22/08/2016

Nghĩ về sứ mệnh "mở rộng nước chúa" của Giáo phận Vinh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/08/2016 | 22.8.16


Theo xác tín của trang Giáo Phận Vinh:
"Đến hẹn lại lên
Trong bầu khí hân hoan Mừng lễ Đức Mẹ Linh hồn và Xác lên trời _ Quan thầy Giáo Phận Vinh.
Xin được hiệp thông với anh chị em sv, Di Dân ngày tôn vinh Đức Mẹ trong Đại Hội Di Dân Giáo Phận Vinh tại Sài Gòn. Nguyện xin Đức Mẹ Maria, Nữ Vương thiên đàng luôn phù hộ quí Đức Cha và Giáo phận Vinh chúng con, đặc biệt là quê hương Viêt Nam". 
Một số hình ảnh tại Đại hội di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam trong ngày 21/8/2016 tại nhà thờ Khiết Tâm (TP Hồ Chí Minh). 

Từ điều này có thể hiểu đây là một dịp lễ có tính thường niên của Giáo phận Vinh diễn ra hàng năm nhưng không được tổ chức tại một nhà thờ, thánh đường của một xứ, họ đạo nào thuộc Giáo phận trên dải đất Nghệ - Tĩnh - Bình; mà lại được tổ chức tại nhà thờ giáo xứ Khiết Tâm tại TP Hồ Chí Minh. 

Qua tìm hiểu của người viết thì cùng với hệ thống xứ, họ đạo tại vùng đất Nghệ - Tĩnh - Bình, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã xây dựng trung tâm Đại diện tại số 32, Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hồ Chí Minh và cử 01 Linh mục đứng ra coi sóc, xem đó như một giáo xứ trực thuộc Giáo phận. Trung tâm này hoạt động như một hình thức "Đại Sứ quán" và đây cũng là nơi trú chân, sinh hoạt tôn giáo của đông đảo giáo dân là con em của Giáo phận Vinh làm ăn, sinh sống và học tập tại đây. Ngoài ra, trung tâm này cũng kiêm thêm một chức năng nữa là nơi trú chân của các chức sắc trong quá trình truyền đạo tại khu vực Miền Nam và cả một số nước như Thái Lan. 

Vì vậy, có thể hiểu Đại hội Di dân năm nay của Giáo phận Vinh vừa là để mừng Quan thầy Giáo phận Đức mẹ Maria hồn và xác lên trời 15/8/2016 (do ngày 15/08/2016 Giáo phận Vinh đã tổ chức tại Nhà thờ Chính tòa nên không thể tiến hành đồng thời mà phải lùi thời gian); đồng thời cũng là dịp để Tòa Giám mục Giáo phận và Ban Mục vụ di dân trực thuộc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đánh giá lại 1 năm thực hiện công cuộc truyền đạo và loan báo Tin mừng của Thiên chúa lên những vùng đất mới. Sự kiện một vị Linh mục Giacôbê Vũ Thế Hanh, bề trên tiên khởi của Dòng Anh Em Thuyết Giảng (Đa Minh, OP) Việt Nam tại Thái Lan và 11 bạn trẻ con cái giáo phận Vinh đã tử nạn tại Thái Lan ngày 02.06.2014 là một minh chứng cho thấy Giáo phận Vinh đang xem trọng và thông qua chính những tín hữu của mình để tuyên truyền, phát triển đạo của mình tại vùng đất mà mới chỉ có sự hiện diện của Phật Giáo. 

Trong khuôn khổ Entry này, không có ý nói ra để bài xích hay công kích những công việc mà chức sắc, tín hữu Công giáo Giáo phận Vinh đang làm, trong đó có sứ mệnh tuyên truyền, phát triển đạo lên những vùng đất mới. Dưới góc nhìn của một người ngoại đạo, tôi xin được nói đôi điều về mối tương quan của sứ mệnh này với những vấn đề có tính nội tại đang diễn ra ngay chính trong địa phận - trên dải đất Thanh - Nghệ - Tĩnh. 

Trước hết, phải khẳng định rằng, không phải riêng đạo Công giáo, để duy trì ảnh hưởng và cũng là kéo dài sự tồn tại của mình hầu hết các tôn giáo đều xem trọng việc tuyên truyền, phát triển đạo. Đấy cũng là cách mà các tôn giáo sử dụng để cạnh tranh nhau trong bối cảnh đức tin của một số tôn giáo đang bị thách thức, xói mòn bởi những biến động đa chiều của đời sống xã hội! Tuy nhiên, đúng như quy luật phản ánh bản chất của hầu hết các cuộc chiến tranh trên thế giới, những quốc gia đưa quân đi xâm lược, chinh phạt những vùng đất mới thường là khi họ đã có một sự phát triển, ổn định nhất định ở bên trong. 

