29/09/2016

"Nhất lác" lại muốn đi tù

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/09/2016 | 29.9.16


Sáng 23-9 vừa rồi, phóng viên Quang Thế (báo Tuổi trẻ) đến cầu Nhật Tân chụp ảnh vụ một tài xế taxi tử vong dưới chân cầu đã bị một “ông” công an đấm cho chảy máu mồm.


Coi lại video và hình chụp thì thấy với trường hợp Quang Thế đúng là phản cảm. Nếu nâng quan điểm, theo Hiếp pháp và Luật Hình sự, Luật Báo chí thì “ông” công an đó đã vi phạm nhân quyền, phạm pháp. Tất nhiên cũng phải xem xét cái nguồn cơn của hành động vì không ai tự dưng đi đánh người, “không có lửa làm sao có khói”.

Ngay chiều 23-9, Thượng tá Phạm Nam Thắng, Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Đông Anh, đã đến Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội thay mặt đơn vị xin lỗi báo Tuổi Trẻ và Trần Quang Thế. Hội Nhà báo Việt Nam đã đánh công văn gửi công an TP. Hà Nội yêu cầu “khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm minh”. Giám đốc Công an TP Hà Nội cam kết sẽ “xử nghiêm”; thậm chí cả ông Chủ tịch Hà Nội cũng chỉ đạo Công an Thành phố điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Với phạm vi cả nước thì ngày nào, ngành nào, lĩnh vực nào cũng có chuyện không hay xảy ra, việc có ông công an nào đó có thái độ và hành động thái quá khi công tác bị người khác làm vướng cẳng đúng là có sai trái nhưng cũng chẳng phải là chuyện “trời sập”. Thái độ và hành động xử lý vụ việc của các cơ quan và cá nhân có trọng trách cũng đã rất kịp thời và nghiêm minh như viết ở trên, tưởng không còn gì phải nói nữa, chỉ cần đợi kết quả ra sao thôi. Vậy mà trên báo Tuổi trẻ, mục “Chuyện thường ngày”, có Bút Bi đã “sáng tác” một chuyện tếu “Gương mặt và năm đấm” ám chỉ chuyện bị đấm “chảy máu mồm” trên:


Chuyện không hay ở chỗ, từ chửi tục (ĐM) mà Bút Bi dùng để thể hiện tính côn đồ của công an được “chơi” bằng hai chữ “Đan Mạch” như trên. Với tiếng Việt Đan Mạch là tên một nước. Một tờ báo lớn của một nước văn minh dùng tên nước người ta thay cho từ chửi tục thì cả người viết lẫn tổng biên tập duyệt in bài như báo Tuổi trẻ có phải là cách làm của những kẻ bụi đời, không có một sợi văn hóa nào không?
Đặc biệt thằng “Nhất lác” thề hiện tính lưu manh, hỗn láo vô cùng tận khi bu vào, khoái chí góp ý cho báo Tuổi trẻ thế này: “Chuyện nước mình, không nên lôi Đan Mạch vào thế. Là Đỗ Mười. Đỗ Mười, chứ không phải Đan Mạch- Tuổi Trẻ ạ!”. Nghĩa là theo “Nhất lác” nên thay từ chửi tục “Đan Mạch” bằng “Đỗ Mười”. Vô cớ xúc phạm bất kỳ một ai cũng là phạm pháp, là láo xược và lưu manh, huống hồ Đỗ Mười là nguyên TBT Đảng, về tuổi, ông là một ông lão tròn 100 (ông sinh năm 1917).
                                                ***
Chuyện “Nhất lác” hỗn láo vì lưu manh chính trị, luôn kiếm cớ chống đối như trên không phải chuyện lạ, xem lại những điều tôi viết về “Nhất lác” thấy cũng có hai chuyện đăng lại có thể góp vui văn nghệ được.

