06/08/2016

* Xử lý sai phạm trong công tác cán bộ: Khi Đảng, cơ quan lập pháp, hành pháp cùng vào cuộc

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/08/2016 | 6.8.16

Chiềng Chạ

Chưa bao giờ những sai phạm trong công tác cán bộ bị "truy lùng" trách nhiệm một cách khẩn trương và gay gắt đến thế. Đó là nhận định của không ít người khi chứng kiến động thái gần đây nhất của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ và Quốc hội nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam liên quan quy trình luân chuyển, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. 

Trong đó, sự lên tiếng thu hút sự chú ý của dư luận đầu tiên phải kể đến Chính phủ. Theo đó, mới đây nhất Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản số 6192/VPCP-V.I gửi Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Nội vụ truyền đạt ý kiến của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình về việc yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ này "nhanh chóng làm rõ các nội dung liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, để báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc". Cụ thể: Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã giao Thanh tra Chính phủ "tiếp tục làm rõ các vi phạm trong việc đầu tư, thực hiện các dự án của PVC giai đoạn 2008-2013, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu và đề xuất xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10-2016". Liên bộ Bộ tài chính và Bộ Công thương được giao "xác định việc lỗ lũy kế gần 3.300 tỷ đồng của PVC giai đoạn 2012-2013 có bảo toàn vốn hay không; có văn bản gửi Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ để phối hợp xử lý, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5-8". 

Riêng Bộ Nội vụ được Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình giao "chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan kiểm tra, kết luận rõ đúng sai việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh; đồng thời phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong việc kiểm tra, kiểm điểm và xử lý vi phạm theo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại văn bản số 1578-CV/VPTW, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-8". 

Như vậy, một điều dễ thấy là chỉ đạo của Chính phủ và cá nhân Phó thủ tướng Trương Hoà Bình gần như đã quét hết các sai phạm của cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên, đáng nói là mặc dù giao cho các Bộ (Tài chính, Công Thương, Công an, Bộ Nội vụ, Thanh Tra Chính phủ...) tham gia xác định các nội dung sai phạm liên quan (từ việc đầu tư, thực hiện các dự án của PVC giai đoạn 2008-2013 cũng như việc luân chuyển, bổ nhiệm đối với ông Trịnh Xuân Thanh) nhưng không có nghĩa vấn đề trách nhiệm không đặt ra với chính họ. Chính việc cùng lúc các Bộ, cơ quan ngang bộ cùng vào cuộc sẽ đảm bảo tính khách quan và việc sai phạm ở khâu nào, do cơ quan nào tiến hành cũng vì thế sẽ bị phát hiện. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời các ý kiến của cử tri TP Cần Thơ.

Sự lên tiếng thứ hai Mõ muốn nói đến là của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong lần tiếp xúc cử tri hôm 4-8-2016 tại TP Cần Thơ. Trả lời câu hỏi của nhiều cử tri vấn đề xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc điều chuyển ông Trịnh Xuân Thanh về công tác tại Hậu Giang… bên cạnh đề cập trách nhiệm của các đơn vị nơi ông Thanh từng công tác trong đó có Bộ Công thương, người đứng đầu cơ quan lập pháp đã đề cập đến việc làm rõ trách nhiệm của Ban Tổ chức Trung ương về vụ ông Trịnh Xuân Thanh. Lí do được bà Ngân đưa ra cho khẳng định này xuất phát từ việc "Ông Thanh, Trung ương không đưa về và cũng không nằm trong danh sách luân chuyển. Trong việc này có vai trò của Ban Tổ chức Trung ương. Hiện tại, Ban Tổ chức Trung ương đang kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong vấn đề này”.

Lí giải tại sao không đặt vấn đề trách nhiệm của Quốc hội mặc dù ông Thanh đã từng ứng cử ĐBQH và đạt sự tín nhiệm khá cao trước khi bị Hội đồng bầu cử huỷ bỏ kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV và không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thẳng thắn cho biết: ông Trịnh Xuân Thanh do tỉnh Hậu Giang giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội chứ không phải do Trung ương. 

