25/09/2016

* Chuyện các loại "quyền lực" đá nhau

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/09/2016 | 25.9.16

Kính Chiếu Yêu


Lại thêm một vụ trọng án giết 4 người (trong đó có 3 trẻ em) nữa xảy ra. Dư luận kinh hoàng và phẫn nộ mong nhanh chóng phanh thây lũ máu lạnh. Ấy vậy nhưng các công cụ "quyền lực" thì đang mải "đánh nhau". Báo chí (quyền lực thứ tư) và cư dân mạng đang mải chọi với mấy vị công an Đông Anh trong vụ phóng viên bị đá đít.

Chuyện gì cũng có căn nguyên của nó, và để công tâm thì nên xem xét từ mọi khía cạnh, đừng lên đồng tập thể khi tâm lý đám đông bị kích động phiến diện.

Tôi không nói lại khía cạnh tích cực mà cơ quan điều tra và báo chí mang lại cho sự yên bình và công bằng xã hội, cho sự hướng thiện dư luận mà chỉ nói về sự thiếu chuyên nghiệp trong tác nghiệp của công an và báo chí dẫn đến bức xúc.

Sự thiếu chuyên nghiệp của một số chiến sỹ công an dẫn đến xung đột trong vụ nghi nhảy cầu tự vẫn của lái xe tắc xi trên cầu Nhật Tân ở chỗ: 

Họ đã không có sự chuẩn bị sẵn cho tình huống khoanh vùng, bảo vệ hiện trường mà lẽ ra phải có. Chẳng hạn như, dây chăng cảnh báo khu vự cấm xâm nhập hoặc vật cản (biển báo, xe chuyên dụng...)

Họ đã sử dụng lực lượng thiếu hợp lý để ngăn cản người không có phận sự vào khu vực cấm. Chẳng hạn như, công an xã, trinh sát thường phục làm yếu đi uy quyền, thiếu chuyên nghiệp khi xử lý tình huống ngăn người ngoài xâm nhập hiện trường.

Họ đã thiếu bình tĩnh khi gặp tình huống kích động thể hiện qua lời nói và cử chỉ khi gặp phải đối tượng chây lì, bất chấp đạo đức, thách thức luật pháp. Một cái đập máy quay, một cú đấm vào mặt, một cái đá đít phóng viên đều không có trong giáo trình nghiệp vụ.

Xem lại một số clip được tung lên mạng, tôi thấy một người mặc thường phục dùng cái bụng của mình để húc cản một người cầm máy ảnh cố xông vào hiện trường. Một nhân viên công an xã không thể cản được một người phóng viên cố xông vào hiện trường. Một vị cảnh sát ra yêu cầu phóng viên ra ngoài khu vực làm án vẫn không được chấp hành. một vị công an mặc thường phục đá đít phóng viên đuổi họ ra vòng ngoài... là những hình ảnh khiến dư luận thiếu thiện cảm, lên án.

Sự thiếu chuyên nghiệp của phóng viên báo chí thể hiện ở chỗ:

Đi làm tin về vụ án (cho báo pháp luật) mà lại thiếu hiểu biết về tố tụng hình sự. Hiện trường vụ án là nơi bất khả xâm phạm khi chưa được phép của cơ quan điều tra. Đấy là nơi mà cơ quan điều tra thu thập chứng cứ cho vụ án, nếu hiện trường bị xáo trộn thì điều tra sẽ rất khó khăn. Đã có trường hợp do thiếu kiến thức dẫn đến mất dấu vết, thậm chí dấu vết thu được lại là của "quân ta". Không ít đối tượng gây án trà trộn trở lại hiện trường để nghe ngóng, để xóa dấu vết. Lẽ ra bạn phóng viên phải biết và tôn trọng yêu cầu của công an.

Xem các clip thì thấy thái độ của bạn phóng viên báo Pháp luật, Tuổi trẻ thể hiện sự chây lì, không khiếm nhã, cố khiêu khích người thi hành công vụ. Bạn cố tình không trình thẻ phóng viên mà cứ luồn lách bên này, bên kia, nói năng thiếu chuẩn mực để người khác quay clip, đe dọa tung lên mạng.

