24/08/2016

Có hay không việc Giám mục Hợp (GP Vinh) "nhờ" Giám mục Hoàng Đức Oanh lên tiếng?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/08/2016 | 24.8.16


Giám mục Hoàng Đức Oanh (Nguồn: internet). 

Theo thông tin từ một trang tin trực thuộc Dòng chúa cứu thế Việt Nam (38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh): "Từ Philadelphia, Hoa Kỳ, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Gp Kontum đã gửi đến 3 Đức cha và toàn thể anh chị em giáo dân trong Giáo phận". 

Trang tin này cũng tóm tắt ngắn gọn nội dung bức thư của vị Giám mục hoạt động theo đường hướng cực đoan, xem thường chính quyền này như sau: "Thư đề ngày 19/8/2016. Đức cha Micae nhắc lại biến cố 19/8/1945 và ngay 2/9/1945, khi ấy chính phủ của ông Hồ Chí Minh đã lợi dụng sức mạnh quy tụ của anh chị em giáo dân Gp. Hà Nội như thế nào.

Thời điểm lịch sử này tại Việt Nam, Gp. Vinh là tấm gương vì dân vì nước. Việc làm của Gp Vinh trong những ngày qua đã giúp cho nhà cầm quyền thêm tự tin với sức mạnh của nhân dân trước sự lăm le xâm lược của Trung cộng". 
Thư của Giám mục Hoàng Đức Oanh gửi Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục hưu Cao Đình Thuyên và Giám mục Phụ tá Nguyễn Văn Viên thuộc Giáo phận Vinh (Nguồn: Internet). 

Quả thực do không lạ gì Giám mục Hoàng Đức Oanh, nhất là trong thời kỳ ông được giao quản nhiệm Giáo phận Kon Tum nên tôi đã không quá bất ngờ trước những điều ông nói ra và gửi tới Giáo phận Vinh. Ông sẽ chẳng thể nào khác bởi với ông từ khi còn mục vụ, Cộng sản nói chung và chế độ đương thời vốn là cái gai trong chính mắt ông mà dù cố gắng nhưng ông đã chưa thể làm được gì cho đến lúc buộc phải mãn nhiệm theo luật của giáo hội. 

Những ai theo dõi bức thư tinh ý sẽ thấy có một điều rất hay, đó là thông thường đối với những vị chủ chăn địa phận khi đã về hưu thì họ sẽ giành nhiều thời gian nghỉ ngơi ở Tòa Giám mục Giáo phận, đi thăm nom những xứ, họ đạo mà lúc đương nhiệm vì lí do này, lí do khác họ chưa thể thực hiện được. Vậy nhưng, ở thời điểm gửi thư "Hiệp thông" với địa phận Vinh này, Giám mục Hoàng Đức Oanh lại đang ở bên Philadelphia, Hoa Kỳ. 

Cũng xin nói luôn đây là địa phương tập trung khá đông đảo bộ phận người Việt lưu vong có tư tưởng chống cộng cực đoan. Việc sang Philadelphia, Hoa Kỳ lần này của Giám mục Hoàng Đức Oanh nằm trong chương trình mời gọi ban lễ cho cộng đồng giáo dân tại đây và cũng là cách vị Giám mục hưu dưỡng này kiếm thêm chút ít sau khi đã không còn ở cương vị Giám mục Giáo phận Kon Tum. 

Hiểu như thế để thấy rằng, với việc cố tình xuyên tạc chính sách đại đoàn kết được Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện sau khi giành chính quyền năm 1945 khi sử dụng cụm từ: "Lợi dụng sức mạnh quy tụ của anh chị em giáo dân Gp. Hà Nội"thay vì công nhận tấm lòng với đất nước của giáo hội (trong đó có các Giám mục yêu nước) trong thời điểm đó; việc cố tình gắn kết, ngợi ca hoạt động lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung để kích động giáo tuần hành, biểu tình của Giáo phận Vinh vừa qua "đã giúp cho nhà cầm quyền thêm tự tin với sức mạnh của nhân dân trước sự lăm le xâm lược của Trung cộng". Cho thấy, bản thân vị Giám mục này vẫn chưa bao giờ từ bỏ những thứ tư tưởng, suy nghĩ cực đoan, phủ nhận những giá trị của cách mạng đã qua cũng như ra sức cổ súy, kích động cho một bộ phận chức sắc, giáo dân đang lầm đường lạc lối tiếp tục đi trên vết xe đổ của chính mình! Hay nói cách khác, bản chất chống cộng của Giám mục Oanh vẫn chưa hề thay đổi dù cho tuổi tác đang đè nặng lên chính thân thể của chính ông! 

