07/09/2016

Nên hiểu phát ngôn của ông Putin về Biển Đông như thế nào?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/09/2016 | 7.9.16


Quan điểm của Nga trong vấn đề Biển Đông và vụ kiện Philippines – Trung Quốc một lần nữa lại nổi lên như một đề tài gây tranh cãi, qua tuyên bố gây “sốc” của Tổng thống Putin tại một cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc ngày 5/9.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Toàn văn phát ngôn của ông Putin về Biển Đông được Đài Sputnik (Nga) dẫn lại như sau:
“Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đã phát triển sự tin cậy lẫn nhau, quan hệ rất thân thiện. Nhưng ông không bao giờ, tôi muốn nhấn mạnh điều này, không bao giờ tiếp cận tôi với yêu cầu bằng cách nào đó hãy bình luận, bằng cách nào đó hãy can thiệp vào vấn đề này.
Chúng tôi tất nhiên có ý kiến của riêng mình về vấn đề này. Đó là, trước hết chúng tôi không can thiệp vào và chúng tôi tin rằng, bất kỳ sự can thiệp của một sức mạnh không phải từ khu vực chỉ gây thiệt hại cho việc giải quyết những vấn đề này. Sự can thiệp của bên thứ ba không nằm trong khu vực, theo ý kiến của tôi, là có hại và phản tác dụng.
Chúng ta hãy đoàn kết và hỗ trợ lập trường của Trung Quốc về vấn đề này - không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài.
Đây không phải là một vấn đề chính trị, mà là thuần túy pháp lý. Nó có liên quan đến một thực tế rằng, bất kỳ một thủ tục tố tụng trọng tài nào đều phải được khởi xướng bởi các bên tranh chấp, trong khi các tòa trọng tài cần nghe những lập luận và quan điểm của các bên tranh chấp.
Như bạn đã biết, Trung Quốc đã không chấp nhận giải quyết qua cơ chế trọng tài ở La Haye và không ai nghe thấy lập trường của họ ở đó. Làm thế nào bạn có thể nhận thấy những quyết định này là công bằng?
Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc về những vấn đề này”.
Chuyện Nga nói không ủng hộ sự can thiệp của bất kỳ bên thứ 3 nào vào vấn đề Biển Đông không phải là mới. Nó đã được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrop khẳng định tới 2 lần trong mấy tháng gần đây.

Nhưng chuyện ông Putin công khai tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc đối với phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện Philippines – Trung Quốc thì chắc chắn đã khiến nhiều người sửng sốt, bất ngờ.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích chính sách đối ngoại và an ninh Đông Nam Á, Việt Nam và Nga Anton Tsvetov ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược (Nga), nếu đọc kỹ nội dung phát biểu của ông, sẽ thấy ông Putin chỉ ủng hộ Bắc Kinh không công nhận phán quyết của tòa, khi mà bản thân họ không tham gia và đã từ chối sử dụng cơ chế trọng tài ngay từ khi Philippines khởi xướng (Ở đây, ông Putin đã “lờ” đi chuyện Bắc Kinh đã ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) 1982 về Luật Biển, thì phải tôn trọng cách giải quyết tranh chấp bằng cơ chế trọng tài quốc tế được quy định trong Công ước. Toàn bộ tiến trình tố tụng, kể từ khi Philippines khởi kiện, Trung Quốc đều được thông báo và được phép tham gia, ngay cả khi họ bác bỏ vụ kiện, tòa vẫn cho họ cơ hội để trình bày quan điểm, lập luận của mình, nhưng vấn đề là Bắc Kinh vẫn ngoan cố không chịu tham gia).

Và ông Putin vẫn nói Nga không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông. Ông Putin cũng không nói “ai đúng, ai sai”.

Sự khôn khéo của ông Putin nằm ở chỗ đó.

Tín hiệu lẫn lộn của điện Kremlin xung quanh vấn đề Biển Đông cũng nằm ở điều đó.