Khẳng định của Bà Ngân một lần nữa cho thấy, vấn đề trách nhiệm nếu xảy ra sai phạm không loại trừ một ai, kể cả các Ban của Đảng, những chủ thể lâu nay rất ít bị quy kết trách nhiệm. 

Sự lên tiếng thứ ba là của Thường trực Ban Bí  thư Đinh Thế Huynh. Với vai trò là đại biểu Quốc hội khoá XIV thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, ngày 4-8 vừa qua, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cùng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tiếp xúc với cử tri thành phố Đà Nẵng. Trước bức xúc của dư luận về quy trình bổ nhiệm một số cán bộ, ông Đinh Thế Huynh đã khẳng định: "Rất nhiều trường hợp có ý đồ, có động cơ cá nhân, có lợi ích cá nhân thì bây giờ phải làm rõ”. Đồng thời, ông cũng cho biết hướng xử lý của Ban Bí thư, Bộ Chính trị liên quan đến các sai phạm bị phát hiện: "Về trách nhiệm trong việc bổ nhiệm cán bộ, gần đây cứ đụng đến chỗ nào có sai sót thì đều báo cáo là “chúng tôi làm đúng quy trình”. Đúng quy trình thì sao lại sai? Thực chất, người ta làm đủ các bước của quy trình, nhưng các bước ấy có sai sót, có vi phạm. Rất nhiều trường hợp có ý đồ, có động cơ cá nhân, có lợi ích cá nhân thì bây giờ phải làm rõ”.

Mặc dù ngày 3-8/2016 vừa qua Tỉnh ủy Hậu Giang đã có Công văn số 124-TB/VPTU, gửi các cơ quan thông tấn, báo chí thông báo kết quả Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh về việc kiểm điểm Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan trong việc tiếp nhận đồng chí Trịnh Xuân Thanh về công tác tại Hậu Giang (Xem thêm: Tại đây). Song tại buổi tiếp xúc Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh tiếp tục nhấn mạnh đến trách nhiệm của địa phương nói chung trong quá trình tiếp nhận cán bộ từ Trung ương: Như trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư trực tiếp chỉ đạo, bước đầu nói đúng quy trình nhưng khi kiểm tra thì thấy không đúng. Nhận cán bộ từ Hà Nội vào thì phải thẩm tra, xác minh xem nhân thân của anh này thế nào, thành tích ra làm sao, những khuyết điểm thế nào, có đánh giá đâu?". 

Nếu như thông tin từ đại diện của Chính phủ, Quốc hội đã đặt ra gần như toàn diện vấn đề trách nhiệm của các ban, bộ, ngành Trung ương đối với các sai phạm trong công tác cán bộ gây bức xúc trong dư luận thì phát biểu của Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh phản ánh tới trách nhiệm của địa phương trong quá trình tiếp nhận cán bộ luân chuyển. Chính sự quan liêu, thiếu kiểm tra, giám sát của địa phương đã vô tình tiếp tay cho những sai phạm từ các ban, bộ, ngành Trung ương và tạo điều kiện thuận lợi để các ý đồ, động cơ cá nhân, lợi ích cá nhân được thực hiện trong quá trình luân chuyển, điều động cán bộ. Việc xử lý, truy cứu trách nhiệm đến cùng không chỉ các ban, bộ, ngành Trung ương mà cả địa phương sẽ tạo điều kiện thiết lập cơ chế phòng ngừa không để xảy ra các sai phạm có tính hệ thống như vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh theo kiểu địa phương giám sát Trung ương và ngược lại. 

Với những điều được chỉ ra, những vụ việc nổi cộm, sai phạm trong công tác cán bộ sẽ sớm có kết luận cuối cùng.  Và tất nhiên, vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh sẽ sớm kết thúc nếu như những điều chỉ ra được thực hiện một cách nghiêm túc. 

