23/09/2016

“Có những người bán rẻ Tổ quốc vì quyền lợi cá nhân”

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/09/2016 | 23.9.16

"Có những người lúc đầu khi chưa có quyền lực thì tốt, nhưng sau đó, khi đã có quyền lực trong tay thì dần dần trở nên hư hỏng, thành người xấu; thậm chí đến mức có thể phản bội nhân dân, bán rẻ Tổ quốc vì ngai vàng của cá nhân".

Tuần Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết mới nhất của Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, nguyên phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, xung quanh một vấn đề mà ông luôn trăn trở - quyền lực và kiểm soát quyền lực.

Quyền lực như “con ngựa” bất kham, người không đủ nhân cách mà giao cho họ cầm cương thì nó sẽ tung phá, gây đổ ngã và làm chết cả người ngồi trên yên ngựa. Quyền lực là "con dao" hai lưỡi, có thể phục vụ cho đời và cũng có thể làm hại đất nước nếu rơi vào tay những kẻ bất tài, tham lam.

Năm 2011, Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề cập, dù là mới thoáng qua, việc kiểm soát quyền lực. Rất tiếc là chủ trương đó chưa được triển khai thực hiện cụ thể. Trước và trong Đại hội XII, Tổng Bí thư của Đảng ít nhất đã hai lần nhấn mạnh phải kiểm soát quyền lực.

Gần hai năm trước, trong bài “Tham vọng quyền lực và sự tha hóa”, tôi có viết ý kiến về kiểm soát quyền lực và trả lời phỏng vấn của báo chí về việc này. Thời gian gần đây một số tờ báo có đặt vấn đề phỏng vấn tôi yêu cầu nói tiếp ý kiến về kiểm soát quyền lực. Đó là lý do khiến tôi viết tiếp bài này trao đổi thêm để bạn đọc tham khảo.
           TS Vũ Ngọc Hoàng. Ảnh: Lê Anh Dũng

Câu hỏi trước tiên cần nói thêm là vì sao phải kiểm soát quyền lực? nếu không kiểm soát quyền lực thì sẽ thế nào?

Mặt tiêu cực của quyền lực

Quyền lực vốn là của cộng đồng nhân dân, khởi đầu là thế, và mãi mãi cũng là thế, không phải của thần linh, không phải của bất kỳ cá nhân ai, của một gia đình trị hoặc một tộc họ nào; cũng không phải của bất kỳ một tổ chức nào khác.

Từ lâu Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận thức được và đã nhiều lần khẳng định trong các Nghị quyết rằng quyền lực thuộc về nhân dân. Nhân dân không trực tiếp nắm giữ tất cả, mà chỉ nắm giữ một số vấn đề then chốt (sẽ nói sau), còn lại là ủy quyền cho nhà nước quản lý và sử dụng quyền lực để bảo vệ và phục vụ nhân dân, kiến tạo một quốc gia phát triển.

Tuy nhiên, trong lịch sử, đã từng có không ít trường hợp những người (hoặc nhóm người) bằng các thủ đoạn chính trị đã cướp đoạt quyền lực của nhân dân, biến nhân dân thành đối tượng bị cai trị. Nhân dân sau khi ủy quyền thì mất quyền, còn người được ủy quyền thì dần dần bị quyền lực làm tha hóa. Họ sử dụng quyền lực không phải để bảo vệ và phục vụ nhân dân như mục đích ban đầu, mà để phục vụ lợi ích của cá nhân, gia đình, dòng họ, cho một nhóm người, họ quay lại ức hiếp nhân dân, biến nhân dân từ chủ nhân của quyền lực thành đối tượng bị chèn ép, bị ức hiếp, bị tước đoạt.

Ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, quyền lực cũng luôn có hai mặt. Mặt tích cực, nó là công cụ hữu hiệu bậc nhất để tập hợp lực lượng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng một xã hội tốt đẹp, nếu như quyền lực ấy được trao cho những con người có nhân cách tốt.

