08/08/2016

Tin mới nhận: Thêm một lực lượng được phép chủ động nổ súng?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/08/2016 | 8.8.16


“Thiết kế luật sao cho Lực lượng Cảnh vệ có quyền chủ động, tức là đi trước đối tượng, nhưng không được lạm dụng”, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh (QP-AN) Võ Trọng Việt nhấn mạnh về quan điểm sử dụng vũ khí, tại Phiên họp thẩm tra sơ bộ dự án Luật Cảnh vệ, sáng nay, 8-8.


Đại diện Ban soạn thảo phát biểu tại phiên họp, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Pháp lệnh Cảnh vệ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/10/2015, đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để lực lượng Cảnh vệ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần phục vụ sự nghiệp bảo vệ Đảng, Nhà nước cũng như công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên trong 10 năm qua, những yếu tố liên quan đến công tác Cảnh vệ, nhất là yếu tố bên ngoài có nhiều điểm mới, từ đó đòi hỏi biện pháp, tổ chức của lực lượng Cảnh vệ phải có sự đổi mới, bổ sung cho phù hợp.
Thứ trưởng Bùi Văn Nam phát biểu tại phiên họp, sáng 8-8.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Nam, Quốc hội vừa qua ban hành nhiều văn bản pháp luật mới, cho nên Pháp lệnh Cảnh vệ có những điểm chưa tương thích với những bộ luật ban hành. Từ yêu cầu đó, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Quốc phòng báo cáo Quốc hội xây dựng Luật Cảnh vệ, trên cơ sở tổng kết và nâng lên từ Pháp lệnh Cảnh vệ, nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật và đáp ứng yêu cầu của công tác cảnh vệ trong tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, đáp ứng yêu cầu bảo vệ đặc biệt đối với các vị trí là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã, đang đảm đương nhiệm vụ, giữ vị trí quan trọng nhất của đất nước; đồng thời bảo vệ các mục tiêu trọng yếu của quốc gia; kịp thời ngăn chặn âm mưu và hành động tấn công, phá hoại của các thế lực thù địch.
Toàn cảnh phiên họp.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam khẳng định, Ban soạn thảo trân trọng lắng nghe những ý kiến của các đồng chí trong Uỷ ban QP-AN, và coi đây là cơ sở để Ban soạn thảo tiếp tục bổ sung, chỉnh lý dự thảo luật để báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trong thời gian tới.

Tờ trình dự án Luật Cảnh vệ bổ sung đối tượng cảnh vệ là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao bởi đây là những người đứng đầu các cơ quan xét xử, kiểm sát hoạt động tố tụng và ngoại giao, với đặc thù công việc luôn tiềm ẩn nguy hiểm và rủi ro cao. Trong xu hướng đẩy mạnh cải cách tư pháp, tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm và mở rộng hợp tác quốc tế thì tính chất công việc của họ ngày càng phức tạp, nảy sinh nhiều tình huống bất trắc, khó lường, đe doạ tính mạng, sức khoẻ. Vì vậy họ cần phải áp dụng chế độ bảo vệ đặc biệt nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho họ.

Tuy nhiên nhiều ý kiến đề nghị giữ nguyên đối tượng cảnh vệ như Pháp lệnh để đảm bảo sự thống nhất về quyền lợi đối với các chức vụ khác trong hệ thống chính trị.

Các đại biểu thảo luận tại phiên họp.

Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Thường trực Uỷ ban QP-AN lập luận: “Thực tiễn trong quá trình xét xử, người dân bức xúc là bức xúc với hội đồng xét xử vụ án cụ thể chứ không phải bức xúc với đồng chí Chánh án TAND tối cao. “Nếu bổ sung 3 đồng chí trên thì cũng cần phải bổ sung cả Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Và nếu tăng thêm đối tượng bảo vệ nghĩa là tăng thêm biên chế, tổ chức trong khi thực tiễn không cần thiết lắm…”

Chỉ đạo về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định, từ trước đến nay công tác cảnh vệ rất tốt, việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo. “Vậy có nên mở rộng đối tượng bảo vệ không, giữa việc để nguyên như pháp lệnh và mở rộng thêm đối tượng thì cái nào phù hợp hơn, đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu kỹ thêm”, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ lưu ý.

