19/08/2016

* Nguyên nhân Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm bắn chết Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái: "Có thể nói đây là cơn bão lòng”

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/08/2016 | 19.8.16Mẹ Đốp

Quyết định khởi tố vụ án. 

Theo thông tin mới nhất về vụ việc nổ súng rúng động tại tỉnh Yên Bái khiến hai vị lãnh đạo của tỉnh này thiệt mạng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Yên Bái chính thức khởi tố vụ án. Và như khẳng định của Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, do nghi phạm xác định gây án đã chết nên sẽ không khởi tố bị can; nguồn gốc của khẩu súng được hung thủ gây án cũng không cần xác định bởi "Đỗ Cường Minh sử dụng súng được trang bị theo quy định. Chúng tôi đã kiểm tra súng đúng, đúng họ tên, số súng và có giấy phép sử dụng".

Việc khởi tố vụ án ở đây vì thế chỉ là để thực hiện một mục đích duy nhất, làm rõ nguyên nhân, động cơ khiến hung thủ ra tay sát hại 02 vị lãnh đạo tỉnh Yên Bái. 

Cũng theo thông tin mới đây nhất, nguyên nhân, động cơ khiến hung thủ Đỗ Cường Minh ra tay sát hại 02 lãnh đạo tỉnh Yên Bái hoàn toàn có cơ hội sáng rõ nếu như tin đồn về lá thư tuyệt mệnh của đối tượng này là có thật. Tuy nhiên, khẳng định của thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc công an tỉnh Yên Bái một lần nữa khiến cho chi tiết được quan tâm đặc biệt vẫn chưa có bất cứ một sự sáng rõ nào: "Cơ quan CSĐT đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của đối tượng Đỗ Cường Minh và đã thu được một số tài liệu liên quan, tuy nhiên không có lá thư tuyệt mệnh như dư luận đồn thổi..." (Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái khẳng định với PV vào lúc 22h30 ngày 18-8). 
Ông Đỗ Cường Minh 

Trở lại với một số đồn đoán của dư luận liên quan đến nguyên nhân, động cơ của vụ việc, một số người đã dẫn ra chi tiết tại thời điểm ra tay sát hại 02 vị lãnh đạo tỉnh này, Đỗ Cường Minh không còn là Chi cục trưởng Chi Cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái sau khi có đề án sát nhập Chi Cục này với Chi Cục Lâm nghiệp làm một. Giả thuyết này hướng nguyên nhân của vụ việc có thể là do Đỗ Cường Minh bất mãn do mất chức, không được bổ nhiệm chức vụ người đứng đầu cơ quan mới sau khi được sát nhập. 

Đây cũng là một nội dung câu hỏi được báo giới đặt ra cho bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tại cuộc họp báo vào chiều ngày hôm qua. Tuy nhiên, bà Trà đã cho biết trước khi vụ việc xảy ra, tỉnh có chủ trương sáp nhập Chi cục kiểm lâm với một đơn vị khác, tuy nhiên chưa có quyết định gì cụ thể. Mọi việc chỉ dừng lại ở việc lãnh đạo tỉnh đã gặp Đỗ Cường Minh để làm tư tưởng. Hay nói cách khác, Minh vẫn đang là Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Yên Bái. Vả lại, nếu so sánh với độ kinh hoàng và rúng động của vụ án thì việc có thể bị mất chức của Đỗ Cường Minh chưa thể khiến một kẻ hoàn toàn bình thường (không có triệu chứng của tâm thần) này ra tay một cách tàn độc đến như thế! 

Và với việc loại bỏ nguyên nhân Đỗ Cường Minh ra tay sát hại lãnh đạo tỉnh Yên Bái do vấn đề quyền lực, chức vụ thì hoàn toàn không có cơ sở để khẳng định nguyên nhân vụ việc do công tác tổ chức cán bộ như một số đồn đoán đã kịp rộ lên sau khi xảy ra vụ việc. 

Nguyên nhân thứ 2 mà dư luận hiện đang đồn đoán là vụ sát hại có nguyên nhân bởi chữ tình! Nghĩa là giữa ông Cường và một trong hai nạn nhân đã có chung mối quan hệ với một người và sự đỗ vỡ đã khiến có thể là Đỗ Cường Minh ra tay sát hại đối phương. Vậy nhưng, giả định này cũng trở nên không có cơ sở khi tại sao Đỗ Cường Minh lại ra tay sát hại đến 2 người mà không phải là 1 người, trong khi đó đối phương trong mặt tình cảm thì chỉ có thể là 1 người. Cho nên, xét về mặt logic giả thuyết này tiếp tục không có cơ sở vững chắc để tồn tại cho tới khi mọi sự kịp sáng rõ. Nhận định cá nhân của Bà Trà ở cuối cuộc họp báo hôm qua: "Có thể nói đây là cơn bão lòng” vì thế cũng không hợp lý và cần hiểu đấy là một nói đùa của nhà lãnh đạo này trước sự bế tắc mà đến họ (dù chứng kiến) cũng chưa thể biết được.

