28/08/2016

* Cửa ải "sự khác biệt" trong quan hệ Việt - Mỹ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/08/2016 | 28.8.16

Kính Chiếu Yêu


Sau chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ và sau đó là chuyến thăm đáp lại của Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam giới phân tích, bình luận chính trị coi như hai quốc gia cựu thù đã khai thông các huyệt đạo bị o bế làm ứ trệ mối quan hệ hợp tác Việt-Mỹ.

Người ta cứ tưởng quan hệ hợp tác Việt-Mỹ đã hết thời kỳ nói suông mà bước vào giai đoạn hành động nhằm thực thi những thỏa thuận cụ thể để xây dựng lòng tin, để phát triển. Tuy nhiên không dễ dàng như vậy, bên cạnh hoạt động kinh tế có phần nhộn nhịp hơn thì quan hệ chính trị vẫn chưa vượt qua "sự khác biệt" như các chính khách đôi bên đã nói. 

Xem ra, điều lo ngại lớn nhất mà nhiều người nghĩ đến là chuyện “gác lại quá khứ” đau buồn của cuộc chiến tranh Việt - Mỹ để cởi mở trong các quan hệ hợp tác song phương là khó khăn nhất lại được hóa giải nhẹ nhàng hơn là chuyện bỏ qua sự khác biệt về chế độ chính trị.

Những bài test về chính trị mà người Mỹ đưa ra sau chuyến thăm của Tổng thống Obama hầu như chẳng có gì thay đổi và chẳng tinh tế chút nào. Trường ĐH Fullbright sẽ không đưa môn học lý luận Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào chương trình; Quốc hội Mỹ vẫn dung túng cho một số nghị sỹ giữ giọng điệu thổi phồng, kẻ cả qua các phiên điều trần về tôn giáo, nhân quyền Việt Nam; Công dân Mỹ gốc Việt vẫn thường xuyên công khai tổ chức các hoạt động tiếp tay, hỗ trợ cho những hoạt động chống đối chính trị từ bên trong Việt Nam nhưng không bị phía Mỹ xử lý.

Ai cũng có thể nhận thấy, thế giới này có nhiều quốc gia có sự “khác biệt” với Mỹ có quan hệ đối tác toàn diện, chiến lược, thậm chí là đồng minh với Mỹ mà nội tại các quốc gia đó còn rất nhiều những vấn đề khiếm khuyết về thể chế chính trị, tôn giáo, nhân quyền, nhưng trong khi mối quan hệ hợp tác của họ với Mỹ phát triển bình thường, thậm chí là nồng ấm thì Việt Nam lại luôn gặp trở ngại với Mỹ.

Có lẽ nguyên nhân chính là do Việt Nam và Mỹ đã từng xảy ra một cuộc chiến tranh khốc liệt mà cuối cùng Mỹ đã bị thất bại. Vì thế, với tư cách là một cường quốc đứng đầu thế giới thì hội chứng Việt Nam là một vấn đề không dễ dàng để quên với người Mỹ. Do đó, “Sự khác biệt” trong quan hệ Mỹ-Việt, không phải chỉ là khác về thể chế chính trị mà nó là vấn đề uy danh nước Mỹ, là điều khó chấp nhận của “nước lớn”. Nói cách khác “sự khác biệt” tồn tại trên động cơ thù hận của nước Mỹ với Việt Nam chưa thực sự nguôi ngoai hơn là sự khác biệt về thể chế.

Với tư tưởng hòa hiếu trong bang giao của Việt Nam thì “sự khác biệt” về chính trị trong mối quan hệ hợp tác Việt - Mỹ về phía Việt Nam là rất dễ dàng vượt qua, bởi lẽ đơn giản Việt Nam là nước nhỏ, muốn làm bạn với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi. Hơn nữa Việt Nam không phải là bên thất bại trong cuộc chiến trong lịch sử.

Như vậy, “vượt qua khác biệt” là vấn đề chủ yếu dành cho người Mỹ. Việt Nam không có ý tưởng và không có khả năng chống phá, bao vây, cấm vận, hay tiến hành cái gọi là “cách mạng màu” với nước Mỹ hoặc áp đặt dân chủ, nhân quyền kiểu Việt Nam vào Mỹ. Ngược lại, kể từ sau năm 1975 nước Mỹ luôn tìm cách để chống phá Việt Nam. Nay đã trong tình thế bang giao mới với những "tuyên ngôn" mới của chính khách hai nước, nhưng người Mỹ vẫn không hề thay đổi cách nghĩ và hành động để vượt qua "sự khác biệt".

