14/09/2016

* Giám mục Hoàng Đức Oanh là người lên tiếng cuối cùng!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/09/2016 | 14.9.16

Chiềng Chạ

Trước khi đi vào Entry này, Mõ xin thông tin trước đây là lá thư thứ hai của Nguyên Giám mục Kon Tum Hoàng Đức Oanh được gửi về nước ngoài để biểu thị thái độ của mình đối với những vấn đề tạm gọi là lớn lao liên quan đến tôn giáo. Trước đó, với một bức thư được gửi về từ Philadenphia (Mỹ) hôm 19/08/2016, vị Giám mục mới mãn nhiệm này đã hiệp thông với Gp. Vinh trong vấn đề bảo vệ môi trường (Xem thêm: Tại đây). Và hiện tại, Vị Giám mục này đang trong hành trình viếng thăm, quyên tiền tại một số nơi có đông người Việt sinh sống trên đất Mỹ. 

Với bức thư thứ 02 này được gửi tới một địa chỉ tôn giáo đang thu hút sự chú ý của dư luận là Chùa Liên Trì (P. An Khánh, Quận 2, TP Hồ Chí Minh, nơi vừa diễn ra những động thái đầu tiên của chính quyền nơi đây trong giải phóng mặt bằng sau thái độ bất hợp tác của  Sư trụ trì nơi đây và một số người có liên quan), Giám mục Hoàng Đức Oanh đang cho thấy ông không phải là một kẻ an phận thủ thường, từ bỏ tư tưởng đối đầu với chính quyền trong nước dù ông còn đương chức hay đã về hưu, ở trong nước hay khi đã ra nước ngoài. 

Bức thư được Linh mục Dòng chúa cứu thế Lê Ngọc Thanh (Lm Le Ngoc Thanh, nguyên trưởng ban Truyền thông Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh loan báo như sau: 


"Trưa nay, 13.09.2016, Hòa thượng Thích Không Tánh, Viện chủ chùa Liên Trì cho biết sức khỏe thầy đã ổn định, sẽ quyết định rời bệnh viện nay mai, về tạm trú tại chùa Giác Hoa ở quận Bình Thạnh, nơi Hòa thượng Thích Viên Định, Viện trưởng điều hành Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất, làm Viện chủ.

Khi nhận được tâm thư của Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Kontum, Thầy Tanh Khong Thich rất xúc động và tỏ lòng tri ân Giám mục Oanh, dù đang công tác xa quê vẫn nhớ đến thầy. Thầy cám ơn quý chức sắc tôn giáo thuộc Hội đồng liên tôn, các linh mục DCCT, các phóng viên Tin Mừng cho Người Nghèo và quý thân hữu"

Vị Linh mục Dòng chúa cứu thế thất sủng này cũng là người tận tay mang bức thư tới tay Hòa thượng Thích Không Tánh tại bệnh viện Quận 2, Tp Hồ Chí Minh. Bức thư này cũng đã chấm dứt hoạt động thăm nom trực tiếp hay gián tiếp của bạn bè, thân hữu... tới Hòa Thượng Thích Không Tánh bởi cũng theo thông tin từ Linh mục Thanh vào trưa ngày 13/9/2016, vị Hòa thượng này chính thức xuất viện! 
Câu hỏi đặt ra ở đây là nội dung bức thư của Giám mục Hoàng Đức Oanh nói gì và Ngài muốn gì qua một bức thư từ phương xa gửi về này? 
Toàn văn thư của Giám mục Hoàng Đức Oanh (Nguồn: Lm Le Ngoc Thanh). 

Có thể tóm lược nội dung như sau: Giám mục Hoàng Đức Oanh gửi tới Hòa thượng Thích Không Tánh và Chùa Liên Trì lời hiệp thông sâu sắc. Cá nhân vị Giám mục hưu này cũng cho rằng "Đây là một mất mát to lớn. Một nỗi đau cay đắng. Nhưng dưới cái nhìn của lịch sử và dưới lăng kính của lòng tin người ta có thể coi đây là một phúc lợi cho quê hương đất nước Việt Nam cũng như cho nhiều người. Một người sống được 70 năm trên đời đã là hiếm quý, chùa  Liên Trì có mặt trên mảnh đất quý Quận 2 Thủ Thiêm, Sài Gòn được hơn 70 năm phục vụ các đạo hữu còn quý hơn gấp bội". 