Điều đó cho thấy, việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái khởi tố vụ án để điều tra là cần thiết và tin chắc rằng, với sự giúp đỡ của các đơn vị nghiệp vụ khác từ Bộ Công an thì nguyên nhân vụ án sẽ sớm được làm rõ! 

Chính vì vậy, hãy dừng ngay những tin đồn trước khi có những thông tin chuẩn xác, xác thực nhất về nguyên nhân, động cơ vụ việc!

28 nhận xét

15:44 19 tháng 8, 2016 Reply

Quá đúng. Đề nghị các cơ quan báo chí và mạng xã hội hãy dừng ngay những tin đồn trước khi có những thông tin chuẩn xác, xác thực nhất về nguyên nhân, động cơ vụ việc!

17:50 19 tháng 8, 2016 Reply

Vụ việc xảy ra quá đột ngột và xưa đến nay chưa có vụ nào như thế. Nhưng theo điều tra sơ bộ là do mâu thuẫn. Cả đối tượng và 2 nạn nhân đều đã chết. Vụ việc có lẽ ko nên kéo dài. Theo luật thì nên dừng lại ở đây. Tiếc rằng có quá nhiều người ác mồm lợi dụng vụ việc trên để chửi bới, để suy diễn. Quá buồn cho người Việt Nam.

19:11 19 tháng 8, 2016 Reply

Trước tình hình hiện tại, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, làm rõ vụ việc, tránh để kéo dài để các đối tượng phản động xuyên tạc, bịa đặt, kích động quần chúng. Đồng thời cần có sự giám sát chặt chẽ các kênh thông tin đại chúng, không để những thông tin suy diễn, vô căn cứ được đăng tải, gây bức xúc dư luận.

19:36 19 tháng 8, 2016 Reply

Sự việc này diễn ra là một nỗi đau to lớn không chỉ với nhân dân Yên Bái nói riêng mà còn là nỗi đau với cả người dân cả nước nói chung. Cả nước đang hướng sự theo dõi, quan tâm của mình tới sự việc này. Trong khi cơ quan điều tra đang tích cực điều tra làm sáng tỏ vụ án thì một số đối tượng xấu đang xuyên tạc những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

19:41 19 tháng 8, 2016 Reply

Nếu theo đúng quy định pháp luật thì đối tượng gây án đã chết sẽ không tiến hành khởi tố. Tuy nhiên đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng từ trước đến giờ nên người dân rất mong muốn truy ra nguyên nhân của vụ án này

19:58 19 tháng 8, 2016 Reply

Vụ án này quá nghiêm trọng và đã có những lời đồn ác ý xung quanh nguyên nhân của vụ án này. Do đó, cơ quan điều tra đưa ra một nguyên nhân chính xác lúc này là cách tốt nhất để dẹp những nguyên nhân đồn thổi kia

20:08 19 tháng 8, 2016 Reply

Nguyên nhân vụ giết người nghiêm trọng này là điều mà dư luận đang rất quan tâm hiện giờ bởi nó đã gây ra sự sợ hãi cho rất nhiều người. Để điều tra được nguyên nhân mình nghĩ không hề đơn giản, phải dựa vào tài liệu chứng cứ xác thực chứ không thể dựa vào lời đồn thổi được. Những ai không có liên quan, không có cơ sở chứng minh thì đừng có kết luận nguyên nhân lung tung rồi tuyên truyền trên mạng xã hội làm mọi người hoang mang hơn.

20:18 19 tháng 8, 2016 Reply

Việc điều tra nguyên nhân vụ án là do cơ quan điều tra giải quyết, chúng ta không tài giỏi mà làm thay việc của họ được. Vì vậy, ai có thông tin gì liên quan đến vụ án thì báo với cơ quan điều tra, còn thông tin không chính xác thì đừng tuyên truyền lung tung loạn hết cả lên như vậy. Việc điều tra nguyên nhân đã không dễ dàng rồi, mấy lời đồn thổi câu view càng làm cho sự việc thêm rắc rối hơn thôi.

