06/09/2016

* Ai cản trở học sinh Kỳ Hà dự ngày khai giảng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/09/2016 | 6.9.16

Kính Chiếu Yêu


Sáng 5/9, trong khi gần 30 vạn học sinh toàn tỉnh Hà Tĩnh cùng với học sinh cả nước chung niềm hân hoan, phấn khởi trong ngày khai giảng năm học mới, thì tại một số thôn thuộc xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh), hàng trăm học sinh lại không được đến trường do sự ngăn cấm của chính người thân các em.

Năm học này, xã Kỳ Hà có 1.554 học sinh các cấp đang tuổi đến trường, song niềm vui đã không trọn vẹn khi có đến 553 học sinh từ mầm non đến Trung học cơ sở tại xã Kỳ Hà đã không đến trường dự khai giảng. Trong đó các lớp mầm non có 140/330 em, bậc tiểu học cũng chỉ có 128/694 học sinh và bậc trung học cơ sở có 285/530 em đến trường.

Diều gì đã xảy ra vậy? Rõ ràng, việc ngăn cấm con em đến trường học tập không chỉ làm ảnh hưởng đến quyền lợi và tương lai của con trẻ mà còn là hành vi vi phạm pháp luật của các bậc phụ huynh.

Nguyên nhân công khai là dân Kỳ Hà đang đấu tranh đòi quyền lợi do Kỳ Hà là một trong các xã chịu nhiều tổn thất sau sự cố Forrmosa mà chưa được giải quyết.

Đúng, Formosa đang là một bài toán khó cho chính quyền các cấp trong quá trình giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội cho nhân dân. Trong thiệt hại chung của 4 tỉnh miền Trung, chưa kể những thiệt hại về du lịch, môi trường sinh thái tự nhiên, có đến 17.682 tàu thuyền khai thác hải sản với 40.966 người trực tiếp, 176.285 người phụ thuộc bị ảnh hưởng do sự cố môi trường gây ra. Không chỉ có người dân Kỳ Hà chịu thiệt hại mà có hàng trăm xã ở miền Trung cùng ghánh chịu hậu quả.Tuy nhiên, Không phải là chính quyền vô trách nhiệm và không có cách giải quyết hợp tình hợp lý.

Đề án sẽ hỗ trợ mà Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã trình Thủ tướng chính phủ sẽ hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế trong vòng 3 năm cho các cá nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển. Với các em học sinh phổthông và sinh viên đại học, sẽ hỗ trợ 100% học phí cho con em người dân bị thiệt hại trong vòng 2 năm, từ 2016 – 2018. Mức hỗ trợ học phí theo quy định tại các trường công lập. Mỗi hộ ngư nghiệp được giải quyết một lao động đi xuất khẩu lao động nước ngoài.

Bên cạnh các chính sách an sinh xã hội, để khôi phục sản xuất, dự thảo đề án cũng quy định chính sách vay vốn tín dụng đóng tàu. Các chủ tàu có công suất dưới 90CV sẽ được vay vốn tại các Ngân hàng thương mại Nhà nước để đóng mới tàu cá có công suất lớn hơn với hình thức hỗ trợ là chủ tàu được vay 90% tổng giá trị đầu tư đóng mới với lãi suất 7%/năm. Trong đó, chủ tàu chỉ phải trả 1%/năm, ngân sách nhà nước cấp bù 6% còn lại. Thời hạn vay là 15 năm. Chủ tàu có thể dùng chính con tàu của mình làm tài sản thế chấp.

Đấy là những chính sách an sinh kinh tế - xã hội thể hiện trách nhiệm cao của Chính phủ với nhân dân 4 tỉnh miền Trung, trong đó có Kỳ Hà, Hà Tĩnh.