Ông cũng không quên đả kích việc di dời chùa Liên Trì là "đi ngược lại với quyền sống của con người, là xâm phạm hiến pháp, là coi thường ý dân" và xem đó là dịp để rất nhiều người "được ơn bừng tỉnh" và được giải phóng khỏi mê hồn trận ma quái của lịch sử"....

Ở đây, có một điều dễ thấy là Giám mục Oanh đang cố tình khích tướng, cổ vũ những hành động đi ngược lại luật pháp, chủ trương nhà chức trách địa phương của Hòa Thượng Thích Không Tánh và đám đạo hữu của ông này! Và xin thưa rằng, chính điều này khi được đem ra so sánh thì không khác là mấy so với những lời được đám Linh mục thất sủng Dòng Chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh hay đám thuộc Nhóm "Con đường Việt Nam" đã nói với vị Hòa thượng trụ trì Chùa Liên Trì khi ở TP Hồ Chí Minh!

Và như đã nói ở trên, chính ngay trong cách gửi bức thư từ Mỹ về nước, Giám mục Hoàng Đức Oanh đã cho thấy được sự sốt sắng của chính mình đối với sự kiện nhà chức trách Quận 2, Tp Hồ Chí Minh tiến hành cưỡng chế chùa Liên Trì. Phải chăng cũng giống như nhóm chức sắc thất sủng Dòng chúa cứu thế và nhóm "Con đường Việt Nam", Giám mục Oanh đang tiếc rẻ việc Chùa Liên Trì trước ngưỡng cửa bị di dời?

Cũng xin được nói thêm, trong hàng Giám mục của Giáo hội Công giáo Việt Nam không có nhiều người có đường hướng hoạt động cực đoan như Giám mục Oanh, có chăng "đồng minh" duy nhất của vị Giám mục này về mặt Giáo hội chỉ có Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp và Giám mục hưu dưỡng Ngô Quang Kiệt (hiện đang sinh sống tại Dòng Châu Sơn, huyện Nho Quan, Ninh Bình); đa phần các Giám mục còn lại trong Hội đồng Giám mục Việt Nam cơ bản hoạt động thuần túy, tuân thủ pháp luật! Chính vì vậy, về khách quan mà nói thì để có môi trường, điều kiện hoạt động Giám mục Oanh chỉ còn cách chơi với đám ngoài tôn giáo của mình và lấy những địa chỉ bên ngoài để hậu thuẫn và tiến hành các hoạt động cực đoan của chính mình! Đó cũng là cách mà đám "dân chủ" cộng sinh với nhau để tồn tại trong bối cảnh không nhiều người như chúng!

Lá thư của Giám mục Hoàng Đức Oanh vì thế cũng không thể vượt qua được ý nghĩa của những cuộc viếng thăm trước đó tới Hòa Thượng Thích Không Tánh! 

23 nhận xét

08:59 14 tháng 9, 2016 Reply

Cách hành văn của vị giám mục Hoàng Đức Oanh rất thâm nhé, sặc mùi dương đông kích tây. Sao đọc bức thư lại thấy đâu đó có đôi chút sự hả hê, cười đểu sự việc bị cưỡng chế của chủa Liên Trì thế nhỉ. Khi mà bị dập tắt hi vọng tồn tại cả loạt, mấy loài vi khuẩn lại tự giác cộng sinh, bám víu lấy nhau mà cố sống. Cho đến giờ chưa có vị hòa thượng nào có chức sắc cao hơn lên tiếng bảo vệ cho Thích Không Tánh, chỉ có mấy bạn bè công giáo bày tỏ niềm cảm thông giả tạo. Khéo cái đám này cũng bị chính tôn giáo của mình bài trừ rồi cũng nên

