15/09/2016

* Giáo phận Vinh: Tự ý thay mặt các hộ dân đòi bồi thường thiệt hại

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/09/2016 | 15.9.16

Mẹ Đốp

Ngày 13.09.2016, Website chính thức của Giáo phận Vinh (Giaophanvinh.net) đăng tải thông tin cho hay: "Hàng ngàn hộ dân bị thiệt hại do thảm họa ô nhiễm môi trường ký đơn xin TGM Giáo phận Vinh trợ giúp". Trong đó bài viết cho biết: 
"Đến nay, các khoản đền bù thiệt hại vẫn chưa được giao tận tay người dân. Khó khăn ngày càng chồng chất do gánh nặng nợ nần, chi tiêu hằng ngày và chi phí nuôi con cái ăn học. Nhiều hộ dân cảm thấy bức xúc và đang nghĩ tới giải pháp căn cứ vào Bộ luật Dân sự Việt Nam để khởi kiện Công ty Formosa để đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Đây có thể là một giải pháp đẩy nhanh tiến độ bồi thường thiệt hại cũng như qua con đường tòa án để bảo đảm công bằng, người dân được đền bù một cách tương xứng.
Gần đây Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã nhận được đơn của gần 7000 hộ dân sống trên địa bàn Giáo phận mong muốn Tòa Giám mục trợ giúp họ trong việc đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong quá trình bồi thường thiệt hại.
Bài viết cũng nhắc đến lập trường của Tòa Giám mục giáo phận Vinh trong việc "đòi bồi thường thiệt hại" cho các hộ dân chịu tổn thất trong sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua: "Luật pháp Việt Nam không quy định khiếu kiện tập thể và Tòa Giám mục cũng không thể đứng ra thay mặt các hộ dân đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, đứng trước tình cảnh bi đát của người dân, Tòa Giám mục đang tìm giải pháp để trợ giúp các nạn nhân. Một trong các giải pháp được cân nhắc là kêu gọi các luật sư cộng tác trợ giúp về mặt pháp lý để giúp người dân thực hiện quyền đòi bồi thường thiệt hại của họ". 

Tuy nhiên, ở Entry này, Mõ xin được nói ra 02 điểm mà xem chừng ngày trong bài viết này và những hành động mà Tòa Giám mục Giáo phận Vinh thực hiện đang có sự bất nhất, mâu thuẫn khó lí giải! 

Thứ nhất, Mõ hết sức đồng tình với lập trường của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh như đã được trích dẫn nguyên văn ở trên. Là đại diện cho một tổ chức tôn giáo, "Tòa Giám mục cũng không thể đứng ra thay mặt các hộ dân đòi bồi thường thiệt hại" bởi những người chịu thiệt hại trong sự cố vừa qua đâu chỉ có mỗi giáo dân đạo Công giáo, mà còn có cả những lương dân (thậm chí đây là số đông), tín đồ của các tôn giáo khác. Mặt khác, kể cả việc chỉ đại diện cho các nạn nhân là tín hữu đạo Công giáo Giáo phận Vinh thôi thì Tòa Giám mục giáo phận Vinh cũng không thể đứng ra thay mặt bởi đó không phải là một thứ chức trách mà không chỉ đạo Công giáo, các tôn giáo đó không được làm! 

Mõ cũng đồng tình với việc: "Tòa Giám mục đang tìm giải pháp để trợ giúp các nạn nhân. Một trong các giải pháp được cân nhắc là kêu gọi các luật sư cộng tác trợ giúp về mặt pháp lý để giúp người dân thực hiện quyền đòi bồi thường thiệt hại của họ". Nghĩa là họ chỉ đóng vai trò là người "trợ giúp" (khác với người đại diện) và lĩnh vực được họ chú ý tới là trợ giúp pháp lý, chỉ dẫn cho những người mà tạm gọi là "nạn nhân" của sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra tại các tỉnh Miền Trung vừa qua. 

