04/08/2016

Hai lần lên báo bất đắc dĩ của tướng Rơi

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/08/2016 | 4.8.16


Trong một thời gian rất ngắn, người đứng đầu Công an tỉnh Đắc Lắc đã phải hai lần lên báo. Lần thứ nhất liên quan trực tiếp đến con gái ông với cơ ngơi nghìn tỷ được báo Dân Việt phản ánh. Lần thứ hai liên quan đến trách nhiệm của Công an tỉnh Đắc Lắc đối với sai phạm của VTV trong việc dàn dựng cảnh phá rừng trong một số phóng sự điều tra.

Cũng xin khẳng định luôn đây là hai vụ việc có tính nhạy cảm cao trực tiếp liên quan đến uy tín của thiếu tướng Trần Kỳ Rơi cũng như hình ảnh lực lượng Công an tỉnh Đắc Lắc. Dù đối với lần lên tiếng thứ hai chưa cho thấy những hiệu ứng từ việc người đứng đầu Công an tỉnh Đắc Lắc đăng đàn nhưng nó cho thấy sự thẳng thắn đối diện với những cáo buộc luôn là thứ chìa khoá giải quyết mọi việc, là cách để các chủ thể liên quan sớm lấy lại hình ảnh của chính mình. 
Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi. Ảnh: Tuổi trẻ.

Lần đăng đàn thứ nhất: Nghi án "cơ ngơi nghìn tỉ của cô Trung uý Trần Lê Thuý Hằng" đã có một cái kết không thể viên mãn và bình lặng hơn khi mới đây nhất Báo điện tử Dân Việt đã có bài đính chính cũng như chủ động xử lý trách nhiệm của các phóng viên đưa tin sai sự thật. Tuy nhiên, cần thấy rằng, để có được cái kết này và cũng là chủ động để dư luận thấy được bản chất sự việc không thể không kể đến lần lên báo thứ nhất của Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh Đắc Lắc. 

Khác với những nghi án trước đó được báo chí phản ánh, tướng Rơi đã không ngần ngại "đăng đàn" khi câu chuyện mới được báo chí đăng tải. Theo đó, cùng với việc bác bỏ thông tin được báo Dân Việt nêu lên, tướng Rơi đã cung cấp những thông tin minh chứng cho thấy những nội dung được phản ánh hoàn toàn sai sự thật, bịa đặt. Cụ thể, tướng Rơi đã cho biết: "Khu đất dưới đúng là của con gái tôi và quán cà phê đó là của con tôi cho thuê, cùng một người bạn đứng ra kinh doanh. Trong khu vực này còn 5 chủ khác. Toàn bộ gỗ đều có hồ sơ hợp lệ. Tôi rất bức xúc khi báo nêu thông tin toàn bộ khu vực là của con tôi”. 

Chính sự thẳng thắn và không úp mở của tướng Rơi về những tình tiết trong câu chuyện cùng với lời tuyên bố con gái ông sẽ kiện báo Dân Việt ra Toà đã khiến Dân Việt liên tục thay đổi nội dung, tít bài và cuối cùng do cảm thấy không ổn nên đã xoá bài viết khỏi trang của mình. 

Và cũng xin nói thêm, tướng Rơi và con gái của mình hoàn toàn có thể theo đuổi vụ kiện đúng như tuyên bố với Dân Việt dù cho Dân Việt đã có cả một "đại đội Luật sư tham gia bào chữa miễn phí" như lời của LS Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), người từng giúp người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén tìm lại công lý cho bản thân mình. Song, họ đã chấp nhận gác lại những sự ăn thua mặc dù những tổn thất họ phải lãnh nhận không phải là không có! Thiết nghĩ, đó cũng là cách ứng xử hết sức khôn ngoan và thấu tình đạt lý của ông tướng Công an tại thủ phủ của Tây Nguyên này! 

