03/08/2016

Giới hạn của tự do tôn giáo

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/08/2016 | 3.8.16

GIỚI HẠN CỦA TỰ DO TÔN GIÁO


(Nhân Dân): Trong thế giới hiện đại, mọi nhà nước đều khẳng định quyền tự do tôn giáo trong xã hội, đồng thời nhấn mạnh nguyên tắc: Mọi hoạt động tôn giáo phải thực hiện trong khuôn khổ pháp luật. Điều đó cho thấy, tự do tôn giáo là có giới hạn. Vì thế, một số người đang lấy tư cách tín đồ thay thế tư cách công dân trong hoạt động xã hội, cần nhận thức nghiêm túc về vấn đề này…

Thời gian qua, CH Pháp phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực vì một bộ phận cực đoan trong cộng đồng Hồi giáo đã lợi dụng tự do tôn giáo để có hành động vi hiến. Trước thực tế đó, các cơ quan lập pháp, hành pháp của nước này đưa ra một số biện pháp cứng rắn. Ngày 16-2-2016 trang mạng Đài Phát thanh Đức (Deutschlandfunk) đăng bài Sợ khủng bố - Một người Pháp theo đạo Hồi giáo phản đối sự quản thúc. Bài báo cho biết, kể từ sau các cuộc tiến công khủng bố vào tháng 11-2015, chính quyền Pháp đã khám xét hơn 3.000 ngôi nhà và đã quản thúc khoảng 400 người. Những biện pháp này được tiến hành mà không có lệnh của tòa án. Yumes (Y-u-mét) 29 tuổi, không được rời khỏi căn hộ của mình vào ban đêm; vì cảnh sát cho rằng, anh này đã đến thăm một thánh đường Hồi giáo và liên hệ với một số người Hồi giáo cực đoan. Yumes coi đây là việc làm sai trái và mình vô tội, cho nên đã kiện ra tòa song không được tòa chấp nhận. Vì vậy, Yumes không được ra khỏi địa phận thành phố vào ban ngày. Không chỉ các hành động liên quan bạo lực hay khủng bố, mà trong cư xử hằng ngày, ngay cả việc ăn mặc, có biểu hiện lợi dụng tự do tôn giáo cũng bị cấm. Thí dụ ở Bỉ, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp và bang Tessin (Tét-sin, Thụy Sĩ) cấm phụ nữ Hồi giáo mặc Burka (buốc-ca - kiểu áo dài che toàn thân). Tòa án Nhân quyền châu Âu đã phán quyết coi điều luật nghiêm cấm như vậy là chuẩn xác. Ngày 11-4-2016, trang mạng của Đài Phát thanh Đức đăng bài Pháp 5 năm cấm mặc Burka. Bài báo cho biết, thời gian qua ở Pháp có 1.500 người phụ nữ mặc Burka ở nơi công cộng đã bị phạt tiền, mỗi lần phạt 150 ơ-rô. Cả khi đang làm việc mà phụ nữ theo Hồi giáo trùm khăn che đầu cũng có thể bị cấm. Như ngày 31-5-2016, Báo miền nam Đức (Süddeutsche Zeitung) đăng bài Cấm khăn trùm đầu lệnh ở nơi làm việc là hợp pháp về trường hợp một phụ nữ Hồi giáo làm việc tại bộ phận lễ tân của một công ty thuộc Vương quốc Bỉ. Sau ba năm làm việc, phụ nữ này yêu cầu được phép trùm khăn che đầu của phụ nữ theo Hồi giáo, nhưng đã không được chấp nhận và bị buộc thôi việc. Công ty này bị kiện ra tòa, vì nguyên đơn cho rằng, đã vi phạm tự do tôn giáo. Nhưng các thủ tục xét xử ở Bỉ lại đều xác nhận sự chuẩn xác của việc nghiêm cấm. Cuối cùng, tòa phúc thẩm của Vương quốc Bỉ chuyển hồ sơ tới Tòa án Nhân quyền châu Âu. Công tố viên Tòa án Nhân quyền châu Âu tuyên bố việc cấm là đúng luật và cho biết tòa sắp ra phán quyết cuối cùng trên tinh thần đó.

