22/08/2016

Một góc nhìn khác về Video "người Việt tại Mỹ quyên tiền ủng hộ Giáo phận Vinh biểu tình"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/08/2016 | 22.8.16


Mấy hôm nay, cộng đồng mạng lan truyền một video quay cảnh ông Phát Bùi - Chủ tịch cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam California (đây cũng là những thành viên tham gia tổ chức Đảng Việt Tân đã tổ chức cuộc họp với một số thành viên vào tối ngày 15 tháng 8 năm 2016 tại Thư Viện Việt Nam, trên đường Westminster Ave, thuộc Thành phố Garden Grove, Miền Nam California, Hoa Kỳ. Mục đích cuộc họp nhằm (1) kêu gọi Cộng đồng người Việt Hải Ngoại tại Hoa Kỳ phát động cuộc biểu tình tuần hành ngày 27 tháng 8 tới đây tại Little Saigon, kết hợp với các hoạt động biểu tình trong nước tiếp tục yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản phải đóng cửa nhà máy Formosa. (2). Đồng thời, trong nội dung được nói đến Vị chủ tịch cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam California cũng đã cho biết, nhấn mạnh tới việc: "Bà Triệu đã từng gửi tiền về trong nước cho Địa Phận Vinh và sắp tới bà Triệu sẽ tiếp tục lo việc này...". 

Qua tìm hiểu của người viết thì người đã quay và đăng tải, tá phát video về cuộc họp trên là một thành viên của tổ chức Việt Tân. Và với thời lượng tương đối ngắn, video đang tạo ra nhiều sự sự úp mở, nghi hoặc cho người xem. 

Có một thực tế rất dễ thấy, sau khi xuất hiện Video này rất nhiều người đã không quá quan tâm tới những nguồn gốc cũng như động cơ của người quay và đăng tải video nói trên. Họ vội vàng tải Video về và xem đó là một bằng cớ không thể xác thực và hùng hồn hơn chứng tỏ việc nhận tiền tài trợ của các chức sắc Công giáo địa phận Vinh để tổ chức các cuộc tuần hành, xuống đường vừa qua. 

Vậy, đâu là sự thật từ Video này và đâu là động cơ khiến một thành viên của tổ chức Việt Tân phản trắc lại chính tổ chức của mình. Xin được chia sẻ đôi điều ở một góc nhìn tương đối mới về video này những mong những ai thực sự quan tâm, hiếu kỳ suy xét lại trước khi đăng tải, quy kết bản chất của nó. 

Trước hết, phải khẳng định rằng, không ai lạ gì tổ chức Việt Tân của cộng đồng người Việt tại Hải Ngoại tại CAM, một tổ chức ô hợp bây lâu nay bị cộng đồng người Việt tại Hải Ngoại chối bỏ và dính líu đến nhiều điều tiếng. Việt Tân đã nhiều lần quyên góp tiền bạc của Cộng đồng người Việt Hải Ngoại, hô hào lật đổ chế độ Cộng sản nhưng lại vun vén đi thu lợi về để chia chác, mở hàng loạt cửa hàng, siêu thị...tại nhiều nước trên thế giới, thu lợi cho bản thân số đứng đầu. 

Tuy nhiên, số đứng đầu tổ chức này đa phần đều là người thân trong gia đình đại gia đình của Lý Thái Hùng - Kẻ tự xưng là Chủ tịch Đảng Việt Tân, một kẻ tham quyền cố vị từ năm 2006 đến nay, nắm về kinh tế, thủ quỹ, chi tiêu...đã không it lần bị Cộng động người Việt tại Hải Ngoại vạch mặt. Đến nay tổ chức này ngày càng bộc lộ bản chất một tổ chức không từ thủ đoạn bỉ ổi nào để đạt được mục đích của mình. 

Chân dung Lý Thái Hùng, Chủ tịch "Đảng Việt Tân". Nguồn: Internet. 

