăng thông tin cho mình đồng thời loại bỏ được những thông tin thổi phồng thiếu chính xác và không căn cứ gây ra sự hiểu nhầm không hề nhẹ về vụ việc nào đó

21:13 29 tháng 8, 2016 Reply

những cái trò dùng ảnh việc này lắp sang việc khác, những việc chưa được ai kiểm định không còn là chuyện hiếm nữa. nhưng hậu quả của nó vẫn rất lớn, đặc biệt với những người ít đọc, hay tiếp xúc thông tin 1 cách 1 chiều thì rất dễ hình thành dư luận xấu.

21:43 29 tháng 8, 2016 Reply

Xã hội càng hiện đại văn minh, công nghệ thông tin càng phát triển hiện đại thì vai trò của truyền thông, của thông tin ngày càng quan trọng. Bên cạnh những mặt tích cực thì sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin cũng để lại những mặt trái với những hậu quả hết sức không lường. Đó đơn cử như việc các đối tượng xấu lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội, mạng Internet để xuyên tạc, tung những tin đồn thất thiệt nhằm mục đích phá hoại sự nghiệp cách mạng của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

21:53 29 tháng 8, 2016 Reply

Không chỉ vậy, những thông tin kiểu gạo giả, trứng giả, thực phẩm bẩn, độc hại từ Trung Quốc đều đang được thổi phồng lên, khiến dư luận không biết đâu là thật, giả, đâu là nửa thật nửa giả, càng khiến sự hoang mang, lo sợ đẩy lên đến đỉnh điểm. Trong khi nói về thực phẩm bẩn, thì gà Mỹ đâu có kém gì, nhưng lại bị truyền thông “chìm xuồng” khi người dân chỉ còn biết gắn mọi thực phẩm bẩn phải duy nhất là từ Trung Quốc!
Chúng ta không chủ quan trước mọi tin tức, nhưng rất cần sự tỉnh táo, xử lý và phán xét thông tin đa chiều trước khi “đặt niềm tin” vào loại thông tin nào đó, đừng để các thế lực xấu về chính trị, kinh tế, thậm chí các thể loại tâm thần dẫn dắt chúng ta đi.

23:39 29 tháng 8, 2016 Reply

Thời buổi bây giờ thật sự không biết nên dùng thứ gì cho thật sự an toàn nữa đây. Hết gạo à = giang hồ đồn thuở gạo giả + ung thư; Ăn xoài à : Xoài làm từ nilon + ung thư; Mì Chín à = ung thư, nước mắm à = hóa chất, C2 có chì, ăn nhiều thịt cũng ung thư, trứng cũng được đồn là giả. Thế ăn cái gì, cái gì ăn vào cũng chết thà chết no còn hơn chết đói. Tin đã có bao nhiêu năm rồi đã có ai chết vì những đồ này chưa?. Đừng tin vào nhưng lời thiên hạ đồn thuở quá nhiều.

23:39 29 tháng 8, 2016 Reply

Thời buổi bây giờ thật sự không biết nên dùng thứ gì cho thật sự an toàn nữa đây. Hết gạo à = giang hồ đồn thuở gạo giả + ung thư; Ăn xoài à : Xoài làm từ nilon + ung thư; Mì Chín à = ung thư, nước mắm à = hóa chất, C2 có chì, ăn nhiều thịt cũng ung thư, trứng cũng được đồn là giả. Thế ăn cái gì, cái gì ăn vào cũng chết thà chết no còn hơn chết đói. Tin đã có bao nhiêu năm rồi đã có ai chết vì những đồ này chưa?. Đừng tin vào nhưng lời thiên hạ đồn thuở quá nhiều.

09:04 30 tháng 8, 2016 Reply

Đúng đấy, giờ cứ thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng lậu là người dân mình cứ quy hết thành hàng Tàu. Điều này vô hình chung ta đang bao che cho đống hàng giả, thực phẩm bẩn từ nhiều nước khác. Biết là cập nhật thông tin là tốt những trong thời đại bây giờ thì việc chọn lọc thông tin còn càng cần thiết hơn. Ngày càng có nhiều kẻ lợi dụng nhu cầu thông tin của người dân mà kiếm lợi dưới nhiều hình thức xấu, chúng ta phải thật tỉnh táo

09:20 30 tháng 8, 2016 Reply

Không biết là truyền thông phương tây đang cố ý hay là vô ý lan truyền thông tin "việc Trung Quốc buôn bán nội tạng bằng cách bắt cóc, giết người Việt Nam". Nếu vô ý là lỗi do tắc trách không xác nhận tin, ngược lại cố tình là tự vạch áo cho người xem lưng rồi đấy. Việc buôn bán nội tạng trẻ em cũng như việc bắt cóc đã được công an Hà \Giang xác nhận là không có trường hợp xảy ra rồi cơ mà.

22:05 30 tháng 8, 2016 Reply

Bây giờ vấn đề thông tin thật đáng suy nghĩ Thông tin mỗi ngày rất lớn ở đâu lúc nào ta cũng tìm thấy hàng nghìn thông tin. Nhưng mỗi thông tin thì không phải cái nào cũng đúng và chính xác, nhất là vấn đề vê thực phẩm môi trường lại luôn làm người tiêu dùng ám ảnh coi đó là hàng tàu thật hay quá

13:54 31 tháng 8, 2016 Reply

Giá mà chính quyền bây giờ có thêm một bộ phận chuyên để thẩm định chất lượng của các mặt báo đặc biệt là báo online. Chứ bây giờ đến ngay cả những tờ báo chính thống, có uy tín cũng đầy rẫy những thông tin câu view rẻ tiền, giật tít tung chảo trong khi nội dung chả liên quan. Chúng tôi cũng muốn cập nhật thông tin, muốn lọc những tin chính xác nhất lắm chứ. Nhưng mà thời thế bây giờ, nếu không tin tưởng được một ai ngoại trừ bố mẹ thì cũng chả tin được ngòi bút của anh phóng viên nào. Chuyện quái gì cũng có thể xảy ra!

