03/08/2016

Ông Hun Sen hà tất phải giải thích: “Việt Nam không phải ông chủ của tôi”?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/08/2016 | 3.8.16

(Giáo Dục) - Ông Hun Sen đường đường là đương kim Thủ tướng một nước, hà tất phải đôi co với một tiếng nói nào đó trên mạng xã hội không ưa mình.

The Phnom Penh Post ngày 2/8 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua đã đáp lại cáo buộc của một người sử dụng Facebook với tên gọi “Pham Duc Hien” rằng ông đã “phản bội” nước láng giềng phía Đông của Campuchia bằng tuyên bố: Việt Nam không phải là ông chủ của tôi!

Tờ báo The Phnom Penh Post đánh giá, ông Hun Sen đã sử dụng ngôn ngữ “mạnh mẽ bất thường” để phản ứng với một nhận xét từ một người nào đó trong cộng đồng mạng.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ảnh: VOA Cambodia.

“Bạn cần phải biết rằng tôi chỉ trung thành với nhân dân Campuchia, Đức Vua và người vợ yêu quý của tôi. Việt Nam không phải là ông chủ của tôi mà tôi phải trung thành với họ.

Nếu bạn là một người Việt Nam sống tại Campuchia, bạn phải tôn trọng pháp luật của Campuchia. Nếu bạn đang sống ở Campuchia một cách bất hợp pháp, bạn sẽ phải rời khỏi Campuchia.

Còn nếu bạn đang sống ở Việt Nam, xin vui lòng yêu quý các nhà lãnh đạo Việt Nam.”Thủ tướng Campuchia tuyên bố.

Xung quanh phát biểu này của ông Hun Sen, The Phnom Penh Post đưa ra lý giải:

“Những người phản đối Thủ tướng Hun Sen từ lâu đã chỉ trích mối quan hệ giữa đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền với Việt Nam.

Những người này cho rằng, Việt Nam – quốc gia đã từng ủng hộ cuộc chiến chống lại lực lượng (diệt chủng) Khmer Đỏ và giúp các thành viên cốt cán của CPP lên vị trí quyền lực, vẫn còn có quá nhiều ảnh hưởng trong vương quốc.

Tuy nhiên gần đây Campuchia đã thay đổi thái độ hướng về phía Trung Quốc, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia. Giới phân tích Campuchia tin rằng điều này giúp Thủ tướng Hun Sen cởi mở hơn trong quan hệ với Việt Nam.

Năm ngoái Bộ Ngoại giao Campuchia đã công bố một số công hàm ngoại giao ngắn gọn gửi đến Việt Nam phản đối việc xây dựng trong khu vực “biên giới có tranh chấp”, một chủ đề nhạy cảm đối với nhiều người dân Campuchia.

Phát biểu ngày hôm qua, nhà quan sát chính trị Ou Virak nhận xét, những ý kiến xuất hiện gần đây nhằm vào (lôi kéo) các cử tri thích chỉ trích Việt Nam, đồng thời là nỗ lực để trung hòa một trong những vũ khí chính của phe đối lập nhằm vào ông.

“Nhưng câu hỏi đặt ra là: Họ có tin ông không?” Ou Virak nhấn mạnh. Có một sự khác biệt giữa phương tiện truyền thông xã hội và các bản tin về chính sách đối ngoại.”

Phát biểu của ông Hun Sen không xứng tầm cương vị Thủ tướng

Những bình luận của truyền thông và giới quan sát Campuchia cho thấy, dường như phát biểu này của Thủ tướng Hun Sen không đơn thuần là câu trả lời bột phát nhằm vào một bình luận cụ thể từ một người dùng Facebook nào đó trên mạng internet.

Tuy nhiên ở cương vị Thủ tướng một nước, người viết cho rằng chuyện ông Hun Sen phải giải thích một điều đương nhiên là việc không cần thiết.

Là 2 nước láng giềng cùng nằm trong bán đảo Đông Dương, cùng đấu tranh giành độc lập từ thực dân ngoại bang đô hộ, việc hai bên có sự hợp tác qua lại giúp đỡ nhau là chuyện thường tình, đó là việc của quá khứ.