Xem clip, các bạn sẽ thấy các anh công an đã cố giải thích, nhũn nhặn khi phải yêu cầu, thậm chí van xin các phóng viên không vào khu vực bảo vệ. Nhưng rất tiếc các bạn đã quá coi thường người khác, bỏ ngoài tai mọi yêu cầu của những người thi hành công vụ, thay vào đó là lý sự cùn kiểu đe dọa "tung lên mạng, lên báo". Cách hành xử của các bạn là thiếu văn minh, không hợp pháp và vô cùng tai hại bởi hành động của các bạn có thể làm mất đi hoặc thay đổi các dấu vết tại hiện trường vụ án. 

Khi đã có clip trong tay, các bạn phóng viên và cư dân mạng đã thiếu trung thực trong cung cấp thông tin. Các bạn đã cắt xén để lấy những thông tin có tính dẫn dắt dư luận (bị đấm, bị đá) lên án công an, gây áp lực với các lãnh đạo, hoặc tệ hơn là làm xấu đi hình ảnh một lực lượng trong mắt nhân dân. Công an có quyền (được pháp luật bảo hộ) bảo vệ hiện trường bằng mọi giá, các bạn đừng bước qua giới hạn đó.

Giá như các bạn có liêm sỉ một chút, giá như các bạn có tình người một chút, giá như các bạn đừng coi mình là cái rốn của vũ trụ, và biết tỏ ra tôn trọng những người đang thi hành công vụ một chút thì chuyện như thế này đâu có xảy ra? Những đồng nghiệp khác của các bạn vẫn tác nghiệp được cơ mà.

Trước một vụ (nghi) án mạng, công an đang vất vả tìm cách bảo vệ nguyên vẹn hiện trường để lực lượng kỹ thuật hình sự vào cuộc điều tra mà các bạn tác nghiệp như các bạn đang cản trở công an tác nghiệp chứ không phải công an cản trở các bạn.

Các bạn báo cũng nên hiểu, khu vực người nằm chết dưới gầm cầu và cả khu vực chiếc taxi đỗ cũng đều là hiện trường vụ án. Khu vực này cần được phong tỏa để phục vụ khám nghiệm hiện trường. Khi chưa có dây căng, rào chắn để bảo vệ hiện trường thì công an sẽ phải cực chẳng đã sử dụng con người để bảo vệ. Những người làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường này cần được tôn trọng và đối xử văn minh.

Tôi đã nghe những tiếng khiêu khích, kích động của người quay clip, tôi cũng thấy sự lì lợm của anh phóng viên không xuất trình thẻ khi tác nghiệp. Một cú đá đít là hành vi thiếu chuyên nghiệp, nhưng nếu ở phương Tây, tôi chắc các bạn sẽ bị còng tay vùi mặt xuống đất và còn có thể ăn kẹo đồng.

Nói thêm, các bạn đừng có thủ dâm như lên đồng khi công an Đông Anh lên tiếng xin lỗi phóng viên. Đó là cách hành xử văn minh của công an Hà Nội với những gì mà họ làm sai với phóng viên báo Tuổi Trẻ chứ không phải với phóng viên báo Pháp Luật.

Nếu mọi "quyền lực" đều văn minh thì sẽ không có chuyện "đá" nhau khi tất cả chúng ta đều vì trật tự xã hội. 