Chắc chắn, một nhà lãnh đạo đã khiến mấy đời Tổng thống Mỹ bối rối vì không thể đánh giá và không biết phải đánh giá thế nào cho đúng, một nhà lãnh đạo đã làm điên đảo giới truyền thông phương Tây gần hai chục năm qua, như ông Putin, không dễ dàng nói điều gì ảnh hưởng lợi ích và vị thế quốc gia của Nga.

Lợi ích quốc gia của Nga có thể hiểu là, Moskva cần phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế - chính trị với Bắc Kinh - đối tác ngày càng thân thiết và quan trọng của Nga trong bối cảnh bị phương Tây cô lập, trừng phạt. Nhưng Nga cũng cần cân bằng quan hệ Nga - Trung và quan hệ riêng của Nga với các đối tác chiến lược khác ở Đông Nam Á.

Nhưng có lẽ, quan trọng hơn, ông Putin muốn qua sự ủng hộ Trung Quốc không công nhận phán quyết của tòa trọng tài này, để chứng tỏ rằng, Nga mãi mãi không chịu sự phán xét của bất kỳ bên thứ 3 nào trong câu chuyện sáp nhập Crimea - lý do chính khiến Nga bị phương Tây trừng phạt. Và câu chuyện đó vẫn sẽ là câu chuyện của lịch sử, đúng hay sai, hợp pháp hay bất hợp pháp vẫn nằm trong sự phán xét của từng người, từng quốc gia… nhưng không ảnh hưởng gì đến Nga.

Tóm lại, ông Putin dù có nói vài lời làm “đẹp lòng” Trung Quốc nhưng ông cũng đã không cho Bắc Kinh có cơ hội mượn “oai” của ông để mà “khoe” rằng, lãnh đạo Nga ủng hộ yêu sách chủ quyền của họ ở Biển Đông, trừ khi họ muốn “bóp méo” lời ông.

22 nhận xét

14:11 7 tháng 9, 2016 Reply

Nghe qua những phát biểu của ông Putin có lẽ có không ít người cảm thấy sốc. Nhưng thực sự xứng đáng là người đứng đầu của 1 trong những quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, bất kì phát ngôn nào của ông cũng đều có ảnh hưởng rất lớn đến tình hình thế giới, vì thế mà Putin đã khôn khéo trong cách ngoại giao của mình, khi vừa làm đẹp lòng TQ, mà vẫn cho thấy sự cứng rắn trong lập trường không ủng hộ sự can thiệp của bên thứ 3, cái mà phương Tây đã lợi dụng để trừng phạt Nga. Rõ ràng vấn đề tranh chấp trên biển Đông không thể sớm mà giải quyết được, Việt Nam cũng không trông đợi vào việc 1 nước lớn như Nga hay Mỹ đứng ra bảo vệ mình, mà luôn xác định tự lực cánh sinh, dựa vào chính sức mình trong cuộc chiến này. Có chăng sự đồng tình, ủng hộ của thế giới chỉ như sự hỗ trợ về tinh thần mà thôi.

15:37 7 tháng 9, 2016 Reply

Tổng thống Vladimir Putin đã thể hiện cho chúng ta thấy rõ quan điểm lập trường của Nga trước các vấn đề tranh chấp về lãnh thổ trên thế giới đó là không đứng về phía bên nào. Tất cả cần phải được giải quyết dựa trên việc tuân thủ luật pháp quốc tế. Cũng với những lời phát ngôn trên, ông vừa làm cho mối quan hệ với Trung Quốc trở nên tốt đẹp hơn , nhất là trong tình hình Nga đã bị các nước Phương tây trừng phạt, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. Tuy nhiên ông cũng không thừa nhận việc ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Có thể nói, đó là một nước cờ khéo của Nga trước các vấn đề nhạy cảm xung quanh khu vực của mình

16:14 7 tháng 9, 2016 Reply

ông Putin dù có nói vài lời làm “đẹp lòng” Trung Quốc nhưng ông cũng đã không cho Bắc Kinh có cơ hội mượn “oai” của ông để mà “khoe” rằng, lãnh đạo Nga ủng hộ yêu sách chủ quyền của họ ở Biển Đông, trừ khi họ muốn “bóp méo” lời ông.

