30/09/2016

* Ổ bánh mỳ, chị bán hàng rong - lòng trắc ẩn và tội phạm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/09/2016 | 30.9.16

Kính Chiếu Yêu

Ngay tại phiên tòa sơ thẩm xử vụ "cướp bánh mỳ" bị cáo Nguyễn Quang Tuấn đã khai tại tòa về hành vi trộm cắp xe máy, xe đạp, máy chơi game ở Củ Chi. Một đứa trẻ như vậy nhưng báo chí đã phản ánh không đầy đủ, khách quan (không hiểu vì sao) khiến dư luận nghĩ rằng, thằng bé chỉ vì đói mà ăn cướp cái bánh mỳ mà sao lại đối xử tệ với nó vậy!

                                     Bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn bị dẫn giải

Sự thật, Tuấn là một đứa trẻ hư hỏng, trước khi gây ra vụ cướp bánh mì ở quận Thủ Đức cùng với Tân, Tuấn đã từng cầm đầu một nhóm thanh, thiếu niên gây ra hàng loạt vụ trộm ở huyện Củ Chi.

Án sơ thẩm vụ "cướp bánh mỳ" do Tòa án Thủ Đức tuyên phạt Tân 8 tháng 20 ngày tù và Tuấn 10 tháng tù cùng về tội Cướp giật tài sản. Tuy nhiên, ngày 15/9 TAND TP HCM xét xử phúc thẩm đã tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho cả 2 bị cáo. 

Mặc dù vậy, Nguyễn Quang Tuấn vẫn bị câu lưu để ngày 27/9/2016, TAND huyện Củ Chi (TP HCM) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với Nguyễn Hoàng Tuấn và Nguyễn Thành Long (cùng 18 tuổi) về tội Trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, khuya 16/7/2015, Tuấn, Long cùng một thiếu niên chưa đủ 16 tuổi nhìn thấy chủ một quán ăn ở huyện Củ Chi đi ngủ nhưng để xe máy hớ hênh phía trước. Nhóm thanh niên đã đột nhập vào quán ăn và lấy đi 2 xe máy của khổ chủ.

Sau đó, Tuấn mang bán 2 xe máy này cho Thực và một người đàn ông được 2,9 triệu đồng. Tiêu hết tiền, ngày 24/7/2015, anh ta lại trộm xe đạp, trị giá 2,3 triệu đồng thì bị bắt quả tang.

Sau 9 ngày bị tạm giam, được cho tại ngoại để điều tra, Tuấn lại trộm tiếp 1 đầu CPU của máy chơi game bắn cá (trị giá 32 triệu đồng), nhờ Khang, Hiếu bán lấy tiền tiêu xài rồi bỏ trốn xuống quận 9 (TP HCM).

Sau một thời gian sống lang thang ở quận 9, tiêu hết số tiền bán tài sản trộm cắp được, tối 17/10/2015, Tuấn gặp Ôn Thành Tân (18 tuổi). Hai đứa rủ nhau đến một tiệm net chơi thâu đêm. Trưa hôm sau, hết tiền, Tân lấy xe máy chở Tuấn đi xin việc. Trên đường đi, 2 thanh niên đói bụng nên đã ghé vào một tiệm tạp hóa ở quận Thủ Đức cướp ổ bánh mì ngọt cùng một số đồ ăn vặt, trị giá 45.000 đồng và bị bắt.

Đấy là chuỗi hành động tội phạm liên tục của một thanh niên hư hỏng. Tuy nhiên do hành vi tội phạm diễn ra ở hai địa phương khác nhau, cấu thành tội phạm độc lập nên được thụ lý và xét xử ở hai Tòa án khác nhau. Mặc dầu vậy, thông tin nhân thân của Tuấn cũng đã được nêu công khai trước Tòa sơ thẩm Thủ Đức. Ấy vậy nhưng báo chí đã lờ đi nhân thân xấu của Tuấn mà chỉ xoáy vào chi tiết "cướp bánh mỳ do đói" để khơi dậy lòng trắc ẩn của xã hội. Việc đó đã tạo áp lực lên Tòa phúc thẩm và gieo vào lòng người dân ấn tượng xấu về cơ quan điều tra.

Mới hôm qua, lại thêm một vụ việc nữa ở TP Hồ Chí Minh liên quan đến tội phạm. Một clip do ai đó tung lên mạng về hành động túm tóc (xem kỹ clip thì là túm cổ áo), lôi một người phụ nữ đang cố cưỡng lại ở khu vực hồ Con Rùa. Người phụ nữ đó đã bị thương do xô xát (do bị một cháu bé xô cả hai ngã, người phụ nữ đập đầu vào xe máy dựng cạnh đó). Vậy là cư dân mạng có dịp lên đồng phản đối công an.