Lần đăng đàn thứ hai: Nếu như lần đăng đàn thứ nhất, tướng Rơi đóng vai là một người Cha có một người con là nạn nhân của báo chí. Và dù trong một lần trả lời báo chí xung quanh nghi án cơ ngơi ngàn tỷ của con gái ông đã nói đùa là "có kẻ chơi mình" nhưng dù sao đi nữa đó là câu chuyện riêng của gia đình ông, nó không liên quan quá nhiều hoặc trực tiếp ảnh hưởng tới công việc, cương vị ông đang đảm nhiệm.

Lần đăng đàn thứ hai này được dẫn dụ bởi câu hỏi có hay không việc Công an tỉnh Đắc Lắc cung cấp thông tin "tố" VTV dàn dựng cảnh phá rừng trong một số phóng sự điều tra? 

Cho đến thời điểm hiện tại, chuyện công và tội của VTV xung quanh phóng sự phản ánh cảnh lâm tặc chặt phá rừng tại Đắc Lắc vẫn đang là một chủ đề thu hút nhiều sự chú ý của dư luận. Mặc dù có chuyện VTV dàn dựng trong phóng sự song dư luận vẫn đánh giá rất cao tính mục đích cũng như sự tính sát thực từ những điều được nhà đài này dàn dựng. Chính bản thân ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã khẳng định như thế khi nói về phóng sự của VTV. Song dư luận cũng đang đặt ra vấn đề là có phải phóng sự nào nhà đài này cũng đảm bảo được tính khách quan hay cũng có những tình huống, cảnh được dàn dựng đơn thuần là dựa trên suy đoán của những người thuộc nhà đài? 

Câu hỏi mà báo giới đặt ra cho tướng Rơi đang được nói đến không những không làm rõ được sự quan tâm nói trên của dư luận mà nó cho thấy báo chí đang cố tình chĩa mũi vào những công việc của lực lượng Công an tỉnh Đắc Lắc và cá nhân tướng Rơi. Rất dễ để hiểu động cơ của người đưa ra câu hỏi "có hay không việc Công an tỉnh Đắc Lắc cung cấp thông tin "tố" VTV dàn dựng cảnh phá rừng trong một số phóng sự điều tra?" bởi là cơ quan bảo vệ cho sự thật, cho công lý thì Công an tỉnh Đắc Lắc nên bảo vệ VTV *(dù họ dàn dựng một số đoạn trong Phóng sự) thay vì cung cấp thông tin để "tố" VTV như dư luận đồn đoán? Nghi án Công an tỉnh Đắc Lắc "bảo kê" cho lâm tặc phá rừng một lần nữa lại dấy lên từ một câu hỏi ngỡ như bình thường và chỉ cần trả lời có hay không ấy! 

Hiểu như thế để thấy rằng, nếu như trong chuyện liên quan con gái mình ông Rơi phải lên tiếng vì nghĩa vụ của một người cha, thì trong chuyện này ông càng phải lên tiếng bởi đó là vấn đề trách nhiệm của ông trên cương vị người đứng đầu. Theo đó, Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi đã bác bỏ việc công an cung cấp thông tin "tố" VTV dàn dựng cảnh phá rừng trong một số phóng sự điều tra với những bằng cớ đưa ra mà tôi cho là sát thực. Cụ thể, theo tướng Rơi, "việc phản ánh của VTV về tình trạng phá rừng là đúng và sau khi phóng sự điều tra của VTV phát sóng, công an tỉnh đã tiến hành điều tra, xác minh những người liên quan đến phá rừng. Chúng tôi cũng đang điều tra, xác minh cả những người nhận tiền của lâm tặc như phóng sự đã phản ánh để tìm ra thủ phạm. Trong đó, có 2 người ở Lâm trường Buôn Ja Wầm đã yêu cầu cơ quan chủ quản kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra, làm rõ thủ phạm". 

