26/08/2016

* Không phải ai phản bội lại giáo hộicũng là người xấu và không được đáng tôn trọng!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/08/2016 | 26.8.16

Mẹ Đốp

Thuở sơ khai, đức Ki tô - Giê Su sớm dạy môn đồ của mình về tình yêu thương, sự chân thật. Ngài dạy môn đồ không được tham của người, không làm chứng dối. Rồi ngài cho phép họ được xưng tội nhưng ngài cũng không cho phép họ được phép phạm tội.… Ngài dạy hay là vậy, nhưng cũng ngay từ thuở sơ khai hồng hoang đó, ngài có 12 tông đồ thì một trong số đó đã sớm phản bội Ngài, đó chính là Giuđa. 

Đức Giê-su loan báo Giuđa sẽ phản bội (Mt 26: 20 -25; Mc 14: 17 -21; Lc 22: 21 -23 ). Người tuyên bố: "Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy". 

Câu chuyện sắp được nói dưới đây không hề mới, nó cũng không quá liên quan tới đoạn Kinh Thánh được nói ở trên và đặc biệt xu hướng của ý nghĩa được nói tới thì lại hoàn toàn khác xa. Tuy vậy, nó đã cho thấy phần nào bản chất của một bộ phận chức sắc, tín hữu (không riêng gì đạo Công giáo), rằng, không phải chức sắc nào cũng tốt, rằng không phải ai phản bội lại giáo hội, lại bề trên đáng kính cũng là người xấu và không được đáng tôn trọng! 

Xin được chia sẻ câu chuyện. 

Thời gian gần đây, sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung, tại chính địa phận Vinh gian khó mà giàu lòng yêu kính Chúa đã nổ ra không ít cuộc biểu tình mang tính lẻ tẻ tại một số xứ, đạo trực thuộc. Chứng kiến những gì đã xảy ra, tôi đã không quá khó để hiểu những gì đang diễn ra đằng sau những hoạt động mà mới nhìn qua thì rất đỗi cần thiết đó. 

Đỉnh điểm của hoạt động xuống đường tuần hành, biểu tình đó phải kể đến các ngày 7/8 và 15/08 vừa qua. Và cũng xin được nói luôn là đây là 02 ngày lễ mà Ban Công lý & Hòa bình, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận có văn bản mời gọi tham gia hẳn hoi. Tuy nhiên, sau tất cả những gì đã xảy ra, nhất là việc mâu thuẫn giữa những nội dung được truyền tải trong bản Thông báo ngày môi trường Giáo phận của Ban Công lý & Hòa bình với những gì xảy ra trên thực tế, một bộ phận dư luận đã đặt ra câu hỏi có hay không tình trạng suy giảm đức tin trong một bộ phận chức sắc, tín đồ đạo Công giáo địa phận Vinh trong cái hành động ngỡ như trái với Đức vâng lời ấy! 

Và có lẽ câu trả lời cho câu hỏi có tính dư luận ấy sẽ không đâu vào đâu nếu như trên mạng Internet không lan truyền một clip quay lại bài phát biểu của ông Phát Bùi - Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam California (một tổ chức ngoại vi của tổ chức Đảng Việt Tân tại cuộc họp vào tối ngày 15 tháng 8 năm 2016 tại Thư Viện Việt Nam, trên đường Westminster Ave, thuộc Thành phố Garden Grove, Miền Nam California, Hoa Kỳ. Theo ghi nhận thì, nội dung cuộc họp "nhằm kêu gọi Cộng đồng người Việt Hải Ngoại tại Hoa Kỳ phát động cuộc biểu tình tuần hành ngày 27 tháng 8 tới đây tại Little Saigon, kết hợp với các hoạt động biểu tình trong nước tiếp tục yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản phải đóng cửa nhà máy Formosa". Ông Bùi Phát cũng lên tiếng cho hay cộng đồng người Việt hiện đang quyên góp tiền về để cho Giáo phận Vinh biểu tình và "sắp tới bà Triệu sẽ tiếp tục lo việc này...". 
Có lẽ sẽ không cần phải nói thêm về những điều được ông Bùi Phát chia sẻ bởi nó đã quá ư là rõ ràng. Ở  đây, xin chia sẻ thêm rằng, theo một nguồn tin đáng tin cậy thì người đứng ra chia sẻ Video nói trên là là một tín đồ đạo Công giáo và cũng là một thành viên của tổ chức phản động Việt Tân. 