Do áp lực dư luận, Ban Giám đốc Công an Thành phố đã phải chỉ đạo Công an quận 3 tạm đình chỉ công tác Thiếu úy Bùi Xuân Hải (công tác tại Công an phường 6, quận 3) để xác minh, kiểm tra vì liên quan đến vụ xô xát với chị Nguyễn Thị Thu Thảo. (ngụ quận Bình Thạnh) ở khu vực hồ Con Rùa (quận 3). 

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, người phụ nữ tên Thảo ấy là đối tượng hoạt động trong đường dây chăn dắt người ăn xin và thu tiền bảo kê buôn bán hàng rong ở khu vực Hồ Con Rùa.

Nhận được tin báo tố giác của nhân dân, công an Phường 6 đã cử thiếu úy Bùi Xuân Hải xuống mời đương sự này về cơ quan Công an làm việc. Tuy nhiên, Thảo đã không chấp hành còn văng tục chửi bới, tấn công lại các chiến sĩ công an.

Hẳn nay mai sự việc sẽ được sáng tỏ, nhưng những tờ báo chính thống vội vã đưa tin, bình luận dựa trên clip không rõ nguồn và chẳng cần biết căn nguyên sẽ lại hối tiếc. Song, "nhất ngôn khứ xuất, tứ mã nan truy", ai là người tẩy nảo cho những người hay hóng hớt.

Liệu cứ đà này, nay mai tội phạm có còn sợ công quyền, người dân còn ủng hộ công an trấn áp tội phạm? 

24 nhận xét

23:21 30 tháng 9, 2016 Reply

Ối các anh BÁO CHÍ ơi, thằng em bị Tòa Thủ Đức xử vụ cướp bánh mì do đói. Nay lại bị Tòa Củ Chi xử vụ do nghèo túng nên trộm mấy xe gắn máy và đầu game. Các "đồng chí phóng viên" lên án giúp cho em nó trắng án để còn hành nghề cho đỡ đói.

23:22 30 tháng 9, 2016 Reply

Ối các anh BÁO CHÍ ơi, thằng em bị Tòa Thủ Đức xử vụ cướp bánh mì do đói. Nay lại bị Tòa Củ Chi xử vụ do nghèo túng nên trộm mấy xe gắn máy và đầu game. Các "đồng chí phóng viên" lên án giúp cho em nó trắng án để còn hành nghề cho đỡ đói.

08:19 1 tháng 10, 2016 Reply

Không ít người dân bây giờ có ác cảm với lực lượng công an, cứ hễ có xô xát giữa công an và dân thì bất kể đúng sai ra sao, họ lại hùa nhau chỉ trích công an. Cái thực trạng đó đang làm cho bọn tội phạm ngày càng manh động. Chúng sẵn sàng khiêu khích, tấn công lực lượng công an rồi lăn ra ăn vạ. Trong khi đó, những chiến sĩ công an thì phải chịu 1 áp lực khủng khiếp từ chính quần chúng-những người mà họ đang hy sinh xương máu để bảo vệ. Thật không quá nếu nói chính người dân đang tiếp tay cho bọn tộ phạm để hại chính bản thân mình.

08:50 1 tháng 10, 2016 Reply

Từ lâu đã quá rõ 1 điều rằng ngành báo chí có vấn đề, các nhà báo VN cái gì cũng biết, cái gì cũng giỏi, trừ nghiệp vụ làm báo là không biết, hành nghề ngu nhất. Báo trí VN đã góp phần làm nóng dư luận mấy năm nay, báo trí VN đã làm giảm sút niềm tin của người dân vào Đảng và Nhà nước, sự thực này ngày càng tồi tệ. Có lẽ đã đến lúc phải truy cứu trách nhiệm hình sự với một số ông lãnh đạo một số báo đài để răn đe kẻ khác hay ăn càn nói bậy để dân được yên và xã hội được lành mạnh.

10:13 1 tháng 10, 2016 Reply

Định hướng dư luận sai, gây nhiễu thông tin, làm rối xã hội những ngày tháng qua đều do lũ kền kền mà ra cả. Đề nghị Bộ TT & TT cần có một bộ phận chuyên theo dõi, tổng hợp những tin, bài của lũ kền kền này để trị thẳng tay, không thế để cho bọn chúng cứ tự tung, tự tác, hoành hành mãi thế này được.