Những động thái can thiệp thô bạo, vẫn theo những bài bản cũ, không thèm đếm xỉa đến những nỗ lực cải thiện, đáp ứng của Việt Nam về dân chủ, nhân quyền, tôn giáo trong điều kiện kinh tế, xã hội đang nhiều khó khăn từ phía Mỹ đã làm giảm sút, lung lay lòng tin người Việt về thiện chí "vượt qua khác biệt" của Mỹ.

Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố lòng tin là yếu tố quyết định thành bại mối quan hệ hợp tác đôi bên giữa các quốc gia. Lòng tin đó chỉ có được khi và chỉ khi cả Mỹ và Việt Nam thực sự “gác lại quá khứ”, “vượt qua khác biệt”. Và rõ ràng, trong ứng xử của mình Việt Nam đã, đang thực sự “vượt qua sự khác biệt” không chỉ bằng lời nói mà bằng cả hành động thì tại sao nước Mỹ không vượt qua nổi những chuyện vụn vặt về sự khác biệt trong quan niệm dân chủ, nhân quyền để mối bang giao được tốt hơn. 

Nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ đều mong muốn Mỹ và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, phát triển nhưng đáng tiếc chính giới phía Mỹ vẫn chưa vượt qua được cửa ải về "sự khác biệt".

30 nhận xét

22:07 28 tháng 8, 2016 Reply

Sự khác biệt lớn nhất không chỉ đến từ thực tại (chế độ xã hội) mà nó còn đến từ quá khứ, quá khứ gần đó là Việt Nam (một đất nước nhỏ bé và nghèo khó) là người chiến thắng còn Mỹ (cường quốc số 1) là kẻ thất bại, thậm chí thất bại cay đắng. Người Mỹ vẫn chưa thể chấp nhận được sự thật đau đớn đó, thất bại trước Việt Nam chính là một trang sử đen tối trong lịch sử bá quyền của nước Mỹ.

22:08 28 tháng 8, 2016 Reply

Khác biệt lớn nhất giữa hai nước chính là chế độ chính trị của hai nước khác nhau. Tuy nhiên, trong thế kỉ 21-thế kỉ hội nhập này, sự khác biệt đó sẽ được gác lại và hòa cùng xu thế hợp tác của thế giới

22:16 28 tháng 8, 2016 Reply

Tôi mong rằng những sự khác biệt trong quan hệ Mỹ - Việt Nam sẽ sớm được xóa nhòa và không trở thành rào cản trong quá trình hai nước cùng phát triển, hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực với nhau

22:42 28 tháng 8, 2016 Reply

Sau bao nhiêu năm tiến hành đủ mọi thủ đoạn nhưng người Mỹ vẫn thất bại và cũng không hiểu tại sao. Chế độ nào cũng có những cái ưu việt của riêng nó, đâu nhất thiết là phải hạ bệ nhau làm gì. QUan điểm của người Việt Nam là thế, mong muốn quan hệ hợp tác hòa bình tốt đẹp, hữu nghị cùng phát triển.

23:19 28 tháng 8, 2016 Reply

Đã nói nhiều lần rồi, Mỹ mà chẳng đẹp. Cả thế giới đều biết rõ “hai mặt” của Mỹ trong nhiều vấn đề.

12:24 29 tháng 8, 2016 Reply

Nói gọn là Việt nam hãy thận trọng trong các mối quan hệ với Mỹ. Rõ ràng VN không bao giờ gây hại được nước Mỹ, người Mỹ họ thừa hiểu chuyện đó nhưng vì cái lợi của họ nên họ làm lơ. Việt nam đã có quá nhiều bài học đau thương rồi, đừng để "Sự kiện Vịnh Bắc Bộ" sảy ra lần nữa. Trước đây cộng sản ở khắp nơi, thế mà Mỹ chọn VN để chống CS.Nay Mỹ cần Biển Đông để làm ăn, mong rằng Mỹ không chọn VN để làm chiến trường để Dân VN được yên ổn làm ăn.

16:02 29 tháng 8, 2016 Reply

Với tư tưởng nước lớn, lại có sự khác biệt về chế độ chính trị, cùng 1 quá khứ không tốt đẹp gì thì để quan hệ hợp tác Việt - Mỹ trở lên tốt đẹp như mong muốn của nhiều người thực sự rất khó khăn. Quan hệ chỉ trở lên tốt đẹp từ sự tin tưởng lẫn nhau, sự nỗ lực từ cả 2 bên. Vì vậy dù Việt Nam luôn hữu nghị, sẵn sàng gạt đi quá khứ, sự khác biệt về chế độ chính trị, nhưng Mỹ không vẫn luôn có tư tưởng hận thù thì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp ấy chỉ mãi là ảo mộng mà thôi.