Từ chia sẻ của tướng Rơi, chúng ta có thể thấy rằng, có thể nghi án Công an Đắc Lắc cung cấp thông tin "tố" VTV được hình thành sau khi lực lượng Công an tỉnh này vào cuộc điều tra các thông tin được VTV phản ánh. Với việc được báo chí "chỉ điểm" nên một yêu cầu có tính bắt buộc trong công tác điều tra là phải tìm gặp, điều tra lại các đầu mối, cá nhân được phản ánh và tất nhiên, Công an tỉnh Đắc Lắc đã phát hiện ra sự dàn dựng của VTV trong một số tình tiết của phóng sự. Việc VTV bị tố ngay sau đó nên nhiều cơ quan báo chí cho rằng, có sự giúp sức của Công an tỉnh Đắc Lắc.

Việc báo chí đồng loạt cho rằng, Công an Đắc Lắc cung cấp thông tin "tố" VTV một lần nữa cho thấy "có kẻ đang chơi tôi" như câu nói của ông trong vụ việc liên quan đến con gái mình là có thật. Tuy nhiên, có thể mọi thứ có thể nghi vấn này sẽ lan truyền theo xu hướng xấu hơn nếu tướng Rơi không lên tiếng. Sự lên tiếng của tướng Rơi trong việc này dù chưa thể xua tan những đồn đoán nhưng ít nhất ông đã cho thấy được cá nhân mình thẳng thắn như thế nào. 

An Chiến

30 nhận xét

18:17 4 tháng 8, 2016 Reply

Công an tỉnh Đắc Lắc và cụ thể là ông thiếu tướng Trần Kì Rơi đã 2 lần liên tiếp gặp phải những vấn đề liên quan đến báo chí truyền thông. Nhưng ông Rơi vẫn rất bình tĩnh, đúng phong thái của một tướng lĩnh

18:51 4 tháng 8, 2016 Reply

ĐÚng quả thật là những lên lên báo với những lần rắc rồi. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của báo chí thời gian gần đây là giúp cho cơ quan chức năng tìm ra những sai phạm, trừng trị, sửa đổi những cái sai. Những có vẻ như 2 lần liên quan đến vị tướng này thì 2 lần đều là ký ức đượm buồn!

19:22 4 tháng 8, 2016 Reply

Những vụ việc gần đây như lên án hành động sai trái của nguyên Phó Chủ tịch Tỉnh Trịnh Xuân Thanh được báo chí làm rõ, từ đó góp phần giúp Đảng và nhà nước đẩy lùi được một con sâu mọt trong đội ngũ hàng ngũ lành đọa của nhà nước Việt Nam. Nhưng vụ việc của gia đình tướng Rơi thì quả thật là báo chí đã sai rồi, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi làm , đừng để mất uy tín nhé

19:31 4 tháng 8, 2016 Reply

Làm gì cũng phải có đạo đức của nghề đó chứ. Dẫu biết nhà báo là mong muốn bài viết của mình được nhiều người biết và nổi tiếng, nhưng không cần thiết phải bịa đặt và đăng bài sai sự thật đến như thế chứ. Có ai biết rằng những thông tin sai sự thật như vậy có thể ảnh hưởng đến một con người, một khu vực, thậm chí còn xa hơn thế. Thiết nghĩ cái đạo đức nghề nghiệp đã đi đâu rồi !

20:03 4 tháng 8, 2016 Reply

Chính sự thẳng thắn và không úp mở của tướng Rơi về những tình tiết trong câu chuyện khiến cho những nhà báo kia không có cơ hội bịa đặt nữa và hình ảnh của một người tướng Công An trong thời bình không chỉ đường đầu với tội phạm bề ngoài mà còn nhiều tên tội phạm trong tối nữa |!

