01/08/2016

* Sau màn đấu tố ông Cự, báo giới quay sang nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/08/2016 | 1.8.16

Mẹ Đốp

Chuyện đúng - sai trong chuyện cấp phép 70 năm cho Formosa đối với ông Võ Kim Cự coi như đã rõ khi mới đây nhất trong buổi họp báo kết thúc phiên họp đầu tiên Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chính thức tuyên bố: "Sau khi UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo Chính phủ về thời hạn 70 năm cho Formosa, Chính phủ đã giao Bộ KH&ĐT kiểm tra xem có đủ điều kiện không. Sau đó, các ngành đã vào xem xét, xác định đủ điều kiện 70 năm". Nhưng điều này không có nghĩa những vấn đề liên quan hoạt động của Formosa đã kết thúc tại đây khi mà câu hỏi trách nhiệm vẫn chưa có chủ nhân! 

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang (Nguồn: Báo Lao động). 

Theo đó, mới đây nhất, báo Lao Động tiếp tục có bài viết "Vụ Formosa gây ô nhiễm biển miền Trung: Trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang ở đâu?". Với việc tác giả bài báo đặt dấu chấm hỏi cuối tít bài thì dù chưa đọc vào bài cũng hiểu vấn đề nêu ra chỉ mới là một câu hỏi, mà đã là câu hỏi thì chắc chắn chưa thể nói tới chuyện đúng sai. Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường Nguyễn Minh Quang (cũng là một người con của đất Hà Tĩnh) vì thế mới chỉ thuộc tầm ngắm như ông Cự thời gian gần đây chứ chưa thể kết luận được bất cứ điều gì! 
Ông Nguyễn Minh Quang bị đặt vấn đề trách nhiệm ở điều gì? 
Như báo Lao động đã xác nhận trong bài viết, là người đứng đầu Bộ Tài nguyên & Môi trường nhưng ông Quang chỉ thực sự đảm nhận cương vị này từ tháng 12.2010. Vả lại, trước khi đảm nhiệm cương vị tư lệnh ngành Tài nguyên & môi trường ông Quang là Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chứ không công tác tại Bộ Tài nguyên & Môi trường. Vì thế, nếu đặt vấn đề trách nhiệm của ông Quang trong việc phê duyệt dự án Formosa vào Việt Nam năm 2008 là điều không thể. Báo chí nói chung, báo Lao động nói riêng sẽ không dại gì chui vào địa hạt của một thứ mà họ sẽ bị lên án ngay lập tức. Việc bạch hóa vấn đề ngay trong bài viết cho thấy Báo Lao động  ý thức rất rõ điều này! 

Vấn đề được báo này đưa ra để đặt vấn đề trách nhiệm đối với nguyên Bộ trường Nguyễn Minh Quang vì thế là một vấn đề có tính sát sườn, gắn với thời điểm ông về công tác tại Bộ tài nguyên & Môi trường: Cho phép Formosa xả thải thẳng ra biển và trách nhiệm của Bộ Tài nguyên & Môi trường trong quá trình giám sát về những loại chất thải mà Formosa đưa ra biển khi đã cho phép? 

Có một điều dễ nhận thấy là cũng giống như màn đấu tố nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Võ Kim Cự, vấn đề trách nhiệm được đặt ra với ông Quang cũng là trên khía cạnh người đứng đầu Bộ tài nguyên & Môi trường chứ không phải trách nhiệm đơn lẻ! Và để giải trình cho nghi vấn của mình, báo Lao động cho biết: "Trên thực tế, ngày 14.7.2014, Formosa có văn bản gửi Bộ TNMT xin cho xây dựng đường ống xả thải ra biển và hơn 1 tháng sau, ngày 26.8.2014, Tổng cục Môi trường có văn bản chấp thuận cho Formosa xả thải ra biển. Như vậy, Bộ TNMT chỉ cần hơn 1 tháng để hoàn tất mọi thủ tục từ kiểm tra, tới điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) của Formosa". 

Cũng theo thông tin của Báo Lao động, phóng viên của báo này đã có cuộc phỏng vấn đối với nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang hôm 25.7. Lấy lí do "việc thẩm định hồ sơ Formosa năm 2008 thuộc trách nhiệm của ông Bùi Cách Tuyến - cựu Thứ trưởng phụ trách Tổng cục Môi trường lúc bấy giờ, vì ông đã uỷ quyền cho ông Tuyến phụ trách vấn đề này" nên nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã từ chối trả lời các câu hỏi liên quan tới việc cấp các loại giấy phép cho dự án Formosa. Tuy nhiên, sự việc càng trở nên rối rắm khi ông Bùi Cách Tuyến - cựu Thứ trưởng phụ trách Tổng cục Môi trường trong cuộc trả lời phỏng vấn Phóng viên báo Lao động lại phủ nhận thông tin được ông Quang đưa ra, đồng thời khẳng định "việc chấp thuận đưa Formosa vào Việt Nam cũng như cho dự án này xả thải ra biển là chủ trương của Ban cán sự Đảng trong đó có nhiều người chứ không riêng mình ông". 