Tương tự, ngày 25-5-2016, trang mạng Đài Phát thanh và Truyền hình Thụy Sĩ (SRF) đăng bài Những giới hạn của tự do tôn giáo, theo đó, một sự việc xảy ra ở Trường tiểu học Therwil (The-vi-lơ) được bàn luận vượt ra khỏi ranh giới đất nước. Hai học sinh nam, con của một gia đình di cư đến từ Syria (Xy-ri) từ chối bắt tay cô giáo của mình, vì cho rằng, đàn ông theo đạo Hồi không được phép làm điều đó. Cơ quan giáo dục không chấp nhận hành động này và trưng cầu giám định của chuyên gia pháp lý. Theo bản giám định được công bố, thì từ chối bắt tay phụ nữ ở Thụy Sĩ là một hành động vượt quá khuôn khổ tự do tôn giáo. Nếu hai học sinh tiếp tục lạm dụng tự do tôn giáo sẽ bị phạt. Liên quan đến tự do tôn giáo của học sinh trong hoạt động nhà trường, ở CHLB Đức cũng có một thủ tục xét xử theo luật hành chính tại tòa án chuyên trách cao nhất Liên bang. Như bài Tự do tôn giáo: Phụ nữ Hồi giáo phải tham gia học bơi trên Thời gian trực tuyến (Zeit Online) ngày 11-9-2013 cho biết, một nữ sinh 11 tuổi ở Frankfurt (Phơ-ranh-phuốc) xin nhà trường cho miễn học môn bơi lội, vì theo quy định của đạo Hồi, phụ nữ không được mặc hở hang trước nam giới. Và nhà trường đã từ chối yêu cầu. Tiếp đó, đơn kiện của nữ sinh đã bị tòa án các cấp từ địa phương đến trung ương bác bỏ. Tòa án hành chính tối cao cũng phán quyết, tự do tôn giáo không thể vượt qua giới hạn; để tôn trọng các quy định khác, nếu thấy cần thiết nữ sinh này có thể mặc áo bơi che toàn thân.

Ở CHLB Đức, luật pháp không cấm phụ nữ theo Hồi giáo mặc Burka tại nơi công cộng, nhưng cấm nữ sinh dùng Niqab (tấm màn che mặt, thường được dùng cùng áo choàng mầu đen) khi đến trường. Tạp chí Tấm gương trực tuyến (Spiegel Online) đăng bài Phán quyết ở Bavaria: Học sinh không được đến lớp học với bức màn che mặt ngày 25-4-2014, cho biết, một nữ sinh trường học nghề ở bang Bavaria (Ba-va-ri-a) đã kiện ra tòa vì bị cấm dùng Niqab khi đến trường. Tòa án hành chính tối cao của bang này phán quyết rằng, giới hạn tự do tôn giáo như vậy là không trái luật. Mới đây, một sự kiện được nhắc tới để chỉ ra giới hạn của tự do tôn giáo. Như theo bài Người phụ nữ mặc Burka cũng muốn mình như tất cả phụ nữ Đức khác đăng trên tờ Thế giới (Die Welt) ngày 20-4-2016 thì một phụ nữ theo đạo Hồi với tư cách vừa là nhân chứng, vừa là người bị hại vì bị xúc phạm, khi ra trước tòa án của tiểu bang Munich (Mu-ních) trong phiên xử phúc thẩm đã mặc Burka và che kín mặt. Trong thủ tục sơ thẩm, phụ nữ này từ chối cho quan tòa xem mặt vì lý do tôn giáo. Nhưng tòa án đã làm tất cả, kể cả trưng cầu giám định về luật Hồi giáo để chứng minh tự do tôn giáo không thể vô giới hạn, đồng thời buộc phụ nữ này phải chấp nhận yêu cầu của tòa.

