28/09/2016

* Không có lửa thì chẳng thể nào có khói!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/09/2016 | 28.9.16

Mẹ Đốp

Bất cứ ai cũng biết rằng nguyên nhân trực tiếp khiến Cộng tác viên báo Tuổi trẻ Trần Quang Thế (Thế không phải là Phóng viên như thông tin ban đầu, anh ta chỉ là Cộng tác viên) bị "cảnh sát hình sự huyện Đông Anh hành hung" chính là việc anh này đã chửi lại Công an. Hiện Cơ quan điều tra đang điều tra, làm rõ động cơ khiến Trần Quang Thế thực hiện một hành động ngoài chức trách, nhiệm vụ và quyền hạn của một nhà báo chân chính. 

Tuy nhiên, bất chấp những điều đã rõ ràng như ban ngày như thế và cơ quan điều tra cũng đã xác nhận điều này, trong một lá đơn đề ngày 23/9/2016 gửi đến Công an xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Thế đã không hề nhắc đến chi chi tiết anh ta “chửi công an”. Xem thêm toàn văn lá đơn dưới đây: 


Như đã thông tin ở trên, Cơ quan điều tra đang xác minh động cơ và những tình tiết liên quan đến động cơ khiến Trần Quang Thế và một người khác có tên Phan Huy Trung (được cho là Phóng viên báo Pháp luật Việt nam có gốc quê ở phường Bến Thủy, TP Vinh Nghệ An) cố tình gài bẫy khiêu khích lực lượng công an đang làm nhiệm vụ. Theo thông tin từ Facebook Tuan Anh Nguyen: "Được biết, Phan Huy Trung là võ sư chủ một công ty vệ sĩ, chuyên ép các doanh nghiệp ký hợp đồng bảo vệ. Trong quá trình dạy võ cho phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam, Phan Huy Trung đã đút lót cho ông Đức Cường và được ký hợp đồng làm phóng viên báo mục đích mượn võ bọc đi ép doanh nghiệp. Đây cũng là nhân sự thuộc nhóm Diễn đàn nhà báo trẻ của Mai Phan Lợi". Và mọi sự sẽ sáng rõ hơn khi có kết luận cuối cùng! Ở đây, chỉ xin được nhấn mạnh tới một thứ quy luật mà chắc chắn không ai là không biết: Không có lửa thì chẳng thể nào có khói! 

Chân dung Trần Quang Thế (Nguồn: FB). 

Sau khi xảy ra vụ việc, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng, mấy viên Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh, TP Hà Nội hết sức ngỗ ngược và cần được nghiêm trị để làm gương cho những người còn lại. Vậy nhưng, xin lưu ý với những ai quan tâm, chú ý theo dõi câu chuyện rằng, dù đám Cảnh sát hình sự này có ngỗ ngược đến mấy thì chúng sẽ chẳng có lí do gì để đánh, hành hung một người bình thường chứ đừng nói đến là một phóng viên một tờ báo lớn như tờ Tuổi trẻ (trước đó Trần Quang Thế đã xưng danh mình là phóng viên báo Tuổi trẻ). Hay nói cách khác, đám cảnh sát hình sự này có ngỗ ngược chứ không hề ấu trĩ và ngu xuẩn đến nỗi "ôm rơm nặng bụng" đến thế! 

Cho nên, có thể thấy rằng, trong lá đơn trình báo được viết sau khi xảy ra sự việc này, Thế đã cố tình lãng quên, cố tình vu vạ cho đám cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh là chủ động gây hấn, hành hung mình! Nhưng thật tiếc (có lẽ là do Thế còn quá nhỏ để hiểu những thứ lí lẽ như thế này), Thế đã nhầm bởi sự thật thì đôi khi dù méo mó, biến dạng nhất thời nhưng những cái bản chất thì luôn có cách để sáng rõ dù nó bị vùi lấp hay ẩn chứa dưới một thứ vỏ bọc tinh vi đến cỡ nào! 

Cũng xin thông tin thêm, nếu đúng động cơ Thế cùng Trung gài bẫy, dàn dựng xâm phạm hiện trường, khiêu khích lực lượng công an đang làm nhiệm vụ và quay clip tung lên mạng xã hội, bôi xấu hình ảnh chiến sĩ công an nhân dân và đả phá chế độ thì rất có thể, Cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Và khi đó, tin chắc rằng, bản án dành cho 02 kẻ liều lĩnh và thiếu hiểu biết này sẽ không hề nhẹ nhàng một tí nào. Đó cũng là bài học cho những ai đang cố gắng sử dụng quá quyền năng của nghề báo mà mình đang thực hiện! 