21:00 19 tháng 8, 2016 Reply

Báo chí có vai trò định hướng dư luận, đây không chỉ là trách nhiệm của những người làm báo mà còn là nhiệm vụ cảu những nhà báo. Vì vậy, nhà báo luôn giữ vai trò rất quan trọng trong xã hội đặc biệt là trong những vụ việc nhạy cảm. Nếu những bài viết mà không có căn cứ, chỉ là những đồn đoán trong các vụ việc được dư luận quan tâm cũng có thể làm vụ việc thêm rắc rối.

21:35 19 tháng 8, 2016 Reply

Sự việc Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái bắn chết bí thư và chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều luồng ý kiến được đưa ra nhưng tất cả chỉ là phỏng đoán. Kết luận về nguyên nhân của vụ việc cần phải chờ cơ quan điều tra làm rõ.

22:46 19 tháng 8, 2016 Reply

Thời gian vừa qua đã có quá nhiều đồn đoán không có căn cứ liên quan đến vụ việc án mạng vừa xảy ra tại tỉnh Yên Bái. Bản chất vụ việc khá phức tạp do nạn nhân đều là những cán bộ đứng đầu của tỉnh, nghi can cũng là một người đứng đầu một chi cục, điều đó càng làm sự tò mò của người dân tăng lên và những kẻ xấu đã lợi dụng cơ hội đó để tuyên truyền những giả thuyết vô căn cứ với mục đích xấu. Vì vậy trong lúc này thay vì đồn đoán và phán xét chúng ta hãy kiên nhẫn chờ đợi kết quả điều tra từ cơ quan công an.

09:52 20 tháng 8, 2016 Reply

Sự việc Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái bắn chết bí thư và chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều luồng ý kiến được đưa ra nhưng tất cả chỉ là phỏng đoán, là tin đồn, chưa có gì được xác thực cả, cho nên mấy cái ông nhà báo thôi nói láo đi, đừng có gây những ý kiến trái chiều trong dư luận nữa!

09:58 20 tháng 8, 2016 Reply

Chăc chắn rồi cơ quan điều tra sẽ làm rõ được nguyên nhân của vụ việc này, cho nên trong thời gian này, chúng ta đừng có nghe theo lời của những tên nhà báo bịa đặt, xuyên tạc để tránh có những luồng ý kiến trái chiều! hiện tại thì chưa có gì được xác thực về nguyên nhân, động cơ của hung thủ cả!

Nặc danh
12:10 20 tháng 8, 2016 Reply

phải tìm ra bằng được nguyên nhân ẩn chứa bên trong và tại sao một con người như thế lại ra tay quá tàn ác . mà là người có học nên chắc chắn ẩn chứa bên trong những uẩn khúc gì đó mà đẩy con người ta đi đến nước phải làm con chứ không phải là có ở người . và sớm cho những kẻ đang rủ rỉ bàn tán

15:02 20 tháng 8, 2016 Reply

Mong là sẽ điều tra ra nguyên nhân, động cơ gây án. Đây là vụ án đặc biệt quan trọng, liên quan tới quan chức cấp cao, làm rõ nguyên nhân sẽ giúp mọi người bớt hoang mang đồng thời các đối tượng phản động cũng không có cơ hội để xuyên tạc

17:00 20 tháng 8, 2016 Reply

Cho dù nạn nhân và thủ phạm đều đã tử vong,nhưng vụ việc này vẫn phải điều tra đến nơi đến chốn để tìm ra nguyên nhân chính xác. Bởi vụ án này còn mang tính chính trị quá lớn...

17:04 20 tháng 8, 2016 Reply

Nghe vụ án này căng quá, không biết sự tình như thế nào mà ông này đem súng ra bắn như thế. Dù sao cũng nên làm rõ sớm không nhiều người vịn vào đó mà nghĩ ra nhiều chuyện hay ho không có lợi gì cả

17:05 20 tháng 8, 2016 Reply

Việc điều tra nguyên nhân đã không dễ dàng rồi, mấy lời đồn thổi câu view càng làm cho sự việc thêm rắc rối hơn thôi. Vì vậy trong lúc này thay vì đồn đoán và phán xét chúng ta hãy kiên nhẫn chờ đợi kết quả điều tra từ cơ quan công an.

17:07 20 tháng 8, 2016 Reply

Việc ám sát này mới xảy ra được 2 ngày, rúng động trong cả nước, đích thân Thủ tướng NXP đã kịp thời tới Yên Bái trực tiếp chỉ đạo làm rõ nguyên nhân.
Qua đó cho thấy sự quan tâm sát sao và hành động kịp thời của thủ tướng cũng như chính quyền nhà nước, hi vọng sẽ sớm tìm ra mục đích của hung thủ trong vụ án này là gì

17:09 20 tháng 8, 2016 Reply

Đó là sự mất mát rất lớn.đều là những cán bộ cốt cán, được thử thách, tôi luyện, kinh qua nhiều chức vụ trong công tác quản lý. Vậy mà chỉ một gang tấc họ đã hi sinh và đối mặt với tử thần. Hãy nhanh chóng tìm ra chân tướng sự việc.