28 nhận xét

Nặc danh
15:31 25 tháng 9, 2016 Reply

một bên công an có quyền thực thi pháp luật, còn một bên nhà báo lại nắm cái chuôi truyền thông, là người bẻ hướng dư luận.cái vụ anh nhà bso bị đá đít thì nói khách quan là tôi chê cả 2.anh nhà báo thì tôi chửi, tội cái thói đòi làm bố đời, đã ko có thẻ tác nghiệp còn hống hách đòi nhảy vào hiện trường, suýt làm hỏng hiện trường vụ án.còn anh công an tôi chê.anh có nhiệm vụ bảo vệ hiện trường vụ án nhưng anh hơi quá tay, anh đánh ông nhà báo trước biết bao nhiêu ống kính máy ảnh máy quay là ông thành thằng tội đồ vs dân làm báo rồi, tôi ủng hộ anh cách đuổi thằng nhà báo kia đi nhưng ko ủng hộ cách anh đánh anh ta, chắc anh ko kiềm chế đc thói "kền kền" của đám nhà báo nên như vậy thôi.mà cũng chắc ít ai mà kiềm chế đc cái lũ người ko có văn hóa ý thức như vậy lắm, báo đài dạo này đưa tin thật thì ít mà lá cải vs xạo loz giật tít câu view thì nhiều

17:53 25 tháng 9, 2016 Reply

Công an thiếu chuyên nghiệp trong việc bảo vệ hiện trường và phóng viên đang khát tin, đói tin lại làm liều. Tất cả đã tạo nên những cảnh tưởng không đáng có, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến dư luận. Đáng lẽ ra họ phải biết quan hệ phối hợp chặt chẽ với nhau. Nhưng đây lại để người khác bóc máy

18:50 25 tháng 9, 2016 Reply

Mỗi người đều có cái lý của mình, cũng có cái sai của mình, nhưng dù sao thì cách hành xử như thế kia vẫn là chưa được phù hợp, nếu anh cán bộ bình tĩnh hơn một chút, anh phóng viên cũng khéo xử lý hơn thì đã không để sự việc đáng tiếc sảy ra.

19:23 25 tháng 9, 2016 Reply

Báo mạng cho dù không biết nguyên nhân của nó ra làm sao, cứ động đến công an là cứ phải giật tít lên cái đã. Mà nhiều báo còn đăng tin là công an đánh người, trong khi sự việc còn chưa rõ nguyên nhân ra làm sao, tất cả là "lỗi" của công an. Nếu có lỗi ở đây thì phải nhắc đến là lỗi thiếu chuyên nghiệp của anh chàng công an kia.

19:33 25 tháng 9, 2016 Reply

Chắc chắn không tự dưng mà anh cảnh sát hình sự kia vô cớ đánh anh phóng viên. Nếu nghe kĩ clip sẽ hiểu ra anh phóng viên đã chửi bới những chiến sĩ cảnh sát khiến cho anh này không kiềm chế mới dẫn đến xô xát

19:38 25 tháng 9, 2016 Reply

Các bác báo chí bây giờ hay thật. Công an họ đang khám nghiệm hiện trường thì mấy bác lại cứ nhảy xồ vào như chỗ không người. Biết đâu hành vi này của mấy bác báo chí có thể làm mất dấu vết hiện trường thì biết làm sao? Công an họ đã nhắc nhở rùi mà còn không nghe, cứ thích cãi cùn, chơi lầy.

20:00 25 tháng 9, 2016 Reply

Cánh báo chí bây giờ thật lạ. Ngày xưa báo chí thường kết hợp với công an nhưng bây giờ thì ngược lại họ chỉ muốn đưa các tin tức về việc công an vi phạm hay những sở hở, thiếu xót của cán bộ công an.Tất cả chỉ vì nhằm mục đích câu view, giật tít. Họ không ý thức được rằng chính những bài viết thiếu khách quan của họ đã ghóp phần hạ thấp uy tín của ngành công an.