Ngoài ra, từ bức thư của Giám mục Oanh, đã hé lộ thêm một chi tiết mà xét thấy cần nói ra để những ai quan tâm hiểu và suy xét. Cụ thể, như đã thông tin ở các Entry trước đó, trước những hoạt động xuống đường, biểu tình khá rầm rộ thời gian gần đây, nhất là trong lễ Môi trường giáo phận Vinh (7/8/2016 theo Thông báo của Ban Công lý & Hòa Bình Giáo phận Vinh) và lễ Quan thầy Đức mẹ Maria hồn và xác lên trời (15/8/2016), rất nhiều ý kiến đã lên án, phê phán chính đấng chủ chăn của Giáo phận - Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Dư luận cũng đặt ra câu hỏi về có hay không địa phận Vinh đang trong giai đoạn suy giảm đức tin trầm trọng khi một số chức sắc, giáo dân đã bất chấp sự chỉ đạo của Tòa Giám mục, Giám mục Giáo phận để tổ chức xuống đường tuần hành! 

Và trong một bối cảnh như thế, khi mà sự đồng thuận đã không hiện diện với địa phận Vinh thì họ có vẻ như đang cô đơn và bế tắc đến cùng cực. Họ sợ dư luận sẽ đè nén và khiến họ không thể gượng dậy nổi! Bức thư hiệp thông của Giám mục Hoàng Đức Oanh từ Mỹ về vì thế không khác gì một thứ cứu cánh nhân sinh mà họ (Giáo phận Vinh) đang cần trong thời điểm hiện tại! Câu hỏi được đặt ra ở đây là có hay không việc Giáo phận Vinh, cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp yêu cầu Giám mục Hoàng Đức Oanh lên tiếng thông qua bức thư nói trên hay đó là việc làm tự thân của Giám mục Hoàng Đức Oanh? Khi nói đến điều này người viết chỉ hơi ái ngại việc Giám mục Oanh lên tiếng không quá sớm, cũng không quá muộn mà đúng lúc địa phận Vinh cần ông nhất! 

Xin giành những lời bình luận cho những ai quan tâm! 

29 nhận xét

21:12 24 tháng 8, 2016 Reply

Khi mà dư luận đã thể hiện được ý nghĩ của mình khi mà sự đồng thuận đã không hiện diện với địa phận Vinh thì họ có vẻ như đang cô đơn và bế tắc đến cùng cực. Đúng la lòng dân vẫn là yếu tố tiên quyết trong xây dựng xã hội từ xưa đến nay và các nhà lãnh đạo phải đặc biệt nhớ nguyên tắc này để quản lí đất nước

21:28 24 tháng 8, 2016 Reply

Hay cho nhận xét sử dụng lòng dân sự ủng hộ của nhân dân đối với nhà nước và chính quyền, những người chống đối kích động và hoạt động của giáo phận Vinh khi mà bị dư luận phản đối và lên tiếng thì thực sự như sắp sụp đổ đến nơi, thật đáng thương, nhưng chúng ta nên có biện pháp mạnh và giải quyết nhanh chóng việc này

23:05 24 tháng 8, 2016 Reply

Đúng là lắm trò nhiều nhiều tật mà. Giáo phận Vinh đang ra lầy trong vũng bùn không thể ngoi đầu lên được. Giáo phận Vinh dưới tay Nguyễn Thái Hợp đã làm tan rã cả tình đoàn kết, mối quan hệ giữa người theo đạo và người không theo đạo. Có lẽ ở phía bên ngoài đã nhìn thấy đó cho nên điều ngay lá thư của ông Oanh vào giải thoát cho đồng bọn.

