18/08/2016

* Giáo phận Vinh: Đã đến lúc cần thay đổi về cách thức đào tạo Linh mục

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/08/2016 | 18.8.16

Chiềng Chạ

Có lẽ đối với người theo đạo Công giáo nói chung, người Công giáo địa phận Vinh nói riêng họ chưa thể quên được sự việc liên quan đến đôi dép phạm thánh mà chủ FB Hung Tran (một con dân của địa phận Vinh) đăng tải cách đây không lâu mà Mõ đã có dịp nói đến. 

Và nếu như lần ấy, chủ FB JB Hoàng đã đóng vai một người hùng đối với người Công giáo địa phận Vinh khi kiên quyết kêu gọi Hung Tran gỡ bỏ bức ảnh mà gã lấy về từ một Website ở Indonexia về để cho rằng nó được sản xuất tại Việt Nam hòng vu vạ cho chính quyền với lí do: Một người Công giáo chân chính sẽ không xem những bức ảnh như thế chứ đừng nói đến lan truyền, loan báo làm ảnh hưởng đến đức tin cũng như hình ảnh của Giáo hội. Câu chuyện thực sự kết thúc khi những chủ FB khác, cộng đồng mạng lên án và yêu cầu Hung Tran gỡ nội dung đã đăng tải! Thì mới đây nhất, JB Hoàng tiếp tục thực hiện điều tương tự và cũng giống như nội dung đăng tải trước đó, nội dung lần này vẫn liên quan đến vấn đề đức tin.  Và cũng xin nói luôn, cái gì khi nó mới dừng lại lần đầu, lần thứ nhất thì có thể xem đó là hiện tượng nhưng nếu lần thứ 2, thứ 3 hoặc nhiều hơn nữa thì thiết nghĩ cũng nên xem xét liệu nó có phải là vấn đề bản chất hay không? 

Xin được đi vào câu chuyện. 

Trước khi đi vào câu chuyện FB JB Hoàng đã không quên nhắc lại câu chuyện liên quan đôi dép phạm thánh mà Hung Tran đăng tải: "Thưa Anh Chị em, cách đây mấy ngày chúng ta không khỏi bàng hoàng về sự việt face book Hung tran đã đăng tải bài viết đăng tải hình đôi dép phạm Thánh khiến Anh chị em không khỏi xót thương và căm hận. 

Hung tran như chứng nhân sống về sự suy đồi đức tin, lợi dụng đạo Công giáo để thực hiện được âm mưu đen tối của mình. Chúng ta những người con cái Chúa luôn là chứng nhân cho sự thật và tình yêu và như lời Đức Chúa đã nói, nếu làm chứng cho sự thật mà bị bách hại tôi cũng sẵn lòng". 

Và như đã nói ở trên, điểm tương đồng giữa sự việc được Hung Tran nói đến với sự việc được loan báo từ FB Dau Dinh Dong được nói dưới đây chính là những điều đi ngược lại đức tin, tinh thần sống đạo, yêu kính Chúa và thực hiện theo những điều răn của chúa. 

Theo đó, nếu như Hung Tran đã "làm chứng dối" và vu vạ cho chủ thể khác thông qua việc hô biến hóa một bức ảnh có nguồn gốc nước ngoài thành của Việt Nam bằng việc không dẫn nguồn và xóa hết tất cả các dấu vết có thể truy nguyên nguồn gốc bức ảnh thì Dau Dinh Dong (được biết đây là một chủng sinh hiện đang theo học tại trường Đại chủng viện Vinh - Thanh, ngôi trường đào tạo Linh mục cho địa phận Vinh và Thanh Hóa) cũng cao tay không kém khi có khả năng hô biến và xuyên tạc câu chuyện theo chiều hướng quay 180 độ. 

Chân dung FB Dau Dinh Dong (Nguồn: FB). 