Và câu hỏi đặt ra là liệu có kẻ đang âm thầm phản bội chính tổ chức của mình (Việt Tân) khi cố tình làm lộ, đăng tải Video nói trên hay đấy là một sự đáp trả mà cộng đồng người Việt tại Hải ngoại nói chung, tại Mỹ nói riêng đang hướng tới Việt Tân sau những lùm xùm vừa qua? 

Dưới khía cạnh của một người quan sát, tôi hoàn toàn không quá quan tâm tới 02 sự nghi vấn này. Việt Tân đang mất dần uy tín, đó là điều mà không ai không thấy và để lấy lại uy tín và nhất là chứng minh những nguồn tiền được quyên góp vẫn thường xuyên gửi về trong nước (trong đó có những chức sắc công giáo địa phận Vinh) chứ không phải được dùng để làm của riêng của các vị lãnh đạo tổ chức này. Và để thực hiện điều này, tổ chức này đã nghĩ ra một cách vu vạ mà nếu thành công họ sẽ không chỉ xóa được điều tiếng xấu mà còn có thể hướng đến những muc tiêu lớn hơn mà họ vẫn xem đó là một trong những tiêu chí để quyên tiền từ những người từng phục vụ hoặc con em của chế độ Sài Gòn cũ.

Theo đó, thông qua một video mang tính úp mở, tình cờ này, tổ chức này đã dễ dàng gán cho việc Địa phận Vinh nhận tiền từ tổ chức này. Đó là một sự bịp bợm trắng trợn vu khống cho giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung và cho địa phận Vinh nói riêng. Mục đích nhằm đơm đặt thông tin tạo thêm nhiều bất ổn trong xã hội Việt Nam và sự nghi ngại đến từ phía nhà cầm quyền Cộng sản đối với Giáo hội dẫn đến đối đầu. Việc Giáo phận Vinh có tiếng nói phản đối Formosa vừa qua vì thế vô tình trở thành một điều kiện không thể tốt hơn để những cứ liệu được nói đến trong Video được tin là sự thật dù cho những tiếng nói phản đối đó xuất phát từ lương tri và tinh thần đối với đất nước và dân tộc Việt Nam trước hiểm họa về môi trường, môi sinh, vì giống nòi, Đức Cha Phao Lô và các Cha đã không ngừng cầu nguyện cho quốc thái dân an, cầu cho Chính quyền sớm nhận ra sự thật, bảo vệ lợi ích của người dân thì người dân sẽ bảo vệ - như lời của Cha F.x Hoàng Sỹ Hướng đã phát biểu trong lễ mừng quan thầy Giáo phận Vinh 15/08/2016 vừa qua tại giáo đô Xã Đoài. 

Vậy nên, để không mắc mưu Việt Tân, không biến tôn giáo (trong đó có đạo Công giáo) tiến tới đối đầu, không đội trời chung với chính quyền thì tốt hơn hết chúng ta cần nhận diện và suy xét kỹ lưỡng trước khi lan truyền, đăng tải nó. Ở Việt Nam, quyền tự do tiếp cận thông tin, quyền tự do ngôn luận khi mà internet phát triển vũ bão, mỗi một công dân - một người dùng mạng cần kiểm chứng, thông tin đa chiều trước những sự kiện, vấn đề trong và ngoài nước, đặc biệt trên các trang mạng không chính thống, mạng xã hội facebook, twiter...

22 nhận xét

08:28 22 tháng 8, 2016 Reply

George Santayana (1863-1952), Triết gia Mỹ: Ki Tô giáo [xin hiểu là Công giáo] đàn áp tôn giáo, tra tấn và thiêu sống con người. Như một con chó săn, tôn giáo này đánh hơi và truy lùng kẻ lạc đạo. Tôn giáo này gây nên những cuộc chiến tranh, và nuôi dưỡng thù hận và tham vọng. Tôn giáo này thánh hóa sự tận diệt và sự chuyên chế (Christianity persecuted, tortured, and burned. Like a hound it tracked the very scent of heresy. It kindles wars, and nursed furious hatred and ambitions. It sanctified extermination and tyranny..)