16:54 1 tháng 10, 2016 Reply

Nếu chúng ta cứ vin vào cái nghèo, cái khổ mà hành động không theo quy tắc, không tuân thủ pháp luật thì xã hội sẽ chỉ trở nên rối loạn, càng ngày càng đi xuống mà không thể thoát khỏi cái nghèo ấy được

17:05 1 tháng 10, 2016 Reply

Dân ta vẫn có câu một vạn cái lý không bằng một tý cái tình. Thế nhưng không phải lúc nào cũng dùng cái tình để mà soi sét sự việc, duy tình quá khiến cho pháp luật bị lỏng lẻo, khi đó chính chúng ta là người phải chịu hậu quả do những hành vi trái pháp luật ấy gây ra

09:13 2 tháng 10, 2016 Reply

Đó là những cách mà những nhà báo làm cho vấn để nó được thổi phồng lên để làm cho người đọc tò mò, tìm đến những thông tin cảu họ trên mạng và kết quả là có thêm thu nhập cho người làm báo
nhưng quả thực đó là một điều không nên làm ở thời điểm hiện tại các bạn à

09:18 2 tháng 10, 2016 Reply

Cũng thương cho những người nay thật, xét về hoàn cảnh thì họ đúng là tầng lớp ngheo trong xã hội, nhưng đã là quy định của pháp luật thì nhỏ cũng xử mà to cũng xử, cái nào ra cái đó chứ ai lại cho những điều kiện cuộc sống can thieejpvaof những quy định của pháp luật được chứ

09:23 2 tháng 10, 2016 Reply

Những vụ này trước đây thu hút nhiều ý kiến lắm đấy, người thì nói rằng có cái ổ bánh mì mà cung xử lí tới mấy năm, trong khi thất thoát của nhà nước hàng nghìn tỉ thì không bị đụng, không bị xử lí, nhieuf lắm, nhưng suy cho cùng, cái gì cũng nên theo các quy định của pháp luật mà xử thôi

10:08 2 tháng 10, 2016 Reply

Đấy là cái quyền lực của công luận, của quần chúng đấy, họ tưởng mình đang làm đúng, đang thể hiện lòng trắc ẩn với con người nhưng họ đâu có biết được thực tế bên trong nó như thế nào đâu cơ chứ.

14:59 2 tháng 10, 2016 Reply

Có nghèo có đói thì với sức dài vai rộng của thanh niên cũng phải kiếm được một công việc tạm bợ bốc vác nào đó để mà có cái ăn hoặc bất đắc dĩ lắm thì đi ăn xin. Không thể lấy cái cớ đói nghèo mà đi ăn cắp thế được

13:30 3 tháng 10, 2016 Reply

Trong hàng loạt đống bình luận, phê phán cơ quan chức năng trên mạng thử hỏi có bao nhiêu người thực sự chứng kiến tại hiện trường hay có mối quan hệ quen biết với nhân vật? Hay chỉ là thu thập thông tin từ những tờ báo không đáng tin cậy với nhứng suy nghĩ chủ quan của tác giả. Cho đến thời điểm này, nếu không hiểu hết đầu đuôi sự việc thì không nên lên tiếng gì. Nếu xã hội này mà cứ xử lí mọi việc theo 'lòng trắc ẩn", theo cảm tính như thế thì sẽ loán sớm thôi

13:52 3 tháng 10, 2016 Reply

Con người bây giờ chỉ nhìn vào hình thức bên ngoài của sự việc mà không chú ý đến bản chất của sự việc, báo chí thì thông tin không đầy đủ gây hiểu nhầm cho người dân. Với bị cáo Nguyễn Quang Tuấn mọi người chỉ chú ý đến sự việc "cướp ổ bánh mì" mà chẳng hề quan tâm đến nhân thân hay hàng loạt việc xấu mà đối tượng đã gây ra trước đó. hẳn là khi nào họ bị chính Tuấn lấy trộm xe của mình thì lúc ấy lợi ích cá nhân mới làm cho họ tỉnh ngộ. Hay đối tượng Nguyễn Thị Thu Thảo là người chuyên dẫn dắt ăn xin và thu tiền bảo kê, mọi người chỉ nhìn thấy bề ngoài sự việc mà không hề quan tâm đến bản chất của cô ta. Thiết nghĩ người dân bây giờ đang bị dắt mũi bởi thông tin trái sự thật trên mạng xã hội cũng như báo chí lếu láo gây ra.

15:56 3 tháng 10, 2016 Reply

Xã hội có người này người kia. Và lực lượng công an cũng thế thôi. Giữa hàng vạn người không thể tránh khỏi nhiều chiến sĩ lệch lạc trong tư tưởng. Nhưng cũng đừng vì thế mà nảy sinh tâm lý ghét bỏ toàn bộ lực lượng, để rồi từ đó thành ra dung thứ, bênh vực, bảo vệ cho những hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giúp lũ tội phạm thoát khỏi sự xử lý của pháp luật.
Từ vụ chàng trai ăn trộm bánh mì vì đói là đối tượng đầu gấu, đâm thuê chém mướn. Đến chị gánh hàng rong dởm, nhà nghèo sài iphone 6 plus. Bấy nhiêu có lẽ đủ để người dân hiểu được nên làm gì trong những trường hợp tương tự.
Đừng để cảm xúc cá nhân như một điều kiện để tội phạm gia tăng trong xã hội ta.

