27/09/2016

Có lãnh đạo nào đại diện báo Tuổi Trẻ lên tiếng xin lỗi cảnh sát chưa?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/09/2016 | 27.9.16

Những ngày qua, đã có nhiều tờ báo đăng tải rất nhiều bài viết về vụ việc “Công an hành hung phóng viên” trên cầu Nhật Tân. Thậm chí, trong chương trình thời sự 19h của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) cũng đưa tin và hình ảnh cùng góc nhìn trên làm bùng lên bức xúc của dư luận cả nước.

Cụ thể điểm qua hàng loạt bài báo sau:

Báo Tuổi trẻ có các bài “Sẽ xử lý nghiêm vụ phóng viên bị hành hung”; “Điểm nóng 360: Hà Nội sẽ xử theo luật vụ nhà báo bị tấn công”; thậm chí còn đăng bài “Lễ phép với nhân dân” của tác giả Phạm Vũ lôi cả “Sáu điều Bác Hồ dạy CAND” như “Đối với nhân dân phải: Kính trọng – Lễ phép” để lập luận. Hơn thế, Báo Tuổi trẻ còn đăng bài “Gương mặt và Quả đấm” của tác giả “Bút Bi” mỉa mai vụ việc này.
Nhà báo Quang Thế (áo trắng) bị đánh sau khi chửi cảnh sát trên cầu Nhật Tân – Ảnh – M.C.

Báo Người Lao Động có các bài viết “Phóng viên Báo Tuổi trẻ bị hành hung khi tác nghiệp”; “Công an hành hung phóng viên, cản trở phóng viên tác nghiệp”; “Cảnh sát hình sự hành hung phóng viên Báo Tuổi Trẻ”

Báo Lao Động có các bài “Đừng im lặng: Chúng tôi phản đối hành hung, cản trở nhà báo tác nghiệp” có nội dung cho rằng “Chúng tôi muốn nói lên sự thật. Không ai có quyền cản trở nhà báo”. Thậm chí còn đòi “lời xin lỗi có đủ không?”

Báo Thanh Niên có các bài viết “Công an huyện Đông Anh hành hung phóng viên khi tác nghiệp”; “Điều tra vụ công an hành hung phóng viên”. Báo Một Thế Giới có bài “Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị đánh chảy máu miệng khi tác nghiệp”

Báo điện tử VnMedia có các bài “Hội Nhà báo yêu cầu xử nghiêm vụ hành hung phóng viên”; “Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo làm rõ kẻ hành hung phóng viên trên cầu Nhật Tân”.

Trang tin Zing có các bài “Cảnh sát hình sự ở Hà Nội hành hung phóng viên”; “Hội Nhà báo yêu cầu xử lý nghiêm vụ hành hung phóng viên”.

Trang báo điện tử Soha có các bài báo “Nhà báo bị hành hung trên cầu Nhật Tân: GĐ Công an HN nói gì?”; “Phóng viên tác nghiệp bị Công an cản trở, “tung chưởng” vào mặt” có nội dung cho rằng “trong quá trình tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, PV Quang Thế của báo Tuổi Trẻ đã bất ngờ bị 2 nam thanh niên từ trong hiện trường đi ra đấm, đá liên tiếp vào người”.

Báo Tiền Phong có các bài “Phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp trên cầu Nhật Tân”; “Phóng viên bị công an hành hung: Công an Hà Nội vào cuộc”; “Clip tố công an Đông Anh cản trở phóng viên tác nghiệp”

Báo Người đưa tin có các bài “Phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp: Hội Nhà báo VN lên tiếng”; “Nhà báo bị hành hung trên cầu Nhật Tân: GĐ công an Hà Nội nói gì?”

Báo điện tử VietnamPlus (TTXVN) có các bài “Phóng viên Tuổi Trẻ bị hành hung khi tác nghiệp trên cầu Nhật Tân”; “Yêu cầu xử nghiêm vụ hành hung phóng viên Tuổi trẻ”

Báo PetroTimes có các bài “Phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp trên cầu Nhật Tân”; “Hội Nhà báo lên tiếng vụ phóng viên bị hành hung”.

Báo điện tử VOH có bài “Phải bảo vệ nhà báo khi tác nghiệp đúng pháp luật”. Báo Đại đoàn kết có bài “Phóng viên báo Tuổi trẻ bị hành hung khi tác nghiệp”. Báo Công Lý có bài “Một phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp trên cầu Nhật Tân”. Báo Đất Việt có bài “Công an hành hung phóng viên: Đến tận nơi xin lỗi”. Báo điện tử VTC có bài “Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo làm rõ những kẻ hành hung phóng viên trên cầu Nhật Tân”. Báo điện tử VOV có bài “Hà Nội: Công an huyện Đông Anh xin lỗi vì hành hung phóng viên” .
Chiếc taxi bị bỏ lại trên cầu. Ảnh: Otofun

Sau khi hàng loạt bài báo trên đăng tải, dư luận đã bức xúc cực độ đến nỗi, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, chiến sỹ công an đánh phóng viên khi đang tác nghiệp là vi phạm “Sáu điều Bác Hồ dạy CAND”, vi phạm quy định tại Điều 20 của Hiến pháp. Thậm chí trích luôn Điều 104 Bộ luật Hình sự về tội “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” và Điều 7, Nghị định số 159 ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về “Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí”. Đặc biệt, Hội Nhà báo Việt Nam còn ra văn bản gửi Công an thành phố Hà Nội, đề nghị Công an huyện Đông Anh nhanh chóng xác minh, làm rõ và có hình thức xử lý nghiêm đối với hành vi cản trở tác nghiệp, hành hung nhà báo.