Ở  đây, chúng ta hoàn toàn dễ hiểu tại sao báo Lao động lại chưa thể kết luận vấn đề được nêu ra. Sự đối lập trong cách trả lời phỏng vấn của hai vị nguyên là lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường đang khiến cho họ chưa thể tìm ra câu trả lời cuối cùng. Dấu hỏi (?) được đặt cuối tít bài là vì thế! 

Vậy nhưng, cũng như trách nhiệm giám sát dự án Formosa xả thải ra biển, liệu có cần thiết không khi đặt ra vấn đề trách nhiệm đối với việc cấp phép xả thải ra biển khi mà trong lời thú tội, nhận trách nhiệm của mình, bản thân Formosa đã thừa nhận họ đã thực hiện không đúng quy trình, thỏa thuận giữa họ và Bộ Tài nguyên & Môi trường. Hay nói cách khác, việc cấp phép xả thải ra sông (như ban đầu) hay ra biển (như giai đoạn sau) đã trở nên không quan trọng bởi để được xả thải Bộ Tài nguyên & môi trường đã buộc Formosa phải thực hiện một số quy trình và phần việc kèm theo để đảm bảo rằng lượng thải được xả ra không ảnh hưởng tới môi trường! Và chúng ta thử hỏi rằng, liệu Bộ Tài nguyên & Môi trường có thực hiện được chức năng giám sát (Quan trắc, kiểm định chất lượng nước thải) không khi xả ra môi trường không khi thiếu đi sự hợp tác của Formosa (chủ thể xả thải)? Khi mà Formosa vẫn luôn xả thải ra môi trường một cách lén lút và có động thái đối phó! 

Chính vì vậy, để đánh giá đúng thực chất vấn đề hãy khoan đấu tố nhau, quy kết trách nhiệm đối với các cơ quan chức năng bởi nó sẽ không đi đâu về đâu. Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến nếu có xem xét trách nhiệm thì cần tiếp tục xem xét trách nhiệm của Formosa như ý kiến của ĐBQH Nguyễn Anh Trí (xem thêm: tại đây).

18 nhận xét

15:27 1 tháng 8, 2016 Reply

bản thân Fomosa đã thừa nhận họ thực hiện đúng theo cam kết của họ với bộ tài nguyên và môi trường những tại sao ô nhiễm lại xảy ra nghiêm trọng như vậy vì đơn giản là họ vẫn luôn nén lút thải ra môi trường theo những cách khác nhau và cam kết đó chỉ là đối phó, như vậy cái chính vẫn là do công ty này đã cố tình làm trái chúng ta không nên quy trách nhiệm cho một cá nhân hay một tổ chức nào cả mà quan trọng là giải quyết cho thỏa đáng, dứt điểm vụ việc này, lợi ích của người dân cần được ưu tiên hàng đầu

18:36 1 tháng 8, 2016 Reply

Chúng ta đừng có luẩn quẩn đổ trách nhiệm từ người này sang người khác nữa, bây giờ điều cần thiết hơn bao giờ hết đó chính là chung tay, đoàn kết lại để cùng xử lý vấn đề mang tên ô nhiêm môi trường. Việc trách móc này thì hãy để sau hãy bàn, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau, nhất là lúc này!

18:58 1 tháng 8, 2016 Reply

Người ta vẫn luôn tuyên truyền nhau một phương châm sống, cũng được xem như là một chuẩn mực đó chính là Tình thần tương ai, là lành đùm lá rách. Hãy nên nhớ rằng trong lúc những ngư dân của Hã Tĩnh đang gặp khó khăn bởi sự cố môi trường do công ty Formosa xả thải ra môi trường thì hãy đoàn kết giúp đỡ lấy họ thay vì những hành động vô bổ là tố cáo hết người này đến người khác!

19:15 1 tháng 8, 2016 Reply

Đúng kiểu chó càn dứt dậu, không táp được người này thì quay sang táp người khác ngay được. Kiểu như chó đến mùa dại, không cắn người là không thể chịu đựng được hay sao ý nhỉ =))
Giá như mấy bác "nhà báo" này có lương tâm một chút, yêu nước thực sự thì với sự nhiệt tình trong công việc này nền báo chí nước nhà sẽ rất tốt đpẹ đây <3

20:34 1 tháng 8, 2016 Reply

Vấn đề Formusa đã được Chính phủ tập trung mọi biện pháp để giải quyết, khắc phục thiệt hại đến mức thấp nhất tới những người dân lao động. Đồng thời chính quyền cũng đã thực hiện xử phạt Formusa và những người liên quan theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo không để lọt bất cứ một hành vi sai trái nào cả.