Trong một bài tôi đã viết:
“Một trong những phẩm chất quan trọng nhất của nhà báo là trung thực nhưng không ít lần Nhất có cái nhìn xuyên tạc, đểu cáng. Khi có một hình ảnh một thầy giáo cúi xuống tỏ thái độ quan tâm đến một em học sinh vì em thấp do khuyết tật phải ngồi trên xe lăn, trong dịp bà Phó Chủ tịch nước đến thăm trường nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, chính bà Doan cũng phải khom xuống. Nhưng Nhất lại nhìn “lác” ra thế này: “Trên bục, trước hàng nghìn học sinh, một thầy giáo cà vạt vét tông phẳng phiu chắp hai tay cúi gập mình trước bà Doan… Một hình ảnh hèn mạt về tư thế người thầy”. Hòa Bình đã phải cáu lên chửi Nhất là thằng “đốn mạt”!


Trong vụ Nick Vujicic, khi Nick kết thúc bài diễn thuyết, bà Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến bên Nick chúc mừng, tặng quà lưu niệm, “Nhất lác” viết thế này:
 
“Nick Vujicic đã không chỉ truyền dạy cho lớp trẻ nghị lực sống, mà còn dạy cho bà Phó Chủ tịch nước Việt bài học lớn quá xấu hổ và đầy mai mỉa về văn hóa ứng xử”. Bởi có chuyện buổi diễn thuyết tại Mỹ Đình (Hà Nội) bị mưa, Nick Vujicic không chịu cho người cầm dù che, chịu ướt hào hứng giao lưu, diễn thuyết trong mưa. Bà Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bước lên khán đài trao tặng Nick Vujicic một tấm chân dung Bác Hồ, có hai người cầm dù che mưa. Nhất viết: “Tôi thấy xấu hổ cho bà Doan. Bà có biết người tàn tật phải là người được ta giúp đỡ che chở trước. Bà là người tay chân lành lặn sao lại phải có người che ô cho mình, trong khi đứng đấy suốt trời mưa, một người tàn tật như Nick lại ‘ dầm mưa’ để nói về sự chở che nhân ái của con người với nhau?”

Về việc này Hiệu Minh cũng viết: "Bà Doan chưa được học về lễ ngoại giao tối thiểu. Nếu anh Nick không dùng ô thì bà cũng không nên nhờ người khác che ô".


Tôi đã tức giận trước bọn lưu manh chữ nghĩa này nên viết:

“Chúng mày phải biết bà Phó Chủ tịch nước là một yếu nhân, có tiêu chuẩn bảo vệ, dạng như Đức Giáo Hoàng, các nguyên thủ buộc phải đi bằng xe chống đạn, có vệ sĩ hộ tống, bảo vệ. Về con người, bà Doan là phụ nữ, mưa ướt quần áo sẽ rất khó coi trước đám đông; về tuổi, bà là một bà già, mưa lạnh rất độc, có thể làm người cao tuổi cảm lạnh, thậm chí có thể chết bất đắc kỳ tử vì đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim nếu bị huyết áp cao! Còn Níck là người khiếm khuyết chứ không phải tật nguyền, anh chàng còn trẻ và rất khỏe. Anh chàng đang diễn thuyết cũng như đang diễn, đang chơi bóng vậy, mưa ướt không sao cả, chỉ làm tăng ấn tượng tốt cho anh chàng mà thôi, nên Nick đã không cần che dù! Nên viết như trên thì thật là một lũ mất dạy, bố láo, lưu manh, ngu xuẩn; sâu bọ rắn rết mà đòi nói chuyện đạo lý, văn hóa!”
                                                   ***
Tất nhiên, với tinh thần phản biện, nếu Nhất có chứng cớ, lý lẽ hoàn toàn có quyền viết phê phán Nguyên TBT Đỗ Mười, như ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên UVTƯĐ, nguyên Phó Ban Tuyên giáo đã và đang viết loạt bài phản biện đăng trên báo chính thống mà bọn xuyên tạc bảo là ông “chửi Đảng”. Với tôi thì ông Hoàng có nhiều ý đúng, còn hay thì tôi thấy cũng bình thường vì tất cả những ý của ông đã nhiều người viết rải rác ở khắp các sách báo, ngay tôi đây cũng đã viết nhiều trước ông từ lâu. Cái đáng quý là ông xưng danh nghĩa là ông chịu trách nhiệm. Có điều với một thằng dốt nát, “một thằng tù” vì quấy rối và xuyên tạc như “Nhất lác” thì yêu cầu nghiêm túc của tôi nói trên đối với “Nhất lác” vô lý quá!