Vậy nhưng, xem chừng ngay việc này thôi cũng đã có những sự mâu thuẫn. Theo đó, đồng tình rằng, đến thời điểm hiện tại việc bồi thường hoạt động thiệt hại vẫn chưa xảy ra từ khoản tiền 500 triệu USD mà Formosa đã cam kết. Song, theo tìm hiểu thì việc chậm trễ đó xuất phát từ 02 nguyên nhân: (1). Formosa chậm giải ngân nguồn tiền như đã cam kết mặc dù Bộ Tài nguyên & Môi trường Việt Nam đã liên tục thúc hồi/ việc hoàn thuế cho công ty này cũng nằm trong động thái thúc dục này. (2). Các chủ thể chịu thiệt hại có thái độ bất hợp tác trong việc kê khai thiệt hại với lí do họ không cần nhận bồi thường mà chỉ muốn Formosa phải cút khỏi Việt Nam. Việc khước từ từ một số bộ phận *(chủ yếu là số giáo dân theo đạo Công giáo) vô tình đã làm chậm tiến độ đánh giá tổng thể thiệt hại cũng như những công việc sau đó. 

Về mặt khách quan mà nói thì những người chịu thiệt hại nói chung không có bất cứ nguyên cớ gì để khởi kiện lên chính quyền, các nhà chức trách để được nhận bồi thường sau tất cả những gì đã qua. Chính sự thiếu hợp tác dẫn đến họ không có quyền đòi hỏi được bồi thường sớm - hay muộn! Do đó, nếu xét một cách tổng thể thì thậm chí việc Tòa Giám mục hỗ trợ pháp lý để những chủ thể chịu thiệt hại không khác gì việc tiếp tay cho cái sai! 
Trong khi đó, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã làm gì? 

Theo thông tin được đăng tải trên Website chính thức của Giáo phận, cũng trong ngày 13/09/2016, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã ra "Quyết định thành lập Ban Hỗ trợ các nạn nhân thảm họa ô nhiễm môi trường biển Miền Trung" gồm 03 Linh mục 1/ Linh mục Giuse Phan Sỹ Phương;2/ Linh mục Phêrô Hoàng Biên Cương; 3/ Linh mục Giuse Nguyễn Công Bắc và một số linh mục cộng tác với Ban. Trước đó, cùng với Tổng Giáo phận Huế, Giáo phận Vinh đã thành lập ban khảo sát hỗn hợp đánh giá thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển Miền Trung để làm căn cứ bồi thường cũng như các chủ thể liên quan khởi kiện.... 

Như vậy, phải chăng họ đã quên mất rằng, Tòa Giám mục chỉ được trợ giúp trên các mặt chứ không phải làm thay phần của những chủ thể thiệt hại chăng? Cho nên, ngay trong phát ngôn dù Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã cố tình né tránh nhưng không khó để nhận ra sự bất nhất trong đó. 

Thứ hai, như thông tin bài viết trên đã nói: "Gần đây Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã nhận được đơn của gần 7000 hộ dân sống trên địa bàn Giáo phận mong muốn Tòa Giám mục trợ giúp họ trong việc đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong quá trình bồi thường thiệt hại". Tuy nhiên, trong phần đăng tải chữ ký xin trợ giúp thì lại có "Một số chữ ký" đến từ 03 Giáo xứ (Đông Yên - Hà Tĩnh; Quý Hòa - Hà Tĩnh và Cồn Sẻ - Quảng Bình). Cụ thể: 

.Một số chữ ký của người dân giáo xứ Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh:


Một số chữ ký của người dân giáo xứ Quý Hòa, Kỳ Anh, Hà Tĩnh:

Một số chữ ký của người dân giáo xứ Cồn Sẻ, Ba Đồn, Quảng Bình:
Câu hỏi đặt ra ở đây là Website của Giáo phận Vinh không đăng tải hết con số 7000 như đã nói hay đó là tất cả những gì họ có cho đến thời điểm hiện tại? Mõ tin rằng, họ sẽ đăng tải cả nếu có chứ sẽ không chỉ đăng tải có từng ấy! 

Thế mới biết, Giáo phận Vinh chưa bao giờ thật thà sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh Miền Trung. 