Tại buổi đối thoại với người dân xã Kỳ Hà sáng 1/9, Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh Nguyễn Quốc Hà đã giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị của người dân. Ông chủ tịch cũng đã nói rõ, vấn đề miễn giảm học phí trong năm học mới, thị xã đã kiến nghị lên UBND tỉnh và cơ bản nhận được sự đồng tình song phải chờ kỳ họp HĐND tỉnh vào ngày 21/9 tới đây mới có quyết định. Trong quá trình chờ cấp trên xem xét, các bậc phụ huynh cần để con em đến trường học tập, tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng và chương trình học tập. Việc học của trẻ em là quyền được pháp luật quy định, nếu bà con tiếp tục ngăn cản con em đến trường là vi phạm pháp luật.

Ấy vậy nhưng, một số phụ huynh thuộc xã Kỳ Hà đã ngăn cản con em đến trường để đòi quyền lợi như: Miễn giảm học phí và các khoản đóng góp; đòi bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển; chăm sóc sức khỏe của người dân. Những điều mà Chính phủ và chính quyền các cấp đã bàn đến.

Điều đáng lên án là, thông tin về hành động "bãi khóa" của con trẻ có bàn tay của giáo hội Công giáo. Mà trực tiếp là sự xúi dục của các vị chủ chăn ở Giáo xứ Quý Hòa (Kỳ Hà), thuộc giáo hạt Kỳ Anh, Giáo phận Vinh. Phần lớn học sinh không đến trường đều là con em các gia đình Công giáo. 

Sự kiện "bãi khóa" hôm 5/9 nằm trong chuỗi các sự kiện theo sự chỉ đạo của nhà thờ. Với sự đạo diễn của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, vào ngày 14.08.2016, những giáo dân Quý Hòa, Kỳ Hà đã xuống đường biểu tình phản đối Đảng, Chính phủ, phản đối Formosa. Chưa dừng lại ở đó, ngày 21.08.2016, gần 500 giáo dân giáo xứ Quý Hòa lại xuống đường biểu tình, kéo đên UBND huyện đòi chính quyền bồi thường cho dân mặc cho thông tin về chính sách hỗ trợ đã được cung cấp. 

Ai cũng biết và giáo hội Công giáo cũng biết Công ước quốc tế và luật pháp Việt Nam đã có quy định bảo vệ quyền của trẻ em. Quyền trẻ em là tất cả những gì trẻ em cần có để được sống và lớn lên một cách lành mạnh và an toàn. Được chăm sóc, nuôi dưỡng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vật chất, tinh thần ở mức cao nhất. Quyền của trẻ em được pháp luật quy định và là mục tiêu phấn đấu của gia đình, Nhà nước và xã hội.

Công ước quốc tế về quyền trẻ em (điều 28) đã nói: Các Quốc gia thành viên thừa nhận quyền của trẻ em được học hành, và để từng bước thực hiện quyền này trên cơ sở bình đẳng về cơ hội, phải: (a) Thực hiện chính sách giáo dục tiểu học bắt buộc, sẵn có và miễn phí cho tất cả mọi người; (e) Có biện pháp khuyến khích việc đi học đều đặn ở trường và giảm tỷ lệ bỏ học.

Hiến pháp năm 1992 khẳng định chế độ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, đồng thời đề cao trách nhiệm của gia đình, trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái: “Cha mẹ có trách nhiệm nuôi dạy con trở thành những công dân tốt (Điều 64).

Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 tiếp tục cụ thể hoá những quy định trên: “Trẻ em có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức”.

Bộ luật Hình sự năm 1999 trong Chương XII đã quy định về các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người, trong đó đặc biệt quan tâm tới trẻ em.

Giáo xứ Quý Hòa không có hệ thống trường học phổ thông riêng, vậy các em sẽ học ở đâu? Nhà thờ không có chức năng và quyền cấp chứng nhận các bậc học phổ thông cho trẻ em, vậy tương lai của các em sẽ thế nào? Giáo hội có chịu trách nhiệm về những thiệt thòi của trẻ em vùng giáo Quý Hòa khi con em họ không được đi học để lập nghiệp sau này?

Câu hỏi đó dành cho các vị chủ chăn Giáo xứ Quý Hòa và Giáo phận Vinh trả lời.