15:08 14 tháng 9, 2016 Reply

Quảng Trị , ngày 22 tháng 9 năm 2002
Kính gửi: Ông Trần Đức Lương, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam
Ông Phan Văn Khải, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

Kính thưa Quý ông!
Từ hơn trăm năm, đất nước bị ngoại xâm và chiến tranh, dân tình khổ sở, nên tăng tín đồ tỉnh Quảng Trị chúng tôi đành im lặng không dám kêu xin. Nhưng nay nước nhà đã độc lập và thống nhất, nên chúng tôi kính đệ đơn này đến trình Quý vị với công việc hệ trọng như sau:
Trong dân gian khắp cả nước ai cũng biết “Nhà thờ La Vang nguyên là Ngôi chùa của Phật giáo có từ thơì vua Minh Mạng, bị dân Công giáo chiếm rồi làm nhà thờ lên trên đó”. Biết thế, nhưng nhiều năm qua chúng tôi chưa có đủ sử liệu để làm rõ sự kiện. Gần đây, chúng tôi có đọc được cuốn “Linh địa La vang” của Linh mục Nguyễn Văn Ngọc, xuất bản tại Huế năm 1969, được chuẩn y bởi Tổng đại diện tòa Giám mục Huế ngày 13/4/1970. Sách được tái bản năm 1978 tại Hoa Kỳ do nguyệt san “Trái Tim Đức Mẹ” thuộc dòng Đồng công ở bang Missouri Hoa Kỳ (P.O. Box 836, Carthage, Mo. 64838), và cuốn “Công Giáo Chính Sử” của tiến sĩ Trần Chung Ngọc, Giao Điểm xuất bản tại Hoa Kỳ, 1999. Trang 40, cuốn “Linh Địa La Vang” và trang 332 @ 333 sách “Công Giáo Chính Sử” cho biết nhà thờ La Vang hiện nay nguyên trước đây là ngôi chùa Lá Vằng của Phật giáo được làm dưới gốc cây đa vào đầu thời Vua Minh Mạng, về sau bị người Công giáo đến phá chùa, cướp đất rồi làm nhà thờ lên trên đó.
Căn cứ vào hai sử liệu chính xác ấy, nhất là chứng liệu trong cuốn “Linh Địa La Vang” do Giáo hội Công giáo chuẩn y và phát hành, chúng tôi kính đệ đơn này đến xin nhị vị áp dụng pháp luật Quốc gia và sự công bằng tối thiểu cần có để buộc kẻ chiếm hữu tài sản bất hợp pháp phải trả lại cho nguyên chủ.
Tăng và tín đồ Phật giáo trên toàn cõi Việt Nam và thế giới, đặc biệt là tỉnh Quảng Trị chúng tôi, vô cùng biết ơn sự giải quyết thỏa đáng và nhanh chóng của Chính phủ về trường hợp chiếm đoạt trái phép nói trên, để chúng tôi có nơi thờ tự theo tín ngưỡng như pháp luật quốc gia đã cho phép.

Trân trọng kính đơn.
TM. Thường Trực Ban Trị Sự
Tỉnh Hội Phật Giáo Quảng Trị
KT. Trưởng ban
Phó Trưởng ban Thường trực
Thượng tọa Thích Phước Châu.
(ký tên đóng dấu)

Đồng kính gởi:
1.UB Nhân Dân tỉnh Quảng Trị
2.UB Mặt Trận tỉnh Quảng Trị
Sao kính gởi:
3.Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN (để xin can thiệp)
4.Hội đồng Giám mục Việt Nam (để rõ vụ việc)

15:09 14 tháng 9, 2016 Reply

Huế ngày 22 tháng 9 năm 2002

Kính gửi: Ông Trần Đức Lương, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam
Đồng kính gởi: Ông Phan Văn Khải, Thủ tướng Chính-phủ