23 nhận xét

19:48 28 tháng 9, 2016 Reply

Làm gì thi cũng phải có giới hạn, đôi khi phóng viên đã làm quá phần nhiệm vụ của họ, khi không được cho phép thì lại làm quá lên rồi nói và viết những sự việc làm xấu đi hình ảnh của lực lượng thực thi pháp luật mà ở đây là lực lượng công an, tôi nghĩ là phải cần có những biện háp mạnh tay hơn với những trường hợp nói trên

20:05 28 tháng 9, 2016 Reply

Cần có những chế tài xử lý cho những việc làm khiêu khích này, Việc mà cảnh sát hình sự huyện Đông Anh đã sai thì đã xin lỗi báo tuổi trẻ, nhưng tại sao những vi phạm trong công tác bảo vệ hiện trường của phóng viên Quang Thế lại không lên án? và không xin lỗi lực lượng bảo vệ hiện trường? Chắc cái "quyền" của họ lớn đến mức dù làm đúng hay sai cũng không cần phải xin lỗi ư?

20:12 28 tháng 9, 2016 Reply

Đã làm vi phạm công tác bảo vệ hiện trường lại viết cái đơn trình báo này ư? Cách làm việc của các nhà báo đây sao? Cố làm lớn mọi chuyện để tạo sức ép đối với lực lượng công an. Trong khi sự việc như trên không chỉ có cảnh sát hình sự huyện Đông Anh đã làm sai mà phóng viên của báo tuổi trẻ cũng không tránh khỏi trách nhiệm trong sự việc này.

20:24 28 tháng 9, 2016 Reply

Những thể loại cộng tác viên, phóng viên ngang ngược, ăn có nói không như thế thì làm sao có thể làm người nhà báo được. Cố tình gài bẫy để làm xấu hình ảnh người công an nhân dân, làm to chuyện để tạo nên dư luận xã hội xấu về lực lượng an ninh. Những đối tượng như thế này phải nghiêm trị. Chính họ sẽ phải chịu những hậu quả về những hành vi bịa đặt, khiêu khích do mình làm.

21:02 28 tháng 9, 2016 Reply

Trước kia nhà báo đều là những người nói lên tiếng nói chân thực của xã hội nên ai cũng tin tưởng. Bây giờ những nhà báo có thể đổi trắng thay đen để trục lợi cho riêng mình. Ai cũng biết rằng tác nghiệp trong một vụ án để đưa thông tin nhanh chóng tới người đọc là tốt nhưng trước hết anh nhà báo phải hợp tác bảo vệ hiện trường, tránh làm hỏng chứng cứ. Nếu công an đã nhắc nhở anh đang vượt quá quyền hạn của mình, xâm phạm hiện trường mà anh cố tình làm ngơ thì họ hoàn toàn có thể giải anh lên cơ quan công an, rõ ràng người sai trước là anh nhà báo mà.

21:03 28 tháng 9, 2016 Reply

Mệt mỏi thế nhỉ. Mỗi ngành nghề nào cũng như nhau thôi mà nhưng tay cộng tác viên này lợi dụng danh tiếng người làm báo để bôi nhọ thanh danh của cả ngành báo thế nhỉ. Những việc như thế này, đáng ra báo pháp luật phải là người tự xử lý trước chứ. Ngược lại còn bơm kích, bôi xấu lực lượng công an.

21:55 28 tháng 9, 2016 Reply

Xem trên mạng xã hội mấy ngày nay tôi thấy đạng loạn các bài bình luận xuyên tạc chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam, bôi nhọ làm mất uy tín ngành công an. Tôi nghĩ cần truy tố những kẻ cố tình tạo ra sự bất ổn trong xã hội, dù đó là VTV hay các báo lớn. Mong ngành công an truy xét đến cùng và mở rộng điều tra, chúng ta phải loại trừ hết những nhà báo đang làm hại an ninh của đất nước.

22:01 28 tháng 9, 2016 Reply

Mấy cái ông phóng viên rồi cộng tác viên mà như thế này thì quả thật làm bôi xấu đi hình ảnh của nghề báo trong lòng nhân dân. Phẩm chất trung thực khách quan là yêu cầu tối thiểu mà mấy ông này còn không có thì làm ra báo chỉ là những thứ xuyên tạc, lừa phỉnh người khác mà thôi.

