10/08/2016

Trung Quốc đang một mình chống lại cả thế giới?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/08/2016 | 10.8.16


Trung Quốc đang tìm cách “chặn họng”, ngăn cản các quốc gia có ý định đưa vấn đề Biển Đông và phán quyết mới đây của Tòa trọng tài về vụ kiện Philippines – Trung Quốc ra thảo luận tới các diễn đàn quốc tế. Bắc Kinh cũng sẵn sàng “nhảy dựng” lên phê phán bất cứ bình luận của nước nào về vấn đề này mà trái với lập trường của họ.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Sau màn “nhất hô bá ứng” tuyên bố và tuyên truyền kêu gọi tẩy chay phán quyết của Tòa trọng tài, Bắc Kinh giờ đây lại đang phải lật đật tìm cách “lobby” (vận động hành lang) để vấn đề Biển Đông và phán quyết của Tòa trọng tàikhông bị đem ra thảo luận tại các diễn đàn quốc tế, bất kể là có hay không có họ tham dự. Sau Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Trung Quốc giờ lại đang lo đối phó với Hội nghị thượng đỉnh G20.

Theo tờ Times of India, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Ấn Độ 3 ngày bắt đầu từ 12/8. Và trong chuyến thăm này, ông Vương sẽ cố gắng thuyết phục Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không tham gia cùng các nước khác trong việc đưa vấn đề Biển Đông ra Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc tháng 9 tới.

Times of India bình luận: Bắc Kinh đang vô cùng lo lắng rằng một số nước, trong đó có Mỹ sẽ nêu vấn đề Biển Đông ra thảo luận tại hội nghị, đặc biệt là khi Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục VII, Công ước Liên Hiệp Quốc 1982, trên cơ sở đề nghị của Philippines, đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bắc Kinh cũng không hài lòng về phản ứng của Ấn Độ đối với phán quyết trọng tài. New Delhi nhấn mạnh rằng, UNCLOS 1982 cần được thực hiện một các hiệu quả, các bên liên quan cần nỗ lực hợp tác.

Trung Quốc không muốn có một cuộc thảo luận về chủ đề này tại G20, đồng thời mong muốn Ấn Độ không bị “kéo” vào các cuộc thảo luận mà bất kỳ nước nào định khơi ra tại diễn đàn này.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng sẵn sàng “nhảy dựng” lên phê phán bất cứ bình luận của nước nào về vấn đề này mà trái với lập trường của họ. Đối với Singapore, quốc gia Đông Nam Á có quan hệ hữu hảo với Trung Quốc và khá cân bằng trong quan điểm về vấn đề Biển Đông, Bắc Kinh cũng không cho là ngoại lệ.

Báo Straits Times hôm nay (6/8) cho biết, Bắc Kinh đã đề nghị Singapore tôn trọng lập trường của Trung Quốc liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài vềvụ kiện Philippines – Trung Quốc, cũng như đồng thuận của ASEAN trong hồ sơ này.

Trong thông cáo được công bố hôm qua (5/8), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Trung Quốc hy vọng Singapore có thể duy trì lập trường khách quan và công bằng, với tư cách là điều phối viên quan hệ đối thoại Trung Quốc-ASEAN nhằm thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Singapore và bang giao lành mạnh, ổn định giữa Trung Quốc và ASEAN”.

Đây là phát biểu của bà Hoa nhằm trả lời các câu hỏi của truyền thông Trung Quốc về bình luận của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc gặp với các quan chức và giới doanh nhân Mỹ, tại Phòng Thương mại Mỹ và Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-ASEAN ở Washington ngày 2/8 vừa qua.

Trong cuộc gặp này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng, Trung Quốc không thay đổi lập trường đối với các đòi hỏi lãnh thổ tại Biển Đông sau phán quyết ngày 12/7 của Tòa trọng tài.

Theo lãnh đạo Singapore, có ít quốc gia chấp nhận “lùi bước”, thay đổi lập trường, nhưng có lẽ không một bên tranh chấp nào, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan lại “muốn đi tới cùng”. Các bên liên quan muốn bảo vệ các lợi ích, duy trì các đòi hỏi của mình, nhưng không bên nào lại muốn xảy ra chiến tranh.

Nếu Bắc Kinh cứ tiếp tục một mình chống lại cả thế giới như thế này, e rằng, thời gian tới, họ sẽ còn phải vất vả dài dài.