22:03 29 tháng 8, 2016 Reply

Nhân dân 2 nước Việt Nam - Hoa Kỳ đều mong muốn gác lại quá khứ để tiến tới tương lai, phát triển quan hệ hợp tác giữa 2 nước đạt nhiều thành công trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội. Việt Nam sẵn sàng làm bạn, làm đối tác tin cậy với các nước trên thế giới. Câu hỏi là lũ rận sẽ còn ai để bám đuôi nữa đây.

09:22 30 tháng 8, 2016 Reply

Trong xu thế trung của thế giới hiện nay là hội nhập quốc tế. Việt Nam cũng luôn chủ động trong hợp tác quốc tế với quan điểm Việt Nam muốn làm bạn với mọi nước trên Thế giới. Tuy nhiên chúng ta phải luôn đề cao cảnh giac trước các thế lực thù địch và hòa nhập nhưng không hòa tan. Phải luôn xác định rõ đối tác và đối tượng. Đặc biệt trong mối quan hệ Việt- Mỹ chúng ta không được lơi là cảnh giác trước những chiến lược diễn biến hòa bình của Mỹ đối với nước ta. Mối quan hệ chỉ trở nên thật sự tốt đẹp khi có sự tin tưởng thật sự từ cả 2 bên.

09:22 30 tháng 8, 2016 Reply

Trong xu thế trung của thế giới hiện nay là hội nhập quốc tế. Việt Nam cũng luôn chủ động trong hợp tác quốc tế với quan điểm Việt Nam muốn làm bạn với mọi nước trên Thế giới. Tuy nhiên chúng ta phải luôn đề cao cảnh giac trước các thế lực thù địch và hòa nhập nhưng không hòa tan. Phải luôn xác định rõ đối tác và đối tượng. Đặc biệt trong mối quan hệ Việt- Mỹ chúng ta không được lơi là cảnh giác trước những chiến lược diễn biến hòa bình của Mỹ đối với nước ta. Mối quan hệ chỉ trở nên thật sự tốt đẹp khi có sự tin tưởng thật sự từ cả 2 bên.

09:27 30 tháng 8, 2016 Reply

Mọi chính sách của tất cả các nước đều vì một mục tiêu duy nhất là lợi ích quốc gia. Chả có quốc gia nào tình nguyện hợp tác, hỗ trợ cho các nước khác một cách tự nguyện mà không đem lại lợi ích gì cho đất nước mình. Đúng là sự khác biệt về chế độ xã hội giữa Việt Nam - Mỹ là một trở ngại quá lớn để 2 nước có những bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác. Và sự hợp tác của Mỹ lại càng không đơn thuần. Vẫn còn quá nhiều kẻ cuồng Mỹ, lợi dụng dân chủ nhân quyền mà phá hoại xã hội Việt Nam. Điều này vô hình chung khiến cho mối quan hệ Việt - Mỹ càng trở nên đáng e ngại, luôn phải trong trạng thái đề phòng

10:42 31 tháng 8, 2016 Reply

đúng vậy nhân dân hai nước luôn mong quan hệ hai nước được suôn sẻ, tốt đẹp không chỉ là ở những phát biểu của hai bên mà thể hiện qua những hành động thực tế, chúng ta yêu chuộng hòa bình và có thể gác lại quá khứ chiến tranh giữa hai nước để tiến tới mối quan hệ tốt đẹp hơn vì sự phát triển của đất nước nhưng dường như chính Mỹ mới là nước không muốn quên đi quá khứ đó, đó trở thành rào cản giữa hai nước, và những tổ chức ở Mỹ vẫn hằng ngày soi mói, xuyên tạc, chống phá nước ta

11:09 6 tháng 9, 2016 Reply

Tôi nghĩ VN và các quốc gia nhỏ khác luôn là những món hàng cho các cường quốc mua đi bán lại. Đừng bao giờ nên đặt niềm tin vào chúng nó. Thằng Tàu thì ức hiếp ta công khai, thằng Mỹ thì luôn hai mặt và bắt cá hai tay. Theo dõi lịch sử thì thấy rõ Mỹ đã nhúng tay vào bao cuộc đảo chính, bao cuộc xung đột vũ trang và bao cuộc chiến tranh trên thế giới ? VNCH cũng là một bằng chứng về sự lèo lá của Mỹ.