Điểm qua hầu hết các bài báo, chưa nói đến tính đúng sai, nhưng có thể thấy, gần như tất cả đều đưa tin một chiều và chỉ mô tả những gì Nhà báo Trần Quang Thế nói. Tất cả chỉ dựa vào mấy clip của phóng viên tung lên mạng để bảo vệ danh dự và nhân phẩm của phóng viên, không có một bài báo nào đề cập đến những bức xúc của các chiến sĩ khi gặp phải những phóng viên lì lợm, phớt lờ kia. Rất ít bài báo nào hỗ trợ cảnh sát phân tích tìm ra hung thủ, giải tỏa nỗi oan ức của người lái taxi thiệt mạng nằm dưới chân cầu kia.

Chưa có bất kỳ bài báo nào đề cập đến nguyên nhân vì sao một số cảnh sát lại đánh Nhà báo Trần Quang Thế ? Chưa có bài báo nào đặt câu hỏi rất bình thường rằng, chẳng lẽ tự nhiên Nhà báo Quang Thế lại bị đánh? Thậm chí còn bỏ qua những chi tiết rất quan trọng mà tôi sẽ đề cập ở dưới !
Có những bài báo tự cho rằng là “chúng tôi đi tìm sự thật”, vậy liệu các bài báo đã đi đến cùng sự việc chưa?
Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ từng sự việc: Như tin đã đưa, lúc 8h30 ngày 23/9, nhiều người dân hoảng hốt khi thấy thi thể một người đàn ông áo sẫm màu ở chân cầu Nhật Tân. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát hình sự và các lực lượng khác đã đến để phong tỏa bảo vệ hiện trường, tiến hành xác minh điều tra.

Trên cầu có chiếc taxi (4 chỗ) có biểu hiện hư hỏng một số bộ phận, bên trong xe bị xáo trộn và thành xe có vết máu. Đại diện hãng taxi Vic xác nhận người đàn ông tử vong dưới cầu Nhật Tân là lái xe Mai Trọng Quỳnh (SN 1980), trú ở tổ 80 Khương Trung, Thanh Xuân Hà Nội.
Đơn trình báo của anh Trần Quang Thế về việc bị công an hành hung trên cầu Nhật Tân nhưng lại thiếu chi tiết “chửi công an”.
Vì sao phóng viên bị đánh?
Chuyện gì cũng có căn nguyên của nó: Hãy xem clip của Báo Thanh Niên (giây thứ 3), chúng ta nghe thấy rõ ràng, cảnh sát hình sự mặc thường phục nói lớn với phóng viên“mày chửi ai, hả” trước khi tung cú đá đít, sau đó phóng viên nói “em đã xin lỗi rồi mà”. Điều này có nghĩa, anh phóng viên này rất có thể đã chửi và xúc phạm cảnh sát, chứ không phải tự nhiên mà một số cảnh sát lại khùng khùng điên điên đánh phóng viên như hàng loạt bài báo đã đăng tải, đẩy bức xúc dư luận lên cực đỉnh mấy ngày qua.

Phóng viên Trần Quang Thế khi viết Đơn trình báo đã không trung thực, cố tình lờ đi hành động “chửi công an”! Một sự thật bất lợi cho phóng viên như vậy mà các bài báo đã bỏ qua, cố tình quên đi ! Chẳng lẽ “ngọn cờ” đi tìm sự thật của các nhà báo viết ra các bài báo trên là như thế này? “Phóng viên tác nghiệp đúng pháp luật” là như vậy sao? Những câu hỏi này làm cho tôi nghi ngờ về sự công tâm mà các nhà báo đang rêu rao!

Hãy xem clip của Báo Thanh Niên (giây thứ 3: cảnh sát nói lớn “mày chửi ai, hả”trước khi tung cú đá đít, phóng viên nói “em đã xin rồi mà”).

Còn trong clip được cho là của Báo Pháp luật, chúng ta thấy rất rõ, sỹ quan cảnh sát mặc quân phục Nguyễn Danh Thắng (số hiệu 091-446) đã giải thích nhẹ nhàng với phóng viên, đây là vụ trọng án, anh em đang tập trung điều tra như phóng viên đã thấy, mong anh hợp tác (ý nói hãy thực hiện công an yêu cầu), và cảnh sát đã yêu cầu phóng viên ra khỏi hiện trường nhiều lần để còn thực hiện nhiệm vụ. Sau đó phóng viên (báo Pháp luật) đòi hỏi cả thẻ công an đâu, nói “anh này là ai”, yêu cầu cảnh sát phải kiểm tra cảnh sát thường phục này là ai! Phóng viên có quyền đứng giữa hiện trường đòi hỏi những điều này sao?

Hãy xem clip của PV Báo Pháp luật:
Những sai trái trong tác nghiệp của cảnh sát và phóng viên:

Trước hết về phía cảnh sát: Nhiều người cho rằng, cảnh sát không khoanh vùng, bảo vệ hiện trường như, dây chăng, cảnh báo cấm xâm nhập. Cảnh sát đã sử dụng lực lượng công an xã, trinh sát thường phục thiếu hợp lý để ngăn cản người vào hiện trường. Họ đã đánh phóng viên khi gặp tình huống kích động thể hiện qua lời nói (chửi cảnh sát như trong clip) và cử chỉ khi gặp phải đối tượng chây lì, bất chấp cảnh sát đã yêu cầu ra khỏi hiện trường nhiều lần.

Cái đập máy quay, cú đấm vào mặt, cái đá đít phóng viên (sau khi bị phóng viên chửi) đều không có trong giáo trình nghiệp vụ, sai pháp luật và rất phản cảm.