20:29 4 tháng 8, 2016 Reply

Đời lận đận mà báo chí bây giờ cứ thích kiểu làm ăn cho xong chuyện ấy mà. Chỉ muốn dìm được ông lãnh đạo nào xuống sâu thì càng tốt, có nhuận bút đềm xoèn xoẹt là tốt rồi không cần biết ai sẽ chết bởi những bài viết đó. Đau xót biết bao. Tư cách của những người làm báo nằm ở đâu hết rồi ạ

20:31 4 tháng 8, 2016 Reply

Tôi thích cái cách trả lời thẳng thắn của ông thiếu tướng Trần Kì Rơi. Đối với những kẻ làm báo chí không có tâm, nếu ông không nói đúng, nói trúng, nói thẳng rất dễ bị chúng bẻ lời lắt léo

22:34 4 tháng 8, 2016 Reply

đúng là chỉ trong thời gian ngắn mà tướng Rơi phải trải qua hai việc khiến ông phải đau đầu, ảnh hưởng lớn đến uy tín của ông, và đương nhiên ông sẽ trở thành mục tiêu tấn công của các bài báo, cho đến khi chưa lên tiếng về vụ việc thì ông Rơi còn khiến người ta bàn tán đến nhiều, sẽ còn tốn nhiều giấy mực của báo chí, còn việc có hay không việc công an tỉnh Đắc Lắc tố VTV chúng ta cần chờ những thông tin chính xác hơn từ chính phái ông Rơi.

06:43 5 tháng 8, 2016 Reply

Đọc bài viết mà thấy khâm phục tinh thần của tướng Rơi. Trước những bài viết thiếu trung thực, khách quan của báo chí gây ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh, danh dự của mình ông vẫn có thể bình tĩnh, đối đầu trực diện với nó. Qua 2 vụ việc, tôi thấy khâm phục thái độ thẳng thắn của tướng Rơi đông thời cũng cảm thấy thất vọng cho một bộ phận phóng viên ngày nay.

07:58 5 tháng 8, 2016 Reply

Đứng đầu chỉ đạo công tác công an ở các tỉnh thành đặc biệt là ở những điểm "nóng" nhưu tỉnh Đắc Lắc thì lại càng không phải nhiệm vụ đơn giản, đòi hỏi người lãnh đạo có có một cái đầu lạnh và một tinh thần thép để trên cơ bọn tội phạm nguy hiểm và những đối tượng có mục đích xấu. Tướng Rơi hẳn phải có trình độ nghiệp vụ thâm sâu và bản lĩnh vững vàng thì mới có thể giải quyết những rắc rối vừa qua một cách nhanh gọn thế được

08:08 5 tháng 8, 2016 Reply

zCho nên tôi nghĩ để không xảy ra những vụ việc như thế này bộ truyền thông phải có các biện pháp ạnh tay hơn với cánh nhà báo và phong viên chứ không thể để họ tác oai tác quái như thế này được. làm như thế này vừa làm mất niềm tin của dân mà vừa rắc rối người dân không biết tin theo ai. Tiếp đó còn gây haong mang dư luận với những thông tin không chính xác thế này

09:37 5 tháng 8, 2016 Reply

Chính sự thẳng thắn và không úp mở của tướng Rơi về những tình tiết trong câu chuyện khiến cho những nhà báo kia không có cơ hội bịa đặt nữa, đúng là thời giờ không thế tin nổi mấy cái thằng nhà báo khốn nạn không hề có tư cách nghề nghiệp tí nào cả, viết bài ra chỉ để câu view, câu like, đúng là cái bọn nhà báo nói láo!

09:52 5 tháng 8, 2016 Reply

Thật chứ bây giờ các cơ quan chức năng cần có các biện pháp mạnh tay hơn với cánh nhà báo và phóng viên chứ không thể để họ tác oai tác quái như thế này được. làm như thế này vừa làm mất niềm tin của dân mà vừa rắc rối người dân không biết tin theo ai. bọn nhà báo giờ thì ngày càng nói láo rồi!

10:39 5 tháng 8, 2016 Reply

Đã đến lúc cơ quan chức năng cần phải mạnh tay với những nhà báo, phóng viên làm việc thiếu trung thực, khách quan. Báo chí là phương tiện để định hướng dư luận. Ngòi bút của phóng viên có vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng nếu những ngòi bút đó viết thiếu trung thực sẽ gây ra hậu quả nghiêm tọng. Vì vậy. đẫ đến lúc bộ thông tin và truyền thông phải có biện pháp cứng rắn.

