16/09/2016

* Thế mới biết, kẻ có tật luôn giật mình!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/09/2016 | 16.9.16

Chiềng Chạ

Trang SaigonPlanner, một trang tin phản ánh khá chân thực hoạt động của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam mới đây nhất đã có bài viết: "Người Công giáo Hải ngoại và Việt Nam phẫn nộ về Tiệc mừng Thân Mẫu đức cha Miền tây Sông nước nghèo khổ". 

Bài viết ghi lại lễ mừng lễ Mừng đại thọ Bà Cố Maria Madalena thân mẫu Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục Mỹ Tho, ngày 6.8.2016 tại nhà thờ An Nhơn, TGP TP Hồ Chí Minh và cảm nhận của người viết. Điều đáng nói ở đây là lễ mừng thọ này có sự hiện diện gần 100 Linh mục và 1000 khách mời đặc biệt hiện diện với cỗ tiệc linh đình mà nó chỉ thấy trong các đám cưới của các đại gia hoặc trong lễ tấn phong của các Giám mục mà thôi. 

Trước sự xa hoa, lãng phí của cuộc tiệc này, Nguyễn Hiếu - tác giả bài báo, đồng thời cũng là người đứng ra điều hành trang tin này đã viết như sau: 
"Sau khi xem qua những hình ảnh về thánh lễ Mừng đại thọ Bà Cố Maria Madalena thân mẫu Đức Cha Phêrô rất nhiều người gửi Email đến và comment trên Facebook rất nhiều phẫn nộ bức xúc trong tiệc mừng Sang “chảnh” mâm cổ quá lãng phí… Nhà có con làm Đức giám mục có khác.

Xã hội không bao giờ tiến lên, nếu 96 triệu dân nghĩ như bạn … Đức Thánh Cha có bao giờ làm như thế không ? …Các Giám mục ở nước văn minh, có làm như thế không? hoàn toàn là không, chỉ có người viêt, yêu thích và muốn giữ cái phong kiến chỉ vì ích kỷ …

Mừng – con mừng – mà buồn con cũng buồn – miệng thế gian con không biết nói thế nào cả – chỉ mong đơn giản hơn và ước chi cổ đầy đó chia sớt bớt cho người nghèo. Mẹ Teresa vừa được phong Thánh là vì Mẹ đã gánh nặng Người Nghèo của Chúa nơi trần gian chứ Mẹ đã không gánh những bữa tiệc linh đình này của Giáo Hội.

Báo hiếu có cần phải rùm beng thế này không Giám Mục Khảm! Thảo kính cha mẹ là điều răn thứ 4.nhưng khi xem những hình ảnh này chạnh lòng tôi nghĩ đến Đức Cha Hợp gp Vinh và những người dân miền Trung.buồn!!!
Trong Thánh Kinh, Chúa đã phán với các tông đồ rằng, các ngươi đi theo ta thì phải bỏ cha bỏ mẹ…Và không có tông đồ nào chọn con đường đi theo Chúa rồi mà trở về làm tiệc thọ cho cha mẹ cả. Bài giảng này ai đi nhà thờ mỗi tuần mà không nghe mấy linh mục giảng ít nhất là 1 lần? Ai đói thì đói ta ăn ngon cứ ăn… Vậy mà giảng về mẹ Teresa caculta hay thiệt
Cha mẹ tôi thường dạy rằng: "con trả hiếu cho cha mẹ, bằng cách con sống nên người, kg trộm cắp, kg tù tội, kg làm cho Cha mẹ phải lẩn tránh khi ra ngoài đường vì tiếng xấu của con, đó là đã trả hiếu cho đấng sinh thành rồi …” đừng tiệc tùng to lớn, đừng khoe rằng ta làm làm tiệc lớn , đãi nhiều khách để rồi thế giới lời to, tiếng nhỏ, cha mẹ nhục lắm … và chúng tôi đã trả công nuôi dưỡng Cha mẹ bằng những tấm bằng ĐH và những tiếng thơm chúng tôi làm cho XH … .Sau này tôi cũng sẽ dạy con tôi như thế. Có con đi tu củng đã thiệt chớ, Phải chi được mẹ Teresa chia sẻ cho chút ơn biết khó nghèo “I don’t like it”