27-9-2016

13 nhận xét

19:36 29 tháng 9, 2016 Reply

Những kẻ lưu manh, cơ hội chính trị như tên "Nhất lác" thì luôn tìm ra những cách để mà chửi chế độ, chửi công an cho sướng miệng. Hắn ta không bao giờ chịu nhìn nhận sự việc cho khách quan mà chỉ toàn chửi đổng

20:04 29 tháng 9, 2016 Reply

Có vẻ lực lượng công an Việt nam còn quá nhẹ tay đối với những kẻ như thế này, Chỉ một cái "đá đít" mà các báo mạng thay nhau vào cắn xé. Trong khi nhìn lại các nước trên thế giới thì sao, Cảnh sát nổ súng vào người dân vô tội, sao các báo lại không lên tiếng đi, chỉ biết chạy đua theo lợi nhuận mà quên đi cái lương tâm của nghề báo mất rồi.

21:11 29 tháng 9, 2016 Reply

Quả thật mà nói hành động của CSHS là không đúng với luật pháp Việt Nam. Nhưng cũng phải nhớ rằng "không có lửa làm sao có khói". Đây là một vụ án mang tính chất hình sự và có người tử vong, theo nhận định ban đầu của công an thì có thể đây là một vụ giết người nên cần phải bảo vệ hiện trường để lấy chứng cứ xác thực nhất. Ai ngờ lúc đó lại có tên phóng viên nào vào quấy rối ghi hình lấy thông tin có thể làm xáo trộn hiện trường vụ án. Cho nên việc CSHS không giữ được bình tĩnh và quá nóng vội nên có hành động chưa được đúng. Đây có thể là trường hợp rút kinh nghiệm cho cả hai bên lên quan.

21:39 29 tháng 9, 2016 Reply

việc viết về các vị trong bộ máy nhà nước giờ đây đang trở thành chủ để câu view cho rất nhiều báo rồi. viết về bên công an hay quân đội cũng thế, mà nhất là công an mà viết về tiêu cực thì kiểu gì cũng có thằng nhảy vào chửi cùng. giờ thì nhà báo đang dần trở thành một nghề cực kì quyền lực rồi.

21:46 29 tháng 9, 2016 Reply

Đây là những chiêu trò của bọn này luôn là thế, Luôn tìm những sở hở dù là nhất của bất cứ đơn vị nào để trở thành công cụ để chúng nó kiềm tiền. Thiên hạ bây giờ nhiều kẻ không có chút đạo đức thế nhỉ. Cánh nhà báo bây giờ viết bài chỉ biết dựa vào cảm giác chủ quan của mình để viết mà thôi

22:13 29 tháng 9, 2016 Reply

Một tờ báo, báo tuổi trẻ đấy báo ạ. Báo làm việc thế này thì nên nghỉ mẹ luôn cả ông tông biên tập đi. Các vị làm báo thế này thì các tự vị tự đào hầm hố chôn mình đi. MỘt tờ báo có thể nói là có tiếng của Việt Nam thế mà còn viết thế này. Tôi thật sự thấy may mắn khi Việt Nam không có báo tư nhân nếu có nữa thì xã hội này loạn hết mất thôi.