44 nhận xét

11:58 10 tháng 8, 2016 Reply

Đã có phán quyết cuối cùng nhưng Trung Quốc vẫn không chịu chấp nhận mà lại ra sức phủ nhận phán quyết, đó chính là sự ngang ngược, trắng trợn mà quốc gia này đang thể hiện. Đồng thời, Trung Quốc cũng đang tìm kiếm những đồng minh ủng hộ họ trong vấn đề biển Đông để thoát khỏi cảnh đơn thương độc mã.

13:35 10 tháng 8, 2016 Reply

“chặn họng” Bắc kinh có thể chặn được cả thế giới đến bao giờ đây, hôm nay hay ngày mai? Chắc chắn đó là điều không thể, Trung quốc có thể mua chuộc được một số nước nhưng không phải tất cả, còn rất nhiều quốc gia khác đứng về phía chính nghĩa. Cho dù Trung Quốc có tiềm lực lớn đến như thế nào đi chăng nữa thì chống lại cả thế giới là điều không thể.

14:05 10 tháng 8, 2016 Reply

Không chút phủ nhân điều gì nữa, chính Trung Quốc đang có những hành động xốc xược xem thường Đảng, xem thường chính quyền nhà nước Việt Nam cũng như toàn bộ phán quyết trên toàn thế giới. NHất là sau phán quyết của tòa PCA thì trung quốc vẫn ngang nhiên không quan tâm và lấn lướt phá hoại!

Nặc danh
14:54 10 tháng 8, 2016 Reply

Tiếp tục bành trường, ngang ngược, coi thường luật pháp quốc tế thì Trung Quốc tự mình cô lập mình với thế giới. Trung Quốc giờ không chỉ lo đối phó với các nước có tranh chấp có thể phải lo đối phó với cả cộng đồng quốc tế. Trung Quốc vẫn tiếp tục dã tâm của mình không chỉ trên biển Đông đồng thời Việt Nam cũng sẽ không bao giờ chấp nhận “lùi bước”, không thay đổi lập trường, quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

15:06 10 tháng 8, 2016 Reply

Rõ ràng cái tư tưởng bành trướng, ỷ thế nước lớn, ngông cuồng, trắng trợn bắt nạt các quốc gia láng giềng 1 cách vô lý sẽ chẳng thể có chuyện các quốc gia khác ủng hộ. Trung quốc càng ngang ngược thì càng bị cô lập mà thôi, thế nên nếu nói TQ đang 1 mình chống lại cả thế giới thì cũng chẳng có gì sai.

15:31 10 tháng 8, 2016 Reply

Suốt ngày phản đối, quan ngại. Trung Quốc đang dần trở thành độc thoại, không nước nào muốn lắng nghe và coi trọng ý kiến của Trung Quốc về vấn đề ở Biển Đông nữa. Các s quốc gia liên quan đang thống nhất ý chí giải quyết vụ án dựa trên luật pháp quốc tế. Nếu TQ vẫn giữ nguyên lập trường bảo thủ như này thì đến 1 ngày sẽ bị cả thế giới quay lưng

15:47 10 tháng 8, 2016 Reply

Trung Quốc có thể chặn họng một vài nước nào đó trên thế giới chứ không thể chặn họng toàn bộ nhân loại văn minh tiến bộ được. Vấn đề biển Đông đang được nhiều nước theo dõi, Trung Quốc sẽ không dễ dàng bưng bít được đâu

15:54 10 tháng 8, 2016 Reply

Rõ ràng Trung Quốc đã thấy những áp lực nhất định do những phán quyết của tòa trọng tài mang lại nên mới có những hành vi ngăn cản dư luận thế giới như vậy. Rất có thể Trung Quốc đang run sợ

16:02 10 tháng 8, 2016 Reply

Lịch sử thế giới đã cho thấy không có bất kì một quốc gia nào có thể chặn họng được thế giới, một mình thách thức thế giới. Trung Quốc sẽ không bao giờ thành công trong âm mưu ngăn chặn sự ủng hộ của thế giới đối với việc giải quyết hòa bình tranh chấp ở biển Đông

21:02 10 tháng 8, 2016 Reply

Không phải cái gì cũng mua được bằng tiền, nhất là từ những đồng tiền đến từ những kẻ tội phạm. Trung Quốc đang chứng minh cho thế giới thấy bản chất lưu manh để hèn của họ khi sẵn sàng vung tiền để mua chuộc các nước có liên quan nhằm mục đích ủng hộ yêu sách phi lý của họ, cái yêu sách mà họ đã bất chấp đạo lý, bất chấp sự phản đối của thế giới để dày mặt làm bằng mọi giá. Tất nhiên lợi ích quốc gia luôn được đặt lên hàng đầy nhưng không phải chính trị gia nào cũng sẵn sàng đánh đổi sự ổn định lâu dài lấy cái lợi ích trước mắt đến từ một kẻ lật lọng. Rồi đây TQ sẽ phải gánh chịu những hậu quả to lớn mà chính họ tạo ra.

