21/08/2016

* Án mạng và thước đo nhân tâm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/08/2016 | 21.8.16

Kính Chiếu Yêu

Như một quy luật, cứ mỗi lần có án mạng đặc biệt nghiêm trọng là cư dân mạng và cũng đồng thời là tâm trạng xã hội lại như một cơn bão nhiệt đới. Nó đến và đi cũng rất nhanh nhưng dấu ấn của nó thì lại rất rõ rệt và đặc biệt là khá khách quan. 


Liên tiếp những vụ kiểu như Bình Dương, miền tây Nghệ An, Xín Mần Hà Giang… rất man rợ, mất nhân tính. Khi nó mới diễn ra, dư luận đã sôi lên với tiếng nói chung căm phẫn kẻ phạm tội, thương xót người bị hại. 
Hung thủ và 02 nạn nhân trong vụ án rúng động tại Văn phòng Tỉnh ủy và ban Tổ chức tỉnh ủy Yên Bái (Nguồn: Internet). 

Còn lần này, cũng là án mạng, ba người đã ra đi song tâm trạng xã hội lại rất khác, không căm gét kẻ phạm tội và cũng không thương xót người bị hại! Thậm chí có chút tâm trạng hã hê trước việc mạng sống chính đáng của con người bị tước đoạt. Vì sao vậy? 

Chẳng thể lạm bàn gì về nguyên nhân, động cơ vụ việc, vì rằng tất cả còn chưa rõ ràng và chỉ có cơ quan chuyên môn mới đưa ra được nhận định, kết luận về vụ việc, đánh giá hậu quả. Song trước mỗi sinh linh phải chết một cách tức tưởi thì đồng loại (con người) có thể bộc lộ thái độ yêu - ghét. Vì sao trong vụ này họ không có thái độ bênh vực người đã khuất? 

Đứng trước tình trạng đó, một số ý kiến có vẻ từng trải thì cho rằng, không nên vui mừng, đùa cợt trước cái chết của đồng loại. Biết đâu họ là những người tốt, người đáng được bảo vệ. Cũng có thể như vậy thật vì theo chiều suy đoán thì đây là mâu thuẫn không thể dung hòa giữa một bên là người quản lý và bên kia là người bị quản lý.Tuy nhiên, ý kiến đó cũng chỉ đủ để xoa dịu chút dư luận chứ không thể lấn át được thực tế dư luận dửng dưng với cái chết của các quan chức Yên Bái. 

Một vài ý kiến cực đoan quá khi nói rằng dân không thương xót quan là do quan cộng sản là như vậy, quan cộng sản triệt hạ nhau thôi mà, cộng sản thì chiếm quyền bằng bạo lực nên chuyện dung bạo lực để triệt hạ nhau là chuyện của họ, chẳng có gì đáng quan tâm. Nói vậy là sai, vì rằng bản chất cộng sản không phải như vậy, thực tế là chính quyền cộng sãn đã giải phóng cho nhân dân, được dân ủng hộ. Quan cộng sản nhiều người còn được dân phong thánh, tôn thờ như Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, yêu kính như Nguyễn Bá Thanh. Thực ra, như là một chứng bệnh xã hội, lâu nay, dù ở hình thái xã hội nào thì khoảng cách giữa quan và dân luôn tồn tại. Ngắn hay dài, rộng hay hẹp, sâu hay nông là do quan niệm về mối quan hệ và cách thức hành xử trong mối quan hệ tương tác giữa dân và quan. Nếu cho rằng quan là để cai trị, quản lý dân thì khoảng cách quan - dân sẽ khác với quan niệm quan là để phục vụ dân. Trong ứng xử, trọng dân, yêu dân thì được dân thờ còn xa dân, nhiễu dân thì dân ghét. Thời nào cái sự trọng dân, yêu dân trở nên phổ biến thì xã hội thịnh trị, còn ngược lại thì suy tàn. Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói về xây dựng một chính quyền kiến tạo, chính quyền phục vụ nhân dân là vậy. 