17:17 7 tháng 9, 2016 Reply

Ông Putin đã rất nhấn mạnh rằng ông không ủng hộ phán quyết của tòa án quốc tế về vấn đề Biển Đông.Có thể thấy rằng,ông không ủng hộ cách làm việc của tòa án quốc tế, mà theo ông tòa án quốc tế chẳng phải là Mỹ và phương Tây. Như vậy, có thể thấy rõ ràng phát ngôn của ông Putin là có chủ đích vì quyền lợi của quốc gia mình. Chẳng có lý do gì để ông lên tiếng bênh vực Trung Quốc cả

19:52 7 tháng 9, 2016 Reply

Ông Putin phát biểu nước đôi, không ủng hộ mà cũng không thể hiện đồng tình với nội dung của bản phán quyết, mà chỉ lên tiếng không ủng hộ cách thức mà tòa trọng tài ra phán quyết. Điều này cho thấy những lưỡng lự của Nga, dù không muốn ủng hộ Trung Quốc nhưng vẫn phải làm đẹp lòng bạn hàng lớn này

20:31 7 tháng 9, 2016 Reply

Nước Nga đang đứng trước những khó khăn, bị Mỹ cùng đồng minh cô lập. Do vậy, ông Putin phải bắt tay với Trung Quốc trong nhiều vấn đề để phá thế cô lập. Nhưng họ vẫn bán vũ khí tốt nhất cho Việt Nam, cũng không công khai ủng hộ Trung Quốc, như vậy là quá tốt rồi, chúng ta không thể đòi hỏi hơn

22:09 7 tháng 9, 2016 Reply

Mẹ kiếp bình luận lấy được. Nga ủng hộ Trung Quốc như thế mà còn cố bình luận như vậy

23:22 7 tháng 9, 2016 Reply

tôi biết ngay là bọn báo lá cải với cái bọn phát ngôn của tàu nó bóp méo câu nói của putin để cho dư luận nó nghĩ nga ủng hộ nó về vấn đề ở biển đông đấy.nhưng tôi nghĩ với khí chất của putin thì k bao giờ nó ngả hẳn về phía trung quốc đâu.hi vọng nga vẫn cứ ủng hộ VN trong vấn đề biển đông

09:04 8 tháng 9, 2016 Reply

Nga đang phải đứng trước bối cảnh bị gần như toàn bộ phương Tây cô lập thì việc trung hòa mối quan hệ với các nước châu Á càng quan trọng hơn hết. Việc lên tiếng ủng hộ TQ trong vấn đề quyết định của Tòa án trọng tài phải chăng cũng chính là tiếng nói khẳng định sự cứng rắn của ông Putin trong quan hệ với các nước Châu Âu, không vì sức mạnh, tầm ảnh hưởng của Mỹ ở biển Đông mà chịu nhún nhường. Nhưng TQ cũng đừng lấy đó mà tưởng bở nhé!

13:17 8 tháng 9, 2016 Reply

Nga đã phải dựa vào mối quan hệ với Trung Quốc để có những đáp trả lại các nước phương tây về vấn đề bán đảo Crimea và giờ đây Ông Putin lại phát ngôn ủng hộ Trung Quốc về vấn đề lập trường của Trung Quốc ở biển đông, Nhưng nếu một khi các mối quan hệ với các nước phương tây đối với nga đi vào ổn định thì liệu Trung Quốc có được sự ủng hộ này nữa hay không?

16:14 8 tháng 9, 2016 Reply

Tổng thống Putin không phải là một con người đơn giản, ông luôn tỏ ra là một chính trị gia suất sắc, một trong những người quyền lực nhất thế giới, lời nói của ông cũng không đơn giản như vẻ bề ngoài của nó, để hiểu hết được ý nghĩa thực sự quả thật không đơn giản.

19:14 8 tháng 9, 2016 Reply

Thực ra là bất cứ thứ gì được cắt xén và đăng tải thì đều dễ khiến người ta hiểu nhầm, và những người chỉ từ những đoạn cắt ghép mà không đặt nó vào những hoàn cảnh và điều kiện thì chắc chắn sẽ không thể đưa ra những nhận định đúng đắn được. Và đúng như bài viết đã phân tích, theo phát biểu của Putin thì hoàn toàn ông không có nhắc đến việc ông ủng hộ lập trường của Trung Quốc về chủ quyền ở biển Đông kia mà.

