03/09/2016

Chuyện Bức Tượng Đức Mẹ Khóc Ra Máu Tại Bolivia - Có Cứu Vãn Đức Tin Được Chăng?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/09/2016 | 3.9.16

LTS: Đến nay người ta có lẽ đã quen với một vài chuyện Giáo Hội La Mã khai thác triệt để sự mê tín của quần chúng để làm thương mại, thu vào những nguồn lợi khổng lồ, như chuyện ở Lourdes chẳng hạn (xin đọc Trần Chung Ngọc). Còn lại thì những chuyện tượng Maria khóc ra dầu, ra nước, ra máu,... hay tượng biết nhúc nhích,..., xảy ra ở những nơi có tín đồ và các linh mục thuộc dân tộc của các nước kém mở mang. Đối với những vụ này, Tòa thánh Vatican sẽ phủ nhận (vì họ đã dư biết các hiện tượng đó do đâu mà có) để khỏi mang tai tiếng. Dù thế nào đi nữa, xin quí vị cứ đem chuyện này hỏi thử vài bạn trẻ xem họ có tò mò muốn biết chăng, hay họ sẽ chỉ gửi lại một nụ cười mĩm, rất nhẹ nhàng! Tác giả cũng vậy, ông không bàn đến chuyện Bà Maria có khóc ở Bolivia hay không, nhưng nó gây cảm hứng cho ông viết về những chuyện ở giáo phận Vinh. (SH)

Có Nên Cứu Vãn Đức Tin Bằng Những Điều Huyễn Hoặc Thế Này?

Trang tin Công giáo (Conggiao.info) đã đăng tải thông tin với tiêu đề: "Bức tượng Đức mẹ khóc ra máu suốt hơn 1 tuần qua". Toàn văn thông tin như sau:
"Điều kỳ lạ là những dòng nước chảy ra từ khóe mắt của bức tượng Đức Mẹ lại có màu đỏ tựa như máu và chưa có dấu hiệu ngừng lại.
Tưởng chừng như vô tri vô giác nên khi bức tượng Đức mẹ Mary tại một nhà thờ nhỏ xa xôi ở Bolivia xuất hiện những giọt nước màu đỏ tựa như máu trên khóe mắt, những con chiên đã không thể không tin vào điều kỳ diệu ẩn chứa phía sau hiện tượng kỳ lạ này. Tất cả họ đều tin rằng, đây là một hiện tượng không thể lý giải được bằng khoa học.
Được biết, người nhìn thấy hiện tượng này đầu tiên là một người dân địa phương. Sau khi chụp ảnh bức tượng lại, người này đã đăng tải lên mạng xã hội để chia sẻ.
Thầy tu Jose Luis Mamani, quản lý nhà thờ cũng xác nhận, độ hơn 1 tuần nay, tượng Đức mẹ Đồng trinh bắt đầu có hiện tượng chảy máu. Dòng nước đỏ chảy từ khóe mắt xuống gò má rồi đến đôi bàn tay vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Thầy Mamani cũng cho biết thêm, nhà thờ được xây cách đây 10 năm trong khu định cư Puerto Rico ở Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Manuripi-Heath thuộc khu hành chính Pando nước này.
Để kiểm chứng xem dung dịch màu đỏ kỳ lạ đó có phải là máu người hay không, ban quản lý nhà thờ đã đem tới bệnh viện địa phương để xét nghiệm. Hiện vẫn chưa rõ câu chuyện tượng Đức mẹ khóc ra máu có phải là một hiện tượng tâm linh kỳ bí hay không nhưng chỉ biết trong vô số những tin đồn do người dân huyễn hoặc lên có rất ít trường hợp được những người đứng đầu Giáo hội công nhận là có thật".
Thông tin này nhanh chóng được một số chức sắc đạo Công giáo dẫn về trên trang cá nhân của mình và lan truyền cho đông đảo người Công giáo đọc. Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính, Quản hạt kiêm quản xứ Thuận Nghĩa (Quỳnh Lưu, Nghệ An), Trưởng ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh là một trong số những chức sắc như thế. Linh mục Đính cũng là người mà cách đây không lâu đã ký Văn thư thông báo về ngày "Môi trường Giáo phận Vinh" (7/8/2016) kéo theo hàng chục cuộc tuần hành, biểu tình lớn nhỏ tại một số xứ, họ đạo thuộc giáo phận Vinh.