Giáo dân còn biết bao nhiêu người đói khổ sao kg dùng tiền nầy mà giúp cho họ làm gì mà phô trương vậy. Dân thì nghèo khổ, Giám muc lúc nào cũng hô hào sống nghèo khổ chỉ mị dân thôi. Thực tế thì khác hẵn những gì rao giảng tin mừng. Tu vì bản thân mình là chính…. Nếu là người nghèo thì sao nhỉ! Đây có phải là chứng nhân không. Vậy mà giảng về Mẹ Têrêxa Calcutta hay lắm… giả tạo thật đó đức cha Phêrô ơi.!!!
* Một số hình ảnh về lễ mừng đại thọ của thân mẫu Giám mục Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Mỹ Tho: 
Và xem chừng đối chiếu những gì đã diễn ra trong lễ mừng đại thọ của thân mẫu Giám mục Mỹ Tho và những điều được Nguyễn Hiếu nói ra không có bất cứ là không đúng hay đi ngược lại lợi ích của giáo hội. Thậm chí nó còn tốt cho Giáo hội nữa là khác. 

Theo đó, cũng giống như những thực thể khác trong xã hội đương đại, cùng với quá trình phát triển lâu dài và chịu tác động của những yếu tố tiêu cực khách quan bên ngoài, giáo hội Công giáo bắt đầu xuất hiện những nhân tố biến tướng, đi ngược lại mục tiêu, đường hướng của giáo hội. Vấn nạn suy giảm đức tin, đức vâng lời, bề trên nói đạo hữu không nghe ở giáo phận Vinh là một ví dụ. Hay như việc một số Linh mục thuộc Dòng chúa cứu thế dưới thời Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành (Giám tỉnh) mượn trụ sở của dòng để hoạt động chính trị là một ví dụ có tính tiêu biểu khác. Và sự xa hoa, lãng phí trong một cuộc lễ cho thân nhân đang được nói đến là ví dụ thứ ba. 

Tuy nhiên, sở dĩ cho đến nay, đa phần những điều xin được tạm gọi là vấn nạn này vẫn chưa có bất cứ cơ may nào để hóa giải chính bởi không có nhiều người dũng cảm như Nguyễn Hiếu và trang tin SaigonPlanner của ông này. Và trong một chừng mực nhất định, việc dám lên tiếng về một sự việc liên quan đến một "Đức Cha" trong giáo hội cho thấy sự dũng cảm ở con người này. 

Và Mõ hoàn toàn đồng tình với luận ý cho rằng, trong bối cảnh mà giáo dân ở một số tỉnh Miền Trung (trong đó có giáo phận Vinh) đang khốn đốn không có công ăn, việc làm do sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây nên hay những tổn thất do bão lũ thì việc tổ chức một đại lễ linh đình như thế cho thân nhân của Giám mục Khảm là một việc làm phản cảm và đáng lên án! Trên thực tế, báo chí đã phanh phui không ít những đám cưới linh đình hay những hoạt động phô diễn sự xa hoa của không ít quan chức, người có tiền, nhưng những con người này còn dễ thông cảm bởi đó là quyền của họ và họ là những con người trần tục. 

Đằng này, Giám mục Khảm là một đấng thiêng liêng của một Giáo phận Công giáo tại Việt Nam, ông không phải là quan, càng không phải là một người giàu có về mặt tiền bạc bởi hoạt động của ông không sản sinh ra những thứ như thế. Vậy thử hỏi rằng, để tổ chức một bữa tiệc, buổi lễ linh đình, hoành tráng như thế tiền lấy ở đâu ra? Câu trả lời là của giáo dân Ngài hiến tặng, dâng lên Ngài. Song đã ai tự hỏi rằng, họ làm gì để có được những đồng tiền xương máu đó và việc họ dành những khoản tiền kiếm được để dâng, cung hiến lên "Đức Cha" thì gia đình, bản thân họ sẽ sống bằng cái gì? 

Sự lên tiếng của Nguyễn Hiếu vì thế là một sự cảnh tỉnh cho cả những đấng thiêng liêng lẫn những tín hữu của đạo Công giáo Việt Nam! 