Những gì xảy ra vừa qua ở CHLB Đức đối với giáo phái “Mười hai bộ lạc” được coi là thí dụ sinh động về giới hạn của tự do tôn giáo. Ra đời từ những năm 70 thế kỷ trước ở Mỹ, giáo phái “Mười hai bộ lạc” coi mình là dòng Kitô giáo ban đầu và chính thống, mọi thành viên giáo phái sinh sống, thực hành đức tin theo đường hướng trung thành Kinh thánh. Cuối thế kỷ 20, giáo phái này mở rộng ảnh hưởng tới các nước châu Âu như Pháp, Đức, CH Séc… Do phương cách sống, quan niệm sống có đặc điểm riêng cho nên ở Đức họ đã gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong giáo dục thành viên trẻ. Không chấp nhận giáo dục công cộng, họ tự lo tổ chức dạy học. Theo giáo phái “Mười hai bộ lạc”, giáo dục giới tính là cấm kỵ, roi vọt và hành vi đánh đập được thực hiện phổ biến đối với trẻ em. Cơ quan công quyền CHLB Đức đã có biện pháp cứng rắn, như phạt tiền, truất quyền nuôi dưỡng con cái. Ngày 15-1-2014, trang mạng Đài Phát thanh Đức đăng bài Cô giáo hay đánh đập của cộng đồng tôn giáo “Mười hai bộ lạc” phải ngồi tù cho biết: Một cô giáo 56 tuổi thường đánh đập học sinh theo truyền thống tôn giáo của mình và đã bị kết án hai năm tù sau phiên tòa phúc thẩm. Sau khi chủ tọa đọc xong bản án, bị cáo bị bắt giam ngay tại phòng xét xử.

Ngày 15-6-2004, trang mạng bpb.de thuộc Trung tâm giáo dục chính trị Liên bang - cơ quan trực thuộc Bộ Nội vụ CHLB Đức, đăng bài Những giới hạn của tự do tôn giáo, có đoạn viết: “… Tự do thực hành tôn giáo là một trong các quyền cơ bản của con người, được xác định trong tất cả các hiến pháp và trong Tuyên bố Nhân quyền của Liên hợp quốc. Nhưng tự do này không phải là tuyệt đối. Tự do tôn giáo bị hạn chế trong những quyền cơ bản và quyền của con người khi có sự cạnh tranh, vi phạm tự do của người khác. Nhà nước có nhiệm vụ bảo vệ các quyền cơ bản khi có cạnh tranh và mang lại một cân bằng xác đáng... Với các giới hạn của các quyền cơ bản - đặc biệt là quyền tự do thực thi tôn giáo - thì trách nhiệm thuộc về trật tự nhà nước và tòa án. Cần nhận biết sự tách biệt giữa nhà thờ với nhà nước và cần chỉ rõ các giới hạn. Giới hạn ở đây là phải nhận thức rằng, giới luật tôn giáo không phải là xác định trật tự chính trị, cần phải được ràng buộc qua việc tôn trọng các quyền con người. Cứu rỗi tôn giáo không thể là nỗ lực phấn đấu về chính trị…”.