Ở đây sẽ không quá khó để hiểu dụng ý của việc lan truyền những thông tin kiểu như thế này. Vấn đề suy giảm về mặt đức tin đang khiến cho nhiều tôn giáo, trong đó có đạo Công giáo đang bất chấp mọi thứ để cứu vãn lại những gì đã từng có! Từ sự nhận diện tính mục đích hành động này, người viết xin được nói đôi điều như sau:

Trước hết, xin khẳng định luôn đây không phải là lần đầu tiên (dù ở Việt Nam hay Bolivia) các câu chuyện có nội dung thế này xuất hiện. Theo đó, cũng như thời điểm sơ khai, đầu tiên khi các tôn giáo vừa chính thức hình thành, những người khai sáng các tôn giáo đã thêu dệt, lan truyền về những câu chuyện hết sức huyền bí, rất khó lí giải bằng những hiểu biết hay kinh nghiệm của con người ở chính thời điểm đó. Và nhân cái sự bế tắc đó, những nhà khai sáng đã lấy đó làm cứu cánh nhân sinh, làm cho sản phẩm do mình tạo nên có những sức mạnh siêu nhiên, khó lí giải và thu hút sự quan tâm, hiếu kỳ và tin theo của những người mà sau này chính là tín hữu của chính tôn giáo đó.

Cũng như những lí do khiến nhiều tôn giáo hiện đang đồng hành cùng thế giới loài người, chúng ta không phủ nhận, thậm chí là công nhận những giá trị hết đỗi tích cực, hướng thiện của các tôn giáo. Có được điều đó cũng chính bởi hầu hết các tôn giáo có một hệ thống giáo lý, giáo luật hết sức căn bản, nhân văn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây với các tôn giáo nói chung, đối với đạo Công giáo nói riêng là có cần thiết phải tái hiện lại, tiếp tục dựng lại những câu chuyện huyền bí như thế khi mà chính các tôn giáo đã có một sự ổn định nhất định? Vấn đề đức tin không phải có mỗi phương cách đó để duy trì, thậm chí gia tăng nó trong đời sống tín đồ?

Có lẽ không phải đến tận hôm nay, giáo hội Công giáo mới đối diện với vấn nạn suy giảm đức tin, đức vâng lời từ một bộ phận tín đồ của mình. Song, chúng ta cần thống nhất nhận thức đây không phải là một vấn đề mang ý nghĩa tự thân mà nó là hệ quả có tính tất yếu của đường hướng phát triển, vận hành thiếu đúng đắn giáo hội trong một thời gian dài. Xin lấy những gì đã diễn ra tại Giáo phận Vinh làm ví dụ.

Giáo phận Vinh cuối thời Giám mục Phaolo Maria Cao Đình Thuyên đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu rạn nứt vấn đề đức đức tin. Theo đó, xu hướng chia bè kết phái, mâu thuẫn trong nội bộ Giáo hội bắt đầu hình thành; một số chức sắc (Linh mục) đã phản ứng ra mặt khi bị động chạm quyền lợi, nhất là bị điều chuyển từ địa bàn mục vụ "bờ xôi ruộng mật" về những nơi đói kém, đời sống dân sinh nghèo nàn. Việc tham quyền, cố vị không chịu giới thiệu nhân sự Giám mục thay thế của Giám mục Phaolo Maria Cao Đình Thuyên đã khiến cho Giáo phận Vinh rơi vào một cuộc khủng hoảng đức tin mà đã gần 06 năm trôi qua dưới thời quản nhiệm của Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp vẫn chưa thể giải quyết được. Thậm chí, vấn đề khủng hoảng đức tin có chiều hướng trầm trọng hơn.