Về quy định sử dụng vũ khí trong khi thi hành nhiệm vụ, một số ý kiến tán thành với dự thảo nhưng đề nghị quy định cụ thể hơn về điều kiện, thủ tục, trình tự nổ súng. Một số ý kiến đề nghị việc sử dụng súng trong các hoàn cảnh, trường hợp cụ thể phải tuân thủ quy định của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ…
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

“Thực tế khi dùng súng đối tượng không xin, muốn bắn ai là tự ý bắn trong khi lực lượng Cảnh vệ lại phải xin ý kiến. Đối tượng thì kiên quyết mà anh em lại phải do dự. Theo tôi, chúng ta phải thiết kế luật sao cho anh em có quyền chủ động, tức là đi trước đối tượng nhưng không được lạm dụng”. Chủ nhiệm Uỷ ban QP-AN Võ Trọng Việt lưu ý.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá dự thảo luật đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu đề ra, có thể trình lên UBTVQH cho ý kiến trước khi trình ra Quốc hội. Tuy nhiên đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ban soạn thảo rà soát kỹ. “Chẳng hạn, về chế độ chính sách, cần nghiên cứu để đảm bảo quyền lợi cho anh em, nhưng cũng phải đảm bảo tính chặt chẽ, phù hợp quy định của pháp luật. Cần phải đánh giá tác động kỹ hơn một chút, có số liệu cụ thể để tăng tính thuyết phục”, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu rõ, đồng thời yêu cầu Thường trực Uỷ ban QP-AN, Bộ Công an và các Uỷ ban của Quốc hội khẩn trương hoàn thành báo cáo sơ bộ để trình UBTVQH vào phiên họp sắp tới…

Dự thảo Luật Cảnh vệ quy định sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ cảnh vệ được nổ súng trong trường hợp cảnh cáo đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ; để gây thương tích cho đối tượng đang đột nhập vào khu vực, mục tiêu cảnh vệ, sau khi đã ra hiệu lệnh dừng lại và bắn cảnh cáo nhưng không hiệu quả.

Trong trường hợp đối tượng đang sử dụng vũ khí, chất nổ, chất cháy, công cụ hỗ trợ hoặc các chất độc hại khác tấn công trực tiếp đối tượng cảnh vệ hoặc sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ cảnh vệ đang làm nhiệm vụ thì lực lượng Cảnh vệ được nổ súng tiêu diệt. Đối với các trường hợp nổ súng khác được thực hiện theo quy định pháp luật.

25 nhận xét

17:08 8 tháng 8, 2016 Reply

mọi so sánh đều là khập khiễng, tuy nhiên, cần phải có chế tài làm công cụ cho các lực lượng vũ trang, chấp pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của mình, không thể để những vụ việc chống người thi hành công vụ, khinh thường pháp luật, của những đối tượng gây mất an toàn đối với tính mạng của người thi hành công vụ.

18:00 8 tháng 8, 2016 Reply

Thiết nghĩ rằng việc ra luật như thế này là cần thiết, nhìn từ thực tế thì cũng thấy rõ, không thể cứ bị động mãi được, trong nhiều tình huống thực tế đòi hỏi người cảnh vệ phải có được cái quyền chủ động trấn áp tội phạm, tuy nhiên cũng cần phải tránh việc làm dụng quyền.

20:24 8 tháng 8, 2016 Reply

Việc trao quyền sử dụng vũ khí phải được cân nhắc thật kĩ. Các nhà lãnh đạo phải cân đo đong đếm xem sự cần thiết, lợi ích và hạn chế của việc cho phép lực lượng cảnh vệ dùng súng; tránh xảy ra tình trạng vũ khí xuất hiện quá nhiều ở xã hội dẫn đến việc khó kiểm soát

20:48 8 tháng 8, 2016 Reply

Đúng vậy, tội phạm thì thích bắn ai thì bắn, không phải suy nghĩ, còn anh em mình muốn bắn thì phải đắn đo, xin phép, lo lắng về thẩm quyền, thế thì làm sao mà hoàn thành nhiệm vụ được. Rồi khi nhiệm vụ không thành thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Cảnh vệ là một lực lượng rất quan trọng, đảm bảo sự an toàn của các vị lãnh đạo cấp cao cũng như ổn định chính trị xã hội của đất nước, Ủng hộ tăng cường sức mạnh của lực lượng cảnh vệ

20:59 8 tháng 8, 2016 Reply

Việc này đúng là sẽ có hai mặt của nó, việc trao quyền sử dụng vũ khí quân dụng sẽ làm cho chúng ta khó kiểm soát hơn, nhưng mặt lợi của nó la có thể đảm bảo chức năng nhiệm vụ của các lực lượng này, đặc biệt là xã hội Việt Nam từ trước đến giờ vẫn rất ổn định, nên việc thi hành quyết định này cần thực sự cẩn trọng