17:12 20 tháng 8, 2016 Reply

sự việc hiện nay đang khiến dư luận hết sức quan tâm và chú ý, do đó việc những giả thuyết, những đồn thổi này nọ là khó tránh khỏi, chỉ mong là đừng quá tin vào bất cứ nguyên nhân gì khi mà chưa có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra mà thôi. câu nói của bà Trà tuy có thể là một lời nói đùa nhưng biết đâu đó cũng là một hướng cho sự điều tra

17:17 20 tháng 8, 2016 Reply

Đau lòng quá. Rất xót thương cho sự hi sinh của hai cán bộ lãnh đạo, đây thực sự là một vụ việc quá nghiêm trọng và gây dư luận lớn trong xã hội.
Không hiểu vì lý do gì mà lại xảy ra mâu thuẫn đến mức phải sát hại lẫn nhau. mông rằng sẽ sớm có kết luận nhanh chóng nhất để có cái nhìn cụ thể nhất.

17:35 20 tháng 8, 2016 Reply

mọi lời đồn đoán bây giờ đều không có căn cứ, mọi người chỉ đang cố tỏ ra sự quan tâm của mình với sự việc rúng động này bằng việc đưa ra những nhận xét của mình, nhưng quan trọng hơn cả là kết quả điều tra của cơ quan công an, việc chúng ta cần làm bây giờ là chờ đợi chứ không phải a dua, nghi ngờ này nọ như những bài viết lan truyền trên mạng

19:07 20 tháng 8, 2016 Reply

Tất cả những suy luận như thế nào đi nữa thì cũng chỉ là đồn đoán, chúng ta cũng chỉ biết chờ đợi két quả điều tra chính thức từ cơ quan công an thôi. Không nên suy diễn lung tung làm gì

19:31 20 tháng 8, 2016 Reply

Nếu chỉ vì chi cục kiểm lâm và chi cục lâm nghiệp của tỉnh yên bái có sự p nhập lại làm một mà ông Đỗ Cường Minh ra tay như vậy thì có vẻ không được hợp lý. Vì ông Minh cũng đã là lãnh đạo ở vị trí như vậy, dù sáp nhập cũng sẽ được điều chuyển về vị trí tương ứng mà thôi

20:33 20 tháng 8, 2016 Reply

Vụ việc xảy ra ở Yên Bái làm Bí thư và Chủ tịch tỉnh tử vong đang gây ra rất nhiều hoang mang trong dư luận.Khi mà vụ việc còn đang được điều tra thì đã xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt làm người dân hiểu sai trái về vấn đề này.Khi mà CQDDT vào làm việc chắc chắn họ sẽ đưa ra được những kết luận cuối cùng từ những bằng chứng xác thực nhất.Trong lúc chờ đợi kết luận cuối cùng đó thì mọi dự đoán đều không chĩnh xác!

23:46 20 tháng 8, 2016 Reply

Sự việc xảy ra quá bàng hoàng, thời gian gần đây có quá nhiều án mạng có tính chất vô cùng nghiêm trọng. Chẳng lẽ xã hội càng phát triển, mâu thuẫn của con người ngày càng sâu sắc sao. Có thể vì nỗi đau và sự mất mát quá lớn nên tuy rằng hung thủ đã chết nhưng vụ án vẫn được khởi tố để phần nào giải thích nguyên nhân, động cơ giết người; hơn nữa cả nạn nhân và hung thủ đều là những lãnh đạo cấp cao nên càng cần phải được làm sáng tỏ tránh gây sự hiềm nghi, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của cán bộ nhà nước

19:52 30 tháng 8, 2016 Reply

Báo chí truyền thông là phương tiện mà có hai mặt đối lập nhau, vừa tích cực vừa tiêu cực trong xã hội. Một mặt là đưa thông tin đến tất cả mọi người dân một cách nhanh nhất về mọi vấn đề trong xã hội. Tuy nhiên bên cạnh sự nhanh nhạy kịp thời đó thì yếu tố chính xác cần được đảm bảo cho người dân. Đặc biệt là vụ án ở Yên Bái khi mà cơ quan điều tra chưa kết luận thì báo chí đã đưa ra rất nhiều giả thuyết không có căn cứ làm cho người dân hoang mang về vấn đề. Thế mới nói đây là con dao hai lưỡi mà khi mọi người tiếp cận cần chọn cho mình đúng nội dung mà tiếp thu không lại hiểu sai về mọi vấn đề.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!