06/08/2016

* Pháp đóng cửa 20 nhà thờ Hồi giáo, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo.

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/08/2016 | 6.8.16

Kính Chiếu Yêu


Nước Pháp trong một nổ lực chống khủng bố đã đóng cửa 20 nhà thờ Hồi giáo nhằm ngăn chặn tư tưởng cực đoan tiêm nhiễm vào tính đồ đạo Hồi. Các nhà thờ Hồi giáo mà Pháp vừa đóng cửa được cho là nơi rao giảng các tư tưởng cực đoan của chủ nghĩa Hồi giáo.

Hiện có khoảng 2.500 nhà thờ và phòng cầu nguyện Hồi giáo ở khắp nước Pháp.Trong số đó, khoảng 120 nhà thờ được coi là rao giảng Salafism, một sự giải thích khắc nghiệt về Hồi giáo Sunni.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp nhấn mạnh: “Không có nơi nào ở Pháp dành cho những kẻ muốn kêu gọi, kích động lòng thù hận trong các phòng cầu nguyện hay trong nhà thờ Hồi giáo, và cả những kẻ không tôn trọng các nguyên tắc nhất định, nhất là sự bình đẳng giới”.“Đó là lý do tại sao cách đây vài tháng tôi đã đưa ra quyết định đóng các nhà thờ Hồi giáo thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp, các biện pháp pháp lý hoặc biện pháp hành chính. Khoảng 20 nhà thờ Hồi giáo đã bị đóng cửa, và sẽ còn những nhà thờ khác nữa.”

Ông Bernard cũng nói thêm rằng, 80 người đã bị trục xuất khỏi Pháp từ năm 2012 phần lớn là những nhà hoạt động tôn giáo và những tín đồ đạo Hồi có nhân thân, lời nói không phù hợp với luật pháp. 

Ở Pháp, những lo ngại về an ninh đang khiến cộng đồng người Hồi giáo và nhập cư bị xa lánh, điều đó khiến những thanh niên trẻ trở nên cực đoan hơn, dễ dàng bị tiêm nhiễm những tư tưởng hận thù và bạo lực, dễ có những hành động quá khích.

Động thái này của Bộ nội vụ Pháp cũng chỉ là một biện pháp phòng ngừa tích cực mà thôi. Vì rằng, trên thực tế những vụ khủng bố đẫm máu vừa qua ở nước Pháp, người ta cũng chưa tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ nào giữa kẻ khủng bố với nhà thờ.

Như vậy, vì an ninh quốc gia, chính quyền Pháp có thể làm những việc mà trong thế giới tự do được cho là vi phạm quyền tự do tôn giáo. Đóng cửa nhà thờ không cho giáo sỹ truyền giáo, không cho tín đồ cầu nguyện với một lý do khá mơ hồ, ngăn chặn "kêu gọi, kích động lòng thù hận trong các phòng cầu nguyện hay trong nhà thờ Hồi giáo, và cả những kẻ không tôn trọng các nguyên tắc nhất định".

Không những thế, chính phủ Pháp còn sẽ đi xa hơn. Thủ tướng Pháp Manuel Van còn cho báo giới biết, ông đang xem xét lệnh cấm tạm thời đối với các nguồn tài chính nước ngoài của các nhà thờ Hồi giáo. Bởi, một số nhà thờ Hồi giáo và trung tâm tôn giáo ở Pháp do Arập Xêut cấp vốn và rao giảng một loại kinh có tư tưởng cực đoan vốn phổ biến ở Arập Xêut và được các giáo sĩ Arập tự do giảng dạy.

Trước sự kiện này, không thấy các nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền Việt Nam lên tiếng phản đối, gửi thỉnh nguyện thư đến chính phủ Pháp mà yêu cầu họ đừng "ác với dân", tự do là tuyệt đối.

Ở Việt Nam, thời gian gần đây người ta chỉ thấy một số giáo sỹ công giáo ra sức rao giảng, gieo rắc thù hận, kích động chống đối. Ra sức lôi kéo giáo dân vào những cuộc bạo động, bạo lực nhằm khơi sâu hố ngăn cách giữa chính quyền với tôn giáo.