Mặt tiêu cực, nó luôn làm tha hóa những con người và bộ máy sử dụng quyền lực nhưng lại yếu kém về nhân cách và không có cơ chế tốt để kiểm soát quyền lực. Sự tha hóa như vậy có từ trong bản chất tự nhiên của con người và quyền lực. Có những người lúc đầu (khi chưa có quyền lực) thì tốt, nhưng sau đó, khi đã có quyền lực trong tay thì dần dần trở nên hư hỏng, thành người xấu; thậm chí đến mức có thể phản bội nhân dân, bán rẻ Tổ quốc vì ngai vàng của cá nhân.

Cá biệt có những người thay đổi bản chất rất nhanh, chỉ sau một lần bỏ phiếu, họ gần như trở thành một người khác hẳn, từ dáng đi, cách nói, cách bắt tay. Họ khệnh khạng hơn, có vẻ "oai vệ" hơn, "bề trên" hơn. Khi người ta đến được đỉnh cao của "chiến thắng" trong quyền lực thì đấy là lúc người ta bắt đầu thua, mà trước tiên là thua chính mình.

Trên đỉnh cao của quyền lực ít ai nhìn thấy tai họa ẩn chứa vốn có từ bên trong quyền lực ấy, nếu không phải là người lãnh đạo có nhân cách lớn, minh triết uyên thâm, có khả năng vượt qua chính mình và ma lực cám dỗ của quyền lực, để tịnh tâm nhìn xa trông rộng. Khi đã có trong tay tất cả thì đấy cũng là lúc tự mình bắt đầu đánh mất dần.

Tha hóa quyền lực dẫn đến sụp đổ chế độ 

Việc kiểm soát quyền lực trước tiên là để bảo đảm cho quyền lực luôn thuộc về đúng chủ nhân của nó, tức là thuộc về nhân dân, được sử dụng đúng mục đích, không bị lợi dụng, lạm quyền. Khi quyền lực bị lạm dụng thì tất yếu sẽ tha hóa bộ máy cầm quyền, và cũng là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến tha hóa đạo đức xã hội.

Sự tha hóa quyền lực tất yếu sẽ dẫn đến sụp đổ chế độ chính trị. Nếu sự tha hóa ấy không dừng lại và lành mạnh hóa thì sụp đổ là không thể khác, chỉ còn là vấn đề thời gian. Sự sụp đổ ấy chính là tự đổ, không phải do ai phá và cũng không ai cản nổi.

Có những suy nghĩ rất ấu trĩ sai lầm khi cho rằng nắm cho chắc lực lượng vũ trang là có thể đẩy lùi sự sụp đổ. Không đâu! Liên Xô ngày trước cả quân đội và lực lượng an ninh KGB còn rất mạnh, bậc nhất thế giới, vậy mà đến một lúc, khi sự tha hóa đã đến ngưỡng, thì cả một chế độ được cho là thành trì ấy bỗng chốc đổ ào, đến mức không tưởng tượng được, không hiểu nổi.

Nhiều người đã giải thích rằng do địch phá bằng “diễn biến hòa bình”... Không phải như thế đâu! Đấy là cách giải thích miễn cưỡng, không có cơ sở khoa học, tự trấn an mình. Địch thì lúc nào mà chả phá ta? Do phá ta nên nó mới là địch. Địch mà không phá ta mới là chuyện lạ.

Phá là việc của địch, còn ngã đổ là chuyện của ta. Nếu cử đổ lỗi cho địch thì rồi chẳng biết cách nào mà sửa. Địch phá Liên Xô ư? Phá sao bằng thời kỳ trước đó, khi 14 nước đế quốc tập trung bao vây nhà nước nhân dân còn non trẻ, rồi nội chiến, rồi chủ nghĩa phát-xít đã tập trung cao độ lực lượng với nửa nghìn sư đoàn thiện chiến trong đại chiến thế giới lần thứ 2 để tiêu diệt Liên Xô, nhưng không tiêu diệt được.

Ngược lại, Liên Xô đã lớn mạnh thành một cường quốc hàng đầu thế giới. Sao bây giờ địch giỏi vậy, tài tình vậy, chẳng tốn một viên đạn mà Liên Xô vẫn đổ ào không cứu vãn được, cứ như một cơn đột quỵ dữ dội và bất ngờ. Địch mà giỏi như vậy thì thật đáng kính phục?