21:28 25 tháng 9, 2016 Reply

đập bỏ mẹ mày mấy thằng phóng tinh viên đó đi

21:37 25 tháng 9, 2016 Reply

Ngày xưa nhắc đến nghề nhà báo là ta nghĩ tới một nghề cao quý một nghề mà người làm nghề đó ta luôn cho họ là những người có hiểu biết ,biết hi sinh bản thân đem lại cho nhân dân những hiểu biết,nghề cống hiến cho xã hội.Nhưng nhìn lại thực tế ngày nay nghề nhà báo ,phóng viên không còn được như xưa nữa.Giờ đây họ sợ nhà báo hơn là tôn trọng họ.Từ moi tin ,tống tiền,xuyên tạc sự thật đến cả những hành vi vi phạm đến pháp luật.Nghề nhà báo giờ phải được đặt trong khuôn khổ nếu không muốn nó phát triển theo hướng mà ta không thể kiểm soát được!

21:50 25 tháng 9, 2016 Reply

Báo chí để định hướng dư luận chứ ko phải mượn nó mà làm tiền, mà cạnh tranh. Nói gì thì nói cũng phải nhìn nhận sự thật. Xét dưới góc độ Pháp luật, công an đánh người vô tội thì là sai, nhưng tay nhà báo này liệu có phải "vô tội" không? Xâm phạm hiện trường đã nhắc nhở rồi mà vẫn không biết sợ, chẳng khác gì chống người thi hành công vụ cả.

14:53 26 tháng 9, 2016 Reply

Chỉ cần một phóng viên bị đá đít mà các anh các chị nhà báo có thể thi nhau chém gió giật tít được rồi, bởi vì sao chính là vì nó liên quan đến công an Đông Anh Hà Nội, càng giật tít thì mới có càng nhiều người đọc chứ không cần biết sự việc nó ra làm sao, khi mà lợi ích được đặt lên hàng đầu thì báo chí lại càng làm mất đi những thứ tốt đẹp của nó.

15:18 26 tháng 9, 2016 Reply

Chẳng hiểu tòi đâu ra cái thể loại nhà báo nghĩ mình là bố đời mẹ thiên hạ như kiểu này không biết nữa. Kiểu đâu cứ xồng xộc đòi vào tác nghiệp, trong khi lực lượng chuyên trách, phụ trách xử lý còn chưa đến, các ông đưa tin làm gì không biết. Nếu chỉ vì chút tin nóng mà làm hỏng hiện trường thì sao?
Thế mà vẫn được một bầy bênh vực được mới lạ.

17:39 26 tháng 9, 2016 Reply

Cũng mong là những người cầm cân nảy mực của xã hội có cách cư xử cho nó hợp tình, hợp lí, chứ như thời gian qua là khá căng thẳng đấy các bác à, và quả thực, với những khả năng của của rận thì nó lại biến nhưng chuyện không có thành những chuyện trên trời dưới bể như thường luôn đấy

17:59 26 tháng 9, 2016 Reply

Mong là mấy cơ quan chức năng nay phối hợp với nhau để xây dựng xã hội nó đẹp hơn, chứ cứ kiểu như thế này không ổn tí nào hết, người nào thì người nhưng mà kiểu tranh nhau thể hiện cái quyền lực với nhân dân thì chỉ có khổ dân mình thôi chứ chẳng được cái gì đâu mà, hi vọng mọi chuyện sẽ ổn

18:13 26 tháng 9, 2016 Reply

Báo chí thì có nghiệp vụ của báo chí, ừ thì quay được nhưng cảnh càng nóng thì càng có những cơ hội kiếm tiền, càng thu thêm lượt view và lượt truy cập cho tờ báo, nhưng cũng không nên vì thế mà diễn ra những câu chuyện nó chẳng đâu vào đâu, rồi người dân mất niềm tin vào, chẳng giải quyết được việc gì

19:22 26 tháng 9, 2016 Reply

Thật sự là trong trường hợp này các ông Công an Đông Anh thiếu sự chuyên nghiệp trong việc bảo vệ hiện trường vụ án. Để tới lúc phóng viên vào tác nghiệp rồi mới ngăn cản thì đã quá muộn mất rồi. Tay cầm máy ảnh họ cứ chụp, ai biết được ai. Con việc các ông làm báo lại thiếu tôn trọng đơn vị công an đia phương.