Trên Kênh BR24, Giáo hoàng Franziskus đã nói: "Tôi không muốn nói về bạo lực mang danh Hồi giáo. Bản thân tôi mỗi buổi sáng khi mở một tờ báo ra là thấy bạo lực, kể cả ở Italia. Chỗ này bạn trai giết bạn gái, chỗ kia con rể giết mẹ vợ. Họ đấy, họ đều đã qua chịu phép thánh, là người thiên chúa giáo và cũng bạo lực đấy thôi. Vậy thì bạo lực đâu liên quan gì tới đạo Hồi? Đạo nào cũng có người này người kia. Điều đó nó tương tự như một chậu salat, trong ấy mỗi thứ một ít. Chứ không phải đạo Hồi là bạo lực hay thiên chúa giáo là bạo lực. Mà trong bất cứ tôn giáo nào cũng có những thành phần bạo lực. Trong bất cứ tôn giáo nào cũng đều có một nhóm cực đoan."

Ở Việt Nam cũng vậy, nhưng có vẻ bộ phận bạo lực, cực đoan ấy hung hăng hơn khi tự cho mình đứng trên cả quốc gia, dân tộc.

27 nhận xét

16:47 6 tháng 8, 2016 Reply

Các nhà "dân chủ" Việt Nam chỉ được cấp tiền để lên tiếng về nhân quyền, tôn giáo ở Việt Nam thôi, lên tiếng về tự do tôn giáo ở Pháp không những không được tiền mà khéo còn bị cắt tiền ấy nên không ai dám lên tiếng là phải rồi, nhưng lạ là những tổ chức quốc tế về quyền con người cũng im hơi lặng tiếng quá nhỉ

18:28 6 tháng 8, 2016 Reply

|o|
:p

19:09 6 tháng 8, 2016 Reply

Đạo Hồi đang thực sự khiến cả thế giới phải nhắc tới họ, đặc biệt là từ khi nhà nước hồi giáo tự xưng IS khiến cho cả thế giới bàng hoàng về những hành vi của mình, việc nước Pháp thực hiện điều này là hết sức đúng đắn để đảm bảo cho an ninh quốc gia, xet sang Việt Nam cũng thấy cần thực hiện và học tập nước Pháp

20:17 6 tháng 8, 2016 Reply

Nếu như ở Pháp đó là văn minh dân chủ thì ở Việt Nam một số thằng lại ngoắc mồm ra kêu mất tự do tôn giáo các kiểu con đà điểu, đúng là miệng lưỡi không xương trăm đường lắt léo không biết đâu mà lần. mà cũng buồn cười thằng Pháp kêu tự do tôn giáo nhưng đi xúc phạm lãnh tụ đạo hồi giờ bị khủng bố thì lại đóng của nhà thờ của người ta

21:20 6 tháng 8, 2016 Reply

Nước Pháp tự nhận những giá trị tự do - bình đẳng - bác ái nhưng lại có hành động đóng cửa 20 nhà thờ, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của con người

21:28 6 tháng 8, 2016 Reply

Bất cứ tôn giáo nào cũng đều răn dạy những điều tốt, và bất cứ tôn giáo nào cũng tồn tại những thành phần cực đoan. Do vậy, chính quyền Pháp đóng cửa nhà thờ Hồi giáo với cáo buộc đạo Hồi cực đoan là hết sức vô lý

21:34 6 tháng 8, 2016 Reply

ở cái xứ sở hoa lệ ấy, khi an ninh quốc gia của họ bị đe dọa, khi tính mạng công dân của họ bị đe dọa, khi uy tín quốc gia của họ bị ảnh hưởng, thì những việc như thế nào được cộng đồng cho là hợp lý và cần thiết. nhưng thử xem ở việt nam xảy ra việc này thì sao? bao nhiêu cái tít kiểu như không có tự do tôn giáo, đàn áp tôn giáo, rồi bao nhiêu vụ biểu tình sẽ xảy ra? phải chăng sự khác biệt về chế độ đang đem lại một số ảnh hưởng liên quan đến tôn giáo, cái thứ nếu tồn tại theo đúng như những gì nó tự xưng thì sẽ không liên quan gì đến nhà nước?

21:38 6 tháng 8, 2016 Reply

Dẫu biết rằng việc đóng cửa các nhà thờ có biểu hiện truyền bá các tư tưởng cực đoan để nhằm đảm bảo an ninh. tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến hệ lụy là làm tăng thêm sự xa lánh của người dân Pháp đối với những người có đạo Hồi, càng đẩy những người đạo Hồi vào con đường cực đoan

21:49 6 tháng 8, 2016 Reply

"Vậy thì bạo lực đâu liên quan gì tới đạo Hồi? Đạo nào cũng có người này người kia. Điều đó nó tương tự như một chậu salat, trong ấy mỗi thứ một ít. Chứ không phải đạo Hồi là bạo lực hay thiên chúa giáo là bạo lực"
Giáo hoàng Franziskus đã nói rất chính xác, chúng ta không nên quy kết khủng bố gắn với đạo Hồi!

