08/08/2016

* Điều gì đã xảy ra đêm trước ngày 7/8/2016 tại Giáo phận Vinh?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/08/2016 | 8.8.16

Chiềng Chạ

Có lẽ ngày 07/8/2016 vừa qua là một ngày đặc biệt đối với những chủ chăn, con dân địa phận Vinh gian khó. 

Lẽ ra sẽ chẳng có gì đáng nói, đáng đề bàn nếu ngày 7/8/2016 đó đơn thuần là ngày "môi trường của toàn Giáo phận" như yêu cầu từ thông báo của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh do Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính làm Trưởng ban ký hôm 27/07/2016 và có sự xác nhận của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Nhưng chính những cảnh tượng khó coi diễn ra trong chính ngày hôm đó (Xem thêm: Tại đây) đã khiến rất nhiều người phải đặt ra những câu hỏi, suy nghĩ mà có lẽ đó là những người nhiệt tâm và mong muốn sự phát triển của địa phận. 


Câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất không ngoài việc tại sao dù Văn thư của Ban Công lý & Hòa bình không khuyến khích giáo dân xuống đường tuần hành, gây ách tắc giao thông và vi phạm pháp luật nhưng vẫn còn đó không ít giáo xứ đã tổ chức kéo xuống đường Quốc lộ 1A gây ách tắc giao thông cục bộ trong một thời gian dài. Điển hình nhất cho việc này không ai khác là giáo xứ Đông Yên, một giáo xứ đóng chân tại địa phận thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. 
Hình ảnh giáo dân xứ Đông Yên kéo xuống Quốc lộ 1A (Nguồn: FB Giáo xứ Đông Yên). 

Cũng từ nội dung này, vấn đề có hay không chuyện giáo dân và cả những chức sắc tại địa phận Vinh bị suy giảm đức tin? Không vâng phục lời của người chủ chăn cao nhất của Giáo phận bởi cần nhớ rằng, dù là văn thư của Ban công lý & Hòa bình song đã có sự xác nhận, đảm bảo của Giám mục Giáo phận Phaolo Nguyễn Thái Hợp? Có hay không việc có một bộ phận chức sắc dưới quyền đang lợi dụng chính những hoạt động mà chúng gọi là ôn hòa, là thiết thực bảo vệ môi trường để chống lại Giáo phận, chống lại Giám mục Nguyễn Thái Hợp? 

Và Mõ đã không quá khó để trả lời những câu hỏi như thế khi tình cờ bắt gặp những lời thông báo sặc mùi kích động (được trích dẫn sau đây) từ Fbker "Joseph Thông‎ hướng đến GiớiTrẻ Giáo Phận Vinh": 

S.O.S
TIN KHẨN CẤP!!!
CSVN CỬ CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG TRANG BỊ VŨ KHÍ, BỐ RÁP KHU VỰC NHÀ THỜ CHÁNH TOÀ - GIÁO PHẬN VINH (NGHỆ AN) !!!
NGỌN LỬA GIÁO PHẬN VINH BẮT ĐẦU LAN TỎA!
Đáp lời mời gọi của Đức Giám Mục Giáo Phận Vinh và Thư Chung của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình về kêu gọi cầu nguyện cho vấn đề môi trường . Tối nay tại giáo xứ chính tòa Xã Đoài chầu Thánh Thể và thắp nến cầu Nguyện cho quê hương , và cho môi Trường Sống đang bị xâm hại một cách nghiêm trọng bởi những lãnh đạo vô trách nhiệm và tập đoàn Formosa gây thảm họa làm biển nhiễm độc nặng.
CSVN "RA TAY" TRONG ĐÊM...
Hôm nay công an đã tập kết rất đông xung quanh giáo phận. Công an vào nhà dân sách nhiễu đủ điều, chặn đường dùng vũ lực bắt cóc hai bạn trẻ đi từ nhà thờ về nhà. Trên đường bị bắt, họ cũng bị công an đánh đổ máu...
Tối nay phía nhà cầm quyền đã cho cắt điện nhiều nơi trong giáo xứ nhằm dùng cảnh tối đen nhập nhoạng xông vào gây sự đánh đập dân trong vùng.
Một thanh niên tên Lê Nhàn đang đi đường thì bị công an xông vào kiếm cớ đòi khám xe xem có biểu ngữ không. Khi bị cậu này phản đối, họ phải bỏ đi. Nhưng khi anh về tới nhà, công an mò vào đòi kiểm tra. Anh này hô to "trộm Chó, trộm Chó"... đám công an lại phải bỏ đi.
Đây sẽ là thời điểm "nóng bỏng". Đề nghị mọi người theo dõi thông tin về việc nhà cầm quyền Việt Nam dùng công an, ra tay trấn áp bằng bạo lực với giáo dân & người dân miền trung. Họ là những nạn nhân - những người trực tiệp chịu ảnh hưởng lặng nề về thảm họa ô nhiễm môi trường do Formosa hủy diệt môi trường biển, hủy diệt sự sống...
Hãy chia sẻ tin này; giữ kết nối và hiệp thông cầu nguyện cho anh chị em và bà con được bình an trước bạo quyền vô nhân tính!
Cảm ơn anh chị em!
Và tôi hiểu rằng, mọi thứ sẽ không thể nào xảy ra một cách biến tướng và khó hiểu đến như thế nếu như không có những kẻ như thế này. Xin khẳng định luôn đấy là những người có đạo nhưng cũng xin thưa luôn tâm hồn họ vốn đã trao gửi cho quỹ dữ, cho những tên satan chuyên phá hoại giáo hội, làm cho giáo hội trở nên xấu đi, thê thảm đi trong mắt xã hội và những người không có đạo. 