Không có hôm qua thì đâu có hôm nay, đó là chuyện thường tình không cần phải giải thích, càng không nên cố bác bỏ.

Còn ngày nay, ông Hun Sen đường đường là đương kim Thủ tướng một nước, hà tất phải đôi co với một tiếng nói nào đó không ưa mình. Bởi lẽ khi đã ngồi vào chiếc ghế quyền lực, tức là các chính khách đã chấp nhận phải sống chung với tin đồn, dư luận thị phi.

Ông Hun Sen là đương kim Thủ tướng Campuchia, việc ông chỉ trung thành với nhân dân Campuchia, Đức vua Sihamoni (và vợ ông) có lẽ là điều đương nhiên không phải bàn cãi. Càng thanh minh, ông chỉ càng khiến người ta có cớ để nghi ngờ.

Bình luận của The Phnom Penh Post và Ou Virak cũng cho thấy, tư tưởng bài Việt, chống phá quan hệ Việt Nam – Campuchia đã được phe đối lập CNRP sử dụng làm chiêu bài kích động, lôi kéo các cử tri trẻ tuổi, thiếu kiến thức và thông tin về quan hệ hai nước, đáng lẽ ra phải là bài học để Thủ tướng Hun Sen tránh xa.

Chính ông Hun Sen đã nhận thấy sự nguy hiểm của một số quan điểm chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi, chống phá quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia do một số thế lực chính trị đối lập kích động có thể gây bất ổn xã hội tại đất nước Chùa Tháp.

Cũng chính ông Hun Sen đã chỉ đạo các cơ quan chức năng Campuchia trừng trị thích đáng những kẻ ngụy tạo bản đồ, tài liệu để tuyên truyền xuyên tạc về biên giới Campuchia – Việt Nam với đầy đủ chứng cứ thuyết phục, làm yên lòng dân và dẹp bỏ những mầm mống phản loạn.

Biên giới Việt Nam – Campuchia tạm thời đã không còn là con bài hữu dụng để các phe phái chính trị đối lập tại Campuchia có thể lợi dụng để chống lại lợi ích chính đáng của nhân dân, đất nước Campuchia, CPP và cá nhân ngài Thủ tướng.

Nay bỗng dưng ông lại có những phát biểu dễ bị người ta lợi dụng, thực là điều khó hiểu.

Còn nếu giả thuyết mà nhà phân tích Ou Virak đưa ra là đúng thì thật tai hại. Sử dụng chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi làm mồi nhử lôi kéo phiếu bầu có thể mang lại những hiệu quả nhất thời, nhưng chắc chắn về lâu dài sẽ là mồi lửa châm ngòi xung đột trong xã hội Campuchia, gây chia rẽ dân tộc, chia rẽ quan hệ hữu nghị giữa hai nước láng giềng.

Người viết hy vọng rằng, bình luận của ông Ou Virak chỉ là một “thuyết âm mưu”, chỉ thể hiện góc nhìn của cá nhân ông chứ không phải ý định của Thủ tướng Hun Sen.

Xương máu của hàng ngàn bộ đội tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ nạn diệt chủng, xóa bỏ lực lượng phạm tội ác chống lại loài người – Khmer Đỏ được Bắc Kinh hậu thuẫn, đó là một sự thật. Bởi lẽ láng giềng liền dậu liền sân, giúp nhân dân Campuchia cũng là giúp mình.

Bất cứ một kẻ nào xuyên tạc lịch sử, phỉ báng sự hinh sinh và giúp đỡ cao quý ấy của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đều phải bị lên án.

Cá nhân người viết cho rằng, trong xã hội hiện đại ngày nay Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng thân thiện, hai thành viên bình đẳng trong ngôi nhà chung Liên Hợp Quốc như tất cả các quốc gia còn lại.

Không có chuyện ai là “ông chủ” của ai. Tuy nhiên, nếu cứ để cho những mầm mống của chủ nghĩa dân tộc cực đoan trỗi dậy thì cái thời của Khmer Đỏ quay lại cũng không phải là điều không thể, nhân dân Campuchia sẽ lại phải đối mặt với chết chóc, hoàng tàn.