Kính thưa quý ông,

Từ hơn trăm năm, đất nước bị ngoại xâm và chiến tranh, dân tình khổ sở, nên tăng tín đồ tỉnh Quảng Trị chúng tôi đành im lặng không dám kêu xin. Nhưng nay nước nhà đã độc lập và thống nhất, nên chúng tôi kính đệ đơn này đến trình Quý vị với công việc hệ trọng như sau:
Trong dân gian khắp cả nước ai cũng biết “Nhà thờ La Vang nguyên là ngôi chùa của Phật giáo có từ thời vua Minh Mạng, bị dân Công giáo chiếm rồi làm nhà thờ lên trên đó”. Biết thế, nhưng nhiều năm qua chúng tôi chưa có đủ sử liệu để làm rõ sự kiện. Gần đây, chúng tôi có đọc được cuốn “Linh Địa La Vang” của Linh Mục Nguyễn Văn Ngọc, xuất bản tại Huế năm 1969, được chuẩn y bởi Tổng đại diện tòa Giám mục Huế ngày 13/4/1970. Sách được tái bản năm 1978 tại Hoa Kỳ do nguyệt san “Trái Tim Đức Mẹ” thuộc dòng Đồng Công ở Missouri Hoa Kỳ (P.O.Box 836, Carthage, MO 64838), và cuốn “Công Giáo Chính Sử” của tiến sĩ Trần Chung Ngọc, Giao Điểm xuất bản tại Hoa Kỳ 1999. Trang 40, cuốn “Linh Địa La Vang” và trang 332&333 sách “Công Giáo Chính Sử” cho biết: nhà thờ La Vang hiện nay nguyên trước đây là ngôi chùa Lá Vằng của Phật giáo được làm dưới gốc cây đa vào đầu thời Vua Minh Mạng, về sau bị người Công giáo đến phá chùa, cướp đất rồi làm nhà thờ lên trên đó.
Căn cứ vào hai sử liệu chính xác ấy, nhất là chứng liệu trong cuốn “Linh Địa La Vang” do Giáo Hội Công giáo chuẩn y và phát hành, chúng tôi kính đệ đơn này đến xin nhị vị áp dụng pháp luật Quốc gia và sự công bằng tối thiểu cần có để buộc kẻ chiếm hữu tài sản bất hợp pháp phải trả lại cho nguyên chủ.
Tăng và tín đồ Phật giáo trên toàn cõi Việt Nam và thế giới, đặc biệt là tỉnh Quảng Trị chúng tôi, vô cùng biết ơn sự giải quyết thỏa đáng và nhanh chóng của Chính phủ về trường hợp chiếm đoạt trái phép nói trên, để chúng tôi có nơi thờ tự theo tín ngưỡng như pháp luật Quốc gia đã cho phép.

Trân trọng kính đơn

17:32 14 tháng 9, 2016 Reply

Cũng chả rõ từ bao giờ mà Công giáo lại quan tâm đến Phật giáo thế nhể. Mình nhớ không lầm thì có lần đọc, những người theo Công giáo thường có quan điểm bài trừ Ấn giáo (Phật giáo) ghê lắm cơ mà. Sao giờ lại bênh ghê thế :3
Chắc hẳn có điều gì đó khuất tất kiểu như tìm kiếm đồng minh lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống đối chính quyền đây mà.

19:32 14 tháng 9, 2016 Reply

Chứng tỏ một điều là hòa thượng thích không tánh cũng như linh mục oanh này không hiều thế nào là luật pháp. Sống trên lãnh thổ của Việt Nam mà không hiểu luật thì đừng nói tới chuyện tốt đời với đẹp đạo ở đây thưa các vị. Đất là quyền sở hữu của nhà nước, các vị chỉ có quyền sử dụng nó thôi, còn chuyện nhà nước thu hồi đó là một chuyện bình thường.

19:46 14 tháng 9, 2016 Reply

Có vẻ những việc làm đấy đều liên quan và có ảnh hưởng từ nước ngoài đấy nhỉ, Không biết có sự chỉ đạo hay tác động gì hay không nữa đây, Ngay cả về việc bảo vệ môi trường của Giáo phận Vinh luôn được sự "chú ý và chăm sóc" từ các thế lực nước ngoài, những việc biểu tình, khiêu khích cũng không ngoại lệ đấy nhỉ.