Những nhà tuyên truyền “ngây thơ” đã vô tình tâng bốc địch, vậy mà cứ tưởng thế mới là có lập trường địch - ta. Bản chất của vấn đề Liên Xô đổ là tự đổ, do tha hóa quyền lực mà đổ, do không thể tự đứng được nữa mà đổ, do thối nát mà đổ, chứ chẳng phải ai xô ngã được.


Có những người có quyền lực trong tay trở nên tha hóa. Ảnh minh họa: Shutterstock/Thanh niên

Tham nhũng, lợi ích nhóm lan cả vào chốn thiêng liêng

Đặc điểm chính trị quan trọng nhất của xã hội xã hội chủ nghĩa (XHCN) chân chính là quyền lực thật sự và luôn luôn thuộc về nhân dân. Chỉ khi ấy mới có một nền chính trị thật sự tốt đẹp và bền vững.

Thực tế lịch sử nhân loại đã cho thấy: nhà nước của chủ nô, của vua và các tập đoàn phong kiến, nhà nước của quan lại tha hóa (như Liên Xô giai đoạn sau chẳng hạn) và nhà nước của tài phiệt (tư bản hoang dã thời kỳ đầu) cuối cùng đều phải ngã đổ và kết thúc. Chỉ có nhà nước của dân, thật sự của dân, thì mới bền vững lâu dài, vì dân là vạn đại.

Vì vậy, việc kiểm soát quyền lực vừa là giá trị nhân văn của một xã hội tiến bộ, phòng chống sự tha hóa của Nhà nước và xã hội, đồng thời là để thực hiện mục tiêu XHCN chân chính, để có được một nhà nước bền vững lâu dài phục vụ nhân dân.

Khi quyền lực không được kiểm soát thì mặt trái của nó chính là tác nhân quan trọng nhất làm tha hóa cán bộ, tha hóa những con người được trao quyền lực, rồi tha hóa cả bộ máy, làm cho bộ máy bị biến chất, không còn là nhà nước của dân, mà dần dần thành nhà nước phản bội nhân dân.

Trong bất kỳ điều kiện nào, sự tha hóa quyền lực ở cán bộ và các cơ quan lãnh đạo quản lý, đều là nguyên nhân lớn nhất làm cho đạo đức xã hội xuống cấp, văn hóa suy đồi, dân tộc bị mất dần sức mạnh nội sinh, xã hội trì trệ và quốc gia không thể hưng thịnh, không có đủ sức mạnh để bảo vệ Tổ quốc, mục tiêu XHCN tốt đẹp mà nhiều người đã từng mong ước cũng trở nên xa vời và mơ hồ.

Lịch sử nước ta đã từng có nhiều lần do tha hóa quyền lực mà dẫn đến mất nước. Hầu hết các triều đại phong kiến Việt Nam đã từng bị sụp đổ vì tha hóa quyền lực. Triều đại sau được dân chúng ủng hộ lên thay, rồi cũng tha hóa tương tự, lặp lại như cũ. Ngay cả những triều đại đã một thời rất huy hoàng, có công lao to lớn bậc nhất với lịch sử dân tộc nhưng sau đó cũng tha hóa và sụp đổ (như nhà Lý, nhà Trần, Hậu Lê và Tây Sơn chẳng hạn).

Nhiều năm qua lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã rất nhiều lần đề ra chủ trương và kêu gọi phải chống tham nhũng, chống “lợi ích nhóm” tiêu cực, cũng đã mất nhiều công sức cho công việc khó khăn và vất vả này, nhưng kết quả vẫn còn rất hạn chế. Tình hình tham nhũng, “lợi ích nhóm” chẳng những không dừng lại, mà đang còn khá phổ biến và phức tạp, gây nhức nhối xã hội, đau đầu các cơ quan lãnh đạo đất nước. 

Nó cứ lan rộng dần vào tất cả mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, của công việc quản lý và quản trị quốc gia, vào ngay trong các lĩnh vực mà trước đến nay thường được cho là trong sạch, thiêng liêng (như lĩnh vực dạy người, cứu người, an ninh quốc gia, nắm cán cân công lý để bảo vệ sự nghiêm minh, kể cả cơ quan ở cấp cao, cả nhà thờ, chùa chiền, cả lĩnh vực làm từ thiện, nhân đạo, chính sách đền ơn đáp nghĩa…).

