15/08/2016

* Giáo phận Vinh: Lễ Quan thầy Giáo phận hay phản đối Formosa?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/08/2016 | 15.8.16

Chiềng Chạ

Sáng nay, ngày 15 - 8 - 2016 là một ngày rất đỗi đặc biệt của Giáo phận Vinh, nơi Giám mục Phaolô là đấng chủ chăn cao nhất. Chính ngày hôm nay, tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài - giáo đô của toàn Giáo phận, Tòa Giám mục long trọng tổ chức  mừng lễ Quan thầy Đức mẹ Maria hồn và xác lên trời. 

Cũng như các Giáo phận khác trong cả nước, Lễ Quan thầy Giáo phận là một lễ kính và là lễ trọng trong năm của toàn Giáo phận nên thông thường quy tụ đông đảo giáo dân tham gia dự lễ. Và những tưởng rằng, là một dịp lễ lớn và cũng là ngày kiêng việc xác của người Công giáo địa phận Vinh nên họ sẽ không tái diễn lại những gì đã diễn ra trong ngày 7 - 8 - 2016 vừa qua để ngày vui của họ thực sự được trọn vẹn. Cũng như việc nhà đang có đám cưới thì chẳng ai thèm gây gổ với người khác làm gì dù là bản chất của chính họ đi nữa! 
.....................................................
Nhưng, mọi sự đã không thế. Những chức sắc, giáo dân của địa phận Vinh không nghĩ và làm như thế! 
Họ đã không vì những lẽ sống đạo của họ, không vì ngày vui của Giáo phận mà từ bỏ cái cơ hội này để vừa khuyếch trương thanh thế, vừa gieo rắc những mầm mống phản loạn từ đó. 

Theo đó, trước khi chính thức diễn ra lễ, rất đông giáo dân đã tổ chức tuần hành từ giáo xứ Trung Hậu, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An qua giáo đô Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An trên cung đường khoảng 3 Km với những băng rôn, khẩu hiệu "Ủng hộ Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp", "Phản đối Formosa hủy hoại môi trường", "Vào thời điểm đất nước lâm nguy, biển Đông bị ô nhiễm ông, bà, cha, mẹ đã làm gì để cứu biển, cứu chúng con", "500 triệu đô không đủ mua quan tài cho người dân Việt Nam"... 

Điều đáng nói là trong đám đông người tham gia tuần hành này có những vị chủ chăn của các xứ đạo của Giáo phận Vinh. 

Nổi lên là 02 vị chủ chăn tham gia tuần hành, vừa đi vừa hô (người mặc áo chùng thâm trong bức ảnh) chính là Linh mục An tôn Nguyễn Đình Thăng - Quản hạt Nhân Hòa, kiêm quản xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An và Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Nhân Hòa, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An (02 ảnh dưới). Linh mục Thăng cũng là Linh mục trực tiếp gây nên vụ việc xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, Nghi Phương, Nghi Lộc vào tháng 8, 9 năm 2013.

Một số hoạt động tuần hành trước khi diễn ra lễ:  Trong quá trình diễn ra lễ với tư cách là Chủ lễ, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã kêu gọi cộng đoàn Giáo phận Vinh: “Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kitô hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Maria cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiếp pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng”. 

Thực tế thì toàn bộ bài giảng của Giám mục Nguyễn Thái Hợp tại lễ Quan thầy Giáo phận Vinh vào sáng ngày hôm nay không có gì đáng bị lên án hay "kích động, thổi phồng sự thật" như Đài Truyền hình Việt Nam nhận định khi ông ra Thư chung ngày 13/5/2016 vừa qua. Tuy nhiên, những ai quan tâm cần thấy được rằng, bài giảng của Giám mục Hợp và hoạt động tuần hành của đông đảo chức sắc, giáo dân giáo phận xảy ra trước lễ diễn ra trong bối cảnh có rất nhiều ý kiến cho rằng, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã ngấm ngầm chỉ đạo các chức sắc, giáo dân xuống đường tuần hành hòng gây sức ép với chính quyền trong ngày 7 - 8 - 2016 vừa qua, dù cho Văn thư kêu gọi của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận không kêu gọi xuống đường tuần hành. 