20:50 14 tháng 9, 2016 Reply

Với những kẻ có tư tưởng chống đối sâu sắc như giám mục Oanh nhưng lại đang thất thế, hết thời thì rõ ràng giám mục Oanh đang rất muốn có 1 điều gì đó cứu cánh vào lúc này. Và chuyện tranh chấp của chùa Liên Trì như cái phao cứu vớt tí tiếng tăm cho Oanh nên ngay lập tức Oanh tranh thủ lợi dụng, để kích động các hoạt động vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền của hòa thượng Tánh.

21:08 14 tháng 9, 2016 Reply

Ban chủ của cái bang đã lên tiếng chốt lịch cuối cùng chuyền thăm của những nhân vật kền kền chuyên ăn hôi đây hả. Thế cũng được. Cho vị chủ trì thích không tắm này được dịp điểm danh, điểm diện hết tất cả các thành viên anh em nhá Chí.

21:32 14 tháng 9, 2016 Reply

Ông giám mục Hoàng Đức Anh cũng từng lên tiếng thay cho giáo phận Vinh trong vụ giáo phận này biểu tình gây rồi lấy cớ chống Formosa. Giờ đây ông ta lại tiếp tục kêu gọi ủng hộ tiền cho chùa Liên Trì này. Xem ra ông ta không từ bỏ con đường phản động

21:33 14 tháng 9, 2016 Reply

Tôn giáo vốn xuất phát từ những điều tốt đẹp khi nó hướng con người đến cái thiện, cái đẹp, đẩy lùi cái xấu xa, tội lỗi. Tuy nhiên, tôn giáo hiện nay ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam luôn bị các đối tượng xấu lợi dụng, tiến hành các hoạt động chống đối chính quyền. Bản thân những người linh mục, giám mục không những không hoạt động tích cực mà còn trực tiếp kích động, cổ vũ các hoạt động chống đối chính quyền.

21:50 14 tháng 9, 2016 Reply

Ông giám mục Hoàng Đức Oanh lâu lâu không tham gia vào vụ nào, bị người ta quền mất. Giờ muốn tham gia vào mấy vụ phức tạp ở giáo phận Vinh và chùa Liên Trì để được cộng đồng chống công bên Cali để ý đó thôi

22:08 14 tháng 9, 2016 Reply

Nếu việc di dời là nhằm phục vụ mục đích công cộng, vì lợi ích to lớn của cộng đồng thì không có gì gọi là đi ngược lại quyền sống con người như ông Oanh nói được. Hòa thượng Thích Không Tánh cũng nên nhìn vào giáo xứ Thái Hà khi xâm phạm quyền lợi công cộng đã phải trả giá như thế nào mà làm gương

22:41 14 tháng 9, 2016 Reply

giám mục Hoàng Đức Oanh đang lợi dụng sức ảnh hưởng, uy tín của mình để cổ súy cho những hành động nhằm chống lại chính quyền Việt Nam. là một giám mục, nhẽ ra với tầm ảnh hưởng của mình ông ấy phải đem sức mình cống hiến cho đất nước chứ. thế nhưng không, không những ông ta không cống hiến gì cho đất nước mà đang làm những việc để kìm hãm sự phát triển, tìm các chống phá đất nước Việt Nam này

23:07 14 tháng 9, 2016 Reply

thật đáng buồn khi công giáo lại có những vị linh mục như thế này, trong khi có những vị linh mục vẫn hằng này hoạt động vì giáo phận mình, vì sự phát triển chung của đất nước thì vẫn còn đó những người như linh mục Oanh, Linh mục Hợp, những cái tên không còn quá lạ lẫm với người dân cả nước vì những hành động đáng xấu hổ của mình, giờ lại định ra nói lí lẽ, thật không biết xấu hổ

08:03 15 tháng 9, 2016 Reply

Có vẻ như chúng đã bắt đầu cảm nhận được sự cô độc từ phía trong câu chuyện này rồi , những kẻ đã cố tình chống lại đất nước này cảm nhận được sự cô độc, lạc lõng của mình trong đất nước này thế nên mới câu kết lại với nhau làm những điều như ngày hôm nay!