42 nhận xét

05:49 7 tháng 9, 2016 Reply

Hình ảnh mà Mõ đưa lên "hơi" phản cảm: CÁI Ô?

07:44 7 tháng 9, 2016 Reply

Sự cố xả thài Formosa không chỉ gây ảnh hưởng ở xã Kỳ Hà ( Tx Kỳ Anh) mà còn ở các địa phương khác thuộc 4 tỉnh miền trung. Công tác xử lý, khắc phục hậu quả đang được các cấp chính quyền tích cực giải quyết. Việc bà con xã Kỳ Hà không cho con em mình đi học là hành vi không thể chấp nhận được. Chắc chắn, họ đã bị kích động bởi những kẻ cơ hội chính trị.

08:04 7 tháng 9, 2016 Reply

Tương lai của các em sẽ đi về đâu bởi những con người vô trách nhiệm như thế này. Đây là những gì Giám mục Nguyễn Thái Hợp mang về quê hương sau bao nhiêu năm ở nước ngoài ư? Ở bên đấy có kiểu kích động người dân ngăn cấm con em mình đi học như thế này không thế. Hay là ông chỉ biết làm việc để phục vụ nước ngoài còn đất nước mà ông sinh ra thì ông sẽ không bao giờ cho phát triển vậy Giám mục Nguyễn Thái Hợp?

08:09 7 tháng 9, 2016 Reply

Việc các bậc phụ huynh xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh) ngăn cấm con em mình đến trường là không đúng. Hành động này của bà con không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng và chương trình học tập của các em học sinh mà là hành vi vi phạm pháp luật. Bà con xã Kỳ Hà đừng để bọn dận chủ kích động, lừa bịp mà có những hành động không đúng đắn.

08:25 7 tháng 9, 2016 Reply

Giáo xứ Quý Hòa có gan xúi giục, cổ động phụ huynh bắt con em họ nghỉ học thì hẳn phải có đủ khả năng xây dựng trường học riêng, hệ thống giáo dục hiện đại tiên tiến vào. Các vị giám mục đó định phá hoại tương lai của các em rồi đổ thừa cho ai. những người dân Kỳ Anh trình độ hiểu biết còn hạn chế, đáng thương thay khi bị chính vị chủ chăn của mình lợi dụng, hi sinh để thực hiện mưu đồ xấu xa. Tương lai các em sẽ ra sao khi chính quyền làm rắn, không màng đến những yêu sách của những người này?

09:33 7 tháng 9, 2016 Reply

Thông tin về hành động "bãi khóa" của con trẻ có bàn tay của giáo hội Công giáo. Mà trực tiếp là sự xúi dục của các vị chủ chăn ở Giáo xứ Quý Hòa (Kỳ Hà), thuộc giáo hạt Kỳ Anh, Giáo phận Vinh. Phần lớn học sinh không đến trường đều là con em các gia đình Công giáo, tại sao bố mẹ của chúng lại có thể thờ ơ với tương lai của con mình như vậy, chúng đâu có tội tình gì chứ!

09:37 7 tháng 9, 2016 Reply

Bà con hãy tỉnh táo trước lời kích động của những kẻ cơ hội chính trị, Hiện nay Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương đang gấp rút đưa ra những biện pháp, chính sách hộ trợ tối ưu nhất để khắc phụ hậu quả và hộ trợ cho người dân tại 4 tỉnh miền trung

09:53 7 tháng 9, 2016 Reply

Hàng vi của các linh mục tại 4 tỉnh Miền Trung bắt trẻ em đi biểu tình, nghỉ học... là tội ác phải bị lên án và trừng phạt. Người dân được cấp thẻ bảo hiểm y tế, học sinh được miễn giảm học phí, mỗi hộ gia đình có 1 người đi lao động ở nước ngoài, được hỗ trợ để đóng tàu..., và nhiều ưu đãi khác nữa, bước đầu Nhà nước làm như thế là rất rõ. Còn việc làm của mấy ông linh mục đem lại gì cho người dân? Rõ là các linh mục đang hại dân, đang phá hoại sự ổn định của đất nước.
Đã đến lúc mải truy tố một số kẻ chông phá đất nước. Những ai theo đạo công giáo có lương tâm hãy tẩy chay những ông linh mục phản động này đi. Giáo hội công giáo ở VN hãy thể hiện tinh thần xây dựng đất nước bằng việc làm cụ thể đi. Không có cơ hội nào cho những kẻ giống Ngô Đình Diệm ngày xưa nữa đâu.