Thứ hai, về phía phóng viên: Đi lấy tin về trọng án mà lại không hiểu biết về tố tụng hình sự. Hiện trường vụ án là nơi bất khả xâm phạm khi chưa được phép của cơ quan điều tra. Đấy là nơi mà lực lượng kỹ thuật hình sự thu thập chứng cứ cho vụ án. Nếu hiện trường bị sai lệch cho dù chỉ là dấu chân, vết tì, vân tay cũng đủ làm mất manh mối, điều tra sẽ rất khó khăn, thậm chí còn lạc hướng, sai lệch chứng cứ, gây oan sai.

Đã có nhiều trường hợp do không có kiến thức khi chụp hình dẫn đến mất dấu vết, thậm chí dấu vết thu được lại là của “quân ta” (như vụ thảm sát Bình Phước, toàn bộ dấu vân tay trên cổng chính là của người dân hiếu kỳ và nhà báo). Chưa kể các đối tượng gây án trà trộn trở lại hiện trường để nghe ngóng, xóa dấu vết. Lẽ ra phóng viên phải biết và tôn trọng yêu cầu này của công an.

Xem lại một số clip được tung lên mạng, một người mặc thường phục dùng bụng, vai của mình để húc cản một người cầm máy ảnh cố xông vào hiện trường. Một công an xã không thể cản được một phóng viên cố xông vào hiện trường. Một cảnh sát yêu cầu phóng viên ra ngoài hiện trường trọng án vẫn không được chấp hành. Thấy thái độ của phóng viên báo Pháp luật, Tuổi trẻ thể hiện sự chây lì. Phóng viên báo Pháp Luật chưa trình thẻ Nhà báo mà cứ luồn lách bên này, bên kia, nói năng như “quan trên xuống hiện trường”. Cảnh sát đã cố giải thích và yêu cầu, nhưng rất tiếc, phóng viên đã quá coi thường tiếng nói của cảnh sát, bỏ ngoài tai mọi yêu cầu, thay vào đó là kiểu thách thức, đe dọa “tung lên mạng, lên báo”. Cách hành xử ấy của phóng viên có văn minh, hợp pháp, có gây bức xúc cho cảnh sát không ?.
Thi thể người đàn ông áo tím nằm dưới chân cầu. Ảnh: Otofun

Về phía các tác giả bài báo đã nêu ở trên: Họ đã đồng loạt đăng tải rất nhiều bài viết ủng hộ đồng nghiệp ra mặt, thiếu trung thực trong cung cấp thông tin, đã lờ đi (chỗ chửi cảnh sát), chỉ viết những thông tin, hình ảnh phản cảm nhất, có tính dẫn dắt dư luận (bị đá đít) để lên án công an, hoặc tệ hơn là làm xấu đi hình ảnh một lực lượng trong mắt nhân dân, như nhà báo Mai Thanh Hải (mà tôi từng yêu quý) đã bình luận trên facebook rằng“Cứ bảo sao dân người ta toàn gọi là “thằng” công an” và vô số các bình luận trên các báo và mạng xã hội!

Thậm chí, tôi còn cảm tưởng, họ còn quên đi nỗi đau thương, mất mát của người lái xe taxi đang nằm dưới chân cầu kia ! Rất ít bài báo đề cập, theo dõi liên tục đến những bất thường của vụ án mạng, hỗ trợ lực lượng điều tra tìm ra hung thủ!
Vì sao cảnh sát lại phải bảo vệ hiện trường bằng mọi giá như vậy ?
Đây là có thể là một vụ án mạng. Những sắp đặt ở hiện trường đều gợi mở một vụ tự tử, nhưng chi tiết trong xe bị xáo trộn, thành xe có vết máu và những bất thường khác trên cầu, khiến các chiến sĩ cảnh sát phải suy nghĩ đến khả năng, anh tài xế có thể bị sát hại và ném xác xuống chân cầu để dựng hiện trường giả một cách tinh vi.

Trong các vụ án, để tìm ra đúng hung thủ, nguyên tắc đầu tiên trong phá án, là phải bảo vệ hiện trường bằng mọi giá, cảnh sát hình sự được đào tạo rất kỹ càng, ngay cả việc chụp ảnh hiện trường và nạn nhân cũng phải huấn luyện chuyên sâu mới có thể không làm sai lệch, xáo trộn dấu vết. Cảnh sát phải tìm mọi cách có thể để phong toả, thậm chí, cô lập cả cây cầu để phục vụ điều tra.

Ở vụ án này, cảnh sát đã chọn phương án vẫn cho xe cộ qua lại. Có thể là để không ảnh hưởng quá lớn đến giao thông, nhưng quan trọng hơn, có thể là cảnh sát cố giữ các hoạt động trên cầu “một cách bình thường nhất” như: không căng dây cảnh báo, chỉ sử dụng con người để bảo vệ. Một mặt, cho cảnh sát mặc quân phục đứng tại chỗ, đồng thời bố chí cảnh sát mật phục xung quanh, giả là người dân thường, để dễ bề theo dõi những ai có biểu hiện lạ (giống vụ giết 6 người ở Bình Phước, một mặt cho cảnh sát mặc quân phục khám nghiệm hiện trường, một mặt bố chí cảnh sát mật phục theo dõi hung thủ Nguyễn Hải Dương trong đám tang)
Khám nghiệm hiện trường vụ thảm sát ở Bình phước

Ngoài bảo vệ hiện trường về mặt vật lý, thì cảnh sát rất cần phong toả thông tin để tránh đánh động hung thủ hoặc đưa tin có ý đồ để đánh lạc hướng hung thủ. Khi cố chụp ảnh, cảnh sát có quyền nghi ngờ bất kỳ ai (kể cả phóng viên) thu thập thông tin để hỗ trợ hung thủ, hoặc phát tán lên mạng (vô tình hay cố ý) đánh động hung thủ, hoặc cung cấp cho hung thủ những thông tin quý giá về diễn biến cuộc điều tra. Hung thủ sẽ có thời gian để đối phó.

