26/08/2016

*Câu nói hay của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/08/2016 | 26.8.16

Mõ Làng

Tại cuộc họp triển khai thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TPHCM hôm 24/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã nói một câu nói hay với lãnh đạo 32 tỉnh và thành phố khu vực phía Nam: “Cán bộ công chức nhũng nhiễu mà xem xét kỷ luật theo đúng quy trình thì lâu lắm, vì thế trước khi nói đến việc xem xét kỷ luật thì tốt nhất là cho nghỉ việc và thay thế, chuyển cán bộ nhũng nhiễu đi làm việc khác rồi cho ngồi đó mà suy nghĩ về cái ghế của mình”.
Chân dung Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (Nguồn: Internet). 

Bấy lâu nay cụm từ “đúng quy trình” đã trở thành thành ngữ trong tiếng Việt khi ai đó phải trả lời những nghi vấn sai phạm hoặc để nhạo báng đội ngũ công bộc của dân đang lấp liếm sai phạm khó chối cãi. Quy trình là nơi bấu víu như là một cứu cánh.

Quả thật, bấu víu vào “quy trình” đã giúp nhiều quan chức thoát hiểm ngoạn mục. Chí ít thì để câu giờ, để tìm ra chỗ sai của quy trình thì phải có thời gian. “Lâu thì phân trâu hóa bùn”, dư luận lắng xuống, sự kiện khác nóng hơn lấn át sự chú ý, lợi ích nhóm chi phối, vậy là đâu lại vào đấy.

Ở xứ ta “quy trình” nhiều lắm, cái nọ chồng lên cái kia, đôi khi triệt tiêu nhau khiến công lý không có lối đi. Phát biểu cay đắng của tướng Minh Phó giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh về chuyện không được điều tra đảng viên là một ví dụ điển hình về lực cản của “quy trình”. Nếu phát hiện đảng viên có dấu hiệu phạm pháp thì “quy trình” điều tra là phải báo cáo với Đảng về sai phạn để Đảng kiểm tra, kỷ luật về đảng trước rồi mới khởi tố!

Khối anh công bộc của dân đã thoát hiểm ngoạn mục nhờ biết trước thông tin mà chạy, mà lách luật, mà đối phó làm khó khăn cho công tác điều tra. Trả lời chất vấn tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nói, chống tham nhũng mà nóng vội, công khai là nó chạy.

Sự thật là rất nhiều lĩnh vực hoạt động của bộ máy chính quyền đã và đang bộc lộ những nhũng nhiễu bị báo chí và dư luận lên án song, nước chảy bèo trôi, đá ném ao bèo cứ lặp đi lặp lại khiến dân chúng mất niềm tin. Chuyện Hải quan nhũng nhiễu khách hàng, “bóng dáng” Hải Quan phía sau những đường dây buôn lậu; Chuyện Kiểm Lâm nối giáo cho lâm tặc; Chuyện Cảnh sát Giao thông mãi lộ; Chuyện Thuế vụ ăn chia với thương gia; Chuyện chính quyền sở tại chối bay trách nhiệm quản lý địa bàn… vẫn như căn bệnh nan y vô phương cứu chữa là nhờ cái khiên “quy trình”.

Hãy nhìn vào một vụ cụ thể của ông Trịnh Xuân Thanh để đủ thấy lực cản của “quy trình” ghê gớm đến mức nào. Từ khi bị phanh phui đến nay đã hơn 3 tháng rồi nhưng vẫn u u minh minh. Đến cả cái hình thức kỷ luật về đảng đối với ông Thanh vẫn chưa có thì các bước tiếp theo của “quy trình” sẽ đến bao giờ?

Vậy nên, ông Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói rất trúng, đừng chờ “quy trình” mà hãy dùng quyền lực quản lý mà xử lý rốt ráo vấn đề: “tốt nhất là cho nghỉ việc và thay thế, chuyển cán bộ nhũng nhiễu đi làm việc khác” cái đã, chuyện “quy trình” tính sau. Nếu thực hành như vậy thì giá trị giáo dục, răn đe sẽ rất tốt mà được việc, được lòng dân. Được lòng cả ai đó khi đề cao tính thận trọng, khách quan trong xử lý cán bộ.