22:18 29 tháng 9, 2016 Reply

Mọi người chắc hẳn đã không còn lạ lẫm gì với nhân vật "Nhất lác" cả. "Nhất lác" chính là hình ảnh tiêu biểu cho những kẻ đội lốt dân chủ, nhân quyền nhưng thực chất là những kẻ lưu manh, đi chửi thuê kiếm tiền.

22:50 29 tháng 9, 2016 Reply

Bởi thế nên mới gọi là Nhất lác. Mà đã lác thì làm sao có cái nhìn đúng đắn nhất về mọi sự việc được. Nhất cũng từng là nhà báo, nhưng cũng sớm bị đuổi việc, có lẽ cũng bởi vì cái góc nhìn lác của mình.

22:55 29 tháng 9, 2016 Reply

Đang có sự xuống cấp nghiêm trọng về phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của 1 bộ phận phóng viên báo chí. Đặc biệt thời gian gần đây liên tục xuất hiện những hành vi lợi dụng thể nhà báo, phóng viên để chống đối Đảng, Nhà nước. Nó đã và đang gây ra những hệ lụy xấu tới dư luận, làm suy giảm lòng tin của quần chúng vào Đảng, Nhà nước. Trước thực trạng đó cần phải tăng cường công tác quản lý trên lĩnh vực báo chí, cần có những biện pháp xử lý mạnh tay với số đối tượng niến chất, suy thoái, làm gương cho những đối tượng khác.

14:00 30 tháng 9, 2016 Reply

Đến lạy mới thánh cầm bút này. Xin lỗi chứ sao giờ tiêu chuẩn nhà báo dễ dãi thế à. Hay chỉ tuyển tay viết còn bộ não thì miễn? Một tờ báo công khai, chính thống như vậy mà dùng từ ngữ thì rẻ mạt, chua ngoa, xỉa xói, không chút gì gọi là văn minh. Nếu một người Đan Mạch đọc được mẩu truyện này thì sẽ thế nào? Đến lúc ảnh hưởng quan hệ ngoại giao giữa hai nước thì không biết các ông làm được gì để chịu trách nhiệm?

14:13 30 tháng 9, 2016 Reply

Nhất lác có phong cách viết bài rất hay, đó là cứ thỉnh thoảng phải chọc chọt vào nhà nước mình một phát và bị mọi người tặng gạch hoặc táp lô thì mới chịu được, chứ sống cuộc sống đàng hoàng ăn nói tử tế không xóc xỉa để người ta chửi vô mặt là không chịu được.
Ở đời có những người làm người bình thường thì không muốn, cứ phải để cho người ta chửi cho mấy câu thì mới chịu được. Lạ thật!??.

10:18 4 tháng 10, 2016 Reply

Khi mà báo chí chỉ quan tâm đến lượt truy cập, chất lượng bài viết không được quan tâm, thậm chí chẳng cần đúng sự thật thì việc xuất hiện những bài "báo" được viết trong lúc người viết quên lắp não cũng là điều dễ hiểu thôi mà.
Chỉ buồn là nhiều người lại mập mờ, để lũ không não dùng ngòi bút dẫn lối vòng vo rồi dẫn đến bị chúng nó lừa, bị chúng nó chửi theo hướng có lợi cho công cuộc bưng bô, bồi bút của chúng nó.
Thật là thời nay liệu còn được mấy trang báo đáng để đọc cho đúng nghĩa đọc.

23:12 20 tháng 10, 2016 Reply

Coi lại video và hình chụp thì thấy với trường hợp Quang Thế đúng là phản cảm. Nếu nâng quan điểm, theo Hiếp pháp và Luật Hình sự, Luật Báo chí thì “ông” công an đó đã vi phạm nhân quyền, phạm pháp. Tất nhiên cũng phải xem xét cái nguồn cơn của hành động vì không ai tự dưng đi đánh người, “không có lửa làm sao có khói”.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!