11:20 6 tháng 9, 2016 Reply

Mỹ quân tử hơn nhiều.. Dù ko quên quá khứ nhưng Mỹ vẫn đc nhiều người Dân VN đặt niềm tin hơn. Còn thằng tàu thì chắc ko một người Dân VN dám đặt niềm tin.Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mĩ đã có từ lâu đời, khởi nguồn từ những mối liên hệ và giao lưu lịch sử sâu xa về văn hóa-tôn giáo-thương mại.

16:00 7 tháng 9, 2016 Reply

Mỹ luôn cho thấy mình là một quốc gia, một đối tác cởi mở, hào hiệp, nhất là đối với các nước đang phát triển. Tuy nhiên, Mỹ lại quá coi trọng các vấn đề liên quan đến Chính trị. Chính vì thế, vô hình đã tự tạo rào cản của mình trong việc tạo mối quan hệ, sự tin tưởng của mình lên các nước khác. Trong thời đại kinh tế hội nhập, thế giới phẳng hiện nay việc bỏ qua những khác biệt về mặt chế độ chính trị sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc hợp tác, trao đổi, phát triển kinh tế giữa đôi bên. Việt Nam luôn muốn làm bạn, làm đối tác tốt đối với mọi quốc gia trên thế giới.

22:39 9 tháng 9, 2016 Reply

khác biệt về thể chế chính trị không phải là vấn đề, và tự do nhân quyền chỉ là một cái cớ để người Mỹ chờ thời cơ bùng lên phục thù rửa hận kể từ sau thất bại của họ tại VN mà thôi. Họ muốn lật đổ chế độ cũng chỉ bởi vì cái chế độ đó đã lãnh đạo nhân dân VN chiến thắng vũ khí tối tân - niềm tự hào của người Mỹ. Bởi vậy, chẳng có cái gì gọi là khởi sắc trong mối quan hệ Việt - Mỹ cả

22:56 9 tháng 9, 2016 Reply

Sự khác biệt trong quan hệ Việt - Mỹ mà bao nhiêu năm nay không thể bình thường được đơn giản là Mỹ không vượt lên được chính mình, hay nói cách khác, họ không muốn vượt lên chính mình mà muốn Việt Nam phải đánh mất mình vì người Mỹ vẫn mang trong lòng nỗi hận thù của kẻ bại trận, của một kẻ kiêu căng ngạo mạn bị một quốc gia nhỏ bé như VN làm mất mặt. Chúng ta không bao giờ tin một cái gì đó Mỹ làm cho VN mà không có sự trả giá, đánh đổi, nên mỗi một quyết sách cần phải cẩn thận, cụ thể là vụ đại học FulBright

23:12 10 tháng 9, 2016 Reply

Mối quan hệ này cần có sự tích cực thực sự, chỉ việt nam thôi không đủ, phía Mỹ cũng cần phải có những hành động tích cự, điển hình như đối với chính quyền và đảng phái ở Việt Nam

09:02 13 tháng 9, 2016 Reply

Trước giờ thì lợi ích dân tộc, đồng minh vẫn là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền Mỹ, từ đời này sang đời khác. Cái chuyển biến trong quan hệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ có chăng chỉ là sự thay đổi, lấy lòng một bộ phận để rộng cửa cho Mỹ ở khu vực mà thôi. Còn để mà hi vọng vào những những quan hệ hợp tác "chiến lược" này để bước qua rào cản thế chế chính trị thì đúng là chỉ mơ mộng hão huyền.

19:46 13 tháng 9, 2016 Reply

Hãy nên gác lại quá khứ và hướng tới một tương lai tươi đẹp hơn,Nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ, và Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam là những điều kiện tốt nhất để 2 đất nước, 2 dân tộc có thể giao lưu hợp tác về mọi mặt kinh tế, xã hội, văn hóa...

13:24 2 tháng 10, 2016 Reply

Chuyến thăm của tổng thống Bill Clinton mang ý nghĩa phá băng, tổng thống George Bush đến năm 2006 mở ra cánh cửa hội nhập kinh tế cho VN, chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ để lại di sản tốt đẹp cho giới trẻ hai nước. Dẫu biết trước rằng Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam, nhưng chuyến công du vừa qua của Tổng thống Barack Obama cho thấy Hoa Kỳ đang xích lại gần hơn với Việt Nam

13:25 2 tháng 10, 2016 Reply

Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã bắt đầu nhập khẩu vũ khí từ các nước khác. Có thể kể tới như nhập khẩu UAV, vũ khí pháo binh, rađa của Israel; đóng mới các loại tàu tuần tra với sự trợ giúp của Hà Lan; mua mới các loại máy bay tuần thám hay vận tải từ châu Âu… Việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương sẽ tiếp tục đóng góp vào xu hướng đa dạng hóa nguồn cung vũ khí của Việt Nam.

