21/08/2016

* Làm dâu trăm họ không phải là chuyện dễ dàng gì!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/08/2016 | 21.8.16

Mẹ Đốp

Sau vụ thảm án dẫn tới sự ra đi của 02 vị lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Yên Bái, để phân trần cho những sự bàng hoàng, lúng túng của lãnh đạo Tỉnh này trong buổi họp báo (do thời gian gấp rút không thể chuẩn bị kỹ lưỡng được nên lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã sử dụng luôn phòng họp của hình như là của Văn phòng Tỉnh ủy để tổ chức họp báo công bố vụ việc) tôi đã rất tán đồng với một câu nói cũ mà mới: tang gia bối rối. 

Có lẽ dù có mơ thì những vị chủ trì buổi họp báo hôm đó (18/8/2016) cũng chưa bao giờ nghĩ một ngày mình lại tổ chức một cuộc họp báo để công bố về cái chết của 02 lãnh đạo chủ chốt của tỉnh mình. Cho nên, dù có thể đáng trách bởi đó thuộc về hoạt động của tổ chức của một tỉnh chứ không phải của một huyện hay xã để mà xoàng xĩnh, qua quýt được nhưng sự việc vẫn nhanh chóng bị lãng quên để nhường chỗ cho những chi tiết chưa biết, chưa được nói đến trong vụ án. 

Theo dõi điều này, tôi nghĩ rằng, từ này về sau sẽ chẳng ai soi mói những điều như thế về vụ án, về lãnh đạo tỉnh này dù họ có mắc lỗi đi nữa.... Nhưng cái sự đời vốn không thế, theo ghi nhận của Mõ thì bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, người vừa được Thủ tướng Chính phủ giao trọng trách cùng với Phó Bí thư thường trực Tỉnh này tạm thời điều hành, lãnh đạo tỉnh thay cho 02 vị lãnh đạo quá cố tiếp tục là chủ để để những người mà tạm gọi là "Thánh soi" để mắt đến. 

Bà Phạm Thị Thanh Trà tại lễ tang của 02 vị lãnh đạo tỉnh Yên Bái (Nguồn: FB). 

Chuyện là với cương vị lãnh đạo tỉnh, bà Trà có tên trong Ban Tổ chức lễ tang cấp cao cho 02 vị lãnh đạo quá cố (ông Phạm Duy Cường, Bí Thư Tỉnh ủy và ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy). Theo đó, quá trình dự, điều hành lễ tang, bà Trà đã vận một bộ quần áo vest màu đen, bên trái áo có biển hiệu: Trưởng ban lễ tang. 

Với dụng ý cho rằng, bà Trà không mặc trang phục chuẩn khi tham dự lễ tang với tư cách là trưởng ban Tổ chức lễ tang, một số người đã lên tiếng chê bai người đứng đầu UBND tỉnh Yên Bái. Và tất nhiên, ai cũng hiểu rằng, đằng sau những tiếng chê đó là cả một sự dè bỉu về năng lực cũng như cung cách làm việc của bộ máy hành chính tại Yên Bái nói chung, cả nước nói riêng khi không thể bỏ qua yếu tố thời trang dù đó là một lễ tang! 

Vậy nhưng, xin thưa với những ai quan tâm rằng, thêm một lần nữa đấy là một chi tiết cho thấy sự bạc nhược, cạn vốn của những kẻ thừa thời gian để soi mói mà thiếu nhiệt tâm này. Xin được giải thích cho điều vừa nói này như sau: 

Đồng ý đấy là một lễ tang nên những ai tham dự không được cười cợt, bông đùa, lễ phục của ban Tổ chức, người thăm viếng cũng phải màu đen để thể hiện sự đồng cảm, chia sẻ mất mát với tang chủ. Bà Trà đã thực hiện đúng hết thảy những yêu cầu này, bộ quần áo bà vận trên người cũng là màu đen toàn bộ, không có bất cứ một màu sắc khác nào. Và sở dĩ bà không vận bộ quần áo giống những người trong tang chủ, dù bà được giao trọng trách là trưởng ban lễ tang xuất phát từ lí do sau: 