09:53 7 tháng 9, 2016 Reply

Không biết rồi đây, tương lai của các em sẽ đi về đâu bởi những con người vô trách nhiệm như thế này. Đây là những gì Giám mục Nguyễn Thái Hợp mang về quê hương sau bao nhiêu năm ở nước ngoài ư? thật sự là rất đáng chê trách với cái lão giám mục thối nát và lũ tay chân thân cận của ông ta! Đúng là cái đồ rẻ mạt!

10:17 7 tháng 9, 2016 Reply

Chẳng có ai cản trợ bất kì ai cả, mà đây là do nhận thức kém của những phụ huynh, họ không hiểu được tác hại to lớn của việc làm này, thậm chí nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chính họ và người thân của họ, thế mà vì những lợi ích trước mắt mà họ dám bấc bỏ đi tất cả để làm theo lời sai trái

10:29 7 tháng 9, 2016 Reply

Sẽ chẳng ai cs thể cản được con đường học tập của con người Việt Nam cả, căn bản là do chủ thể đó có muốn thực hiện hay không mà thôi, còn riêng trong trường hợp ở giáo xứ này thì tôi nghĩ phụ huynh đã sai quá trầm trọng rồi, họ dám bán đi cả tương lai con mình cho những trò vô bổ

10:42 7 tháng 9, 2016 Reply

buồn cười thay cho những người làm cha làm mẹ trong cái xã hội này, làm cha làm mẹ mà chẳng có một chút trách nhiệm gì với con cái của mình cả. Chỉ vì những lời mê muội của những kẻ đứng đầu giáo phận thiếu trách nhiệm mà sẵn sàng làm theo, đánh đối cả tương lai của con mình !

12:27 7 tháng 9, 2016 Reply

https://www.youtube.com/watch?v=Xi3zO2XnRzs

14:57 7 tháng 9, 2016 Reply

Cái gì qua thì cũng qua rồi, không ai muốn sự cố đó xảy ra cả, Đảng và Nhà nước ta cũng đang cố gắng hết sức để khắc phục tối đa, cũng như hỗ trợ , tạo điều kiện cho người dân từng bước ổn định. Giờ là lúc cần hướng về phía trước, chung sức khắc phục khó khăn. Thế nhưng những giáo dân Quý Hòa lại đang đi ngược lại điều đó, họ không biết rằng họ đang bị chính những người bề trên của mình lợi dụng, họ đang tự hủy hoại tương lai của chính con e mình. Xin đừng để những đứa trẻ còn đang tuổi ăn tuổi chơi phải chịu những thiệt thòi vì chính sự thiếu hiểu biết của những bậc cha mẹ.

15:02 7 tháng 9, 2016 Reply

hãy gác chuyện người lớn sang một bên, lũ trẻ đâu đã hiểu gì về chuyện đời đâu, giờ ngăn cấp chúng đi học cũng chính là đang tựu hủy hoại tương lai của quê hương đất nước. và ai mà biết được khi bị kìm kẹp như vậy thì chúng sẽ nảy sinh được những gì trong đầu óc non nớt của chúng.