Dẫn chứng và quan điểm nêu trên cho thấy, chính quyền các nước phương Tây không làm ngơ trước bất kỳ hành động nào đi ngược quy định chung của xã hội, dù người vi phạm là thành viên một cộng đồng tôn giáo. Họ thường xuyên nhắc nhở, kêu gọi mọi người suy nghĩ, hành động trên cơ sở nguyên tắc: Tự do tôn giáo là có giới hạn. Rất nhiều người bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì có hành vi nhân danh tôn giáo mà vượt qua những giới hạn luật pháp cho phép. Vậy nên thiết nghĩ, dù ở Việt Nam hay phương Tây thì việc đề nghị Nhà nước giải quyết yêu cầu nào đó là quyền của người dân, tuy nhiên, Nhà nước lại đòi hỏi mỗi người phải có trách nhiệm thực hiện các quyền này trong tư cách công dân, trong khuôn khổ luật pháp, không nhân danh tư cách nào khác. Ngày nay, nhân loại đã phát triển tới thời kỳ mọi xã hội đều được tổ chức, quản lý trên cơ sở pháp luật, yêu cầu trước hết mỗi người phải là một công dân sống, làm việc theo pháp luật. Nhân loại đã đi qua thời tôn giáo nào đó tự cho mình quyền đứng trên pháp luật. Chính vì thế không ai có thể tự cho mình có quyền nhân danh tôn giáo để đưa ra đòi hỏi phi lý, rồi khi không được đáp ứng thì lu loa chính quyền xâm phạm tự do tôn giáo! Từ ngày thành lập đến nay, Nhà nước CHXHCN Việt Nam luôn có đường lối, chính sách nhất quán trong khi khẳng định quyền tự do tôn giáo của nhân dân, đồng thời tạo điều kiện để công dân theo bất kỳ tôn giáo nào cũng có thể vừa thực hiện trách nhiệm công dân, vừa thực hành đức tin tôn giáo của mình. Không ai có thể phủ nhận sự thật là mọi tôn giáo ở Việt Nam luôn được Nhà nước tôn trọng, tạo điều kiện để phát triển. Do vậy, việc một số quốc gia, tổ chức quốc tế bằng thái độ phiến diện, thiếu khách quan, sử dụng cái gọi “tiêu chuẩn kép” để đưa ra những đánh giá sai trái về tự do tôn giáo ở Việt Nam, xét đến cùng là nhằm làm tổn hại uy tín của Nhà nước Việt Nam và phải chăng qua đó, họ muốn hậu thuẫn, tiếp tay cho một số người đã và đang nhân danh tự do tôn giáo để thực hiện mưu đồ chính trị đen tối?

THANH HẢI

33 nhận xét

12:21 3 tháng 8, 2016 Reply

Có thể nói rằng, chúng ta đồng ý du nhập Tôn giáo, cho tín ngưỡng đó được hoạt động wor Việt Nam một cách hợp pháp nhưng tín ngưỡng này bằng sự lãnh đạo, chỉ đường của những nhà linh mục, giám mục với tư tưởng thối nát đã làm cuộc sống nhân dân thêm phần lầm than, bên cạnh đó lại thường xuyên kêu gọi tin đồ của mình làm những việc vi phạm pháp luật, phá hoại đất nước

12:28 3 tháng 8, 2016 Reply

Ở đất nước Việt Nam chúng ta đồng ý cho thiên chúa giáo gia nhập vào Việt Nam và hoạt động với điều kiện là chúng hoạt động đúng như những gì mà pháp luật quy định. Nhưng thời gian gần đây dưới sự lầm đường lạc lối của các linh mục, của các sư thầy thì thiên chúa giáo đã liên tục vi phạm những quy định mà đất nước đề ra.

14:00 3 tháng 8, 2016 Reply

Tự do là quyền cơ bản của mỗi con người, trong đó tự do theo hoặc không theo tôn giáo cũng quyền của mỗi con người. Nhưng tự do gì thì tự do cũng phải tuân thủ những quy định của pháp luật nếu không đất nước, xã hội sẽ rơi vào sự hỗn loạn, thậm chí là coi thường luật pháp. Tôn giáo không có gì xấu xa cả nhưng những kẻ đứng đằng sau lợi dụng tôn giáo để thực hiện những hoạt động xấu xa thì phải bị nghiêm trị.