Thước đo tâm trạng xã hội của nhân dân trong biểu thị thái độ với quan là rất quan trọng để chế độ chính trị chon lựa chính sách quan lý sao cho được lòng dân. Có vậy mới giữ được chế độ. Biểu hiện hiện nay, kiểm chứng qua vụ việc này cho thấy tâm trạng xã hội ngày nay là không trọng quan, không tin quan. Vậy nên họ thờ ơ với sự mất mát của quan, thậm chí có chút hả hê. 

Nói điều này có thể là bất nhã nhưng sự thật là lâu nay chưa có vụ nào thảm sát quan như vụ này nên chưa có phép thử lòng dân. Nay đã có rồi đó nên đừng lãng tránh sự thật là quan hệ quan- dân thì dân đang có thái độ mặc cảm, xa lánh, coi thường, thậm chí là khinh rẻ quan. Với chỉ số lòng dân như vậy liệu có “tát cạn được biển đông”, liệu khi có biến thì xã hội sẽ rối ren đến mức nào. 

Chống quan liêu, tiêu cực, tham nhũng là phương thuốc đặc trị để tăng cường chỉ số lòng dân ủng hộ chế độ, điều đó ai cũng biết, Đảng thì càng biết. Song, xem ra công cuộc chống quan liêu, tiêu cực tham nhũng còn dè dặt lắm nên lòng dân chưa thuận. Mấy vụ được xem là “đã hổ diệt ruồi” vừa qua vẫn chìm trong im lặng. Câu chuyện kê khai tài sản vẫn cứ như gà mắc tóc với một chủ trương phản cảm, công khai hay không và công khai đến đâu. Chớ coi thường tâm trạng xã hội vì đấy là ý dân.

Khổng Tử từng nói: "Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi"... Có nghĩa là: Có thể ép buộc dân theo đường lối của mình, nhưng không thể cấm đoán suy nghĩ của con người...".... Vậy nên, làm quan chăn dân, trị nước hãy ráng làm cho chỉ số lòng DÂN trên cái THƯỚC NHÂN TÂM ngày càng cao hơn thì mới yên và bền được..., thì mới mong dân thương, dân mến, dân xót được đau trước mất mát của quan.

28 nhận xét

20:19 21 tháng 8, 2016 Reply

Vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng này xảy ra đã gây ra những phản ứng trái ngược nhau trong quần chúng nhân dân. Người tỏ ra thương xót cho những nạn nhân, người thì thờ ơ, tỏ ra không quan tâm lắm. Tất cả là do nguyên nhân của vụ án này vẫn là một dấu hỏi lớn chưa được làm sáng tỏ. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ án, để cho quần chúng nhân dân một câu trả lời thích đáng.

20:29 21 tháng 8, 2016 Reply

Chỉ mong rằng các vị quan chức luôn luôn vì dân vì nước, cống hiến sức mình, đừng tham ô, quan liêu. Cứ tốt như bác Giáp hay ông Nguyễn Bá Thanh thì ắt người dân sẽ thương xót khi ra đi

Nặc danh
20:30 21 tháng 8, 2016 Reply

đấy thực sự là một vụ án chưa từng có và nếu như đấy là môt sự đường cùng của một con người đang có điều gì đó biến thành thú chứ không phải con người , và điều gì thúc đẩy thành như vậy đấy chính là điều mà những con người đang làm nhiệm vụ phải có trách nhiệm tìm ra và giải quyết môt điều thật sự là đúng đắn

20:33 21 tháng 8, 2016 Reply

Phản ứng của cư dân mạng có phải đang chế giễu nhân dân Yên Bái vì sao lại bầu lên những vị lãnh đạo không có tài đức phải không. Ân oán của con người là thứ mà chúng ta - những người ngoài cuộc không bao giờ hiểu được. Phải chăng chúng ta nên dừng lại và suy nghĩ về những gì chúng ta đang làm !

