03/08/2016

* Truyền chức Linh mục cho nữ giới, tại sao không?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/08/2016 | 3.8.16

Chiềng Chạ

Thông tin mới nhất được VietVatican phản ánh về hoạt động của Giáo hoàng Phanxicô ngày 03/8/2016 cho hay: Ngày 2/8/2016, người đứng đầu Giáo hội Công giáo hoàn vũ đã cho thành lập thêm một Ủy ban trực thuộc Giáo hoàng có tên là Uỷ ban nghiên cứu về chức phó tế phụ nữ và bổ nhiệm Tổng Giám mục Luis Francisco Ladaria Ferrer S.J, Tổng thư ký Bộ giáo lý đức tin làm chủ tịch và 12 thành viên (trong đó có 6 nữ thần học gia là nữ tu và giáo sư, còn lại là các Linh mục giáo sư). 
Toàn cảnh buổi lễ thành lập Uỷ ban nghiên cứu về chức phó tế phụ nữ (Nguồn: VietVatican). 

Ý tưởng thành lập Uỷ ban này được Giáo hoàng Phanxicô nói  đến trong cuộc gặp gỡ và đối thoại với các tham dự viên khóa họp toàn thể của các nữ Bề trên Tổng quyền diễn ra vào ngày 12-5/2016. Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, cùng với quá trình phát triển nói chung của giáo hội Công giáo hoàn vũ thì đây không phải là điều gì đó quá mới, nhất là trong bối cảnh Toà thánh đang phải chịu không ít sức ép từ những hệ luỵ do bộ máy cũng như cơ chế vận hành giáo hội hiện nay đem lại (người đảm nhiệm vị trí cao trong Giáo hội chủ yếu dành cho nam giới, phụ nữ chủ yếu tham gia với vai trò, vị trí trong các dòng tu, để phục vụ giáo hội). Trong đó phải kể đến nạn ấu dấm, hiếp dâm, Linh mục (nam giới) vi phạm phẩm hạnh đang khiến cho Giáo hội đối diện với những cáo buộc làm xấu hình ảnh tôn nghiêm bấy lâu nay. 

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây nhất của Toà thánh đã chứng minh trong quá khứ đã từng nói đến các nữ Phó tế trong thời kỳ đầu hình thành dưới tên gọi ”Diaconesse” dù chưa có bất cứ một tài liệu nào khẳng định những nữ Phó tế sau đó được truyền chức Linh mục và hoạt động mục vụ như một Linh mục. Nhiệm vụ chủ yếu của những "nữ phó tế" này là thi hành một số công tác phục vụ trong cộng đoàn. 

Từ sau khi thay Giáo hoàng Gioan Phaolô II trên cương vị người đứng đầu Toà thánh, Giáo hoàng Phanxicô đã đối diện với không ít những vấn đề mà chỉ có thể thay đổi nếu canh tân giáo hội, chấp nhận loại bỏ những gì là lỗi thời dù nó đã trở thành truyền thống và mạnh dạn bổ sung vào những cái mới, chưa bao giờ tồn tại. Việc nghiên cứu lại những gì đã có trong quá khứ cũng được đương kim Giáo hoàng của Toà thánh đặt ra nhiều lần. Và với việc tỏ ra thận trọng ngay từ cách đặt tên Uỷ ban mới này (Uỷ ban nghiên cứu về chức phó tế phụ nữ, nghĩa là mới chỉ dừng lại ở cấp độ nghiên cứu và việc có triển khai trên thực tế hay không phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu của Uỷ ban này), Giáo hoàng Phanxicô đã cho thấy tư tưởng xuyên suốt chủ đạo của giáo hội Công giáo hoàn vũ trong bối cảnh hiện tại là thay đổi nhưng không nhất thiết phải tạo ra sự xáo trộn quá lớn, trong đó có sự phản ứng không đồng thuận của đông đảo chức sắc. 

Vậy nhưng, với một đội ngũ tham gia Uỷ ban chủ yếu là những Giáo sư từng nhiều năm nghiên cứu về lịch sử Giáo Hội hoặc về Giáo Phụ học và những người có kinh nghiệm nghiên cứu, từng giảng dạy tại nhiều Học viện thần học trên thế giới, trong đó phải kể đến nữ tu Mary Melone S.F.A (dòng Phan Sinh chân phước Angela thành Foligno), hiện nữ tu này đang đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng Giáo Hoàng Đại học Antonianum của dòng Phanxicô ở Roma...  chắc chắn Giáo hoàng Phanxicô đã đặt vào đó sự kỳ vọng rất lớn. Và nếu kết quả nghiên cứu khả quan và nhận được sự đồng thuận trong giới chức sắc cấp cao của giáo hội thì có thể trong tương lai gần Giáo hội Công giáo hoàn vũ sẽ có một đội ngũ Phó tế là nữ và tất nhiên, viễn cảnh họ đảm nhiệm cương vị của linh mục sẽ vì thế không còn xa. 

14 nhận xét

19:14 3 tháng 8, 2016 Reply

có lẽ là những chưc như linh mục cũng bình đẳng đấy chứ có phải là chỉ dành riêng cho nam đâu . va những gì để cho một trong những công bằng đấy đều dành cho những con người có những cái tâm và có những cái đầu có thể dẫn được những người giáo để tạo ra một thế giới sống bằng tình yêu thương bao la

19:36 3 tháng 8, 2016 Reply

Người ta tìm đến tôn giáo để có một chỗ dựa về tâm linh khi mà cuộc sống ngày càng nhiều nhưng thứ khó khăn mà con người không thể vượt qua.Vậy nên tôn giáo cần là một phần của xã hội như việc tuyên truyền về bình đẳng giới,bỏ qua những lễ nghĩa đã không hợp thời nữa.Phụ nữ họ cũng có niềm tin vào tôn giáo về đạo thì hoàn toàn cũng có thể làm linh mục!