(1). Bản thân ông Cường - Bí thư, ông Tuấn - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiêm trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy không phải là người thân, càng không phải là "cha, mẹ" của bà Trà. Mặt khác, dù đang giữ cương vị nào tại lễ tang của 02 vị lãnh đạo quá cố này thì bà Trà cũng cần phải thể hiện sự khác biệt để những người đến viếng nhận đâu là người thân, đâu là tang chủ của người quá cố và những người thuộc ban Tổ chức lễ tang! Xét trên khía cạnh này thì chỉ có những kẻ không hiểu dụng ý sâu xa của bà Trà, không hiểu những cái lẽ thường mới có thể đơm đặt, nói ra những điều trái khoáy như thế! 

(2). Có một điều dễ thấy, về viếng 02 vị lãnh đạo tỉnh Yên Bái có rất đông các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách các bộ, ban, ngành Trung ương. Ở cương vị Ban Tổ chức, bà Trà có thêm một trọng trách nữa mà ai cũng biết là tiếp đón những đoàn khách và để đảm bảo rằng, sự tiếp đón không quá xoàng xĩnh, khó xem đương nhiên vấn đề mặc trang phục nào, ra sao đã được bà và những vị lãnh đạo khác tính đến. Trong trường hợp này, tôi nghĩ bà Trà đã hoàn toàn đúng đắn khi lựa chọn một bộ Vest đen thay vì mặc bộ quần áo màu đen giống với những người thân nhân 02 vị lãnh đạo quá cố! 

Và tôi cũng tin chắc rằng, nếu hôm đó vị Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái này ăn mặc đúng trang phục (giống với thân nhân 02 vị lãnh đạo quá cố) thì chắc chắn đấy cũng là một chủ để được đám người này khai thác và bêu rếu. Thế mới biết, làm dâu trăm họ không phải là chuyện dễ dàng gì! 

22 nhận xét

19:32 21 tháng 8, 2016 Reply

Công nhận lắm thánh soi thật, cái gì cũng soi mói, đến đám tang người ta ăn mặc thế nào cũng soi được thì quả là phục, nhưng mà khinh, khinh thường những kẻ chả biết làm được cái gì cho xã hội không ngoài việc suốt ngày chỉ biết soi rồi chửi.

20:28 21 tháng 8, 2016 Reply

Quần áo bà Trà mặc toàn màu đen là đúng với truyền thống rồi. Bộ quần áo cũng hết sức bình thường, giản dị, không có lố lăng, kệch cỡm gì cả. Mấy người cứ rảnh rỗi thiếu việc chê bai người khác đó thôi

20:31 21 tháng 8, 2016 Reply

Khúc mắc nào cũng có cách giải quyết của nó, họ là người vợ, người mẹ đã mất đi chồng, con của mình. chẳng ai có thể hiểu được nỗi khổ của họ, tại sao những con người được gọi là "anh hùng" bàn phím lại có thể thờ ơ xát muối làm lương tâm của họ đang chịu sự ứa máu hằng ngày thế !

20:40 21 tháng 8, 2016 Reply

Chuyện gì không đi soi mà lại đi quan tâm đến chuyện ăn mặc. Đúng là chí có những "anh hùng bàn phím" không có việc gì để suy nghĩ mới có thể đi tăm tia soi xét mấy chuyện cỏn con như vậy

20:46 21 tháng 8, 2016 Reply

Thật không hiểu nổi trong khi không khí tang thương bao trùm tỉnh ủy Yên Bái thì vẫn có những kẻ soi mói đủ chuyện lặt vặt ở đám tang cho 2 vị lãnh đạo. Không thể chấp nhận được những kiểu anh hùng bàn phím như vậy, dù cho là với bất cứ lí do nào.