19 nhận xét

10:24 15 tháng 9, 2016 Reply

Về pháp luật, giáo phận Vinh chỉ là một tổ chức tôn giáo, hoạt động trong lĩnh vực tôn giáo và không có quyền đại diện hợp pháp cho các cá nhân khác. Dọ, đơn do giáo phận Vinh đứng tên thay cho các hộ dân là hoàn toàn không có giá trị pháp lý, chính quyền không cần phải xem xét đơn này

10:27 15 tháng 9, 2016 Reply

Fomosa là thủ phạm đã gây ra sự cố môi trường ở miền Trung khiến thủy hải sản chết hàng loạt. Sự cố đó đã đẩy nhiều người dân miền Trung vào thế đói khổ và khốn khó trăm bề. Tất cả những điều đó hoàn toàn đúng và đã được các cơ quan chức năng thông báo, kết luận, kể cả cấp cao nhất là Chính phủ.

15:36 15 tháng 9, 2016 Reply

Giáo phận Vinh đúng là giả tạo. Chính họ đã kích động giáo dân biểu tình, khước từ việc kê khai chấp nhận đền bù thiệt hại, gây khó khăn, làm chậm tiến độ bồi thường. Bây giờ họ lại nói chính quyền chậm bồi thường, không thấy hỗ trợ người dân. Giáo phận Vinh đúng là những kẻ đạo đức giả.

15:46 15 tháng 9, 2016 Reply

Có vẻ như Giáo phận Vinh đã thực hiện đi ngược lại so với những thông tin mình đăng tải trên Website chính thức. Việc đi sâu vào vấn đế giải quyết đền bù cho người dân sau sự cố môi trường Formosa là không hợp lý. Theo đúng vai trò, nhiệm vụ của mình về mặt tôn giáo, Giáo phận không có quyền đứng ra thay mặt người dân để tiến hành các hoạt động khảo sát, đánh giá và khởi kiện Formosa. Ngoài ra, việc thông báo đã nhận được gần 7000 đơn của các hộ dân sống trên địa bàn giáo phận có vẻ không chính xác cho lắm. Đây thực chất chỉ là hành động gây sự chú ý nhằm nâng cao niềm tin cũng như làm tăng sự bức xúc trong nhân dân trước vấn đề bồi thường thiệt hại của Formosa mà thôi.

15:50 15 tháng 9, 2016 Reply

Thật sự thì giáo phận luôn đứng sau kích động quần chúng giáo dân biểu tình, chống đối chính quyền, không chịu kê khai thiệt hại đã làm chậm quá trình giải quyết bồi thường thiệt hại. Bây giờ lại muốn tự ý thay mặt các hộ dân đòi bồi thường thiệt hại. Đúng là nực cười. Giáo phận Vinh chỉ là một tổ chức tôn giáo, không có quyền đại diện hợp cho một công dân thì làm gì có chuyện giáo phận Vinh có thể trở thành người đại diện cho giáo dân được.

17:55 15 tháng 9, 2016 Reply

thật là một hành động không thể chấp nhận được , giáo phận vinh không có quyền gì mà có thể thay mặt người dân để làm chuyện này . mà sao họ lại đứng ra thay mặt người dân làm mấy chuyện này liệu đây có phải là một hành động quá khích để chống đối chính quyền chăng.

19:27 15 tháng 9, 2016 Reply

Tất cả cũng chỉ là chiêu trò của giáo phận Vinh mà thôi. Mồm thì sa sả là vì đồng bào giáo dân chứ thực chất cũng vì cái âm mưu chống đối chính quyền mà thôi. Mà dẫu có thật lòng thì xét về tư cách, giáo phận Vinh cũng không có quyền gì mà tự ý thay mặt 7000 người dân để đại diên pháp lý cho họ.

22:03 15 tháng 9, 2016 Reply

Giáo phận Vinh tự ý đứng ra đòi bồi thường thiệt hại, Nhưng liệu số tiền bồi thường đấy có đến tận tay người dân hay không? hay nó lại bay vào túi của một số người nào đó mang danh là chức sắc. Để rồi lại kích động, xuyên tạc, gây rối vì số tiền đền bù không thỏa đáng, chắc cũng là một chiêu trò cả mà thôi.