Cách đây một thời gian, sau khi xuất hiện Video này đã có những nghi ngại cho rằng đấy có thể là một chiêu bài của Việt Tân hòng lấy lại uy tín, chứng minh những nguồn tiền được quyên góp vẫn thường xuyên gửi về trong nước; đồng thời đấy cũng là cách đám người vong quốc này trắng trợn vu khống cho giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung và cho địa phận Vinh nói riêng với mục đích đẩy giáo hội và chính quyền vào tình trạng đối đầu. Tuy nhiên, có vẻ như đó chỉ là một ý kiến có tính chủ quan và chưa có gì đảm bảo điều được chỉ ra là đúng đắn. 

Khi mà những cái thuyết âm mưu chưa có gì đảm bảo và minh chứng nó là đúng đắn thì tốt hơn hết chúng ta nên quay trở lại câu chuyện với một cái nhìn thực tế hơn! Theo đó, những điều được chỉ ra càng cho thấy bản chất chống Cộng cực đoan và cái thói lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển để tổ chức cho giáo dân xuống đường tuần hành, biểu tình hòng thu hút nguồn tiền từ bên ngoài của một số chức sắc tại địa phận Vinh. Và với những gì đã được chỉ ra, đương nhiên người đứng đầu Giáo phận Vinh - Giám mục Nguyễn Thái Hợp không thể không biết điều này. Còn vì sao ông biết nhưng không ra tay can ngăn thì đó hoàn toàn là vấn đề khác. Có lẽ giải quyết được băn khoăn này chúng ta sẽ hiểu hơn tại sao địa phận Vinh liên tục gặp biến động từ sau khi vị chủ chăn này về quản nhiệm Giáo phận thay cho Giám mục tiền nhiệm Cao Đình Thuyên! 

Và như đã nói ở trên, có thể việc đứng ra chia sẻ Video nói trên của một giáo dân và cũng là thành viên của tổ chức phản động Việt Tân sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín của Giáo phận Vinh, uy tín của một số chức sắc trong đó có Giám mục Hợp. Đấy cũng có thể xem là một sự phản bội, tuy nhiên, như đã khẳng định ở trên, không phải ai phản bội lại Thầy, giáo hội cũng đều xấu và không đáng được kính trọng. Và tôi tin rằng, người giáo dân chia sẻ Video nói trên cũng thế. Anh (chị) ta biết điều đó là không nên, nhất là trong bối cảnh giáo phận Vinh đang bị mang không ít tiếng xấu nhưng thiết nghĩ rằng, việc minh bạch hóa một sự việc/ câu chuyện không hay để những ai có chức trách, thẩm quyền thẳng thắn, dũng cảm nhìn vào đó cũng là cách để Giáo phận Vinh lớn lên, dám thay đổi mình theo hướng tích cực để gạt đi những điều tiếng không hay! Với ý nghĩa đó, những ai yêu mến Giáo phận Vinh, yêu mến những chủ chăn của Giáo phận thì nên chăng họ nên biết ơn con người này! 

21 nhận xét

Có nên mua Cua go cong nghiep | Cửa gỗ công nghiệpCửa thép chống cháy | Cua thep chong chay cho doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí hay không. Xem ngay bài phân tích ở link in đậm

13:16 26 tháng 8, 2016 Reply

Matthew 10.34-37 - Don’t assume that I came to bring peace on the earth. I did not come to bring peace, but a sword.
35 For I came to turn a man against his father, a daughter against her mother, a daughter-in-law against her mother-in-law;
36 and a man’s enemies will bethe members of his household. [a]
37 The person who loves father or mother more than Me is not worthy of Me; the person who loves son or daughter more than Me is not worthy of Me.

[Đừng nghĩ rằng ta mang hòa binh cho trái đất. Ta tới không phải đem hòa bình mà là gươm giáo.

Ta đến để tạo ra con trai chống lại cha, con gái chống lại mẹ, con dâu chống lại mẹ chồng,

và kẻ thù trở thành thành viên gia đình.

Kẻ nào yêu thương cha mẹ hơn ta kẻ đó vô giá trị đối với ta; kẻ nào thương yêu con cái hơn ta kẻ đó vô giá trị đối với ta.]Đó là lý do tại sao chúng ta thấy “Chúa Dưới Trần” và “Chúa Thứ Hai” loạn luân dâm dục, lưu manh gian ác, giết người không gớm tay. Ta cũng không ngạc nhiên khi thấy con “Chiên” Thiên Chúa Giáo nhất là Ca-tô Rô-ma giáo dù vô học hay có học đã lưu manh, gian ác, ăn gian nói dối, lươn lẹo, vu khống, dọa nạt, cướp của, giết người và làm bất cứ tội ác nào họ có thể làm được để vinh danh “Chúa”.