17:07 7 tháng 9, 2016 Reply

Chủ giáo xứ Quý Hoà và giáo phận Vinh đang vi phạm quyền của trẻ em. Những việc làm tuyên truyền kích động, xúi dục giáo dân của mình về không cho con đi khai giảng năm học là một việc làm sai trái vi phạm đạo đức con người. Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai, đó là chủ nhân tương lai của đất nước, chúng có quyền được đi học như bao đứa bạn, ấy thế mà những người lớn tuổi rồi mà lại có những nhận thức kém như vậy. THật không hiểu nổi cha mẹ những đứa trẻ này nghe lời những vị giáo mục này vì cái đúng hay cái sai mà họ không nhận thức được

17:22 7 tháng 9, 2016 Reply

Chưa cần biết, biểu tình vì lợi ích của ai. Nhưng trước hết, đi học là quyền lợi của các em học sinh. thân là cha xứ, chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dan thì hơn ai hết họ phải hiểu tầm quan trọng của việc học tập, nâng cao tri thức để thoát nghèo. Vây mà lại kích động dân chúng đi biểu tình, điều đó cho thấy được một ý đồ cá nhân ở phia sau đó

19:54 7 tháng 9, 2016 Reply

Được biết nhà nước đã có chính sách hỗ trợ con em của những hộ gia đình chịu ảnh hưởng của thảm họa vừa qua, được miễn học phí trong 2 năm đối với cấp phổ thông và đại học. Đó là ưu đãi rất lớn mà bà con nên nắm lấy chứ đừng để con em mình phải chịu thiệt thòi

20:33 7 tháng 9, 2016 Reply

Nếu phụ huynh nghe theo lời các giám mục cực đoan kia bắt ép con em mình không đi dự lễ khai giảng thì chỉ thiệt cho chính con em của họ thôi. QUyền đi học, dự lễ khai giảng cũng là niềm vui của các em, phụ huynh không nên bắt ép các em phải làm theo ý mình

Nặc danh
22:45 7 tháng 9, 2016 Reply

những gì mà giáo sư đang làm chắc chắn là muốn cho một cộng đồng gia đình công giáo không có một thứ gọi là sự phát triển của những con chá nhà mình vì việc làm này thực chất là đang cố gắng làm những thứ như trên để mà cho những con em không có một cơ hôi học hành rồi , đấy là điều mà chúa muốn sao

22:49 7 tháng 9, 2016 Reply

việc làm của linh mục có đảm bảo cho những thứ gọi là vì điều gì đó có lợi cho chúng những con người này không hay là mong muốn cho những lợi ích của chính những con người này để mà làm cho cái lợi ích cá nhân hẹp hòi chia rẽ này và không có một điều gì đấy gọi là cao cả cả

08:24 8 tháng 9, 2016 Reply

Các bậc phụ huynh thân yêu ơi! Các cô, các bác có phải những người mang nặng đẻ đau sinh ra các em không vậy. Sao lại khờ dai nhẫn tâm đánh mất tương lai của con em mình đến như vậy. Tàn nhẫn quá không?. Sau vụ việc này các em sẽ như thế nào. Lại quay trở về cái thời kì mù chữ hả.

10:07 8 tháng 9, 2016 Reply

Giáo hội công giáo Kỳ Anh mà vi phạm về quyến trẻ em thì cũng nên bị xử theo luật. Bất cứ đạo giáo nào cũng phải chấp hành hiến pháp và pháp luật. Chỉ cần thông báo cho Vatican và đưa ra xét xử như dân thường là được.

12:07 8 tháng 9, 2016 Reply

Chúng nó mà đi học chúng biết trái đất tròn chứ không vuông như trong kinh thánh thì chết

13:11 8 tháng 9, 2016 Reply

Phần lớn học sinh không đến trường đều là con em các gia đình Công giáo. Chăc chắn vụ bãi khóa này có bàn tay của các cha xứ trong giáo phận Vinh, đặc biệt là chủ chăn Nguyễn Thái Hợp. Yêu cầu Giáo hội công giáo Việt Nam xem xét lại phẩm hạnh của giám mục Hợp.

19:22 8 tháng 9, 2016 Reply

Vụ việc đấu tranh gì thì đấu tranh chứ đừng để ảnh hưởng đến trẻ em, tương lai của đất nước, dân tộc lại bị đối xử một cách thiếu nhân văn thế này. Ngày khai giảng có ý nghĩa quan trọng thế nào đối với mỗi học sinh, không chỉ là sự việc ngăn cấm đơn giản của người thân các em, đó là hành vi vi phạm pháp luật.