Điều đó có nguyên nhân trực tiếp quan trọng nhất là chưa làm tốt việc kiểm soát quyền lực, nói thẳng và mạnh hơn là quyền lực về cơ bản chưa được kiểm soát, từ đó dẫn đến tha hóa cán bộ và các tổ chức trong bộ máy lãnh đạo quản lý.

Vũ Ngọc Hoàng

31 nhận xét

20:05 23 tháng 9, 2016 Reply

thực sự thì có rất nhiều suy nghĩ lệch lạc suy nghĩ rất ấu trĩ sai lầm khi cho rằng nắm cho chắc lực lượng vũ trang là có thể đẩy lùi sự sụp đổ, trong khi trong bộ máy luôn có những con sâu, những tiêu cực xảy ra, điều này là rất khó tránh khỏi nhưng chúng ta đang nỗ lực loại bỏ chúng ra. đó là tín hiệu đáng mừng.

20:14 23 tháng 9, 2016 Reply

Con người thì ai cũng có tham vọng, quan trọng là phải kiểm soát được bản thân, không sa vào những tiêu cực. Nhất là những người làm quan, có trong tay quyền lực nhất định thì càng phải giữ cho mình 1 cái tâm trong sạch. Đồng thời, cần có sự quản lý, kiểm soát chặt chẽ, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền. Muốn đất nước phát triển, Nhân dân có cuộc sống ấm no thì trước hết, những người làm quan phải thực sự là đầy tớ của Nhân dân, phải cần, kiệm, liêm, chính, phải bài trừ mọi hành vi tiêu cực, tư lợi, lợi ích nhóm, đb là tham nhũng.

20:43 23 tháng 9, 2016 Reply

Đây là vấn đề không ít người nhận ra và có nỗi trăn trở nhất định. Nhưng thật tiếc là nhận thức được vấn đề và giải quyết nó vốn đã chẳng dễ dàng gì. Chưa kể vấn đề này lại thuộc về bản tính của con người. Sẽ chẳng thể giải quyết triệt để được nếu như mỗi người không tự mình thay đổi ngay từ tư duy, nhận thức của bản thân mình về vấn đề này.

20:58 23 tháng 9, 2016 Reply

Nhận thức được, nhưng để xóa bỏ được nó có lẽ thực sự là khó. Vì liệu mấy ai cưỡng nổi ma lực hấp dẫn của quyền lực đâu. Suy cho cùng thì tâm lý chung đều muốn những điều có lợi nhất cho người thân của mình và muốn được tôn sùng. Nên việc mất kiểm soát trước quyền lực là điều khó tránh.
Muốn xóa bỏ được sự suy thoái của con người trước quyền lực có lẽ tự thân mỗi người cần phải rèn luyện cho mình một tư duy đúng đắn. Chỉ khi mỗi người tự ý thức tránh khỏi việc để ham muốn quyền lực điều khiển mình thì mới có hi vọng kiềm hãm được "con ngựa bất kham" này mà thôi.

21:08 23 tháng 9, 2016 Reply

Từ lâu Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận thức được và đã nhiều lần khẳng định trong các Nghị quyết rằng quyền lực thuộc về nhân dân. Nhân dân không trực tiếp nắm giữ tất cả, mà chỉ nắm giữ một số vấn đề then chốt, còn lại là ủy quyền cho nhà nước quản lý và sử dụng quyền lực để bảo vệ và phục vụ nhân dân, kiến tạo một quốc gia phát triển.

21:36 23 tháng 9, 2016 Reply

Tổ quốc chúng ta là một khối thống nhất một sự đoàn kết từ trước đến nay được hình thành và nuôi dưỡng tinh thần ấy qua các thời kì cách mạng, Tuy nhiên, đến hôm nay khi đất nước đã phát triển , người dân được cải thiện cuộc sống thì lại có nhiều phần tử lợi dụng những quyền lực được giao phó mà bán rẻ lương tâm để gây tổn hại cho lợi ích chung cho đất nước và cho dân tộc mình.