Chả thế́ mà Giáo Hoàng Paul IV lại có thể tuyên bố: “Nếu cha tôi là kẻ dị giáo (không tin Chúa) thì tôi sẽ đích thân đi lượm củi để thiêu sống ông ta.” (If my own father were a heretic, I would personally gather the wood to burn him)

14:38 26 tháng 8, 2016 Reply

Bản chất chống Cộng cực đoan và cái thói lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển để tổ chức cho giáo dân xuống đường tuần hành, biểu tình của các Giám mục này là hòng thu hút nguồn tiền từ bên ngoài của một số chức sắc tại địa phận Vinh. Thì ra đây mới là bản chất của họ. Như vậy có thể thấy những người có đạo đức thấp kém như vậy không xứng đáng được đứng ở ngôi vị hiện tại

15:22 26 tháng 8, 2016 Reply

Việc Giám mục Nguyễn Thái Hợp lợi dụng chức sắc của mình để kích động, hô hào nhân dân biểu tình, tuần hành với những âm mưu đen tối của mình đã không qua mặt được những giáo dân có tâm, có tri thức. Việc "kẻ phản đồ" này nhận ra bản chất của Cha đạo và có những phản ứng như thế thì hẳn người đó không phải là tội đồ.

15:39 26 tháng 8, 2016 Reply

Nếu video được chia sẻ trên là có thật thì chứng tỏ giáo phận Vinh mà cụ thể là ông giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có những mối quan hệ với tổ chức phản động lưu vong Việt Tân. Điều này là không thể chấp nhận được!

15:53 26 tháng 8, 2016 Reply

Không loại trừ đây là hành động nhằm vớt vát uy tín của tổ chức Việt Tân trước đồng bào hải ngoại. Việt Tân đang mất dần ảnh hưởng của mình đối với người Việt hải ngoại, có thể đây là hành động cố ý của bọn chúng

16:20 26 tháng 8, 2016 Reply

Một linh mục không no việc đạo lại kích động xúi giục con chiên làm loạn gây mất trật tự xã hội tại giáo phận của mình thử hỏi có còn xứng đáng là người chăm sóc về tinh thần cho giáo dân nữa không. Thật sự trong thời gian qua . một số bộ phận của giáo phận Vinh đã bị ảnh hưởng và lợi dụng từ các thế lực chống đối.

16:33 26 tháng 8, 2016 Reply

Những tên chông phá đất nước cần phải cho hết vào trại cứ thích kích động lung tung, làm cho đất nước nào loạn. Thế họ có đáng được sống trên đất nước này không. Với cái loại người như thế phải xử lý thật nặng mới đúng, cứ có tí là bất mãn chế độ, làm đúng thì thôi chứ, đây đằng này lại đi quay ra chống lại đất nước thân yên của mình.

17:16 26 tháng 8, 2016 Reply

uy tín của Giáo phận Vinh, uy tín của một số chức sắc trong đó có Giám mục Hợp đã đi xuống trầm trọng qua những hành động không giống ai, đơn giản một điều khi người ta đã hiểu được bản chất sâu xa của vấn đề thì không dễ để cho giáo phận này dễ lôi kéo hay lợi dụng đâu, đây là điều tốt

17:28 26 tháng 8, 2016 Reply

Việc lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển để tổ chức cho giáo dân xuống đường tuần hành, biểu tình hòng thu hút nguồn tiền từ bên ngoài của một số chức sắc tại địa phận Vinh đã bị vạch rõ, cho người dân và độc giả thấy được sự giả tạo giả dối của chúng và đương nhiên là họ phải trả giá vì hành vi này của họ

19:31 26 tháng 8, 2016 Reply

Thực sự những vị linh mục "khét tiếng" trong thời gian qua không đáng làm người chỉ dẫn, dẫn đường cho những con chiên của mình, linh mục gì mà toàn lợi dụng con chiên để hoạt động, biểu tình, gây mất trật tự an toàn xã hội, mấy ông linh mục này chả khác gì cái lũ Việt Tân cả!

19:48 26 tháng 8, 2016 Reply

Tại sao lại có cái vị giám mục như ông Nguyễn Thái Hợp chứ! Có thể nói rằng cái ông này chả khác gì bản chất của cái lũ Việt Tân cả, lúc nào cũng lợi dụng gáo dân của mình, làm mọi hành động để chống đối lại Đảng, nhà nước, những con người như thế này hoàn toàn không thể chấp nhận được, không xứng đáng là người đứng đầu một giáo hội!

20:26 26 tháng 8, 2016 Reply

Đúng như tiêu đề bài viết. Ở đâu cũng có anh hùng ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên. Phải có người đứng ra vạch trần tội ác của bầy thú dữ khoác áo linh mục đó chứ. Cứ để nó làm bừa thì sau này Tôn giáo chẳng khác nào là một lực lượng phá hoại sự bình yên của dân tộc.