20:42 21 tháng 8, 2016 Reply

Cứ cho là trong vụ này một số người hả hê bởi vì không ưa các quan chức đi nữa. Thế nhưng chúng ta hoàn toàn không biết được rằng 3 bác lãnh đạo kia có phải là lãnh đạo không tốt hay không mà đã vội vàng hả hê như vậy là không nên. rất có thể họ là hai quan chức tốt không đáng chết như thế

21:32 21 tháng 8, 2016 Reply

Thước đo tâm trạng xã hội của nhân dân trong biểu thị thái độ với quan là rất quan trọng để chế độ chính trị chon lựa chính sách quan lý sao cho được lòng dân. Có vậy mới giữ được chế độ. Biểu hiện hiện nay, kiểm chứng qua vụ thảm án này cho thấy tâm trạng xã hội ngày nay là không trọng quan, không tin quan

21:33 21 tháng 8, 2016 Reply

Cũng không thể nói là sự quan tâm quá mức nhưng cũng là một yếu tố tràn so với bản chất của sự việc. Mọi việc còn chưa rõ ràng và tất cả vẫn đang là nhận định, kết luận về vụ việc, động cơ của cơ quan chuyên môn. Mong rằng sẽ sớm có tin chính thức về vụ việc để mọi người không còn phải sống trong sự đồn đoán.

21:33 21 tháng 8, 2016 Reply

Chống quan liêu, tiêu cực, tham nhũng là phương thuốc đặc trị để tăng cường chỉ số lòng dân ủng hộ chế độ, điều đó ai cũng biết, Đảng thì càng biết. Song, xem ra công cuộc chống quan liêu, tiêu cực tham nhũng còn dè dặt lắm nên lòng dân chưa thuận. Mấy vụ được xem là “đã hổ diệt ruồi” vừa qua vẫn chìm trong im lặng. Câu chuyện kê khai tài sản vẫn cứ như gà mắc tóc với một chủ trương phản cảm, công khai hay không và công khai đến đâu. Chớ coi thường tâm trạng xã hội vì đấy là ý dân.

21:43 21 tháng 8, 2016 Reply

Trước nên nêu ý kiến thì chắc bạn nên sũy nghĩ trước khi nói ra, quan Cộng Sản ư? Còn rất nhiều cố gắng xây dựng đất nước, chăm lo cho cuộc sống cho nhân dân, chứ đâu phải ai cũng là sâu mọt của đất nước đâu mà có thể quy kết cứ là "bạo lực để triệt hạ nhau" hay sao?

21:44 21 tháng 8, 2016 Reply

Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm làm sáng tỏ nguyên nhân của vụ án này để mọi người có thể nhìn nhận một cách khách quan hơn, đồng thời cũng để cái bọn chống đối có thể từ bỏ mấy cái trò xuyên tạc về vụ án này đi!

21:59 21 tháng 8, 2016 Reply

Phải nói là thực sự ngày nay có một bộ phận không nhỏ những vị lãnh đạo không gần dân, mà đôi khi còn mị dân, điều đó làm cho một bộ phận nhân dân mất lòng tin, tuy nhiên không phải ai cũng vậy, có đó rất nhiều những người được dân tin, dân yêu! Mong rằng nguyên nhân của vụ án sẽ được làm rõ ràng để mọi người bớt được những nhận định vớ vẩn đi!

22:23 21 tháng 8, 2016 Reply

Ngay sau khi vụ thảm án xảy ra thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xuống tận hiện trường trực tiếp chỉ đạo tìm ra mục đích của hung thủ, hi vọng rằng với sự chỉ đạo kịp thời của thủ tướng cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng sẽ sắp đưa vụ án ra ánh sáng tránh để lâu những kẻ xấu xa có cơ hội xuyên tạc, nói xấu

22:37 21 tháng 8, 2016 Reply

Qua tìm hiểu thấy cả 3 người đều có nhân thân tốt, ai cũng có tài và từng nhận những bằng khen và huân chương của Nhà nước, khó mà tin nổi lại có chuyện này, mong cơ quan công an sớm tìm ra nguyên nhân cụ thể để làm sáng tỏ vụ việc. Còn trên đời này đúng là "lưỡi không xương trăm đường lắt léo". Chuyện thương tâm như thế còn mượn để chửi người ta.