22:13 28 tháng 9, 2016 Reply

Hiện trường vụ án là phải được bảo vệ thật tốt chỉ có lực lượng chuyên nghiệp vào xử lý. CSHS đẫ phong tỏa bằng lực lượng của mình nên khg nhất thiết chăng dây mới gọi là phong tỏa. 2 thằng xưng là phóng viên này chí ít phải biết điều đó. Chẳng qua là nó cố tình gài để hạ bệ lực lượng CA thôi. Phải truy tố nó và cho nó vài năm lịch để tự hiểu. Phải loại dần cái bọn ăn tiền của đám chuyên nhân danh tự do báo chí tự do ngôn luận để chống phá. Đúng là bộn sâu làm mất uy tín báo chí chân chính.

22:13 28 tháng 9, 2016 Reply

Hiện trường vụ án là phải được bảo vệ thật tốt chỉ có lực lượng chuyên nghiệp vào xử lý. CSHS đẫ phong tỏa bằng lực lượng của mình nên khg nhất thiết chăng dây mới gọi là phong tỏa. 2 thằng xưng là phóng viên này chí ít phải biết điều đó. Chẳng qua là nó cố tình gài để hạ bệ lực lượng CA thôi. Phải truy tố nó và cho nó vài năm lịch để tự hiểu. Phải loại dần cái bọn ăn tiền của đám chuyên nhân danh tự do báo chí tự do ngôn luận để chống phá. Đúng là bộn sâu làm mất uy tín báo chí chân chính.

22:30 28 tháng 9, 2016 Reply

Nếu đúng động cơ Thế cùng Trung gài bẫy, dàn dựng xâm phạm hiện trường, khiêu khích lực lượng công an đang làm nhiệm vụ và quay clip tung lên mạng xã hội, bôi xấu hình ảnh chiến sĩ công an nhân dân và đả phá chế độ thì rất có thể, Cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Và khi đó, tin chắc rằng, bản án dành cho 02 kẻ liều lĩnh và thiếu hiểu biết này sẽ không hề nhẹ nhàng một tí nào. Đó cũng là bài học cho những ai đang cố gắng sử dụng quá quyền năng của nghề báo mà mình đang thực hiện

22:46 28 tháng 9, 2016 Reply

Không có lửa thì làm gì có khói. Việc làm quá đáng xấu hổ của những nhà báo này đã vi phạm luật báo chí cũng như luật pháp. Việc nhà báo tự do xâm phạm hiện trường đang trong quá trình bảo vệ không được sự đồng ý của cơ quan công an là vi phạm. Hơn thế còn đặt máy quay trộm xâm phạm quyền riêng tư. Việc làm sai trái này chỉ nhằm gây ảnh hưởng an ninh xã hội

08:48 29 tháng 9, 2016 Reply

Dù đám Cảnh sát hình sự này có ngỗ ngược đến mấy thì chúng sẽ chẳng có lí do gì để đánh, hành hung một người bình thường chứ đừng nói đến là một phóng viên một tờ báo lớn như tờ Tuổi trẻ, không có lửa thì làm sao có khói, trong trường hợp của tôi ở trên thì có lẽ tôi đã đập chết luôn thằng phóng viên kia rồi chứ không nhẹ nhàng như thế đâu!

08:57 29 tháng 9, 2016 Reply

nếu đúng động cơ Thế cùng Trung gài bẫy, dàn dựng xâm phạm hiện trường, khiêu khích lực lượng công an đang làm nhiệm vụ và quay clip tung lên mạng xã hội, bôi xấu hình ảnh chiến sĩ công an nhân dân và đả phá chế độ thì rất có thể, Cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Và khi đó, tin chắc rằng, bản án dành cho 02 kẻ liều lĩnh và thiếu hiểu biết này sẽ không hề nhẹ nhàng một tí nào, ngu thì chết thôi 2 con ạ!

13:43 29 tháng 9, 2016 Reply

Cơ quan công an đang vào cuộc mạnh mẽ để sớm tìm ra sư thật của vụ việc này. Lúc này dù có che đậy đến đâu thì cũng khó mà chối tội. Nếu thật sự có sự dàn xếp giữa Thế và trung nhằm bôi nhọ lực lượng công an thì 2 kẻ này cứ xác định sẽ phải trả giá cho những hành vi của mình.