Và nếu như trong các hoạt động xảy ra trong ngày 7 - 8 - 2016, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân Giám mục Hợp hoàn toàn có thể chối bay, chối biến, đổ lỗi cho hoạt động tự phát của chức sắc dưới quyền và giáo dân thì những gì diễn ra trước thềm lễ quan thầy Giáo phận Vinh sáng nay hoàn toàn khác. 

Giám mục Hợp và các chức sắc có mặt hoàn toàn có thể khuyên răn các chức sắc khác và đông đảo giáo dân dừng các hoạt động không nên, không đáng có trong một dịp lễ trọng và lớn như thế này của Giáo phận. Tuy nhiên, kể cả khi các đoàn tuần hành trên tay với những băng rôn, biểu ngữ với những nội dung phản cảm cầm trên tay vào trong khu vực Tòa Giám mục, Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài vẫn không có bất cứ động thái nào từ chính Giám mục Hợp và những người có chức trách. 

Với điều này, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được việc Giám mục Nguyễn Thái Hợp kêu gọi toàn địa phận "can đảm thực hiện quyền công dân được Hiếp pháp VN và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng” có cả hoạt động xuống đường tuần hành hỗn loạn và phản cảm vừa xảy ra. Hay nói cách khác, trên cương vị chủ chăn cao nhất địa phận, Giám mục Hợp đã bật đèn xanh, cổ súy cho việc xuống đường của người dân? Vậy nên, những nghi ngại của dư luận xung quanh hoạt động tuần hành hôm 7 - 8 - 2016 của một số xứ họ đạo và trước đó là nhận định, đánh giá của VTV1 không phải là không có căn cứ! 

Có chăng, lần này Giám mục Hợp và những vị chủ chăn khác của Giáo phận Vinh thực hiện trong một bối cảnh hoàn toàn khác, đúng vào lễ Quan thầy của Giáo phận Vinh. Mặc dù là một người ngoại đạo song tôi hiểu rằng, chính cái thái độ tưởng chừng như vô hại đó của Giám mục Hợp cùng những hoạt động tuần hành của một số chức sắc, giáo dân địa phận Vinh trong sáng ngày 15 - 8 - 2016, họ đã vô tình tước bỏ đi các giá trị vốn có của dịp lễ này trong thời gian trước đó. Và tất nhiên, hình ảnh  Giáo phận Vinh nói chung, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói riêng ngày càng trở nên xấu hơn trong mắt xã hội, những người không có đạo!

31 nhận xét

15:30 15 tháng 8, 2016 Reply

Đến cả những ngày lễ lớn của Công giáo cũng bị những con người có tiếng là đại diện cho chúa lợi dụng để phục vụ những mục đích cá nhân đê hèn, bẩn thỉu được. Thế chứng tỏ họ đâu có tôn trọng gì chúa và đức mẹ Maria đâu? Cái hộ quan tâm chỉ là làm sao kích động, lôi kéo được nhiều người biểu tình, gây rối nhất mà thôi. Chỉ buồn là đồng bào công giáo ta đã đặt niềm tin nhầm chỗ để rồi bị lợi dụng thế này :(

16:20 15 tháng 8, 2016 Reply

Lại là những hành động kích động quần chúng nhân dân biểu tình. Dù có ngày lễ hay chỉ là một ngày bình thường thì những kẻ chủ chăn vẫn lợi dụng lòng tin của giáo dân để thực hiện các hoạt động biểu tình. Những kẻ như Nguyễn Đình Thăng hay Nguyễn Thái Hợp sẽ làm cho hình ảnh của giáo phận Vinh xấu dần đi

17:51 15 tháng 8, 2016 Reply

thực ra chúng ta có thể nhận thấy đây chỉ là âm mưu kích động giáo dân của một số linh mục. họ đang lợi dụng lòng tin của giáo dân để trục lợi mà thôi, người dân thì làm sao biết và có nhiều thời gian đi biểu tình một cách vô bổ như thế này? nếu không có kẻ nhắc lại thì làm sao họ lại đi biểu tình? đi biểu tình suốt ngày lấy gì mà ăn nếu như không có kẻ tài trợ?