(Theo Giáo Dục)

46 nhận xét

10:48 3 tháng 8, 2016 Reply

có thể câu giải thích của ông Sen không chỉ đơn thuần là một lời giải thích mà còn có thể xem như là lời tuyên bố, dẫu rằng là không phải là chính thức. tuy nhiên, nó không được xứng tầm của một thủ tướng lắm. Chẳng ai là chủ ai, nhất là đối với Việt Nam, nhưng có lẽ ông ta nên coi trọng lịch sử

12:31 3 tháng 8, 2016 Reply

Chẳng ai là nô lệ cũng chẳng ai là chủ cả, quan trọng là phải nhớ đến những gì mà đã có trong lịch sử. Ngày trước đất nước chúng ta và Campuchia đã có những mối thân tình, khi đất nước campuchia gặp khó khăn thì chúng ta đã không quản ngại gì để giang cánh tay nham nhở vết thương ra cứu vớt lấy đất bạn. Nhưng giờ chắc kẻ vong ân bội nghĩa đã quên rồi

12:39 3 tháng 8, 2016 Reply

Dẫu biết có một sự thật là không có định nghĩa chủ tớ giữa các nước. Nhưng hãy cùng nghĩ rằng chúng ta phải dựa vào nhau mà sống chứ không phải để lợi dụng nhau. Việt Nam ngày xưa đã rất quan tâm giúp đỡ capuchia đúng lúc đúng chỗ. Để rồi đất nước có thể phát triển một cách mạnh mẽ như giờ

15:23 3 tháng 8, 2016 Reply

Đang có rất nhiều người ngộ nhận rằng Việt Nam từng giúp đỡ Campuchia, giúp đỡ Hunsen, coi Campuchia, Hunsen như đầy tớ của chúng ta. Như thế là không đúng, không khác gì tư tương bá quyền của dân trung Quốc cả

15:40 3 tháng 8, 2016 Reply

Người dân Việt Nam đã đổ biết bao nhiêu tiền của và xương máu để cứu nguy cho dân tộc Campuchia khỏi nạn diệt chủng. tuy chúng tôi không muốn làm chủ của ông Hunsen nhưng mong ông nhớ cái ân nghĩa đó mà có những hành động không trái lợi ích của Việt Nam

15:50 3 tháng 8, 2016 Reply

Nhân dân Việt Nam, chính quyền Việt nam không cần làm ông chủ của campuchia hay ông Hunsen. Nhưng chúng tôi mong muốn tình cảm hữu nghị bấy lâu của hai dân tộc sẽ không bị làm hỏng dưới thời của ông Hunsen vì chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi

19:39 3 tháng 8, 2016 Reply

Đảng Cộng sản,Nhân dân Việt Nam chưa bao giờ coi ông Hun Sen hay nước Campuchia của ông là nô lệ hay bất cứ cái gì như vậy.Tất cả người dân Việt Nam đều coi Campuchia là nước bạn người dân Campuchia là những người bạn mà khi khó khăn hoàn toàn có thể giúp mà không cần bất cứ thứ gì khác.Ông đừng phát biểu những câu như vậy để khiến cho người dân Campuchia hiểu nhầm về con người và đất nước Việt Nam của chúng tôi!

20:55 3 tháng 8, 2016 Reply

Chúng tôi không muốn nhắc lại quá khứ nhưng nếu không có quân đội Việt Nam xả thân diệt quân Polpot năm ấy thì nước Campuchia có được yên bình như ngày hôm nay. Và nước chúng tôi không hề muốn nước Campuchia phải trả ơn, thậm chí thủ tướng Hun Sen có những phát ngôn và hoạt động ủng hộ Trung Quốc xâm chiếm trái phép biển Đông thì chúng tôi không hề trách gì. Cớ hà gì chỉ vì một cư dân mạng mà Hun Sen lại phát biểu một cách đầy ẩn ý với Việt Nam như vậy. Thân phận của Hun Sen chỉ xứng tầm như vậy sao thưa thủ tướng Campuchia ...