20:42 3 tháng 10, 2016 Reply

Cướp là cướp, chứ cướp khi đói khác với cướp khi no à. Vậy người ta cứ có lý do "chính đáng" là vi phạm pháp luật được à. Nếu ai cũng vì đói mà đi cướp thì loạn lên à. Bọn này đang bị điều tra tội trộm, lại bỏ nhà đi hoang, ban đầu chỉ là cướp bánh mình nếu quen chúng sẽ cướp nhiều cái khác. Nên nhốt lại giáo dục thì tốt hơn, bót nguy hiểm cho xã hội hơn.

20:49 3 tháng 10, 2016 Reply

Chúng ta nên xem xét kỹ lưỡng hơn những tình tiết trong video về vụ sự thật công an đánh người bán hàng rong. Theo đó, người phụ nữ đó đã có hành vi xúc phạm lăng mạ, có thể khép vào tội chống người thi hành công vụ nên Hải đã mời bà ta về phường để làm việc, nhưng lại có hành vi chống đối. Khi chống đối thì bắt buộc Hải phải dùng hành vi cưỡng chế, tuy nhiên bà ta lại bỏ chạy và vấp ngã đập đầu chảy máu (như các bạn thấy trong hình).

20:51 3 tháng 10, 2016 Reply

Đây cũng là hành động mặc dù không quá nguy hiểm nhưng vi phạm pháp luật. Hành đọng nhỏ mà không được giáo dục từ sớm thì sẽ gây rất nhiều khó khăn sau này. Đã là cướp tài sản thì dù có là 1.000 đồng thì cũng là cướp, được lần 1 thì sẽ có lần 2 Duy chỉ có mức hình phạt đối với các em là nên xem xét lại thôi, theo tôi thì người bán bánh mỳ làm đúng chứ không sai, nếu người bán bánh mỳ mà đánh các em ấy thì mới gọi là sai đấy

18:32 4 tháng 10, 2016 Reply

Pháp luật Việt Nam là nghiêm minh - xã hội công bằng, Những việc làm sai trái thì tất nhiên phải chịu sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật. Những việc như thế này là báo chí và dư luận đang gián tiếp tiếp tay cho những kẻ tội phạm, cho dù là phạm tội nhỏ nhất đi chăng nữa thì cũng phải có những hình phạt xử lý thích hợp.

13:40 28 tháng 10, 2016 Reply

Hẳn nay mai sự việc sẽ được sáng tỏ, nhưng những tờ báo chính thống vội vã đưa tin, bình luận dựa trên clip không rõ nguồn và chẳng cần biết căn nguyên sẽ lại hối tiếc. Song, "nhất ngôn khứ xuất, tứ mã nan truy", ai là người tẩy nảo cho những người hay hóng hớt.Liệu cứ đà này, nay mai tội phạm có còn sợ công quyền, người dân còn ủng hộ công an trấn áp tội phạm?

13:40 28 tháng 10, 2016 Reply

Không ít người dân bây giờ có ác cảm với lực lượng công an, cứ hễ có xô xát giữa công an và dân thì bất kể đúng sai ra sao, họ lại hùa nhau chỉ trích công an. Cái thực trạng đó đang làm cho bọn tội phạm ngày càng manh động. Chúng sẵn sàng khiêu khích, tấn công lực lượng công an rồi lăn ra ăn vạ. Trong khi đó, những chiến sĩ công an thì phải chịu 1 áp lực khủng khiếp từ chính quần chúng-những người mà họ đang hy sinh xương máu để bảo vệ. Thật không quá nếu nói chính người dân đang tiếp tay cho bọn tộ phạm

21:55 4 tháng 11, 2016 Reply

Ở Việt Nam, hễ khi công an làm luật thì bao giờ cũng phải đòi hỏi xen cái tình vào đó . Làm đúng luật thì cũng bị chửi là không biết cảm thông. Mà làm nhẹ thì dân lại không biết rút kinh nghiệm, cứ nghĩ công an buông lỏng nên lại tái phạm tiếp. Hết nói !

23:56 6 tháng 11, 2016 Reply

Luật là luật, luật pháp Việt Nam đúng là được xây dựng trên cơ sở nhân đạo nhưng với hành vi trộm cắp là không thể bỏ qua được, hôm nay trộm cái nhỏ thì hôm sau trộm cái lớn. Hơn nữa đối tượng này đã có tiền sử trộm cắp nhiều lần nên càng khổng thể tha thứ

10:52 23 tháng 12, 2016 Reply

Cướp mấy cái bánh mì, xử tù luôn! Ôi, pháp luật Việt Nam "nghiêm" đéo chịu được!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!