19:32 15 tháng 8, 2016 Reply

Một ngày lễ lớn đến thế mà cũng bị ông Hợp kia lợi dụng để tuần hành biểu tình đúng là hình ảnh Giáo phận Vinh nói chung, Giám mục Nguyễn Thái Hợp nói riêng ngày càng trở nên xấu hơn trong mắt xã hội, những người không có đạo!Không hiểu họ đang nghĩ cái quái gì nữa!

19:32 15 tháng 8, 2016 Reply

Chúng đang từng bước tạo vương quốc Vatican riêng ở Việt Nam. Tạo ra tiền lệ nguy hiểm

19:39 15 tháng 8, 2016 Reply

Khi ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, bọn "dân chủ "giả cầy bị bóc mẽ và bị dẹp bỏ một cách không khoan nhượng thì chúng chuyển hướng sang một phương thức, thủ đoạn mới: dùng bọn sói đội khoác áo chùng đen để làm "cách mạng màu". Một thủ đoạn nham hiểm .

20:02 15 tháng 8, 2016 Reply

Chắc chắn là những ông giám mục họ đang lợi dụng lòng tin của giáo dân để trục lợi mà thôi, người dân thì làm sao biết và có nhiều thời gian đi biểu tình một cách vô bổ như thế này? thật không thể chấp nhận được hành động của cái bọn giám mục kia được! Là chủ chăn mà lại làm thế thì thật không xứng đáng!

20:48 15 tháng 8, 2016 Reply

Từ một ngày lễ lớn của tôn giáo biến thành một ngày tụ tập giáo dân, kích động biểu tình. Từ một giáo phận, thánh địa biến thành nơi ẩn nấp của những kẻ phản loạn núp dưới bàn tay của chúa. Các chức sắc tôn giáo không biết gì về việc này? Giám mục Nguyễn Thái Hợp vô can? vậy nếu như những người đó không biết nếu không muốn nói rằng họ đứng sau chỉ đạo thì liệu có ai dám làm những việc như thế không? băng rôn, khẩu hiệu ấy từ đâu mà ra? Đây hoàn toàn không phải là hành động tự phát, đây là hoạt động có tổ chức và có sự can thiệp từ bên ngoài.

21:46 15 tháng 8, 2016 Reply

Đọc bài thuyết giảng của giám mục Nguyễn Thái Hợp thì có vẻ hay đấy, xuôi đấy, mượt đấy, văn minh đấy cơ mà hành động mà vị giám mục này chỉ đạo cho đàn con chiên của mình thì hoàn toàn trái ngược. Trong khi các giáo phận khác tập trung vào biểu lễ kính của tôn giáo mình thì giáo phận Vinh làm một "show" diễn trước, như là buổi lễ chỉ là cái cớ cho cuộc biểu tình thêm quy mô vậy

21:54 15 tháng 8, 2016 Reply

không thể chấp nhận được với hành động kích động của tên linh mục phản động nguyễn thái hợp này , trong một ngày lễ quan trọng và ý nghĩa như thế này hắn cũng có thể kích động được giáo dân gây rối . những giáo dân đã quá mù quáng khi tin và nghe theo hắn rồi , các bạn thử xem cuộc sống của các bạn có được yên bình không khi hắn về đây làm linh mục. tên linh mục này cần phải bị bãi nhiệm .

22:08 15 tháng 8, 2016 Reply

Sáng nay, ngày 15 - 8 - 2016 là một ngày rất đỗi đặc biệt của Giáo phận Vinh, nơi Giám mục Phaolô là đấng chủ chăn cao nhất. Chính ngày hôm nay, tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài - giáo đô của toàn Giáo phận, Tòa Giám mục long trọng tổ chức mừng lễ Quan thầy Đức mẹ Maria hồn và xác lên trời. vậy mà có những kẻ chủ chăn lại lợi dụng chuyện này để kích động những con chiên đi biểu tình. Thật quá thất vọng.