Tôi cũng hiểu rằng, trên cương vị người đứng đầu địa phận, Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp sẽ bao giờ muốn bị mang tiếng xấu, bị người đời, dư luận và xã hội chửi rủa, miệt thị. Và tôi tin người công giáo địa phận Vinh lại càng không muốn như thế! Hình ảnh ông sám hối trước Thiên chúa cho chúng ta thấy rất rõ điều đó. Cho nên, thiết nghĩ để giáo phận Vinh không tái diễn những tình cảnh phản cảm tương tự, không trở thành cái nôi để những kẻ chống đối lợi dụng, "làm chỗ dựa" thì sứ mệnh của Giám mục Hợp không chỉ là chứng minh mình là một người công minh, đường đường, chính chính mà Ngài phải đứng ra để dạy dỗ, trừng trị những kẻ làm náo loạn, buông ra những lời kích động như những gì đã xảy ra trong đêm trước ngày 7/8/2016. 

Đó cũng là cách để Giáo phận Vinh đẹp hơn, sống đạo hơn trong mắt xã hội, người không có đạo!

25 nhận xét

18:46 8 tháng 8, 2016 Reply

Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mỗi công dân Việt. Không những thế, Đảng luôn có những chủ trương, chính sách để khuyến khích việc phát triển tôn giáo, tín ngưỡng ở nhiều vùng khác nhau. Sự phát triển đó dựa trên cơ sở lương giáo cùng hòa hợp, chung sống hòa bình, đoàn kết dưới mái nhà chung của dân tộc Việt Nam. Tuy vậy, trong những năm gần đây, việc lợi dụng vấn đề tín ngưỡng tôn giáo để chống phá của một số đối tượng có chiều hướng gia tăng cả về số vụ việc và tính chất, mức độ.

19:57 8 tháng 8, 2016 Reply

Theo đạo để con người ta hướng đến cái thiện, hướng đến sự nhân văn, sống tốt đời, đẹp đạo để đóp góp nhiều hơn cho xã hội, cho đất nước hoặc ít nhất cũng trở thành một người công dân tốt. Người đứng đầu giáo phận, giám mục Nguyễn Thái Hợp đáng ra phải là người tiên phong đi đầu, dẫn dắt giáo dân đi theo con đường tốt đẹp đó, con đường mà Chúa đã dạy thì ông ta lại lợi dụng chức vụ, vị trí của mình để tuyên truyền những tư tưởng chống Đảng, chống Nhà nước, tổ chức, kích động những hoạt động vượt khỏi khuôn phép, thậm chí vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội và sinh hoạt của người dân. Có lẽ tự bản thân ông Nguyễn Thái Hợp phải thú tội, phải sám hối trước Chúa, trước giáo dân của mình về những việc làm sai trái của ông ta bấy lâu nay.

20:58 8 tháng 8, 2016 Reply

những gì mà ông linh mục này đang làm không biết đâu là những chuyện mà ông ta không nên làm và những gì mà chúng ta thấy là ông ta đang cố cho giáo dân của mình đi theo những con đường tội lỗi mà vô hình ông ta cho rằng đây là con đường để chứng tỏ mình của những người dân có chứa .

21:30 8 tháng 8, 2016 Reply

Tôi vẫn chưa thấy những hình ảnh tích cực nào từ việc đưa ra ngày "môi trường của toàn Giáo phận" của Đức Tổng Giám mục Nguyễn Thái Hợp vừa qua, chỉ thấy người dân đi và đi, gây ách tắc giao thông tại quốc lộ 1A, Liệu có ai thấy một hình ảnh nhỏ nào là làm việc vì môi trường không?