Như người viết đã từng đề cập trong bài viết: "NGHĨ VỀ SỨ MỆNH "MỞ RỘNG NƯỚC CHÚA " CỦA GIÁO PHẬN VINH" đã đề cập khi nói về sự suy giảm đức tin dưới thời Giám mục Nguyễn Thái Hợp như sau: "Giáo phận Vinh chưa có ngày yên bình từ sau năm 2010, đó là điều mà bất cứ ai dù là con em địa phận Vinh hay những người tại vùng đất Nghệ - Tĩnh - Bình đều biết và thấu hiểu. Nhiều vụ mà tôi gọi là "đụng độ" giữa giáo hội và chính quyền đã xảy ra mà xin thưa rằng đến nay, hậu quả của nó vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Tình trạng có sự vênh giữa giáo hội Công giáo địa phận Vinh với chính quyền 03 tỉnh trong rất nhiều chính sách, việc làm cụ thể đang khiến cho cái không khí hợp tác, hiểu nhau dưới thời những vị chủ chăn trước đó như Giám mục Cao Đình Thuyên, Trần Xuân Hạp, Nguyễn Năng... mất đi một cách khó hiểu và chóng vánh!

Và những ai chứng kiến những gì xảy ra gần đây, sau vụ cá chết tại một số tỉnh Miền Trung hẳn sẽ thấy rõ hơn những vấn đề nội tại mà địa phận Vinh đang gánh chịu. Cụ thể, chứng kiến việc một số chức sắc, giáo dân vẫn xuống đường tuần hành, biểu tình dù đây là nội dung không được khuyến khích trong Thư chung ngày 13/05/2016 hay trong Thông báo ngày Môi trường toàn địa phận của Ban Công lý & Hòa Bình Giáo phận Vinh (27/7/2016), dư luận đang đặt vấn đề có hay không chuyện suy giảm đức tin đang xảy ra trong đời sống của giáo dân nơi đây? Mối quan hệ với chính quyền chưa được cải thiện một cách tích cực (được biết đây cũng là vấn đề mà qua nhiều kênh thông tin khác nhau, Tòa thánh đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu Giám mục Nguyễn Thái Hợp phải cải thiện) cũng là vấn đề cần được suy nghĩ.

Chưa hết, vấn đề mở rộng địa bàn ảnh hưởng ra các vùng đất mới cũng đang đặt Giáo phận Vinh phải không ngừng gia tăng đội ngũ chức sắc để coi sóc, mục vụ... Trong khi đó, việc tự ý đào tạo, chiêu sinh của Giáo phận đang vi phạm nghiêm trọng quy định của Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004....".

Từ những điều được chỉ ra, để duy trì và củng cố đức tin giáo hội Công giáo nói chung không thể cứ mãi trông chờ vào những điều mà nó có thể bị bại lộ bất cứ lúc nào dưới ánh sáng của khoa học công nghệ hiện đại. Mà tốt hơn hết, để giải quyết một vấn nạn thì tốt hơn hết là giải quyết chính căn nguyên, gốc rễ gây nên vấn nạn đó. Đây cũng là thông điệp mà người viết muốn gửi đến những người có chức trách trong giáo hội Công giáo trong hành trình tìm lại chính mình!

