29/09/2016

* Nói nhỏ với báo chí về vụ phóng viên báo Tuổi Trẻ bị "hành hung"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/09/2016 | 29.9.16

Kính Chiếu Yêu


Mấy ngày trước, cư dân mạng được một phen so găng khi báo chí lên đồng tập thể với đủ mọi cung bậc lên án, xỉ vả, đòi kỷ luật, truy tố một cảnh sát hình sự của công an Đông Anh đã "đá đít" một "phóng viên" báo Tuổi Trẻ, đòi tôn trọng quyền tác nghiệp của báo chí.

Điểm qua chưa đầy đủ trong 2 ngày trên các báo chính thống, chưa kể các trang mạng xã hội đã có chừng này bài vở:

Báo Tuổi trẻ:
- “Sẽ xử lý nghiêm vụ phóng viên bị hành hung”; 
-“Điểm nóng 360: Hà Nội sẽ xử theo luật vụ nhà báo bị tấn công”;
- “Lễ phép với nhân dân” 
- “Gương mặt và Quả đấm” của tác giả “Bút Bi” mỉa mai vụ việc, chửi đổng "Đan Mạch".

Báo Người Lao Động:
- “Phóng viên Báo Tuổi trẻ bị hành hung khi tác nghiệp”; 
-“Công an hành hung phóng viên, cản trở phóng viên tác nghiệp”; 
-“Cảnh sát hình sự hành hung phóng viên Báo Tuổi Trẻ”

Báo Lao Động:
- “Đừng im lặng: Chúng tôi phản đối hành hung, cản trở nhà báo tác nghiệp” 

Báo Thanh Niên:
- “Công an huyện Đông Anh hành hung phóng viên khi tác nghiệp”; 
-“Điều tra vụ công an hành hung phóng viên”.

Báo Tiền Phong:
- “Phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp trên cầu Nhật Tân”; 
-“Phóng viên bị công an hành hung: Công an Hà Nội vào cuộc”; 
-“Clip tố công an Đông Anh cản trở phóng viên tác nghiệp”

Báo Người đưa tin:
-“Phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp: Hội Nhà báo VN lên tiếng”; 
-“Nhà báo bị hành hung trên cầu Nhật Tân: GĐ công an Hà Nội nói gì?”

Báo Một Thế Giới:
- “Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị đánh chảy máu miệng khi tác nghiệp”

Báo điện tử VnMedia: 
-“Hội Nhà báo yêu cầu xử nghiêm vụ hành hung phóng viên”; 
-“Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo làm rõ kẻ hành hung phóng viên trên cầu Nhật Tân”.

Trang tin Zing: 
- “Cảnh sát hình sự ở Hà Nội hành hung phóng viên”; 
-“Hội Nhà báo yêu cầu xử lý nghiêm vụ hành hung phóng viên”.

Báo điện tử Soha: 
“Nhà báo bị hành hung trên cầu Nhật Tân: GĐ Công an HN nói gì?”; 
-“Phóng viên tác nghiệp bị Công an cản trở, “tung chưởng” vào mặt” 

Báo điện tử VietnamPlus (TTXVN):
-“Phóng viên Tuổi Trẻ bị hành hung khi tác nghiệp trên cầu Nhật Tân”; 
-“Yêu cầu xử nghiêm vụ hành hung phóng viên Tuổi trẻ”

Báo PetroTimes:
- “Phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp trên cầu Nhật Tân”; 
-“Hội Nhà báo lên tiếng vụ phóng viên bị hành hung”.

Báo điện tử VOH:
- “Phải bảo vệ nhà báo khi tác nghiệp đúng pháp luật”.

Báo Đại đoàn kết:
- “Phóng viên báo Tuổi trẻ bị hành hung khi tác nghiệp”. 

Báo Công Lý:
- “Một phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp trên cầu Nhật Tân”. 

Báo Đất Việt:
- “Công an hành hung phóng viên: Đến tận nơi xin lỗi”. 

Báo điện tử VTC:
- “Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo làm rõ những kẻ hành hung phóng viên trên cầu Nhật Tân”. Báo điện tử VOV:
- “Hà Nội: Công an huyện Đông Anh xin lỗi vì hành hung phóng viên” .

Truyền hình VTV đưa tin trong chương trình Thời sự 17h

Hội Nhà báo Việt Nam ra văn bản gửi Công an thành phố Hà Nội, đề nghị Công an huyện Đông Anh nhanh chóng xác minh, làm rõ và có hình thức xử lý nghiêm đối với hành vi cản trở tác nghiệp, hành hung nhà báo.

Trận hợp đồng tác chiến ấy buộc các nhà chức trách của Công an Hà Nội phải lên tiếng để trấn an dư luận.