21:53 8 tháng 8, 2016 Reply

Biểu tình là một trong những hành động để bảo vệ môi trường đối với giáo phận Vình hay bảo vệ môi trường chỉ là cái vỏ bọc cho hành động biểu tình chống chính quyền thôi vậy. Buồn cười hơn là dân vùng biển chẳng thấy ai biểu tình mà chỉ thấy các giáo xứ dăm bữa nửa tháng lại kích động biểu tình là sao

22:09 8 tháng 8, 2016 Reply

Từ ngày Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp đảm nhiện Giáo xứ Vinh thì vùng đất ở đây trở nên bất ổn hơn bao giờ hết. Chỉ khổ các con chiên. Tin yêu vào chúa nhưng đổi lại là những lời lẽ kích động của những tên linh mục quỷ dữ. Sẵn sàng lợi dụng lòng tin của quần chúng giáo dân để phục vụ cho mục đích chính trị đê hèn của mình.

06:42 9 tháng 8, 2016 Reply

Người theo đao luôn có quan niệm sống tốt đời đẹp đạo Họ luôn hi vọng được yên ổn làm ăn, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc chứ đâu phải suốt ngày đi biểu tình như thế này. Từ ngày Giám mục Nguyễn Thái lên nắm quyền, các giáo dân giáo phận Vinh đã bị lợi dụng lòng tin. Chỉ vì vài ba câu xuyên tạc của Nguyễn Thái Hợp mà họ thay vì đi làm thì họ lại phải đi biểu tình.

06:58 9 tháng 8, 2016 Reply

Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp vốn đã nổi tiếng là một con người đứng đằng sau kích động quần chúng nhân dân biểu tình, gây rôi chống chính quyền. Đáng lẽ với cương vị và quyền hạn của mình, Nguyễn Thái Hợp phải có biện pháp giúp cho các giáo dân ở giáo phận Vinh có được 1 cuộc sống tốt đời đẹp, ấm no hạnh phúc chứ không phải suốt ngày biểu tình như thế này.

08:12 9 tháng 8, 2016 Reply

Dù Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp có phải là người kích động giáo dân hay không, hay chính là những người dưới quyền của ông làm nhằm chống lại Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp đi chăng nữa thì hậu quả ngày hôm nay, ông không thể bỏ lơ trách nhiệm. Bởi chính từ khi Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp về tiếp quản giáo phận Vinh thì mọi vấn đề không được giải quyết ôn hòa như trước nữa

08:15 9 tháng 8, 2016 Reply

Nhà nước ta tạo điều kiện thực hiện Tự do tín ngưỡng, tôn giáo ko có nghĩa là thích làm gì thì làm. Sao cứ reo giắc vào đầu con chiên những suy nghĩ về chống đối, về chia rẽ dân tộc. Họ đã đủ mệt để lo toan cuộc sống hằng ngày. Giờ đến lúc họ cần thảnh thơi nghe những lời rao giảng của chúa thì sao mấy tên quỷ linh mục kia cứ phải nhồi nhét họ những tư tưởng cực đoan khiến họ đã mệt còn mệt hơn là sao?

08:26 9 tháng 8, 2016 Reply

Gần đây giám mục Nguyễn Thái Hợp luôn có các chiêu trò kích động bà con giáo dân chống đối chính quyền. Có lẽ "ngày môi trường" này cũng chỉ là một cái mác nhân sự việc Formosa xả thải để ông ta lừa bịp, dụ dỗ bà con gây rối thôi. Bà con nên suy xét kĩ mục đích thực sự của việc làm này trước khi tham gia vào đó.

10:16 9 tháng 8, 2016 Reply

Tôn giáo bây giờ tồn tại nhiều khoảng tối để bọn phản động lợi dụng quá. Giải quyết vấn đề liên quan đến tôn giáo cũng không phải là chuyện đơn giản. Giáo dân thì bị mụ mị bởi những lời lẽ kích động của những vị "thủ lĩnh tinh thần", rồi không có lí do gì mà không được đưa ra để kiếm cớ biểu tình. Còn đâu những giá trị tốt đẹp của tôn giáo nữa, những người Công giáo đang tự làm xấu hình ảnh của mình và của tôn giáo mình

16:09 9 tháng 8, 2016 Reply

Nói là biểu tình vì yêu nước vì môi trường nhưng thực chất chúng lại “trưng ra” những băng rôn, khẩu hiệu đã chuẩn bị từ trước với nội dung chống phá kích động để tạo dáng, chụp ảnh rồi tung tin xuyên tạc nhằm lừa bịp và kích động dư luận mà thôi.