20:46 1 tháng 8, 2016 Reply

Báo chí thường tự cho mình quyền lực thứ 4? Người đọc o đồng hành, không đồng tình Không muốn đọc. Khối anh bỏ bút về cầm cày, nhưng chẳng lẽ cầm cày ra cày đường nhựa??? Những bài báo, cậu học trò và cục xương, tuổi 19 hay 21 của Công Phượng, Dư luận viên của sự kiện 14 tháng 3 năm ngoái thì các nhà báo đó chỉ có đường chuyển nghề làm đám dâm chủ hoặc "dân oan"...

21:10 1 tháng 8, 2016 Reply

giờ đang nổi cộm lên vấn đề đạo đức của nghề báo nhiều khi không hẳn là câu chuyện quá to tát mà nó nằm ngay trong cái cách nhà báo đưa tin. Cũng sự việc ấy, nhưng sao có nhà báo chuyển đến bạn đọc thông điệp ấm áp nhân văn.Ngược lại có nhà báo khai thác ở góc độ khiến cho bạn đọc hoang mang, lạc lối trong cảm xúc lẫn định hướng. trong cuộc đua tranh về thời gian, sự cạnh tranh về thông tin, không ít người cầm bút đã chọn việc hóng hớt, xào tin, mua bán tin “tiểu ngạch” và trở thành anh hùng bàn phím bất chấp hậu quả.những việc này để lại những tác hại quá lớn.haiz

10:32 2 tháng 8, 2016 Reply

Chúng ta thấy rõ hậu quả về môi trường mà tập đoàn Formosa gây ra nhưng điều mà chúng ta không thể phủ nhận là từ khi hợp đồng mà Hà Tĩnh ký kết với Formosa đã tạo công ăn việc làm cho đa số người dân thất nghiệp trước đó ở vùng quê ngoài Hà Tĩnh kia. Và giờ họ sai phạm và chúng ta thay vì trách móc ai đó thì hãy cùng nhau cải thiện cuộc sống cũng như môi trường biển !

20:01 2 tháng 8, 2016 Reply

Để kết luận được trách nhiệm chính xác của các cá nhân có liên quan đến vụ việc xả thải của Formosa phải cần có tinh thần dám chịu trách nhiệm, chứng cứ rõ ràng, chứ không nên đổ lỗi cho nhau hay quy kết nhầm người như các tờ báo đã làm gần đây

20:12 2 tháng 8, 2016 Reply

Truy cứu trách nhiệm của những người có liên quan cần phải đúng người đúng việc chứ đừng nên quy kết oan cho những người không làm sai. ông Võ Kim Cự tuy có một phần trách nhiệm nhưng không phải người trực tiếp chỉ đạo, do vậy không nên vội vàng đổ lỗi cho ông

08:12 3 tháng 8, 2016 Reply

Bọn báo chí là quân ngu học và mất dạy nhất thời đại này, chúng nó tìm mọi cách để có thể có tiền, câu like các kiểu, nhưng thực chất chúng chẳng biết cái gì hết, điều chúng biết duy nhất khi viết bài đó là tiền, và nhiều tiền, chúng nghĩ rằng tiền là tất cả nên chúng sẽ làm theo đồng tiền chi phối, đó là điều mà bọn báo chí lá ngón kền kền đang làm

08:17 3 tháng 8, 2016 Reply

Để đánh giá đúng thực chất vấn đề hãy khoan đấu tố nhau, quy kết trách nhiệm đối với các cơ quan chức năng bởi nó sẽ không đi đâu về đâu.Vấn đề Formosa đã được Chính phủ tập trung mọi biện pháp để giải quyết, khắc phục thiệt hại đến mức thấp nhất tới những người dân lao động. Đồng thời chính quyền cũng đã thực hiện xử phạt Formosa và những người liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

15:30 3 tháng 8, 2016 Reply

Báo chí không thể cứ tiếp tục đấu tố tràn lan, vô căn cứ như thế này được. Thiết nghĩ cần đợi các cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng về trách nhiệm của những người liên quan, tránh nghi ngờ như này, gây mất uy tín cho nhiều người

15:53 3 tháng 8, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:54 3 tháng 8, 2016 Reply

Đánh người chạy đi, không đánh người chạy lại chỉ nên áp dụng đối với những trường hợp biết lỗi và chịu nhận lỗi, có thế thì chúng ta mới nên tha thứ. Đằng này sự việc gây dậy sóng trong nhân dân một thời gian quá dài với biết bao nỗ lực điều tra mới chịu nhận thì không thể tha thứ được.

16:12 7 tháng 8, 2016 Reply

Bây giờ nhiệm vụ là giải quyết vấn đề trước mắt là lấy lại niềm tin ở nhân dân và nhất là ngư dân biển Miền Trung để họ tiếp tục vươn khơi tiếp tục hoạt động nghề truyền thống. Còn việc tìm ra lỗi do ai thì cần có sự vào cuộc điều tra của cơ quan chức năng chứ không phải ngày một ngày hai là xong.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!