13/08/2016

* Ngày môi trường mang màu sắc giáo phận Vinh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/08/2016 | 13.8.16

Kính Chiếu Yêu

Hưởng ứng lời kêu gọi “Ngày vì Môi trường” của Ban Công Lý và Hòa Bình, thuộc Giáo phận Vinh ngày 7/8 vừa rồi khoảng 15 giáo xứ trong Giáo phận Vinh các tín hữu nam, phụ, lão, ấu đều được huy động xuống đường, băng rôn khẩu hiệu, cờ phướn rộn ràng, truyền thông ồn ĩ. Đã có vài nghìn giáo dân giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên và Mành Sơn, Ngọc Long, Kẻ Đọng, Đồng Kén, Thọ Ninh, Đạo Đồng, Trại Gáo Phúc Lộc, Vạn Lộc, La Nham, Ngô Xá, Vạn Thành và một số nơi khác tham gia tuần hành theo lời kêu gọi từ Thông báo của Ban Công lý & Hoà bình Giáo phận Vinh có sự xác nhận giám mục Nguyễn Thái Hợp. 
Giáo xứ Hướng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. 
Giáo xứ Đông Yên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. 

Rình rang hơn cả là đoàn diễu hành từ nhà thờ giáo xứ Song Ngọc sang giáo xứ Phú Yên do linh mục GB Nguyễn Đình Thục dẫn đầu với ô tô, xe máy, cờ quạt rồng rắn trên đường. 

Sau ngày ấy, các hãng thông tấn quen thuộc RFA, VOA, BBC, RFI cùng những trang mạng Bauxite, Ba Sàm, Tễu… cùng giới facebooke dân chủ tung hô, bơm thổi như là một sự kiện cách mạng vĩ đại! Các bài vở đều ca cùng một giọng rằng đấy là một sáng tạo của giới tu sỹ giáo phận Vinh dưới đôi tay của nhạc trưởng Nguyễn Thái Hợp. Rằng đấy mới là thực hành dân chủ hiệu quả nhất, phù hợp nhất trong bối cảnh hiện tại của các tổ chức XHDS. Nguyễn Quang A thì không giấu diếm: “Các tổ chức XHDS sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng ở đây, đặc biệt là Giáo phận Vinh - với tư cách là một tổ chức có ảnh hưởng và là một XHDS có tổ chức nhất ở VN, họ sẽ có một vai trò rất quan trọng. Bời vì người dân gây sức ép đối với chính quyền để buộc chính quyền phải thay đổi và cái đó là tốt đối với chính quyền.” 

Còn Nguyễn Khắc Mai thì run rẩy sung sướng rằng "Tôi mong tiếng chuông rung lên từ những xứ đạo sẽ vang xa lay động và thức tĩnh mọi người! Nguyện cầu những hành động thánh thiện thành công. Nguyện cầu sự mở rộng vòng tay lớn cùng hành động vì môi trường của tất thảy mọi cộng đồng." 

Tất cả cũng chỉ là cách tự sướng quen thuộc và thói chơi chữ khoa trương để hâm nóng tư tưởng nổi loạn của những tín đồ mông muội với thủ đoạn cưỡng bức của thần quyền mà thôi. 

Chẳng có gì là “mới lạ”, “sáng tạo” ở đây cả. Chương trình hành động vì Môi trường đã được Liên Hợp Quốc chính thức xác lập vào ngày 5/6/1972. Kể từ đó, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 5/6 hàng năm làm ngày Môi trường Thế giới và khuyến khích những người dân, Chính phủ và các tổ chức của tất cả các nước trên thế giới tổ chức các hoạt động nhằm cải thiện môi trường ở nước mình trong ngày này.

Ở nhiều nước các hoạt động này đã thu hút sự chú ý của giới chính trị và thúc đẩy các hoạt động chính trị nhằm làm cho các Chính phủ tham gia ký kết và thông qua các hiệp ước quốc tế về bảo vệ môi trường. Hàng năm, Liên Hợp Quốc còn chọn ra những người có nhiều đóng góp cho hoạt động bảo vệ môi trường để trao Giải thưởng.

Từ năm 1982, Việt Nam cũng đã hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm ngày ngày Môi trường Thế giới trong phạm vi cả nước. Lễ kỷ niệm Ngày 5/6 hàng năm ở Việt Nam thường có sự tham gia của mọi tầng lớp dân chúng như: các quan chức Chính phủ, đại diện của các cơ quan, tổ chức quốc tế và các Đại sứ quán ở Việt Nam, học sinh, sinh viên và các tổ chức xã hội quần chúng.