Cho đến nay, theo ghi nhận của Mõ thì bài viết của Nguyễn Hiếu được đăng trên trang SaigonPlanner đã bị một nhóm người phản pháo. Trong số đó, tiêu biểu hơn hết là Linh mục thất sủng Đinh Hữu Thoại (Thoai Huu Dinh) của Dòng chúa cứu thế Việt Nam. Gã đã viết như thế này sau bài viết của Nguyễn Hiếu: "Chân dung của Nguyễn Hiếu đúng như lời nhận định của Duy Nguyen dưới đây. Và quan trọng hơn, anh này đã bị cs lợi dụng để đánh phá Giáo hội. An ninh đã từng làm việc với anh ta về trang SaigonPlanner nhưng vẫn không đóng cửa là hiểu có thỏa thuận gì rồi.

Hạng này nếu không hoán cải thì cũng không có cách nào trị được anh ta, vì anh ta tự tách mình ra khỏi Giáo Hội (thông công), và nói như người bình dân: anh ta đã bán linh hồn cho ma quỷ. Mọi người cẩn thận với tất cả những bài trên trang SaigonPlanner". Vị Linh mục này cũng dẫn về bài viết có tính thóa mạ của chủ FB Duy Nguyen để công kích Nguyễn Hiếu. 

Nhưng xin được thưa rằng, trong chuyện này chúng hoàn toàn không có tư cách để lên án hay công kích Nguyễn Hiếu, bởi đã từ lâu lắm rồi trong mắt nhiều người đấy là những kẻ phá đạo, núp bóng, lợi dụng chính tôn giáo của mình để mưu cầu lợi ích cho mình! Và cũng chính bởi sự bẩn thỉu, phá đạo của mình nên khi thấy bất cứ ai cùng đường hướng với mình bị lên án, công kích, chúng đã dãy nảy lên! Thế mới biết, kẻ có tật luôn giật mình! 

21 nhận xét

17:23 16 tháng 9, 2016 Reply

À hem. Sang choảnh quá cơ. Thế này thì ai mà chả muốn làm cha, làm mục sư cơ chứ. Quá đỗi giàu sang. Nghe bảo giáo dân đói khổ quá, không có công ăn việc làm, suốt ngày đấu tranh đủ các kiểu ở miên Trung thế mà Cha ăn sung mặc sướng thế này cơ mà. Mừng thọ thôi mà có xa hoa quá không nhỉ.

19:23 16 tháng 9, 2016 Reply

Đấy thấy chưa, khi mấy vị lãnh đạo Việt Nam tổ chức liên hoan một chút bị chúng nó tung hô lên là dân còn đói khổ mà bày đặt tiệc tùng này nọ. Còn trong khi các vị giám mục, các mẹ, các thánh đang mừng thọ cái độ "sống dai" của mẹ thì ngoài khi hàng ngàn con chiên đang chết dần chết mòn, đánh đổi cuộc sống của mình mà ngày ngày chày mặt ra đường ăn vạ theo lời chỉ đạo của các đấng Cha "đáng kính". Như một trò châm biếm!

19:28 16 tháng 9, 2016 Reply

Trên thực tế, báo chí đã phanh phui không ít những đám cưới linh đình hay những hoạt động phô diễn sự xa hoa của không ít quan chức, người có tiền, nhưng những con người này còn dễ thông cảm bởi đó là quyền của họ và họ là những con người trần tục. nhưng ở đây, ông làm giám mục, ông thừa biết hoàn cảnh của bà con giáo dân của mình như thế nào rồi thế m à ông cũng làm xa hoa như thế này như kiểu là trêu họ í ak!

19:39 16 tháng 9, 2016 Reply

trong bối cảnh mà giáo dân ở một số tỉnh Miền Trung đang khốn đốn không có công ăn, việc làm do sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây nên hay những tổn thất do bão lũ thì việc tổ chức một đại lễ linh đình như thế cho thân nhân của Giám mục Khảm là một việc làm phản cảm và đáng lên án, đúng là không hiểu ông ta nghĩ cái quái gì nữa!

19:52 16 tháng 9, 2016 Reply

Đáng khen cho hành động của tác giả Nguyễn Hiếu khi dám nói lên những điều sai trái,=. Rõ ràng trong lúc đồng bào miền trung, trong đó có hàng ngàn giáo dân đang gặp khó khăn như hiện nay, việc phung phí sa hoa của giám mục Khảm là rất đáng lên án, là giám mục của giáo hội mà không biết thương yêu giáo dân thì không thể chấp nhận đc.