20:07 26 tháng 9, 2016 Reply

Vấn đề ở đây xuất phát từ việc sai lệch thông tin, những con người không có tâm có thể bóp méo sự thật một cách đáng sợ chuyện gì cũng có căn nguyên của nó, và để công tâm thì nên xem xét từ mọi khía cạnh, đừng lên đồng tập thể khi tâm lý đám đông bị kích động phiến diện. Xuất phát từ vấn đề ấy làm mất niềm tin nơi độc giả, nó lại là sự hả hê cuả những kẻ buôn gió

23:13 26 tháng 9, 2016 Reply

nếu như những việc trên mô phỏng phỏng trên đây là đều có một mục đích biết đâu là một trong những việc cần biết và cần phải nhìn vào một việc nào đó khách quan đấy chứ Nói gì thì nói cũng phải nhìn nhận sự thật. Xét dưới góc độ Pháp luật, công an đánh người vô tội thì là sai, nhưng tay nhà báo này liệu có phải là vô tôi không

09:51 27 tháng 9, 2016 Reply

Tôi thì chả thấy bên Công an làm gì sai, bởi Công an ở đâu cũng phải có nhiệm vụ bảo vệ hiện trường bằng bất cứ giá nào, phương Tây phương Ta đều thế. Chỉ khác là nếu ở Tây thì chắc anh nhà báo kia xơi kẹo đồng rồi. Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét; chả bao giờ sai hết. Mấy ông nhà báo cứ tưởng mình to mà làm bố tướng, muốn làm gì thì làm. Động vào tí là ăn vạ lên như Chí Phèo. Nghĩ mà bực

11:01 27 tháng 9, 2016 Reply

con người chúng ta vốn là vậy, làm được bao nhiêu việc tốt thì không có lấy nổi một lời khen mà chỉ chăm chăm để ý cái xấu của người khác, có sơ hở là nói được, nhìn vào vụ việc công an đánh phóng viên là đủ thấy điều đó, khi mà mọi người chưa tìm hiểu rõ sự việc mà chỉ qua một đoạn clip mà bàn tán sôi nổi, đổ lỗi cho người này người kia, hỏi như vậy có khách quan không, ai đúng ai sai điều tra sẽ rõ, lúc đấy mọi người thích bàn tán gì cũng được còn giờ thì hãy dành thời gian quan tâm đến những vấn đề cá nhân của mình đi

11:49 27 tháng 9, 2016 Reply

Nhiều nhà báo giờ đây bị biến chất. Nếu đặt mình vào vị trí của người công an làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường thì chắc bản thân mình cũng có thể thông cảm cho cái khó của các anh đang làm nhiệm vụ. Bài học rút ra cho những lần tiếp theo là cần chuẩn bị tốt cho những tình huống bất ngờ như thế này, phỏng tỏa hiện trường, phân vùng cấm để không cho những người không có chức năng, nhiệm vụ vào gây rối ảnh hưởng đến công tác hiện trường.

16:22 27 tháng 9, 2016 Reply

Mỗi một lực lượng đều có trách nhiệm, quyền hạn riêng của mình. Trong quá trình công tác cần có sự phối họp, tôn trọng lẫn nhau. Rõ ràng cậu phóng viên trong vụ việc vừa qua đã vi phạm nhưng quy định của ngành báo cũng như của pháp luật. Chính sự coi thường người khác, coi thường pháp luật đã dẫn đến tình huống xô xát vs lực lượng công an, đồng thời hành vi cố tình quay clip và đưa lên mạng cũng là rất đáng lên án, nó đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, làm xấu đi hình ảnh của lực lượng công an. Nhưng đây cũng là 1 bài học đắt giá cho lực lượng CA, chỉ 1 phút thiếu bình tĩnh không chỉ làm xấu đi hình ảnh mà có thể là cả màu áo của mình, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của cả ngành CA.