Về nguyên nhân sự việc "Tài xế Đài Loan thiêu chết một đoàn du khách Trung Quốc", http://vietnamnet.vn cho biết nguyên văn như sau:
"Một tài xế lái xe buýt du lịch đã đốt xe, sau khi cãi nhau với vợ. Tổng cộng 26 người chết trong vụ này, bao gồm cả tài xế.
Vụ việc xảy ra từ hồi tháng trước. Đây là vụ việc chết chóc nhất đối với các du khách Trung Quốc đại lục. Trong số các nạn nhân có 23 khách du lịch đại lục, 1 hướng dẫn viên đại lục, 1 hướng dẫn viên Đài Loan, Channel News Asia đưa tin.
Ảnh: EPA
Các nhà điều tra cho hay, lái xe trên có thể phóng hỏa xe nhằm trút giận lên những du khách Trung Quốc đại lục vì vợ người này đòi về Trung Quốc do chồng dính líu tới một vụ tấn công tình dục.
Tài xế đã uống nhiều rượu trong khi lái xe tới sân bay quốc tế Đào Nguyên hôm 19/7, sau đó, phóng hỏa xe.
Sau vụ việc trên, cha của tài xế trên cho hay, con dâu ông đã trở về Trung Quốc cùng 3 con, và sẽ không bao giờ trở lại.
Lai Chi-chong, phụ trách cứu hỏa sân bay Đào Nguyên cho biết, tất cả các nạn nhân đều chết trong xe. "Họ không đủ thời gian để chạy thoát".
Video ghi từ hiện trường cho thấy, cả hai cửa lên xuống của xe bị khóa chặt do ép vào thanh chắn trên đường cao tốc, không thể mở ra. Nhiều thi thể cháy đen, một số chất đống ở cửa ra khẩn cấp chưa mở.
Nghĩa là xét trên mọi góc độ thì đấy chỉ là một câu chuyện xã hội bình thường. Tuy nhiên, khi nó ở góc nhìn của FB Dau Dinh Dong thì nó bỗng chốc một câu chuyện nhuốm màu chính trị khi thể hiện ý thức của một công dân Việt trước những sự xúc phạm, khó nghe của người Trung Quốc trong câu chuyện liên quan đến Biển Đông: "Trước lời lẽ xuyên tạc về Biển Đông, tài xế P.V.L đã bình tĩnh giải tích, nhưng du khách Trung Quốc lại càng tỏ thái độ láo xược hơn, thậm chí còn dùng tay vỗ má tài xế sử dụng tiếng việt lơ lớ của mình nói rằng " Lũ An Nam chúng mày sớm muộn gì cũng thuộc về tay chúng tao" quá tức giận tài xế đã...

Vụ việc xảy lúc 18h ngày 14/08. Đây là vụ việc chết chóc nhất đối với các du khách Trung Quốc. Trong số các nạn nhân có 30 khách du lịch người Trung Quốc, 1 hướng dẫn viên Đài Loan, 1 hướng dẫn viên Đài Loan, Tuổi Trẻ đưa tin...". 

Vị tài xế trong câu chuyện nguyên bản là một người Đài Loan đã được thay thế bằng một người Việt Nam; người vợ "cãi cõ với chồng" lại được thay thế bằng một người Trung Quốc. Điểm giống nhau duy nhất trong 2 câu chuyện dưới 2 góc nhìn chỉ là một cái kết: Đoàn xe bị bốc cháy và các nạn nhân đều tử nạn. 

Hai bức ảnh được FB Dau Dinh Dong đưa về để minh họa cho câu chuyện được mình chia sẻ (Nguồn: Tại đây). 

Chưa hết, để đảm bảo rằng thông tin mình nói ra là hoàn toàn chính xác và khách quan vị chủng sinh đang theo học tại Đại Chủng viện Vinh Thanh (Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An) lại thay bức ảnh thật (ở trên) bằng một bức ảnh ghi lại vụ Xe khách bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ". Điều này cho thấy, sẽ không có chỗ cho việc giải thích hành động của Dau Dinh Dong là nhầm lẫn. Nó cho thấy một sự tính toán khá kỹ lưỡng của người này khi đăng tải thông tin ở trên! 

Ở  đây, chúng ta chưa nói đến những hệ lụy của việc cố tình thông tin, phản ánh sai lệch, thậm chí là xuyên tạc bản chất của câu chuyện bởi suy cho cùng nó phản ánh phần nào suy nghĩ của một bộ phận người Việt (có thể là đông đảo) trước những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông cũng như sự xấc xược, vô lối của người Trung Quốc nói chung, du khách Trung Quốc khi đến thăm quan, du lịch tại Việt Nam. Sự tức giận là điều mà bất cứ ai đều hiểu được nếu như xét đến khía cạnh phản ánh tâm trạng của câu chuyện được Dau Dinh Dong nói đến. Song chúng ta nên nhớ rằng, Dau Dinh Dong đã biến, thay đổi gần như tuyệt đối nội dung, bản chất của câu chuyện. Nghĩa là anh ta đang làm chứng dối, nghĩa là vi phạm một trong 10 Điều răn của Thiên chúa toàn năng: "Không làm chứng dối" dù cho mục đích đó là gì và không cần biết hệ lụy của nó sẽ ra sao!