23:06 24 tháng 8, 2016 Reply

Việc giám mục Hoàng Đức Oanh lên tiếng ủng hộ giáo phận Vinh, vào đúng thời điểm giáo phận này đang liên tục có những hành động chống đối chính quyền thời gian qua, làm xuất hiện những hoài nghi về mối quan hệ giữa giám mục Hợp và Giám mục Oanh là điều dễ hiểu, và chuyện giám mục Hợp "nhờ" giám mục Oanh lên tiếng là điều rất có thể xảy ra.

23:13 24 tháng 8, 2016 Reply

Một ruột một dạ thì không có chuyện thấy chết mà không cứu đâu à. Rõ ràng Nguyễn Thái Hợp đang có những hành động khiêu khích, cực đoan gây chia sẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhưng Hoàng Đức Oanh vẫn nhắm mắt làm liều gửi thư hòng đưa con người được mệnh danh là cha sứ ấy ra khỏi đám bùn đen.

09:12 25 tháng 8, 2016 Reply

Nếu như có thì quả thực những người làm nghề truyền giáo đang làm quyền một cách cực mạnh, họ đang chống lại sự phát triển của đất nước này bằng những ràng buộc về mặt thời gian, buộc con chiên của họ cũng như họ, chống đối chính quyền một cách cực đoan
Haizz, khi nào thì mấy ông giáo này biết điêu tí nhỉ

09:21 25 tháng 8, 2016 Reply

Đúng là giờ nguy hiểm thật, các ông lớn trong giáo thiên chúa đang muốn liên kết với nhau, sử dụng con chiên của họ thành những công cụ chống chính quyền một cahcs cực đoan, nguyên thái hợp đang là ngon cờ đầu đấy, quá nguy hiểm, chắc cần phải có cách nào ngăn chặn lại thôi mọi người à

09:47 25 tháng 8, 2016 Reply

Mấy cái ông giám mục này dường như đang quá lộng quyền thì phải, các ông là giám mục ấy thế mà chỉ chăm chăm kích động đám con chiên của mình thôi, thực sự thì giáp phận Vinh bây giờ dường như đang sa lầy trong cái vũng mà không thể nào có thể thoát ra được! để cho ông Hợp ông ta quá đáng lắm rồi!

09:51 25 tháng 8, 2016 Reply

CÁC ông chủ chốt trong những người theo thiên chua đang định làm một cuộc lật đổ chăng, sao lại có những hành động liên tục và ngụy biện cho những thắng lợi của mình là thằng lợi của chính nghĩa, của chúa thế nhỉ, chúa có thực sự muốn con chiên của mình làm thế không vậy

09:55 25 tháng 8, 2016 Reply

Đúng là giờ nguy hiểm thật, các ông lớn trong giáo thiên chúa đang muốn liên kết với nhau, sử dụng con chiên của họ thành những công cụ chống chính quyền một cách hết sức cực đoan, cái ông Nguyễn Thái Hợp là một minh chứng rõ nét nhất, ông này không hề xứng đáng làm giám mục một tí nào, đúng là cái đồ khốn nạn!

16:36 25 tháng 8, 2016 Reply

Việc giám mục Hoàng Đức Oanh lên tiếng thay cho giáo phận Vinh có thể cho ta thấy mối liên kết giữa giáo phận Vinh với một số giám mục có tư tưởng bất mãn khác. Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được

16:51 25 tháng 8, 2016 Reply

Ông Giám mục Hoàng Đức Oanh trước ở Giáo phận Kon Tum cũng rất nổi tiếng với thái độ thù địch với chế độ, nay lại sang Philadelphia, nơi tụ tập nhiều thành phần chống Cộng. Như thế đủ hiểu tại sao ông ta lại lên tiếng cho giáo phận Vinh rồi

16:59 25 tháng 8, 2016 Reply

Dư luận trong nước không hề đồng tình với cách làm của giáo phận Vinh. Có lẽ mà vì vậy giáo phận Vinh cần một tiếng nói ở nước ngoài để có thể cổ vũ cho các hoạt động của mình, từ đó mới nhờ đến giám mục Oanh chăng

