01/09/2016

* Giáo phận VInh: Khủng hoảng đức tin đang gia tăng một cách khó hiểu!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/09/2016 | 1.9.16

Chiềng Chạ
Đây không biết là lần thứ mấy người dân tại Nghệ An rúng động và hoảng hồn với tin đồn một người dân tử vong sau khi ăn hải sản. Trước đó, tại địa phương này cũng đã từng xuất hiện thông tin tương tự xảy ra tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc (Ảnh bên) nhưng sau đó được chính quyền địa phương tại đây xác nhận là chết do bệnh tật lâu năm; nguyên cớ dẫn tới tin đồn đơn thuần là cái chết của trường hợp này xảy đến trùng với thời gian xuất hiện hiện tượng cá chết nên dư luận đồn đoán mà không cần kiểm chứng thông tin. 

Sự việc thứ hai và cũng là sự việc đang được nói ở đây là cái chết của anh Nguyễn Thanh Hải (trú xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An). 

Điều đáng nói là hai sự việc đều được xảy ra ở các giáo xứ, giáo họ thuộc đạo Công giáo, lần thứ nhất là giáo xứ Mỹ Yên (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An, nơi đã từng xảy ra vụ việc gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ vào tháng 5/2013); lần thứ 2 này là tại giáo xứ Yên Đại (xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An). Và tất nhiên, sẽ không quá khó để khoanh vùng đối tượng tung tin đồn và có thể việc làm rạn nứt mối quan hệ chính quyền - giáo hội hoặc tạo cớ kích động quần chúng giáo dân xuống đường là điều mà người tung tin muốn! Nhất là trong bối cảnh không có nhiều giáo xứ tổ chức xuống đường theo sự kích động của một số đối tượng cực đoan trong tôn giáo này! 

Tuy nhiên, nếu như trường hợp cái chết tại giáo xứ Mỹ Yên (Nghi Phương, Nghi Lộc) bị phát giác và kết luận nguyên nhân không phải do ăn cá bị nhiễm độc đã thực sự đặt ra vấn đề về đạo đức của một bộ phận tín đồ đạo Công giáo ở đây (Vi phạm điều răn: Không làm chứng dối) thì sự việc tại giáo xứ Yên Đại (Nghi Phú, TP Vinh) thêm một lần nữa cho thấy điều đó. 

Theo thông tin từ báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh trong bài viết "Sự thật tin đồn người dân Nghệ An tử vong sau khi ăn hải sản" của phóng viên Đắc Lam cho biết: "Các y, bác sĩ từng điều trị cho anh Nguyễn Thanh Hải (trú xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An) khẳng định anh Hải tử vong do nhiễm trùng máu chứ không phải bị ngộ độc hải sản, không nhiễm độc chì, không liên quan đến Formosa Hà Tĩnh như tin đồn". 

Báo này cũng thông tin tường tận sự việc như sau: 
"Theo thông tin từ gia đình anh Hải cho biết, ngày 21-8, anh Hải có về nhà mẹ ở Cửa Hội (thị xã Cửa Lò, Nghệ An). Tại đây, anh Hải đi chợ mua 6 con rạm. Trưa 22-8, anh Hải đưa rạm ra rửa, sơ chế để luộc lên ăn thì bị chân rạm đâm vào ngón tay gây chảu máy. Sau đó, nơi vết thương bị thâm đen dần.
Đến sáng 23-8, người nhà đã đưa anh Hải đến BV Đông Âu rồi chuyển sang khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An trong tình trạng sưng phù nề ở tay, bàn tay và nổi các ban hoại tử vùng đùi, bụng. Đến chiều 26-8, anh Hải bị tử vong do bị bị nhiễm trùng máu dẫn đến sốc nhiễm khuẩn.
Trả lời báo chí, BS Trần Văn Thảnh (người trực tiếp điều trị cho anh Hải) và BS Vũ Ngọc Lân (Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An) đều cho biết: Bệnh nhân Hải không có dấu hiệu ngộ độc. Các y, BS đã tiến hành xét nghiệm máu và hội chẩn, qua đó xác định bệnh nhân bị suy đa tạng nên tiến hành lọc máu để giải độc. Bệnh viện đã tiến hành cấy máu bệnh nhân Hải cho kết quả bệnh nhân bị nhiễm trùng máu dẫn đến sốc nhiễm khuẩn và phân lập được loại vi khuẩn đó là Vibrio Vulnificus. Vi khuẩn này có trong con rạm và lây nhiễm vào máu bệnh nhân qua vết thương rạm đâm vào tay.
Sau khi nhiễm khuẩn, bệnh nhân bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn gây nội độc tố và ngoại độc tố nặng. Quá trình nhiễm độc diễn biến rất nhanh nên nếu không kịp thời phát hiện và có phương pháp điều trị, sẽ dẫn đến suy đa tạng rồi tử vong". 
Có lẽ không cần nói thêm điều gì chúng ta cũng hiểu rằng, với những tin đồn thất thiệt kiểu này thì hậu quả gây ra cho xã hội, bản thân các chủ thể liên quan là không hề nhỏ. Đó không chỉ là vấn đề hệ quả tiếp theo của nó (là cái cớ để đối tượng xấu kích động người dân xuống đường tuần hành, biểu tình). Mà xin nhắc lại rằng, sau tất cả những gì đã xảy ra Giáo hội Công giáo địa phận Vinh (chủ thể liên quan, xảy ra trong địa bàn vùng đồng bào theo đạo Công giáo) đang thực sự khủng hoảng nặng nề về mặt đức tin, đức vâng lời, nhất là sau các cuộc tuần hành với quy mô lớn vừa qua mặc cho Tòa Giám mục, Giám mục Giáo phận Vinh không có chủ trương cũng như không khuyến khích. 