21:36 8 tháng 8, 2016 Reply

Xây dựng Luật làm sao cho các cơ quan chức năng có đủ thẩm quyền để có thể xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật hay coi thường pháp luật. Lực lượng cảnh vệ có thực hiện được quyền chủ động của mình trong công việc được giao phó nhưng bên cạnh đó cũng cần phải cân nhắc làm sao cho không có trường hợp lợi dụng việc sử dụng quyền đó để gây nguy hại đến người dân và đất nước.

21:44 8 tháng 8, 2016 Reply

các lực lượng vũ trang ở việt nam còn nhiều hạn chế trong việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn so với nhiều nước trên thế giới. chính sự hòa bình và ổn định một phần tạo nên sự "hiền lành" này. giờ đây khi mà diễn biến an ninh trật tự diễn biến khó lường thì việc luật hóa các biện pháp ngăn chặn góp phần tăng sự hiệu quả hoạt động của các lực lượng này, đồng thời vẫn theo nguyên tắc pháp quyền.

22:02 8 tháng 8, 2016 Reply

Tăng sự chủ động cho các lực lượng vũ trang cũng có nghĩa là tăng thêm sự an toàn cho xã hội, tất nhiên sự chủ động này cũng phải trong tình huống cụ thể với những đối tượng cụ thể làm sao vừa hiệu quả, vừa không tạo cơ cho các đối tương phản động, bất mãn có cơ hội xuyên tạc

06:47 9 tháng 8, 2016 Reply

Lực lượng cảnh vệ là một trong những lực lượng quan trong, có chức nang nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho cán bộ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Công việc của họ là hết sức nguy hiểm và khó khăn. Quyết định này là một quyết định đúng đắn, giúp các chiến sĩ cảnh vệ từ nay có thể chủ động hơn trong việc trấn áp tội phạm nguy hiểm.Đảm bảo an toàn hơn cho cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ

06:55 9 tháng 8, 2016 Reply

Tùy theo yêu cầu nhiệm vụ mà cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ có thể áp dụng các biện pháp đấu tranh với tội phạm. Môi trường làm việc của cảnh vệ luôn luôn gắn liền với các công việc nguy hiểm, khó khăn, có thể hi sinh bất cứ lúc nào vì sự an toàn của các vị lãnh đạo cấp cao. Quyết định này giúp các chiến sĩ chủ động hơn trong đấu tranh với tội phạm nhưng cũng không được phép lợi dụng luật.

08:36 9 tháng 8, 2016 Reply

hiện nay tính chất nguy hiểm của tội phạm ngày càng cao , chúng ngày càng manh động và sử dụng những vũ khí nóng trong hoạt động phạm tội của mình . chính vì vậy để ngăn chặn được những đối tượng này thì lực lượng chuyên trách của chúng ta cần phải được trang bị cũng như được quyền sử dụng các loại súng để ngăn chặn .

14:39 9 tháng 8, 2016 Reply

Bây giờ tội phạm về kinh tế, trật tự xã hội, an ninh hoạt động ngày càng manh động và nhiều mánh khỏe, chúng sẵn sàng sử dụng vũ lực đối với tất cả mọi người ngăn cản hành động của nó, quả thật nếu như vậy sẽ rất là nguy hiểm. Vì thế mà chúng ta phải thảo luận thêm về việc sử dụng súng đối với các lực lượng chuyên trách !

19:54 9 tháng 8, 2016 Reply

Đúng ra lực lượng cảnh vệ đã phải được cho phép nổ súng trước từ lâu rồi. Nhiệm vụ của họ rất đặc thù, bảo vệ những chủ thể đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc gia, cho phép nổ súng để trấn áp là hết sức đúng đắn

20:09 9 tháng 8, 2016 Reply

Những đối tượng mà lực lượng cảnh vệ chịu trách nhiệm bảo vệ đều là các yếu nhân, lãnh đạo cấp ao của Đảng, Nhà nước thường xuyên gặp nguy hiểm, do đó cho phép lực lượng cảnh vệ nổ súng trước là hợp lý

22:12 9 tháng 8, 2016 Reply

Thử nghĩ xem hằng năm có bao nhiêu chiến sĩ công an, lực lượng cảnh vệ bị đối phương tấn công bằng súng đạn. Nhẹ thì bị thương, nặng thì mất mạng sông. Liệu rằng cái giá của 1 chiến sĩ để đổi lấy một vài tên tội phạm có đáng hay không? Cần có pháp lệnh này để răn đe tội phạm để cho chúng thấy được lực lượng AN_QP không thể bị chúng đe dọa mạng sống được nữa.