Và nói như JB Hoàng nói: "Mang trong mình ơn gọi của Chúa nhưng lại làm trái với những gì Chúa dạy, thực ra tôi muốn nói rằng, dù ở đâu đi nữa thì việc cháy xe chết người là sự việc đau lòng mà chúng ta những người con cái Chúa hơn bao giờ hết cần phải xót thương trước những nghịch cảnh này. Và lời kết cho Thầy và Đại Chủng Viện Vinh Thanh, Tòa Giám mục Giáo Phận Chúng ta hãy xem xét lại tư cách của con người này....". 

Có thể đã quá sớm để chúng ta lên tiếng, nghĩ nghiêm túc hơn vấn đề đức tin của người Công giáo nói chung, người Công giáo địa phận Vinh nói riêng mà chủng sinh Dau Dinh Dong là một nhân tố trong đó bởi nó mới chỉ là 2 ví dụ. Tuy vậy, chúng ta hoàn toàn đặt ra vấn đề mà tôi cho là hợp lẽ: Trách nhiệm của Tòa Giám mục (tất nhiên có Giám mục Nguyễn Thái Hợp) và những chức sắc làm công tác giảng dạy, quản lý tại trường Đại Chủng viện Vinh - Thanh trong sự việc này? Liệu các chủ thể này có vô can hay không đằng sau sự méo mó về mặt nhân cách cũng như suy nghĩ của một chủng sinh dưới quyền mình, do mình dạy dỗ nên? 

Mõ tin rằng là không bởi xưa nay dù có những điều không hợp lẽ nhưng cái trường suy nghĩ: Học trò hư có lỗi của thầy cô vẫn có những hạt nhân đúng đắn! Tính tự học của người học quyết định rất lớn đến thành quả học hành của chính họ nhưng không thể phủ nhận vai trò của những nhà giáo, người làm công tác sư phạm. Đó là chưa nói theo tìm hiểu của Mõ thì mô hình giảng dạy tại Đại Chủng viện Vinh - Thanh là mô hình cầm tay chỉ việc, thực hành nên sự tác động của người dạy, người hướng dẫn là rất lớn! Vậy nên, đã đến lúc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh (tổ chức trực tiếp quản lý, điều hành Đại Chủng viện Vinh - Thanh) cần phải thay đổi, cần phải quan tâm hơn vấn đề hình thành nhân cách cho người học nếu họ không muốn sản sinh ra một thế hệ Linh mục mà động vào là chửi, là bêu rếu như Linh mục Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) với câu nói huyền thoại: "Đi theo đảng tức là đang theo đĩ" và luôn muốn biến tôn giáo đối địch với chính quyền như lửa với nước.... 

30 nhận xét

23:14 18 tháng 8, 2016 Reply

FB Hung Tran sau 1 thời gian ngắn đăng tải hình ảnh "phạm thánh" và nói rằng nguồn gốc ở VN, tưởng chừng đó là mục đích tốt của hắn khi kêu gọi mọi người tìm ra thủ phạm nhưng không phải. Mục đích chính của hắn là bôi nhọ hình ảnh về Chúa vì sao khi giáo dân yêu cầu gỡ xuống mà hắn không chịu gỡ, đồng thời đã đính chính thông tin là đôi dép không phải ở VN mà là Indo những hắn không chịu nhằm vu oan cho chính quyền nhà nước VN, phá hoại sự đoàn kết giáo dân với chính quyền, gây tổn hại cho đất nước. Việc làm của hắn cần phải lên án mạnh mẽ

23:15 18 tháng 8, 2016 Reply

Đào tạo linh mục kiểu gì mà không ai khác ngoài Giáo Phận Vinh luôn luôn có biến hỗn loạn nhất cả nước, từ một tay chơi phường, rồi cả những tay lợi dụng nhà thời, giáo đường để tuyên truyên chống đối đủ các kiểu trên đời. Sống trong một quốc gia cần phải tuân thủ pháp luật do nhà nước đó đề ra. Đấy là điều tất yếu.

23:15 18 tháng 8, 2016 Reply

Đào tạo linh mục kiểu gì mà không ai khác ngoài Giáo Phận Vinh luôn luôn có biến hỗn loạn nhất cả nước, từ một tay chơi phường, rồi cả những tay lợi dụng nhà thời, giáo đường để tuyên truyên chống đối đủ các kiểu trên đời. Sống trong một quốc gia cần phải tuân thủ pháp luật do nhà nước đó đề ra. Đấy là điều tất yếu.