19:30 8 tháng 9, 2016 Reply

Vừa thể hiện được quan điểm lập trường coi mình là trung lập trong vấn đề ở biển Đông ông Putin cũng thể hiện được sự ngoại giao khôn khéo của mình. Lợi ích và vị thế quốc gia của Nga luôn được đảm bảo theo đó là đảm bảo sức mạnh của một nước lớn tương xứng với tầm vóc của một vị lãnh đạo tầm cỡ thế giới như ông Putin.

20:00 8 tháng 9, 2016 Reply

Nhiều người phản đối nước Nga, cho rằng nước Nga đang ủng hộ Trung Quốc ở biển Đông. Nhưng thực tế Nga vẫn luôn giúp đỡ Việt Nam trong củng cổ sức mạnh quốc phòng, tăng cường thực lực trên biển. Đó là điều mà hiếm nước nào giúp đỡ ta được

20:06 8 tháng 9, 2016 Reply

Ông Putin dù có nói vài lời làm “đẹp lòng” Trung Quốc nhưng ông cũng đã không cho Bắc Kinh có cơ hội mượn “oai” của ông để mà “khoe” rằng, lãnh đạo Nga ủng hộ yêu sách chủ quyền của họ ở Biển Đông, trừ khi họ muốn “bóp méo” lời ông.

22:15 8 tháng 9, 2016 Reply

Bầy súc vật khốn nạn chống TQ (thực chất là chống VN) không quan tâm đến sự thật hay Putin là gì, hay Nga muốn gì, cái chúng nó quan tâm là làm sao cho quan hệ giữa nước ta với tất cả các nước khác bị xấu đi, để nước ta phải ngã sang Mỹ và Tây Ba Lô. Tức lũ này là lũ chó, là lũ phản quốc, bán nước, phá hoại đất nước và chống phá nền hòa bình mà cha ông đã đổ máu đem lại cho chúng nó.

10:13 9 tháng 9, 2016 Reply

Có thể thấy tổng thống Putin đã có những tuyên bố thể hiện quan điểm lập trường một cách khéo léo. Theo tuyên bố của ông Putin thì Nga không đứng vào bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông. Nhưng nhiều kẻ cơ hội đã cắt xén nội dung tuyên bố, bóp méo ý nghĩa trong phát biểu của tổng thống. Thật sự ghê tởm những kẻ như vậy.

10:33 9 tháng 9, 2016 Reply

Trong khi Nga đang bị các nước phương Tây cô lập thì việc tổng thống Putin có các phát biểu tuyên bố không đứng về phía nào trong tranh chấp ở Biển Đông có thể nói là một bước đi ngoại giao khéo léo. Nhưng nhiều kẻ lại xuyên tạc tuyên bố của ông là đứng hoàn toàn về Trung Quốc trong vấn đề biển Đông là xuyên tạc, bóp méo tuyên bố của ông.

00:11 29 tháng 9, 2016 Reply

Lợi ích quốc gia của Nga có thể hiểu là, Moskva cần phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế - chính trị với Bắc Kinh - đối tác ngày càng thân thiết và quan trọng của Nga trong bối cảnh bị phương Tây cô lập, trừng phạt. Nhưng Nga cũng cần cân bằng quan hệ Nga - Trung và quan hệ riêng của Nga với các đối tác chiến lược khác ở Đông Nam Á.

00:11 29 tháng 9, 2016 Reply

ông Putin muốn qua sự ủng hộ Trung Quốc không công nhận phán quyết của tòa trọng tài này, để chứng tỏ rằng, Nga mãi mãi không chịu sự phán xét của bất kỳ bên thứ 3 nào trong câu chuyện sáp nhập Crimea - lý do chính khiến Nga bị phương Tây trừng phạt. Và câu chuyện đó vẫn sẽ là câu chuyện của lịch sử, đúng hay sai, hợp pháp hay bất hợp pháp vẫn nằm trong sự phán xét của từng người, từng quốc gia… nhưng không ảnh hưởng gì đến Nga.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!