23/08/2016

* Đã đến lúc cần điều chỉnh sự biến tướng của tổ chức Công đoàn!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/08/2016 | 23.8.16

Mẹ Đốp
Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Trần Kim Yến trả lời về vấn đề đình công - Ảnh: Báo Tuổi trẻ. 

“Công đoàn đã tổ chức cuộc đình công nào thành công chưa?”. Đó là câu hỏi được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đặt ra trong quá trình chất vất chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM tại buổi làm việc ở Khu chế xuất Tân Thuận sáng 23-8/2016. 

Trước câu hỏi hết sức bất ngờ của Bí thư Đinh La Thăng, bà Trần Kim Yến, chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM đã thẳng thắn trả lời: "Chưa bao giờ!”. 
Cũng xin thông tin thêm là sở dĩ Bí thư Đinh La Thăng đặt ra câu hỏi này với người đứng đầu Liên đoàn Lao động TP.HCM bởi đây là cuộc làm việc giải quyết một vấn đề trọng tâm bấy lâu nay đang diễn ra ở nhiều khu công nghiệp, chế xuất có mặt trên địa bàn TP là vấn đề nhà ở và đáp ứng các nhu cầu hưởng thụ văn hóa, đời sống của công nhân. Và để giải quyết bài toán này, bên cạnh sự cố gắng của chính bản thân công nhân, người lao động, sự hỗ trợ về mặt chính sách của chính quyền thì vai trò của Liên đoàn Lao động TP.HCM có một ý nghĩa then chốt và quan trọng. 

Câu hỏi đặt ra và đã được cụ thể hóa qua câu hỏi của Bí thư Đinh La Thăng chính là việc liên đoàn Lao động đã thực hiện hết chức trách của mình chưa? Họ đã tổ chức cho công nhân đình công, phản đối chủ các doanh nghiệp chưa khi điều kiện lao động, thu nhập chưa tương xứng với công lao động họ đặt ra? 

Có lẽ phải thừa nhận luôn, đây là một vấn đề không quá mới trong bối cảnh làn sóng đầu tư bên ngoài vào Việt Nam tương đối nhiều; chủ doanh nghiệp các nước tư bản quan tâm nhiều về lợi nhuận mà không coi trọng vấn đề chăm lo đời sống của công nhân, người lao động. Và để buộc doanh nghiệp phải thực thi các cam kết như đã hứa trước khi vào đầu tư, ký kết hợp đồng tuyển dụng, vai trò của tổ chức Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn lao động là rất lớn. Tuy nhiên, câu hỏi của Bí thư Đinh La Thăng và câu hỏi của bà Chủ tịch liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh một lần nữa cho thấy họ chưa thực sự mạnh dạn thực hành chức trách của mình mặc cho đây là một vấn đề được pháp luật bảo hộ! 

Trên thực tế, đã có những cuộc đình công trên quy mô tương đối lớn, kéo dài trong nhiều ngày. Đa phần các cuộc đình công này cũng được hình thành trên cơ sở tự phát, nhưng đặc điểm lớn nhất chúng ta có thể thấy là phần lớn những yêu cầu sau khi tổ chức đình công đã được chủ doanh nghiệp giải quyết. Vậy thì liệu tổ chức Công đoàn đang gặp khó khi sợ hoạt động đình công biến tướng, sinh ra nhiều hệ lụy dẫn tới việc chưa mạnh dạn hay có lí do nào khác? 

Lí giải điều này, một số ý kiến đã cho rằng, Công đoàn mặc dù là một tổ chức đại diện cho công nhân, người lao động nhưng họ lại được chủ doanh nghiệp trả lương để hoạt động. Việc bị ràng buộc về mặt quyền lợi cũng như tâm lý "ăn cây nào rào cây ấy" đã khiến họ vô tình lãng quên mất chức năng của mình, thậm chí thay vì bảo vệ quyền lợi của công nhân, người lao động thì họ lại quay sang gỡ rối, đứng về phía giới chủ doanh nghiệp mỗi khi có đình công. 