22:23 6 tháng 8, 2016 Reply

Nếu đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo thì đúng là rất tội cho những người theo đạo Hồi chân chính. Họ không làm gì sai thậm chí cũng là nạn nhân của những phần tử cực đoan kia. Nhưng biết sao được khi mà đạo họ đang theo đang đe dọa đến trật tự hòa bình của nước pháp thậm chí cả thế giới. Giới chính quyền paris có bước đi mạnh mẽ như vậy hẳn là thể hiện sự cứng rắn của mình đối với tình hình bạo lực vừa qua và chắc hẳn cũng được đa số công dân nước này đồng ý

23:57 6 tháng 8, 2016 Reply

Với niềm tin tôn giáo của những tín đồ thì nếu một số giáo sỹ công giáo ra sức rao giảng, gieo rắc thù hận, kích động chống đối, lôi kéo giáo dân vào những cuộc bạo động, bạo lực thì thực sự vô cùng nguy hiểm. Pháp đóng cửa được cho là nơi rao giảng các tư tưởng cực đoan của chủ nghĩa Hồi giáo cũng là biện pháp tự bảo vệ mình trước mối đe dọa.

15:39 7 tháng 8, 2016 Reply

Các nước phương Tây và Mỹ luôn nói phải tôn trọng quyền tự do Tôn giáo, tín ngưỡng. Nhiều nước còn có những phán xét thiếu khách quan về Việt Nam.Nhưng rõ ráng tât cả điều đó chỉ là những lời nói dối mà thôi. Việc Pháp đống của 20 nhà thờ hồi giáo là minh chứng cụ thể cho điều đó.

15:50 7 tháng 8, 2016 Reply

Tôi ko biết đức đạo tốt như thế nào nhưng tôi thấy cái cực đoan trong tư tưởng của 1 bộ phận không nhỏ hồi giáo. Sự thật diễn ra quả thực quá kinh khủng, khủng bố, thảm sát, giết đi bao người vô tội. Trận chiến này bao giờ mới kết thúc đây?

17:11 7 tháng 8, 2016 Reply

Ở Việt Nam mọi người đều có quyền tự do tôn giáo, có thể tham gia bất kì tôn giáo nào mà mình muốn. Quyền tự do tôn giáo luôn được Việt Nam tôn trọng vậy mà Mỹ và các nước phương Tây vẫn có những phán xét thiếu khách quan. Bây giờ Pháp yêu cầu đóng của 20 nhà thờ hồi giáo thì chẳng thấy Mỹ và các nước phương Tây nói gì.

22:40 7 tháng 8, 2016 Reply

do an ninh với tình báo hoạt động kém nên không ngăn được khủng ố mà giờ lại quay sang bắt đóng cửa nhà thờ hồi giáo.ko biết chính phủ pháp nghĩ gì nữa.vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo thì ít hôm nữa người dân pháp lại ăn bom thay cơm tiếp cho coi.mấy ông chính quyền cứ ra mấy chính sách vớ vẩn để rồi khủng bố thì dân pháp lại ăn trọn

23:31 7 tháng 8, 2016 Reply

Thôi không có ý phân biệt đối xử gì cả nhưng thử nhìn lại giáo phận Vinh của việt nam xem có khác gì một vùng hồi giáo cực đoan đâu. Có tôn giáo nào mà suốt ngày đánh đập chính quyền đến thế không. ĐƯợc nước cứ lấn tới lấy cớ này cớ nọ đập phá, đánh đập lực lượng chức năng, thằng tay chửi chính quyền thế kia thì nên dẹp là vừa.

09:49 8 tháng 8, 2016 Reply

Chính quyền Pháp cũng phải ra tay đàn áp đạo Hồi chỉ bởi vì nhằm ngăn chặn những kẻ cực đoan hay bị lợi dụng biến thành cực đoan gây nguy hiểm cho xã hội. Những lúc thế này sao các anh dân chủ, đấu tranh đòi quyền tự do không thấy lên tiếng bênh vực? đúng kẻ tiểu nhân chỉ giỏi bắt nạt người nhà.

