09/08/2016

Không thể rời đi là hết chuyện

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/08/2016 | 9.8.16

Khi người ta phải chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm thì khi đó mới mong dẹp bỏ được “tư duy nhiệm kỳ, làm gì cũng được, an toàn hạ cánh là xong” vốn đang phổ biến hiện nay.

Chúng tôi tin rằng, phải lấy trách nhiệm nhiệm kỳ để đối chọi lại với tư duy nhiệm kỳ. Một thứ tư duy đang gây rất nhiều hệ lụy ngày càng nghiêm trọng trong hơn một thập kỷ qua.

Trong vài năm gần đây, cụm từ “tư duy nhiệm kỳ” được nhắc đến khá nhiều. Đã vài lần, nghị trường Quốc hội cũng nóng lên về chuyện này.

Như là một quy luật, đời người có hạn, làm quan thì có nhiệm kỳ, có người chỉ một nhiệm kỳ, có người thì vài nhiệm kỳ. Một bộ phận cán bộ đã nghĩ đến nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình và họ bắt đầu chạy theo lợi ích cục bộ, lo vun vén cá nhân; họ không dám nghĩ, không dám làm, không dám chịu trách nhiệm mà chỉ lo giữ ghế an toàn để đến hết nhiệm kỳ, về hưu.

Biểu hiện cụ thể của “tư duy nhiệm kỳ” này chính là một số ông quan bắt đầu tăng cường và tăng tốc tham nhũng, tiêu cực cả trong công trình, dự án và trong công tác nhân sự. 

Hay nói một cách dễ hiểu, đó là họ ra sức vơ vét trước khi không còn chức quyền để làm chuyện đó. Đó là những chuyến công du nước ngoài dưới danh nghĩa “học tập, nghiên cứu”, tất nhiên tất cả đều bằng tiền ngân sách; ký duyệt vội vàng những công trình, dự án mang lại lợi ích cá nhân hàng tỷ hay hàng chục, hàng trăm tỷ đồng mà bất chấp đúng sai, tác hại ra sao;…

Khi đó, những quan chức biến nhiệm kỳ với mục tiêu phục vụ nhân dân, đất nước thành cuộc đua vơ vét bất cứ gì có thể để sau đó hạ cánh một cách đầy túi.

Kế đến, họ tiến hành đề bạt hàng loạt cán bộ, cấp dưới của mình vào những vị trí quan trọng, trước khi mình “hạ cánh”… Thế mới có chuyện nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ đã đề bạt tới 60 cán bộ trong cơ quan mình trước lúc “hạ cánh” 2 tháng.

Thậm chí, vào một ngày trước khi hạ cánh đã đề bạt, bổ nhiệm đến 22 cán bộ. Hay ông nguyên giám đốc sở văn hóa - thể thao và du lịch nọ đã đã ký đề bạt, bổ nhiệm tới 30 cán bộ cấp phòng và tương đương trước ngày về hưu.
Minh họa: Hữu Khoa.

Và tất nhiên đó chỉ là hai trường hợp quá “sốc”, sẽ còn rất nhiều trường hợp tương tự như vậy ở mức độ ít hơn nhưng bản chất là như nhau. Đó là cứ đề bạt một cách bừa bải, vô tội vạ vì đó là “trách nhiệm của tập thể”.

Không những thế, với “tư duy nhiệm kỳ”, một bộ phận công chức chỉ suy nghĩ và loay hoay với tầm nhìn rất hạn chế, ngắn hạn là chỉ làm những việc dễ dàng, việc khó thì né tránh hoặc để người của nhiệm kỳ sau giải quyết. Họ chỉ cốt giữ sao cho an toàn cái ghế của mình mà thiếu hẳn những tư duy có tính chất chiến lược, lâu dài để phát triển địa phương, đất nước.

Cũng có chuyện “bình minh nhiệm kỳ” và “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Đó là trường hợp những quan chức, trong thời gian đầu của nhiệm kỳ thì tỏ ra rất hăng hái, tận tâm tận lực nhưng đến giữa và cuối nhiệm kỳ thì “tư duy nhiệm kỳ” bắt đầu xuất hiện. Họ có những thay đổi rất lớn trong thái độ đối với công việc như buông xuôi, né tránh va chạm, hay phó mặc cho cấp dưới.