Căn cứ vào lí giải này thì đã đến lúc tổ chức Công đoàn hiện tại cần được thay thế bởi một hình thức mới với những cơ chế không quá phụ thuộc vào doanh nghiệp và giới chủ. Họ cần được hưởng lương và chịu giám sát của công nhân, người lao động, thực thi nhiệm vụ trên cơ sở quy định của pháp luật! Điều chỉnh sự biến tướng của tổ chức Công đoàn vì thế là một yêu cầu đặt ra trong bối cảnh đất nước đang tiến lên Công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

24 nhận xét

21:44 23 tháng 8, 2016 Reply

Các tổ chức Công Đoàn hoạt động nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao đông nhưng chính bản thân tổ chức công Đoàn ấy lại được các cơ quan, doanh nghiệp chủ quản trả lương, chế độ. Có thể nói quyền lợi của tổ chức công đoàn gắn liền với doanh nghiệp chứ không gắn liền với người lao động vậy nên trong các hoạt động đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho người lao động tổ chức công đoàn còn chưa thể hiện được vai trò của mình, nhất là ở những doanh nghiệp nước ngoài. Vậy nên mới có chuyện người công nhân kêu trời không thấu, bỏ việc thì đói mà làm thì cực. Điều chỉnh lại hoạt động của tổ chức công đoàn là cần thiết và cấp bách trong điều kiện hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay.

22:25 23 tháng 8, 2016 Reply

Công đoàn nên làm tốt công tác tổ chức của mình và công tác bảo vệ quyền lợi của công nhân trong thời đại hiện nay, có thế thì Uy tín và ảnh hưởng của Công đoàn mới được coi trọng. Tránh những trường hợp đình công vì những lợi ích trước mắt của doanh nghiệp mà quên đi sự phát triển của đất nước và quyền lợi của công nhân.

22:51 23 tháng 8, 2016 Reply

Vấn đề nhà ở và đáp ứng các nhu cầu hưởng thụ văn hóa, đời sống của công nhân là vấn đề cấp thiết mà ở đây tổ chức công đoàn là đơn vị trực tiếp ảnh hưởng tới quyền lợi và nghĩa vụ của công nhân,các điều khoản trong thỏa thuận tập thể sẽ giúp công nhân biết được khả năng hoạt động của tổ chức công đoàn ngoài những thứ đã được thống nhất trong hợp đồng lao động ra

06:20 24 tháng 8, 2016 Reply

Mỗi khi công nhân có những thắc mắc về tiền lương hay điều kiện làm việc, nhu cầu hưởng thụ văn hóa, đời sống thì Công đoàn phải là tổ chức có trách nhiệm thay mặt công nhân đòi lại quyền lợi cho họ. Nếu công đoàn không thể giải quyết được nhưng việc này thiết nghĩ cần phải thay đổi lại đội ngũ cán sự của công đoàn.

06:33 24 tháng 8, 2016 Reply

Công đoàn là một tổ chức xã hội có vai trò bảo vệ lợi ích hợp pháp của công nhân. Quyền lợi của công nhân nếu không được đáp ứng thì công đoàn phải có các biện pháp giải quyết, đòi hỏi quyên lợi theo các qui định của pháp luật. Nếu công đoàn không thể làm được việc đó thì công đoàn cần phải xem xét lại đội ngũ nhân sự của mình.

13:06 24 tháng 8, 2016 Reply

Đọc bài viết này mới nghĩ ra không biết chức năng nhiệm vụ của Công đoàn là gì. Đó từ trước đến nay vẫn luôn là một tổ chức mơ hồ khi mà không thể phát huy được vai trò của mình và bảo vệ quyền lợi của thành viên. Đơn giản vì nó bị bó buộc bởi doanh nghiệp đứng đầu. Hay chính những người đứng đầu công đoàn không dám đứng ra chịu trách nhiệm với tổ chức của mình. Đồng chí Đinh La Thăng lại một lần nữa ghi điểm trong lòng dân chúng khi đã có câu hỏi chất vấn mạnh bạo và đúng trọng điểm như vậy