26 nhận xét

19:05 6 tháng 8, 2016 Reply

Đúng là khi vạch chăn mới biết trong chăn có giận. Chính sự quan liêu, thiếu kiểm tra, giám sát của địa phương đã vô tình tiếp tay cho những sai phạm từ các ban, bộ, ngành Trung ương khiến cho một số thành viên trong bộ máy nhà nước làm sai và khi điều tra mấy thấy rõ, phải làm triệt để để cho bộ máy thêm trong sạch tránh để con sâu làm sầu nồi canh

20:16 6 tháng 8, 2016 Reply

đúng vậy khi mà 3 đơn vị này tham gia vào việc xét xử thì sẽ đâu ra đó, nói thật cán bộ giờ nhiều kẻ đang làm xói mòn lòng tin của người dân chúng tôi vào Đảng và nhà nước, dẫu biết các đồng chí lãnh đạo khác vẫn đang ngày đêm lo lắng việc nước, nhưng đồng thời các đồng chí hãy mạnh tay với mấy con sâu này chúng tôi ủng hộ hết mình việc làm này

21:19 6 tháng 8, 2016 Reply

Xử lý sai phạm trong công tác cán bộ rất cần có sự mạnh tay, quyết liệt, không khoan nhượng, cần sự chỉ đạo từ các cấp, các ngành. Có như vậy chắc chắn chúng ta sẽ đẩy lùi được những tiêu cực trong công tác cán bộ

21:27 6 tháng 8, 2016 Reply

Xử lý sai phạm trong công tác cán bộ là vấn đề được người dân hết sức quan tâm. Đặc biệt thời gian qua, vụ ông Trịnh Xuân Thanh được chỉ đạo xử lý mạnh tay khiến người dân rất vui mừng

21:36 6 tháng 8, 2016 Reply

Khi Đảng chỉ đạo, cơ quan hành pháp, lập pháp thực hiện, kiểm tra thì chắc chắn các sai phạm trong công tác cán bộ sẽ nhanh chóng bị vạch trần. Chúng ta phải làm tốt hơn nữa, không chỉ vụ ông Trịnh Xuân Thanh mà còn các vụ khác để lấy lại niềm tin của nhân dân

21:48 6 tháng 8, 2016 Reply

Nếu vụ việc sai phạm trong công tác cán bộ khi Hậu Giang nhận ông Trịnh Xuân Thanh về làm phó chủ tịch tỉnh là sai phạm hết sức nghiêm trọng. Mong sao Đảng, các cơ quan hành pháp sẽ có biện pháp thích đáng để giải quyết vụ việc này

22:19 6 tháng 8, 2016 Reply

Chính sách của Chính phủ đề ra chưa bao giờ sai cả. Nhưng mà Việt Nam mình có kiểu các chính sách của trung ương là 10 thì xuống địa phương còn xuống 1 hoặc lên 100. Thế nên mới có kiểu chính sách không phù hợp với thực tế. Thế nên việc thanh lọc bộ máy chính quyền ở trung ương đặc biệt là ở địa phương là chìa khóa để giải quyết những vấn nạn hiện nay của nước ta

23:25 6 tháng 8, 2016 Reply

Bộ máy mới có khác vào làm việc cứ bon bon. Chỉ có mạnh tay thì mới đánh bay được tham nhũng, không thể để những con sâu tung hoành thế được. Việt Nam muốn giàu mạnh, phát triển hưng thịnh bắt buộc phải giải quyết được vấn đề tham nhũng, và trừ sâu trong nội bộ các cơ quan.

08:10 7 tháng 8, 2016 Reply

Những sai phạm đang dần được xử lý, việc mà xử lý ông Trịnh Xuân Thanh nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang là một ví dụ. Càng làm trong sạch Đảng, bộ máy chính quyền nhà nước thì Đảng và nhà nước ngày càng được người dân tin tưởng, giao phó trách nhiệm.