15:22 3 tháng 8, 2016 Reply

Nhà nước là đại diện cho đông đảo tầng lớp nhân dân, đặt ra các quy tắc và nhân dân cùng làm theo, trong đó bao gồm có các tín đồ tôn giáo. Do vậy, không có tôn giáo nào có thể vượt qua được nhà nước, vượt qua các quy tắc

15:39 3 tháng 8, 2016 Reply

Mỗi tín đồ tôn giáo trước hết cũng đều là một công dân của các quốc gia. Mà đã là công dân thì phải tuân theo pháp luật, pháp luật là thứ cao nhất. Do đó tôn giáo có giới hạn của nó chính là pháp luật

15:48 3 tháng 8, 2016 Reply

Tự do tôn giáo hay bất kì thứ tự do nào khác cũng đều có khuôn khổ và giới hạn của nó chứ không phải tự do vô tội vạ. Tự do tôn giáo nhưng phải đảm bảo tôn trọng các quyền tự do của người khác, tôn trọng các lợi ích chung

19:21 3 tháng 8, 2016 Reply

tự do tôn giáo không phải là thích làm gì thì làm tất cả đều phải trong một chuẩn mực nhất định nằm trong sự kiểm soát của nhà nước để cho tôn giáo phát huy được vai trò của mình là hướng tới những thứ tốt đẹp trong xã hội này . và việt nam cũng không phải là ngoại lệ , việt nam là một quốc gì đa dạng về tôn giáo và tự do tôn giáo được đề cao nhưng phải trong khuôn khổ của pháp luật đề ra mọi hành vi lợi dung tôn giáo xâm phạm đến lợi ích chung của xã hội đều sẽ bị sử lý nghiêm.

Nặc danh
19:42 3 tháng 8, 2016 Reply

Không ai có thể phủ nhận sự thật là mọi tôn giáo ở Việt Nam luôn được nhà nước tôn trọng, tạo điều kiện để phát triển. thế nhưng gần đây có rất nhiều trường hợp những linh mục có những nhận thức sai lầm, luôn dựa vào tôn giáo để kích động bà con giáo dân chống lại Đảng, nhà nước, điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được! cái gì nó cũng có giới hạn của nó chứ!

Nặc danh
20:22 3 tháng 8, 2016 Reply

nếu như những con người tin tưởng hoàn toàn vào chúa thì chăc chắn là những con người này không có cái gọi là giới hạn những hành động của mình , và duy nhất chỉ là người thay mặt cho đức chúa tối cao nhất . chính vì điều này đã làm cho những gì gọi là vì con người này không có những cái gọi là phụ thuộc hay rằng buộc với cuộc sống hiện tại. do đó điều này làm cho những hành động sai lầm của con người sai trái làm cho cuộc sống bình yên này mất đi

21:03 3 tháng 8, 2016 Reply

Nước ta có tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng nhưng không vì thế mà tôn giáo hoạt động ngoài vòng pháp luật, những tôn giáo này có thể do người Việt Nam tham gia và dẫn dắt, đã là sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam thì bắt buộc phải chấp hành pháp luật nước nhà (trừ những trường hợp đặc biệt). Phải chăng những hình phạt mà CH Pháp đã hành động hơi thái quá khi mà khủng bố đang đặt Pháp là mục tiêu tấn công .

22:28 3 tháng 8, 2016 Reply

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân, điều này được quy định trong hiến pháp hết sức rõ ràng. Những sự tự do ấy không có nghĩa là ai muốn làm gì cũng được, bất tuân luật pháp, phá hoại sự ổn định và môi trường tôn giáo lành mạnh. Sự tự do chỉ được đảm bảo trên cơ sở tuân thủ sự quy định của pháp luật, không làm ảnh hướng đến cộng đồng, sự ổn định, lành mạnh của xã hội, nếu không sự tự do sẽ biến thành "loạn". Các thế lực thù địch đang không ngừng tìm cách đê biến sự tự do ấy thành "loạn" để thực hiện những mưu đồ đen tối của chúng.

22:55 3 tháng 8, 2016 Reply

Việt Nam và các nước khác trên thế giới đều côi trọng quyền tự do tôn giáo, người dân có thể tự do tham gia bất kì tôn giáo nào mà họ mong muốn nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ không có trách nhiệm của 1 công dân bình thường. Là một giáo dân hãy sống sao cho tốt đời đẹp đạo.