22:22 3 tháng 8, 2016 Reply

Tôi phải nhắc lại điều này, nhân dân Việt Nam giúp đỡ nhân dân Campuchia khỏi nạn diệt chủng bằng xương máu, bằng tấm lòng anh em láng giềng trong sáng, cho đến bây giờ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia vẫn là như thế. ông Hun Sen học đại học tại Việt Nam, bảo vệ Luận Văn Thạc Sĩ và Luận Án Tiến Sĩ cũng tại Việt Nam. Cả về cá nhân lẫn về chính trị có thể nói rằng Ông Hun Sen và Campuchia có nhiều mối ràng buộc với Việt Nam, vậy mà thời gian gần đây với những hành động, phát ngôn của mình liên quan đến vấn đề Biển Đông ( ủng hộ TQ) đã chỉ ra rằng ông Hun Sen không tôn trọng lẽ phải, không công nhân chân lý mà chỉ đi theo đồng tiền NDT mà thôi. Không quá khi nói rằng bây giờ Campuchia đang lệ thuộc vào TQ.

22:42 3 tháng 8, 2016 Reply

Sẽ không có một nước nào làm chủ của ông cả, nhưng ông hun-sen hãy nhớ là ai đã giúp dân tộc ông tránh khỏi họa diệt chủng pol pot. Chẳng nhẽ vì tiền mà các ông có thể làm tất cả ư? quên đi ai đã giúp đỡ các ông trong thời gian khó khăn nhất. Các ông chơi với Trung Quốc cũng chả tốt đẹp gì đâu, rồi sẽ rõ cả thôi.

08:54 4 tháng 8, 2016 Reply

Từ lâu mối quan hệ giữa Campuchia và Việt Nam đã có dấu hiệu phai nhạt và đi theo chiều hướng xấu. Từ những tranh chấp khu vực biên giới, nội bộ các đảng phái của Campuchia có manh nha hình thành những đảng phái chống Việt Nam cực đoan, đồng thời hiện nay Trung Quốc lại tăng cường hỗ trợ, đầu tư. Có lẽ vì cái lợi trước mắt đó mà ông Thủ tướng Hussen chẳng còn ngại ngần gì mà ko "Đá xoáy", "ăn cháo đá bát" cho nhanh. Thật mất mặt một nguyên thủ của 1 quốc gia từng được Việt Nam hết lòng giúp đỡ.

13:46 4 tháng 8, 2016 Reply

Là một thủ tướng của 1 đất nước, ông HunSen lại phải đôi co với 1 tiếng nói của mạng xã hội nào đó. Thật đáng thất vọng. Đối với người dân Việt Nam không bao giờ muốn làm chủ của bất cứ 1 ai hay của 1 đất nước nào khác. Người dân Việt Nam yêu chuộm hòa bình, tự do chính vì vậy khi nạn diệt chủng pol pot ở campuchia xảy ra, người Việt Nam đã giúp sức để dân tộc Campuchia thoát khỏi tội ác của bọn pol pot. Chẳng lẽ ông HunSen đã quyên mất điều đó.

14:37 4 tháng 8, 2016 Reply

Sự thật lịch sử không bao giờ có thể xóa bỏ. Bất cứ một kẻ nào xuyên tạc lịch sử, phỉ báng sự hinh sinh và giúp đỡ cao quý ấy của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đều phải bị lên án. Ở bối cảnh thế giới hiện tại không ai là ông chủ của ai mọi quốc gia đều bình đẳng trên phương diện quốc tế vì thế ông Hun Sen không nhất thiết phải giải thích những vấn đề như vậy.

14:41 4 tháng 8, 2016 Reply

Người dân Việt Nam yêu hòa bình, đọc lập, tự do. Người Việt Nam không bao giờ muốn làm chủ của một ai hết. Là một người bạn của nhân dân Việt Nam ông HunSen là người rõ điều đó hơn ai hết. Thật thất vọng khi chỉ vì một tiếng nói của một trạng mạng xã hội không đâu mà ông HunSen lại phải có đôi co vì điều đó. Hành động của ông HunSen làm người Việt quá thất vọng.