14:36 8 tháng 8, 2016 Reply

Ở Pháp, Đức, Bỉ..và một số nước Châu Âu đang căng mình chống lại việc tấn công khủng bố của các phần tử Hồi Giáo. Thế mới biết mạng sống của mình không phải do mình quyết định mà bị kẻ khác nắm quyền sinh tử. Tại sao Công Giáo và đặc biệt là thế lực Hồi Giáo lại bất mãn sâu sắc với con người như vậy. Câu trả lời chắc là tất cả mọi người đều biết. Liên hệ ở nước ta cũng có Công Giáo và đất nước ta may mắn là không có khủng bố mà chỉ là các vụ kích động bạo động mà thôi! Thế mới biết luật pháp và an ninh Việt Nam còn tốt hơn các cường quốc trên thế giới.

16:21 8 tháng 8, 2016 Reply

Muốn giải quyết vấn đề tôn giáo cần phải loại trừ những thành phần cực đoan đang ẩn nấp trong các tôn giáo. Việc đóng cửa các nhà thờ chỉ là biện pháp nhất thời, không thể cứ đóng cửa hết nhà thờ này đến nhà thờ khác, việc làm này sẽ có thể phản tác dụng, gây bức xúc trong cộng đồng người Hồi giáo.

20:24 10 tháng 8, 2016 Reply

Đạo Hồi dưới con mắt nhân loại đang là một nỗi khiếp sợ, động thái của nước Pháp đối với đạo Hồi cho thấy mức độ nguy hiểm của các tín đồ tiêu cực của tôn giáo này. Vậy nguyên nhân do tôn chỉ, mục đích, tín ngưỡng của nó? nếu là nguyên nhân đó thì không cớ gì nó lại phát triển có chiều sâu và rộng với quy mô và số lượng như vậy. Các thế lực đen tối lợi dụng nó, những phần tử tiêu cực biến thái lợi dụng nó để thỏa mãn ý đồ của mình và nay chính nó cũng là công cụ quay lại đâm kẻ khơi mào, cầm nó trên tay.

Nặc danh
22:23 13 tháng 8, 2016 Reply

đây có phải là dân chủ nhân quyền ở các nước phương tây không vậy và nếu như không biết những thứ gọi là sách lý thuyết thì đừng có hung hăng nói việt nam mất dân chủ nhân quyền , và đây có lẽ là những gì mà nhà nhân quyền bên các nước tư bản nói chỉ áp dụng cho những nước khác thôi phải không

13:57 19 tháng 9, 2016 Reply

Và tất nhiên Trước sự kiện này, không thấy các nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền Việt Nam lên tiếng phản đối, gửi thỉnh nguyện thư đến chính phủ Pháp mà yêu cầu họ đừng "ác với dân", tự do là tuyệt đối.

14:09 19 tháng 9, 2016 Reply

Thế mà Việt Nam, thời gian gần đây người ta chỉ thấy một số giáo sỹ công giáo ra sức rao giảng, gieo rắc thù hận, kích động chống đối. Ra sức lôi kéo giáo dân vào những cuộc bạo động, bạo lực nhằm khơi sâu hố ngăn cách giữa chính quyền với tôn giáo.

14:14 19 tháng 9, 2016 Reply

Ở Việt Nam mọi người đều có quyền tự do tôn giáo, có thể tham gia bất kì tôn giáo nào mà mình muốn. Nhưng tự do tôn giáo phải đứng dưới pháp luật, Quyền tự do tôn giáo luôn được Việt Nam tôn trọng vậy mà Mỹ và các nước phương Tây vẫn có những phán xét thiếu khách quan

14:21 19 tháng 9, 2016 Reply

Ở Pháp đó là văn minh dân chủ thì ở Việt Nam một số thằng lại ngoắc mồm ra kêu mất tự do tôn giáo các kiểu con đà điểu, đúng là miệng lưỡi không xương trăm đường lắt léo không biết đâu mà lần bà con nhở

23:13 20 tháng 10, 2016 Reply

Như vậy, vì an ninh quốc gia, chính quyền Pháp có thể làm những việc mà trong thế giới tự do được cho là vi phạm quyền tự do tôn giáo. Đóng cửa nhà thờ không cho giáo sỹ truyền giáo, không cho tín đồ cầu nguyện với một lý do khá mơ hồ, ngăn chặn "kêu gọi, kích động lòng thù hận trong các phòng cầu nguyện hay trong nhà thờ Hồi giáo, và cả những kẻ không tôn trọng các nguyên tắc nhất định".

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!