Phó Thủ tướng cũng đã gợi ý với lãnh đạo 32 tỉnh thành phía Nam rằng: “Ở Chính phủ, Thủ tướng thành lập Tổ giám sát kết luận của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng do Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng và công bố công khai hàng tháng, để khắc phục tình trạng trên bảo dưới không nghe, vì vậy các tỉnh và thành phố cũng nên làm như vậy”.

“Vua không nói chơi”, nguyên thủ quốc gia đã cho “ý chỉ” mà các đầu lĩnh nghành, địa phương không thực hiện thì đấy là “trên bảo dưới không nghe”. Chuyện hôm qua là trong lĩnh vực đầu tư nhưng nó cũng là vấn đề nóng của phong cách cán bộ. Hy vọng, cung cách quản lý mới sẽ chuyển động.

16 nhận xét

20:50 26 tháng 8, 2016 Reply

Các bác lãnh đạo dạo này phát ngôn rất hay. Thể hiện được cái chí của người lãnh đạo. Hi vọng là các bác sẽ lãnh đạo, tổ chức thực hiện tốt việc bài trừ nạn nhũng nhiễu, cửa quyền, hách dịch của một bộ phận cán bộ làm quan cách mạng ngày nay. Hiện tượng này đang làm suy giảm lòng tin của người dân vào chính quyền, cũng chính từ đó mà lũ khốn phản động mới lợi dụng, kích động được người dân.

20:52 26 tháng 8, 2016 Reply

Trước thì bác Thủ tướng phát biểu "không bắn chỉ thiên" giờ đến phó thủ tướng phát biểu mạnh mẽ thế này có lẽ chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi những kẻ ăn trên ngồi chốc, cán bộ làm quan cách mạng sẽ phải trả giá đắt cho thái độ coi thường nhân dân, nhũng nhiểu cửa quyền của mình.
Chỉ có dẹp được vấn nạn này thì mới mong diệt được lũ sâu mọt lợi dụng những bức xúc trong xã hội để kích động người dân làm quá lên, gây rối trật tự, an ninh.

21:09 26 tháng 8, 2016 Reply

quy trình, giáy tờ, thủ tục, kí này nọ, rồi chờ người này phê, người khác duyệt, bổ sung cho đầy đủ hồ sơ...nghe thôi đã thấy đủ mệt mỏi rồi, chứ chẳng nói gì tới việc là chờ cho tới khi những kẻ làm sai bị xử phạt nữa
thủ tục hành chính ở nước ta quá nặng, lí thuyết cũng vẫn quá nặng, mà vô tình người ta đã bỏ qua đi cái gọi là thực tế và quên mất đi điều gì là thiết thực

21:56 26 tháng 8, 2016 Reply

Lời nói và hành động của lãnh đạo Đảng Nhà nước ta ngày càng kiên quyết trong việc chống quan liêu tham nhũng - là 1 trong các nguyên nhân gây suy yếu nội bộ. Như việc Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp chỉ đạo việc điều tra làm rõ vụ ông Trịnh Xuân Thanh và trách nhiệm của các cơ quan liên quan. Như vậy Đảng ta luôn coi tronhj công tác xây dựng Đảng lấy xây dựng Đảng làm trọng tâm then chốt để Đảng ta ngày càng lớn mạnh đất nước ngày càng phát triển từ đó cuộc sống nhân dân càng lo ấm và ổn định.

23:05 26 tháng 8, 2016 Reply

Nên như thế. Trên bảo dưới không nghe là một câu chuyện bất hủ ở việt Nam rồi. Đất nước muốn phát triển nên chọn giải pháp cứng rắn, mạnh mẽ hơn. Chứ không phải dừng lại ở câu chuyện hình thức. Không giải quyết được gì cả. Cần làm tốt công tác quản lý chặt chẽ từ trung ương tới địa phương càng chặt chẽ càng hiệu quả.

23:14 26 tháng 8, 2016 Reply

thủ tướng nói quá chuẩn, rất hợp ý dân. Bác Hồ từng nói: cán bộ là nô bộc của dân, phục vụ nhân dân nhưng một số cán bộ lại lộng quyền hách dịch, sách nhiễu nhân dân, gây khó dễ cho công việc của nhân dân. Nhẹ tay trong xử lý cán bộ sách nhiễu càng khiến họ coi thường và tái phạm sau đó. Vì vậy, phải thật nghiêm khắc với những người này để răn đe những người khác, tạo sự trong sạch và làm việc hiệu quả trong bộ máy công quyền.