Vậy mà anh phóng viên với chiếc máy quay xông vào hiện trường như trốn không người nên đã bị ngăn chặn. Chỉ cần một cái quyệt tay, một bàn chân bước lên các dấu vết, một hành động hí hoáy nào đó thôi, anh phóng viên có thể sẽ là giảm xác suất phá án xuống con số không!
Đôi điều nhắn nhủ
Trong thời đại thông tin như ngày nay, giá như các chiến sĩ cảnh sát Đông Anh biết giữ bình tĩnh hơn nữa, chấp hành đúng các qui định của pháp luật và của ngành, vận dụng các biện pháp nghiệp vụ một cách khôn ngoan, chuyên nghiệp hơn nữa thì sẽ không đến nông nỗi này.

Đặc biệt, tuyệt đối lúc này không vì dư luận mà tiết lộ danh tính các chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ điều tra vụ án (kể cả các chiến sĩ mặc thường phục đánh phóng viên), phải bảo vệ tuyệt đối tính mạng cá nhân và gia đình các chiến sĩ (tránh hung thủ và đồng bọn trả thù). Hãy để sau khi phá án xong, bắt được hung thủ thì công khai danh tính trên mặt báo để công luận rõ!

Công an có quyền (được pháp luật bảo hộ) bảo vệ hiện trường bằng mọi giá, các phóng viên đừng bước qua giới hạn đó.
Công an khám nghiệm hiện trường vụ giết người ở Bình Thuận

Trước một vụ án mạng, công an đang tìm cách bảo vệ nguyên vẹn hiện trường để lực lượng kỹ thuật hình sự vào cuộc. Giá như các phóng viên kia đừng coi mình “như quan trên xuống hiện trường”, biết tôn trọng những người đang thi hành công vụ một chút, thì chuyện như thế này đâu có xảy ra?.

Các phóng viên cũng nên hiểu, khi chưa có dây căng, rào chắn để bảo vệ hiện trường (cả trên cầu và dưới chân cầu) thì công an cực chẳng đã phải sử dụng con người để bảo vệ. Họ cũng cần được tôn trọng và đối xử văn minh như những phóng viên đang được các bài báo bảo vệ danh dự và nhân phẩm vậy.

Các nhà báo không nên chỉ chăm chăm bảo vệ danh dự, nhân phẩm của phóng viên “tác nghiệp đúng pháp luật” mà cần suy xét kỹ hơn nguyên nhân sự việc, danh dự của cảnh sát (khi bị chửi) trước khi viết bài. Cần có thêm những bài báo hỗ trợ cảnh sát tìm ra hung thủ, giải tỏa nỗi oan ức của người lái taxi thiệt mạng kia. Hãy công tâm hơn nữa, hãy đi đến cùng sự thật, đừng cắt xén và phản ánh thông tin một chiều như thế.

Cộng đồng mạng không cần phải lấy cách xử sự của phương Tây (còng tay, vùi mặt xuống đất và có thể ăn kẹo đồng) khi cảnh sát ra hiệu lệnh, mà chỉ cần nhìn vào các clip và văn hóa Việt Nam thôi cũng đủ hiểu phần nào sự việc.

Khi chưa suy xét ai đúng ai sai, việc Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đã trực tiếp đến làm việc với Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ, lên tiếng xin lỗi phóng viên, đó là cách hành xử văn minh. Với những gì đã xử sự, có lãnh đạo nào đại diện báo Tuổi Trẻ lên tiếng xin lỗi cảnh sát chưa?.

Nếu mọi người đều văn minh, tôn trọng nhau thì sẽ không có chuyện “đá nhau” cả ở hiện trường lẫn trên mạng, khi tất cả chúng ta đều đi tìm sự thật, xoa dịu nỗi đau, đem lại công bằng cho người thiệt mạng và vì bình yên của người dân.

Nam Phong

44 nhận xét

15:38 27 tháng 9, 2016 Reply

Công an họ cũng làm người, cũng như cấc bản chỉ hơn một điều họ là những người được cử đi làm nhiệm vụ là bảo vệ sự bình yên cho tổ quốc, bảo vệ cho Đảng cho nhà nước bảo vệ sự ổn dịnh về chính trị xã hội chứ không có mục đích nào như bọn nhà báo láo toét này, xem thường pháp luật!

15:49 27 tháng 9, 2016 Reply

Báo chí là một thứ gì đó mà người ta bây giờ rất sợ vì sức mạnh của nó, những tưởng nó chỉ hành động vì mục đích cao cả vì nhân dân vì đất nước nhưng dần dần đã có nhiều kẻ lợi dụng cây bút của mình để viết những thứ hoàn toàn sai trái về Đảng về nhà nước làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ta

Nặc danh
15:58 27 tháng 9, 2016 Reply

được cái to mồm chứ có thằng cha nào dám xin lỗi, được cái lợi dụng cái quyền hạn nhà báo của mình để tỏ ra ta đây thích làm gì thì làm và lợi dụng cái quyền nắm chuôi dư luận của mình để tỏ ra là bố thiên hạ.nhưng mỗi tội càng thể hiện như thế thì càng chứng tỏ mình ngu.nhà báo thời nay có tâm viết bài thì ít mà cái loại vì tiền nhuận bút bỏ qua tất cả thì nhiều.và những đứa nào hống hách như kền kền thế này thì nên chốt hạ nó sớm

16:00 27 tháng 9, 2016 Reply

Lãnh đạo các tòa sonja báo có lẽ cũng đã đến lức ngồi lại để cùng bàn luận về các làm của mình và những đồng nghiệp của mình sau một thời gian dài liên tục đăng những bài viết hết sức xuyên tạc, àm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của đảng của nhà nước Việt Nam!