21:20 10 tháng 8, 2016 Reply

khổ chưa lũ tàu, giờ chúng lại phải lận đận đi thuyết phục các quốc gia khác không đưa vấn đề biển Đông ra bàn trong các hội thảo quốc tế hay chí ít là họ cũng không nên có những phát biểu gì xung quanh vấn đề này nhất là những nước mà chúng xem là đối tác quan trọng, có quan hệ hòa hảo trong thời gian dài nhưng nếu chúng vẫn còn có định một mình chống cả thế giới thế này thì chúng còn khổ, còn lận đận dài dài, và sớm muộn thì chúng cũng phải trả giá thôi

21:29 10 tháng 8, 2016 Reply

Trung Quốc đang đuối lí trên phương diện luật pháp nên tìm mọi cách để không quốc tế hóa vấn đề biển Đông, bao gồm cả việc tăng cường đầu tư, hỗ trợ cho một số nước. Bên cạnh đó TQ cũng tăng cường các hoạt động quân sự tại biển Đông phô nhằm phô trương sức mạnh. Nhưng TQ sẽ chẳng bao giờ đạt được mục đích của mình bởi sự bành trướng của TQ không chỉ ảnh hưởng đến một số nước trong khu vực mà còn ảnh hưởng tới lợi ích của rất nhiều quốc gia khác trên thế giới

14:27 11 tháng 8, 2016 Reply

Trung Quốc đang sử dụng tất cả các công cụ sức mạnh, từ kinh tế đến chính trị, quân sự để biến các tham vọng về chủ quyền lãnh thổ của mình thành hiện thực. Những động thái của Bắc Kinh khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại khi gần như đồng thời thách thức gần hết các nước có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh, từ nước lớn tới nước nhỏ

14:28 11 tháng 8, 2016 Reply

Trên phương diện hành chính, Trung Quốc tuyên bố thành lập cái gọi là Thành phố Tam Sa để quản lý hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Động thái “cậy lớn bắt nạt bé” này của Trung Quốc khiến dư luận quốc tế hết sức bất bình. Giới phân tích cho rằng, với tuyên bố hành chính này, Bắc Kinh sẽ có cớ để “động binh” nếu Việt Nam khiến Bắc Kinh “phật lòng”

15:45 11 tháng 8, 2016 Reply

dẫu sao thì đất nước trung quốc cũng chiếm tới hơn 1 phần 7 dân số thế giới, và tất nhiên không phải còn lại của thế giới điều đối đầu với trung quốc, vậy nên, chắc chắn một điều mọi thứ vẫn vậy, chẳng thay đổi gì, chúng và nước lớn vẫn chia chác lợi ích ở biển đông cho nhau, và nước nào nghĩ rằng có thể liên minh các nước để đối phó là một điều tồi tệ

19:34 11 tháng 8, 2016 Reply

Ngay cả về tình và về lí mà nói việc làm của Trung Quốc hiện nay thực sự là kể cả với một người dễ tính nhất biết đến cũng thấy phẫn nộ, đúng như nhận định Nếu Bắc Kinh cứ tiếp tục một mình chống lại cả thế giới như thế này, e rằng, thời gian tới, họ sẽ còn phải vất vả dài dài vì không thể nào mà phô trương sức mạnh thì cũng khó có thể chống lại được sự đoàn kết, điều này lịch sử đã chứng minh

20:09 11 tháng 8, 2016 Reply

Trung Quốc đang một mình chống lại cả thế giới sao. Liệu đây có là một sai lầm, là một điều ảo tưởng của Trung Quốc. Nghe thấy bảo nước này còn đăng đàn khiêu chiến với Thiên chúa nữa. Phải chăng vì mong muốn bành trướng ra thế giới mà hàng ngũ đứng đầu nước này đang không làm chủ được mình !

21:12 11 tháng 8, 2016 Reply

Thời đại thông tin này, mọi tin tức đều được phổ biến rộng rãi chứ không thể có sự che dấu. Vậy mà trung Quốc lại ngông cuồng định bịt miệng các quốc gia trên thế giới.