19:53 16 tháng 9, 2016 Reply

Thực tế là khó nói với những lời viết của báo này được, lãnh đạo thì cũng phải có liên hoan chứ, việc nhu cầu sinh hoạt vui chơi giải trí là nhu cầu thiết yếu cả, tôi thấy có gì quá đáng đâu mà báo chí làm gì nói một cách quá đáng như vậy.các lãnh đạo cũng là con nguời chứ bộ, thật là quá đáng mà.

19:59 16 tháng 9, 2016 Reply

Tôn giáo dù là Phật, hay Thiên chúa thì đều hướng con người ta đến chân, thiện, mỹ. Đều hướng tới giải quyết các xung đột, bất đồng trong xã hội, hướng đến xây dựng một xã hội sống ấm no, hạnh phúc mà thôi. Nhưng chính những kẻ đứng đầu một số cơ sở tôn giáo trên thế giới nói chung, và trên lãnh thổ Việt Nam nói riêng đang lợi dụng vào niềm tin của tín đồ để mưu lợi cá nhân, thậm chí xâm phạm đến an ninh quốc gia. Những kẻ như vậy đáng bị xử thật nặng mới phải lẽ.

20:04 16 tháng 9, 2016 Reply

Có vẻ cũng tranh thủ con chiên của mình để làm một cái lễ mừng mẹ. Tuy nhiên, nếu những người con chiên không có mặt thì đó mới thật sự ý nghĩa. Tuy rằng lòng hiếu cha mẹ là điều tốt, nhưng nó lại đi ngược lại cái mà ông cha kia đang muốn hướng đến. Lại còn những quà mừng của con chiên, nó cho thấy rằng, điều dạy của cha dường như chưa được đến các con chiên hoặc cũng có thể là một sự sắp đặt, khi sẵn sàng bàn ghế đón tiếp vậy mà

20:12 16 tháng 9, 2016 Reply

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm làm lễ mừng thọ mẫu thân quá sa hoa lãng phí. Điều đáng nói hơn cả đây lại là những số tiền đóng góp của các con chiên nghèo khổ, như vậy là quá đáng với các giáo dân

20:27 16 tháng 9, 2016 Reply

Đúng là nếu Chúa biết được điều này, liệu ngài sẽ nghĩ gì nhỉ? Một người con của ngài đang đi ngược lại với điều răn ấy. Có xứng đáng tiếp tục làm cha của những người con chiên, làm người thay Chúa rao giảng nữa hay không? Điều đáng buồn là những người con chiên cũng đang mù lòa theo cha nữa cơ. Đúng là tư tưởng cha truyền nó ngấm quá mà. Đúng là tôi lỗi. vết nhơ của công giáo

22:10 16 tháng 9, 2016 Reply

ngày xưa khi còn bé thích thiên chúa giáo lắm.cứ đến noel là máy đứa trẻ thi nhau đi chơi bên lễ nhà thờ, hay sang nhà thờ chơi vs mấy cha.nhưng giờ càng lớn càng thấy mấy ông linh mục đáng sợ.ko phải có ý đánh đồng tất cả nhưng giờ thấy nhiều ông lợi dụng tôn giáo để chống chính quyền quá.ước được như thời xưa coi mấy cha thân thiện luôn dạy bọn trẻ sống vs dạy tiếng anh.giờ thì thấy các cha nhồi nhét tư tưởng cực đoan nhiều qúa

22:55 16 tháng 9, 2016 Reply

Giáo dân còn đang nghèo khó còn các cha sứ linh mục lại quá xa hoa cho một bữa mừng thọ cho THÂN MẪU Giám mục Mỹ Tho. Đây có thật sự là một hành động tỏ lòng hiếu thuận với cha mẹ một cách đúng nghĩa hay là sự phô trương quá mức bằng những đồng tiền mồ hôi nước mắt của giáo dân theo luôn theo lời Giám mục. Đúng là một trò hề.

09:14 17 tháng 9, 2016 Reply

Việc xa hoa lãng phí của Giáo hội chắc đây không phải là lần đầu hay lần thứ hai nữa rồi, Trong khi miệng thì luôn luôn bảo đòi quyền lợi cho người dân trong như Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong khi người dân đang cố gắng khắc phục sự cố Formosa thì các vị chức sắc vẫn tiếp tục lãng phí tiền của?