Năm 2016, Việt Nam tổ chức các hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới trên phạm vi toàn quốc với chủ đề “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” nhằm hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất.

Cái “mới”, cái “sáng tạo” của giáo phận Vinh là không đồng hành cùng cả nước vào ngày 5/6 mà họ chỉ có phiên bản mới nhằm một mục đích khác, mục đích “gây sức ép với chính quyền” như Nguyễn Quang A đã nói với RFA.

Điều ấy càng lộ rõ khi mà dưới lá cờ chúa là những băng rôn, khẩu hiệu có tính thách thức, đã kích chính quyền. Không phải như họ nói chỉ là làm đẹp môi trường cảnh quan, không mang màu sắc chính trị. 

Điều đó càng lộ rõ khi mà giới chủ chăn bề trên ra công văn chỉ đạo cấp dưới huy động tín đồ xuống đường ồn ào, tốn kém, bất chấp sức khỏe của người già, con trẻ, dưới cái nắng chang chang chỉ để hô vang các khẩu hiệu Formosa cút đi…

Người dân lành có ý thức về quốc gia, về lợi ích dân tộc, về quyền lời tôn giáo và tự do tín ngưỡng đích thực không bao giờ hành động để phá hoại an ninh quốc gia, làm rối ren tình hình đất nước, nơi mà họ đang được sống bình yên. Chỉ có giới chủ chăn cực đoan, mưu đồ chính trị mới lợi dụng đức tin của tín đồ để kích động, xô đẩy họ đối đầu với chính quyền nhằm đục nước, béo cò.

24 nhận xét

18:56 13 tháng 8, 2016 Reply

Không ai khác ngoài Nguyễn Thái Hợp cùng với công cụ là giáo phận Vinh, Họ đã quá lãm dụng quyền tự do tôn giáo của mình rồi đây. Ngày vì môi trường à, tại sao trước sự kiện Formosa không thấy ông Thái Hợp này yêu môi trường như thế kia nhỉ. Hay Formosa chỉ là cái cớ để ông ta thực hiện nhưng mưu đồ chính trị của mình ở đây. Tự do quá trớn mất rồi.

19:12 13 tháng 8, 2016 Reply

Vấn đề môi trường không phải đơn giản là ngày một ngày hai chúng ta hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất. Thế nhưng có những thành phần lợi dụng vấn đề này để thực hiện âm mưu kích động cùng hành vi phá hoại trật tự ở đây mà thôi

19:17 13 tháng 8, 2016 Reply

Không phải là vi môi trường, cái gì cũng có cách giải quyết cả thôi. Tôi cũng như bạn như tất cả mọi người ở đây đều được muốn sống trong một môi trường hòa bình ổn định,sạch sẽ, trong lành nhưng chính tay thằng NGuyễn Thái Hợp kia đang muốn biến giáo phận Vinh trở thành một thánh địa riêng của nó mà thôi. Quá hỗn láo.

19:34 13 tháng 8, 2016 Reply

Đã quá nhiều lần nghe đến cái tên Nguyễn thái Hợp trong những vụ việc biểu tình, chống đối của bà con giáo dân ở khu vực vinh, Nghê An này. Dường như ông Nguyễn Thái Hợp càng ngày càng tỏ rõ thái độ chống đối chính quyền

19:50 13 tháng 8, 2016 Reply

Những tưởng sau khi Nhà nước có những biện pháp bắt buộc Formosa phải bồi thường thiệt hại và cam kết khắc phục hậu quả thì tình hình sẽ boýt căng thẳng nhưng xem ra các giám mục, linh mục vẫn cứ cố tình kích động giáo dân ở miền trung để làm phức tạp tình hình

19:57 13 tháng 8, 2016 Reply

những hoạt động được gọi là "vì môi trường" như này thực chất chỉ là các haotj động nhằm gây sức ép cho chính quyền. Đồng thời nhằm tìm ra một cái cớ vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo, chiêu này đã quá quen thuộc rồi

23:38 13 tháng 8, 2016 Reply

Giáo dân ai chả nghe lời đức cha. Bởi lẽ đức cha phải là người học rộng biết nhiều và có lòng lương thiện như Chúa vậy, họ là người nhân danh chúa. Thế nhưng, trong những học trò của Chúa vẫn có những người không xứng đáng, và tất nhiên, cũng có những linh mục, đức cha không xứng đáng khoác chiếc áo bề trên để dạy dỗ con chiên