22:04 11 tháng 8, 2016 Reply

Sự ngang ngược bất chấp luật pháp và thông lệ quốc tế đang đẩy Trung Quốc vào con đường tự cô lập về quân sự đầy nguy hiểm. Người Trung Quốc có câu “nhìn lửa cháy qua sông” ám chỉ việc chờ cho đối thủ tự làm cạn kiệt sức lực của mình rồi mới ra tay. Chúng nghĩ người Việt chịu để chúng đè đầu, cưỡi cổ.

22:18 11 tháng 8, 2016 Reply

Trung Quốc cố tình gây căng thẳng, khiêu khích trên Biển Đông để phục vụ cho mục đích bành trướng lãnh thổ của mình. Họ cho rằng Việt Nam sẽ phải khuất phục trước sức mạnh của Trung Quốc và sẽ không dám phản ứng mạnh với những hành động hung hăng, ngang ngược trên Biển Đông của mình. Nhưng cứ nhìn lịch sử mà xem, lịch sử khác với những mưu tính bẩn thỉu lắm.

23:09 12 tháng 8, 2016 Reply

Trong một cuộc tranh luận khi người ta bị thua cuộc, họ tìm cho mình cái lý do không thể chấp nhận được để biện minh cho sự thất bại đó. Trung quốc là nước đang đi theo điều đó, nhằm thực hiện âm mưu bá chủ thế giới của mình mà trung quốc đã bỏ qua tất cả, bất chấp luật pháp và dư luận thế giới ngang nhiên xây dựng chiếm đoạt đặc quyền của Việt Nam. Việc làm đó đang bị lên án, và Tập Cận Bình sẽ phải chịu những cái kết cay đắng cho thời trị vị của mình.

07:51 13 tháng 8, 2016 Reply

cái này nha là hơi vô lí, thằng Trung Quốc chẳng hơi đâu đi chống lại thế giới mà thế giới cũng chẳng dám chống lại nó, khi nó là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thằng nào dám chống? tiếp đó những nước mà tác giả nêu ra không thể đại diện cho cả thế giới được,

20:52 13 tháng 8, 2016 Reply

Trung Quốc giãy nảy như đỉa phải vôi. Và đặc biệt là những động thái của nước này sau khi tòa án quốc tế ra phán quốc về vấn đề biển đông thì TQ bộc lộ ra ngay bản chất hèn mọn, ti tiện, sẵn sàng chơi bẩn. Ép buộc các nghệ sĩ nổi tiếng TQ đăng status cổ súy đường lưỡi bò, tìm cách “chặn họng”, ngăn cản các quốc gia có ý định đưa vấn đề Biển Đông và phán quyết mới đây của Tòa trọng tài về vụ kiện Philippines – Trung Quốc ra thảo luận tới các diễn đàn quốc tế...

20:56 13 tháng 8, 2016 Reply

Bản chất của Trung Quốc đúng kiểu nhà giàu mới nổi, hợm hĩnh, ti tiện, nhỏ mọn; chẳng đâu xa, ngay như các vận động viên của họ tại thế vận hội ở Brazil chính là hình ảnh đại diện cho văn hóa, tính cách cũng như kinh tế của nước họ rồi. Các vận động viên thiếu sự tôn trọng với các vận động viên quốc gia khác, sử dụng các chất cấm, thể hiện thái độ coi thường tính nghiêm minh của cuộc thi, tức cũng chính là coi thường các quốc gia khác.

21:50 13 tháng 8, 2016 Reply

theo tôi nghĩ trung quốc chả dại gì mà một mình cân cả thế giới đâu.nhìn hiện trạng bây giờ của thế giới thì biết.trung quốc đang dùng sức mạnh kinh tế của mình để mua đồng minh về phía nó.trước mắt là có campuchia vs triều tiên, gần đây lào cũng có tình trạng ngả về trung quốc.dần dần ko những ở châu á mà còn ở châu âu châu mỹ sẽ có nhiều đồng minh bị trung quốc dùng tiền mua chuộc hơn.vậy nên đấu tranh vs tml trung cộng này ko phải là chuyện đơn giản đâu.nó nổi tiếng từ xưa đến nay vs câu : thâm như tàu rồi còn gì

16:28 15 tháng 8, 2016 Reply

Tại sao càng ngày càng nhiều nước ghét Trung Quốc? Tất cả đều có nguyên nhân của nó. Chính những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông như xây dựng đảo nhân tạo, vận chuyển vũ khí ra ngoài biển Đông hay các tuyên bố không có căn cứ, áp đặt cậy mình là nước lớn bắt nạt nước bé. Nếu tiếp tục các hành động như vậy thì Trung Quốc sẽ ngày càng cô lập.