23:23 18 tháng 8, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:27 18 tháng 8, 2016 Reply

Từ ông đầu sỏ Thái Hợp Phaolo cho đến nhưng tay chân lép tép như Hữu Nam... đều đang muốn biến giáo phận VInh thành một thiên đường cho riêng mình rồi. Có lẽ niềm tin của tôn giáo đã khiến cho quyền hạn của những người này càng to dần lên. Tôn giáo là một quyền tự do nhưng xin đừng làm xấu đi cái hình ảnh tâm linh đ

23:38 18 tháng 8, 2016 Reply

Một giáo phận mà thường xuyên xảy ra những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự liên quan chức tiếp đến những chức sắc tôn giáo trên địa bàn thì cần thiết phải đặt câu hỏi nghi vấn liệu rằng có sự kích động, can thiệp, lôi kéo từ bên ngoài hay không? nếu như các chức sắc tôn giáo làm đúng bổn phận của mình thì liệu có những sự việc ồn ào xảy ra thường xuyên như vậy không? Công tác đào tạo chức sắc tôn giáo nắm vai trò quan trọng trong giải quyết vấn đề hiện nay. Nếu đội ngũ lãnh đạo, đứng đầu tôn giáo sống tốt đời, đẹp đạo, tuân thủ pháp luật thì chắc rằng không bao giờ có những sự việc phức tạp diễn ra trên địa bàn mà họ quản lý.

08:52 19 tháng 8, 2016 Reply

Cái này thuộc về bản chất của đạo rồi. Anh Hung Tran đã làm đúng những gì được dạy. Hãy xem câu nói bất hủ của họ "nếu như nhờ tôi nói dối mà Thiên Chúa được thêm vinh quang, thì tôi nào có tội gì" (Romans 3:7). Vì Chúa và nhà thờ, cứ nói dối thoải mái. Có gì lúc nào rảnh đi xưng tội là xong, thiên đàng vẫn sẵn sàng mở cửa.

09:46 19 tháng 8, 2016 Reply

Trong thời gian qua, hàng loạt những vụ biểu tình, gây rối của giáo dân cũng bắt nguồn từ chính những linh mục. Có vẻ như đang có 1 bộ phận không hề nhỏ linh mục, đang có dấu hiệu biến chất, suy đồi đạo đức. Họ đang lợi dụng đức tin của giáo dân để thực hiện hàng loạt những vụ việc gây rối, trong đó việc xuyên tạc, bôi nhọ, kích động quần chúng qua các trang MXH cũng đc những đối tượng này thực hiện rất thường xuyên. Trước thực trạng có sự đi xuống nghiêm trọng về mặt đạo đức của 1 bộ phận linh mục, thực sự cần nhanh chóng có những thay đổi trong cách đào tạo, tránh tình trạng đào tạo ồ ạt, lấy số lượng, mà quên đi cái chất cần thiết, phải có của 1 người linh mục!

10:23 19 tháng 8, 2016 Reply

Toà Phê-Rô là một hí-trường,
Đầu-tư buôn bán vé Thiên-đường.
Chúa Cha tạo người từ đất sét.
“Hiền Thê” giỏi bán phấn buôn hương.
“Bài ba lá” diễn hoài cũng chán,
“Bốn Ngôi” sắp diễn ở Thiên-đường.
Mẹ Ma, Thánh Thần đua nhau diễn.
Qủa thật Va-căng : chợ, hí-trường.
Trần Quang Lộc

10:24 19 tháng 8, 2016 Reply

Bóng tối vẫn còn, chẳng hết đâu!
Chúng còn bám-víu trên địa cầu.
Thực-dân cuốn cờ rồi Mỹ chạy,
Nhưng quạ vẫn lấp-ló cái đầu.
Bóng tối toả ra từ thập-ác:
Giàn thiêu, Thánh-chiến, vạn khổ đau.
Còn đế-quốc, quạ còn ảo-vọng.
Đem bóng đêm phủ cả địa cầu.
Trần Quang Lộc