16:33 16 tháng 9, 2016 Reply

Biển miền trung bị ô nhiễm, dân làm nghề biển ảnh hưởng nặng về đời sống là không chối cãi. Thủ phạm gây ra ô nhiệm cũng được xác định, Formosa đã nhận lỗi và chịu trách nhiệm đền bù, Chính phủ đang tìm mọi giải pháp khắc phục hậu quả. Thế nhưng, một số người vẫn cố tình làm lớn chuyện (biết rằng đây là chuyện lớn), nhưng không phải cứ làm lớn lên thì giải quyết được. Là Người Công giáo thuộc dân biển Hạt Cửa Lò, tôi rất buồn khi thấy người biểu tình, đòi sạch môi trường toàn là giáo dân ? vậy những lương dân làm nghề biển không ảnh hưởng sao ? hay họ ngu không biết kêu ? Tệ hơn nữa là mỗi lần thắp nến cầu nguyện là người ta lại đưa băng rôn, khẩu hiệu vào Nhà thờ để biểu tình Chúa ! Không nhẽ nhìn mấy cái chữ của quý vị viết thì Chúa mới biết biển miền trung bị ô nhiễm ? thật là những thứ niềm tin quái dị không đúng với đức tin Kitô giáo chút nào ! Chuyện cách đây một tháng, người ta đã lợi dụng Lễ Đức Mẹ Linh hồn và xác lên Trời để biểu tình, mà những người biểu tình lại chẳng thiệt hại gì về đời sống do ô nhiễm biển, họ cũng chẳng biết chi về biển. Xin trích dẫn: " Theo lời kêu gọi của Đức Giám mục giáo phận, 4 hạt gần trung tâm sẽ về mừng lễ Đức Mẹ Linh hồn và Xác lên Trời tại Trung tâm giáo phận, gồm các Hạt: Cửa Lò, Cầu Rầm, Nhân Hòa và Xã Đoài. Thé nhưng, khi về về giữ Lễ, Chủ chăn và con chiên 3 giáo Hạt Cửa Lò, Cầu Ràm và Xã Đoài thì nghiêm túc, còn giáo hạt Nhân hòa, một hạt có số đông ở miền núi chẳng biết gì về biển, chẳng ảnh hưởng gì do thảm họa gây ra thì mang băng rôn, xếp hàng biểu tình" . Xin hỏi: chỉ chủ chăn và giáo dân hạt Nhân Hòa khôn ngoan hiểu biết nên tổ chức biểu tình, còn Chủ chăn và giáo dân 3 giáo hạt còn lại ngu đần nên không biết gì phải không ? hạt Nhân Hòa đã biến Lễ Đức Mẹ Linh hồn và Xác lên Trời quan Thầy giáo phận năm 2016 thành lễ Đức Mẹ biểu tình. Tôi rất không hài lòng với cách hành xử của một số Cha và giáo dân. Tôi nghĩ, những lần tuần hành của họ đã trở thành bức màn che mặt Chúa Giêsu không cho người ta nhìn, hoặc họ đã bôi lên khuôn mặt nhân hậu Chúa Giêsu bằng một thứ màu xấu xí không ai muốn nhìn.

20:20 16 tháng 9, 2016 Reply

Chính phủ đã buộc Formosa phải bồi thường những thiệt hại cho bà con và các bộ ngành đã và đang tiếp tục đưa ra các chính sách hỗ trợ ngư dân và những người bị ảnh hưởng, khắc phục môi trường biển. Vậy mà giáo phận Vinh vẫn cố đấm ăn xôi, kích động người dân làm loạn. Thử hỏi giáo phận Vinh có mưu đồ gì?

21:41 16 tháng 9, 2016 Reply

Ngay cái hành vi thay mặt một nhóm tập thể để đòi tiền thiệt hại là đã thấy được cái đạo đức phẩm chất của cái kẻ đó có vấn đề rồi. Bởi vì là người đứng đầu Giáo phận có thông qua thì dưới mới chấp hành theo, kẻ đứng đầu là kẻ có học thức, nhận thức nhưng vẫn để mang tiếng là kẻ vì tiền. Há chẳng phải là vẫn quyết tâm đi ngược lại lời răn dạy của Chúa, đi ngược lại với giáo lý. Kẻ đó không còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ nữa.