23:22 26 tháng 8, 2016 Reply

Cả một bộ máy hùng mạnh thế, không hề thua kém ai chẳng lẽ lại chịu khuất phục với căn bệnh tham nhũng hay sao. Câu chuyện tham nhũng được nhắc đi nhắc lại, được nêu lên nêu xuống rất nhiều kì đại hội rồi nhưng nó vẫn không hề thuyên giảm. Tại sao?. Không kiên quyết hay là không muốn loại trừ nó. Nên loại trừ nó ra khỏi xã hội càng sớm càng tốt.

13:38 27 tháng 8, 2016 Reply

Việc nước việc nhà cần phải quyết đoán mới làm nên được kì tích. Đúng " vua không nói chơi" và đã nói là phải làm đừng để người dân phải trông chờ hi vọng quá nhiều rồi lại thất vọng lại càng nhiều hơn. Thẳng thay diệt sâu bọ, muốn ổn định thì phải sạch từ trong ra trước đã.

14:35 27 tháng 8, 2016 Reply

Chuẩn rồi, không làm tốt, không làm được việc thì cứ đánh thẳng vào chức vụ, đánh thẳng vào lợi ích, có như thế thì mới nhanh chóng và tốt hơn được. Tất nhiên cũng phải xem xét trong phạm vi khả năng chức trách của họ mà họ không làm gì giúp ích cho nhân dân.

17:48 27 tháng 8, 2016 Reply

Ông Vương Đình Huệ nói rất đúng. Nếu phát hiện cán bộ công chức có sai phạm thì tốt nhất cứ cách chức, chuyên công tác trước rồi mới tính đến kỉ luật. Chứ bấy lâu nay ta vẫn kỉ luật chán rồi mới chuyển công tác, chưa răn đe

17:56 27 tháng 8, 2016 Reply

Nếu làm theo quy trình mà chưa đạt được hiệu quả cao trong xử lý các cán bộ vi phạm, tham nhúng thì chúng ta nên dùng quyền lực, buộc cán bộ đó phải chuyển công tác, cắt chức để không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ

19:45 27 tháng 8, 2016 Reply

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã nói một câu nói thực sự hay và thực sự cần thiết ngay lúc này nghị định mới của chính phủ về việc rà soát một cách kĩ lưỡng mạnh mẽ để làm trong sạch bộ máy điều hành,những con người không có đủ cả đức cả tài thì cần phải loại bỏ ngay tránh mất niềm tin của nhân dân

20:12 27 tháng 8, 2016 Reply

Đúng là nói hay nhưng thiết nghĩ là ông nên làm ngay và luôn chứ không thì cái tình trạng nhũng nhiễu nó liên tục như thế này thì khó khăn cho Nhân dân lắm, cần những lời nói hay và hành động dứt khoát chỉ có như thế thì chúng ta mới giải quyết được những vướng mắc bấy lâu nay về bộ máy hành chính công

22:55 27 tháng 8, 2016 Reply

Quy trình bổ nhiệm rồi quy trình kỷ luật. Cứ cái gì dính đến công quyền nó cũng phải có quy trình. Lúc bổ nhiệm, làm đúng quy trình thì tốt rồi, có thời gian thử thách và kiểm nghiệm, nhưng mà lúc xử lý kỷ luật đợi cho đúng quy trình thì "phân trâu cũng hóa bùn" luôn rồi. Lời Phó thủ tướng nói rất chuẩn xác

23:04 27 tháng 8, 2016 Reply

Những vụ án phanh phui tham nhũng, các cơ quan chức năng mà chơi bài đánh úp thì không kịp lật mặt, cứ gọi là kéo ra một lô xích xông tham nhũng. hy vọng rằng chỉ đạo của Phó thủ tướng thật quyết liệt để làm trong sạch bộ máy chính quyền còn nhiều vấn đề tồn tại

18:05 28 tháng 8, 2016 Reply

Rất nhiều điều cần phải giải quyết đối với những nhà lãnh đạo của nhiệm kỳ này. Sự thật là rất nhiều lĩnh vực hoạt động của bộ máy chính quyền đã và đang bộc lộ những nhũng nhiễu gây ảnh hưởng lớn, làm giảm niêm tin của nhân dân đây thực sự là vấn đề cấp thiết cần giải quyết nhanh để lấy lại uy tín

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!