08:49 4 tháng 8, 2016 Reply

Sau khi đất nước giành độc lập, thống nhất Nam - Bắc, chính quyền Việt Nam chưa bao giờ kỳ thị hay áp bức Tôn giáo. Đồng thời tạo điều kiện tối đa để người theo đạo và người theo đạo sống hòa hợp với nhau. Tôn trọng các lễ nghi của tôn giáo. Nhưng xem chừng cái gì ưu ái quá cũng gây ra nhầm lẫn. Tự do nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật. Giờ có quá nhiều vụ bất ổn liên quan đến tôn giáo, đc chính đích danh những linh mục dẫn dắt để chống phá đất nước Việt Nam.

10:23 4 tháng 8, 2016 Reply

Không ai có thể phủ nhận sự thật là mọi tôn giáo ở Việt Nam luôn được Nhà nước tôn trọng, tạo điều kiện để phát triển, tuy nhiên không phải vì thế mà các tôn giáo có thể tùy tiện hành động và thực hiện những mưu đồ hoặc để các thành phần chống đối đội lốt để hoạt động, đây là vấn đề rất đau đầu cho các lực lượng chức năng

14:48 4 tháng 8, 2016 Reply

Quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam được ghi nhận trong hiến pháp, ở điều 70 như sau: Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Mọi nhà nước đều khẳng định quyền tự do tôn giáo trong xã hội, đồng thời nhấn mạnh nguyên tắc: Mọi hoạt động tôn giáo phải thực hiện trong khuôn khổ pháp luật.

Nặc danh
16:03 4 tháng 8, 2016 Reply

Dù người vi phạm là thành viên một cộng đồng tôn giáo nhưng suy nghĩ, hành động trên cơ sở nguyên tắc: Tự do tôn giáo là có giới hạn, là những giới hạn luật pháp cho phép. Chính vì thế không ai có thể tự cho mình có quyền nhân danh tôn giáo để đưa ra đòi hỏi phi lý, rồi khi không được đáp ứng thì lu loa chính quyền xâm phạm tự do tôn giáo!

16:41 4 tháng 8, 2016 Reply

Tự do gì thì tự do cũng đều phải có giới hạn nhất định, sự tự do ấy nếu phạm phải pháp luật thì cần phải có hình thức trừng trị, giáo dục thích đáng. Là một người dân dù trên danh nghĩa nào thì cũng cần phải tôn trọng xã hội. Dẫn chứng và quan điểm nêu trên cho thấy, chính quyền các nước phương Tây không làm ngơ trước bất kỳ hành động nào đi ngược quy định chung của xã hội, dù người vi phạm là thành viên một cộng đồng tôn giáo.

18:24 4 tháng 8, 2016 Reply

Nhà nước Việt Nam luôn luôn tôn trọng tự do tôn giáo tín ngưỡng. quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng cũng đã được đưa vào hiến pháp và đảm bảo thực hiện. Nhưng tự do nhất định phải có giới hạn trong khuôn khổ pháp luật cho phép

11:07 5 tháng 8, 2016 Reply

Cái gì cũng vậy, không thể có sự tự do tuyệt đối và tôn giáo cũng không nằm ngoài điều đó. Đối với Việt Nam, Nhà nước ta tôn trọng sự tự do tôn giáo coi tôn giáo là 1 phần của dân tộc này thì các tôn giáo cũng cần tôn trọng luật pháp của đất nước, tôn trọng những người không theo tôn giáo chứ không thể tự cho mình cái quyền đứng trên tất cả được

20:31 5 tháng 8, 2016 Reply

Tôn giáo là nhu cầu chính đáng của Nhân dân, Đảng và Nhà nước ta cũng luôn tạo mọi điều kiện cho tôn giáo được phát triển. Người dân có quyền tự do theo hoặc không theo bất kỳ tôn giáo nào. Nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó, bất kì hành vi lợi dụng sự tự do tôn giáo để phạm tội đều phải xử lý nghiêm minh.Không phải tự do là muốn làm gì thì làm, tự do phải có khuôn khổ của nó.