22:15 15 tháng 8, 2016 Reply

Những hành động của Trung Quốc đang khiến thế giới quay lưng lại với họ.Mặc dù Trung Quốc là một cường quốc trên thế giới nhung Trung Quốc luôn có những hành động ngang ngược, đặc biệt là trong tranh chấp với các quốc gia Đông Nam Á trên Biển Đông hay tranh chấp ở vùng biển thuộc đảo Senkacu của Nhật Bản. Liệu rằng là một nước lớn như Trung Quốc có thể chống lại cả thế giới.

15:33 16 tháng 8, 2016 Reply

Cả thế giới đã được nghe, được biết đến những tuyên bố trong phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện giữa Philipin và Trung Quốc rồi. Luật pháp đã nghiêm minh, công bằng về vấn đề chủ quyền. Người dân trên toàn cầu này cũng đã biết rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử với địa phận trong đường lưỡi bò - cái đường mà Trung Quốc tự vẽ ra.

17:36 18 tháng 8, 2016 Reply

Bao nhiêu năm nay Trung Quốc vẫn ngang ngược,hạch sách với những âm mưu xâm lấn,thôn tính hèn bẩn của mình... Giờ thì những động thái của Trung Quốc ngày càng leo thang một cách trắng trợn, đúng là không còn coi ai ra gì. Trung Quốc đang ỷ thế nước lớn,có dân số đông,tiềm lực mạnh nên tham vọng độc chiếm biển Đông thành "ao nhà"... Để thực hiện tham vọng đó,Trung Quốc có thể tận dụng những chiêu trò hèn bẩn nhất

19:54 19 tháng 8, 2016 Reply

Trung Quốc từ bao nhiêu đời nay vẫn luôn ôm ấp giấc mộng bá chủ, thực hiện tham vọng bành trướng của mình. Tuy nhiên, tham vọng này của Trung Quốc sẽ không bao giờ trở thành hiện thực bởi thế kỉ XXI là thế kỉ của hòa bình, ổn định và luật pháp quốc tế. Thế giới sẽ không bao giờ chấp nhận những hành động vô lí và ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông.

16:28 21 tháng 8, 2016 Reply

những hành động ngang ngược của trung quốc sẽ phải trả bằng một cái giá rất đắt nếu như chúng vẫn tiếp tục . đây không phải là chuyện của quyền lợi về kinh tế nó còn là chủ quyền của đất nước và biển đông còn liên quan đến rất nhiều nước chứ không phải chỉ có việt nam hay philipin .

16:40 21 tháng 8, 2016 Reply

Hành động của Trung Quốc rất ngang ngược và không tỏ rõ thiện chí hòa bình của một nước lớn. Khi tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á có liên quan đến Biển Đông đều đứng lên phê phán hành động ngang ngược này của Trung Quốc thì nước lớn này vẫn bất chấp tất cả kể cả quyết định phán quyết của trọng tài quốc tế về vấn đề nhạy cảm tranh chấp ở Biên Đông. Trung Quốc phải nhớ về bài học của cha ông và tổ tiên họ đi xâm lược nước ta và bị thất bại như thế nào mà biết đường mà rút lui chứ đừng lại thảm bại như tiền bối đi trước và bị cả thế giới cười chê muôn đời.

14:59 22 tháng 8, 2016 Reply

với tham vọng của mình có lẽ trung quốc không bao giwof từ bỏ tham vọng để mà nhường nhị quyền lợi vì một nước nào đó. Trung Quốc đã và đang dựa trên sức mạnh về mọi mặt của mình hòng tạo sức mạnh áp chế các nước nhưng có lẽ chúng quên rằng có nhiều nước khác nhiều tiềm lực khác còn mạnh hơn họ rất nhiều

17:51 22 tháng 8, 2016 Reply

Cái suy nghĩ luôn cho mình là nhất nó đã ăn sâu vào trong tâm trí mỗi người dân TQ rồi, từ ngàn đời nay có khi nào họ nguôi cái tham vọng bá chủ thiên hạ đâu cơ chứ, nhưng thời thế nó đâu có khi nào thỏa mãn được cái ước muốn điên khùng ấy đâu. Kể cả như bây giờ một mình TQ cũng đâu thể cân được thế giới đâu.