22:01 23 tháng 9, 2016 Reply

Nhiều năm qua lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã rất nhiều lần đề ra chủ trương và kêu gọi phải chống tham nhũng, chống “lợi ích nhóm” tiêu cực, cũng đã mất nhiều công sức cho công việc khó khăn và vất vả này, nhưng kết quả vẫn còn rất hạn chế. Tình hình tham nhũng, “lợi ích nhóm” chẳng những không dừng lại, mà đang còn khá phổ biến và phức tạp, gây nhức nhối xã hội, đau đầu các cơ quan lãnh đạo đất nước.

22:07 23 tháng 9, 2016 Reply

Cần phải loại trừ những con người vì lợi ích cá nhân mà sẵn sàng làm mọi việc để đạt được mục đích. Những con người như thế nếu còn tồn tại, có chỗ đứng trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Chính quyền thì sẽ rất nguy hiểm bởi nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của quần chúng nhân dân vào chế độ.

22:13 23 tháng 9, 2016 Reply

Tất nhiên trong xã hội thời nào cũg có người tốt kẻ xấu, nhiều nhân cách đáng trọg. Đối với họ quyền lực là để phụng sự nhân dân, bảo vệ đất nước...tất cả con người ấy đều đág trân trọg, không được vơ đũa cả nắm đối với nhữg người có quyền được trao. Cần có nhữg biện pháp phát hiện, diệt trừ nhữg "con sâu làm ràu nồi cah" để đất nước thẳg bước phát triển

22:18 23 tháng 9, 2016 Reply

Tất nhiên trong xã hội thời nào cũg có người tốt kẻ xấu, nhiều nhân cách đáng trọg. Đối với họ quyền lực là để phụng sự nhân dân, bảo vệ đất nước...tất cả con người ấy đều đág trân trọg, không được vơ đũa cả nắm đối với nhữg người có quyền được trao. Cần có nhữg biện pháp phát hiện, diệt trừ nhữg "con sâu làm ràu nồi cah" để đất nước thẳg bước phát triển

10:10 24 tháng 9, 2016 Reply

Quyền lực chính là con dao 2 lưỡi. Và Liên Xô chính là một minh chứng sinh động nhất cho cái lưỡi tiêu cực của quyền lực. Thay vì dùng tài sản của mình để duy trì quyền lực thì một bộ phận không nhỏ cán bộ lãnh đạo lại dùng quyền lực để thỏa mãn mưu cầu cá nhân. Đó là con đường làm biến thái bản chất của quyền lực. Khi mà sự chính trực không chiến thắng nổi lòng tham, lợi ích nhóm thì quyền lực chính là nguyên nhân chính dẫn đên sự sụp đổ của một chế độ

13:55 24 tháng 9, 2016 Reply

Quyền lực và địa vị nó đã quá ăn sâu vào người Việt Nam rồi. Không chỉ riêng người Việt Nam mà bất kì con người nào cũng thế. sinh ra đều khao khát quyền lực. khao khát được làm chủ và ước mơ được nắm giữ một địa vị nào đó trong xã hội. Đó là động lực thúc đẩy mọi người tranh đấu giành giật lấy thứ họ muốn. Thậm chí bất chấp thủ đoạn.

14:29 24 tháng 9, 2016 Reply

Cái máu tham lam trong ai cũng có hết rồi nhưng quan trong nhất là biết dừng ở đâu. Và phải biết tự thoải mãn những gì đang có chứ nhỉ. Tham lam tới mức bán rẻ lợi ích dân tộc thì không thể nói được gì nữa rồi. Quá tàn bạo và độc ác. Dân tộc là thứ linh thiêng nhất nhưng cũng dám bán thì còn gì đáng giá với những kẻ này nữa đâu.

19:32 24 tháng 9, 2016 Reply

Có những điều đáng lo ngại là: Thứ nhất có những cán bộ tha hóa về đạo đức lối sống, lạm quyền, tham nhũng làm cho có những tác động tiêu cực đến bộ máy nhà nước làm mất lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của nhà nước. Thứ hai là những con rận được các tổ chức nước ngoài nuôi dưỡng, chỉ biết lợi quyền tự do dân chủ để làm những việc làm phá hoại đất nước.