14:51 17 tháng 9, 2016 Reply

Nhìn vào những ảnh kia đã đủ thấy sự sa hoa lãng phí cho một bữa tiệc mừng thọ rồi. Mà sai thì phải nên biết nhận lỗi chứ không thể đổ lỗi và gán cho người vạch ra cái sai trái đó cái mác cộng sản là xong được

14:55 17 tháng 9, 2016 Reply

Mấy anh công giáo, phản động cứ động bị người khác chỉ ra sai trái hay mâu thuẫn gì đó thì đều quy chụp cho họ cái mũ là cộng sản, an ninh chìm ... Không chịu nhận ra sai trái thì bao giờ mới tiến bộ được

16:47 17 tháng 9, 2016 Reply

Trong khi luôn mồm kêu ca về những khó khăn của người dân miền Trung trước hậu quả môi trường mà Formosa đã gây ra thì đây lại là một hành động đi ngược lại những gì đã nói. Nó thể hiện sự giả tạo, sự bịa đặt nhằm ý đồ kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết trong nhân dân của những phần tử bị biến chất, lợi dụng tôn giáo. Một buổi lễ mừng đại thọ quá xa xỉ, tốn kém từ tiền của những giáo dân. Bóc lột, tham nhũng là ở đây chứ ở đâu nữa. Đúng là một trò lố bịch của những kẻ lợi dụng lòng tin của người khác để thực hiện các mưu đồ xấu.

17:00 17 tháng 9, 2016 Reply

Một hành động thể hiện sự lãng phí, xa xỉ của các giám mục, linh mục trong giáo hội Công Giáo ở Việt Nam. Họ tự cho mình cái quyền tiêu tiền đóng góp chung của giáo dân một cách thoải mái, vào những công việc mang tính chất cả nhân. Việc dám đứng lên chỉ rõ những hành vi mang tính chất tham nhũng này của tác giả Nguyễn Hiếu đã khiến cho không ít kẻ phải cảm thấy lo sợ, thậm chí còn không có nổi một lý do thích đáng lý giải cho những hành động trên. Trong khi các giáo dân ở miền Trung còn đang gặp nhiều khó khăn thì việc khoa trương như thế chả khác gì một hành động phản cảm, thể hiện sự thờ ơ, thiếu suy nghĩ của một bộ phận giám mục, linh mục bị tha hóa, biến chất.

10:45 19 tháng 9, 2016 Reply

tôi hoàn toàn đồng tình với luận ý cho rằng, trong bối cảnh mà giáo dân ở một số tỉnh Miền Trung đang khốn đốn không có công ăn, việc làm do sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây nên hay những tổn thất do bão lũ thì việc tổ chức một đại lễ linh đình như thế cho thân nhân của Giám mục Khảm là một việc làm phản cảm và đáng lên án, không hiểu một giám mục như ông Khảm lấy đâu ra nhiều tiền mà tổ chức một buổi tiệc đình đám như vậy, có lẽ do những giáo dân đóng góp nên thôi, họ đã nghèo rồi lại gặp khó, bất hạnh thật

15:18 19 tháng 9, 2016 Reply

Đúng là các cha tiệc tùng quá rồi. Miền tây chúng ta còn nghèo khó lắm, mà các cha cứ ở đó hưởng thụ, tôn giáo không phải một nghề để kiếm tiền đâu các cha ạ. Hãy là chõ dựa tinh thần đáng tin cậy đi ạ

17:01 19 tháng 9, 2016 Reply

Quá xa hoa và tốn kém. Không biết là bày tỏ lòng hiếu thảo tới đấng sinh thành hay để phô trương cái uy thế danh giá của Đức Cha? Trong khi đời sống giáo dân vẫn còn nhiều khó khăn, thì các đấng bề trên lại sử dụng công quỹ giáo hội một cách vô cùng "hợp lý" và "sáng suốt". Quả là một tấm gương sống "tốt đời đẹp đạo", các con chiên nên noi theo, cứ làm linh đình, càng hoánh tránh càng tốt theo gương các Đức Cha đáng kính !

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!