15:46 24 tháng 8, 2016 Reply

Ở VN chúng ta, công đoàn được biết đến với một vai trò quan trọng bởi nó là bộ phận đảm bảo quyền lợi cho người lao động ở các cơ quan tổ chức, xí nghiệp ... thế nhưng có thể đánh giá chung về thực trạng là công đoàn ở nhiều nơi nhiều tổ chức chưa phát huy hết trách nhiệm của mình đối với người lao động và đi sâu đi sát bảo vệ quyền lợi của người lao động

19:06 24 tháng 8, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
19:08 24 tháng 8, 2016 Reply

Tổ chức Công đoàn quả thực là thời gian gần đây chưa làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình, đa phần cũng vì những phần lợi ích có liên quan đến các doanh nghiệp mà nên vậy. Nhưng với cách nói của bác Thăng thì rất dễ bị các thế lực bên ngoài cắt ghép để xuyên tạc, cách nói này có thể sẽ là cái cớ để chúng kích động người dân đình công, thậm chí những khi không cần thiết phải vậy.

20:11 24 tháng 8, 2016 Reply

Nếu chúng ta gia nhập TPP thì sẽ xuất hiện những tổ chức công đoàn độc lập. Công đoàn muốn giữ vững vị thế của mình thì cần phải thay đổi, để thực sự là chỗ dựa của phong trào công nhân

21:03 24 tháng 8, 2016 Reply

Hiện nay, chủ của các khu chế xuất công nghiệp đều là các nhà đầu tư từ các nước tư bản, bản chất của họ quan tâm nhiều về lợi nhuận, ra sức tìm cách để lạm dụng sức lực công nhân mà không coi trọng vấn đề chăm lo đời sống của công nhân, người lao động. Và để buộc doanh nghiệp phải thực thi các cam kết như đã hứa trước khi vào đầu tư, ký kết hợp đồng tuyển dụng, lúc này rất cần đến vai trò của tổ chức Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn lao động, nếu không thì quyền lợi chính đáng của các công nhân sẽ bị ảnh hưởng và thiệt thòi rất lớn

21:06 24 tháng 8, 2016 Reply

Có một điều buồn cười đó là công đoàn mặc dù là một tổ chức đại diện cho công nhân, người lao động, như vậy là quyền lợi đã xung đột với các chủ doanh nghiệp rồi thế nhưng họ lại ăn lương của chủ doanh nghiệp. Như vậy thì làm sao có thể thực hiện việc đảm bảo quyền lợi cho công nhân. Bởi vậy thiết nghĩ nhà nước nên có sự cải cách lại vấ đề này

22:11 24 tháng 8, 2016 Reply

Đã đến lúc các tổ chức công đoàn cần lấy việc lo lắng cho công nhân làm trọng tâm trong công việc của mình. Công đoàn phải đại diện cho công nhân, phải giúp công nhân đòi hỏi những quyền lợi chính đáng trên cơ sở quy định của pháp luật. Nếu cứ xa rời thế này thì các tổ chức công đoàn đã và đang làm gì

23:18 24 tháng 8, 2016 Reply

Ở một số cơ quan công đoàn phát huy được vai trò của mình một cách đúng nghĩa, thì cũng có một sô cơ quan đoàn thể công đoàn dựng lên chỉ để cho có và ngược lại có nhiều nơi công đoàn làm loạn

23:48 24 tháng 8, 2016 Reply

Công đoàn là tổ chức đại diện cho người công nhân, phải có trách nhiệm với đội ngũ công nhận. Sự phụ thuộc quá lớn vào các chủ doanh nghiệp, đang khiến cho tổ chức công đoàn mất đi vai trò của mình trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động. Chính vì thế cần nhanh chóng có sự thay đổi về cách thức hoạt động của tổ chức này, trước thực tiễn có phần biến tướng của tổ chức này hiện nay.

16:58 25 tháng 8, 2016 Reply

Công đoàn được quy định là tổ chức đại diện cho tiếng nói của công nhân, có trách nhiệm đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho công nhân. Thế nhưng công đoàn lại đang bị ràng buộc khiến nó chưa thể làm tốt chức năng của mình. Do đó, rất cần thiết phải sửa đổi để công đoàn làm tròn chức năng của mình

19:17 25 tháng 8, 2016 Reply

Chúng ta đang làm việc trong một chế độ dân chủ, xã hội công bằng dân chủ văn minh, tuy nhiên không phải là cứ được đà rồi lấn tới, không phải là lợi dụng dân chủ rồi muốn làm gì thì làm, làm cái gì cũng phải có thứ tự trừ trên xuống chứ không phải là muốn làm gì cũng đùng một cái là cư xử như kiểu người thiếu văn hóa như thế!