19:47 24 tháng 9, 2016 Reply

Chưa bao giờ nạn cán bộ tha hóa biến chất, vi phạm kỷ luật kỷ cương, tham ô, tham nhũng lại đáng lên tiếng như hiện nay. Một bộ phận cán bộ, đảng viên tha hóa biến chất về đạo đức lối sống, quả thật là rất đáng lo ngại, nếu không có những biện pháp và chế tài xử lý những con sâu mọt của đất này có thể dẫn đến sụp đổ chế độ.

19:54 24 tháng 9, 2016 Reply

Dù ở đất nước nào thì vấn đề tham nhũng, quan liêu cũng là vấn đề có ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội. Nếu một đất nước mà tình trạng tham nhũng không được đấu tranh, giải quyết triệt để thì đất nước đó không thể phát triển. Nhận thức rõ điều này, Đảng và Nhà nước đã có những quyết định, chỉ đạo về việc đấu tranh chống tham nhũng nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Nặc danh
23:51 24 tháng 9, 2016 Reply

Quyền lực luôn mang đầy sự cám dỗ đối với con người. Quyền lực luôn mang theo song hành với mặt tích cực là mặt tiêu cực nếu nó được giao cho những người yếu kém về nhân cách. Một đất nước đang trong giai đoạn phát triển như nước ta vấn đề quyền lực, kiểm soát quyền lực có vai trò quan trọng và cần giải quyết trong quá trình đấu tranh chống những tác động tiêu cực từ quyền lực vẫn còn là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội.

Nặc danh
15:12 25 tháng 9, 2016 Reply

chỉ với những con người tầm thường với những tư cách của những con người không biết đến quá khư và chỉ với những con người đây mới vô ơn và tìm ra những thứ không biết đấy những điều quý nhá ở hiện tại , hòa bình nó không phải mang cho mỗi con người dân việt nam sống với những ước mơ của mỗi người sao , ấy thế mà để đánh đổi lấy thứ cá nhân mà bán đất nươc đi sao

17:34 25 tháng 9, 2016 Reply

Lịch sử đã chứng mình rằng, hầu hết các triều đại phong kiến Việt Nam đã từng bị sụp đổ vì tha hóa quyền lực. Tha hóa quyền lực cũng đồng nghĩa với việc nhân dân mất niềm tin vào những người nắm chức nắm quyền. Khi được nhân dân ủng hộ, tin tưởng cũng đồng nghĩa rằng, chính quyền đó đang vững mạnh

19:42 25 tháng 9, 2016 Reply

Thời chiến tranh, tất cả cán bộ đảng viên, chiến sĩ vì Tổ quốc, vì lý tưởng mà sẵn sàng bỏ qua lợi ích của bản thân mình. Thế nhưng đến thời bình thì lại có một bộ phận những cán bộ đảng viên đã không giữ được phẩm chất đạo đức, sẵn sàng dùng quyền lực mà phục vụ bản thân mình

14:23 27 tháng 9, 2016 Reply

Cuộc chiến chống tham nhũng, lợi ích nhóm,... không hề đơn giản, sẽ kéo dài là tốn nhiều công sức, nhưng với quyết tâm của Đảng, sự đồng lòng của nhân dân chắc chăn những phần tử xấu sẽ từng bước bị thải loại.

19:44 27 tháng 9, 2016 Reply

Thời đại nào cũng có những kẻ làm quan chức nhưng tham quyền lực, sử dụng quyền lực để phục vụ cho bản thân, không màng đến người dân nghèo khổ. Chính quyền cần nhận ra điều này, tìm cách kiểm soát quyền lực để yên lòng dân, đất nước phát triển

22:48 27 tháng 9, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:49 27 tháng 9, 2016 Reply

Mặt trái của "quyền lực" thật đáng sợ, đáng sợ bởi vì nó rơi vào tay những kẻ không đủ phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn, thiếu sự nhận thức về những gì họ đang có trong tay. Họ chính là những yếu tố làm cho nhà nước bị suy yếu, dẫn tới triệt tiêu. Bởi vậy công tác giáo dục, rèn luyện cũng như các biên pháp sát hạch và xử phạt cần phải thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, cứng rắn thì mới hòng giảm tới mức triệt để vấn nạn tham nhũng, cửa quyền, tha hóa đạo đức.