22:56 21 tháng 8, 2016 Reply

Trong sự việc tất có nguyên nhân, uẩn khúc riêng của nó, chúng ta cần làm bây giờ là bình tĩnh chờ xem kết quả điều tra sự việc, chứ không phải ngồi đoán già đoán non, rồi làn truyền những tin đồn thất thiệt. Giờ lắm kẻ mượn gió bẻ măng. Người ta chết đã là một nỗi đau rồi chọc sâu vào nỗi đau đó để chửi bới cho sướng mồm. Đâu ra kiểu sống này thế?

07:06 22 tháng 8, 2016 Reply

Tại sao một vụ án lớn như thế này mà người dân lại có những thái độ khác nhau? Có người thì hả hê trước cái chết của 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái, có người lại thương xót cho họ. Có lẽ đã đến lúc các nhà chức trách phải nhìn nhận thẳng thắn 1 điều hiện nay người dân không còn trọng quan, tin quan nữa. ĐÃ đến lúc các nhà chức trạch cần nhanh chóng thay đổi nhận thức của mình.

07:24 22 tháng 8, 2016 Reply

Vụ thảm sát ở Yên Bái là một phép kiểm thử cho thước đo tâm trạng xã hội trong nhân dân. sau vụ thảm sát, nhiều người thương xót trước sự mất mát này nhưng cũng có kẻ lại cười cợt, hả hê, chế giễu. Thật đáng thất vọng. Có lẽ vì người dân đã không còn trọng quan, tin quan nữa.

15:47 22 tháng 8, 2016 Reply

Khi vừa xảy ra án mạng này thì lập tức được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, đặc biệt là facebook được chia sẻ rất nhiều nhưng quan trọng hơn nhiều người không thèm quan tâm đến nguyên nhân của cái chết mà thể hiện các nút like, rồi cười rồi yêu thích sự việc này, liệu có xứng đáng là công dân Việt Nam

15:58 22 tháng 8, 2016 Reply

Trước tới giờ chúng ta cũng phải nên quan tâm đến vấn đề này vì đây là một vấn đề có liên quan đến đạo đức cũng như phép ứng xử cơ bản của người dân Việt Nam, ngày trước chúng ta không bao giờ như thế này mà có những cách cư xử khac văn minh, tươi đẹp hơn còn bây giờ thì mọi chuyện đã khác dưới thời đại công nghệ thông tin đại chúng đã có những sự lệch lạc nhất định và rõ ràng nhất là ở đây!

10:15 23 tháng 8, 2016 Reply

Vẫn biết có nhiều người làm quan mà không làm tròn trách nhiệm, còn hách dịch với nhân dân. Nhưng không phải là tất cả, vẫn còn đó những con người tận tụy, hết mình vì nước vì dân. Thế nên, chưa biết đúng sai vụ giết hại 2 quan chức Yên Bái vừa qua, thì người dân nên có sự thương sót, đồng cảm với đồng loại, không thì ít nhất cũng đừng tỏ thái độ hả hê, vui sướng.

22:12 24 tháng 8, 2016 Reply

Chống quan liêu, tiêu cực, tham nhũng là phương thuốc đặc trị để tăng cường chỉ số lòng dân ủng hộ chế độ, điều đó ai cũng biết, Đảng thì càng biết. Song, xem ra công cuộc chống quan liêu, tiêu cực tham nhũng còn dè dặt lắm nên lòng dân chưa thuận. Mấy vụ được xem là “đã hổ diệt ruồi” vừa qua vẫn chìm trong im lặng. Câu chuyện kê khai tài sản vẫn cứ như gà mắc tóc với một chủ trương phản cảm, công khai hay không và công khai đến đâu. Chớ coi thường tâm trạng xã hội vì đấy là ý dân.