08:41 7 tháng 8, 2016 Reply

Các cơ quan cùng vào cuộc mong là sự việc sẽ được giải quyết đúng với nguyện vọng của người dân, Không chỉ mỗi Ông Trịnh Xuân Thanh mà còn nhiều còn nhiều người nữa mắc sai phạm mà chưa bị phát hiện và chưa bị xử lý. Cần rà soát lại Bộ máy chính quyền từ TW đến địa phương để tìm ra sai phạm của cán bộ.

08:47 7 tháng 8, 2016 Reply

Hiện nay Đảng ta đã nhận định có một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống gây nên tình trạng bức xúc trong quần chúng nhân dân. Đây là một thực trạng rất nguy hiểm bởi nó làm suy giảm niềm tin của quần chúng vào sự lãnh đạo của Đảng. Do đó, việc mạnh tay xử lí những trường hợp sai phạm đó là một việc làm hết sức cần thiết, giúp củng cố niềm tin và mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với Nhân dân.

13:56 7 tháng 8, 2016 Reply

Đây là những bước đi đầu tiên mang đến niềm tin và hi vọng cho nhân dân Việt Nam vào chính phủ hành động, vào Đảng và Quốc hội. Công tác cán bộ luôn là một bộ phận quan trọng quyết định đến sự thành bại của cách mạng. Phải chọn cho được những người cán bộ có tâm có tài để thực sự làm nô bộc cho dân, vì nhân dân hành động. Đồng thời cũng phải phát hiện và loại bỏ những phần tử kém đức, kém tài, suy thoái về lập trường tư tưởng ra khỏi bộ máy. Đó là những việc cần làm và phải làm ngay.

15:34 7 tháng 8, 2016 Reply

ông Trần Xuân Thanh đã có những sai phạm lớn trong thời gian làm việc của mình. Những hành động của ông Trịnh Xuân Thanh đã làm ảnh hướng lớn đến hình ảnh của Đảng và Nhà. Liên quan đến ông Thanh là những cá nhân đã có sai phạm trong công tác cán bộ. Cần phải kiểm tra toàn diện đối vu việc này.

15:53 7 tháng 8, 2016 Reply

Muốn đất nước phát triển nhanh cần loại trừ những con sâu làm trì trệ, gây thiệt hại cho đất nước ở trong bộ máy. Một bộ máy muốn mạnh, làm việc có hiệu quả thì ko thể ko xử lý những con sâu chính trị. Chính vì vậy, lần xử lý toàn diện này đc sự ủng hộ của toàn hệ thống chính trị, hợp với nguyện vọng của nhân dân.

17:03 7 tháng 8, 2016 Reply

Hiện nay Đảng và Nhà nước đang tích cực cải tổ hệ thống chính trị. Những con sâu trong hệ thống chính trị cần phải loại ngay ra khỏi hệ thống.Xây dựng một hệ thống chính trị vững thì đất nước mới có thể phát triển mạnh mẽ. Quyết định xử lý sai phạm trong công tác cán bộ là một quyết định hết sức sáng suốt của Đảng.

17:36 7 tháng 8, 2016 Reply

Một sự việc chắc chắn sẽ được Chính phủ cũng như các cơ quan Bộ, ban ngành vào cuộc điều tra và làm rõ vi phạm, đặc biệt là việc xử lý đúng lỗi đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong chuyện này, để từ đó đưa ra được một cái nhìn khách quan và là sự trung thực, thắng thắn của Chính phủ trong thời gian này. Sẽ luôn đảm bảo cho tất cả đều bình đẳng trước pháp luật và đó là những gì chúng ta đang làm

17:42 7 tháng 8, 2016 Reply

Cần lên án những hành vi nguy hiểm này. Chắc chắn có liên quan đến một số cá nhân mà chúng ta hay gọi là ông to rồi. Cần mạnh tay xử lý để lấy lại được vẻ uy nghiêm của công quyền, của những gì chúng ta đã cố gắng xây dựng lên đất nước. Và đó là điều chúng ta cần bảo vệ cho công lý, điều mà nhân dân ta ai cũng mong muốn. Nên có sự cẩn trọng trong điều tra, để tìm ra đúng người và lỗi vi phạm để xử lý