21:29 21 tháng 8, 2016 Reply

Việc 2 vị lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Yên Bái ra đi là mất mát to lớn cho đất nước và gia đình ấy vậy mà vẫn có kẻ thờ ơ, soi mói những điều về vụ án. Liệu trang phục nó có nói hết lên lòng thành kính đối với những người đã ra đi hay không đây, hay nó chỉ là cái mã bên ngoài để những kẻ vô lương tâm lấy đấy làm cái cớ.

22:17 21 tháng 8, 2016 Reply

phận dâu trăm họ thì lúc nào cũng trong tình trạng bị soi mói, đúng hay sai thì cũng bị đem ra bàn cân để so sánh rồi lại trở thành mục tiêu cho những kẻ xấu bêu rếu, xuyên tạc cộng thêm sự a dua thiếu hiểu biết của 1 số bộ phận người dân đặc biệt là giới trẻ. Đáng căm hận hơn là những kẻ đó còn lấy việc tang ra bối rối để bêu rếu nữa, thật là mất hết nhân tính

22:21 21 tháng 8, 2016 Reply

phận dâu trăm họ thì lúc nào cũng trong tình trạng bị soi mói, đúng hay sai thì cũng bị đem ra bàn cân để so sánh rồi lại trở thành mục tiêu cho những kẻ xấu bêu rếu, xuyên tạc cộng thêm sự a dua thiếu hiểu biết của 1 số bộ phận người dân đặc biệt là giới trẻ. Đáng căm hận hơn là những kẻ đó còn lấy việc tang ra bối rối để bêu rếu nữa, thật là mất hết nhân tính

07:15 22 tháng 8, 2016 Reply

Có mỗi chuyện bà trà mặc áo gì thôi mà họ cũng có thể soi mói được Đúng là những kẻ thừa thời gian.Không thể nhìn qua vẻ bề ngoài mà có thể đánh giá con người họ. Thay vì thừa thời gian làm những điều vo bổ như vậy thì hãy giành thời gian cho những việc có ích khác. Xã hội đang có rất nhiều việc giành cho những kẻ lười biếng.

07:20 22 tháng 8, 2016 Reply

Đúng là làm dâu trăm họ quá khó, trong khi những việc tốt thì chẳng thấy ai khen thì những sơ hở, thiếu xót lại bị người ta suốt ngày soi mói, chế giễu. Việc Bà tra diện một quần áo Vest màu đen là điều bình thường, vì bà đâu phải anh em hay con cháu gì của 2 ông kia đâu. Vậy mà có nhũng kẻ thừa thời gian lại đi soi mói chuyện đó.

15:45 22 tháng 8, 2016 Reply

Có thể nói nếu mà nói ra được những lời này thì cùng không oan nếu cho rằng đây là một kẻ chê nước mắm không hâm nữa. Buồn cười ở chỗ là trong lúc tang gia bối rối nếu không có gì khiếm khuyết thì cũng phải cho người ta cái cách để mà lượng thứ. Với cương vị là trương ban tang lễ thì bà có nhiều cái để lo hơn cả lễ phục !

15:56 22 tháng 8, 2016 Reply

Vụ việc này cũng giống như những vụ việc như Thủ Tướng Nguyễn XUân phúc cùng đoàn xe đi vào phố cổ Hội An, nó cũng sẽ chẳng có gì để bàn tán cả tuy nhiên thì dưới những lời nói có nọc động của đám dân chủ, nhân quyền, đám bán nước thì là dù có hành động đẹp đến mức nào nó cũng chỉ đáng vứt đi mà thôi !