18:45 27 tháng 9, 2016 Reply

Quả thật sự việc này lỗi xuất phát từ cả hai phía, nhưng mà người ta chỉ thấy công luận dồn vào để chê bai một bên mà không hề thấy có nói đến phía kia, phải chăng đang có sự thiên vị vì người kia là nhà báo?

18:52 27 tháng 9, 2016 Reply

Qua vụ việc trên có thể thấy cả 2 bên đều có lỗi. Phía công an họ đã hành xử văn minh khi chủ động đến phía báo tuổi trẻ để xin lỗi nhưng phía nhà báo lại chẳng có một cử chỉ, hay hành động nào sửa sai cho mình cả. Thiết nghĩ bây giờ nhà báo họ quá ngông cuồng, tự cho mình thích làm gì thì làm. Thật không thể chấp nhận được.

19:26 27 tháng 9, 2016 Reply

chưa có bất kỳ bài báo nào đề cập đến nguyên nhân vì sao một số cảnh sát lại đánh Nhà báo Trần Quang Thế ? Chưa có bài báo nào đặt câu hỏi rất bình thường rằng, chẳng lẽ tự nhiên Nhà báo Quang Thế lại bị đánh? mấy cái thằng nhà báo kia chỉ viết theo một chiều để bảo vệ cái danh dự nhà báo của chúng nó chứ chúng nó có quan tâm đúng sai gì đâu!

19:29 27 tháng 9, 2016 Reply

Chưa biết ai úng trong chuyện này nhưng lãnh đạo cảnh sát hình sự và lãnh đạo công an Hà Nội đã gửi lời xin lỗi tới anh phóng viên Trần Quang Thế. Đó là hành động rất đáng khen và phù hợp với một xã hội văn minh

19:37 27 tháng 9, 2016 Reply

Các nhà báo không nên chỉ chăm chăm bảo vệ danh dự, nhân phẩm của phóng viên “tác nghiệp đúng pháp luật” mà cần suy xét kỹ hơn nguyên nhân sự việc, danh dự của cảnh sát (khi bị chửi) trước khi viết bài. Cần có thêm những bài báo hỗ trợ cảnh sát tìm ra hung thủ, giải tỏa nỗi oan ức của người lái taxi thiệt mạng kia! chứ các ông đừng có mà nói láo nữa đi!

19:46 27 tháng 9, 2016 Reply

Có thể thấy đây là một vụ gài bẫy của nhà báo đối với lực lượng cảnh sát hình sự. Rõ ràng Trần Quang Thế đã cố tình chơi lầy khi lực lượng công an yêu cầu ra khỏi khu vực hiện trường. Ngoài ra, Trần Quang Thế đã xúc phạm người đang thực thi công vụ. Thiết nghĩ cần phải có biện pháp xử lý Trần Quang Thế.

19:47 27 tháng 9, 2016 Reply

Vụ này có dấu hiệu hai phóng viên cố tình gài bẫy anh công an rồi quay clip lại. Chúng đã cố tình cắt ghép clip, bỏ đi phần bất lợi và giữ lại những đoạn có lợi cho phóng viên. Đây là âm mưu quá hiểm độc

20:12 27 tháng 9, 2016 Reply

Với sự xông sáo, nhiệt tình cộng ngu dốt của một bộ phận không nhỏ "nhà báo" bây giờ thì tôi kiến nghị nên để các "anh, chị nhà báo" làm thay công việc của lực lượng công an đi. Để công an ngồi chơi xơi nước cho sướng.
Chứ tôi thấy các "anh, chị nhà báo" ngày nay giỏi mà. Chỉ với một cái tên thôi cũng đủ để người ta đào bới được cả 9 tổng 3 đời nhà người đó lên ngay, không cần phải qua các công tác hồ sơ của công an đâu =))

20:14 27 tháng 9, 2016 Reply

Đùa chứ, tôi thấy giờ đây cánh nhà báo cứ như thể là bố đời, mẹ xã hội ý. Đi đâu cũng vênh vênh cái mặt lên, tao là nhà báo đấy. Nên ngay cả là hiện trường thảm sát thì chúng mày cũng *** có quyền cấm tao vào đâu, cút cút ra để tao tác nghiệp =))
Tôi là tôi ủng hộ cơ quan chức năng điều tra và có hình thức xử lý với những kẻ gây xáo trộn hiện trường vụ án như thế này. Biết đâu với sự "nhiệt tình" hôm đó của cánh nhà báo nên các dấu tích phản ánh hoạt động phạm tội bị mất hay hư hại thì sao nhỉ?

20:30 27 tháng 9, 2016 Reply

giờ đây mấy ông có trong tay cái thẻ nhà báo, thẻ phóng viên mà cảm tưởng như có cái kim bài của hoàng thượng thời phong kiến vậy, đi đâu đến cơ quan nhà nước cũng thấy ngông cuồng ( không phải là tất cả, nhưng số này không phải là ít). hơn nữa, khi có một vụ việc kiểu này xảy ra, thì các báo lại đồng loại đưa tin kiểu bênh vực, khiến những thành phần kiểu như thế này lại thêm ngông cuồng.