15:41 4 tháng 8, 2016 Reply

2 nước láng giềng bên cạnh nhau như Việt Nam - Campuchia có thể là Bạn, là đối tác tin cậy lẫn nhau và có thể xem nhau như anh em nhưng ông Hun Sen đã có những hành động coi thường Việt Nam thì chắc chắn đất nước của ông cũng sẽ không có một kết quả tốt đẹp nào đâu, Chắc chắn ông Hun Sen cũng nhớ đến họa diệt chủng pol pot đâu nhỉ.

16:56 4 tháng 8, 2016 Reply

vâng thưa ông Hun Sen, thưa các nhà cầm quyền Campuchia, thưa nhân dân Campuchia, Việt Nam chúng tôi chưa bao giờ coi các bạn là bậc tôi tớ, là đàn em, là nô lệ gì cả, đối với Việt Nam chúng tôi, các bạn là bạn, là đối tác, điều đó đã thể hiện rất rõ trong thiện chí của các chính sách của Việt Nam chúng tôi với các bạn. trong lịch sử, Việt Nam chúng tôi từng hi sinh rất nhiều tiền của, xương máu của mình để giải thoát các bạn khỏi chế độ diệt chủng, đó là một nghĩa vụ, là tình cảm bạn bè quốc tế mà chúng tôi thấy có trách nhiệm phải giúp đỡ các bạn.

18:25 4 tháng 8, 2016 Reply

Ông Hunsen không nên bực tức với một facebooker cá nhân như vậy, facebooker đó không đại diện cho nhân dân Việt nam nên ông không nhất thiết phải để tâm đến điều đó đâu

22:25 4 tháng 8, 2016 Reply

Việc Hun Sen vẫn tiếp tục nắm quyền cao nhất tại Chính phủ Campuchia thì đây là thời điểm này có lẽ là điều tương đối thuận lợi đối với mối quan hệ giữa Campuchia và Việt Nam. Dù còn nhiều điểm chưa đồng nhất nhưng chính phủ Hun Sen không có tư tưởng bài Việt như một số đảng phải chính trị khác

22:26 4 tháng 8, 2016 Reply

Ai cũng hiểu ông Hun Sen là người đề cao tinh thần dân tộc và lợi ích đất nước. Bản thân ông ta là một chính trị gia tỉnh táo và khôn khéo, biết tiến biết lùi. Bản thân ông ta từng chạy sang Việt Nam và được sự trợ giúp tích cực của chúng ta vào những năm 1977. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến ý thức giữ gìn mối quan hệ với Việt Nam. Vậy nên càng tại vị lâu Hun Sen càng có ích cho Việt Nam

22:26 4 tháng 8, 2016 Reply

Những gì mà ông Hun Sen đã làm để cho Campuchia có được ngày hôm nay chứng tỏ được năng lực và vai trò của ông đối với việc lãnh đạo dân tộc và đất nước Campuchia. Hun Sen đủ khả năng, cũng đủ tự tin để có thể tiếp tục lãnh đạo, dẫn dắt Campuchia tiếp tục hòa bình, ổn định và phát triển hơn nữa trong tương lai.

22:27 4 tháng 8, 2016 Reply

Là người đứng đầu lấy được đại đa số lòng tập thể là đã tốt lắm rồi. Đứng đầu một đất nước mà lấy được lòng tin của đại đa số người dân thì là đại thắng rồi, không còn gì phải lo sợ trước bất kể khó khăn nào nữa.
Chúc cho ông Hun Sen có sức khỏe tốt, lãnh đạo đất nước Campuchia của mình giành nhiều thành công hơn nữa. Chúc cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Campuchia và Việt Nam đời đời bền vững.