Nguồn: Sách hiếm

17 nhận xét

19:21 3 tháng 9, 2016 Reply

Giờ là thế kỉ 21 rồi, dân trí đã được nâng cao. Chẳng còn mấy ai tin vào mấy chuyện tượng chảy máu, tượng biết đi như những thế kỉ 18, 19 nữa đâu. Những chuyện như này chỉ còn tác dụng với những nước dân trí thấp thôi

19:37 3 tháng 9, 2016 Reply

Những hiện tượng tượng đức mẹ chảy máu, tượng chúa bị vỡ hay chảy nước mắt ... từ lâu đã bị các thế lực công giáo lợi dụng để phục vụ cho mục đích chính trị hoặc kinh tế đen tối. Những hiện tượng này không còn được người dân tin nữa rồi

19:40 3 tháng 9, 2016 Reply

Trong thời đại hiện nay, khi mà con người đã biết trong vũ trụ bao la còn có những hành tinh khác ngoài trái đất thì hiện tượng Đức mẹ chảy máu mắt không còn có gì là lạ đối với con người nữa. Có chăng nó chỉ tồn tại ở nơi u mê, dân trí còn thấp mà thôi. Nên ở những nơi dân trí thấp thì số lượng người dân theo đạo càng đông

19:54 3 tháng 9, 2016 Reply

đó có thể là dấu hiệu báo hiệu đức tin đang bị dao động và khủng hoảng . nhắc chuyện thế giới lại nhớ đến tình hình đức tin trong đạo thiên chúa tại việt nam mà cụ thể là ở giáo phận vinh trong những ngày gần đây. người dân đã quên mất những lời chúa dạy họ , và mù quáng tin theo những kẻ biến chất , hành động gây bạo lực và chiến tranh . thật đáng buồn cho họ , khi niềm tin đã đặt sai chỗ .

20:55 3 tháng 9, 2016 Reply

Đấy là điều tất yếu thôi, khi mà những thứ giả tạo quá trắng trợn khiến người ta không thể tin được thì điều hiển nhiên là lòng tin sẽ suy giảm. Trước giờ tín ngưỡng vốn tồn tại bởi đức tin của con người. Vậy khi mà niềm tin ấy đang suy giảm trước sự tác trách, xuyên tạc trắng trợn của những người đứng đầu thì chắc chẳng sớm thì muộn các tôn giáo sẽ biến mất mà thôi.

22:12 3 tháng 9, 2016 Reply

Đức tin là thứ tốt đẹp để những giáo dân theo lời răn dạy của Chúa mà sống tốt đời đẹp đạo, bởi Chúa luôn dạy họ những điều hay lẽ phải. Nhưng nếu đức tin đó đặt nhầm chỗ, đó là đặt vào linh mục, cha xứ thay vì đặt vào Chúa thì niềm tin đó sẽ hoàn toàn khác. Nó sẽ bị lợi dụng để phục vụ cho lợi ích riêng của các linh mục đó, mà đa số là những hoạt động xấu xa, có tính chống đối chính quyền, biến giáo xứ thành lãnh địa riêng của họ.

08:28 4 tháng 9, 2016 Reply

Một tôn giáo dùng những thứ thật ngây ngô để củng cố đức tin. Chán thật

09:58 4 tháng 9, 2016 Reply

Tôn giáo sơ khai bản chất vốn là những điều hết sức tốt đẹp khi nó hướng con người vào cái đẹp, cái chân-thiện-mĩ. Thế nhưng ngày nay khi các tôn giáo phát triển mạnh mẽ thì lại xuất hiện một bộ phận những người đứng đầu các tôn giáo lợi dụng lòng tin của quần chúng tín đồ để thực hiện những việc phục vụ cho lơi ích cá nhân. Vì vậy mà tôn giáo ngày nay đang xuất hiện sự suy giảm đức tin cũng là điều dễ hiểu.