Điều này cũng đảm bảo rằng, khi họ đưa đi một phần của lực lượng thì vẫn không có bất cứ một thế lực lân bang nào đủ sức hạ gục họ. Hay nói cách khác, bất cứ đế quốc nào dù mạnh đến mấy nhưng sự ổn định bên trong mới khiến họ nghĩ đến chuyện mở rộng ra bên ngoài. Tình thế của Mỹ hiện tại cho thấy rất rõ thực tế này. Theo đó, dù được biết đến với tư cách là siêu cường của thế giới, sự ảnh hưởng của Mỹ tại những vùng đất mà họ đã có mặt dù đã suy giảm nhưng để để khuất phục một quốc gia nào đó (như họ đã từng khuất phục Y Rắc, Libi) không phải là chuyện quá khó. Nhưng họ đã không thực hiện bởi họ còn quá nhiều vấn đề để lo và một trong những yếu tố được chỉ ra chính là sự phản đối của người dân đằng sau những cuộc chiến mà người Mỹ đã phát động tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi. 

Đối chiếu với quy luật này thì Giáo phận Vinh, nơi do Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đang đi ngược lại. 

Giáo phận Vinh chưa có ngày yên bình từ sau năm 2010, đó là điều mà bất cứ ai dù là con em địa phận Vinh hay những người tại vùng đất Nghệ - Tĩnh - Bình đều biết và thấu hiểu. Nhiều vụ mà tôi gọi là "đụng độ" giữa giáo hội và chính quyền đã xảy ra mà xin thưa rằng đến nay, hậu quả của nó vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Tình trạng có sự vênh giữa giáo hội Công giáo địa phận Vinh với chính quyền 03 tỉnh trong rất nhiều chính sách, việc làm cụ thể đang khiến cho cái không khí hợp tác, hiểu nhau dưới thời những vị chủ chăn trước đó như Giám mục Cao Đình Thuyên, Trần Xuân Hạp, Nguyễn Năng... mất đi một cách khó hiểu và chóng vánh! 

Và những ai chứng kiến những gì xảy ra gần đây, sau vụ cá chết tại một số tỉnh Miền Trung hẳn sẽ thấy rõ hơn những vấn đề nội tại mà địa phận Vinh đang gánh chịu. Cụ thể, chứng kiến việc một số chức sắc, giáo dân vẫn xuống đường tuần hành, biểu tình dù đây là nội dung không được khuyến khích trong Thư chung ngày 13/05/2016 hay trong Thông báo ngày Môi trường toàn địa phận của Ban Công lý & Hòa Bình Giáo phận Vinh (27/7/2016), dư luận đang đặt vấn đề có hay không chuyện suy giảm đức tin đang xảy ra trong đời sống của giáo dân nơi đây? Mối quan hệ với chính quyền chưa được cải thiện một cách tích cực (được biết đây cũng là vấn đề mà qua nhiều kênh thông tin khác nhau, Tòa thánh đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu Giám mục Nguyễn Thái Hợp phải cải thiện) cũng là vấn đề cần được suy nghĩ. 

Chưa hết, vấn đề mở rộng địa bàn ảnh hưởng ra các vùng đất mới cũng đang đặt Giáo phận Vinh phải không ngừng gia tăng đội ngũ chức sắc để coi sóc, mục vụ... Trong khi đó, việc tự ý đào tạo, chiêu sinh của Giáo phận đang vi phạm nghiêm trọng quy định của Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004.... 

Nói cách khác, nội tại Giáo phận Vinh đang có quá nhiều vấn đề mà họ cần tập trung để giải quyết hơn là tập trung công sức, vật lực cho việc tuyên truyền, phát triển đạo. Đó là chưa nói tới, ngay trong sứ mệnh này họ đã từng vấp váp bởi sự vội vàng, nôn nóng của mình. Vụ việc xảy ra tại thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An có thể xem là một ví dụ hết sức thời sự. Đồng ý rằng, nơi nào có giáo dân sinh sống thì việc thực hành các sinh hoạt tôn giáo là cần thiết, chính đáng. Vậy nhưng, nó được thực hiện lúc nào, nơi nào và ra sao là điều mà bất cứ ai cũng cần phải suy nghĩ một cách thận trọng. 