20:07 3 tháng 8, 2016 Reply

Đã là bình đẳng giới với nhau thì nam với nữ có khác gì nhau đâu, nam giới làm Linh mục được thì nữ giới cũng có thể đảm nhận được chức vụ này. Nếu Linh mục có thể được truyền cho nữ giới thì cũng là một điều hợp lí, góp phần thực hiện xóa nhòa đi sự bất bình đẳng giới đang tồn tại dai dẳng ở nhiều nơi trên thế giới.

22:47 3 tháng 8, 2016 Reply

Bây giờ đã là thế kỉ 21, Phụ nữ đã và đang thể hiện vai trò quan trọng của họ trong xã hội. Có thể thấy phụ nữ ngày nay giữ vị trí không thua kém gì các đấng mày râu. Vì vậy chẳng có gì là lạ khi phụ nữ có thể trở thành một Linh mục trong một giáo hội, chỉ cần họ có năng lực và khả năng thì không gì là không thể.

18:18 4 tháng 8, 2016 Reply

Xu hướng bình đẳng nam nữ đang ngày càng được lan rộng trên toàn thế giới. Thiết nghĩ, các tôn giáo cũng nên chấp nhận điều này không riêng gì Công giáo, hãy tạo điều kiện cho nữ giới vào các vị trí cao của tôn giáo

18:55 4 tháng 8, 2016 Reply

Có vẻ như thánh đài của thiên chúa giáo Vantican đã nhận thấy một điều răng đã có quá nhiều người là đàn ông đứng đảm nhiệm ở vị trí là một vị linh mục nhưng không hoàn thành trách nhiệm của mình, cụ thể như Đặng Hữu Nam, giám mục Nguyễn Thái Hợp... họ đã trở thành một con sâu làm rầu nồi canh, không những không hoàn thành nhiệm vụ của mình mà còn làm xấu đi hình ảnh vốn quý của thiên chua giáo!

19:01 4 tháng 8, 2016 Reply

Đây là một ý tưởng mới và đột phá, vì sao mà trước giờ chưa từng nghĩ đến điều này, không phải là vì người phụ nữ không đủ năng lực mà đó chính là tập tục trọng nam khinh nữ, theo trường pháp phụ hệ. Nên người đàn bà không được trọng dụng. Còn bây giờ đã bình đẳng giới lâu rôi, và chúng ta sẽ có những thay đổi. Tuyệt vời hơn nếu phụ nữ làm tốt hơn đàn ông !

20:33 4 tháng 8, 2016 Reply

Trong giáo lý giáo luật không có nghiêm cấm phụ nữ thụ chức linh mục thì việc truyền chức linh mục của nữ là hết sức bình thường. Chỉ là quan điểm của tòa thánh có coi trọng bình quyền nam nữ hay không mà thôi

21:34 5 tháng 8, 2016 Reply

Đó cũng là điều dễ hiểu trong xu thế ngày càng văn minh của thế giới hiện nay. Phụ nữ cũng nhạy cảm hơn đàn ông, điều đó thực sự đem lại lợi thế cho 1 linh mục. Và có lẽ nếu chức linh mục được trao cho phái nữ thì cũng hạn chế được đáng kể những tiêu cực mà tôn giáo gây ra.

18:02 7 tháng 8, 2016 Reply

Vậy nhưng, với một đội ngũ tham gia Uỷ ban chủ yếu là những Giáo sư từng nhiều năm nghiên cứu về lịch sử Giáo Hội hoặc về Giáo Phụ học và những người có kinh nghiệm nghiên cứu, từng giảng dạy tại nhiều Học viện thần học trên thế giới, trong đó phải kể đến nữ tu Mary Melone S.F.A (dòng Phan Sinh chân phước Angela thành Foligno), hiện nữ tu này đang đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng Giáo Hoàng Đại học Antonianum của dòng Phanxicô ở Roma... chắc chắn Giáo hoàng Phanxicô đã đặt vào đó sự kỳ vọng rất lớn. Và nếu kết quả nghiên cứu khả quan và nhận được sự đồng thuận trong giới chức sắc cấp cao của giáo hội thì có thể trong tương lai gần Giáo hội Công giáo hoàn vũ sẽ có một đội ngũ Phó tế là nữ và tất nhiên, viễn cảnh họ đảm nhiệm cương vị của linh mục sẽ vì thế không còn xa.

21:57 7 tháng 8, 2016 Reply

Tình hình chung của thế giới bây giờ là xuất hiện những nữ lãnh đạo, đứng đâu chính quyền như Anh, Đức,... và Vatican cũng không phải là ngoại lệ. Nếu trường hợp có nữ linh mục thì hi vọng với bản năng của người phụ nữ, sẽ có những bước đi thật hợp tình hợp lí, nhân đạo, tôn trọng hòa bình.

17:45 10 tháng 8, 2016 Reply

Nữ giới thì cũng có thể làm linh mục như nam giới. Năm 2016 này nữ giới vươn lên nắm giữ những vị trí quan trọng trong công tác chính trị, xã hội. Vậy thì trong hàng ngũ linh mục công giáo cũng không nên có sự phân biệt nam, nữ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!