18:04 22 tháng 8, 2016 Reply

đúng là cái lũ ngu thì cái gì chúng nó cũng có thể nói được, haizzz mặc đồ đen khi đi dự lễ tang là chuẩn không phải cái kiểu ăn mặc hở hang là đúng vậy còn chê bai cái gì? ngoài việc chế bai ra thì chúng nó có làm đươc gì đâu? toàn một cái lũ man rợ thấy người ta chết thì bỡn cợt cười đùa thật là nản lắm

18:52 22 tháng 8, 2016 Reply

Tôi thấy bà Phạm Thị Thanh Trà ăn mặc như thế là đúng rồi chứ có vấn đề gì đâu, sao ai lại có ý kiến về bộ quần áo đen mà bà mặc nhỉ. Có lẽ là họ không thấy ưa nên cái gì cũng đem ra soi được

19:10 22 tháng 8, 2016 Reply

Miễn là bà Phạm Thị Thanh Trà không mặc hở hang kệch cỡm gì đó thì bà cứ mặc đồ đen là hoàn toàn có thể chấp nhận được rồi. Chúng ta không nên câu nệ tiểu tiết soi xét những chuyện vặt đó làm gì

21:15 22 tháng 8, 2016 Reply

Nói không lúng túng thì thực sự là không hiểu rõ rồi, việc bị mất hai nhà lãnh đạo cao nhất của một tỉnh không khác gì rắn mất đầu, thế nhưng họ lại soi mói về những việc không đâu những kẻ thừa thời gian để soi mói mà thiếu nhiệt tâm, những người này là đáng bị lên án trong khi cả tỉnh đang đau xót

10:06 23 tháng 8, 2016 Reply

Đã gọi là những "Thánh soi" thì dù bà Trà có ăn mặc sao đi nữa thì bọn chúng cũng nói được. Cái kiểu cứ đút tiền vào là lại phọt lời ra ấy mà. Thế nên mọi người phải tỉnh táo, đừng có vội vàng mà tin vào cái lý lẽ xảo trá của bọn chúng.

18:56 23 tháng 8, 2016 Reply

Miệng lưỡi thế gian mà, có như nào thì cũng bị xỉa xói, soi mói thôi. Thế nên việc cần làm là cứ bơ đi mà sống, quan tâm những lời nói ác ý một cách có chủ ý đó chỉ làm thêm mệt người. Đúng là không có gì mà lũ rận không thể xuyên tạc

13:32 24 tháng 8, 2016 Reply

Tôi mà là bà Trà thì không biết có đủ thời gian mà nghĩ ra phải mặc bộ vest đen không nữa. Không đâu hàng tá công việc đổ lên đầu một người phụ nữ. Việc bà cùng với gia đình lo toan chu đáo cho lễ tang 2 vị lãnh đạo đồng thời phải đảm đương đồng công việc bề bộn của tỉnh thì bà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ rồi. Cũng may bà mặc bộ trang phục đó mấy bọn thừa hơi mới nhận ra được đâu là bà Trà mà chọc ngoáy soi mói đấy. Thật đúng là tầm thường hết sức

16:19 24 tháng 8, 2016 Reply

có một điều trở thành thói xấu của người Vn chúng ta là chuyên gia soi mói, chuyê gia đục khoét ganh ghét nhau. bản thân tôi thấy rằng những gì Vị chủ tịch UBND tỉnh này ăn vận không vượt ra ngoài khuôn phép nó hoàn toàn phù hợp với buổi lễ tang và cương vị bà đang giữ .

Có nên mua Cua go cong nghiep | Cửa gỗ công nghiệpCửa thép chống cháy | Cua thep chong chay cho doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí hay không. Xem ngay bài phân tích ở link in đậm

20:04 30 tháng 8, 2016 Reply

Cái khoảnh khắc mà người nào đó ghi lại được tấm hình bà Trà với bộ quần áo như thế là vấn đề cần suy nghĩ. Sự việc ở đây là bà Trà sẽ mặc bộ đồ vét với trách nhiệm là trưởng ban tang lễ và đương nhiên bộ quần áo này phải đến buổi tang lễ mới mặc chứ không lẽ bà mặc từ nhà đi à. Nhưng phải để ý rằng có ai đó cố tình tìm ra một chi tiết hở của buổi tang để xuyên tạc lên vấn đề này. Đúng là việc "làm dâu trăm họ" thật là khó.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!