19:48 9 tháng 8, 2016 Reply

Từ sau vụ việc cá chết do Formosa ở miền Trung nước ta, Nghệ An, đặc biệt là ở Vinh đã trở thành điểm nóng tôn giáo với rất nhiều lần các nhà thờ tổ chức cho giáo dân tham gia biểu tình, kích động bạo loạn

20:07 9 tháng 8, 2016 Reply

Công an chắc chắn không bao giờ động vào các anh giáo dân mà đây chỉ có thể là những lời vu cáo nhằm kích động bà con giáo dân thù hằn với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự thôi

08:54 10 tháng 8, 2016 Reply

Dân CG luôn đồng hành cùng quân giặc

09:44 10 tháng 8, 2016 Reply

Từ đợt ông Hợp này lên thì giáo phận Vinh có bao giờ yên ổn đâu! Nhìn cái sự kiện vì môi trường đó chả khác gì cái sự kiện biểu tình chống đối gây mất an ninh trật tự cả!khẩu hiệu đã chuẩn bị từ trước với nội dung chống phá kích động để tạo dáng, chụp ảnh rồi tung tin xuyên tạc nhằm lừa bịp và kích động dư luận mà thôi.

10:01 10 tháng 8, 2016 Reply

Nói là biểu tình vì yêu nước vì môi trường nhưng thực chất chúng lại “trưng ra” những băng rôn, khẩu hiệu đã chuẩn bị từ trước với nội dung chống phá kích động để tạo dáng, chụp ảnh rồi tung tin xuyên tạc nhằm lừa bịp và kích động dư luận mà thôi. đúng là cái bọn khốn nạn!

15:20 10 tháng 8, 2016 Reply

Thực sự thì chính giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng chẳng phải tốt đẹp gì, vì thế nếu mong cho giáo phận này tốt đẹp hơn thì cũng đừng trông chờ vào những người như y. Khi mà những người bề trên của giáo phận vẫn có tư tưởng sai trái thì nó kéo theo sự lệch lạc trong tư tưởng của 1 bộ phận lớn giáo dân và chuyện biểu tình gây rối sẽ còn diễn ra dài dài. Vì vậy muốn có 1 giáo phận tốt đẹp hơn thì chỉ có cách thay đổi tư tưởng của chính những người đang đứng đầu giáo phận đó.

16:36 10 tháng 8, 2016 Reply

Mang tiếng ngày vì môi trường, dọn dẹp vệ sinh nhưng người ta lại thấy rất nhiều thành phần phụ nữ giáo dân ăn vận rất đẹp, mặc áo dài thướt tha, cứ như đi biểu diễn nghệ thuật chứ không phải là đi nhặt rác. Một số kẻ lại mang nhiều băng rôn, khẩu hiệu không phù hợp với nội dung vì môi trường như “Yêu cầu VTV xin lỗi giám mục Nguyễn Thái Hợp”, “chính quyền cần minh bạch”, “Chính phủ ơi người dân chết”… Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng “ Biểu tình vì môi trường nhưng chẳng hề có hoạt động nào thiết thực trong vệ sinh môi trường. Đúng hơn đó chỉ là lý do để hô hào tập hợp và biểu dương lực lượng, tập dượt cho các ý đồ gây bất ổn về chính trị

20:23 14 tháng 8, 2016 Reply

Không phải vô cớ mà đạo thiên chúa vẫn hay bị coi là thiếu sự hợp tác với chính quyền. Có thể thấy nhiều giáo dân ở một số nơi đang cố tình kích động chứ không hề có ý bảo vệ môi trường gì cả

Nặc danh
16:20 29 tháng 8, 2016 Reply

Cả mấy tháng nay, thay vì cùng chính quyền, cộng đồng bà con trong khu vực tìm kiếm những giải pháp tối ưu để khắc phục những hậu quả đã xảy ra thì gần như chủ nhật nào họ cũng biểu tình, tuần hành để phản đối. Một, hai vụ việc còn có thể cảm thông, chia sẻ nhưng nếu nhiều vụ việc và ngày càng có ảnh hưởng phức tạp cho xã hội thì có lẽ tính chất của nó là hoàn toàn khác. Tại sao vậy?

19:35 30 tháng 8, 2016 Reply

Đảng và Nhà nước ta luôn có những chính sách phù hợp đối với bà con theo các tôn giáo khác nhau. Các chính sách đó nhằm thể hiện khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tuy nhiên thì có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng sự khác biệt về tôn giáo và sự nhẹ dạ cả tin của bà con công giáo cho nên đã kích động các giáo xứ đặc biệt là bộ phận giáo xứ ở Vinh ra đường biểu tình hô vang các khẩu hiệu với mục đích chống phá Nhà nước. Điều này là trái với pháp luật nước ta. Cho nên Nhà nước ta cần có các chính sách cũng như biện pháp để giải quyết vụ việc một cách thỏa đáng nhât có thể.

Nặc danh
21:43 6 tháng 9, 2016 Reply

những ai đang cảm thây nhưng việc làm tội lỗi của những con người đang cố gắng làm những thứ gọi là vì những lợi ích ngu ngốc nào đó chỉ là để mong những cái che đi bản chất đằng sau của những con người đang lợi dụng niềm tin của chúa để thực hiện mưu đồ và rắp tâm của mình như thế , đơn giản là chúng có nhiều lợi ích như tiền

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!