07:59 8 tháng 8, 2016 Reply

Những việc sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, bé có lớn có; thế thì vấn đề đặt ra ở đây là những sai phạm của ông Thanh nhỏ chưa nói nhưng lớn thì ông Thanh cũng không thể một tay mà che được bầu trời, vậy thì sai phạm cũng không thể một mình ông Thanh mà làm nên được. Lần này, phải qua vụ của ông Thanh đưa ra ánh sáng để xét xử xem cơ quan nào đã để lọt sai phạm của ông ta

14:41 8 tháng 8, 2016 Reply

Công tác tổ chức và phân công cán bộ đang tồn tại tình trạng chọn thân hơn chọn tài. Việc này đang trực tiếp kéo hiệu quả của tổ chức, cơ quan, đoàn thể đi xuống. Đang cần lắm những người có trách nhiệm, cơ quan chức năng tạo điểu kiện cho người tài có môi trường để sử dụng trí óc của mình !

20:15 8 tháng 8, 2016 Reply

Sự mạnh tay rất đúng lúc và vô cùng cần thiết của Đảng, của những người đứng đầu trước những sai phạm của cán bộ đảng viên đang đem lại hiệu ứng dư luận tích cực, được người dân vô cùng hoan nghênh. Cần tiếp tục duy trì và đẩy mạnh việc thanh lọc, phát hiện và xử lý này trong thời gian tới, góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ Đảng viên, củng cố lòng tin cho Nhân dân.

21:43 9 tháng 8, 2016 Reply

Sự việc đã xảy ra và bây giờ trách nhiệm thuộc về những người đã không có sự lựa chọn theo đúng quy luật chọn cán bộ có tài để lãnh đạo. Việc thiếu sót và sai trái này cần được giải quyết nhanh chóng để làm cho cơ quan Nhà nước được liêm khiết công minh nhất thì người dân mới tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta được.

20:18 10 tháng 8, 2016 Reply

Thật đáng buồn ở VN thường xảy ra tình trạng là những sai phạm nhỏ của các cán bộ quan chức nhà nước thường là khởi đầu cho việc lần ra những sai phạm còn to hơn, nghiêm trọng hơn, nguy hiểm hơn nhiều. Mà những sai phạm đó đủ lớn và đủ nhiều để có thể lọt qua được mắt các cơ quan có tính chất "kiểm tra". Vậy người sai phạm bị xử phạt đúng luật đúng tội rồi, nhưng còn để cho tội phạm lột lọt thì ai xử lý và xử lý như thế nào, đã đúng với mức độ và hành vi chưa?

12:17 27 tháng 8, 2016 Reply

Những dấu hiệu cho thấy Trung Ương đang làm rất căng câu chuyện sai phạm của cán bộ Đảng viên và thậm chí là cả lãnh đạo. Đây phải chăng là phát súng khởi động cho chiến dịch đả hổ diệt rồi. Công việc này vô cùng khó, không phải muốn xử lý là làm được. Thời buổi bây giờ anh báo chí anh ấy hay cắn bừa lắm, không thận trọng, không chính xác và không đúng thời điểm thì rất vất vả trong cộng cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

13:22 27 tháng 8, 2016 Reply

Đáng ra cần phải làm chuyện này từ lâu rồi chứ không phải đợi tới giờ phút này. Muốn phát triển được thì cần phải thẳng tay diệt sạch sâu bọ. Bao nhiều người còng lưng ra làm nhưng mãi đất nước ta vẫn ngheo. Bầu sữa mẹ màu tuy màu mỡ nhưng do có nhiều sâu bọ bú quá nó cũng hóa thành xơ mướp mất rồi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!