20:50 27 tháng 9, 2016 Reply

Nhà báo thì chỉ giỏi nói mà thôi, đôi khi làm sai mà hối cải thì người ta còn chấp nhận, đằng này không một lời xin lỗi, những việc làm sai sót của các người khiến người ta phải chịu hậu quả như thế nào, hãy suy nghi đi, nếu không lãnh đạo được nhân viên của mình hay không làm được việc thì từ chức cho người tài có cơ hội thể hiện đi.

21:19 27 tháng 9, 2016 Reply

Nói về vấn đề này, hiện nay dang rầm rộ lên những mặt trái của cánh nhà báo! không phải cố ý soi mói những vi phạm của cánh nhà báo mà dìm chết họ! nhưng xem ra, các nhà báo đang tự phá hủy cái thanh danh của mình. Nên dừng lại trước khi quá muộn màng. Và hành động của họ ngày càng báo động về việc đạo đức nhà báo hiện nay.

21:23 27 tháng 9, 2016 Reply

Không hiểu đạo đức nghề báo bây giờ đang xuống cấp ở mức nào rồi mà để cho lòng tin người dân vào ngành báo chí không còn như xưa. Bài viết thì xuyên tạc, thông tin thì thiếu chính xác, mập mờ. Nhà báo thì có hành động hung hăng, bất chấp luật pháp, nhà báo lao vào hiện trường vụ án có thể gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng rồi làm to chuyện lên rồi chẳng hiểu giờ ai dám làm việc nữa.

21:28 27 tháng 9, 2016 Reply

Nhiều lúc mấy ông nhà báo cứ thích múa rìu qua mắt thợ. nhìn các anh công khám hiện trường, mổ từng thi thể ra, kiểm tra từng dấu hiệu vết thương để lại trên nạn nhân rồi còn làm bao nhiêu khám nghiệm họa may mới đưa ra kết quả nhưng các nhà báo bây giờ giỏi lắm. Điều tra chỉ cần qua phán đoán và tài năng đặt bút của mỗi người mà thôi.

21:33 27 tháng 9, 2016 Reply

Liệu những sai sót, cố tình của anh chàng Phóng viên báo Tuổi Trẻ làm cản trở công tác điều tra thì ai sẽ phải xin lỗi đây, Báo tuổi trẻ ư? xin lỗi chứ các báo chỉ biết tung tin để kiếm lợi nhuận chứ nếu có đăng tin sai lệch hoàn toàn đi chăng nữa thì cũng có chẳng cần xin lỗi ai bao giờ. Chắc các anh chị phóng viên có cái "quyền" như thế đấy nhỉ.

21:39 27 tháng 9, 2016 Reply

Sứ mệnh của nhà báo là gì, là cầm đèn chạy trước ô tô, vì tiền hay vì cách mạng. Ngày xưa các cô các bác làm báo tuyệt vời lắm chứ nhưng bây giờ thế hệ kế cận đang làm cái gì đấy hả mọi người. Họ đang làm cái trò gì đấy, họ làm đang muốn làm tiền à sao để thiên hả cào bới vào mặt đến thế.

22:32 27 tháng 9, 2016 Reply

Chỉ còn biết kêu trời. Thua. Ngán và chán báo với chí quá rồi. Chỉ thấy toàn ruồi là ruồi.

08:27 28 tháng 9, 2016 Reply

Nghiệp vụ của ngành công an, an ninh, cảnh sát điều tra không phải ai cũng biết, cũng hiểu, nhưng cái tối thiểu phải nắm được đó là họ cần bảo vệ hiện trường để có kết quả điều tra khách quan nhất. Nhưng anh phóng viên kia hoặc không hiểu, hoặc cố tình phá quấy, gây áp lực đến công việc các điều tra viên đang làm.

08:33 28 tháng 9, 2016 Reply

Tự bao giờ các anh phóng viên, các chị nhà báo tự cho mình là bố đời rồi. Vào bệnh viện khám bệnh người ta có thứ tự, mổ có xếp lịch nhưng chị nhà báo nọ giơ cái thẻ nhà báo ra dọa nạt bác sĩ đòi hỏi chen hàng. Uống say xỉn, cảnh sát giao thông động đến cũng rút thẻ vênh váo "mày muốn lên báo không?". Lấy đâu ra cái lịch sự tối thiểu "xin lỗi" mà các anh các chị đòi hỏi bọn thợ chữ???

08:36 28 tháng 9, 2016 Reply

Ở đây phải nói rõ, các anh bên hình sự đang tiếp cận vụ tai nạn mà rất có thể là một vụ án mạng. Việc của các anh ấy là bảo vệ hiện trường, thu thập chứng cứ và điều tra ra nguyên nhân sự việc... Nên tụi nhà báo muốn lấy tin, muốn viết bài cần phải được sự cho phép của cơ quan điều tra, chứ không phải xông vào phách lối như vậy.

08:39 28 tháng 9, 2016 Reply

Báo chí giờ đi theo hướng kiếm view ăn tiền chứ có cần biết mang lại ích lợi gì hay thậm chí đang gây hoang mang, gây rối loạn xã hội đâu. Trước đây nói đến báo chí là nói đến báo chí Cách mạng, là nhóm người dùng cây viết để định hướng xã hội, để chỉ ra cái xấu, bênh vực những cái bất công..., nhưng giờ đây, báo chí chủ yếu để làm tiền cho bản thân bọn bồi bút.