11:04 6 tháng 8, 2016 Reply

tôn giáo tín ngưỡng là những thứ thuộc về giá trị tinh thần tồn tại trong tâm linh con người với một sức mạnh ghê ghớm. chúng ta cần phải và nhất định phải tôn trọng tôn giáo và tư do tôn giáo. nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tôn giáo được phép tự do thái quá mà phải luon nằm trong một khuôn khổ quản lí chung nhất, phù hợp các chuẩn mực chung

17:58 7 tháng 8, 2016 Reply

Nhà nước CHXHCN Việt Nam luôn có đường lối, chính sách nhất quán trong khi khẳng định quyền tự do tôn giáo của nhân dân, đồng thời tạo điều kiện để công dân theo bất kỳ tôn giáo nào cũng có thể vừa thực hiện trách nhiệm công dân, vừa thực hành đức tin tôn giáo của mình. Không ai có thể phủ nhận sự thật là mọi tôn giáo ở Việt Nam luôn được Nhà nước tôn trọng, tạo điều kiện để phát triển. Do vậy, việc một số quốc gia, tổ chức quốc tế bằng thái độ phiến diện, thiếu khách quan, sử dụng cái gọi “tiêu chuẩn kép” để đưa ra những đánh giá sai trái về tự do tôn giáo ở Việt Nam, xét đến cùng là nhằm làm tổn hại uy tín của Nhà nước Việt Nam và phải chăng qua đó, họ muốn hậu thuẫn, tiếp tay cho một số người đã và đang nhân danh tự do tôn giáo để thực hiện mưu đồ chính trị đen tối?

13:42 9 tháng 8, 2016 Reply

càng phát triển, càng hiện đại thì mọi hoạt động đang và sẽ tồn tại đều phải chịu sự kiểm soát của pháp luật và chịu sự điều chỉnh chung đảm bảo lợi ích của xã hội, không thể có chuyện vượt ra khỏi giới hạn muốn làm gì thì làm. Nói không ngoa, chứ ở BỂN các bố còn kiểm soát tôn giáo chặt hơn là Đông Lào, vậy mà cứ vẫn cứ bị mấy thằng khốn chống phá

07:53 13 tháng 8, 2016 Reply

Tự do phải có khuôn khổ điều này mới là điều căn bản để đảm bảo tự do, ví thử anh có quyền tự do ngôn luận miễn là nó phải tôn trọng sự thật tôn trọng danh dự nhân phẩm người khác chứ anh tự do ngôn luận là anh muốn nói gì thì nói, như vậy nghĩa là anh có quyền xúc phạm đến bất kì ai ư? như thế thì anh lại xâm hại đến danh dự nhân phẩm của người khác rồi

22:20 13 tháng 8, 2016 Reply

đối với những đứa lợi dụng tự do tôn giáo để tổ chức chống chính quyền làm tổn hại đến sự yên ổn của an ninh trật tự xã hội thì cứ nghiêm khắc mà xử lí.chả phải nể nang bố con thằng nào cả, cũng chả phải ngại mang tiếng đàn áp tôn giáo.ở Vn thì thiên chúa giáo càng ngày càng bị lợi dụng nhiều để tuyên truyền chống nhà nước rồi.cứ làm như bên pháp.thấy hồi giáo có nguy cơ đe dọa an ninh cao là cho đóng cửa cả chục cái nhà thờ hồi giáo ấy luôn mà

21:42 15 tháng 8, 2016 Reply

tôn giáo là do con người sáng tạo ra, và con người cũng là một phần tử của xã hội, sống trong cộng đồng xã hội thì để tồn tại xã hội bình đẳng, yên ổn thì phải chấp pháp. Vậy thì bất kỳ một ai theo tôn giáo thì cũng phải có nghĩa vụ và quyền công dân, sống đúng và tuân thủ pháp luật phải là một tôn chỉ đầu tiên rồi mới đến tôn giáo, chứ không phải nhân danh tôn giáo thì thích làm gì thì làm được.