10:30 14 tháng 8, 2016 Reply

các bạn thử nghĩ lại mà xem những hành động tụ tập của các bạn có đem lại lợi ích thực sự cho các bạn không hay chỉ gây thêm áp lực cho chính quyền và gây mất trật tự công cộng . theo mình thay vào những hành động tụ tập biểu tình sao các bạn không cùng nhau dọn vệ sinh môi trường nơi các bạn sinh sống và đến nhà thờ nơi các bạn cần đến và nghe những lời chúa dạy . còn những hành động của các bạn chỉ đang tiếp tay cho những kẻ xấu thực hiện âm mưu của chúng mà thôi .

10:30 14 tháng 8, 2016 Reply

thật đáng buồn cho giáo hội công giáo khi có người đang nhân danh chúa để làm những trò xấu xa vì mục đích cá nhân. trong những lời dăn của chúa có điều răn chớ nhân danh chúa làm những điều không tốt nếu cố tình sẽ bị chừng phạt . thế mà có những con người là những linh mục đáng ra là những người chỉ đường dẫn lối cho các con chiên của mình thì họ lại đưa họ vào con đường của quỷ dữ .

Nặc danh
15:05 14 tháng 8, 2016 Reply

Dưới lá cờ chúa là bao băng rôn, khẩu hiệu không phục vụ cho mục đích vì môi trường đúng nghĩa. Theo đó ngày môi trường mang màu sắc giáo phận Vinh dường như bị điều khiển, chỉ dẫn một cách không đúng đắn để xuống đường dưới cái thời tiết nắng nóng chỉ để hô vang các khẩu hiệu về Formosa. Những người dân hiền lành và cuộc sống yên ổn đang bị chủ chăn cực đoan, mưu đồ chính trị mới lợi dụng đức tin của tín đồ để kích động, xô đẩy đi lệch hướng chính nghĩa.

16:21 14 tháng 8, 2016 Reply

Không biết rằng mới đây trong loạt phỏng vấn với trang RFA- một trang thường xuyên theo dõi hoạt động dân chủ nhân quyền ở Việt Nam thì ông ta còn ngông cuồng khẳng định cho rằng Đảng và nhà nước có lực lượng khổng tương xứng với tín đồ của mình, và hắn chẳng sợ gì khi xảy ra đụng độ

16:40 14 tháng 8, 2016 Reply

Với những tiền án tiền sự, những thành tích bất hảo của mình đã từng làm trong một thời gian dài vừa qua thì để tin tưởng rằng có một thiên chúa giáo đang làm những việc có ích cho xã hội. Những năm qua thì thiên chúa giáo chính là câu hỏi khiến nhà chức năng đau đầu loạn não. Vì toàn là thành tích bất hảo !

16:57 14 tháng 8, 2016 Reply

Trước tới giờ những hoạt động vì môi trường, rồi vì con người của thiên chúa giáo tổ chức thì chẳng khi nào là yên ổn cả. Thâm chí mới đây đại tá Nguyễn Hữu Cầu trả lời phát biểu trước kì họp HĐND Tỉnh Nghệ An thì ông đã chỉ ra rằng ở Nghệ An có rất nhiều đại bàn của Việt Tân và tôi cho rằng hành động của đám này chẳng khác gì là tay sai của bọn khủng bố Việt Tân cả

17:15 14 tháng 8, 2016 Reply

Qua đó mới thấy thay vì thực hiện lối sống tốt đời đẹp đạo như các giáo phận khác, giáo phận Vinh dưới sự dẫn dắt của Nguyễn Thái Hợp đã đi từ sai lầm này đến sai lầm khác. Thử hỏi một con quỷ như ông Hợp làm sao xứng đáng với niềm tin của các tín đồ giáo dân? Ông Hợp đã gần như lột bỏ tấm mặt nạ của mình, chính thức hiện thân là một con quỷ bán nước, làm tay sai cho Việt Tân. Xin các tin đồ đừng mù quáng nữa.

09:28 15 tháng 8, 2016 Reply

Tổng hợp những vụ việc gần đây, chúng ta thấy rõ như ban ngày ý đồ xấu xa của các chức sắc cực đoan trong đạo Công giáo, khi họ đang cố tình trà đạp lên pháp luật, thách thức chính quyền, bôi xấu lãnh tụ và gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, và khi bị chính quyền xử lý họ giật dây, xúi giục, ép buộc giáo dân tụ tập đông người để gây rối, phá hoại an ninh trật tự.