10:25 19 tháng 8, 2016 Reply

Qụa đen gieo hắc-hoạ khắp nơi.
Vào Việt Nam đốt phá tơi-bời:
Cửa nát, nhà tan, Chùa thiêu rụi…
Chém giết, tù đày, máu lệ rơi.
Ép đạo, xéo giày mồ Tiên Tổ,
Cuồng-tín tôn thờ quỷ, ma-trơi.
Máu lửa lan-tràn từ thập-ác.
Trên xác người, quạ vỗ tay reo.
Trần Quang Lộc

10:26 19 tháng 8, 2016 Reply

Giặc Nhà Thờ ác nhất trên đời,
Tạo ra bởi đồ-tể Chúa Trời.
Giết người, cướp của, hô Thánh-chiến;
Đốt xác giàn thiêu, lửa rực trời.
Do-Thái sáu triệu người chết ngạt,
Mỹ-Á-Phi máu đổ, đầu rơi.
Nó xuống trần mang theo gươm giáo, (*)
Tạo nên giặc-giã khắp nơi nơi.
Trần Quang Lộc

10:26 19 tháng 8, 2016 Reply

Từ trong bóng tối quạ chui ra.
Chui ra từ Trung-cổ đạo tà,
Chui ra từ “bóng-đêm-kinh-thánh”,
Toàn những lời nhảm-nhí, quỷ ma.
Chui ra từ “bóng-ma-thập-ác”,
Lịch sử nhục-ô, khó nhạt-nhoà.
Trong ngoài quạ một màu đen-tối.
Thật đen như “hắc-giáo”, Thánh-Toà.
Trần Quang Lộc

19:43 19 tháng 8, 2016 Reply

Bấy lâu nay việc đào tạo các giám mục, linh mục và các chức sắc khác trong công giáo, tin lành chưa đáp ứng được nhu cầu giáo dục lòng yêu nước, tư tưởng chính trị cho những người này

19:57 19 tháng 8, 2016 Reply

Mấy ông giáo dân ở trên kia toàn bịa chuyện, lấy chuyện ở đâu đâu rồi gán ghép tình tiết khác vào để phục vụ mục đích bẩn thỉu của mình. Như vậy là các ông này đang làm trái với lời răn của Chúa

21:09 19 tháng 8, 2016 Reply

Tôn giáo, tín ngưỡng là mặt tinh thần của con người. Các giám mục có vai trò trách nhiệm truyền tải tinh thần cao đẹp của chúa lòng lành đến các con chiên. Nay giám mục giáo phận Vinh đã không thực hiện đúng vai trò chức trách của mình lại còn làm tay sai của đồng tiền, lợi dụng giáo dân để thực hiện mưu đồ đen tối, phá hoại nhà nước CHXHCN VN. Cần phải có sự thay máu ở đây trong giới chức sắc giáo phận Vinh.

21:16 19 tháng 8, 2016 Reply

Là một giáo phận lớn trông cả nước nhưng giáo phận Vinh luôn để xảy ra các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, làm đảo lộn cuộc sống của hàng ngàn giáo dân. Thiết nghĩ, để xảy ra những hiện tượng trên là do trách nhiệm cảu tầng lớp chức sác, giám mục đã buông lỏng quản lý. Đặc biệt là giám mục Nguyễn Thái Hợp còn thường xuyên lợi dụng lòng tin của giáo dân để kích động quần chúng giáo dân

21:27 19 tháng 8, 2016 Reply

Mang trong mình ơn gọi của chúa nhưng lại làm trái những điều chúa dạy, nhiều giáo dân ở giáo phận Vinh đang có những hành động sai trái như lừa bịp, bịa chuyện. Không chi giáo dân mà còn một số người có chức sác trong giáo hội. Đặc biệt, trên cương vị là mộ giám mục Nguyễn Thái Hợp đã thường xuyên xuyên tạc, bịa đặt chống đối nhà nước, dùng những luận điệu lừa bịp nhân dân. Thiết nghĩ, đã đến lúc giáo phận Vinh cần phải có những thay đổi mạnh mẽ trong công tác quản lý hay cách đào tạo giám mục.