15:26 5 tháng 8, 2016 Reply

Để đứng được ở vị trí Giám đốc công an tỉnh ở một địa bàn đầy phức tạp về an ninh đâu phải điều dễ dàng gì đâu. Quá trình công tác ấy chắc chắn đã rèn giũa cho tướng Rơi trở nên bình tĩnh, cứng rắn hơn

18:05 5 tháng 8, 2016 Reply

Từ trước đến giờ, trước rất nhiều những vụ lùm xùm soi mói của cánh nhà báo có cái "lương tâm nghề nghiệp" hơi hạn chế thì có thể thấy việc trực tiếp đối diện với những cáo buộc đang là cách làm hay nhất mà những đối tượng là chủ thể công kích của cánh nhà báo này có thể làm để lũ khốn nạn kia không đạt được mục đích.
Dù là thế nào đi chăng nữa, thì cũng rất mừng vì cách đối diện trực tiếp, thẳng thắn của tướng Rơi, hi vọng trong thời gian sớm nhất tất cả thông tin về vụ việc sẽ được công bố minh bạch để mọi người có những cái nhìn đúng đắn.

19:04 5 tháng 8, 2016 Reply

Trong thời gian ngắn mà tướng Trần Kì Rơi và công an tỉnh Đắc Lắc liên tiếp dính vào hai vụ việc lùm xùm với báo chí. Điều này không khỏi khiến chúng ta suy nghĩ về việc tướng Rơi nói có kẻ đang chơi ông

20:59 5 tháng 8, 2016 Reply

Không chỉ công an tỉnh Đắc Lắc và tướng Rơi, mà lực lượng công an nói chung hiện nay đang là mục tiêu của báo chí, cũng dễ hiểu vì chủ đề này luôn lôi kéo sự tò mò của người đọc. Mà cái duy nhất mà báo chí quan tâm đến chính là lượng view, vì thế việc bất chấp đúng sai để có được 1 bài viết thu hút trở thành điều quá dễ dàng xảy ra với những người làm báo, đặc biệt là với những người không có lương tâm nghê nghiệp

08:05 6 tháng 8, 2016 Reply

Cây ngay không sợ chết đứng. Người ta cố tình tạo câu chuyện làm quà, khiến uy tín và danh dự của cá nhân, tập thể bị ảnh hưởng. Vụ thứ nhất có vẻ đã ổn thỏa, tướng Rơi cũng ko làm quá lên. Nhưng vụ việc thứ 2 thì phải xử lý. Không thể để việc chỉ vì muốn phản ánh thực trạng phá rừng ở Đắc Lắc mà thuê luôn người dân làm "lâm tặc" để quay phóng sự được.

14:56 6 tháng 8, 2016 Reply

Có lẽ rằng chính hiệu ứng của Kí sự Syri mà chính người đọc đã và đang dường như chỉ quan tâm đến mặt hình thức của những gì VTV đưa mà không chịu nhìn nhận đến thông điệp mà nó mang lại đối với người đọc để rồi họ chỉ quanh quẩn với câu chuyện dàn dựng hay không đàn dựng mà thôi. Cái quan trọng là người đọc hãy nhìn vào vấn nạn thiên đang đang kêu gọi phía đằng sau nó.

15:02 6 tháng 8, 2016 Reply

Nếu không làm sai thì chẳng có gì phải sợ cả, giám độc công an tỉnh Đăk Lăk đã chứng tó bản lĩnh của một vị tướng. Tin rằng việc mà công an tỉnh Đăk Lăk làm không hề sai, tất cả chỉ là tìm ra đúng sự thật, VTV hay ai làm sai thì người người đó phải chịu trách nhiệm, có hình thức xử lí hẳn hoi

15:15 6 tháng 8, 2016 Reply

Rõ ràng rằng chưa có bất kì một thông tin nào của CA tỉnh Đăk Lăk cho rằng VTV đang cố tình dàn dựng nhưng lại có một số kẻ thói mồm và mượn gió bẻ măng để tố cho rằng CA đã tố VTV dàn dựng. Nhưng liệu vấn đề dàn dựng có còn ý nghĩa khi nội dung của thông điệp mà clip này mang lại không được người đọc nhận ra và thấu hiểu nó. Đó mới chính alf điều khốn nạn chứ không phải là vấn đề dàn dựng.