20:00 8 tháng 9, 2016 Reply

Tất cả các vụ việc có nguyên nhân khác nhau và theo thời gian đều được giải quyết, song chung quy lại, từ việc người lớn đánh đổi việc học của trẻ em nhằm gây sức ép cho chính quyền, thiệt thòi nhiều nhất vẫn là các học sinh là con em của họ. Liệu có đáng phải làm như vậy không.

20:04 8 tháng 9, 2016 Reply

Trẻ em như búp trên cành,
Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan,
Chẳng may vận nước gian nan,
Trẻ em cũng bị bận thân cực lòng.
Học hành, giáo dục đã không,
Nhà nghèo lại phải làm công, cày bừa.
Sức còn yếu, tuổi còn thơ,
Mà đã khó nhọc cũng như người già!
Có khi lìa mẹ, lìa cha,
Đi ăn ở với người ta bên ngoài.
Vì ai mà đến thế này?
Vì giặc Nhật với giặc Tây bạo tàn!
Khiến ta nước mất, nhà tan,
Trẻ em cũng phải cơ hàn xót xa.
Vậy nên con trẻ nước ta
Phải đoàn kết lại để mà đấu tranh!
Kẻ lớn cứu quốc đã đành,
Trẻ em cũng phải ra dành một vai.
Bao giờ đánh đuổi Nhật, Tây,
Trẻ em ta sẽ là bầy con cưng.
Trẻ Con (Hồ Chí Minh).
Xưa Bác đã từng sáng tác bài thơ nói về trẻ con để thấy được sự vô tư hồn nhiên của lứa trẻ. Mà bây giờ vì mục đích cá nhân mà ở giáo xứ ở Kỳ Lợi-Kỳ Anh còn ngăn cấm việc trẻ con đến trường. Quyền lợi của của con họ mà họ còn không quan tâm đến sự phát triển của con em mình thì không trách sao hình thành âm mưu chống phá cũng đúng thôi.

22:33 8 tháng 9, 2016 Reply

Càng nghĩ càng thấy tức. Tương lai của những chủ nhân tương lai của đất nước chứ có phải là trò đùa đâu. Sao lại mù quáng tin vào lời rao giảng của bầy thú hoang đội lốt thầy tu chứ. Chúng thích một lớp trẻ chỉ lớn lên bằng sự thù hằn và những tư tưởng bất mãn à? Các em còn nhỏ, cần đc học hành, vui chơi chứ ko phải để trở thành con bài chính trị. ác thì cũng vừa phải thôi. Từ người lớn đến trẻ nhỏ mà mê muội quá.

11:01 9 tháng 9, 2016 Reply

hử hỏi những người làm cha làm mẹ ở đây rằng việc họ ngăn cấm con em mình đến lớp là sẽ có lợi cho tương lai của chúng hay sao, bố mẹ không cho con cái mình tiếp cận với con chữ là việc làm sáng suốt hay sao?

11:02 9 tháng 9, 2016 Reply

học tập không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ nữa, là phụ huynh thì đó còn là trách nhiệm đối với chính đứa con mình sinh ra, chúng không có kiến thức vì không được đến trường vì bị bố mẹ cấm đoán, sự thiếu hụt kiến thức mà đáng ra chúng có quyền được hưởng đó là lỗi của chính bố mẹ chúng.

11:04 9 tháng 9, 2016 Reply

Trẻ em Kỳ Hà chắc không nghĩ rằng chúng đang bị dùng làm phương tiện để gây sức ép lên chính quyền, trong khi chính quyền đang nỗ lực giải quyết vấn đề xử lý sai phạm, khắc phục môi trường biển để ngư dân có thể ra khơi.