13:26 2 tháng 10, 2016 Reply

Sự thay đổi quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ bắt đầu bằng việc ký kết thỏa thuận quan hệ thương mại song phương (BTA) vào năm 2000. Hoa Kỳ đã chấp thuận cho Việt Nam được hưởng Quy chế Tối huệ Quốc (một trong những quy chế pháp lý quan trọng trong thương mại quốc tế hiện đại, là một trong những nguyên tắc nền tảng của hệ thống thương mại đa phương của WTO, là chuẩn mực của sự đối xử ưu đãi mà một quốc gia phải dành cho các đối tác thương mại của mình) và thỏa thuận BTA đã mở đường cho các cuộc thương thuyết, kết nạp nước này vào Tổ chức Thương mại Quốc tế WTO năm 2007.

13:26 2 tháng 10, 2016 Reply

Ở một chừng mực nào đó đã tồn tại sự nhất trí ngầm giữa hai bên rằng việc gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là cần thiết, như một phản ứng chiến lược trước những hành động cứng rắn gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông.

13:27 2 tháng 10, 2016 Reply

Sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt-Mỹ cho thấy những lợi ích song trùng ngày càng lớn giữa hai nước trong việc thúc đẩy mối quan hệ này, nhất là khi những lợi ích đó giờ đây không chỉ giới hạn trong những lĩnh vực truyền thống như kinh tế, văn hóa, giáo dục… mà còn mở rộng sang an ninh, quốc phòng.

13:28 2 tháng 10, 2016 Reply

Thời gian qua, quan hệ Việt - Mỹ đã có những bước phát triển vững chắc với nền tảng là sự tin cậy lẫn nhau ngày càng cao, thể hiện rõ nhất qua chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ vào tháng 7 năm ngoái, và nay là chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam. Quan hệ song phương đã được mở rộng, đi vào nhiều vấn đề thực chất, có ý nghĩa quan trọng với cả hai nước.

13:29 2 tháng 10, 2016 Reply

Sự phát triển mạnh mẽ đó trong quan hệ song phương cho thấy những lợi ích song trùng ngày càng lớn giữa hai nước trong việc thúc đẩy mối quan hệ này, nhất là khi những lợi ích đó giờ đây không chỉ giới hạn trong những lĩnh vực truyền thống như kinh tế, văn hóa, giáo dục… mà còn bao hàm cả những lợi ích quan trọng hơn như lợi ích chiến lược, an ninh - quốc phòng.

13:29 2 tháng 10, 2016 Reply

Chúng ta cần phải rõ ràng và rành mạch trong tư duy chiến lược lẫn hành động, rằng Việt Nam tôn trọng và mong muốn phát triển quan hệ với Trung Quốc, nhưng Việt Nam cũng không thể theo đuổi mục đích đó bằng mọi giá nếu đối tác không quan tâm tới các lợi ích chính đáng của Việt Nam, hay làm phương hại tới nguyên tắc cốt lõi của Việt Nam như bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

13:31 2 tháng 10, 2016 Reply

Lợi ích về an ninh hàng hải tại khu vực Đông Á đang trở thành ưu tiên chiến lược khi Washington trong thời gian vừa qua đang cố gắng thúc đẩy các sáng kiến hợp tác biển, cùng các sáng kiến an ninh mới giúp lành mạnh hóa môi trường an ninh khu vực. Và Việt Nam sẽ cần nhiều trang thiết bị quân sự hiện đại trong tương lai và do đó sẽ ngày càng quan tâm hơn tới các đề nghị giúp củng cố quan hệ quốc phòng song phương từ phía Mỹ.

13:32 2 tháng 10, 2016 Reply

Mỹ quay trở lại châu Á - Thái Bình Dương thể hiện qua chính sách tái cân bằng nhưng bị một số nước thách thức, rõ ràng nhất là Trung Quốc. Do đó, chuyện Mỹ tập hợp lực lượng đối trọng với những thách thức trên toàn cầu, đối với Đông Nam Á và Biển Đông rất là quan trọng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!