21:28 19 tháng 8, 2016 Reply

Sự việc đi đến mức độ bị đặt, xuyên tạc để bêu xấu chính quyền thì cần phải xem xét lại động cơ và hành vi của các học viên trường dòng này. Là một học viên được đào tạo để sau này đại diện Chúa dẫn dắt, chăm lo đời sống tín ngưỡng cho con dân mà lại như thế này thì liệu rằng có phải trường này đào tạo kiểu như vậy? đào tạo ra là để chống đối chính quyền. Cần phải xem xét lại chất lượng giáo dục cũng như ý đồ của nó

15:08 20 tháng 8, 2016 Reply

Ngay từ khi đi học đã có những lời lẽ suy diễn, thiếu tính khách quan chân thực, đả động đến chính trị thế này rồi bảo sao lắm linh mục bây giờ thích xuyên tạc chính trị thế, là một người theo tôn giáo thì chỉ biết có chúa nhưng cũng cần tôn trọng một cái gọi là sự thật

17:30 20 tháng 8, 2016 Reply

Trong công giáo, thì linh mục là người có sức ảnh hưởng rất lớn đến giáo dân, do vậy mà một linh mục không tốt sẽ làm cho cả một giáo phận bị ảnh hưởng. Điều này là rất đáng lo ngại
Đào tạo linh mục là việc của tôn giáo họ làm, chẳng ai can thiệp về nội dung được, nếu những gì nội dung ấy phản ánh đều tất cả nằm trong khuôn khổ pháp luật và đạo đức xã hội

17:30 20 tháng 8, 2016 Reply

Đáng nhẽ từ đầu khi Nguyễn Thái Hợp được phân về tiếp quản một giáo phận lớn và quan trọng như giáo phận Vinh thì ta đã phải có sự giám sát và can thiệp hợp lý. Bởi đâu phải gần đây bộ mặt phản động của hắn mới lộ rõ đâu

17:32 20 tháng 8, 2016 Reply

Nếu thay đổi được chúng ta nên thay đổi nhận thức của bộ phận nhân dân giáo phận Vinh. Họ cần nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc hơn, không thể để những lời kích động dụ dỗ của những kẻ xấu điều khiển dắt mũi như thế được

17:33 20 tháng 8, 2016 Reply

Mong những giáo dân của chúng ta sẽ tỉnh táo trước những lời mị dân bằng niềm tin tôn giáo của những kẻ phản động mang danh giám mục,linh mục này... Hãy yêu nước,yêu môi trường bằng những cách thiết thực...

17:36 20 tháng 8, 2016 Reply

nếu những linh mục giám mục ở đây cứ thế này thì giáo phận này sẽ đi đến đâu đây, thấy thương cho giáo dân ở nơi đây quá
linh mục gì toàn kích động giáo dân đi biểu tình chứ, chắc bị viêt tân mua chuộc hết rồi

17:37 20 tháng 8, 2016 Reply

với những gì đã và đang diễn ra chúng ta nhìn thấy một giáo phận Vinh với những hình ảnh xấu nhất về công giáo
có lẽ để dẫn đến một hệ quả như vậy không phải ai khác mà chính các linh mục chính người đứng đâu đã định hướng không đúng

20:42 21 tháng 8, 2016 Reply

Theo lời của đức thánh cha : "giáo dân tốt là một công dân tốt". Đất nước ta có tự do tín ngưỡng, tôn giáo. nhưng không phải là hoạt động trái pháp luật thế kia. Phải chăng người đứng đầu của giáo phận Vinh không nhận thức được việc này, phải chăng chính quyền nên điều khiển cả những hoạt động tôn giáo kiểu vô pháp luật này !

21:07 21 tháng 8, 2016 Reply

Có thể đã quá sớm để chúng ta lên tiếng, nghĩ nghiêm túc hơn vấn đề đức tin của người Công giáo nói chung, người Công giáo ở giáo phận Vinh nói riêng mà chủng sinh Dau Dinh Dong là một nhân tố trong đó bởi nó mới chỉ là 2 ví dụ

21:15 21 tháng 8, 2016 Reply

Ảnh hưởng của tôn giáo đối với tình hình an toàn trật tự xã hội là rất quan trọng nên từ sự ảnh hưởng của vị linh mục đứng đầu có tác động rất lớn đến đức tin, hành động của các con chiên. Cách thức đào tạo ra một linh mục cũng là nguồn gốc để xây dựng, phát triển giáo hội đi theo hướng tiến bộ, tích cực hay không?

20:30 23 tháng 8, 2016 Reply

Thật sự thì ai theo tôn giáo nào thì cũng xuất phát từ lòng tin vào tôn giáo đó, ở đó mà con người được tin tưởng và sống trong niềm tin đó. Nước ta luật pháp đã quy định quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng nhưng mà làm sao tự do đúng với quy định của Nhà nước chứ làm trái quy định thì ai cũng như ai cả thôi. Đều bị trừng trị theo đúng luật pháp đã quy định.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!