11:06 9 tháng 9, 2016 Reply

những bậc phụ huynh này đang thực hiện những việc làm vô lý, hạn chế quyền lợi chính đáng của chính con em mình. Thiết nghĩ, phụ huynh trẻ em xã Kỳ Hà đang có những biểu hiện thái quá, lợi ích thì chưa thấy đâu nhưng lại đang đe dọa tương lai của chính con em mình

15:52 9 tháng 9, 2016 Reply

Những vụ việc này đều do các chức sắc, giám mục ở giáo phận Vinh dùng thần quyền để gây áp lực với các giáo dân cả. Còn phụ huynh nào chẳng thương con, muốn con được vui vẻ khai trường với các bạn, nhưng họ quá tin giám mục nên đã làm theo

14:26 13 tháng 9, 2016 Reply

thông tin về hành động "bãi khóa" của con trẻ có bàn tay của giáo hội Công giáo. Mà trực tiếp là sự xúi dục của các vị chủ chăn ở Giáo xứ Quý Hòa (Kỳ Hà), thuộc giáo hạt Kỳ Anh, Giáo phận Vinh. Phần lớn học sinh không đến trường đều là con em các gia đình Công giáo.
Các vị chủ chăn, các vị giám mục lại là người đứng sau ngăn cản con em giáo dân đến lớp. Vậy chính các vị đẩy tương lai của con em giáo dân vào ngõ tối mù mịt, thì thử hỏi các vị có vai trò gì để phát triển đời sống của con em giáo dân, phát triển đất nước? Hay các vị chỉ là những kẻ ngồi đó mà xuyên tạc, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân?

14:30 13 tháng 9, 2016 Reply

Sáng 5/9, trong khi gần 30 vạn học sinh toàn tỉnh Hà Tĩnh cùng với học sinh cả nước chung niềm hân hoan, phấn khởi trong ngày khai giảng năm học mới, thì tại một số thôn thuộc xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh), hàng trăm học sinh lại không được đến trường do sự ngăn cấm của chính người thân các em.
Một thông tin đáng buồn! Những người cha,người mẹ, chính bậc phụ huynh lại đẩy tương lai của con em mình vào ngõ cụt. Bản thân họ có hiểu những việc làm của mình ảnh hưởng gì đến tương lai của con em mình hay không?

14:33 13 tháng 9, 2016 Reply

Dùng chính con em mình để làm bình phong, làm bia để đòi hỏi các yêu sách đối với chính quyền. Có lẽ các bậc phụ huynh ở đây đã bị những kẻ khác giật dây
Ấy vậy nhưng, một số phụ huynh thuộc xã Kỳ Hà đã ngăn cản con em đến trường để đòi quyền lợi như: Miễn giảm học phí và các khoản đóng góp; đòi bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển; chăm sóc sức khỏe của người dân. Những điều mà Chính phủ và chính quyền các cấp đã bàn đến.

18:03 15 tháng 9, 2016 Reply

những hành động đó là những hành động đáng bị lên án , họ đã kéo cả những đứa trẻ vào những âm mưu của mình nhằm chống đối chính quyền . các vị chủ chăn ở đây không hiểu các ông nghĩ gì mà các ông lại có thể bày ra những trò này, các ông không xứng đáng là những người chủ chăn mà chúa chọn .

00:04 29 tháng 9, 2016 Reply

Ai cũng biết và giáo hội Công giáo cũng biết Công ước quốc tế và luật pháp Việt Nam đã có quy định bảo vệ quyền của trẻ em. Quyền trẻ em là tất cả những gì trẻ em cần có để được sống và lớn lên một cách lành mạnh và an toàn. Được chăm sóc, nuôi dưỡng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vật chất, tinh thần ở mức cao nhất. Quyền của trẻ em được pháp luật quy định và là mục tiêu phấn đấu của gia đình, Nhà nước và xã hội.

00:06 29 tháng 9, 2016 Reply

Giáo xứ Quý Hòa không có hệ thống trường học phổ thông riêng, vậy các em sẽ học ở đâu? Nhà thờ không có chức năng và quyền cấp chứng nhận các bậc học phổ thông cho trẻ em, vậy tương lai của các em sẽ thế nào? Giáo hội có chịu trách nhiệm về những thiệt thòi của trẻ em vùng giáo Quý Hòa khi con em họ không được đi học để lập nghiệp sau này?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!