23:54 6 tháng 8, 2016 Reply

Cũng có thể hiểu được tâm trạng của ông một con người của công chúng, tướng Công an tại thủ phủ của Tây Nguyên. Mọi thứ có thể được lan truyền, đồn đoán theo hướng xấu nhưng cách giải quyết của tướng Rơi hết sức khôn ngoan và thấu tình đạt lý, thẳng thắn trước sự lùm xùm trước báo chí.

17:02 7 tháng 8, 2016 Reply

Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi đã bác bỏ việc công an cung cấp thông tin "tố" VTV dàn dựng cảnh phá rừng, những hành động và cách xử lí chính xác cho thấy phong thái lãnh đạo trong con người ông, không hề nóng vội trước việc hai lần lên báo mà bình tĩnh xử lý khiến cho mọi người đều cảm thấy an tâm với môt người đứng đầu công an tỉnh như vậy

22:01 7 tháng 8, 2016 Reply

Mấy đồng chí nhà báo bây giờ cũng có máu liều quá. Chắc đống vụ bê bối đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đủ. Lần này thích đi ván mạo hiểm "điều tra" cả Công an. Như chơi đùa với pháp luật vậy. Cũng may pháp luật nước ta còn nhân đạo chán, chứ không thì mấy tay nhà báo kia cũng phải chịu trách nhiệm pháp lý rồi

22:07 7 tháng 8, 2016 Reply

Đúng là lên báo bất đắc dĩ mà. hẳn là uy thế của một vị lãnh đạo, cách xử lí rất điềm tĩnh, từng bước một làm sáng tỏ vấn đề bằng những bằng chứng xác thực không thể chối cãi. Tình hình những vùng trọng điểm như tỉnh Đăk Lắcược ổn định như ngày hôm nay hẳn là có nguyên do của nó. Chắc chắn người dân ở đây cũng rất yên tâm với cuộc sống được bảo vệ bởi sự lãnh đạo tận tình sáng suốt của tướng Rơi

13:58 8 tháng 8, 2016 Reply

Một lời nói ra nặng thừa ngàn cân, vậy nên ông bà cha mẹ luôn khuyên nhủ con cái luôn phải giữ mồm giữ miệng, suy nghĩ kỹ trước khi nói ra kẻo lại gây vạ, không chỉ gây tai họa cho bản thân mà còn gây họa cho người xung quanh. Đằng này đây lại là báo chí, đại diện cho chân lý, công lý mà làm ăn không cẩn thận thì hậu họa còn nguy hiểm như thế nào. Báo lá cải thì thôi, xem như là uy tín của nó ở dạng tầm phào còn có thể bỏ qua, nhưng nếu là đài trung ương thì cần phải cẩn thận hơn nhiều bởi tính chất nguy hiểm còn nghiêm trọng hơn

14:15 8 tháng 8, 2016 Reply

Dân gian có câu "Nhà văn nói láo, nhà báo nói thêm" chắc là không sai rồi. Cơ quan truyền thông truyền hình VTV là nơi cung cấp những thông tin cho cả nước mà có thể bịa lên những cảnh như đóng phim thế để làm gì chứ. Có thì nói không thì thôi nhất thiết phải dật tít gây sự chú ý của dư luận chứ, làm thế không thấy xấu hổ với nghề mình đang chọn à!

14:52 10 tháng 8, 2016 Reply

Sự lên tiếng của tướng Rơi trong việc này dù chưa thể xua tan những đồn đoán nhưng ít nhất ông đã cho thấy được cá nhân mình thẳng thắn như thế nào và có thể những nghi vấn xung quanh tướng Rơi sẽ lan truyền theo xu hướng xấu hơn nếu ôn không lên tiếng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!