08:54 26 tháng 8, 2016 Reply

Lại là trò tung hứng thôi mà, qua cái bức thư trên thì chỉ càng lộ rõ cái bản chất chống đối của giám mục Hoàng Đức Oanh mà thôi, tung hô hành động của giáo phận Vinh, cổ súy cho hành động tuần hành gây rối an ninh trật tự. Phải chẳng đây là những hành động nhằm cứu vãn tình hình khi mà đức tin của 1 bộ phận giáo dân đối với linh mục ngày một suy giảm

09:31 26 tháng 8, 2016 Reply

Một khi đã mang lòng hận thù sâu sắc với chế độ thì ko có gì là chúng ko làm được. Theo tôi thì việc ông Hợp có nhờ ông Oanh lên tiếng hay ko thì bản chất của chúng vẫn là muốn Việt Nam ta quay lại thời kỳ chiến tranh loạn lạc, biến cuộc sống yên bình này thành những ngày sợ hãi và bất ổn. Vì vậy xin đừng tin những gì bầy chủ chăn đang cố che mắt và lừa đảo tất cả mọi người.

Có nên mua Cua go cong nghiep | Cửa gỗ công nghiệpCửa thép chống cháy | Cua thep chong chay cho doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí hay không. Xem ngay bài phân tích ở link in đậm

20:09 26 tháng 8, 2016 Reply

Qua miệng lưỡi bọn phản động là thành ngay chính quyền không cho các em đến trường, trong khi sự thật chính cha mẹ các em mới là người không cho các em đến trường chì vì mục đích muốn phản đối chính quyền. nhưng con ngươi tự nhân minh có học vấn có tinh yêu vơi đât nươc mà lại chinh tay hủy hoại tương lai cua đât nươc thê nay đây. phai cử lý mạnh tay nhưng con ngươi như thê thì cac em mơi tập trung tư tương mà học tâp được

20:13 26 tháng 8, 2016 Reply

Vào tháng 5 năm 2013, khi được công an tỉnh mời đến để giải quyết trường hợp vi phạm pháp luật của hai giáo dân thì ông giám mục Nguyễn Thái Hợp không tỏ thái độc hợp tác mà còn tỏ ra ương ngạnh, đưa ra những yêu sách trái pháp luật. Hai giáo dân phạm tội hình sự mà ông ta đòi cho về với gia đình. Ông nói muốn sống ở một xã hội pháp quyền nhưng sao lại đòi vô lý thế. Không thỉ thế ông còn hăm dọa:“Tôi đã làm hết trách nhiệm, nếu các ông không thả người, tôi sẽ để cho dân thực hiện theo quyền của họ”.

20:27 26 tháng 8, 2016 Reply

Nhiều hộ gia đình đang ở trang thái “chây ì”, không những không di dời tới điểm tái định cư mà còn dùng việc học của con cái làm bia đỡ đạn để đối kháng với chính quyền. các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý cứng rắn hơn với những hoạt động lợi dụng trẻ em vào các hoạt động biểu tình trái pháp luật này tránh không để cho việc các em không đến trường ảnh hưởng đến quá trình học tập của các em

20:35 26 tháng 8, 2016 Reply

Tình hình an ninh trật tự Giáo phận Vinh ngày càng trở nên phức tạp, giáo dân thường xuyên bị các giám mục lợi dụng lòng tin của mình để kích động xuống đường biểu tình, gây rối nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân, lợi ích chính trị của giám mục Nguyễn Thái Hợp. Chính giám mục Nguyễn Thái Hợp đã và đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân giáo phận Vinh.

20:40 26 tháng 8, 2016 Reply

Tôn giáo vẫn luôn là một trong những vấn đề được các thế lực thù địch lợi dụng để gây rối loạn tại Việt Nam, vì vậy việc một số người bị lôi kéo, kích động làm việc cho chúng cũng không ít, chẳng hạn như trường hợp của ông Hợp. với những việc làm của nguyễn thái hợp thì cần có nhìn nhận cho đúng đắn hơn trong bất cứ hoàn cảnh nào chứ

20:46 26 tháng 8, 2016 Reply

Việc giáo dân xứ Đông Yên nhiều lần kéo ra Tòa Giám mục Giáo phận Vinh để yêu cầu được gặp, đối thoại với Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Linh mục Nguyễn Quang Tuấn (nguyên quản xứ Đông Yên, hiện đang mục vụ tại Nghệ An) cho thấy họ ý thức rất rõ những sự khuất tất, thiếu minh bạch đang xảy ra tại chính trong nội bộ giáo hội. Giám mục Nguyễn Thái Hợp cần làm rõ vấn đề tiền bồi thường để trẻ em được đến trường.