Học giả Công Giáo Joseph D. Daleiden, cũng viết trong cuốn The Final Superstition, xuất bản năm 1994, trg. 169:

"Nói tóm lại, những bằng chứng tràn ngập cho thấy sự truyền bá Ki Tô Giáo xưa và nay phần lớn dựa vào sự cưỡng bách, bạo hành và đàn áp. Xuyên suốt lịch sử, từ những cuộc diệt trừ những người lạc đạo ngay từ thuở đầu, cho tới những cuộc thánh chiến, những tòa án xử dị giáo, sự trấn áp những nền văn hóa khác trên khắp thế giới, Ki Tô Giáo đã chứng tỏ những tiêu chuẩn có tính cách hủy diệt và chống loài người của tôn giáo này."

(In summary, the evidence is overwhelming that the propagation of Christianity in both the Old World and the New was due in large measure to coercion, persecution and suppression. Throughout its history, from the earliest purges of heretics, through the crusades, the Inquisition, and repression of other cultures throughout the world, Christianity has demonstrated its destructive antihuman values.)

09:39 22 tháng 8, 2016 Reply

Thực sự tôn giáo đang trở thành công cụ hữu cho Việt Tân hành nghề rồi đấy. Nhất là trong tôn giáo lại có những cá nhân như Nguyễn Thái Hợp ở xứ giáo phận Vinh thì chẳng mấy mà Việt Tân thâu tóm hết được các tôn giáo ở Việt Nam. Đừng khờ dại trước những luận điệu khiêu khích của chúng nó, dễ bị biến thành công cụ cho chúng chống phá đất nước.

10:47 22 tháng 8, 2016 Reply

Mong lắm thay, các chức sắc của giáo phận Vinh đừng có dính dáng gì đến lũ Việt Tân phản động này.

15:39 22 tháng 8, 2016 Reply

Người Việt tại Mỹ cũng có nhiều thành phần lắm, có những người thì lo làm ăn, to tư dưỡng tâm tính để sao cho có những kết quả, nguồn lực lớn nhất đảm bảo cho cuộc sống mưu sinh tuy nhiên còn có một bộ phận không nhỏ lại làm những trò như là tay sai cho Việt Tân để thực hiện các mưu đồ phá hủy đất nước này!

15:54 22 tháng 8, 2016 Reply

Người Việt Nam chúng ta ở trên toàn thế giới nói chung và ở trên đất Mỹ nói riêng thì đa phần đều là những người luôn luôn hướng về tổ quốc có lý tưởng sống cao đẹp. Tuy nhiên cũng có một bộ phận không nhỏ có những con người có đạo đức tư tưởng thoái hóa, sẵn sàng làm mọi việc với mức thỏa thuậ hẫu hình chuộc lợi cho cá nhân

16:05 22 tháng 8, 2016 Reply

Nếu tiền tài, sức lực về nhân lực cũng như vật lực được chuyển hóa cho mục đích cao cả là xây dựng đất nước thì quả thật là tuyệt biết bao nhiêu, tuy nhiên đã không như chúng ta mong muốn những việc làm này đều là vì mục đích là xóa bỏ đi chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta và chúng được hưởng một nguồn lợi rất nhiều từ đây!

18:51 22 tháng 8, 2016 Reply

Tác giả Hải An Phạm nói cũng có có thể có lý. Việt Tân đang càng ngày càng bị bà con người việt hải ngoại ở quận Cam xa lánh, chối bỏ. Có thể qua video úp mở này chúng muốn cho thấy rằng Việt Tân vẫn được bà con ủng hộ, từ đó tiếp tục lừa gạt được thêm nhiều người

19:09 22 tháng 8, 2016 Reply

Mong rằng các chức sắc của giáo phận Vinh và ông giám mục Nguyễn Thái Hợp thực sự không có liên quan đến những tên phản động Việt Tân hải ngoại. Nếu như họ có dính líu đến Việt Tân thật thì đáng bị xử lí theo pháp luật