10:20 10 tháng 8, 2016 Reply

Nếu thấy được sự nguy hiểm và manh động của các đối tượng phạm tội nên cho phép thêm một lực lượng có quyền chủ động, đi trước đối tượng là cần thiết để thực thi công vụ và bảo vệ người dân, bảo vệ chính bản thân của người thi hành công vụ. Dự thảo luật đổi mới, bổ sung có thể giúp cho các chiến sĩ lực lượng cảnh vệ chủ động hơn trong việc thực thi nhiệm vụ của mình.

15:31 10 tháng 8, 2016 Reply

Thực tế đã cho thấy, trong cái thời bình này, vẫn còn đó những mất mát, hy sinh đau đớn của những người chiến sĩ công an trong công cuộc đáu tranh phòng chống tội phạm. Hiện nay, các loại tội phạm đang tự trang bị cho chúng nhiều loại vũ khí nguy hiểm, hiện đại, chúng ngày 1 manh động, coi thường luật pháp, coi thường những người thực thi pháp luật. Do đó việc trao cho lực lượng cảnh vệ quyền chủ động nổ súng trong những trường hợp cần thiết là điều hợp lý và nên làm, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lưc lượng này thực thi nhiệm vụ.

10:40 11 tháng 8, 2016 Reply

để quy định một điều sao cho phù hợp với yêu cầu thực tế và yêu cầu pháp luật quả thực rất khó, chúng ta không thể phủ nhận vai trò to lớn của lực lượng trong đấu tranh bảo vệ an ninh trật tự vì vậy việc quy định như thế nào cho linh hoạt, lực lượng cảnh vệ phát huy được tối đa vai trò của mình cần được suy xét kĩ lưỡng, thận trọng

13:55 11 tháng 8, 2016 Reply

Pháp luật VN quy định về việc sử dụng súng và tàng trữ các vũ khí nóng, cũng như chất gây nổ rất nghiêm khắc; tuy nhiên cũng phải thừa nhận rằng trước những vụ xả súng của nước Mỹ nơi mà súng được xem như công cụ phòng thân thì an ninh chính trị của VN cho đến nay rất tốt phải chăng nhờ những quy định đó? Việc cho phép thêm một lực lượng được phép sử dụng súng quả thực sẽ gây ra sự khó xử cho họ, cần cẩn thận xem xét kỹ lưỡng xem tình hình thực tế trong công tác chiến đấu của các lực lượng này trong quá khứ và hiện tại để đưa ra những quyết sách hợp lý, vừa phải

21:23 11 tháng 8, 2016 Reply

Việc sử dụng súng hay các công cụ hỗ trợ khác đều nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho các mục tiêu an ninh quốc gia, tuy nhiên chúng ta cũng cần bàn tính kĩ lưỡng để có thể ra luật thích hợp nhất

21:25 29 tháng 8, 2016 Reply

Việc sử dụng súng để bảo vệ an ninh quốc gia là điều rất cần thiết.việc cho phép Lực lượng Cảnh vệ có quyền chủ động, tức là đi trước đối tượng sẽ giúp cho việc bảo vệ an ninh sẽ đạt hiệu quả hơn, chủ động hơn trươc những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

21:43 29 tháng 8, 2016 Reply

Trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm và mở rộng hợp tác quốc tế thì tính chất công việc của lực lượng cảnh vệ ngày càng phức tạp, nảy sinh nhiều tình huống bất trắc, khó lường, đe doạ tính mạng, sức khoẻ.Vì vậy việc cho phép Lực lượng Cảnh vệ có quyền chủ động, tức là đi trước đối tượng sẽ giúp cho việc bảo vệ an ninh sẽ đạt hiệu quả hơn đồng thời còn nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho họ.

21:49 29 tháng 8, 2016 Reply

Thiết kế luật sao cho Lực lượng Cảnh vệ có quyền chủ động, tức là đi trước đối tượng sẽ giúp cho công tác bảo vệ các mục tiêu trọng yếu của quốc gia và ngăn chặn âm mưu, hành động tấn công, phá hoại của các thế lực thù địch đạt hiệu quả cao nhất.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!