16:12 31 tháng 8, 2016 Reply

Thật sự nghiêm túc mà suy nghĩ có tính logic. Hãy nghe cho đủ cả hai tai, Mỹ thì nói xấu,thổi phồng và cả đặt điều vu cáo...Trung quốc thì cố tình che đậy...Nhưng nếu là người tỉnh táo và có cái nhìn khách quan trung thực thì ta nhận thấy Tầu hay Mỹ cũng chẳng tốt đẹp gì. Chúng đều một giuộc cả kẻ thì sen đầm tên thì bành trướng đểu giả thâm độc có thừa. Lịch sử Việt Nam đã sảy ra 17 cuộc chiến chống ngoại xâm lớn thì có 15 cuộc là do Tầu gây ra. Còn nói đến chuyện "thảm họa Thiên An môn" bên Tầu thì tôi chỉ được nghe một người Tầu chính cống kể vụ đó chính anh ta cũng có tham dự(anh này kể từ đầu và diên biến của nó đến khi anh ta thoát thân được và chạy trốn... Phương Tây nói đúng đến 90% đấy.

16:13 31 tháng 8, 2016 Reply

Thật sự nghiêm túc mà suy nghĩ có tính logic. Hãy nghe cho đủ cả hai tai, Mỹ thì nói xấu,thổi phồng và cả đặt điều vu cáo...Trung quốc thì cố tình che đậy...Nhưng nếu là người tỉnh táo và có cái nhìn khách quan trung thực thì ta nhận thấy Tầu hay Mỹ cũng chẳng tốt đẹp gì. Chúng đều một giuộc cả kẻ thì sen đầm tên thì bành trướng đểu giả thâm độc có thừa. Lịch sử Việt Nam đã sảy ra 17 cuộc chiến chống ngoại xâm lớn thì có 15 cuộc là do Tầu gây ra. Còn nói đến chuyện "thảm họa Thiên An môn" bên Tầu thì tôi chỉ được nghe một người Tầu chính cống kể vụ đó chính anh ta cũng có tham dự(anh này kể từ đầu và diên biến của nó đến khi anh ta thoát thân được và chạy trốn... Phương Tây nói đúng đến 90% đấy.

17:21 31 tháng 8, 2016 Reply

trong thời đại hiện nay, với sự bùng nổ của thông tin và những hoạt động khác chúng ta thấy rắng các kênh thông tin ngày càng nhiều và lan truyền ngày càng nhanh khiến chúng ta không hiểu nổi không kiểm soát nổi những gì đã và đang xảy ra trong cuộc sống. cho nên khi tiếp cận thì chúng ta phải cảnh giác

08:29 1 tháng 9, 2016 Reply

Những hệ lụy do chia rẽ tôn giáo đang hiển hiện hàng ngày tại vùng Trung Đông,những kích động không kìm nén từ nhiều phía đều chỉ đem lại tai vạ cho dân,cho nước .Vụ PMS gây thảm hoạ là chưa từng thấy và qua đó bộc lộ nhiều thiếu sót trong quá trình triển khai dự án,trong phân công trách nhiệm khi có sự cố và sử lý sự cố

08:43 1 tháng 9, 2016 Reply

bọn này mắc lừa VIỆT TÂN và trò hề của chúng đã ko có gì hay mà ngày càng lộ nghuyên con khỉ đói bây giờ thì nó chết vì việt tân nó bỏ rơi rồi nó chuyễn bị thay áo mới cái củ rách te tua rồi vì lũ này ăn bậy làm bậy ko hiệu quả cho nó vô boc lịch cho rồi vafko chủ quan với VIỆT TÂN nó đang có âm mưu mới
nhưng Đảng và chính phủ phải loại trừ bọn này trước đi đến đâu hay đó nó không làm đc cái gì đâu

16:12 1 tháng 9, 2016 Reply

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin thì việc tung tin đồn quá dễ dàng, và rất khó ngăn chặn. Đằng sau những tin đồn ấy là những mục đích xấu gì dân mạng cũng khó có thể phát hiện và tránh xa được

22:34 3 tháng 9, 2016 Reply

Mấy cái bọn "anh hùng bàn phím", tư tưởng lệch lạc chuyên môn viết mấy tin xuyên tạc, trái sự thật để làm hoang mang lòng dân. Công nghệ càng phát triển chúng ta tiếp cận tin tức càng nhanh thì chúng ta càng phải tỉnh táo đừng dễ tin vào những tin tức không căn cứ, tốt nhất nên chọn những trang báo uy tín, có trách nhiệm để đọc.

22:36 3 tháng 9, 2016 Reply

Mấy cái bọn "anh hùng bàn phím", tư tưởng lệch lạc chuyên môn viết mấy tin xuyên tạc, trái sự thật để làm hoang mang lòng dân. Công nghệ càng phát triển chúng ta tiếp cận tin tức càng nhanh thì chúng ta càng phải tỉnh táo đừng dễ tin vào những tin tức không căn cứ, tốt nhất nên chọn những trang báo uy tín, có trách nhiệm để đọc.

16:19 11 tháng 9, 2016 Reply

Khi tham khảo tin phải có nghiên cứu, xem thật, giả, đùng sai thế nào, đừng vội tin ngay các bạn ạ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!