08:40 26 tháng 8, 2016 Reply

Bên cạnh những cán bộ, lãnh đạo tốt thì bây giờ vẫn còn nhiều người làm quan nhưng với tâm lí là "quan" của nhân dân chứ không phải là "đầy tớ" của nhân dân nữa, đường đường là do nhân dân bầu lên vậy mà lại xa rời nhân dân. Việc dư luận có người thờ ơ có kẻ hả hê khi chưa biết rõ sự việc là chưa đúng nhưng không thể phủ nhận rằng cái tâm lí đó cũng 1 phần do tác phong làm việc xa rời quần chúng của một số lãnh đạo mà ra

Có nên mua Cua go cong nghiep | Cửa gỗ công nghiệpCửa thép chống cháy | Cua thep chong chay cho doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí hay không. Xem ngay bài phân tích ở link in đậm

16:18 7 tháng 9, 2016 Reply

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, nhất là các mạng xã hội, mọi thông tin đều có thể được tán phát một cách nhanh chóng, không thể kiểm soát. Đó vừa là mặt lợi và cũng là mặt hại. Lợi ích ở đây thì ai cũng có thể thấy rõ. Nhưng điều đáng nói ở đây chính là mặt trái mà nó có thể đem lại. Những luồng thông tin không chính xác, hay cố tình bóp méo đã khiến không ít người nhầm lẫn, hoài nghi về các vấn đề xã hội, nhất là các vấn đề liên quan về chính trị. Việc chống quan liêu, tham nhũng, tiêu cực là việc mà mọi chính quyền ở mọi quốc gia đều phải làm, nhưng ở một khía cạnh khác, mỗi người dân khi đọc và tiếp thu các thông tin nhất thiết cần có sự chọn lọc, đánh giá, đừng dùng tâm lý chủ quan để đánh giá mọi sự việc.

16:20 7 tháng 9, 2016 Reply

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, nhất là các mạng xã hội, mọi thông tin đều có thể được tán phát một cách nhanh chóng, không thể kiểm soát. Đó vừa là mặt lợi và cũng là mặt hại. Lợi ích ở đây thì ai cũng có thể thấy rõ. Nhưng điều đáng nói ở đây chính là mặt trái mà nó có thể đem lại. Những luồng thông tin không chính xác, hay cố tình bóp méo đã khiến không ít người nhầm lẫn, hoài nghi về các vấn đề xã hội, nhất là các vấn đề liên quan về chính trị. Việc chống quan liêu, tham nhũng, tiêu cực là việc mà mọi chính quyền ở mọi quốc gia đều phải làm, nhưng ở một khía cạnh khác, mỗi người dân khi đọc và tiếp thu các thông tin nhất thiết cần có sự chọn lọc, đánh giá, đừng dùng tâm lý chủ quan để đánh giá mọi sự việc.

13:59 19 tháng 9, 2016 Reply

Ngày trước chúng ta không bao giờ như thế này mà có những cách cư xử khac văn minh, tươi đẹp hơn còn bây giờ thì mọi chuyện đã khác dưới thời đại công nghệ thông tin đại chúng đã có những sự lệch lạc nhất định và rõ ràng nhất là ở đây!

14:11 19 tháng 9, 2016 Reply

Thước đo tâm trạng xã hội của nhân dân trong biểu thị thái độ với quan là rất quan trọng để chế độ chính trị chon lựa chính sách quan lý sao cho được lòng dân. Có vậy mới giữ được chế độ. Biểu hiện hiện nay, kiểm chứng qua vụ việc này cho thấy tâm trạng xã hội ngày nay là không trọng quan, không tin quan

14:17 19 tháng 9, 2016 Reply

Một vụ án chưa từng có và nếu như đấy là môt sự đường cùng của một con người đang có điều gì đó biến thành thú chứ không phải con người , và điều gì thúc đẩy thành như vậy đấy chính là điều mà những con người đang làm nhiệm vụ phải có trách nhiệm tìm ra và giải quyết môt điều thật sự là đúng đắn

14:30 19 tháng 9, 2016 Reply

Vậy liệu câu chuyện có phải là câu chuyện chống quan liêu, tiêu cực, tham nhũng là phương thuốc đặc trị để tăng cường chỉ số lòng dân ủng hộ chế độ, điều đó ai cũng biết, Đảng thì càng biết. Song, xem ra công cuộc chống quan liêu, tiêu cực tham nhũng còn dè dặt lắm nên lòng dân chưa thuận

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!