20:22 25 tháng 8, 2016 Reply

Sở dĩ công đoàn chưa có cuộc đình công nào thành công là vì sự thiếu minh bạch trong quá trình hoạt động. Là một cơ quan đại diện cho người lao động nhưng công đoàn thực sự chưa tạo được niềm tin mang đến cho người lao động. Phải chăng sự mập mờ trong quản lý cũng như sự thiếu mạnh mẽ quyết liệt trong vấn đề đòi quyền lợi cho người lao động đã dẫn đến sự biến tướng của công đoàn??? Cần được làm sáng tỏ trách nhiệm nhiệm đó

21:41 25 tháng 8, 2016 Reply

Các tổ chức ở trong nước bây giờ đang ngày càng lạm dụng đến việc là công đoàn để thực hiện các âm mưu phía trong nó. Đặc biệt là lợi dụng công đoàn để tổ chức đình công, biểu tình . ĐIều này là một điều báo động và chúng ta cần xem lại vấn đề này vì đây là một lỗ hổng nên phải bịt kín mới được

Có nên mua Cua go cong nghiep | Cửa gỗ công nghiệpCửa thép chống cháy | Cua thep chong chay cho doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí hay không. Xem ngay bài phân tích ở link in đậm

22:20 26 tháng 8, 2016 Reply

Cần sự thay đổi cơ chế của Công đoàn để họ được hưởng lương và chịu giám sát của công nhân, người lao động, thực thi nhiệm vụ trên cơ sở quy định của pháp luật! Để không còn lý do được lý giải là do vô tình hay bị ràng buộc về mặt quyền lợi. Trong bối cảnh hiện nay sự điều chỉnh là cần thiết để Công đoàn thực thi đúng nhiệm vụ của mình.

10:48 27 tháng 8, 2016 Reply

Lợi ích đúng đắn của người công nhân luôn không được đảm bảo đầy đủ bởi doanh nghiệp tư nhân luôn đặt lợi ích lên hàng đầu không quan tâm đến đời sống của công nhân. Chỗ dựa của những người công nhân chính là Công đoàn. Nhưng lợi ích của Công đoàn lupon gắn liền với lợi ích của doanh nghiệp. Vì vậy hiệu quả hoạt động của Công đoàn chưa hiệu quả. Cần phải nâng cao hiệu quả hoạt động của Công đoàn minh bạch trong quá trình hoạt động để có thể bảo vệ lợi ích đúng đắn của người công nhân.

12:07 27 tháng 8, 2016 Reply

Giờ phút này thì không thể đổ lỗi cho ai được nữa rồi. Ai cũng nhìn thấy những khó khăn của đất nước, ai cũng nhìn thấy điểm yếu kém, thấy mình nghèo và thấy mình còn thua dần các nước bạn. Nhưng chính bản thân của mỗi người, mỗi cán bô, đảng viên vân làm việc theo kiểu giấy tờ, làm hành chính và làm cho trách nhiệm thì lấy đâu ra việc thay đổi về lượng cho nước ta hiện nay. Ý nghĩ nên đi đôi với việc làm và phải thật chính xác.

16:12 27 tháng 8, 2016 Reply

Lợi ích đúng đắn của người công nhân luôn không được đảm bảo đầy đủ bởi doanh nghiệp tư nhân luôn đặt lợi ích lên hàng đầu không quan tâm đến đời sống của công nhân. Chỗ dựa của những người công nhân chính là Công đoàn. Nhưng lợi ích của Công đoàn lupon gắn liền với lợi ích của doanh nghiệp. Vì vậy hiệu quả hoạt động của Công đoàn chưa hiệu quả. Cần phải nâng cao hiệu quả hoạt động của Công đoàn minh bạch trong quá trình hoạt động để có thể bảo vệ lợi ích đúng đắn của người công nhân.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!