Và tôi ngờ rằng, tin đồn thất thiệt đang được nói đến ở đây là một biểu hiện cho thấy mức độ khủng hoảng đức tin của địa phận Vinh đang gia tăng một cách khó hiểu, không có bất cứ ai ra tay cứu vãn!

29 nhận xét

08:26 1 tháng 9, 2016 Reply

ng ta viết đúng sự thật, phật giáo hay thiên chúa giáo đều hướng con người đến chân thiện mỹ, phàm là người tu hành lẽ ra phải hiểu rõ hơn ai hết chứ, lo cho cuộc sống tinh thần của giáo dân, dù có theo môn phái, giáo phải nào đi chăng nữa thì điều trước tiên vẫn là một công dân Việt Nam mà đà là công dân thì phải chấp hành pháp luật? sống tốt đời, đẹp đạo không tốt hơn sao bạn??? ở nước nào thì cũng phải có điều được và chưa được, để đạt được điều tốt lành thì ai đó đều cũng cần có cái tâm, ví như một gia đình, anh em trong nhà liệu 100% tốt giống nhau hay cha mẹ sinh con trời sinh tính, đừng đòi hỏi quá nhiều ở xã hội, hãy làm gì đó cho gia đình, dòng họ, con em, cháu chắt, chút chít của mình có cuộc sống đầy đủ, sung túc rồi hãy nói đến xã hội, bởi gia đình là một xã hội thu nhỏ

08:33 1 tháng 9, 2016 Reply

Đất nước Việt Nam con tồn tại hàng ngàn năm nhưng có hơn 1 nghìn năm Bắc thuộc, nội chiến nồi gia nấu thịt, 1 trăm năm pháp thuộc, hàng chục năm đấu tranh chống mỹ xâm lược. Chúng con đã thấu hiểu sự hy sinh mất mát của dân ta ( GĐ con có 2 người hy sinh trong 2 cuộc chiến chống Pháp, Mỹ), sót xa thay những người vợ xa chồng, con xa cha, vậy mà giờ đây sống trong cuộc sống hoà bình ( mới có được hơn 40 năm) vậy mà các ace không thấy vui vì 1 bất mãn nào đó như cha Nguyễn thái Hợp, Thuan Dinh Bui, Hai..... Đã có những hành động phản lại nhà nước, nhan dan nhằm chia rẽ nội bộ, nhũng nhiễu trong nước gây loạn XH làm cho nhan dan mâu thuẩn với chính quyền dẫn đến bạo loạn, lật đổ dẫn đến nội chiến ( nồi gia nấu thịt) thì các ace mới cam lòng chăng

08:39 1 tháng 9, 2016 Reply

Chúng tôi ng việt chính gốc, chúng tôi chấp nhận lịch sử và chỉ chấp nhận Đảng cộng sản cùng 2 đạo chín thống là Đạo Phật và đạo Thiên Chúa, ngoài ra để các đạo khác lộng hành, lỗi là do các nhà lãnh đạo. Đừng đem tôn giáo lên mạng mà phân tích mổ xẻ, đừng đem cái thất bại của các vị ra làm trò hề. Đảng và bác Thăng ko bao giờ làm ntn đâu. Tôi yêu, tôn thờ và tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, sẵn sàng chết vì Đảng, đó là đạo mà tôi chọn thì người khác cũng như tôi thôi. Đừng chỉ trích đạo của ng ta trước đám đông, hãy hành động đi hỡi Đảng vinh quang, đừng để nó chỉ là cái danh hão.nếu tôi đk làm ng quyết định, tôi dẹp hết chỉ cho hai đạo thiên chúa và đạo phật được lưu hành.