Và có một kiểu “tư duy nhiệm kỳ” cũng phá hoại không kém đó chính là khi cái ghế quyền lực đi kèm với cái “danh”. Khi “danh” được coi là mục đích thì hành vi, thái độ công tác trong nhiệm kỳ cũng sẽ đi theo mục đích đó. Muốn nổi danh, gây ấn tượng trong nhiệm kỳ của mình thì một số cán bộ lại phô trương, hình thức mà không cần bận tâm đến tốn kém tiền của, công quỹ, thời gian.

Nhắc đến lối tư duy này, chúng ta phải nói ngay đến câu chuyện thời sự vừa qua đó là tình trạng nợ như chúa Chổm tại những cơ quan nhà nước ở địa phương. Lý giải về tình trạng này, ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội có đưa ra phân tích rằng: “Nhiều địa phương cho biết, do năm 2015 là năm chẵn, nhiều lễ kỷ niệm nên đó cũng là một nguyên nhân khách quan dẫn đến tăng chi”.

Có thể hiểu ngay đó là việc cán bộ quan chức địa phương tổ chức đủ thứ lễ lạt, kỷ niệm tốn kém với các chương trình sân khấu hóa, truyền hình trực tiếp, mặc kệ tình hình tài chính có khó khăn đến đâu. Nó cũng giống như chuyện ở xã Đồng Thái (Ba Vì, Hà Nội) - nơi vừa có chuyện cười ra nước mắt đó là dân đến trụ sở UBND đòi nợ vì cán bộ hát chịu, ăn chịu, có cán bộ hồn nhiên tâm sự với nhà báo: “Dù mấy tháng chậm lương nhưng anh em vẫn hát suốt”!

Theo thống kê, trong năm 2015, không tuần nào không có chương trình tường thuật trực tiếp một cuộc lễ lạt nào đó ở các địa phương trong cả nước. Tăng chi dẫn đến nợ nần vì những chương trình tường thuật trực tiếp các lễ kỷ niệm ở tỉnh, thành, điều này phản ánh lối tư duy bệnh hoạn về quan trường của đội ngũ cán bộ nước ta. Đó là việc một bộ phận cán bộ ngày nay nghĩ rằng, làm cán bộ như làm phong trào, lấy chuyện xướng ca, đàn đúm, lễ lạt làm hoạt động nổi bật của bộ máy chính quyền.

Và tất nhiên, Đồng Thái không phải nơi duy nhất mà trụ sở cơ quan dùng để nuôi những “chúa Chổm” như thế! Năm trước, Thành ủy Bạc Liêu, Cà Mau, cũng là trường hợp tương tự.

Như vậy đủ thấy lâu nay, “tư duy nhiệm kỳ” đã tàn phá khủng khiếp xã hội như thế nào. Tư duy ấy không chỉ làm hại cho dân, thiệt cho nước mà làm suy yếu cả thể chế lẫn chế độ. Với “tư duy nhiệm kỳ”, một số cán bộ đương nhiệm đã “bày ra cả một đống rác” khiến người nhiệm kỳ sau phải ra sức dọn dẹp. Có khi, họ dọn đến hết nhiệm kỳ của mình rồi vẫn chưa thể giải quyết nổi “đóng rác” của người cũ.

Cho nên, có ý kiến rằng, để giải quyết “tư duy nhiệm kỳ”, trước khi trông chờ vào lương tâm, đạo đức của cán bộ thì phải có những quy định chặt chẽ về “trách nhiệm nhiệm kỳ”.

Còn nhớ, đại biểu Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có lần thẳng thắn đề nghị Thanh tra Chính phủ cần ra những quy định: Trước lúc về hưu 3 tháng hay 6 tháng, cấm những cán bộ có thẩm quyền ký bổ nhiệm, đề bạt.

Đồng thời, ông cũng đề xuất cấm những cán bộ trên không được ký những dự án đầu tư với tiền ngân sách từ 10 tỷ trở lên.