22:28 4 tháng 8, 2016 Reply

Ngày trước khi mà ông Hun sen bị mấy cái tay thủ lĩnh đảng đối lập lấn át, mình đã từng nghi ngờ về năng lực của ông thủ tướng này, không ngờ trong thời gian ngắn, ông ta đã thay đổi suy nghĩ của mình bằng những hành động vô cùng cứng rắn trong quan hệ đối nội và đối ngoai

22:28 4 tháng 8, 2016 Reply

Cái câu gừng càng già càng cay áp dụng rất hợp lý đối với ông Hunsen, ông ta đã thực hiện hàng loạt các đường lối đối nội, đối ngoại để chấn chỉnh đất nước, rất cứng rắn, rất mạnh tay, ông ta đã và đang xây dựng cho mình một hình ảnh lãnh đạo chân chính/

22:31 4 tháng 8, 2016 Reply

Nghe những tuyên bố của ông Hunsen mà thấy thực sự ghê gớm. đanh thép và khẳng định vững chắc vị trí của mình trên trường chính trị, ông ta đã và đang trở thành một người lãnh đạo đất nước chân chính. và người dân của ông ta cũng đang ủng hộ hết mình, chắc chắn trong thời gian tới ông ta sẽ thành công.

22:32 4 tháng 8, 2016 Reply

Hành động của ông Husen là hành động gì nhỉ? Nhưng đối mặt với 1 bên là hòa bình ổn định với một bên là mong mỏi của nhiều người thì tôi nghĩ là ông nên tham khảo ý kiến của mọi người. Mở ra một cuộc khảo sát ý kiến để xem làm cái gì hơn

22:32 4 tháng 8, 2016 Reply

CŨng mong là ông Husen nghĩ đến đại cục trong tương lai vì tôi cũng là người yêu hòa bình không muốn những sự việc có thể diễn ra nếu ông muốn làm cho ra trò với những người của chế độ pôn-pốt. Lấy đại cuộc làm trọng chứ đừng chăm chăm theo lịch sử lắm

22:33 4 tháng 8, 2016 Reply

Nhiều ý kiến của bác sẽ làm Hun Sen “giật mình”, tuy rằng, câu chữ của bác rất kín kẽ. Thế giới ngày nay thật khó lường và Asian 45 là một thí dụ. Tôi không cho rằng VN hoàn toàn bị bất ngờ. Tính lô gích của sự vật buộc nó phải phát triển như thế.
Xin nói thêm một ý với bác, với những nước nhỏ, họ phải có cách tồn tại riêng trước những biến động ghê gớm của thế giới. Chỉ tiếc rằng, Cambodia không phải là Thụy Sỹ và Hun Sen chưa phải là “thiên tài”. Do đó, chừng nào ông ta nghĩ VN hết vai trò lịch sử, chừng đó ông ta còn phạm sai lầm. Đó là thông điệp của chúng ta.

22:34 4 tháng 8, 2016 Reply

Đúng là khó lý giải hành động của ông Hun sen. Cứ cho rằng đó là vì muốn liên minh để đối chọi lại ới CNRP nhưng ai dám nói sau đó Đảng mới này sẽ không trở thành một CNRP thứ hai nhất là với "lý lịch" khá bất ổn của Đảng này. Và từ góc độ quan hệ ngoại giao giữa nước ta với Campuchia, xem ra hành động mới này của ông Hun sen cũng khó làm giảm đi những phức tạp hiện nay.

22:36 4 tháng 8, 2016 Reply

hunsen với việc làm của mình từ trước tới nay và campuchia nói chung chẳng có cái thế nào cả cho nên tất yếu phải bám theo trung quốc thì chẳng có gì sai cả đâu.
chỉ có điều hành động như thế thì làm sao chấp nhận cho được chứ và chẳng có cái gì đơn giản cả đâu nên đừng cố thực hiện thêm làm cái gì nhé

22:37 4 tháng 8, 2016 Reply

con người husen nói riêng và những người lãnh đạo campuchia nói chung đang thực hiện những việc làm thể hiện sự hèn hạ của họ chứ chẳng có gì hơn. Hành động của họ là không thể nào chấp nhận cho đâu cho nên cố thực hiện thêm cái trò nào đi nữa thì bản chất cũng không hề thay đổi được đâu