08:42 1 tháng 9, 2016 Reply

Nếu cán bộ của nước mình thực sự vì dân, chế độ mình đứng đắn, tốt đẹp như mọi điều hiến pháp và pháp luật đã có thì hãy bắt những người bêu xấu này. Còn họ dù tu hay ko tu thì bất kỳ ai ngoài trách nhiệm với cá nhân, gia đình và bổn phận trong công việc thì phải biết thao thức cùng đất nước và dân tộc. Đừng nói tôi đi tu còn đất nước xảy ra chuyện gì cũng mặc kệ nhé, mấy anh chính quyền lo hết nhé. Mọi con người, tổ chức, tôn giáo...phải cùng chia sẻ với chính quyền, đừng bắt họ làm hết, khổ thân họ lắm. Mà hình như lâu rồi họ bị bỏ rơi nên rất nhiều việc lớn của đất nước và dân tộc thì họ chỉ biết thảo luận nhóm và cùng nhóm làm thôi. Vì vậy mọi người đừng mải me đấu nhau từng lời mà hãy nhìn lại, đọc lại đã, đừng phán xét tác giả cũng như ý kiến khác nhau

09:38 1 tháng 9, 2016 Reply

kết quả thì có những nhà có chuyên môn kết luận rồi còn gì phải bàn cãi nữa. Ở đây là mấy người con chiên vùng giáo phận Vinh bị Ông Nguyễn Thái Hợp chèn ép hay hướng lái sang khuynh hướng chống chính quyền, vu cáo chính quyền nên mới làm như thế thôi.

09:48 1 tháng 9, 2016 Reply

sau tất cả những gì đã xảy ra Giáo hội Công giáo địa phận Vinh đang thực sự khủng hoảng nặng nề về mặt đức tin, đức vâng lời, nhất là sau các cuộc tuần hành với quy mô lớn vừa qua mặc cho Tòa Giám mục, Giám mục Giáo phận Vinh không có chủ trương cũng như không khuyến khích, đúng là cái giáo phận Vinh của ông Hợp này loạn hết cả rồi!

09:59 1 tháng 9, 2016 Reply

Từ lúc ông Hợp này lên thì giáo phận Vinh này có bao giờ yên ổn đâu, là một giám mục nhưng ông không bao giờ làm đúng tránh nhiệm của mình mà luôn lợi dụng cái đám con chiên của mfinh vì mục đích chống chính quyền của ông ta! Đúng là một kẻ khốn nạn, còn ông này thì giáo phận Vinh sẽ không bao giờ được bình yên đâu!

10:36 1 tháng 9, 2016 Reply

Linh mục biết Chúa là bịp bợm nhưng nói thẳng Vang Pháp đâu mà uống, Thịt bò Ý dđâu mà ăn, gái đẹp đâu mà hưởng, tiền đâu mà sống. Giáo dân cũng biết. Giờ chỉ có chống phá để củng cố đức tin và thêm các trò chiếu tia laze, lâu lâu cho tượng "Chảy mồ hôi", "chảy nước mắt" đê củng cố đức tin. Thật là hài

14:53 1 tháng 9, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:54 1 tháng 9, 2016 Reply

Còn gì phải nói đâu, thầy nào trò nấy mà; Có thể thấy các giám mục ở đây đang có vấn đề về phẩm chất và tư cách để có thể trở thành một người dẫn dắt các con chiên đi theo đạo đúng chức trách và nhiệm vụ của mình, nếu như cứ để cho tình hình loạn lạc xảy ra như thế này thì gây ảnh hưởng rất xấu đến đời sống sinh hoạt của các giáo dân cũng như của toàn thể nhân dân tại địa phương này.

15:59 1 tháng 9, 2016 Reply

Vụ việc trước đó ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc cũng đã được làm rõ và chỉ là tin đồn có ý đồ xấu. Đáng lẽ với vụ việc thứ 2 này bà con giáo dân phải tỉnh táo hơn ra chứ sao lại nghe theo những kẻ tung tin kia

23:28 2 tháng 9, 2016 Reply

cai lòng tin mà chúa gửi tới việt nam ắt hẳn có những con người đã thay đổi nó theo cách của riêng mình và điều đấy chứng tỏ có những con người đang lợi dụng vật chất lợi ích cá nhân để làm theo những cái gọi là sự ngu ngốc nào đó chỉ để vì những đồng tiền bẩn này.