Và quan trọng hơn hết, thiết nghĩ, chúng ta cần phải có những quy định chặt chẽ hơn nữa về sự ràng buộc trách nhiệm của cán bộ với những gì mà họ đã làm trong nhiệm kỳ của mình. Nói chính xác hơn, nếu để xảy ra sai phạm, tiêu cực thì dù người đó đã “hạ cánh” khỏi nhiệm kỳ nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và nhân dân.

Bởi chỉ khi người ta phải chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm thì khi đó mới mong dẹp bỏ được lối “tư duy nhiệm kỳ, làm gì cũng được, an toàn hạ cánh là xong” vốn đang phổ biến hiện nay!
                                                                               Hoàng Lãm

26 nhận xét

08:17 9 tháng 8, 2016 Reply

Đã đến lúc toàn bộ hệ thống chính trị nên giương cao tinh thần trách nhiệm, xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm, làm thất thoát, tổn hại cho nhà nước, khiến đất nước trì trệ phát triển chậm. Nhiệm kỳ mới với nhiều động thái tích cực là tín hiệu tốt cho một đất nước phát triển vững mạnh.

08:26 9 tháng 8, 2016 Reply

đúng như vậy chúng ta phải có trách nhiệm với những gì chúng ta làm chứ không phải cứ nghỉ hưu là rũ bỏ trách nhiệm bởi những việc làm mình đã gây ra . đây là một thực trạng đang diễn ra trên đất nước ta và nó đang là một rào cản cho sự phát triển của đất nước trong tình hình hiện nay gián tiếp tiếp tay cho các sai phạm của nhiều người .vì vậy cần thay đổi ngay những tư duy như vậy và đối với những người đã về hưu mà trước đó có sai phạm vẫn phải xử lí bình thường .

08:36 9 tháng 8, 2016 Reply

đúng vậy giờ cứ ăn no bụng rồi chuồn không ai làm gì được thì đất nước này có mà loạn à? nói thật nhé đối với những thành phần như này chúng ta cần lầm một việc đó là khi điều tra ra thằng nào tham nhũng bắt đền tiền, đền 100% và phải tự khai báo không đền hết bắt con cháu về làm thuê để mà giả, kiểu ngày xưa là sung quân ý cho chúng nó chừa

08:55 9 tháng 8, 2016 Reply

Đúng thế, mấy nay nghe qua việc xử lí những người có chức trách trong việc đã có những sai phạm gây thất thoát nghiêm trọng cho công quỹ nhà nước và làm tổn hại đến cuộc sống của nhân dân. Nhưng chưa có thông tin gì về việc họ phải bồi thường như thế nào ngoài việc bãi nhiệm chức vụ hoặc thậm chí chỉ tạm đình chỉ công tác? Cái mà người dân cần không những là loại bỏ những con sâu đó ra khỏi bộ máy chính quyền mà còn phải được đền bù xứng đáng. Chứ không anh cứ tranh thủ chức vụ mà tham ô đi rồi kiểu gì chả về hưu lại ở ẩn hưởng thụ thôi không cùng lắm chỉ mất đi chức danh đang có, còn của cải vật chất bẩn vẫn được bảo toàn

10:12 9 tháng 8, 2016 Reply

Quy định càng chặt chẽ về những vần đề này sẽ giúp đất nước ngày càng đi lên, người Việt Nam vốn cần cù, thông mình, cái quan trọng là phải phát huy được trách nhiệm, tinh thần vì cộng đồng, dám làm dám chịu. Lâu nay việc xử lí trong nội bộ chưa nghiêm vừa mất niềm tin của nhân dân vừa dẫn đến hiện tượng nhờn, thành ra mọi người cứ vì lợi ích cá nhân trước đã.

10:42 9 tháng 8, 2016 Reply

Tình trạng gom góp để hạ cánh an toàn ở Việt Nam vẫn đang là thực trạng. Chúng ta cần phải nhìn thẳng vào thực tế này không nên trốn tránh là gì. Biết sai để sửa còn tiến bộ chứ chơi kiểu lợi ích nhóm thì không xong rồi. Việc hạ cánh xong mà bỏ không trách nhiệm lại thì người kế tiếp sẽ như thế nào.