21:45 15 tháng 8, 2016 Reply

Ở quốc gia nào cũng vậy, mỗi một người sống trong xã hội phải tuân thủ pháp luật, bất chấp đó là những người theo đạo hay không theo đạo. Việc các cơ quan chức trách thi hành pháp luật phải sử dụng đến biện pháp mạnh để xử lý những hành vi tiêu cực gây ảnh hưởng cho xã hội thông qua việc lợi dụng tôn giáo đó là đại diện cho pháp luật, đại diện cho số đông dân chúng bảo vệ sự yên bình cho xã hội. Qua sự việc nước Pháp cho đóng cửa một số trụ sở của đạo Hồi cho chúng ta thấy một khía cạnh khác của việc xử lý vấn đề về tôn giáo ở các quốc gia khác khách quan hơn, trung thực hơn và liên hệ đến quốc gia của mìn

21:09 21 tháng 8, 2016 Reply

Việc một số quốc gia, tổ chức quốc tế bằng thái độ phiến diện, thiếu khách quan, sử dụng cái gọi “tiêu chuẩn kép” để đưa ra những đánh giá sai trái về tự do tôn giáo ở Việt Nam, xét đến cùng là nhằm làm tổn hại uy tín của Nhà nước Việt Nam, không những thế còn tiếp tay cho những phần tử phản động tại nhiều địa phương như ở giáo phận Vinh là điều không thể chấp nhận được.

20:27 22 tháng 8, 2016 Reply

chẳng có một thứ tự do nào là vô hạn định. mỗi một tổ chức, một đơn vị, một quốc gia để có thể tồn tại và phát triển thì đều cần những quy định, quỹ tắc ứng xử chung. có như vậy thì mới thống nhất hoạt động được. và dĩ nhiên đã đưa ra quy định thì không một cá nhân tổ chức hay lĩnh vực nào có thể đứng ngoài vòng quy định ấy. việt nam luôn tôn trọng quyền tự do của con người nhưng là tự do trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật. mà không chỉ riêng gì việt nam mà tất các các quốc gia đều có quy định cụ thể đối với từng lĩnh vực. vì vậy, đừng bao giờ nói rằng tôn giáo ở việt nam không có tự do. cứ thử đến một vài nước trên thế giới xem các nước quản lý tôn giáo như tế nào???

11:19 3 tháng 9, 2016 Reply

Tự do gì thì tự do cũng đều phải có giới hạn nhất định, sự tự do ấy nếu phạm phải pháp luật thì cần phải có hình thức trừng trị, giáo dục thích đáng. Là một người dân dù trên danh nghĩa nào thì cũng cần phải tôn trọng xã hội. Dẫn chứng và quan điểm nêu trên cho thấy, chính quyền các nước phương Tây không làm ngơ trước bất kỳ hành động nào đi ngược quy định chung của xã hội, dù người vi phạm là thành viên một cộng đồng tôn giáo.

14:36 27 tháng 6, 2018 Reply

Do thiếu thông tin và còn giữ một số định kiến, cho nên vẫn có người chưa hiểu hết, chưa hiểu đúng tình hình tôn giáo ở Việt Nam và chính sách tôn giáo của Nhà nước Việt Nam cùng các thành tựu đã đạt được trong việc tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm hoạt động tôn giáo đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Nhất quán với quan điểm của Đảng và Nhà nước, để bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo, hơn nửa thế kỷ qua, hệ thống pháp luật ở Việt Nam luôn được điều chỉnh và hoàn thiện đáp ứng yêu cầu thực tiễn cũng như bảo đảm sự tương thích quốc tế.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!