08:44 28 tháng 9, 2016 Reply

Nhà nước xã hội chủ nghĩa là nhà nước của giai cấp công nhân, đại diện cho những người dân lao động, các giai tầng bị giai cấp tư sản áp bức bóc lột. Khái niệm này nghe vẻ cũ rích và không còn hợp thời nhưng nó vẫn là nguyên tắc xuyên suốt cho dù ở thời hiện đại, khi mà các giai cấp có vẻ bị đánh lận với nhau; nước ta là một nhà nước XHCN thì những biểu hiện tiêu cực tham nhũng, cửa quyền là những biểu hiện cần phải trừng trị thật nghiêm khắc, nó không chỉ ảnh hưởng đến uy nghiêm của nhà nước mà nó còn là uy tín của nhà nước trước toàn thể nhân dân.

01:53 29 tháng 9, 2016 Reply

Từ lâu Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận thức được và đã nhiều lần khẳng định trong các Nghị quyết rằng quyền lực thuộc về nhân dân. Nhân dân không trực tiếp nắm giữ tất cả, mà chỉ nắm giữ một số vấn đề then chốt (sẽ nói sau), còn lại là ủy quyền cho nhà nước quản lý và sử dụng quyền lực để bảo vệ và phục vụ nhân dân, kiến tạo một quốc gia phát triển.

01:55 29 tháng 9, 2016 Reply

Nhiều năm qua lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã rất nhiều lần đề ra chủ trương và kêu gọi phải chống tham nhũng, chống “lợi ích nhóm” tiêu cực, cũng đã mất nhiều công sức cho công việc khó khăn và vất vả này, nhưng kết quả vẫn còn rất hạn chế. Tình hình tham nhũng, “lợi ích nhóm” chẳng những không dừng lại, mà đang còn khá phổ biến và phức tạp, gây nhức nhối xã hội, đau đầu các cơ quan lãnh đạo đất nước.

02:12 29 tháng 9, 2016 Reply

aaaa

23:27 29 tháng 9, 2016 Reply

Lòng tham của con người là vô tận, khi đã đạt được một thứ mà mình muốn lại mong muốn đạt được thứ to lớn hơn. Sống trong cuộc sống xã hội đầy bon chen này thì không chỉ lòng tham về tiền tài, địa vị mà quyền lực chính là lòng tham của con người. Và khi đã có lòng tham thì bất chấp thủ đoạn để đạt được. Cho nên cuộc sống làm con người ngày cang thay đổi quá nhiều rồi.

13:32 3 tháng 10, 2016 Reply

Cái gì cũng có tính hai mặt của nó, quyền lực cũng vậy, nếu ta không biết sử dụng nó đúng cách thì chắc chắn nó quay lại làm ta phải chảy máu đứt tay. Bây giờ Đảng ta đã và đang lãnh đạo nhà nước và xã hội, vấn đề là cần phải sử dụng quyền lực một cách đúng đắn và đảm bảo nó không bị lạm dụng. Nhiều người nắm trong tay quyền lực những không giữ được bản thân lại dùng nó vào mục đích các nhân, lòng tham của con người là vô đáy nếu ta không biết kiềm chế nó thì thật là kinh khủng.

20:57 30 tháng 10, 2016 Reply

Đây thực sự là một nỗi lo lớn của nước ta. Không tỉnh táo, quá tự tin thì sẽ rơi vào tình trạng mơ hồ.rong bất kỳ điều kiện nào, sự tha hóa quyền lực ở cán bộ và các cơ quan lãnh đạo quản lý, đều là nguyên nhân lớn nhất làm cho đạo đức xã hội xuống cấp, văn hóa suy đồi, dân tộc bị mất dần sức mạnh nội sinh, xã hội trì trệ và quốc gia không thể hưng thịnh, không có đủ sức mạnh để bảo vệ Tổ quốc. Chắc chắn sẽ dân tới tình trạng kinh tế bị trì trệ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!