08:17 15 tháng 9, 2016 Reply

Phải nói là việc của thiên chúa giáo và phật giáo chẳng có liên quan gì tới nhau mà nói cách khác là nước sông không phạm nước giếng. Mà bình thường cái thiên chúa giáo đã hoạt động nát bét ra rồi chẳng ra cái thể thống cống rãnh gì mà những kẻ này còn bày đặt thể hiện này nọ, đáng khinh!

08:26 15 tháng 9, 2016 Reply

Người cuối cùng lên tiếng trong một vụ việc mà chẳng lấy đỗi gì liên quan đến tổ chwusc hoạt động của mình à mà thực ra là có, vì sự việc này góp phần không nhỏ đến việc làm xấu đi hình ảnh của lãnh đạo nhà nước Việt Nam , cũng như chế độ trong mắt bạn bè quốc tế, đó là điều chúng mong muốn !

15:41 15 tháng 9, 2016 Reply

Hoàng Đức Oanh, Nguyễn Thái Hợp đều là những kẻ lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống đối chính quyền. Họ lợi dụng lòng tin của giáo dân để phục vụ cho lợi ích của mình. Việc tp Hồ Chí Minh quyết định di dời chùa Liên trì là quyết định đúng đắn, đúng pháp luật. Phải chăng Nguyễn Đức Oanh đang kêu gào vì mất địa điểm tụ tập cùng với đám dận chủ của mình.

15:54 15 tháng 9, 2016 Reply

Giám mục Hoàng Đức Oanh hay giám mục Nguyễn Thái Hợp là những người theo đạo, có vị trí trong giáo hội nhưng lại không làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình. Người theo đạo luôn muốn có cuộc sống tốt đời đpẹ đạo nhưng 2 ông này lại luôn muốn tranh giành với đời. Có lẽ vì bản chất quá tham lam nên Hoàng Đức Oanh và Nguyễn Thái Hợp đều nhiều hơn những gì mình đã có.

21:39 16 tháng 9, 2016 Reply

Ai mà chẳng biết GM hoàng Đức Oanh và GM Nguyễn Thái Hợp giáo phận Vinh cùng một phe với nhau, nói cho mỹ miều thì là có cùng chung "chí hướng", chính bởi vậy hai giáo phận Vinh và Kon Tum luôn là điểm nóng trong các vấn đề người theo đạo gây mất trật tự trị an xã hội. Bức thư gửi phương xa ắt hẳn là lời kêu gọi giúp đỡ, cổ súy cho đồng bọn của ông ta trong tình cảnh ngặt nghèo mà thôi.

00:55 29 tháng 9, 2016 Reply

hính ngay trong cách gửi bức thư từ Mỹ về nước, Giám mục Hoàng Đức Oanh đã cho thấy được sự sốt sắng của chính mình đối với sự kiện nhà chức trách Quận 2, Tp Hồ Chí Minh tiến hành cưỡng chế chùa Liên Trì. Phải chăng cũng giống như nhóm chức sắc thất sủng Dòng chúa cứu thế và nhóm "Con đường Việt Nam", Giám mục Oanh đang tiếc rẻ việc Chùa Liên Trì trước ngưỡng cửa bị di dời?

00:56 29 tháng 9, 2016 Reply

trong hàng Giám mục của Giáo hội Công giáo Việt Nam không có nhiều người có đường hướng hoạt động cực đoan như Giám mục Oanh, có chăng "đồng minh" duy nhất của vị Giám mục này về mặt Giáo hội chỉ có Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp và Giám mục hưu dưỡng Ngô Quang Kiệt (hiện đang sinh sống tại Dòng Châu Sơn, huyện Nho Quan, Ninh Bình); đa phần các Giám mục còn lại trong Hội đồng Giám mục Việt Nam cơ bản hoạt động thuần túy, tuân thủ pháp luật!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!