Và lẽ ra khi đến với một nơi từng là lãnh địa, nơi cư trú lâu đời của đồng bảo dân tộc Thái như huyện Con Cuông thì Giáo phận Vinh phải tính đến yếu tố xung đột giữa văn hóa bản địa với chính tôn giáo của mình! Việc họ bỏ qua đã vô tình khiến cho cái xung đột ngỡ như hiện tương đó có sức phô ra mà đến chính quyền địa phương vẫn không thể ngăn cản nổi! Chính vì vậy, với những vấn đề được chỉ ra, nếu được tham vấn cho những chức sắc Công giáo tại địa phận Vinh thì tôi thiết nghĩ rằng, họ nên tập trung giải quyết những vấn đề nội tại đang diễn ra ngay trong chính địa phận. Và họ sẽ nghĩ đến việc tuyên truyền, phát triển đạo chừng nào họ giải quyết thấu đáo, hợp lẽ những vấn đề trên. Tôi tin chắc rằng, khi đó họ sẽ đủ sáng suốt để giải quyết những sự vấp váp mà họ đã gặp phải bấy lâu nay trong sứ mệnh loan báo tin mừng, mở rộng nước Chúa! 

16 nhận xét

21:20 22 tháng 8, 2016 Reply

Không phải ngẫu nhiên mà giáo phận ở Vinh từ sau năm 2010 trở về đây lại liên tiếp xảy ra những vụ đụng độ giữa giáo dân bị kích động với chính quyền. Rõ ràng là từ sau khi giám mục Nguyễn Thái Hợp lên tiếp quản giáo phận Vinh thì giáo phận này luôn trở thành một điểm nóng về chống đối chính quyền. Nhiều người sẽ phải đặt câu hỏi cho vấn đề này phải chăng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay là do chính những sự tác động trực tiếp của ông Nguyễn Thái Hợp mà giáo phận Vinh mới trở nên như thế.

22:05 22 tháng 8, 2016 Reply

Khi mà Nhà nước ta ngày càng chú trọng việc đẩy mạnh tính dân chủ trong toàn dân,nhân dân được làm chủ đất nước đó cũng là cơ hội để tôn giáo được tự do phát triển giáo dân được hưởng những quyền để có thể tự do phát triển tôn giáo của mình.Tuy nhiên đó cũng là cơ hội để những phần tử phản động trong tôn giáo kích động quần chúng giáo dân với mục đích lợi dụng sử dụng quần chúng giáo dân làm lực lượng chống đối phục vụ cho chúng!

22:59 22 tháng 8, 2016 Reply

Ngày Mừng lễ Đức Mẹ Linh hồn và Xác lên trời thì cũng là ngày mà con chiên của Mẹ bị giám mục - những người được gọi là Cha lợi dụng để biểu tình, gây mất trật tự, chống đối chính quyền, phá hoại đất nước, phá hoại tinh thần đoàn kết giữa người lương giáo và người công giáo, thật đáng buồn

08:22 23 tháng 8, 2016 Reply

Một nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chính là hiện nay thì đang có một bộ phận không nhỏ nhầm lẫn giữa chúa và cha, họ cứ lầm tưởng cha như là phiên bản khác của chúa và họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì đi bất cứ đầu miễn sao là từ lời cha nói mà không một lời thắc mắc

08:39 23 tháng 8, 2016 Reply

Vào những năm trở lại đây thì hoạt động, diễn biến tình hình của tín ngưỡng tôn giáo luôn đặt ra dấu hỏi lớn cho mọi người là vì sao tình hình lại diễn ra ngày một phức tạp, ngày một căng thẳng như thế. Điều đáng báo động là nó đang ngày một làn rộng ra kiểu như một phong trào. Đó chính là do người cầm đầu cả, mà tiêu biểu là do chính những kẻ đứng đầu như là giám mục hay linh mục

08:52 23 tháng 8, 2016 Reply

Chúa Jessu sẽ không mong muốn mở rông vùng lãnh thổ, cùng không muốn làm những hành động bất trái với lương tâm để thu hút càng nhiều tín đồ đi theo. Đó chỉ là dã tâm của những người đại diễn chúa Jessu làm danh phận cha mà không những không hoàn thành nhiệm vụ đã thế lại còn mang danh chúa nhuộm màu đen cho thiên chúa giáo!