11:03 3 tháng 9, 2016 Reply

Trước hết thì giám mục này cần rõ đã là người tu hành lẽ ra phải hiểu rõ hơn ai hết chứ, lo cho cuộc sống tinh thần của giáo dân, dù có theo giáo phải nào đi chăng nữa thì điều trước tiên vẫn là một công dân Việt Nam, nên có tinh thân và trách nhiệm của một công dân và mong muốn rằng họ nên dừng việc này lại sớm đi.

19:25 3 tháng 9, 2016 Reply

Hiện nay có rất nhiều tin đồn bị gán ghép liên quan đến vụ việc cá chết do Formosa. Những người tung ra tin đồn này dù có chủ đích xấu hay không thì cũng đã gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng, khiến người dân bị mất niềm tin

22:23 3 tháng 9, 2016 Reply

Liệu những thông tin trên liệu nó có chính xác hay không, hay nó chỉ là nó được viết lên để phục vụ cho một số kẻ có mưu đồ phá hoại, và kích động người dân. Mọi người nên chú ý cảnh giác trước những thông tin như trên khi chưa được xác minh rõ ràng, và không ít lần những thông tin trên đều là bịa đặt để đánh lừa người đọc.

22:56 3 tháng 9, 2016 Reply

Những câu chuyện bịa đặt mà ra, cái gì cũng đỗ lỗi cho ăn hải sản liệu có ai tin được không đây, Rất nhiều người dân đều ăn hải sản và không bị làm sao, vậy tại sao lại có những thông tin từ giáo phận Vinh là có người bị ngộ độc? Liệu những thông tin này có sự nhúng tay của các đối tượng xấu với mục đích rõ ràng là muốn kích động, chia rẽ nội bộ của đất nước

19:29 4 tháng 9, 2016 Reply

Không ai khác ngoài Nguyễn Thái Hợp cùng với công cụ là giáo phận Vinh, Họ đã quá lãm dụng quyền tự do tôn giáo của mình rồi đây. Ngày vì môi trường à, tại sao trước sự kiện Formosa không thấy ông Thái Hợp này yêu môi trường như thế kia nhỉ. Hay Formosa chỉ là cái cớ để ông ta thực hiện nhưng mưu đồ chính trị của mình ở đây. Tự do quá trớn mất rồi.

19:30 4 tháng 9, 2016 Reply

Vấn đề môi trường không phải đơn giản là ngày một ngày hai chúng ta hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất. Thế nhưng có những thành phần lợi dụng vấn đề này để thực hiện âm mưu kích động cùng hành vi phá hoại trật tự ở đây mà thôi

Nặc danh
19:31 4 tháng 9, 2016 Reply

Không phải là vi môi trường, cái gì cũng có cách giải quyết cả thôi. Tôi cũng như bạn như tất cả mọi người ở đây đều được muốn sống trong một môi trường hòa bình ổn định,sạch sẽ, trong lành nhưng chính tay thằng NGuyễn Thái Hợp kia đang muốn biến giáo phận Vinh trở thành một thánh địa riêng của nó mà thôi. Quá hỗn láo.

Nặc danh
19:31 4 tháng 9, 2016 Reply

Những tưởng sau khi Nhà nước có những biện pháp bắt buộc Formosa phải bồi thường thiệt hại và cam kết khắc phục hậu quả thì tình hình sẽ boýt căng thẳng nhưng xem ra các giám mục, linh mục vẫn cứ cố tình kích động giáo dân ở miền trung để làm phức tạp tình hình

19:32 4 tháng 9, 2016 Reply

các bạn thử nghĩ lại mà xem những hành động tụ tập của các bạn có đem lại lợi ích thực sự cho các bạn không hay chỉ gây thêm áp lực cho chính quyền và gây mất trật tự công cộng . theo mình thay vào những hành động tụ tập biểu tình sao các bạn không cùng nhau dọn vệ sinh môi trường nơi các bạn sinh sống và đến nhà thờ nơi các bạn cần đến và nghe những lời chúa dạy . còn những hành động của các bạn chỉ đang tiếp tay cho những kẻ xấu thực hiện âm mưu của chúng mà thôi .