19:13 22 tháng 8, 2016 Reply

Có thể những chức sắc ở Vinh không nhận tiền từ tổ chức khủng bố Việt Tân thế nhưng thái độ chống chính quyền, muốn gây rối của họ cũng không thể có lý do nào để biện hộ được

19:33 22 tháng 8, 2016 Reply

Rất có khả năng là cái ông Hợp này và đám tay chân của ông í đang có hoạt động theo Việt tân chống lại Việt Nam chúng ta lắm chứ! Hãy nhìn những hoạt động của ông ta mà xem, và hãy xem tình hình giáo phận Vinh từ ngày ông ta lên xem, không khi nào yên ổn cả !

19:39 22 tháng 8, 2016 Reply

Thực sự rất đáng lo ngại khi tôn giáo đang trở thành công cụ hữu cho Việt Tân hành nghề rồi đấy. Nhất là trong tôn giáo lại có những cá nhân như Nguyễn Thái Hợp ở xứ giáo phận Vinh thì chẳng mấy mà Việt Tân thâu tóm hết được các tôn giáo ở Việt Nam. điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới nền an ninh nước nhà!

20:27 22 tháng 8, 2016 Reply

Đã lỡ nhận tiền của Việt Tân rồi thì phải làm tới thôi. Không làm thì thằng Việt Tân sẽ gởi toàn bộ chứng cứ về cho Bộ Công an thì đám cha ở Vinh sẽ hết đường chối. Thằng Viêt Tân dám chơi kiểu đó lắm. Lâu nay chính quyền khg thèm đếm xỉa đến chẳng qua là cứ để cho đám Việt Tân tự đánh cho các cha Vinh chết nhục thôi.

20:41 22 tháng 8, 2016 Reply

Cứ tưởng là bảo vệ môi trường thế nào, Vỗ ngực tự xưng nào là "ngày vì môi trường" rồi là "phải đóng cửa nhà máy Formosa" chắc cũng chỉ vì số tiền hỗ trợ gửi từ nước ngoài thôi, Chỉ là con tốt của nước ngoài, nghe theo chúng sai bảo thì đòi quyền lợi cái quái gì ở đất nước này cơ chứ.

21:17 22 tháng 8, 2016 Reply

Chẳng còn gì phải nghi ngờ ở đây nữa, hoạt động gửi tiền về cho các đối tượng trong nước chống phá không phải là lạ mà đó là thực trạng trong hoạt động của các nhà dâm chủ tại Việt Nam. Tiếc là nhiều người dân vẫn thiếu thông tin dẫn tới để bọn rận trong nước lừa bịp

08:00 23 tháng 8, 2016 Reply

Bản chất thật của VT là 1 tổ chức phản động hoạt động chủ yếu của bên quận CAM của Mỹ, núp dưới bóng vì nhân dân nhưng thực chất là tìm mọi cách chống phá ĐCSVN. xuyên tạc hình ảnh Vn với bà con hải ngoại và cộng đồng quốc tế. Từ đó lợi dụng lòng tốt của bà con hải ngoại để quyên góp tiền phục vụ cho lợi ích bản thân hèn hạ. Những việc làm của chúng dễ dàng bị vạch trần và rất it người còn theo chúng, dễ thấy là gần đấy nhất cuộc biểu tình ở giáo phận Vinh đứng đầu là giám mục NTH cũng là do VT đứng sau tổ chức

08:01 23 tháng 8, 2016 Reply

Bản chất thật của VT là 1 tổ chức phản động hoạt động chủ yếu của bên quận CAM của Mỹ, núp dưới bóng vì nhân dân nhưng thực chất là tìm mọi cách chống phá ĐCSVN. xuyên tạc hình ảnh Vn với bà con hải ngoại và cộng đồng quốc tế. Từ đó lợi dụng lòng tốt của bà con hải ngoại để quyên góp tiền phục vụ cho lợi ích bản thân hèn hạ. Những việc làm của chúng dễ dàng bị vạch trần và rất it người còn theo chúng, dễ thấy là gần đấy nhất cuộc biểu tình ở giáo phận Vinh đứng đầu là giám mục NTH cũng là do VT đứng sau tổ chức