22:44 16 tháng 9, 2016 Reply

Càng ngày bộ mặt thật của bộ phận đứng đầu giáo phận Vinh càng được lộ rõ - tất cả cũng chỉ vì tiền. Mọi việc kích động biểu tình từ đầu vụ Formosa cho đến bây giờ là "thay mặt giáo dân đòi tiền bồi thường" tất cả chung quy lại thì đều là tiền 1 mặt thì kiếm tiền từ các tổ chức phản động thế lực thù địch từ ngoài bơm về một mặt là moi tiền từ giáo dân. Không chỉ vậy Giáo phận Vinh đứng đầu là Giáo mục Nguyễn Thái Hợp càng ngày càng làm ảnh hưởng xấu đến đời sống của giáo dân khi đứng đằng sau kích động giáo dân ở Hà Tĩnh không cho con đi học. Đây là những hành động đi ngược lại những cái gọi là "tốt đời đẹp đạo" mà mở miệng ra là những vị linh mục giáo phận Vinh lại rêu rao. Những hành động này thật không thể chấp nhận được, giáo dân hãy tỉnh táo mà nhìn ra bộ mặt thật của lũ quỷ này đi.

10:07 17 tháng 9, 2016 Reply

Về pháp luật, giáo phận Vinh chỉ là một tổ chức tôn giáo, hoạt động trong lĩnh vực tôn giáo và không có quyền đại diện hợp pháp cho các cá nhân khác. Tất cả cũng chỉ là chiêu trò của giáo phận Vinh mà thôi. Mồm thì sa sả là vì đồng bào giáo dân chứ thực chất cũng vì cái âm mưu chống đối chính quyền mà thôi. Càng ngày bộ mặt thật của bộ phận đứng đầu giáo phận Vinh càng được lộ rõ - tất cả cũng chỉ vì tiền. Mọi việc kích động biểu tình từ đầu vụ Formosa cho đến bây giờ là "thay mặt giáo dân đòi tiền bồi thường" tất cả chung quy lại thì đều là tiền.

15:01 17 tháng 9, 2016 Reply

Giáo phận Vinh và ông Nguyễn Thái Hợp nổi tiếng về những chiêu trò ăn tiền của con chiên, của tàu thuyền khai thác hải sản. Vậy mà giờ lại to mồm đòi thay mặt họ yêu cầu chính phủ bồi thường, thật không biết ngại

17:42 17 tháng 9, 2016 Reply

Những người theo đạo ở Việt Nam vốn vẫn dung hòa được tôn giáo và lợi ích dân tộc. Thực tế đã chứng minh, trên lãnh thổ Việt Nam có rất nhiều cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau. Nhưng không phải vùng nào cũng có những rắc rối, phức tạp như giáo phận Vinh. Có vậy mới thấy, những kẻ như Nguyễn Thái Hợp mới chính là điểm mấu chốt gây ra các mâu thuẫn xung đột giữa đồng bào tôn giáo và chính quyền.

22:32 17 tháng 9, 2016 Reply

Sự việc gây ra ô nhiễm môi trường của Formosa ở vùng biển miền Trung ảnh hưởng đến cuộc sống của bao người dân, chắc chắn Formosa sẽ phải bồi thường đầy đủ theo cam kết nhưng vẫn còn chậm trễ. Đây có thể là một trong những lý do bất hợp tác của một số người chịu thiệt hại do vậy dẫn đến họ không có quyền đòi hỏi thời gian được bồi thường. Việc thành lập ban hỗ trợ, hay cả ban khảo sát hỗn hợp trước đó có thể họ quên rằng làm hộ cho những người thiệt hại không phải là chức trách của họ.

01:03 29 tháng 9, 2016 Reply

Về mặt khách quan mà nói thì những người chịu thiệt hại nói chung không có bất cứ nguyên cớ gì để khởi kiện lên chính quyền, các nhà chức trách để được nhận bồi thường sau tất cả những gì đã qua. Chính sự thiếu hợp tác dẫn đến họ không có quyền đòi hỏi được bồi thường sớm - hay muộn! Do đó, nếu xét một cách tổng thể thì thậm chí việc Tòa Giám mục hỗ trợ pháp lý để những chủ thể chịu thiệt hại không khác gì việc tiếp tay cho cái sai!

01:05 29 tháng 9, 2016 Reply

Câu hỏi đặt ra ở đây là Website của Giáo phận Vinh không đăng tải hết con số 7000 như đã nói hay đó là tất cả những gì họ có cho đến thời điểm hiện tại? Mõ tin rằng, họ sẽ đăng tải cả nếu có chứ sẽ không chỉ đăng tải có từng ấy! Thế mới biết, Giáo phận Vinh chưa bao giờ thật thà sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh Miền Trung.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!