Và rồi cơn lên đồng tập thể ấy cũng xẹp xuống rất nhanh khi xuất hiện thông tin có sự "cài bẫy" của 2 "phóng viên" báo Tuổi Trẻ và Pháp Luật. Khi báo chí ngộ ra, hiện trường vụ án là bí mật quốc gia, bất khả xâm phạm. Phóng viên Quang Thế đã có hành động, cử chỉ cố ý chọc tức nhân viên công an khi họ đang thi hành công vụ để quay clip, cắt xén, tung lên mạng, vi phạm pháp luật.

Kết cục sau cơn lên đồng là: Đã có xác minh, điều tra, làm rõ và hình thức xử lý với nhân viên cảnh sát hình sự và phóng viên như sau:

Nhân viên cảnh sát hình sự Ngô Quang Hưng đã có hành vi dùng chân đá, và vung tay đấm vào mặt phóng viên Trần Quang Thế là vi phạm “Quy tắc ứng xử của Cán bộ chiến sỹ- CAND khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường” nên bị mức xử lý kỷ luật khiển trách.

PV Trần Quang Thế và một số người không được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng vẫn cố tình tìm cách vào hiện trường và đã vi phạm các lỗi: Vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà không được phép; Chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt; Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ; Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng phát luật của tổ chức cá nhân; Đỗ xe mô tô trên cầu, nơi không được phép đỗ; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Tổng mức tiền phạt với các lỗi là 14.405.000 đồng.

Đã có quá nhiều bài viết phân tích khách quan, có lý, có tình về vụ này. Mõ cũng đã có bài sớm nhất trong số những bài đó nên không nói lại mà chỉ nói nhỏ với báo chí đôi điều.

Những ai theo dõi diễn biến từng chi tiết vụ việc mấy ngày qua đều không khỏi buồn cho nền báo chí Việt Nam, buồn cho đạo đức ngành báo. Hẳn những nhà báo chân chính không khỏi xót xa cho cái nghề cao quý khi chợt nhận ra đạo đức ngành báo đang tụt dốc, báo không hướng đến tính nhân văn trong đối xử giữa con người với con người.

Công luận ngạc nhiên khi những bài viết mà các bạn đang xưng danh báo chí nói về vụ việc lại vội vàng kết luận, kể tội về một vấn đề mà tất cả đều không chứng kiến hay còn mù mờ về điều đó. Ai trong số các bạn đặt bút khóc thương cho người đồng nghiệp vì lỳ lợm, ngạo mạn, xấc láo mà dính đòn khi chỉ cần ngồi phòng lạnh xem clip cũng thấy vậy. 

Hãy bình tâm và thẳng thắn một chút, để thừa nhận với nhau một cách công tâm rằng, chúng ta đang sử dụng những thứ "cộng tác viên" rác rưởi do không được đào tạo bài bản mà họ chỉ như nhưng cái cần ăng ten vô tri vô giác, hành động thì ngu ngốc của các tờ báo, đang có mặt khắp nơi như Lê Văn Tuấn (Thanh Hóa), Trần Quang Thế (Hà Nôi)... 

Những người làm công tác biên tập, tổng biên tập các tờ báo hãy bớt quan liêu đi một chút mà nhấc máy lên, gọi đến người đại diện của mình mà hỏi lại thông tin về "cộng tác viên" của mình và tính xác thực của nguồn tin trước khi duyệt cho in để tránh sai sót. Và khi mọi việc đã rõ thì nên ứng xử cho có văn hóa bằng một lời xin lỗi nếu mình sai. Đừng lảng tránh kiểu vẫn coi Quang Thế là phóng viên, phản đối quyết định xử phạt của CAHN. Còn các phóng viên của Tuổi trẻ thì lên mạng xã hội nhục mạ công an và chế độ!

Hãy cảnh giác với mạng xã hội khi thu tin, kể cả tin tức do chính phóng viên của mình tung lên mạng xã hội mà không gửi bằng đường chính thức đến báo. Khai thác tin tức nước ngoài phải đa chiều và phải có hiểu biết, có nhãn quan chính trị, đừng để bị dắt mũi bởi các hãng tin phương Tây (như kiểu tin về Triều Tiên xử bắn quan chức).

Đừng giật tít câu viu kiểu "treo đầu dê bán thịt chó" để gây tò mò thu hút người đọc mà không chịu trách nhiệm gì về những cái tít và tâm trạng bực bội của đọc giả sau khi đọc hết bài.

Nên nhớ rằng, kẻ xấu, kẻ ác đang rình rập khắp nơi để cắn càn và chúng chỉ chờ chúng ta sơ suất.