Nặc danh
22:38 4 tháng 8, 2016 Reply

những con người tráo trở và khốn nạn như Husen thì chẳng có tiếng nói gì cả đâu mà và cố thực hiện thêm cái trò nào cũng chỉ lộ cái bản mặt thối tha của mình chứ nào hơn được. Không có cái gì có thể gian dối cả đâu, hành động ngu ngốc thì nào có thể hơn được đâu chứ

Nặc danh
22:39 4 tháng 8, 2016 Reply

Không chỉ lần này Campuchia đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để phản đối các nước còn lại mà trước đó năm 2012, Campuchia cũng từng ngăn ASEAN đề cập đến tranh chấp Biển Đông, khiến hội nghị ngoại trưởng lần đầu tiên không đưa ra được tuyên bố chung. Campuchia đã thực sự trở thành một con rối của Trung Quốc

Nặc danh
22:39 4 tháng 8, 2016 Reply

hunsen với bản chất khốn nạn của mình đã chạy theo bợ đít trung quốc nhăm đảm bảo lợi ích cho họ tuy nhiên chẳng có gì đơn giản cả đâu nên đừng cố thực hiện thêm bất cứ chiêu trò ngu ngốc nào cả. cái gì cũng cần có cái giá của nó chứ không thể nào thực hiện mãi tham vọng cá nhân của mình nhé Campuchia

Nặc danh
22:40 4 tháng 8, 2016 Reply

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đã công khai tán đồng quan điểm của Trung Quốc rằng vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông không thể được giải quyết qua ASEAN. Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng, tranh chấp Biển Đông "cần được giải quyết bởi các bên bị ảnh hưởng trực tiếp". Như vậy, tính tới thời điểm trước khi Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách “đường chín đoạn” (đường lưỡi bò) của Trung Quốc ở Biển Đông, Campuchia và Thủ tướng Hun Sen đã 5 lần ủng hộ lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời không ủng hộ phán quyết của PCA.

Nặc danh
22:40 4 tháng 8, 2016 Reply

Việc liên tục ủng hộ lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông, liên tục đưa ra các tuyên bố không ủng hộ phán quyết về vụ kiện Biển Đông của PCA, Thủ tướng Hun Sen và Campuchia đã nhận được những khoản viện trợ lớn từ Campuchia. Sok Touch, Hiệu trưởng Đại học Khemarak bình luận, quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và Campuchia là do sợi dây lợi ích gắn kết, gần đây nhất là sự chấp nhận "ngầm" của Campuchia ủng hộ các hành động (bành trướng) của Trung Quốc trên Biển Đông.

22:50 4 tháng 8, 2016 Reply

không nói thì ai chả biết chủ của các người là trung quốc.mà trước kia có nghe câu của hunsen là: tôi biết chứ, tôi nhớ chứ, làm sao tôi quên những gì Vn đã làm cho đất nước chúng tôi. nhưng giờ thì thế nào hả ông bạn thủ tướng.ông ủng hộ trung quốc đi ngược lại với lợi ích của đất nước Vn.mà thôi.cũng nhờ ông mà nhân dân Vn tôi càng thấm câu: ko có đồng minh hay kẻ thù vĩnh cửu, chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh cửu

08:19 5 tháng 8, 2016 Reply

Vẫn biết quốc gia nào cũng luôn đặt lợi ích quốc gia mình lên hàng đầu. Nhưng đến một người dân bình thường cũng biết nên cân nhắc lợi ích nào mới là lợi ích lâu dài. Việt Nam vẫn luôn coi Camphuchia là nước anh em. Nhưng việc ông Hun Sen phát ngôn như thế đã gián tiếp khẳng định thái độ của nước này đối với tình thân giữa 2 nước. Và nếu Campuchia quyết định hướng vê phía Trung Quốc thì thời kì Khmer Đỏ sẽ không còn xa nữa đâu.

08:46 5 tháng 8, 2016 Reply

Những gì diễn ra trong lịch sử vẫn là một minh chứng sáng tỏ cho mối quan hệ khăng khít giữa Việt Nam và Campuchia. Nhưng trong tình hình hiện nay thì rõ ràng là Campuchia đã làm rất nhiều những việc gây ảnh hưởng đến mối quan hệ đó. Campuchia đang ngả dần về phía Trung Quốc là một điều mà nhiều người đã nhìn nhận ra.