08:43 28 tháng 9, 2016 Reply

Qua vụ việc trên cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp và thận trọng cả từ hai phía. Cả hai bên đều không nắm vững và tuân thủ những quy định của nghề nghiệp dẫn đến xảy ra những sự việc đáng tiếc, thể hiện một sự thiếu chuyên nghiệp cũng như sự thiếu rèn luyện cả về chuyên môn lẫn đạo đức. Làm mất đi hình ảnh mà bao nhiêu công sức mới gây dựng được.

14:11 28 tháng 9, 2016 Reply

Các anh nhà báo bây giờ chấp hành pháp luật tốt lắm. Cầm máy quay chạy ngang qua đường đéo thèm để ý đến luật giao thông thôi. May quá hôm đấy phóng viên báo PLVN chạy qua đường mà bị ô tô đâm chết thì đồng nghiệp của các anh lại có bài ca tụng chết vì sự nghiệp báo chí chứ đéo phải sống đó mà nói linh tinh nữa.

14:15 28 tháng 9, 2016 Reply

Càng ngày càng thấy có cái thẻ nhà báo là có thẻ quyền năng. Đi đâu làm gì cứ trình ra là ok hết từ việc phóng nhanh vượt ẩu, vì vội lấy tin, từ việc hành hung người khác, đổi trắng thay đen, có tiếng nói mà, đến việc đổ vu đổ vạ cho bà con nông dân theo cái kiểu phóng sự quét rau thì biết giờ nghề nhà báo nó hot thế nào rồi.

21:02 28 tháng 9, 2016 Reply

Có thể nói trong sự việc này, công an có lỗi nhưng chính những phóng viên mới là những người đã đẩy mức độ của sự việc này lên cao. Họ bám vào cái lý lẽ phóng viên có quyền tự do tác nghiệp, rồi khi có những đồng nghiệp bị từ chối, ngăn cản việc tiến hành thu tin thì thi nhau đăng bài bênh vực cho nhau. Rõ ràng họ đã làm sai một trong những nguyên tắc quan trọng của nghề làm báo đó là nói lên những sự thật. Clip họ cho người đọc xem toàn là những hành vi có lỗi của công an mà không tái diễn đủ sự thật của vụ việc. Họ nhìn nhận , đánh giá sự việc từ một phía, theo suy nghĩ chủ quan của cá nhân. Những việc làm như vậy chỉ làm cho hình ảnh lực lượng thực thi pháp luật trở nên xấu hơn trong dư luận dù cố ý hay vô ý. Thiết nghĩ, những nhà báo, phóng viên cần được trang bị những hiểu biết cơ bản về luật tố tụng và những thứ liên quan. Không thể cứ nhồi nhét cho họ cái tinh thần , suy nghĩ tự do tác nghiệp rồi thích làm gì thì làm.

Nặc danh
22:47 28 tháng 9, 2016 Reply

Hai bên nhà báo và công an đều mang vai trò rất quan trọng. Trong trường hợp này không thể đổ lỗi hoàn toàn cho một bên nào cả. Vẫn có câu "không có lửa làm sao có khói" vì đúng như nếu như không có sự xông xáo, hoạt bát quá mức của anh phóng viên khi công an đang tiến hành công tác bảo vệ hiện trường thì cũng chưa chắc cú đá đã xuất ra và cũng chẳng có chuyện gì xảy ra.

21:59 29 tháng 9, 2016 Reply

Công an Hà Hội sau khi sự việc xảy ra thì đã nhận thức được lỗi do cán bộ trẻ do mong muốn bảo vệ hiện trường mà nóng nảy có một số hành động nho nhỏ về tay chân đến phóng viên và hình như anh phóng viên bị sơ sát nhẹ thì phải. Sau sự việc đó thì cán bộ của công an huyện Đông Anh đã đến xin lỗi nhà báo về vụ việc đó. Nhưng thử hỏi xem đã có nhà báo hay người đứng đầu đến xin lỗi hay lên tiếng về việc sai lầm đó của mình với Công an hay với người dân chưa? Đó không chỉ là đạo đức nghề nghiệp mà còn là đạo đức con người ở trong đó.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!