16 nhận xét

23:42 29 tháng 9, 2016 Reply

bôi nhọ thanh danh nhà báo. khi sự việc được sáng tỏ cũng là lúc người đọc bị giảm bớt lòng tin vào báo giới.điều này có nghĩa là những nhà báo chân chính sẽ bị liên lụy bởi những con sâu như Quang Thế trong vụ việc này. tôi tin rằng sau đây, các nhà báo chân chính sẽ nỗ lực đuổi những con sâu đó ra khỏi cộng đồng của mình để lấy lại lòng tin từ phía người đọc

23:45 29 tháng 9, 2016 Reply

cùng là 2 cái ngành có tiếng nói trong công chúng cả nên đừng có đưa ra sát phạt nhau.công an người ta đã ko muốn to chuyện và xin lỗi trước r mà cứ muốn làm to chuyện thì bây giờ cho nó vỡ lở luôn đi..muốn chơi xiên chơi xỏ nhau thì cứ điều tra ra rồi ai sai phạm đến đâu xử lí đến đấy.để coi thằng nào thiệt nhiều hơn

23:53 29 tháng 9, 2016 Reply

Nhìn nhận sự việc một cách khách quan và chi tiết thì lỗi đầu tiên là phải do phóng viên báo tuổi trẻ, nếu mà anh phóng viên không khăng khăng nhất định đòi vào hiện trường vụ án thì làm gì có sự việc anh CSHS nóng giận bực tức với phóng viên và dơ tay múa chân với phóng viên như thế, vậy mà sau khi sự việc xảy ra không ai nhìn nhận vấn đề lại. Thử nhìn xem rất nhiều vụ án xảy ra mà nhờ vào khả năng nghiệp vụ của cảnh sát mà nhanh chóng tìm ra hung thủ sau một số ngày điều tra đó là vì một phần hiện trường vụ án chưa bị tác động nên có rất nhiều chứng cứ để lại. Nếu sau này vụ việc tài xế tacxi bị sát hại mà sau một thời gian lâu mới điều tra ra vụ án thì lỗi là do ai. Chính là do phóng viên làm xáo trộn hiện trường chứ. thế mới biết làm đày tớ của dân đâu có dễ đâu.

08:14 30 tháng 9, 2016 Reply

Cần gì phải nói nhỏ, qua vụ này tớ coi khinh ông TBT báo Tuổi Trẻ, báo Pháp luật và tất cả các cơ quan báo ( báo nói, báo viết, báo hình ) đã lên đồng tập thể về vụ này. Đề nghị cơ quan quản lí báo chí của Nhà nước phải sớm siết lại kỉ cương, buộc các cơ quan báo chí phải làm đúng luật báo chí, đạo đức nghề nghiệp và tôn chỉ, mục đích của mình, nếu không thì xã hội loạn mất. Chỉ riêng việc chống lại âm mưu, hoạt động “DBHB” của các thế lực thù địch đã mất nhiều công sức rồi, nay lại thêm lũ kền kền này nữa thì ai mà chịu nổi.

10:56 30 tháng 9, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
11:01 30 tháng 9, 2016 Reply

Trong vụ việc này tự dưng thấy cánh công an bị "đánh" nhiều quá, quan điểm của tôi vẫn cho rằng anh công an kia chẳng có gì sai, nếu không nói là anh "nhà báo" "gài bẫy". Ý kiến của mỗi người có thể khác nhưng nên nhìn nhận vấn đề ở hai mặt chứ không nên một mặt như vậy.
Thêm vào đó, sau vụ việc này còn có sự tham gia cắn xé của không biết bao nhiêu kẻ cơ hội, tình hình đã rối lại càng thêm rối, mệt mỏi thật.

12:33 30 tháng 9, 2016 Reply

Nhìn mặt thằng Thế này là nhìn thấy 2 chữ lưu manh trên trán. Trừ một số báo thật sự là báo chí Cách mạng. Còn lại toàn là bọn báo phản cách mạng. Bọn này chỉ giỏi lên án Đảng và Nhà nước và tìm cách bôi xấu các lực lượng vũ trang để đánh sập chế độ cho nhanh.

12:33 30 tháng 9, 2016 Reply

Nhìn mặt thằng Thế này là nhìn thấy 2 chữ lưu manh trên trán. Trừ một số báo thật sự là báo chí Cách mạng. Còn lại toàn là bọn báo phản cách mạng. Bọn này chỉ giỏi lên án Đảng và Nhà nước và tìm cách bôi xấu các lực lượng vũ trang để đánh sập chế độ cho nhanh.