15:06 23 tháng 8, 2016 Reply

Kể từ ngày ông giám mục Nguyễn Thái Hợp về làm giám mục ở giáo phận Vinh thì ở đây mới thưởng xuyên xảy ra những chuyện không hay giữa giáo dân với chính quyền như vậy. Các đời giám mục trước đều yên ổn cả

15:12 23 tháng 8, 2016 Reply

Ông Nguyễn Thái Hợp mới chỉ làm giám mục của giáo phận Vinh trong một địa bàn như vậy mà đã gây ra không biết bao nhiêu chuyện rồi. Không thể để ông ta mở rộng thêm giáo phận Vinh hơn nữa

18:06 23 tháng 8, 2016 Reply

đây rõ ràng chỉ là hành vi núp bóng của lũ phản động tay sai mà thôi, chúng nó tìm mọi cách lợi dụng lòng tin của giáo dân để có thể mà kích động người dân hiểu sai về Đảng và nhà nước ta, tìm mọi cách để cho mâu thuẫn tôn giáo gia tăng và từ đó kích động bạo loạn lật đổ, chúng thực chất chỉ là những kẻ phá hoại chứ làm theo chúa không bao giờ có chuyện đó đâu

18:39 23 tháng 8, 2016 Reply

Việc xây dựng một trung tâm đại diện tại thành phố HCM có lẽ không đơn thuần chỉ làm nhiệm vụ truyền giáo và là nơi trú chân của giáo dân cũng như linh mục. Với những hành động gần đây của giáo phận Vinh liệu rằng có thể nào Nguyễn Thái Hợp đang muốn đưa phong trào biểu tình chống chính quyền lan rộng ra khắp cả nước?

20:05 23 tháng 8, 2016 Reply

Thực tiễn thời gian qua đã minh chứng cho thấy, những người chủ chăn như Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam cùng với một số vị chủ chăn quá khích, cực đoan vẫn luôn thể hiện và coi vị trí mình là độc tôn, và muốn chứng minh vị trí số 1 của mình trong giáo hội và họ cố tình lợi dụng tôn giáo để thực hiện mưu đồ chính trị

07:47 24 tháng 8, 2016 Reply

Có vẻ vẫn còn rất nhiều người mù quáng thần tượng ông Nguyễn Thái Hợp này. Tiếc rằng ông ta chỉ xem họ là con bài, là những công cụ để phục vụ cho cuộc sống + lòng tham của ông ta. Sự ảo tưởng cùng với bản chất bán linh hồn cho quỷ, bán nước cầu vinh, ông Nguyễn Thái Hợp đang khuấy động toàn giáo phận VInh, thậm chí còn đòi mở rộng quy mô để đạt được mục đích. Xin các tín đồ giáo dân hãy suy xét cẩn thận, đừng để mắc bẫy kẻ xấu.

13:24 24 tháng 8, 2016 Reply

Chả phải người trong đạo cũng biết nội bộ trong cộng đồng giáo phận này có vấn đề. Biểu hiện rõ ràng nhất là vào ngày môi trường vừa rồi, trong khi các giáo phận khác tích cực xuống đường làm vệ sinh công cộng thì giáo phận Vinh lại đi biểu tình, băng rôn khẩu hiệu ầm ĩ, và vào ngày lễ trọng đại của đồng bào giáo dân cũng không là ngoại lệ. Giáo phận Vinh đang cho thấy sự mâu thuẫn ngay chính bên trong nội bộ, chính giữa hành động và lời nói của người đứng đầu là giám mục Nguyễn Thái Hợp. Vì thế nếu tính đến khả năng mở rộng "nhà nước của Chúa" là điều hoàn toàn không khả thi chút nào

Có nên mua Cua go cong nghiep | Cửa gỗ công nghiệpCửa thép chống cháy | Cua thep chong chay cho doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí hay không. Xem ngay bài phân tích ở link in đậm

20:14 30 tháng 8, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:18 30 tháng 8, 2016 Reply

với những vấn đề được chỉ ra, nếu được tham vấn cho những chức sắc Công giáo tại địa phận Vinh thì tôi thiết nghĩ rằng, họ nên tập trung giải quyết những vấn đề nội tại đang diễn ra ngay trong chính địa phận. Và họ sẽ nghĩ đến việc tuyên truyền, phát triển đạo chừng nào họ giải quyết thấu đáo, hợp lẽ những vấn đề trên. Tôi tin chắc rằng, khi đó họ sẽ đủ sáng suốt để giải quyết những sự vấp váp mà họ đã gặp phải bấy lâu nay trong sứ mệnh loan báo tin mừng, mở rộng nước Chúa!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!