09:57 23 tháng 8, 2016 Reply

Cần có cái nhìn từ nhiều khía cạnh khác nhau từ vụ việc này, có thể thực sự Việt Tân đã hỗ trợ cho giáo phận Vinh có những hành động chống đối vừa qua. Thế nhưng cũng ko loại trừu khả năng, có thể video được đăng tải với mục đích cố tình khiến chính quyền ta có cái nhìn tiêu cực hơn với giáo phận Vinh, muốn gây ra sự đối đầu gay gắt giữa Đảng với thiên chúa giáo. Chính vì vậy, cần rất cẩn trọng trước mọi thông tin, tránh để các đối tượng lừa gạt, lợi dụng

18:51 23 tháng 8, 2016 Reply

Đây đúng là một hướng nhìn mới song cũng không thể phủ nhận rằng tôn giáo đang trở thành 1 công cụ để Việt Tân lợi dụng, chống phá chính quyền. Nói rằng không có sự liên kết giữa giáo phận Vinh và Việt Tân e rằng hơi khó tin. Video kia có thể được công khai một cách có chủ ý nhưng nếu chúng ta cung cấp video cùng với đó là vạch trần bản chất chống phá của Việt Tân và các cuộc biểu tình trong nước cho cộng đồng hải ngoại thì sẽ giúp mọi người biết được sự thật

21:33 23 tháng 8, 2016 Reply

sự tài trợ của những con người này đang ngày càng thể hiện rõ đấy là sự can thiệp với những công việc của nước khác đấy chứ , hay là những gì mà chúng nói là chỉ trên lý thuyết để rồi chính những con người kia lại đi đêm để làm những điều ngu ngốc nào đó để cho những thứ gọi là cần làm để phá nước khác

22:19 23 tháng 8, 2016 Reply

bộ mặt thật của Việt Tân ngày càng lộ rõ, bản chất của 1 tổ chức phản động, chống chính quyền cách mạng Việt Nam một cách gay gắt bởi chúng là bè lũ của chính quyền tay sai ngụy quyền sài gòn cũ. mấy năm nay, Việt tân bên cạnh các hoạt động chống phá đơn thuần, cũng đã gia tăng các hoạt động kinh tế nhằm củng cố sức mạnh về tài chính để duy trì các hoạt động chống phá. trong đó có thể kể đến một số nguồn cơ bản như nhận tài trợ từ các chính phủ phương tây, từ các tổ chức phi chính phủ do Mỹ lập ra nhằm chống chủ nghĩa xã hội, quyên góp tiền của người Việt ở nước ngoài dưới các danh nghĩa như ủng hộ đồng bào trong nươc... trong đó, số tiền mà Việt Tân lừa gạt được từ việt kiều là không hề nhỏ. vậy đó, bộ mặt thật của Việt Tân ngày càng bộc lộ rõ, mong người dân Việt Nam trong nước và Việt Kiều ở nước ngoài có thể nhìn rõ.

Có nên mua Cua go cong nghiep | Cửa gỗ công nghiệpCửa thép chống cháy | Cua thep chong chay cho doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí hay không. Xem ngay bài phân tích ở link in đậm

20:06 30 tháng 8, 2016 Reply

Vậy nên, để không mắc mưu Việt Tân, không biến tôn giáo (trong đó có đạo Công giáo) tiến tới đối đầu, không đội trời chung với chính quyền thì tốt hơn hết chúng ta cần nhận diện và suy xét kỹ lưỡng trước khi lan truyền, đăng tải nó. Ở Việt Nam, quyền tự do tiếp cận thông tin, quyền tự do ngôn luận khi mà internet phát triển vũ bão, mỗi một công dân - một người dùng mạng cần kiểm chứng, thông tin đa chiều trước những sự kiện, vấn đề trong và ngoài nước, đặc biệt trên các trang mạng không chính thống, mạng xã hội facebook, twiter...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!