10:48 9 tháng 8, 2016 Reply

Không phải cứ hết nhiệm kì là xong chuyện, giờ là lúc phải mạnh tay xử lý, không thể cứ để cái kiểu tư duy đó đục khoét đất nước. Ngày nào còn tham nhũng là ngày đó người dân còn khổ, cứ vậy thì lòng dân không yên, đất nước rối loạn. Vì vậy, hơn lúc nào hết cần xóa bỏ ngay cái lối tư duy nhiệm kì, đẩy mạnh kiểm tra, phát hiện xử lý mọi sai phạm, làm trong sạch đội ngũ đảng viên,củng cố niềm tin cho người dân.

10:58 9 tháng 8, 2016 Reply

Cần nhìn vào thực trạng để đưa ra giải pháp cho phù hợp, quy định, quy định va quy định không giải quyết được gì cả vì luôn luôn có những người lách luật. Các vị sắp hạ cánh lại có tình trạng lơ là với công việc, tập trung ăn chơi không đặt nặng thành tích nữa, ăn chơi quá thì người kế nhiệm tiếp theo làm sao khắc phục nổi tình trạng của người trước.

13:50 9 tháng 8, 2016 Reply

không phải là tất cả những nhiều ông quan bây giờ bỏ ra cả đống tiền để lên được chức đó, thế là lên rồi vơ vét hết chỗ này chỗ nọ, bởi cái lối tư duy, tao làm nhiệm kỳ là đủ tao sống mấy đời người, thằng nào làm sau thằng đấy chịu trách nhiệm chứ cần gì ta phải lo phải nghĩ, đất nước này là của chung cơ mà.
vì vậy mà nợ việt nam càng ngày càng tăng lên như vậy

14:26 9 tháng 8, 2016 Reply

Đúng là chỉ có những người có cái nhìn phiếm diện về luật pháp Việt Nam mới cho rằng khi về hưu hãy nói cách khác là khi đã hạ cánh an toàn rồi thì chẳng bao giờ bị đả động đến nữa nhưng chúng ta hãy cũng nhìn lại vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, sau khi ông bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã rời khỏi vị trí tư lệnh ngành nhưng nếu sai phạm Tổng bí thư kiên quyết xét cho tới cùng

14:30 9 tháng 8, 2016 Reply

Trong hàng ngũ làm việc của Đảng và nhà nước luôn đề cao tinh thần trách nhiệm với công việc, có sai có sửa, có xử phạt chứ không bao giờ dung thứ cho những hoạt động lợi ích nhóm , sai phạm nhưng bao che cho nhau và những việc làm đó đương nhiên sẽ chịu hậu quả nặng nhất trước pháp luật, vì trong bộ luật hình sự đã quy định một cách rõ ràng cả !

14:44 9 tháng 8, 2016 Reply

Đều là những người Đảng viên, đứng đàu trong hàng ngũ lãnh đạo của Đảng, vì thế mà không thể có những điều này xảy ra được. khi xuất hiện tình trạng Bình Minh và Hoàng Hôn thì lúc hoàng hôn là lúc có thể sẽ gây ra những hậu quả vô cùng to lớn, thậm chỉ không thể bù đắp được!

16:47 9 tháng 8, 2016 Reply

Giống như câu nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc'Thằng đó không phải cháu ông kia thì tiêu rồi!' Thì liệu người ta có phải chịu trách nhiệm gì với những việc làm của mình hay không hay là con ông này cháu ông kia mà cứ thế bỏ qua? Với cái tư duy như thế thì bao giờ đất nước mình mới có thể phát triển được đây?

16:52 9 tháng 8, 2016 Reply

Hạ cánh an toàn, những vụ việc vừa qua cho chúng ta thấy chưa chắc nghỉ hưu đã là hạ cánh an toàn đối với một số vị lãnh đạo. Trách nhiệm những gì làm ra thì phải chịu trách nhiệm không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm đâu, cho dù có đề bạt bao nhiêu cán bộ đi chăng nữa thì việc trốn tránh khỏi trách nhiệm chưa chắc đã thành công đâu.

19:26 9 tháng 8, 2016 Reply

Vấn đề quan trọng hơn hết, thiết nghĩ, chúng ta cần phải có những quy định chặt chẽ hơn nữa về sự ràng buộc trách nhiệm của cán bộ với những gì mà họ đã làm trong nhiệm kỳ của mình. Nói chính xác hơn, nếu để xảy ra sai phạm, tiêu cực thì dù người đó đã “hạ cánh” khỏi nhiệm kỳ nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và nhân dân.