09:04 5 tháng 8, 2016 Reply

Trên thế giới này từ quá khứ đến hiện tại chỉ có 2 quốc gia hi sinh xương máu của mình cho hòa bình và công lí quốc tế đó là Liên Xô (cũ) và Việt Nam. Có lẽ rất nhiều người dân Campuchia vẫn chưa bao giờ quên được hình ảnh quân tình nguyện Việt Nam hi sinh xương máu của mình để giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khơ-me đỏ. Việt Nam không cần Campuchia phải mang ơn nhưng xin đừng ngoảnh mặt quay lưng với quá khứ như vậy.

11:11 5 tháng 8, 2016 Reply

Phản ứng của ông Hun Sen trên cương vị thủ tướng Campuchia liệu có thái quá và thiếu khôn ngoan trong vấn đề ngoại giao. Vả lại ông Hun Sen phát biểu như thế liệu có hai mặt, trước sau bất nhất quá không. Hơn nữa VN luôn coi CPC là bạn giúp đỡ CPC cũng vì tinh thần quốc tế vô sản mà thôi.

17:57 7 tháng 8, 2016 Reply

Là người đứng đầu một đất nước mà ông có vẽ không có cái đầu suy nghĩ trong vấn đề ngoại giao ăn nói. Ông hà khắc phải nói sai lệch đi vấn đề một cách như thế. Nói về lịch sử thì 3 nước cùng nằm trên cùng một bán đảo Đông Dương cùng chung một kẻ thù mà giờ đây ông là người thế hệ sau mà có thể nói như thế. Vậy mà bấy lâu này chúng ta xem họ là anh em. Quả là làm mất lòng tin về đất nước này.

20:31 10 tháng 8, 2016 Reply

Có thể vị thủ tướng của Cambodia đã quên rằng tình hữu nghị của 3 anh em đông dương. Việc làm của ông không những làm mất đi nét đẹp của tình anh em lâu năm, và tình hữu nghị của các nước Đông nam á. Vì cái lợi ích trước mắt của cá nhân ông và cái gọi là hành động vì đất nước của mình không chỉ làm ảnh hưởng đến chính trị của các nước biển đông trở nên căng thẳng hơn.

22:14 14 tháng 8, 2016 Reply

Campuchia từ lâu đã có đường lối chính trị theo người Trung, thình thoảng lại có hành vi gây hấn xung đột biên giới. Ông Hunsen hẳn là kẻ có tật giật mình, có những phản ứng giống cái kiểu mà dẫu biết không đúng nhưng vẫn làm, bất chấp luân lý thông thường đối với Việt Nam.

21:47 15 tháng 8, 2016 Reply

Việt Nam trong thời kỳ đổi mới đất nước như hiện nay luôn lấy phương châm thêm bạn bớt thù làm kim chỉ nam trong các mối quan hệ với các quốc gia khác, bởi vậy nên VN luôn tranh thủ tình hữu nghị giữa các quốc gia đông nam á, mà trước hết là các nước Lào, Campuchia để cùng nhau phát triển vững mạnh trước những cơn bão của các nước đế quốc. Không hề có thái độ thù hằn hay điều khiển gì một ai, qua cách nói của ông Hunsen càng thể hiện rõ đường lối chính trị cũng như thái độ của ông ta với Việt Nam

18:12 18 tháng 8, 2016 Reply

Người Việt Nam có câu "Ăn quả nhớ người trồng cây". Campuchia không cần Việt Nam là ông chủ và ngược lại Việt Nam cũng không thể làm ông chủ của Campuchia, mỗi quốc gia có đường lối cách mạng riêng. Tuy nhiên tình hữu nghĩ, giúp đỡ nhau vô tư trong sáng trong lịch sử thì có lẽ cần phải ghi nhớ, người ta thường nói là khi thành danh, thì mới nhớ đến công ơn của cha mẹ mà.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!