15:43 4 tháng 9, 2016 Reply

đúng vậy để giải quyết vấn đề trong giáo phận hiện nay thì cần giải quyết từ căn nguyên, gốc rễ của vấn đề chứ không phải dựa vào mấy hiện tượng hão huyền mà khoa học có thể chứng minh được như vậy, theo tôi thì căn nguyên đến từ chính những vị chủ chăn của giáo phận đó, chính họ có những hành động và việc làm đi ngược lại giáo lí, thử hỏi những người này có đủ tư cách để đức mẹ phải khóc ra máu như những lời biện minh của họ không

22:28 4 tháng 9, 2016 Reply

Những hiện tượng kì lạ như thế này trong tôn giáo không phải là hiếm, thế nhưng lại thường là có bàn tay của con người để nhằm lái dư luận vào những mưu đồ riêng của họ. Thế nên chúng ta cần cảnh giác để không bị đánh lừa

22:28 4 tháng 9, 2016 Reply

Những hiện tượng kì lạ như thế này trong tôn giáo không phải là hiếm, thế nhưng lại thường là có bàn tay của con người để nhằm lái dư luận vào những mưu đồ riêng của họ. Thế nên chúng ta cần cảnh giác để không bị đánh lừa

23:05 4 tháng 9, 2016 Reply

Một câu chuyễn hão huyền được tạo dựng nên bởi bàn tay của con người. Mà nếu Đức mẹ có khóc thì chính là khóc cho các con Chiên ở giáo phận Vinh đang bị lừa bịp bởi những Linh mục bị quỷ Satan ám, lôi kéo họ làm những việc sai cả đạo lý lẫn pháp luật.

19:43 6 tháng 9, 2016 Reply

Các bạn đang kể chuyện con khỉ à! Thế kỷ 21 rồi mà còn có câu chuyện tượng khóc nữa chứ, mà không chỉ là khóc bình thường mà là khóc ra máu chứ. Thôi, đừng nhảm nhí nữa, câu chuyện này kể cho con nít dưới 3 tuổi thì được vì chúng chưa biết gì. Còn trên 3 tuổi thì nghe hay đọc xong chỉ là cái cười nhếch mép mà thôi! Bịa chuyện thì bịa cái gì cho dễ tin một chút với chứ. Chuyện như thế không những không ai tin mà còn bị chưởi thậm tệ nữa cơ! HAIVL.US Xin tài trợ câu chuyện này!

22:50 7 tháng 9, 2016 Reply

Trước thực tại đức tin đang có dấu hiệu suy giảm nghiêm trọng, giáo hội Công giáo lại như mọi lần, bắt đầu bày ra những thứ huyễn hoặc nhằm lừa mị tín đồ, cứu vãn tình thế nhất thời. Và quả thực cứ sau mỗi câu chuyện thần bí đó, giáo hội lại lấy lại được chút ít đức tin, nhưng khi mà mọi thứ được khoa học làm sáng rõ thì mọi thứ lại đâu vào đấy. Thế nên tốt nhất là hãy bỏ tư tưởng dựa vào mấy thứ phù phiếm, huyễn hoặc này đi, mà hay cố gắng khắc phục những tiêu cực nội tại thì may ra còn cứu vãn đc!

23:51 28 tháng 9, 2016 Reply

Có lẽ không phải đến tận hôm nay, giáo hội Công giáo mới đối diện với vấn nạn suy giảm đức tin, đức vâng lời từ một bộ phận tín đồ của mình. Song, chúng ta cần thống nhất nhận thức đây không phải là một vấn đề mang ý nghĩa tự thân mà nó là hệ quả có tính tất yếu của đường hướng phát triển, vận hành thiếu đúng đắn giáo hội trong một thời gian dài. Xin lấy những gì đã diễn ra tại Giáo phận Vinh làm ví dụ.

23:52 28 tháng 9, 2016 Reply

để duy trì và củng cố đức tin giáo hội Công giáo nói chung không thể cứ mãi trông chờ vào những điều mà nó có thể bị bại lộ bất cứ lúc nào dưới ánh sáng của khoa học công nghệ hiện đại. Mà tốt hơn hết, để giải quyết một vấn nạn thì tốt hơn hết là giải quyết chính căn nguyên, gốc rễ gây nên vấn nạn đó. Đây cũng là thông điệp mà người viết muốn gửi đến những người có chức trách trong giáo hội Công giáo trong hành trình tìm lại chính mình!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!