19:33 4 tháng 9, 2016 Reply

thật đáng buồn cho giáo hội công giáo khi có người đang nhân danh chúa để làm những trò xấu xa vì mục đích cá nhân. trong những lời dăn của chúa có điều răn chớ nhân danh chúa làm những điều không tốt nếu cố tình sẽ bị chừng phạt . thế mà có những con người là những linh mục đáng ra là những người chỉ đường dẫn lối cho các con chiên của mình thì họ lại đưa họ vào con đường của quỷ dữ .

19:24 6 tháng 9, 2016 Reply

Rõ ràng những cái chết này không liên quan đến việc ăn hải sản mà lại có những tin đồn liên quan đến cái chết là do ăn phải đồ biển. Nếu mà do ăn phải đồ biển thì người Miền Trung đã chết hết mất rồi. Lấy lí do bịa đặt cũng không lấy cái gì cho dễ thuyết phục một tí. Suy nghĩ lại thì mục đích của kẻ tung tin đồn đây là gì? thì chúng ta có thể thấy những người chết đều là các công giáo thuộc các giáo phận ở Nghệ An. Có thể điều chúng muốn là sự kích động quần chúng nhân dân đặc biệt là các giáo phận công giáo trên địa bàn. Đúng thật là mưu đồ thâm sâu.

17:13 7 tháng 9, 2016 Reply

Việc loan tin thiếu sự thật là một tai hại lớn đối với xã hội cũng như chủ thể liên quan. Ấy vậy mà giáo phận này lại loan tin một cách thiếu căn cứ gây ra hoảng loạn mất niềm tin. Chẳng ai đánh bắt cá gần bờ cả, để đánh được cá các chủ thuyền phải đi hàng tuần hàng tháng, đi rất xa để có nhiều cá và những mẻ cá lớn tươi và ngon. Ấy vậy mà chúng lại thao thao bất tuyệt tin tức ăn hải sản bị chết người. Thật không tin nổi những bọn giáo phận này nữa rồi. Mất niềm tin vào công giáo quá

18:05 7 tháng 9, 2016 Reply

Dân ta có trình độ hiểu biết thấp nhưng lại vô cùng tin tưởng vào thần quyền nên đã trở nên mù quáng, điều này chỉ những kẻ lợi dụng nhân dân là được lợi nhất thôi, người đứng đầu các tôn giáo tốt thì không nói làm gì, những người như Nguyễn Thái Hợp thì quá cực đoan chống đối rồi, chỉ khổ dân thôi

22:34 7 tháng 9, 2016 Reply

Thực sự đang có những thế lực đang cố tình tung tin đồn, nhằm lừa bịp người dân, gây dư luận xấu, muốn chia rẽ, gây ra mâu thuẫn sâu sắc giữa chính quyền và giáo hội Thiên chúa. Từ đó lợi dụng mâu thuẫn này để kích động quần chúng, chống đối chính quyền. Cần nhanh chóng làm rõ, cũng như tích cực tuyên truyền cho quần chúng, đb là giáo dân biết được sự thật, cũng như âm mưu của chúng, tránh để xảy ra những vấn đề tiêu cực ko đáng có.

23:38 28 tháng 9, 2016 Reply

với những tin đồn thất thiệt kiểu này thì hậu quả gây ra cho xã hội, bản thân các chủ thể liên quan là không hề nhỏ. Đó không chỉ là vấn đề hệ quả tiếp theo của nó. Còn gì phải nói đâu, thầy nào trò nấy mà; Có thể thấy các giám mục ở đây đang có vấn đề về phẩm chất và tư cách để có thể trở thành một người dẫn dắt các con chiên đi theo đạo đúng chức trách và nhiệm vụ của mình, nếu như cứ để cho tình hình loạn lạc xảy ra như thế này thì gây ảnh hưởng rất xấu đến đời sống sinh hoạt của các giáo dân cũng như của toàn thể nhân dân tại địa phương này.

23:39 28 tháng 9, 2016 Reply

Mà xin nhắc lại rằng, sau tất cả những gì đã xảy ra Giáo hội Công giáo địa phận Vinh (chủ thể liên quan, xảy ra trong địa bàn vùng đồng bào theo đạo Công giáo) đang thực sự khủng hoảng nặng nề về mặt đức tin, đức vâng lời, nhất là sau các cuộc tuần hành với quy mô lớn vừa qua mặc cho Tòa Giám mục, Giám mục Giáo phận Vinh không có chủ trương cũng như không khuyến khích.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!