22:13 15 tháng 8, 2016 Reply

Chúa sẽ rất buồn nếu Người biết rằng những người con ngoan đạo của người đang bị những kẻ giám mục xấu xa kia lợi dụng để chống đối, phá hoại chính quyền, làm mất đi tình đoàn kết dân tộc giữa người công giáo và lương giáo. Vụ việc FMS gây ô nhiễm môi trường đã rõ nhưng thay vì là người đứng đầu giáo xứ, những vị giám mục nên ngồi lại với nhau cùng nhau bàn bạc cách khắc phục hậu quả môi trường, giúp đỡ người dân gặp khó khăn thì họ lại lợi dụng chức quyền để lợi dụng con chiên, thật đáng xấu hổ

08:21 16 tháng 8, 2016 Reply

Các tín đồ giáo dân ở giáo phận Vinh thật đáng thương. Từ trẻ nhỏ đến người già đều nằm trong chiến lược của bọn thầy tu lưu manh ca. Những tên như Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Ngọc Nam Phong, Đặng Hữu Nam... đúng là nỗi sĩ nhục của công giáo. Một buổi lễ Quan thầy Giáo phận Vinh lại biến thành 1 buổi gieo rắc lòng hận thù, kích động tín đồ giáo dân phá hoại sao?

09:11 16 tháng 8, 2016 Reply

Đức Mẹ còn vác xà beng đi đòi đất. Không lên trời được mô. Với lại Đức Mẹ xài màng trinh giả của TQ phải ở dưới ni để lâu lâu đi vá chứ.

10:26 16 tháng 8, 2016 Reply

Đảng và nhà nước ta luôn tạo những điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo được phát triển tự do trong khuôn khổ pháp luật. Nhưng những gì mà giáo phận Vinh, đứng đầu là giám mục Hợp thể hiện trong thời gian qua như đang muốn đối đầu với Đảng, Nhà nước. Sự xúi giục, kích động của Hợp và những chủ chăn khác của giáo phận Vinh đang biến những giáo dân sùng đạo trở thành những quân cờ cho âm mưu bạo loạn, lật độ của các thế lực thù địch đứng sau.

15:04 16 tháng 8, 2016 Reply

Đi tuần hành, diễu hành phản đối gì mà mặt tươi cười hớn hở như đi chụp ảnh ở công viên vậy. Những người này liệu có hiểu được mục đích của buổi diễu hành hay chỉ là nghe theo lời của cha xứ xuống đường thôi

15:23 16 tháng 8, 2016 Reply

Đáng lẽ với một người xa quê hương sau bao nhiêu năm thì nay quay về hẳn sẽ phải có sự xây đắp quê hương bản quán và là một tấm gương sáng để cho con chiên noi theo thì Nguyễn Thái Hợp lại có những tư tưởng cực đoan, và có thái độ mặc nhiên cho con chiên làm những việc trái với đạo đức và bất chấp pháp luật,

15:24 16 tháng 8, 2016 Reply

Đáng lẽ với một người xa quê hương sau bao nhiêu năm thì nay quay về hẳn sẽ phải có sự xây đắp quê hương bản quán và là một tấm gương sáng để cho con chiên noi theo thì Nguyễn Thái Hợp lại có những tư tưởng cực đoan, và có thái độ mặc nhiên cho con chiên làm những việc trái với đạo đức và bất chấp pháp luật,

15:28 16 tháng 8, 2016 Reply

hấy được rằng cái khẩu hiệu đạo đức mà vị linh mục già Nguyễn Thái Hợp kia luôn rao giảng đã lộ bộ mặt của nó, nó đẹp đẽ đến mức phát tởm. Được xem là một người đi đây đi đó, học rộng hiểu nhiều và cao quý hơn nữa là được khóac lên mình bộ y phục để phụng sự Chúa trời, ấy mà lại như một tên biến thái và đầy âm mưu ghê tởm

15:30 16 tháng 8, 2016 Reply

Phải nói ông giám mục Nguyễn Thái Hợp này lắm trò lôi kéo các con chiên ngoan đạo của giáo phận Vinh thật. Cơ quan an ninh ton giáo phải nên làm gì đó để ông này không có cơ hội kích động con chiên nữa, không thì loạn

15:45 16 tháng 8, 2016 Reply

Đồng tình là vì môi trường, tụ tập mọi người để hưởng ứng môi trường nhưng mà sao lại không làm đúng như những gì miệng nói mà lại nhanh chóng biếm họa nó một cách trắng trợn nhanh đến mức như vậy. Tuần hành vì môi trường nhưng thực ra là đang kéo nhân dân đi đập phá, hủy hoại tổ quốc!