11:09 15 tháng 8, 2016 Reply

Hưởng ứng ngày vì môi trường 5/6, người dân đi trồng cây, dọn vệ sinh môi trường. Còn hưởng ứng cái ngày "vì môi trường" tự nghĩ ra, giáo dân đi biểu tình. Thế này thì đủ biết là "vì đất nước" đến đâu rồi. Mà qua đây cũng thấy rõ được sự liên kết giữa các trang phản động, các nhà dâm chủ và các giáo phận chứ nhỉ

17:06 15 tháng 8, 2016 Reply

Nếu thực sự muốn hành động vì môi trường thì hãy đi trồng cây, dọn rác,... chứ tuần hành, biểu tình thì cũng chẳng đem lại một môi trường tốt đẹp hơn. Vậy mà lũ rận lại cứ ảo tưởng, làm như hoạt động tuần hành của giáo dân giáo phận Vinh như 1 cuộc cách mạng vĩ đại, làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt môi trường vậy. Chỉ cần lũ rận ngừng những hành động vô nghĩa của mình đi là đã giúp ích rất nhiều cho xã hội này rồi.

21:33 15 tháng 8, 2016 Reply

Ngày môi trường đã bị những giáo phận mà tiêu biểu là giáo phận Vinh làm cho biến chất thậm tệ. Đến ngay cả một người dân bình thường khi nhìn vào những bức ảnh đối lập trên cũng biết được đâu mới là những giáo dân chân chính. Họ chất phác, tích cực tham gia các hoạt động xã hội làm đẹp cho quê hương làm xóm. Nhưng còn đằng này thì sao? Tụ tập bầy đàn, diễu hành ầm ĩ gây mất trật tự xã hội. Thậm tệ hơn là những người đứng đầu giáo phận này lại tiêm nhiễm vào đầu con chiên của họ những tư tưởng tiêu cực, phản động

09:22 16 tháng 8, 2016 Reply

giáo dân của giáo phận Vinh cần thể hiện tình yêu môi trường với những hành động thiết thực như dọn vệ sinh môi trường, tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, cần nói không với sự xuyên tạc, vu khống cũng như hoạt động biểu tình gây rối an ninh, trật tự mà những kẻ lợi dụng đức Chúa thiêng liêng vạch ra.

09:29 16 tháng 8, 2016 Reply

Ngày bảo vệ môi trường” ở giáo phận Vinh chỉ là cơ hội mà bè lũ Hợp, Nam, Ngợi, Tề… tạo ra để tiếp tục biến những con chiên của mình thành những “con rối chính trị” để đi biểu tình gây rối an ninh, trật tự.Từ ngày Nguyễn Thái Hợp lên làm Giám mục thì một giáo phận yên bình, con chiên sống “tốt đời, đẹp đạo”, yêu nước chính nghĩa đã biến thành nơi liên tiếp xảy ra những hoạt động gây rối an ninh, trật tự tại các địa phương trong giáo phận.haiz.đây là những việc làm xứng đáng với 1 Cha đạo sao.

09:34 16 tháng 8, 2016 Reply

với những hoạt động như thế này đã biến những giáo dân lương thiện thành “con rối chính trị” với những âm mưu, thủ đoạn dơ bẩn.ngay môi trường là 1 ngày có ý nghĩa vậy mà những kẻ này lại lợi dụng để rắp tâm lôi kéo moi người vào âm mưu, ý đồ của chúng.

14:05 16 tháng 8, 2016 Reply

Giáo phận Vinh là Công giáo cực đoan

18:56 21 tháng 8, 2016 Reply

Người dân lành có ý thức về quốc gia, về lợi ích dân tộc, về quyền lời tôn giáo và tự do tín ngưỡng đích thực không bao giờ hành động để phá hoại an ninh quốc gia, làm rối ren tình hình đất nước, nơi mà họ đang được sống bình yên. Chỉ có giới chủ chăn cực đoan, mưu đồ chính trị mới lợi dụng đức tin của tín đồ để kích động, xô đẩy họ đối đầu với chính quyền nhằm đục nước, béo cò.
Hãy làm một công dân tốt rồi sau đó mới làm một con chiên ngoan đạo =.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!