19:45 9 tháng 8, 2016 Reply

Rõ ràng người ta phải chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm thì khi đó mới mong dẹp bỏ được lối “tư duy nhiệm kỳ, làm gì cũng được, an toàn hạ cánh là xong” vốn đang phổ biến hiện nay! Còn nếu không như thế thì đất nước mình mãi cũng chỉ dậm chân tại chỗ thôi!

19:47 9 tháng 8, 2016 Reply

Chúng ta phải mạnh tay hơn với những quan chức về hưu nhưng có sai phạm. Không thể để tình trạng về hưu là hết trách nhiệm, không bị truy cứu về những hậu quả do sai phạm của họ gây ra trong nhiệm kỳ

20:12 9 tháng 8, 2016 Reply

"Tư duy nhiệm kì" đang tồn tại ở một bộ phận cán bộ lãnh đạo của nước ta, đặc biệt xuất hiện nhiều ở những cán bộ gần về hưu. Những cán bộ này có tâm lý sắp "hạ cánh" nên làm việc không hết sức, thiếu hiệu quả, thậm chí gây ra những hậu quả lớn

21:16 9 tháng 8, 2016 Reply

Đương nhiên là khi rơi vào tình hình này là phải xử lí những người đã sai phạm, không thể nào cứ sắp về hưu là chuẩn bị một tâm lý vơ vét nốt số lượng tài sản cuối cùng khi về hưu, mà tài sản này chính là công quỹ, việc này là không thể chấp nhận được đói với những con người đã từng là nhưng người lãnh đạo, những người đứng đầu,không thể vì thế là hết chuyện được

09:00 10 tháng 8, 2016 Reply

tinh thần trách nhiệm là thứ cần được nêu cao trong công tác, và là thứ cần được chấn chỉnh trong kiểm điểm. nếu cứ có tư duy nhiệm kì thì không thể phát triển được, cả về chuyên môn lẫn công việc.

Nặc danh
14:36 10 tháng 8, 2016 Reply

Mọi người trong cuộc sống ai cũng có trách nhiệm đó là trách nhiệm với gia đình, công việc, xã hội và ngay với chính bản thân mình. Trách nhiệm, kỷ luật trong công việc, hành động mỗi người là điều rất quan trọng không chỉ quyết định đến hiệu quả làm việc mà còn là một chiếc tem bảo hành chắc chắn về chất lượng những việc làm mình đã thực hiện.

23:20 10 tháng 8, 2016 Reply

Cứ có nhiều bác sau khi về hưu là nghĩ mình an toàn rồi, về ăn mừng hạ cánh an toàn ở quê nhà to lắm. Nhưng nếu trong quá trình công tác co làm sai thì về hưu cũng cần phải chịu trách nhiệm về việc đã làm

21:38 11 tháng 8, 2016 Reply

Tâm lý hạ cánh an toàn không thể tồn tại trong thời buổi này được. Người dân sẽ không chấp nhận những quan chức làm sai nhưng về hưu lại không bị truy cứu trách nhiệm, để lại những hậu quả lớn cho xã hội

22:11 11 tháng 8, 2016 Reply

Trước khi nhậm chức thì muốn ngồi vào vị trí lãnh đạo nhưng rồi trong quá trình làm việc có nhiều vấn đề nãy sinh không lường trước được rồi họ lại muốn từ quan trong an toàn không bị ai hay cơ quan nào động tới. Thế tại sao những người đó lại sợ như thế. Thật tình mà nói thì hãy nên làm tốt trách nhiệm của mình thì không phải lo sợ vấn đề gì hết. Cứ canh cánh lo như thế thì làm sao mà làm được việc.

20:25 14 tháng 8, 2016 Reply

tư duy nhiệm kì vẫn thường thấy ở một số cán bộ khi gần đến tuổi nhận chế độ về hưu. Dường như với những cán bộ này, họ làm việc có phần thiếu trách nhiệm hơn, chỉ muốn thu mình an toàn để hạ cánh

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!