15:58 16 tháng 8, 2016 Reply

Đây có thể nhận xét và đánh giá rằng, họ đang thực hiện các hành vi trái pháp luật. Việc tổ chức sinh hoạt trái phép này là phạm pháp mà thực ra là họ đang diễn ra các hoạt động biểu tình tuần hành không báo cáo, xin phép các cơ quan chức năng địa phương mà đã tổ chức tiến hành, diễn ra!

16:03 16 tháng 8, 2016 Reply

Nguyễn Thái Hợp dù là Tổng giám mục Giáo phận Vinh nhưng ông cũng là công dân Việt Nam. Vậy thử hỏi, Nguyễn Thái Hợp đã làm gì với bổn phận trách nhiệm của mình. Tự do tôn giáo không thể đứng ngoài và đứng trên pháp luật, coi thường luân lý, đạo đức. Giáo lý của Giáo hội Công giáo hướng con người ta đến sự đoàn kết, bác ái, vị tha, sống vì cộng đồng chứ không phải lợi dụng “thần quyền” để hô hào, tập hợp biểu tình, vu cáo, xuyên tạc Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đoàn kết nhân dân, gây bất ổn tình hình chính trị - xã hội như việc làm của Nguyễn Thái Hợp.

16:12 16 tháng 8, 2016 Reply

CHẳng bao giờ chúng ta thấy rằng những nhà hoạt động thiên chúa giáo và đặc biệt là những người đứng đầu như Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam... lại có hành động vì nước vì dân cả. Nhất là một kẻ có dòng máu hạn thù như ở Việt Nam. Khi cha hắn lại là người từng vi phạm pháp luật và bị Việt Nam xử lý thế nên hắn phá cũng là điều không quá khó hiêu

21:28 16 tháng 8, 2016 Reply

Liệu có phải những người theo tôn giáo đang tự cho mình cái quyền đứng trên tất cả, tận dụng mọi cơ hội để biểu tình, và rồi mục đích cuối cùng là gì, chống chính quyền. Chính quyền nước ta là của dân, do dân, chẳng nhẽ giáo phận Vinh và một số giáo xứ khác đang muốn chống lại đất nước này

23:26 16 tháng 8, 2016 Reply

Đáng buồn là ngày kỉ niệm Đức Mẹ Maria lên trời thì ở dưới này những người con của Mẹ lại lợi dụng buổi lễ để tụ tập giáo dân rồi xuyên tạc thông tin, tiêm nhiễm vào đầu họ những tư tưởng chống đối hình thành những suy nghĩ tiêu cực biến nó thành hành động quấy rối, kích động nhân dân. Liệu đó có phải là điều mà Đức Mẹ với Chúa đã răn dạy cho giám mục NTH làm hay không ?

15:45 17 tháng 8, 2016 Reply

Một lũ ngu. Xem mà vừa buồn…vừa cười. Mọi chuyện trên đời này đều do Chúa “quan phòng” hết cả rồi, mà còn kêu ca, la rống cái nổi gì.

20:13 17 tháng 8, 2016 Reply

Đây chỉ là âm mưu kích động giáo dân của một số linh mục. họ đang lợi dụng lòng tin của giáo dân để trục lợi mà thôi, người dân thì làm sao biết và có nhiều thời gian đi biểu tình một cách vô bổ như thế này? Hoang đường

18:51 18 tháng 8, 2016 Reply

Đáng xấu hổ thay cho đạo Thiên chúa lại có những giám mục, linh mục dẫn dắt con chiên xuống đường, lợi dụng thánh lễ để tuần hành nhằm chống đối chính quyền dưới vỏ bọc kêu gọi bảo vệ môi trường.

19:13 21 tháng 8, 2016 Reply

Người dân họ có biết như thế là biểu tình là gây rối trật tự xã hội ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hay không. Họ quá ngu ngơ khi nghe theo lời của những cha xứ đã mất đi tính người không còn là con người Việt Nam nữa rồi. trong đoàn người biểu tình chỉ có những người đi đầu là đàn ông, con trai còn lại là phụ nữ và trẻ e. Chiêu bài dân chủ này đã bị các thế lực thù địch mua chuộc công giáo mất rồi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!