13:50 30 tháng 9, 2016 Reply

Tuyên truyền đạo đức xã hội, văn minh ứng xử, pháp luật nhà nước là một nhiệm vụ cao cả của báo chí mà không một bộ phận nào có thể thay thế được. Có lẽ mấy anh nhà báo biết nhiệm vụ của mình mà trở nên hoang tưởng, lạm dụng cái nghĩa vụ cao cả đó, từ cơ quan truyền ngôn thành cơ quan lộng ngôn. Chỉ từ một clip vài giây bị cắt xén, các anh các chị ngang nhiên vào hùa chơi hội đồng đăng 1 loạt tin bài thiếu chính xác, hoàn toàn bằng cảm tính, khiến những tờ báo uy tín trong một khoảnh khắc trở thành lều báo. Các anh khủng bố quần chúng bằng những thông tin sai lệch. Các anh lồng lộn lên như bị đụng chạm vào đúng chỗ nhột. Việc đại diện cơ quan công an lên tiếng xin lỗi đã là sự tôn trọng quá mức cần thiết. Hãy để pháp luật xử lí

15:47 30 tháng 9, 2016 Reply

Thậm chí phóng viên Thế còn có lời lẽ xúc phạm đến lực lượng thực thi pháp luật, có thế mới bị đá đít. Cũng may là mới chỉ bị ăn đá, còn nếu với kiểu đạo đức nghề nghiệp và ứng xử kiểu này, gặp phải mấy tay anh chị, có khi gã này đã xanh cỏ. Bác Hồ đã dạy “nhiệt tình cộng ngu dốt thành phá hoại”, gã phóng viên này xem ra ăn học chẳng đến nơi, đến chốn mới ứng xử thiếu khôn khéo và văn minh như vậy.

17:03 30 tháng 9, 2016 Reply

Thực sự đáng buồn cho ngành báo khi tồn tại những phóng viên biến chất, suy thoái đạo đức nghề nghiệp, đang bán rẻ bản thân vì tiền, mất đi tôn chỉ của nghề làm báo. Cần thật sự có biện pháp mạnh tay trước thực trạng này, cần có sự quản lý, giám sát đội ngũ phóng viên chặt chẽ, mạnh tay xử lý những sai phạm, biến chất, thoái hóa, không để nó lan rộng, gây ra những hậu quả khôn lường.

19:06 30 tháng 9, 2016 Reply

Bộ tttt xem lại cách quản lý điều hành hoạt động báo chí truyền thông , khán thính độc giả chân chính đã chịu đựng quá sức vỉ các loại phóng viên kền kền và lá cải hoá của các toà báo rồi .

21:07 30 tháng 9, 2016 Reply

Không biết cái nhìn toàn diện, đa chiều có đến được với người đọc không khi báo chí không cần quan tâm, nhìn nhận sâu sắc vào vấn đề. Người bị chỉ trích vẫn luôn là những anh công an vì một khoảnh khắc nóng nảy mà thực sự không được nhiều người nhìn nhận được nguyên nhân sâu xa hơn để xảy ra được sự việc xuất phát từ sự xông xáo đến quá mức của "cộng tác viên" chứ không phải phóng viên của tờ báo Tuổi trẻ.

17:03 1 tháng 10, 2016 Reply

Báo tuổi trẻ có sự bất nhất khi công nhận vai trò của anh Trần Quang Thế. Lúc đầu, khi thấy Thế có lỗi sai, Tuổi trẻ một mực khẳng định Thế chỉ là cộng tác viên, không phải phóng viên chính thức của báo. Sau đó thấy dư luận nổi sóng, tuổi trẻ lại nhận anh ta là nhà báo?! Có phải Tuổi trẻ đang cố tình lợi dụng anh phóng viên này chống lại công an không

14:04 3 tháng 10, 2016 Reply

Nhà báo giờ ngày càng lếu láo, vào hùa với nhau để mà bảo vệ cái sai, báo giờ cũng ba phải lắm lời quá. đua tin giờ cái kiểu giật gân là chính chứ có quan tâm đến nội dung đâu. anh Trần Quang Thế rõ ràng vi phám các quy định khi tác nghiệp thế mà các báo vẫn đổ xô bảo vệ nhau. Đáng lẽ ra đây phải là công cụ bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ cái đúng chứ.

09:25 4 tháng 10, 2016 Reply

Nếu báo tuổi trẻ và anh phóng viên Quang Thế cảm thấy hành vi của mình xử thế là nặng thì hãy đường hoàng mà đi kiện công an Hà Nội. Còn nếu các anh không đưa ra được chứng cứ pháp lý để chối tội thì tốt nhất nên imlawngj, đừng lợi dụng báo chí để làm ầm nữa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!