08:41 28 tháng 9, 2016 Reply

Xem kỹ clip và đọc mấy bài phân tích trên mạng cũng ngờ ngợ. Có vẻ có âm mưu gì ở đây chăng??? Thấy bảo có tay nhà báo đồng đảng của Mai Lợi Phan dàn dựng cho tay Trần Quan Thế tác nghiệp, gây chuyện với anh cảnh sát hình sự và tay kia chính là người đưa clip lên mạng và tung tin, tung bài đầu tiên.

08:45 28 tháng 9, 2016 Reply

Âm mưu thế cơ à? Bọn này thủ đoạn thâm độc thật! Đúng là bọn phá hoại có tý chữ nó nguy hiểm hơn bọn "kêu gào dân chủ" ngày ngày trên facebook gấp bao nhiêu lần. Vậy mà dân tình không hiểu mấy hôm nay cứ đả phá mấy anh cảnh sát điều tra nói riêng và ngành công an nói chung. Đề nghị điều tra kỹ đưa mấy thằng phóng viên bố láo này ra ánh sáng.

08:49 28 tháng 9, 2016 Reply

Bạn nói đúng. Công luận, xã hội cần lên tiếng bởi đạo đức người làm báo đang xuống cấp nghiêm trọng. Có thể anh công an sai hay không sai, nhưng lãnh đạo của anh ta đã lên tiếng xin lỗi cánh báo chí. Nhưng cánh báo chí (cả những nhà báo chân chính) dường như không hiểu, phóng viên của họ cũng sai lè lè, họ chỉ chăm chăm bênh vực cho cái "nghề" của họ mà không thấy cái "lỗi" của đồng nghiệp.

08:53 28 tháng 9, 2016 Reply

Đọc bài viết thấy ức chế quá! Các báo đổ xô vào bênh anh nhà báo Thế và gào thét thóa mạ anh cảnh sát hình sự trẻ. Các nhà báo không công tâm với một sự việc rõ như ban ngày ra như thế này thì sao có những bài viết trung thực khách quan trong cuộc đời làm báo đây? Hãy làm một điều gì đó để lấy lại niềm tin từ độc giả đi hỡi những nhà báo chân chính!!!

Nặc danh
09:04 28 tháng 9, 2016 Reply

Hành động của Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) là một hành động đáng biểu dương. Khi chưa rõ đúng sai, anh đã trực tiếp đến làm việc với Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ, lên tiếng xin lỗi phóng viên. Mong rằng, các nhà báo, và ở đây là đại diện "quí tòa báo" có phóng viên tung hoành ở hiện trường vụ việc kia cũng có hành xử văn minh như vậy.

14:42 28 tháng 9, 2016 Reply

Túm lại là lão nhà báo này muốn moi tin nóng nên "liều mình" xông vào hiện trường vụ tử nạn để moi tin, sau đó bị công an ngăn chặn thì la lên như Chí Phèo, để rồi bị đá đít. Và bản năng nhà báo nổi lên, anh này đã biến vụ việc trở nên "ồn ào" đúng như ý nguyện của anh khi mò đến hiện trường. Ôi thật là vi diệu!

16:36 28 tháng 9, 2016 Reply

nếu như nhà báo muốn có những thông tin nóng nhất thì có lẽ đã có rồi đấy , tôi không phải hướng theo ai mà là những việc làm quá đáng nó sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn nếu như chỉ có những công cụ muôn điều tra thì có lẽ nhà báo nên đổi nghề thành công an và không lẽ nào mọi người không hiểu sự thật

20:39 28 tháng 9, 2016 Reply

Mấy ông phóng viên, nhà báo chưa hiểu tí gì về luật mà giờ cũng đòi lôi luật ra cãi. Đã thế còn thể hiện thái độ coi thường những lời đề nghị của phía cảnh sát. Thậm chí còn đòi dọa đưa lên báo, lên đài. Tự do tác nghiệp cũng vừa phải thôi chứ. Cố tình lao vào hiện trường để chụp ảnh, ghi hình khi chưa có sự cho phép, chửi bới, khai báo gian dối nhằm đổ lỗi cho phía cảnh sát là những sai rõ ràng của những phóng viên này. Xét thấy những con người như thế này không có đủ tư cách, phẩm chất đạo đức để làm nghề làm báo cao quý. Đã gian dối thì viết ai còn tin được nữa. Về mà đi làm mấy trang báo lá cải, chuyên giật tít, câu khách chắc hợp hơn. Về phía cơ quan điều tra, đây cũng sẽ là một bài học để họ có thể rút kinh nghiệm trong các vụ án, sự việc khác tương tự.

20:49 28 tháng 9, 2016 Reply

Càng điều tra sâu càng lòi ra nhiều điều. Anh nhà báo kia chưa phải là nhà báo chính thức và chỉ là cộng tác viên của báo tuổi trẻ. Vậy mà anh đã ngông cuồng chạy vào hiện trường trong khi các anh công an đang làm nhiệm vụ. Sự việc anh công an xử lý mạnh tay và thiếu chuyên nghiệp đã tạo cớ để nhiều kẻ xuyên tạc mà quên đi hành vi vô kỷ luật của anh nhà báo kia. Ai đúng ai sai chưa rõ, nhưng lãnh đạo công an đã lên tiếng xin lỗi, vậy mà lãnh đạo của báo tuổi trẻ vẫn im bặt và thờ ơ trước sự việc.