21:04 26 tháng 8, 2016 Reply

Cảm thấy vô cùng ghê sợ bởi đám dân chủ hoạt động ngày càng vô nhân tính, chúng sẵn sàng làm mọi việc, đánh đổi bất chấp mọi chuyện để rồi nhận được thù lao to lớn từ Việt Tân . Việt Tân bây giờ là một kẻ chống đối chính hiệu đối với chúng ta

21:13 26 tháng 8, 2016 Reply

những gì mà nguyễn thái hợp kêu gọi, sau cùng cũng sẽ chỉ gây ra khổ hạnh, đau thương cho những con chiên của mình, vì vậy đừng mong đưc mẹ sẽ che chở và lắng nghe một kẻ khoác lên mình áo thầy tu nhưng lại có trái tim đen như nguyễn thái hợp. bản chất của con người này vốn là như thế mà cho nên có thay đổi đâu được chứ

21:22 26 tháng 8, 2016 Reply

Đạo nào cũng đều hướng con người ta làm điều thiện, cũng phải hòa mình vào dân tộc để tồn tại và phát triển. Đạo Công giáo cũng vậy. Thế nhưng trong đó lại có những kẻ chỉ mang danh Công giáo để phá hoại dân tộc, phá hoại tôn chỉ, mục đích của tôn giáo mà mình đang phụng vụ. Thậm chí nhân danh Chúa để làm điều xằng bậy, để đẩy con chiên vào con đường tù tội. những hành động cần phải bị lên án

16:24 27 tháng 8, 2016 Reply

Các vị giám mục có tư tưởng chống đói ngày càng ngang ngược khi mà họ lợi dụng niềm tin của các con chiên để thực hiện những mưu đồ chống đối của mình. Họ thực sự không quan tâm đến đời sống của các con chiên mà chỉ biết lợi dụng con chiên để thực hiện mưu đồ chống đối Đảng Nhà nước của mình. Việc làm của các giám mục có tư tưởng chống đối cực đoan cần được lên án sâu sắc.

16:24 27 tháng 8, 2016 Reply

Các vị giám mục có tư tưởng chống đói ngày càng ngang ngược khi mà họ lợi dụng niềm tin của các con chiên để thực hiện những mưu đồ chống đối của mình. Họ thực sự không quan tâm đến đời sống của các con chiên mà chỉ biết lợi dụng con chiên để thực hiện mưu đồ chống đối Đảng Nhà nước của mình. Việc làm của các giám mục có tư tưởng chống đối cực đoan cần được lên án sâu sắc.

17:51 27 tháng 8, 2016 Reply

Nếu đúng là có việc giáo phận Vinh nhờ vả giám mục Hoàng Đức Oanh lên tiếng thì chúng ta cần xem xét mối quan hệ giữa các chức sắc của giáo phận Vinh với ông Hoàng Đức Oanh. Bởi vì ông Hoàng Đức Oanh là giám mục có nhiều dính líu đến hoạt động chống Cộng trong thiên chúa

15:36 28 tháng 8, 2016 Reply

Thời chiến tranh chống Mỹ ta đã chứng kiến sự tàn lụi của họ NGÔ, nhưng khi ấy sau khi DIỆM và NHU bị giết, cái lũ tay sai thuộc VNCH II dù núp bóng công giáo cũng đã bị đánh tan tác và bị xóa sổ. Hiện giờ một số giám mục, linh mục đang phá hoại an ninh của đất nước, gây nhiễu loạn lòng dân, vì thế mỗi người VN yêu nước hãy cùng Nhà nước vạch trần, lên án, kiên quyết chống lại những kẻ phá hoại đất nước, để toàn dân được yên ổn làm ăn xây dựng quê hương đất nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!