14:53 29 tháng 9, 2016 Reply

Một nửa sự thật vẫn không phải sự thật. Trong đơn trình báo của mình, Trần Quang Thế chỉ nói rằng anh ta bị cảnh sát hình sự hành hung mà không nói tại sao lại như vậy. Chẳng bao giờ có chuyện tự nhiên có người ra gây sự với anh ta. Không có lửa thì làm sao có khói. Nếu Trần Quang Thế không cố tình khiêu khích lực lượng cảnh sát thì họ đã không làm như vây.

15:05 29 tháng 9, 2016 Reply

Rõ ràng Thế đã cùng Trung dàn dựng để gài bẫy lực lượng cảnh sát hình sự khi đang thực hiện nhiệm vụ trên cầu Nhật Tân nhằm mục đích bôi xấu lực lượng công an, đả phá chế độ Hành vi của Thế và Trung là vô cũng nghiêm trọng. Cơ quan chức năng cần phải có các biện pháp xử lý mạnh tay. Không để các đối tượng lợi dụng báo chí để tiến hành các hoạt động sai trái.

15:19 29 tháng 9, 2016 Reply

Ngu dốt, tự biến mình thành công cụ kiếm tiền cho những kẻ khác thì tự khắc sẽ phải nhận về phần mình những thiệt thòi. Những thứ mà những kẻ khác mặc dù muốn kiếm tiền, nhưng sợ nên cố tránh và đẩy sang cho Thế.
Thiết nghĩ qua vụ việc lần này sẽ nhiều thanh niên tỉnh ngộ, tỉnh táo hơn không để lũ khốn xúi làm bậy để rồi phải vướng vào vòng lao lý khi mà tuổi đời còn quá trẻ.
Giang hồ có câu "một phút bốc đồng, cả đời bốc "đất"" quả không sai =))

15:25 29 tháng 9, 2016 Reply

Quả thực là vụ việc này mấy anh hình sự cũng có sai xót khi không căng dây để bảo vệ hiện trường, nhưng trong lúc vội như vậy thì cũng có thể thông cảm. Còn Thế và Trung thì với tư cách là một người dân thì đáng nhẽ nên tự có ý thức bảo vệ hiện trường vụ án nghi là án mạng dù chưa có dải phân cách mới đúng. Nhưng nếu Trung - Thế có ý thức như vậy thì đã không ra chuyện nhức nhối như vậy rồi.

19:30 29 tháng 9, 2016 Reply

Giờ làm phóng viên, nhà báo cũng dễ dàng thật đấy. Một anh tốt nghiệp trường giáo dục thường xuyên hay còn gọi xóa mù chữ cũng được làm công tác viên. Một anh thì là võ sư, một chữ bẻ đôi về nghề báo cũng không biết nhưng lại đường hoàng có được thẻ nhà báo

Nặc danh
20:51 29 tháng 9, 2016 Reply

Khai báo thì thiếu trung thực, ém nhẹm chi tiết có thể gây bất lợi cho bản thân đi, chắc chắn là lo sợ phải chịu trách nhiệm với hành động ngông cuồng, ngỗ ngược lợi dụng quyền năng của nhà báo. Chẳng nhẽ tiêu chuẩn của một phóng viên giờ lại bị xem nhẹ như vậy nói thế thì lại thành vơ đũa cả nắm nhưng trường hợp của Thế thì không đủ tiêu chuẩn để làm phóng viên là chắc chắn rồi.

21:53 29 tháng 9, 2016 Reply

Tôi đang thấy thực tế hiện nay là các anh nhà báo hay cậy mình là nhà báo, đi đến đâu cũng khiêu khích người, cũng đe dọa người. Như ở nước ngoài xem, họ cởi bỏ áo ngành rồi họ tẩn cho thì nhừ đòn

22:39 29 tháng 9, 2016 Reply

Có khi nào lại thế từ sự việc mà sai lầm là do cán bộ CSHS trẻ nôn nóng mà có hành vi tay chân với phóng viên báo tuổi trẻ. Nhưng bây giờ dưới nhận định tình hình thì có thể đó là vụ án dàn dựng hiện trường, nếu đúng động cơ Thế cùng Trung gài bẫy, dàn dựng xâm phạm hiện trường, khiêu khích lực lượng công an đang làm nhiệm vụ và quay clip tung lên mạng xã hội, bôi xấu hình ảnh chiến sĩ công an nhân dân và đả phá chế độ thì rất có thể, Cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Và khi đó, tin chắc rằng, bản án dành cho 02 kẻ liều lĩnh và thiếu hiểu biết này sẽ không hề nhẹ nhàng một tí nào.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!