22:17 28 tháng 9, 2016 Reply

Khen là khen cho tinh thần đoàn kết của các nhà báo, nhưng cái kiểu đoàn kết này là sai quá sai rồi, không phải nhà báo làm đúng mà bị hành hung nhé, anh ta đang làm hỏng hiện trường đấy

Nặc danh
23:15 28 tháng 9, 2016 Reply

Phải giấu cái hành động chửi đi không lại bị dính vào tội chống người thi hành công vụ thì không thể tường trình đơn giản được. Chưa xét về sự đúng sai nhưng cũng nên có cách hành xử văn minh giữa hai bên khi Công an huyện Đông Anh đã trực tiếp đến làm việc và có lời xin lỗi báo. Trong khi đó vẫn chưa thấy sự đáp lại lời xin lỗi, hành động xử sự văn minh cơ bản từ phía đại diện báo Tuổi Trẻ.

15:30 29 tháng 9, 2016 Reply

Có khi nào ở đây có một âm mưu được cố tình sắp đặt, nhưng không chỉ là để gày bẫy mấy anh hình sự mà là cố tình gây mâu thuẫn giữa công an và báo chí không nhỉ? Vì dù sao thì Trung - Thế cũng đâu phải là phóng viên như họ nói đâu?
Nhưng dù thế nào thì tôi nghĩ Trung - Thế nên có ý thức bảo vệ hiện trường thay vì xồn xồn đòi xông vào đòi tác nghiệp như thế. Chẳng lẽ việc đưa tin lại quan trọng hơn việc tìm ra kẻ thủ ác đã gây ra những hành động vô nhân tính như vậy hay sao?

21:59 29 tháng 9, 2016 Reply


người dân mạng không cần phải lấy cách cư xử bạo lực khi cảnh sát ra hiệu lệnh, mà chỉ cần nhìn vào các clip và văn hóa Việt Nam thôi cũng đủ hiểu phần nào sự việc.
Nếu mọi người đều văn minh, tôn trọng nhau thì sẽ không có chuyện đấm đá lẫn nhau cả ở hiện trường lẫn trên mạng, khi tất cả chúng ta đều đi tìm sự thật đem lại công bằng cho người thiệt mạng và vì bình yên của người dân.

22:02 29 tháng 9, 2016 Reply


người dân mạng không cần phải lấy cách cư xử bạo lực khi cảnh sát ra hiệu lệnh, mà chỉ cần nhìn vào các clip và văn hóa Việt Nam thôi cũng đủ hiểu phần nào sự việc.
Nếu mọi người đều văn minh, tôn trọng nhau thì sẽ không có chuyện đấm đá lẫn nhau cả ở hiện trường lẫn trên mạng, khi tất cả chúng ta đều đi tìm sự thật đem lại công bằng cho người thiệt mạng và vì bình yên của người dân.

22:45 29 tháng 9, 2016 Reply

Từ bao giờ mà báo chí tự cho mình cái quyền phán xét người khác còn mình thì là nhất, không ai có quyền động chạm đến. Quyền lực của báo chí bây giờ có thể đứng trên cả pháp luật hay sao chứ.

23:17 29 tháng 9, 2016 Reply

Trong khi công an hình sự huyện Đông Anh sau sự việc xảy ra thì đã có đại diện đến tận nơi làm việc của báo tuổi trẻ để xin lỗi về một số hành vi không đáng của cán bộ CSHS trẻ đã làm đối với phóng viên báo tuổi trẻ. Vậy mà thử hỏi xem bên phía báo tuổi trẻ có ai đứng ra nhận lỗi về hành vi của phóng viên chưa? Đó là câu hỏi về đạo đức con người cũng như đạo đức của nghề nghiệp.

11:05 30 tháng 9, 2016 Reply

Trên mạng có quá nhiều ý kiến về chuyện này, việc anh nhà báo kia lao vào như vậy rõ ràng đã là không đúng, đã thế trong clip quay lại lại còn có câu "chửi cái gì" chứng tỏ anh nhà báo cũng chẳng phải dạng vừa khi xúc phạm công an, vậy ai ở đây mới là người sai. Hình như chúng ta đang quá máy móc, đang quá nhìn nhận vấn đề chủ quan mà không nghĩ rằng hiện trường kia có thể bị xáo trộn mà thay đổi.
Bài viết này cũng chỉ rõ ra điều đó và tôi nghĩ nhà báo cũng nên suy nghĩ lại chính mình!

11:05 30 tháng 9, 2016 Reply

Trên mạng có quá nhiều ý kiến về chuyện này, việc anh nhà báo kia lao vào như vậy rõ ràng đã là không đúng, đã thế trong clip quay lại lại còn có câu "chửi cái gì" chứng tỏ anh nhà báo cũng chẳng phải dạng vừa khi xúc phạm công an, vậy ai ở đây mới là người sai. Hình như chúng ta đang quá máy móc, đang quá nhìn nhận vấn đề chủ quan mà không nghĩ rằng hiện trường kia có thể bị xáo trộn mà thay đổi.
Bài viết này cũng chỉ rõ ra điều đó và tôi nghĩ nhà báo cũng nên suy nghĩ lại chính mình!

14:04 30 tháng 9, 2016 Reply

Bọn nhà báo này đang ảo tưởng sức mạnh quá rồi. Chúng sẵn sàng bỏ qua tiêu chuẩn đạo đức tối thiểu để bảo vệ cái tôi của mình dù sai lè ra. Có thấy tờ báo nào dám công khai đăng tải những bài viết tố cáo những sai phạm của các tờ báo khác nếu pháp luật chưa can thiệp? Tôi thực sự lo lắng khi hàng ngày lên mạng đọc thông tin như bây giờ. Vì niềm tin với phẩm chất, sự trung thực của nhà báo đang bị giảm sút nghiêm trọng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!