22:50 26 tháng 8, 2016 Reply

bởi vì đâu phải giáo hội nào cũng tốt cả đâu.ở VN bây giờ thì thiếu gì giáo hội lợi dụng tự do tôn giáo để tuyên truyền chống Đảng, chống nhà nước.các giáo dân thì nghe lời linh mục răm rắp.thế nên càng dễ tuyên truyền các kiểu.còn nếu ai tỉnh táo biết rời khỏi những giáo hội đó thì là điều tốt.đấy là vì đất nước.mình chả có tội gì cả vì đức chúa ko dạy mình những điều đó.muốn là người tốt trước hết hãy bảo vệ chính đất nước mình đã

08:41 27 tháng 8, 2016 Reply

Thiên Chó đã nói rồi: "Đừng nghĩ rằng ta mang hòa binh cho trái đất. Ta tới không phải đem hòa bình mà là gươm giáo. Ta đến để tạo ra con trai chống lại cha, con gái chống lại mẹ, con dâu chống lại mẹ chồng, và kẻ thù trở thành thành viên gia đình. Kẻ nào yêu thương cha mẹ hơn ta kẻ đó vô giá trị đối với ta; kẻ nào thương yêu con cái hơn ta kẻ đó vô giá trị đối với ta.

09:59 27 tháng 8, 2016 Reply

Thật sự những khẩu hiệu của thiên chúa giáo đưa ra có vẻ tốt đời đẹp đạo, cái mục đích mà họ hướng tới tốt đẹp lắm nhưng chính những người đứng đầu giáo phận đang có những hành động trái ngược với quan điểm đó. Họ đang cố chia rẽ giữa những người công giáo và người lương.

16:38 27 tháng 8, 2016 Reply

Qua bài ta thấy việc làm của giám mục Nguyễn Thái Hợp có vẻ như đang lợi dụng con chiên của mình để kích động họ biểu tình nhằm tạo uy tín đối với vác tổ chức phản động lưu vong đặc biệt là Việt Tân để chúng rót tiền về hòng thu lợi cá nhân. Việc làm của giám mục Nguyễn Thái Hợp không chỉ là chuộc lợi cá nhân mà còn làm giảm uy tín của cộng đồng giáo dân giáo phận Vinh hơn nữa là chia rẽ người lương người giáo và chình là chia rẽ khói đại đoàn kết dân tộc. Việc làm này cần phải bị lên án sâu sắc!

17:53 27 tháng 8, 2016 Reply

Đương nhiên là không phải ai phản bội lại giáo hội cũng là người xấu. Nếu người đó share những thông tin này nhằm chỉ ra cái xấu của công giáo thì họ là người tiến bộ

21:38 27 tháng 8, 2016 Reply

Qua bài ta thấy việc làm của giám mục Nguyễn Thái Hợp có vẻ như đang lợi dụng con chiên của mình để kích động họ biểu tình nhằm tạo uy tín đối với vác tổ chức phản động lưu vong đặc biệt là Việt Tân để chúng rót tiền về hòng thu lợi cá nhân. Việc làm của giám mục Nguyễn Thái Hợp không chỉ là chuộc lợi cá nhân mà còn làm giảm uy tín của cộng đồng giáo dân giáo phận Vinh hơn nữa là chia rẽ người lương người giáo và chình là chia rẽ khói đại đoàn kết dân tộc. Việc làm này cần phải bị lên án sâu sắc!

17:19 28 tháng 8, 2016 Reply

trong công giáo có một vấn đề mà chúng ta thấy rằng vừa có mặt tốt nhưng lại cũng mang mặt trái đó là đức vâng lời. Tuy nhiên, trong hiện tại với nhiều vấn đề xảy ra với nhiều sự thay đổi và không phải lời của bề trên lúc nào cũng đúng lúc nào cũng vì lợi ích chung nên chúng ta cần nhận thức được cái đúng và hành động đúng nhất

13:30 31 tháng 8, 2016 Reply

Những giáo dân, họ cũng là con người, vẫn còn tỉnh táo để phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai. Có lẽ chiêu bài lấy ô nhiễm môi trường, xưng mác dân oan đã quá cũ kĩ, quá nhàm chán đối với giáo dân, từ việc không có việc gì khác để làm ngoài việc ngày ngày chày mặt ra đường đi biểu tình có lẽ những giáo dân này đã cảm thấy nản và mất niềm tin với chính tôn giáo của mình. Họ cũng phải làm ăn, sinh sống, không thể ngày ngày vâng lời giáo chủ như một chú cún bị bỏ đói thế được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!