20:08 22 tháng 8, 2016 Reply

để thực hiện được âm mưu bá quyền bành trướng nuốt trọn biển đông của mình, trung quốc đã không từ một thủ đoạn nào, mặc cho cả thế giới lên tiếng. công ước về luật biển quốc tế, bộ ứng xử về vấn đề biển đảo và mới đây nhất là phán quyết của tòa trọng tài quốc tế dường như cũng không thể kìm hãm được sự bành trướng trắng trợn của trung quốc. trung quốc lại càng hung hăng quyết liệt hơn. nhưng chính thái độ và những hành động ấy của trung quốc đã khiến cho trung quốc trở nên cô lập và đưa mình đối chọi với thế giới

22:24 29 tháng 8, 2016 Reply

Trung Quốc đang dần cô lập mình và xa dần các nước láng giềng xung quanh.Việc Trung Quốc ăn không nói có và lợi dụng một số nước vào lợi ích riêng của mình, những chiêu bài vô căn cứ và hành động vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyên của một số quốc gia ngày càng được Quốc tế phơi bày ra ánh sáng.

22:37 14 tháng 9, 2016 Reply

Trung Quốc là một nước lớn thế nhưng lại cư xử chẳng giống một quân tử. nhẽ ra với vị thế của một nước lớn thì Trung Quốc phải cư xử đúng mực với các nước trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia láng giềng, không được sử dụng sức mạnh để chèn ép các nước khác. nếu các nước mạnh hơn cứ dùng sức mạnh của mình để chèn ép các nước khác thử hỏi liệu trên thế giới này còn hòa bình không, còn sự bình đẳng giữa các quốc gia không

07:23 19 tháng 9, 2016 Reply

Hiện nay, Bắc kinh đang quyết tâm sử dụng sức mạnh toàn diện của cả nước và thường xuyên gây sức ép kinh tế và quân sự trong các tranh chấp đã thể hiện rõ tính hiếu chiến xâm lược trong hành động của mình.

07:25 19 tháng 9, 2016 Reply

Ngay cả trong mối quan hệ khó khăn và gai góc nhất với Mỹ, Bắc Kinh cũng nỗ lực quản lý được những xung đột mâu thuẫn và thúc đẩy được sự hợp tác. Chỉ có một vấn đề mà Bắc Kinh không chịu lùi bước nhượng bộ, được gọi là “lợi ích quốc gia cốt lõi”, đó là những khu vực như Đài Loan, Tân Cương, Tây Tạng và những vùng đất, nước và hải đảo mà họ đang tranh chấp với các nước láng giềng.

07:27 19 tháng 9, 2016 Reply

Sử dụng quân sự, ngoại giao và kinh tế, Trung Quốc cưỡng ép các nước khác tuân thủ hoặc nhường bước trước những đòi hỏi không cần lý lẽ của riêng mình và được coi có tiếng là “cứng rắn” trong quan hệ đối ngoại trên toàn cầu trong vài năm qua

07:29 19 tháng 9, 2016 Reply

Khi phải đối đầu với những tranh chấp lãnh thổ, Trung Quốc không hề ngần ngại sử dụng ưu thế quân sự của mình đè nén các nước nhỏ có những đòi hỏi về chủ quyền ở Đông Nam Á, nhưng cũng không chờ đợi lâu hơn khi tình huống đẩy khu vực đến bờ vực đối đầu quân sự trong tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

07:31 19 tháng 9, 2016 Reply

Chính sách đối ngoại “cứng rắn” của Trung Quốc có vẻ tránh một cuộc chiến với Mỹ hoặc các nước láng giềng. Tuy nhiên Bắc Kinh nỗ lực phát triển sức mạnh quân sự nhằm mục tiêu dành được thắng lợi khi cuộc xung đột bất kỳ xảy ra. Đây là “hòa bình thông qua sức mạnh” phiên bản Bắc Kinh hay còn gọi là “Chiến thắng không cần chiến tranh” theo binh pháp Tôn tử. Bằng việc phát triển sức mạnh quân sự vượt trội để đảm bảo chiến thắng, Trung Quốc hy vọng lấy răn đe, cưỡng chế cũng như sức mạnh quân sự để ngăn chặn chiến tranh và đạt được mục đích của mình.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!